Chúa Nhật 26 Thường niên A

Thứ tư - 27/09/2017 22:10

CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN NĂM A

(Ed 18, 25-28; Pl 2, 1-11; Mt 21, 28-32)

 

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta thường tiếp xúc hay gặp nhiều hạng người, nhưng hạng người nói nhiều mà làm ít hay nói một đàng mà làm một nẻo thì hạng người này ắt hẳn chúng ta sẽ không thích. Còn hạng người làm rồi mới nói hay nói đâu thì làm đó ắt hẳn chúng ta thích hạng người này hơn. Có câu chuyện hài mà nhiều người kể cho nhau như thế này: Người Nhật thì làm rồi mới nói, người Mỹ nói đâu thì làm đó, người Trung Quốc thì không nói mà lại làm, còn người Việt Nam thì nói một đàng làm một nẻo. Như vậy, trong bốn hạng người trên hai hạng người nói ít lại làm nhiều và nói đâu thì làm đó, lấy hành động thay cho lời nói đáng chúng ta quý mến. Đối với việc phụng sự Chúa cũng vậy.

Tin Mừng hôm nay, với dụ ngôn hai người con gọi đi làm vườn nho, Chúa Giê-su đã lên án các thượng tế và kỳ lão, vì họ chỉ nói mà không làm hay nói một đàng mà làm một nẻo, luôn trốn tránh trách nhiệm, bắt người khác giữ luật lệ, chất lên lưng những người khác những gánh nặng còn chính họ thì chẳng buồn đến ngón tay. Hơn thế nữa họ nghi ngờ Đấng được sai đến và cũng không tin vào giáo lý của Người. Họ biến lề luật thánh thành một thứ hủ tục và biến Lời Chúa thành thứ văn tự chết.

Khi so sánh thái độ hai người con đối với cha cho thấy được đâu là sự cần thiết của lòng hối cải. Ở người con thứ nhất khi người cha yêu cầu đi làm vườn nho anh ta khước từ ngay “Con không đi” nhưng rồi anh ta hối hận và đi làm. Rõ ràng người con thứ nhất ám chỉ hạng người tội lỗi khước từ Thiên Chúa sau đó hối hận ăn năng trở về sống theo thánh ý của Người.

Còn người con thứ hai Chúa Giê-su muốn ám chỉ những người vốn tự cho mình là người công chính đạo đức, mỗi lần mở miệng ra là Chúa trên hết nhưng sự tôn kính ấy chỉ trên đầu môi mà thôi. Họ chỉ chú trọng đến mình, đến công việc của mình còn của Chúa công việc của Chúa thì lãng quên. Họ cho mình là người công chính thì luôn là người công chính, còn người tội lỗi thì muôn đời là người tội lỗi. Họ đem đóng khung hết tất cả và số phận của họ đã được định đoạt. Vì thế, họ coi khinh những người họ cho là tội lỗi. Ngày nay cũng vậy, cũng có những thượng tế và kỳ lão thời hiện đại. Nói nhưng không làm, dạy người khác làm thế này làm thế nọ nhưng chính mình thì lại lẫn tránh. Thường những công việc chung thì hô hào rất to, giơ tay rất cao nhưng rồi lại không thấy đâu. Trong nhà thờ đọc kính rất to nhưng chưởi cũng rất lớn.

Dẫu biết rằng cuộc sống muôn vàng những khó khăn và đầy dẫy những thách đố, chúng ta không phải vì thế mà sống giả dối hai mặt, nhưng phải là người sống thật thà dùng hành động chứng minh cho lời nói, nói mà không làm hay nói một đàng mà làm một nẻo đó là hành vi đáng bị lên án.

Đứng trước những thái độ giả hình của các kinh sư và trưởng lão, Chúa Giê-su đã chỉ ra mẫu gương sống động là Gioan Tẩy Giả để kêu gọi sự cần thiết của lòng hối cải. Đồng thời Chúa Giê-su lật mặt thái độ sống giả hình của những kinh sư và trưởng lão và Ngài đi đến kết luận “những người thu thuế và gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ông”.

Là người ki-tô hữu chúng ta phải có lựa chọn cho mình, không thể sống giả hình, nhưng sống thật thà đơn sơ như Chúa dạy. nhưng để đạt được điều đó cũng không phải dễ chúng ta cần phải kiên trì tập luyện hay theo đuổi mỗi ngày, vì chưng trong cuộc sống những cám dỗ tiện nghi vật chất đã làm sáo trộn cuộc chúng ta. Thậm chí không còn thời gian dành cho Chúa cũng như dành cho nhau thì hai từ đơn sơ không không phải là dễ.

Nói như thế không phải chúng ta không làm được, nhưng phải cố gắn mỗi ngày, vì chính Chúa Giê-su đã dùng mạng sống và thập giá để mua chúng ta về, đã cho chúng ta một danh phận mà danh phận đó chính là làm con Thiên Chúa.

Và để sống xứng đáng với danh phận đó chúng ta hãy đoạn tuyệt những quá khứ của nô lệ tội lối, ích kỷ, kiêu ngạo, và nhất là thái độ sống giả hình.

Với phụng vụ Lời Chúa hôm nay, giúp chúng ta lựa chọn thái độ sống, hãy làm người con thứ nhất luôn biết hối hận ăn năn. Để được Thiên Chúa xót thương. Amen

Tác giả bài viết: Lm. Gioakim Nguyễn Minh Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây