Cuộc kinh lý đầu tiên trong Năm Thánh của Đức giám mục Giáo phận tại Giáo xứ Huỳnh Kim

Thứ sáu - 06/10/2017 17:22

cuỘc Kinh lý đẦu tiên TRONG NĂM THÁNH

cỦa đỨc giám mỤc giáo phẬn

tẠi Giáo xỨ HuỲnh Kim

 

Trong bầu khí hân hoan mừng lễ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng của giáo xứ Huỳnh Kim, cuộc kinh lý đầu tiên của Đức Giám mục Giáo phận trong Năm thánh đã diễn ra tại giáo xứ Huỳnh Kim, giáo hạt Kim Châu, bắt đầu lúc 7h30’ sáng ngày 02.10.2017.

Sau nghi thức đón tiếp và viếng Chúa, chương trình kinh lý bắt đầu tại nhà thờ. Cha Giuse Nguyễn Bá Trung, chánh xứ Huỳnh Kim giới thiệu đoàn kinh lý với cộng đoàn giáo xứ. Đoàn kinh lý gồm Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận, cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng Đại diện, cha Gioakim Huỳnh Công Tân, Hạt trưởng giáo hạt Kim Châu, cha Anrê Huỳnh Tấn Nha, văn phòng Tòa Giám mục cùng với cha Inhaxiô Nguyễn Ngọc Tước. Tiếp đến cha chính xứ giới thiệu các thành phần của cộng đoàn giáo xứ đang hiện diện cho đoàn kinh lý. Đáp lại, Đức cha đã gởi lời chào trân trọng đến cha chánh xứ cùng cộng đoàn giáo xứ Huỳnh Kim với lời chúc mừng ngày lễ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng của giáo xứ.

 

 TRAO ĐỔI GIỮA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VÀ CỘNG ĐOÀN

Sau phần giới thiệu, Đức cha đã trình bày mục đích và lý do cuộc kinh lý đầu tiên được thực hiện tại giáo xứ Huỳnh Kim trong Năm thánh Giáo phận: «Đây là một công việc thuộc bổn phận của Giám mục Giáo phận. Bởi vì, với tư cách là vị chủ chăn của Giáo phận, Giám mục phải biết rõ từng con chiên của mình, cách riêng là biết rõ hoàn cảnh sinh hoạt, những khó khăn, những thuận lợi của giáo xứ, của cha chánh xứ và của những người cộng tác vào công việc của giáo xứ, như các tu sĩ nam nữ, các ban ngành đoàn thể và toàn thể giáo dân. Cuộc kinh lý trong Năm thánh này đáng lý bắt đầu từ các giáo xứ của các cha Hạt trưởng, nhưng nhân dịp lễ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, cha xứ Huỳnh Kim đã có nhã ý mời đoàn kinh lý đến, để vừa tham dự lễ bổn mạng cầu nguyện cho giáo xứ, đồng thời nhân dịp này cũng thực hiện cuộc kinh lý đầu tiên mở đầu cho các cuộc kinh lý khác trong Giáo phận».

Cuộc kinh lý cũng là dịp tốt để cộng đoàn giáo xứ biết và quan tâm hơn đối với giáo xứ của mình, như lời Đức cha: «Cuộc kinh lý đồng thời cũng sẽ giúp cho toàn thể cộng đoàn giáo dân được biết rõ về giáo xứ của mình, chẳng hạn như về lịch sử hình thành giáo xứ, về những giai đoạn phát triển, về hiện tình giáo xứ hiện nay, về những thao thức của cha xứ và cộng đoàn giáo xứ. Những điều đó sẽ được bàn bạc thêm nhân cuộc kinh lý này».

Để chuẩn bị tinh thần cho cuộc trao đổi giữa vị chủ chăn của Giáo phận và cộng đoàn, Đức cha có những lời khích lệ mọi người rằng: «Trong cuộc kinh lý này chắc chắn sẽ có những phần trình bày về những lịch sử của giáo xứ, về hiện tình giáo xứ, và tôi cũng mong muốn phần quan trọng hơn nữa là cuộc trao đổi thân tình của các đại diện dân Chúa và những người đang hiện diện trong ngôi nhà thờ này. Anh chị em cứ mạnh dạn nói lên những tâm tư nguyện vọng, những thao thức của mình, để mọi người có thể giúp nhau thực hiện hay giải quyết những vấn đề khó khăn. Cũng vậy, sau cuộc kinh lý, sẽ có một hồ sơ lưu trữ tại văn khố Tòa Giám mục, nhờ đó cứ mỗi thời kỳ trải qua, chúng ta có thể đánh giá lại các giai đoạn phát triển giáo xứ của mình, để có những bước đi vững chắc hơn. Những góp ý của anh chị em hôm nay sẽ được tiếp tục mổ xẻ, nghiên cứu và thực hiện trong mức độ có thể. Tôi mong những đóng góp phong phú của anh chị em cho đoàn kinh lý hôm nay và nhất là những sáng kiến giúp cho cha xứ trong vấn đề mục vụ».

Sau phần trình bày sơ lược lịch sử giáo xứ và bản tường trình của cha chánh xứ là phần trao đổi giữa vị chủ chăn của Giáo phận với mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ. Đây là một phần trong nội dung quan trọng của cuộc kinh lý. Cuộc trao đổi diễn ra hết sức cởi mở, chân thành và tốt đẹp. Nội dung trao đổi cụ thể như sau:

Liên quan đến vị trí lãnh thổ và các địa danh trong giáo xứ, Đức cha giới thiệu trên màn hình chiếu bản đồ giáo hạt Kim Châu và giáo xứ Huỳnh Kim, để mọi người biết về địa bàn giáo xứ của mình và nếu thấy điều gì sai thì điều chỉnh, đồng thời để chuẩn bị tư liệu cho cuốn kỷ yếu Năm thánh.

Về cơ sở vật chất hiện tại của giáo xứ, một chức việc đã trình bày hiện trạng nhà thờ giáo xứ đang bị hư hỏng, phần mái nhà thờ đã bị dột nát nhiều, xin Giáo phận giúp đỡ để sửa chữa lại. Ngoài ra có đề nghị xin Tòa Giám mục có ý kiến với chính quyền, để họ giao lại cơ sở trường học của giáo xứ đang bị hư hỏng trầm trọng.

Về nhân sự cho giáo xứ, trước hết Đức cha nhận xét: «Theo như lời nhận định của cha xứ, giới trẻ trong giáo xứ cũng có nhiều điều đáng lo ngại. Như chúng ta đã biết, giới trẻ chính là tương lai của giáo xứ, vì vậy xin anh chị em góp ý với cha xứ để giúp cho giới trẻ của giáo xứ chúng ta được trở nên tích cực hơn, có nhiều ơn gọi hơn, nhiệt tình tham gia công việc tông đồ và những đoàn thể khác trong giáo xứ. Xin anh chị em quan tâm, bởi vì giới trẻ giáo xứ cũng là con cái của anh chị em. Về những khó khăn của giới trẻ, chính cha mẹ là những biết rõ nhất».

Về công việc mục vụ của cha xứ, một hiền mẫu đã nêu ý kiến rằng cha rất vất vả trong công việc mục vụ. Những lúc đau ốm, cha cũng luôn cố gắng chu toàn các nhiệm vụ. Sau thánh lễ, cha còn phải lo tập hát cho ca đoàn, dạy giáo lý hôn nhân, dự họp với các hội đoàn… Nếu như cứ kéo dài tình trạng này, mà không có thầy hay soeur giúp xứ thì e rằng cha xứ sẽ không đủ sức. Do đó, xin Đức cha cho một thầy, hay soeur giúp xứ, để có thể giảm bớt gánh nặng của cha xứ.

Để trả lời cho đề nghị này, Đức cha nói rằng việc xin thầy hay soeur giúp xứ rất là chính đáng. Trước đây, Tòa Giám mục cũng đã gửi các thầy đến giúp, nhưng năm nay số lượng các thầy ít nên không thể đáp ứng nhu cầu. Vấn đề này liên quan đến vấn đề ơn gọi. Do đó, các gia đình trong giáo xứ hãy cổ võ ơn gọi nơi con cái mình để. Tòa Giám mục ghi nhận các ý kiến của giáo dân để tìm mọi cách đáp ứng hết mức có thể, để giáo xứ nào cũng có thể hưởng những điều tốt nhất.

 

NHẬN ĐỊNH CỦA CHA TỔNG ĐẠI DIỆN

1. Những điểm son của giáo xứ Huỳnh Kim

Giáo xứ Huỳnh Kim có 6 điểm son khá đặc biệt và 6 điểm này cần phải được gìn giữ và phát huy thêm:

Thứ nhất là một lịch sử giáo xứ xuyên suốt một trăm năm. Mặc dầu mới lên giáo xứ chỉ có 8 năm, nhưng cộng đoàn này đã có tới một trăm năm lịch sử. Suốt 100 năm qua, giáo xứ Huỳnh Kim vẫn còn bền vững, không bị phá vỡ, không bị mất đi. Trong Giáo phận có những giáo xứ ở Quảng Ngãi và Bắc Bình Định rất lớn, rất trù phú, nhưng đã mất, chưa phục hồi lại được! Trong khi đó, Huỳnh Kim là một cộng đoàn nhỏ, nhưng tồn tại được cả 100 năm. Đây là một điểm son cần phải được gìn giữ để phát triển đi lên.

Thứ hai, địa bàn của giáo xứ rất thuận lợi, một vị thế không quá xa thành phố, cũng không phải quá nhà quê. Giáo xứ ở trên một trục giao thông khá đặc biệt. Do đó, vấn đề giao thông và sinh hoạt vừa có sự văn minh vừa có sự thanh thản rất quí. Nhiều giáo xứ không có được như vậy. Có những giáo xứ ở cuối nhà quê phải chịu cảnh lụt lội. Chẳng hạn như Nam Bình là một giáo xứ lớn, nhưng đâu có được điều thuận lợi như Huỳnh Kim. Chính vì thế, vấn đề địa lý cũng là một điều thuận lợi để chúng ta có thể cộng tác với nhau trong việc sinh hoạt và xây dựng giáo xứ.

Thứ ba, giáo xứ chúng ta là một cộng đoàn vừa, không quá đông như các giáo xứ khác. Điều này cũng rất quí, vì chúng ta có thể viếng thăm nhau nhiều, chúng ta dễ cùng nhau cộng tác và phân chia công việc, để làm cho các sinh hoạt của giáo xứ được nên phong phú. Do đó, chúng ta hãy tận dụng cái gọn gàng, trung bình của giáo xứ mình.

Thứ tư là tính chất tham gia công việc. Trong ba giáo họ, giáo họ nào cũng có các chức việc, giáo họ nào cũng có người tham gia Legio Mariae, giáo họ nào cũng có các em tham gia Junior, giáo họ nào cũng có các em ca đoàn, ca viên. Đây cũng là một điểm son rất quí!

Thứ năm là vấn đề hiệp nhất yêu thương. Đây là điểm căn cốt nhất diễn tả mầu nhiệm của Hội Thánh! Hội thánh Công giáo là Hội Thánh của sự hiệp nhất, cho nên giáo xứ nào có sự rạn nứt, chia rẽ giữa cộng đoàn và cha xứ, giữa các chức việc, giữa cộng đoàn với nhau, thì giáo xứ đó thiếu sức sống. Anh chị em hãy cố gắng giữ gìn sự hiệp nhất đó và yêu thương nhau. Cho dù giáo xứ chúng ta có thiếu thốn, có khó khăn đi nữa, thì chúng ta cũng sẽ phát triển.

Thứ sáu là tinh thần trách nhiệm được giao của các chức việc. Như cha xứ đã trình bày, từ việc mở cửa nhà thờ, quét dọn nhà thờ, các giáo họ cũng đã có người tham gia cộng tác. Do đó, cha xứ không phải lo thêm. Có nhiều giáo xứ, cha xứ phải đi mở cửa nhà thờ, giật chuông… Điều này, giáo xứ chúng ta đã làm khá tốt và chúng ta cũng hãy cố gắng gìn giữ để trách nhiệm giáo xứ, nhà thờ là của chúng ta. Đó là sáu điểm son của giáo xứ chúng ta!

2. Một vài điểm cần được thực hiện

Có một vài điểm mà Đức cha và cha xứ đã nói tới, chúng ta tiếp tục phát triển hơn nữa:

Thứ nhất là vấn đề tham dự thánh lễ ngày thường. Thánh lễ là một cái gì cao quí lắm vì có Chúa hiện diện với chúng ta trong gia đình, trong giáo xứ. Anh chị em hãy cố gắng ý thức được sự cao cả này để rồi chúng ta động viên gia đình con cái mình đến với nhà thờ ngày hằng.

Thứ đến là vấn đề mục vụ giới trẻ. Đức cha và cha xứ cũng đã nói: giới trẻ là tương lai của Giáo Hội, của giáo xứ. Do đó, chúng ta cũng hãy quan tâm đến giới trẻ và đồng thời các bạn trẻ cũng hãy nắm tay nhau để chung xây giáo xứ.

Thứ ba là vấn đề học giáo lý. Giáo xứ có tới 90 em học giáo lý trong tổng số 800 giáo dân, như vậy là một tỉ lệ cũng khá tốt rồi. Tuy nhiên chúng ta cần phát huy thêm, vì vẫn còn có một số bạn trẻ chưa tham dự tích cực ở các lớp giáo lý.  

Thứ tư là vấn đề truyền giáo. Giáo xứ chúng ta có các hội Legio Mariae, các em Junior… nhưng công việc truyền giáo là trách nhiệm của tất cả mọi thành phần dân Chúa. Các chức việc, các gia trưởng, các hiền mẫu, các em ca đoàn, giáo lý viên… hãy cùng nắm tay nhau để nỗ lực trong việc truyền giáo. Điều này không chỉ giới hạn ở các dịp Trung Thu, Lễ Tết, hay Giáng Sinh… mà chúng ta cần phải tiếp cận, phải ra đi lên đường nói lời Chúa cách mạnh mẽ cho những anh chị em xung quanh.

Thứ năm là vấn đề ơn gọi. Chúng ta muốn có thầy, muốn có soeur về giúp xứ, mà giáo xứ chúng ta không đóng góp cho Giáo phận một ơn gọi, một soeur, một chủng sinh nào cả, thì thử hỏi làm sao được! Phải có qua có lại chứ! Chính vì thế, anh chị em cũng hãy động viên con cái của mình đi tu, để chúng ta có lý do thỉnh cầu Đức cha gửi các thầy đến giúp! Chúng ta hãy tích cực cổ võ ơn gọi nơi giáo xứ của mình nữa!

 

KIỂM TRA SỔ SÁCH

Sau cuộc gặp gỡ và trao đổi với cộng đoàn dân Chúa tại nhà thờ, Đức cha và Cha Tổng Đại diện ra nhà xứ để kiểm tra sổ sách. Đây cũng là một phần không thể thiếu của cuộc kinh lý. Cha xứ đã trình lên Đức cha toàn bộ sổ sách của giáo xứ gồm: Sổ rửa tội, sổ xưng tội rước lễ lần đầu, sổ thêm sức, sổ hôn phối, sổ tình trạng các linh hồn hay còn gọi là sổ tình trạng các gia đình, sổ ý lễ, và một vài giấy tờ liên quan đến đất đai của giáo xứ. Tất cả các sổ sách đều được cha xứ ghi chép cẩn thận và đầy đủ.

Cuối cùng, cuộc kinh lý được tiếp nối bằng thánh lễ mừng thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng của giáo xứ Huỳnh Kim, với sự tham dự của các cha trong giáo hạt Kim Châu và một số cha ở các giáo hạt khác, cùng với đông đảo giáo dân trong giáo xứ Huỳnh Kim và từ các giáo xứ khác. Thánh lễ kết thúc với phép lành toàn xá Năm thánh do Đức Giám mục giáo phận ban cho cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện.

 Từ khóa: Giáo xứ Huỳnh Kim

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây