Đức Giám mục Giáo phận kinh lý và cử hành lễ Thánh Têrêxa, bổn mạng Giáo xứ Huỳnh Kim

Thứ năm - 05/10/2017 06:16

ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN KINH LÝ VÀ CỬ HÀNH LỄ THÁNH TÊRÊXA, BỔN MẠNG GIÁO XỨ HUỲNH KIM

Thứ Hai, ngày 02.10.2017, giáo xứ Huỳnh Kim mừng lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, tiến sĩ Hội Thánh, Bổn mạng các xứ truyền giáo, bổn mạng của giáo xứ Huỳnh Kim và cũng là ngày Đức Cha đi kinh lý giáo xứ Huỳnh Kim.

Buổi tối trước ngày chính lễ, lúc 19 giờ ngày 01.10.2017 sau thánh lễ chiều Chúa Nhật, tất cả giáo dân trong Giáo xứ cùng nhau rước kiệu Thánh Nữ Têrêsa bằng những câu kinh, lời ca tiếng hát thật sâu lắng của một buổi cầu nguyện. Sau phần rước kiệu, các em nhỏ trong Giáo xứ múa dâng hoa tại hang đá Đức Mẹ để bày tỏ lòng yêu mến và tôn kính Thánh Nữ.

Sáng hôm sau, đúng 7 giờ 20, các đoàn thể và giáo dân trong giáo xứ đón Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện và Quý Cha trong đoàn kinh lý trước cổng nhà thờ. Đức Cha và đoàn kinh lý vào nhà thờ viếng Chúa.

Đúng 7 giờ 30, Đức Cha và đoàn kinh lý gặp gỡ các đoàn thể và giáo dân trong nhà thờ. Sau phần cha xứ giới thiệu Đức Cha và đoàn kinh lý cho cộng đoàn giáo xứ; cũng như giới thiệu các thành phần của cộng đoàn giáo xứ cho Đức Cha, Đức Cha chào cha xứ và cộng đoàn, đồng thời nêu lên ý nghĩa và mục đích của cuộc kinh lý.

Sau đó vị đại diện đọc đôi dòng lịch sử giáo xứ Huỳnh Kim.Tiếp đến cha xứ đọc bài phúc trình về hiện tình giáo xứ. Tiếp theo bản phúc trình của cha xứ là phần trao đổi giữa cộng đoàn tín hữu và đoàn kinh lý. Sau cùng, Cha Tổng Đại diện đưa ra những nhận xét thẩm định cho cuộc kinh lý này. Dựa vào bản phúc trình của cha xứ, ngài đã nêu lên 6 điểm son đáng vui mừng và 5 điểm mà giáo xứ cần cố gắng làm tốt hơn trong thời gian tới. Sau đó, Đức Cha vào nhà xứ để kiểm tra sổ rửa tội, sổ xưng tội và rước lễ lần đầu, sổ thêm sức, sổ hôn phối, sổ tình trạng các gia đình, sổ lễ và các giấy tờ liên quan đến tài sản của giáo xứ.

Đúng 9 giờ 10 là thánh lễ. Năm nay, giáo xứ Huỳnh Kim cũng vừa tròn 100 năm, từ khi ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng. Nhân dịp này, giáo xứ cũng tri ân và cảm tạ Chúa và các bậc tiền nhân, nhất là quý Đức Cha, quý cha xứ tiền nhiệm, ông bà Bầu Năm đã cúng đất cho nhà thờ. Các bậc tiền nhân đã hy sinh đóng góp nhiều công sức trong việc xây dựng, gìn giữ ngôi thánh đường này; cũng như đã gieo vãi hạt giống đức tin mà giáo dân giáo xứ Huỳnh Kim được thừa hưởng ngày nay. Cho nên, trong thánh lễ, giáo xứ vừa mừng bổn mạng vừa tạ ơn Chúa về tất cả những hồng mà Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ trong suốt 100 năm qua.

Trong bài giảng, Đức Cha nói về con đường nên thánh của thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Con đường rất là đơn sơ với một tâm tình của một em bé đối với người cha người mẹ của mình, đã trở thành con đường thơ ấu thiêng liêng cho mọi tín hữu. Chính từ tình yêu thương của người cha người mẹ, nhất là người cha (vì khi lên 4 tuổi thì mẹ qua đời) đã làm cho tâm hồn của thánh nữ cảm nghiệm được tình yêu của Cha trên trời. Thế rồi từ đó Têrêxa có những suy nghĩ về Thiên Chúa, làm thế nào để sống tương quan của mình với người Ngài. Chỉ còn một cách, đó là trở thành bé nhỏ đơn sơ. Với dáng dấp của một nữ tu âm thầm sống trong bốn bức tường kín tu viện, thì làm được gì cho Giáo Hội đây? Từ đó Têrêxa khám phá ra rằng điều quan trọng không phải là mình làm được gì cho Giáo Hội, nhưng là mình yêu Chúa hết lòng, để rồi từ đó bất kỳ công việc nào cho dù nhỏ bé đi nữa thì cũng trở nên lớn lao bởi vì mình làm vì tình yêu. Chúng ta cùng nhìn về mẫu gương sống đơn sơ phó thác của vị quan thầy, để rồi cho dù có thế nào đi nữa mỗi người chúng ta cũng hãy sống tinh thần tin yêu và đơn sơ đó. Cho dù chúng ta phải vất vả lo toan về nhiều vấn đề trong cuộc sống, nhưng mà trong những lúc kinh nguyện, trong những phút giây tâm tình với Chúa chúng ta hãy phó thác cho Chúa…

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện giáo xứ cảm ơn Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Hạt Trưởng, Quý Cha, Quý khách vì lòng yêu mến giáo xứ đã đến hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chia vui với giáo xứ.

Thánh lễ hôm nay được cử hành trong năm thánh 400 năm loan báo Tin Mừng của Giáo phận. Vì vậy, cuối thánh lễ Đức cha ban Phép lành Tòa Thánh với ơn toàn xá trên tất cả mọi người tham dự.

Sau thánh lễ là tiệc mừng chia vui với cộng đoàn giáo xứ. 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Giáo xứ Huỳnh Kim

 Từ khóa: Giáo xứ Huỳnh Kim

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây