Chia sẻ mục vụ của Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương

Thứ sáu - 06/04/2018 04:15

BÀI CHIA SẺ MỤC VỤ
DÒNG NỮ TỲ CHÚA GIÊ-SU TÌNH THƯƠNG
(02.02.2018)


Trọng kính Đức Cha,
Kính thưa Qúy Cha, Qúy Bề Trên các Hội Dòng cùng quý Tu Sĩ trong Giáo Phận, qúy anh chị em trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Quy Nhơn tại thế.
Con xin được chia sẻ về việc mục vụ ưu tiên của Hội Dòng chúng con. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương là dòng truyền giáo bằng chính đời sống chứng tá Tin Mừng: yêu thương phục vụ dân Thánh Chúa trong người nghèo, những người hèn kém, những người bị bỏ rơi và những người yếu đuối tội lỗi (HC 08).  
Để thực hiện được điều này, trước hết chúng con phải thể hiện tình yêu ngay trong đời sống cộng đoàn của chúng con: “biểu dương tình Bác Ái tỉ muội” (HC 09). Chị em thương yêu phục vụ nhau với tinh thần khiêm tốn và vui tươi. Đó là lời rao giảng về tình yêu Chúa hữu hiệu nhất. Vì “lời nói lung lay, gương lành lôi kéo”.
Tất cả chúng con đều đang ở trong các giai đoạn huấn luyện khởi đầu và chúng con đang được thực tập sứ vụ trong các Giáo Xứ với vài công tác mục vụ hợp với khả năng chúng con như giúp dạy giáo lý, phục vụ ca đoàn, phục vụ phòng thánh, canh thức Giáng Sinh... và hạnh phúc nhất của chúng con là hằng tuần được đi thăm viếng các gia đình chung quanh nơi chúng con đang sống, đặc biệt là lương dân hoặc khác tôn giáo.
Chúng con được chia thành tám nhóm, có trách nhiệm với tám khu vực chúng con tự chia: Xóm Nại, Câu Gioan, Tân Dinh (2), Xóm Mới (2), Phổ Trạch, và các gia đình sống dọc theo đường ra chợ hằng ngày.
Lúc đầu, chúng con còn rất ngại ngùng và dè dặt khi thăm viếng, có những gia đình vui vẻ đón tiếp, nhưng cũng có khi bị đuổi ra, bị đống cổng... dường như sự  thăm viếng của chúng con là gây phiền hà khó chịu cho họ lắm... mặc dầu chúng con đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cả tinh thần cũng nhu cách ứng xử; trước khi đi chúng con đã thưa chuyện với Chúa Giêsu Thánh Thể và mời Chúa cùng đi với chúng con; rồi khi ra cổng nhìn lên chữ “ Maria Duce” và đã xin Mẹ dẫn đường, nhưng đứng trước những tình huống khó khăn này, chúng con không khỏi chùn bước... nhưng ngay lúc ấy, chính Chúa và Mẹ đã nhắc nhở trong lòng  chúng con ý tưởng bài học khiêm tốn và chúng con nhìn nhau thêm sức mạnh cho nhau và đã vui tươi đón nhận tất cả vì tình yêu Chúa.
Chúng con ra đi giống hình ảnh 72 môn đệ được sai đi, khi về quây quần bên Chúa Giêsu kể cho Chúa nghe về những thành công và thất bại. Khi chúng con đi thăm viếng về, chúng con cũng quây quần bên Dì Phụ Trách và quý Dì để kể về việc chúng con thăm viếng như thế nào cho Dì nghe. Quý Dì luôn yêu thương động viên và dạy chúng con phải kiên trì, đến thăm viếng họ noi theo mẫu gương Mẹ Maria đem Chúa Giêsu đến với gia đình bà Elisabét, thăm viếng bằng cả con người, bằng cả trái tim. Và cứ ngày ngày như thế, chúng con để ý hơn, đặt tâm tình, đặt tình yêu vào sứ mạng của mình và đến ngày hôm nay chúng con được nhiều người thương yêu quý mến, chị em chúng con gọi những ông bà, cô chú và các em, các gia đình chúng con thăm viếng là “người yêu” của mình. Cứ đến Chúa Nhật chị em chúng con nói với nhau : Các chị em ơi, hôm nay mình được đi thăm “người yêu” đó. Và tuần nào chúng con bận không đi đươc, chúng con cảm thấy thiếu một điều gì đó và rất nhớ “người yêu” của mình. Các ông bà, các em cũng rất nhớ chúng con.
Nhiều hôm mang ghế ra cửa, ra ngõ ngồi để chờ chúng con tới, và để dành cho chúng con trái ổi, trái xoài, trái chanh, trái me... Có khi hỏi thăm sao hôm nay các srs, các cô bận việc gì mà không tới? Có những bà già neo đơn không giặt được áo quần, chúng con mang về giặt giúp các bà, chúng con quyét nhà, dọn dẹp, cắt móng tay gội đầu cắt tóc…
Quà tặng “người yêu” của chúng con có khi chỉ là những chiếc bánh, cái kẹo mà chúng con dành dụm trong tuần, có khi là những cây rau trồng trong vườn, nhưng thường là chẳng có gì cả, ngoài nụ cười, sự lắng nghe và chia sẻ.
Hằng năm, để chia sẻ niềm vui Phục Sinh. Cứ tuần II Phục Sinh Hội Dòng chúng con mời tất cả các ông bà, và các gia đình mà chúng con có dịp thăm viếng, đến Hội Dòng chúng con dùng một bữa cơm thân mật gia đình do chúng con tự nấu, tự phục vụ.
Cũng có một vài lần chúng được đến với các em học sinh nghèo suất xắc trong vùng xâu vùng xa để khuyến khích và động viên.
          Nhưng trước tiên và trên hết là cầu Nguyện theo châm ngôn của Hội Dòng là: “Cầu nguyện trước, hành động sau ( HC 31) nên chúng con thường xuyên cầu nguyện cho những người chúng con đã thăm viếng, gặp gỡ, dâng lên Chúa những ước nguyện chung cũng như thầm kín của họ trong các giờ kinh chung của chúng con.
Chúng con tin chắc rằng Chúa đã chúc phúc cho công việc nhỏ bé của chúng con.
Chúng con xin chân thành cảm ơn Đức Cha, Quý Cha, Quý Bề trên, quý Tu Sĩ trong Giáo Phận,  Quý anh chị em trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Qui Nhơn Tại Thế đã vui lòng lắng nghe chúng con.         

Tác giả bài viết: Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡__*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

lichnamthanh.jpg
Nhạc Năm Thánh
4 TƯỢNG THÁNH TỬ ĐẠO GPQN
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay4,285
  • Tháng hiện tại117,555
  • Tổng lượt truy cập2,524,275
tapsanmucdong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây