Tháng báo hiếu - mùa tri ân

Chủ nhật - 29/10/2017 22:27

THÁNG BÁO HIẾU - MÙA TRI ÂN

Cái nắng gay gắt, chói chang như thiêu như đốt vạn vật của những ngày hè đã qua đi. Tia nắng vàng nhẹ nhàng trong vắt nhắc nhở mùa thu đang đến, cùng với những chiếc lá vàng xào xạc rơi rụng khi gió chiều lên khiến lòng tràn suy nghĩ :

Nghĩ mọi thứ trên đời đang qua đi.

Nghĩ  ngày nào tôi còn là một đứa trẻ con bé bỏng thế mà nay đã đi qua hơn nữa đời người.

Nghĩ những người thân yêu đã từng in đấu ấn làm nên cuộc đời tôi hôm nay cũng lần lượt chia tay cuộc sống để đi về một cõi xa xăm.

Nghĩ những người nổi tiếng, lừng danh, quyền lực hay tỉ phú cũng không còn.

Nghĩ những thành công của tôi hôm qua với ngàn tiếng vỗ tay và muôn lời khen tặng cũng trở thành quá khứ.

Nghĩ những khổ đau, thất bại, hiểu lầm tưởng chừng không chịu đựng nỗi, nhưng rồi nó cũng không theo ai đó mãi hoài.

 Hôm nay chúng ta quay quần bên nghĩa trang nơi những người thân, bạn bè của chúng ta an nghỉ. Họ muốn nói gì với chúng ta ?

  Phải chăng họ muốn nói rằng:

Hạnh phúc đích thật của cuộc đời chúng ta là sống trong sự hiện diện của Chúa.

Hãy đụng chạm đến Thiên Chúa để được Người biến đổi.

Sống trong Chúa là sống trong niềm vui

Chọn của cải, danh vọng, chức quyền và chính mình chúng ta sẽ bất hạnh.

Hãy chọn lấy sự giàu sang của Tình yêu, hy sinh, khiêm nhường phục vụ là chọn lấy thiên đàng. Và đừng sống như mình không bao giờ chết, chúng ta phải trả lẽ về đời mình và những người Chúa gởi đến trong hành trình cuộc sống.

Và chúng ta muốn nói gì với những người thân đang nằm dưới nấm mồ này nếu không phải là : “lời tri ân – cảm mến”.

Tri ân cảm mến vì một đời các ngài đã kiên vững sống đức tin, tình yêu và lòng cậy trông vào Chúa để nêu gương cho chúng ta.

Tri ân cảm mến vì bao hy sinh lao nhọc, vất vả ngượi xuôi, khổ đau, bệnh tật , chịu bách hại, tù đầy để xây dựng đất nước, quê hương ; cho xã hội và gia đình thịnh vượng, hạnh phúc ấm êm.

Tri ân cảm mến vì một đời các ngài đã dâng hiến vì một khát vọng duy nhất là cho mỗi người được an lành trong tình yêu Thiên Chúa, trong hạnh phúc vô biên.

Tri ân cảm mến vì những lần các ngài đã từng thống hối ăn năn vì chúng ta mà các ngài đã lầm lỗi, thờ ơ hay dững dưng trước lời mời gọi nên thánh.

Tri ân cảm mến vì những đau khổ, thanh luyện mà các ngài đang phải chịu vì hạnh phúc của chúng ta mà có thể các ngài đã vướng vào những cạm bẫy của cám dỗ tội lỗi.

Chúng ta dành trọn tháng này để “báo hiếu, tri ân” để cầu nguyện, hy sinh cho người thân yêu chúng ta, những người mà một đời chúng ta mang ơn mà không thể đền đáp xứng cân.

Thiết nghĩ, người thân yêu của chúng ta đang nằm dưới nấm mồ không cần nhiều hương hoa, đèn nến nhưng cần nhất là lời cầu nguyện chân thành, là hy cụ thể và những việc lành phúc đức mà các ngài đã bỏ lỡ lúc còn ở dương gian, chúng ta làm thay cho các ngài vì các ngài không còn cơ hội. Chúng ta làm thay cho các ngài vì sự công thẳng của Thiên Chúa.

Cùng dành trọn tháng này để “báo hiếu tri ân”. Tri ân Thiên Chúa, cám ơn tình người và sống như hôm nay là ngày cuối cùng của đời mình. Amen.                                                                                          

Tác giả bài viết: Nt. Anna Lê Bạch Tuyết

 Tags: Báo hiếu, Tri ân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây