Chúa Nhật 03 Mùa Vọng - Năm B

Thứ sáu - 15/12/2017 18:02

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG – Năm B

Có một thanh niên người Mỹ, tên là Cordell, bị chứng tê liệt não bộ. Anh bước đi hết sức khó khăn, nói năng cũng khó. Ăn uống đối với anh là một việc hết sức nặng nhọc. Theo lẽ thường ở đời, người như anh có sống thêm ngày nào chỉ thêm đau khổ và gánh nặng mà thôi!

Thế nhưng, anh là một con người khá lạc quan và đạo đức. Anh được mời đến thuyết trình tại một câu lạc bộ cho những tay ăn chơi sành điệu, cho những minh tinh màn bạc nổi tiếng, cho những người mà lối sống của họ rất khác xa với thế giới khổ đau và dị tật của anh.

Khi thấy anh, họ nhìn với cặp mắt khinh bỉ, nhưng rồi cũng ngồi xuống để nghe thử anh nói điều gì! Anh bắt đầu bằng cách làm cho họ cảm thấy thoải mái dễ chịu khi nói: “Vẫn biết rằng tôi rất khác biệt với các bạn. Các bạn khỏe đẹp còn tôi tật nguyền, các bạn có tiền nhiều của còn tôi nghèo nàn, thế nhưng nhờ ơn Chúa tôi mới sống được đến hôm nay”.

Suốt 20 phút sau đó, anh đã say mê nói về lòng nhân hậu của Chúa được thể hiện trong cuộc sống của anh và đi đến kết luận đầy tin tưởng: “Bạn có thể thành công suốt đời và thu nhập hằng triệu đô mỗi năm, nhưng khi ngày giờ đến, ngày mà người ta đóng nắp quan tài lại thì bạn chẳng khác tôi chút nào! Đó là lúc mọi người chúng ta y nhau. Lúc đó, tôi không cần những gì bạn đang có trong cuộc sống, nhưng tôi tin chắc rằng bạn cần một điều mà tôi đang có, đó là Đức Giêsu Kitô”.

Nghe câu chuyện trên, có lẽ ai trong chúng ta cũng biết được lý do nào đã khiến anh Cordell, một người đau khổ tật nguyền vẫn có thế sống tin yêu phó thác. Lý do đó chính là Chúa Giêsu Kitô đã trở nên nguồn sống và là Đấng cứu chuộc anh.

Cũng thế, phụng vụ Lời Chúa của Chúa nhật 3 Mùa Vọng hôm nay kêu mời chúng ta hãy vui lên vì thời kỳ cứu độ đầy yên ủi và khích lệ của Đấng Cứu thế đã đến.

Bằng vài nét đơn sơ, tiên tri Isaia đã phát họa về Đấng Cứu thế với công việc yêu thương và phúc lành Ngài mang đến cho con người chúng ta: “Ngài đem Tin Mừng cho người nghèo, băng bó tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho kẻ lưu đày, phóng thích tù nhân và công bố năm hồng ân của Thiên Chúa”. Hồng ân của Ngài chính là ơn cứu độ được xem như áo công chính, như triều thiên, như ngọc bảo, như chồi non, như lộc mới.

Đứng trước ơn cứu độ cao cả này, chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria, thánh Gioan Tẩy giả và Thánh Phao-lô đón nhận với tâm tình biết ơn và bằng trọn cuộc sống của mình.

Là Đấng đã được hưởng ơn cứu độ trước mọi người khi cưu mang Đấng Cứu Thế trong lòng, Mẹ Maria đã hân hoan vui mừng cất lời ca ngợi Thiên Chúa: “Linh hồn tôi tung hô Chúa và thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, Đấng Cứu độ tôi”. Lòng tri ân cảm tạ là chân thành nhận biết những ân huệ cao cả của Chúa trong cuộc đời mình.

Thánh Gioan Tẩy Giả đã đem cả đời sống của mình làm chứng cho Chúa là Ánh sáng của nhân loại. Bằng đời sống hãm mình khiêm tốn, ông không ngại ví mình chỉ là tiếng kêu trong hoang địa mời gọi mọi người hãy sám hối dọn đường để đón nhận Đấng Cứu thế, Đấng có tự muôn đời và cao trọng vô cùng đến nỗi ông không xứng đáng cởi dây giày cho Người. Và sau cùng, ông không ngần ngại chịu vua Hêrôđê chém đầu vì sứ mệnh tiên tri của mình.

Sau đó, thánh Phaolô cũng đã khích lệ các tín hữu Thessalonica hãy luôn vui mừng, cầu nguyện và cảm tạ Chúa. Đồng thời hãy lánh xa điều xấu để thần trí, tâm hồn và thân xác của mỗi người được toàn vẹn đang khi mong chờ ngày Chúa đến.

Như vậy Chúa Giáng Sinh làm người là để mang ơn cứu độ cho chúng ta. Ngài chính là quà tặng Tình yêu mà Chúa dành cho con người. Noi gương Mẹ Maria, Thánh Gioan Tẩy Giả và Thánh Phaolô, chúng ta hãy vui mừng cảm tạ Chúa và cộng tác với Ngài để ơn cứu độ mà Ngài mang đến không trờ nên uổng công vô ích đối với chúng ta. Cộng tác bằng việc dọn tâm hồn xứng đáng để đón Chúa qua việc từ bỏ tội lỗi và tính mê nết xấu, sống đạo đức thánh thiện hơn, và nhất là biết siêng năng cầu nguyện để dù cuộc sống có đầy những đau khổ, vất vả và thử thách, chúng ta vẫn luôn tràn đầy niềm vui và hy vọng vào Chúa Cứu Thế giống như anh Cordell trong câu chuyện trên.

Ước gì mùa Vọng này thật là hữu ích để chúng ta biết chuẩn bị tâm hồn xứng đáng hầu đón nhận tràn đầy ơn thánh và niềm vui trong ngày Đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh sắp đến.

Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Trịnh Duy Ri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây