Thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tiền nhân tại Chủng viện Làng Sông

Thứ ba - 06/02/2018 07:35
THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC BẬC TIỀN NHÂN GIÁO PHẬN VÀ TẤT NIÊN
Thứ ba ngày 06.02.2018 (nhằm 21 tháng Chạp năm Đinh Dậu), mọi thành phần dân Chúa giáo phận Qui Nhơn tề tựu về Làng Sông thắp nhang kính viếng và dâng thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tiền nhân tại chủng viện Làng Sông.
Trong niềm tin vào mầu nhiệm các thánh thông công, Quý Đức Cha: Phêrô Nguyễn Soạn – nguyên giám mục giáo phận, Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi – giám mục giáo phận, cha Tổng đại diện Giuse Trương Đình Hiền, quý cha hạt trưởng, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và anh chị em giáo dân đã về kính viếng nghĩa địa và hiệp dâng thánh lễ cầu cho các bậc tiền nhân do Đức Cha giáo phận chủ sự.
Vào lúc 9g20 Đức Cha Matthêô đã chủ sự nghi thức kính viếng các bậc tiền nhân tại nghĩa địa và thánh lễ lúc 10g00 tại chủng viện Làng sông.
Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha giáo phận đã nêu cao ý thức về thời gian năm thánh trong sinh hoạt đức tin của dân Chúa Giáo phận. Với thánh lễ khai mạc năm thánh đã diễn ra tại chủng viện này và thánh lễ hôm nay là ngày cử hành năm thánh tưởng nhớ quý bậc tiền nhân là Giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ và giáo dân đã hiện diện, loan truyền đức tin trên mảnh đất giáo phận thân yêu suốt 400 năm qua. Đức Cha mời gọi cộng đoàn dân Chúa lấy lòng biết ơn mà cảm tạ Thiên Chúa, yêu mến cầu nguyện cùng quý bậc tiền nhân đã có công vun trồng hạt giống đức tin và truyền lại cho con cháu hôm nay.
Tiếp đến, trong bài giảng lễ cha Tổng đại diện đã giúp cộng đoàn nhìn nhận nơi thân phận con người dưới ánh sáng Lời Chúa, dẫu đời người mau qua chóng tàn như hoa, nhưng trong sự trông cậy vào lòng Chúa thương xót mà mỗi người chúng ta thanh thản, an vui, đầy hy vọng để hiệp dâng thánh lễ này. Đó là dấu chỉ của sự gắn kết mật thiết giữa các thế hệ, vì lòng tin, lòng cậy, lòng mến mà cộng đoàn tạ ơn Chúa và nguyện cầu cùng các bậc tiền nhân. Hầu phó dâng cuộc đời tín hữu của mình trong sự thinh lặng để đón nhận ơn cứu độ nơi Chúa Giêsu Kitô. Một sự im lặng để chiêm ngắm công trình cứu chuộc của Chúa, một sự im lặng trong khiêm nhường thành tín tri ân mà trân quý gia tài đức tin và năng động trong công cuộc loan báo Tin Mừng.
Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Tổng đại diện đã thay lời cộng đoàn cầu chúc năm mới Đức Cha Matthêô, Đức Cha Phêrô, Cha Phêrô Hoàng Kym -  nguyên tổng đại diện và quý cha cao niên. Cách riêng, với thời gian năm mới cũng vừa tròn 8 năm hồng ân giám mục của Đức Cha Matthêô, Cha Tổng đại diện mừng Đức Cha và nguyện xin Chúa ban cho Đức Cha sức khỏe hồn xác tráng kiệt và là người lính gác của Chúa Kitô mà chăm nom cộng đoàn dân Chúa giáo phận.
Đức Cha Matthêô đáp từ, Ngài thay lời cộng đoàn cám ơn và chúc mừng đến cha Tổng đại diện nhân dịp năm mới này. Đồng thời, Đức Cha ngỏ lời cám ơn cách riêng đến Cha Phêrô Nguyễn Quang Báu người thủ từ, đã âm thầm hiện diện và gìn giữ ngôi nhà từ đường này cho đến hôm nay. Ngài cũng cám ơn Cha Phêrô Hoàng Kym như một mẫu gương giữ lửa đức tin, làm sống động gia thất nơi mà các vị tiền nhân đã sinh hoạt. Đức Cha cũng cám ơn quý Cha quản xứ Tân Dinh đã cùng bà con trực tiếp chăm sóc cho khuôn viên nơi quý bậc tiền nhân an nghỉ được sạch đẹp và linh thiêng. Sau nữa, Ngài cám ơn quý chị em Hội dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, ví như người em út trong đại gia đình giáo phận đã hiện diện nơi đây, làm cho ngôi nhà từ đường trở nên xinh đẹp và sẵn sàng hội nhập mà phát triển các giá trị Tin Mừng từ cái nôi đức tin, nôi văn hóa dân tộc.
Sau cùng, Đức Cha giáo phận ban phép lành Tòa thánh kèm ơn toàn xá cho cộng đoàn tín hữu. Kết thúc thánh lễ là bữa cơm tất niên tràn đầy niềm vui của con cái một nhà.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: BTT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây