Cộng Đoàn Nhà Mẹ Trinh Vương Mừng Lễ Bổn Mạng

Chủ nhật - 10/12/2017 21:38

CỘNG ĐOÀN NHÀ MẸ TRINH VƯƠNG MỪNG LỄ BỔN MẠNG

( 08.12.2017)

Vào lúc 5g00 sáng ngày 8.12.2017 tại Nhà Nguyện Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn đã chủ tế Thánh Lễ mừng kính trọng thể Mẹ Vô Nhiễm, Quan Thầy Cộng đoàn Nhà Mẹ Trinh Vương. Đây là dịp đặc biệt để chị em trong Cộng đoàn tỏ lòng yêu mến và biết ơn Mẹ vì những hồng ân đã nhận được từ nơi Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Vô Nhiễm.

        Hiện diện trong Thánh Lễ có cha Giuse Phạm Thanh, Linh hướng Hội dòng, cha Inhaxiô Nguyễn Ngọc Tước, cha Anrê Huỳnh Tấn Nha, quý chị em các cộng đoàn Vùng Qui Nhơn, Bình Định, Học viện Têrêxa Avila, anh chị em Mến Thánh Giá Tại Thế Qui Nhơn cùng toàn thể chị em trong Cộng đoàn Nhà Mẹ.

        Ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội là ơn được ban cho Đức Trinh Nữ Maria, biến Mẹ trở thành tạo vật tuyệt hảo nhưng đồng thời cũng là ơn Thiên Chúa mời gọi chúng ta noi gương Mẹ sống thánh thiện trong đời sống tu trì. Mỗi người chúng ta cần biết bắt chước Mẹ sống cuộc đời thánh thiện, trở thành chứng từ về Ân sủng mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, để qua đó sử dụng ơn Chúa cách hữu ích, giúp mọi người khám phá ra Ân sủng họ nhận được, dâng lời tạ ơn và sống xứng đáng với ân huệ đó. Đó chính là tâm tình khởi đầu Thánh lễ Đức cha Giáo phận muốn gởi đến từng chị em trong Cộng đoàn.

Tiếp nối ý nghĩa đó, trong bài chia sẻ qua Lời Chúa trích trong St 3, 9-15.20; Ep 1,3-6; Lc 1, 26 – 38, Đức cha đã đề cao và tôn vinh Mẹ Maria vì Mẹ là một người nữ đã được Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, đặc biệt Mẹ là người được hưởng đặc ân lớn lao là ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ngài cũng mời gọi mọi người nhìn về hình ảnh Mẹ Maria; người được Thiên Chúa gìn giữ cho được ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội, người được xác định là “Đấng đầy Ân sủng”. Khi đón nhận “Ân sủng” là Mẹ đã ở trong trình trạng được Thiên Chúa chúc phúc, không vương tội lỗi. Mẹ được ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội và Mẹ cộng tác với ơn này trong suốt cả cuộc đời mà không hề phạm tội. Đó là điểm mà Mẹ đã trở thành gương mẫu cho con người hôm nay. Với từng chị em, Đức cha nhắn nhủ: mặc dù không được ơn Vô Nhiễm Nguyên Tội như Mẹ, nhưng với Bí tích Rửa tội, chúng ta đã được tẩy sạch mọi tội lỗi, được một tâm hồn trong sạch như Mẹ. Ơn gọi của chúng ta giống như ơn gọi của Mẹ là cộng tác với ơn Chúa làm cho ơn này phát sinh, làm cho sự thánh thiện như hạt mầm Thiên Chúa đã gieo trong lòng chúng ta được phát triển lên. Chính trong ơn gọi của người Kitô hữu là trở nên tinh tuyền thánh thiện, tất cả chúng ta, cách riêng những người dâng mình cho Chúa, cũng phải hoàn toàn thánh thiện, trong sạch, làm cho ý chí của mình mỗi ngày một lớn lên để mỗi lần cơn cám dỗ đến, chúng ta bắt chước Mẹ dứt khoát với tội lỗi, sống thánh thiện như Mẹ Maria đã sống.

Cuối Thánh lễ, Đức Giám mục đã ban phép lành Tòa Thánh cùng với ơn Toàn xá trong Năm Thánh Giáo phận. Đây là ân huệ cao quý mà Hội dòng nhận được nhân ngày Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm. Tâm tình tri ân, ngợi khen được kéo dài qua bài hát kết lễ “Chung lời ngợi khen Chúa Ba Ngôi toàn năng với bao yêu thương đắp xây nên Giáo phận. Cánh đồng Qui Nhơn bốn trăm năm hồng ân, thắm đượm ơn lành Tin Mừng cứu rỗi muôn dân…”

        Tiếp sau Thánh lễ, mọi người tề tựu tại Nhà cơm Hội dòng để chào đón Đức cha, quý cha cùng quý khách. Đôi dòng tâm tình tri ân gói trọn lòng thảo hiếu của đoàn con đã được chị Maria Võ Thị Tuyết, Tổng Phụ trách Hội dòng đại diện cho tất cả chị em trong Hội dòng và anh chị em Mến Thánh Giá Tại Thế dâng lên Đức cha Matthêô. Chị cám ơn Đức cha đã yêu thương hiện diện dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Hội dòng, đặc biệt cho một số Cộng đoàn mừng Bổn mạng. Chị cám ơn Đức cha đã đồng hành, thăm viếng các Cộng đoàn trong Hội dòng bằng cách này hay cách khác. Đặc biệt, chị bày tỏ niềm vui, tự hào vì Hội dòng là người con của Giáo phận, nay được kế thừa hồng ân 400 năm đón nhận Tin Mừng mà cha ông để lại. Chị cũng không quên cám ơn Cha Linh hướng, cha Inhaxiô và cha Anrê cũng hiện diện hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Hội dòng.

        Đức cha cũng đáp từ bằng những tâm tình chúc mừng bổn mạng, nguyện cầu cho tất cả Hội dòng ngày thăng tiến và phát triển. Ngài dâng lời nguyện và làm Dấu Thánh Giá thánh hóa cho bữa điểm tâm sáng, sau đó mọi người cùng chia sẻ niềm vui, tình hiệp thông của những người con Một Cha trên trời. Bầu khí của Nhà cơm sáng nay bỗng rộn ràng hẳn lên, mang theo niềm vui lan tỏa đến mọi người. Mọi người trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp, chân thành.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: MTGQN

 Từ khóa: Mến thánh giá

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây