Cuộc Họp Di Dân Và Đồng Hương Giáo Phận Qui Nhơn

Thứ hai - 29/05/2017 10:49
CUỘC HỌP DI DÂN VÀ ĐỒNG HƯƠNG GIÁO PHẬN QUI NHƠN
25.05.2017
 
Mẹ Qui Nhơn 25.05.2017- vùng đất đầy nắng và gió đã chào đón những người con thân thương cùng quy tụ về mái nhà Tiểu Chủng Viện để cùng nhau nhìn nhận lại một hành trình đã đi qua và bên cạnh đó hướng đến một chặng đường mới với một tâm thế: sẵn sàng ra đi cùng Đức Kitô.

8h00 trên sân Tiểu Chủng Viện đã thấp thoáng bóng dáng của Qúy Cha, Qúy Ông và các bạn trong BĐH Di Dân tại Sài Gòn cùng chung bước xây tình liên đới "Mẹ Qui Nhơn" giữa quê nhà và nơi phương xa ngày thêm khăng khít.

Cuộc họp hôm nay bao gồm bốn nội dung:

1. Gặp gỡ Đức Cha, chụp hình chung.
2. Gặp gỡ đại diện đặc trách Di Dân và Đồng Hương tại Sài Gòn.
3. Liên kết Di Dân và Đồng Hương.
4. Chia sẻ và góp ý trong ba kì Đại Hội Di Dân vừa qua:

- Đại Hội Di Dân lần thứ nhất: CN III Phục Sinh (19.04.2015)

Chủ đề: "NGƯỜI DI DÂN- CHIẾU TỎA NIỀM TIN"

- Đại Hội Di Dân lần thứ hai: CN III Phục Sinh (10.04.2016)

Chủ đề: "CẬY TRÔNG VÀ PHÓ THÁC"

- Đại Hội Di Dân lần thứ ba: CN IV Phục Sinh (07.05.2017)

Chủ đề: "YÊU THƯƠNG - PHỤC VỤ "

8h30' cuộc họp bắt đầu với sự gặp gỡ Đức Cha - vị cha chung của GPQN, cùng lưu lại khoảnh khắc yêu thương của tình cha con dưới sự ủng hộ của cái nắng êm dịu của tiết trời Qui Nhơn, dưới bàn tay dịu dàng đang ôm ấp chở che của Mẹ Qui Nhơn.

Tham gia cuộc họp có sự hiện diện của Đức Giám Mục Giáo Phận, Cha Fx Phan Văn Mạnh, cha Giuse Nguyễn Văn Thành, cha Giuse Phan Văn Hay, Cha Simon-Phêrô Võ Hoàng Sâm. Qúy Ông Phêrô Trần Bình Trọng, Ông Giuse Lê Trung Toàn. Đại diện Đồng Hương tại Sài Gòn có Ông Đôminicô Lê Văn Hòa đại diện Đồng Hương tại Sài Gòn. Đại diện Di Dân tại Sài Gòn có anh Antôn Trần Xuân Âu, anh Giuse Võ Công Bình, chị Anna Nguyễn Thị Kim Khuê, chị Phanxica Nguyễn Thị Ngọc Thảo.

Vì một số lí do về sức khỏe và việc gia đình nên có một số Cha và Qúy Ông đã xin vắng mặt nhưng luôn sẵn sàng đồng hành cùng Di Dân để ngày một đẹp lòng Chúa hơn.

Nỗi lòng của vị cha chung cũng là ước mong của mỗi người con GPQN: Giáo Phận đang sống trong thời đại di dân, người đi xa để học hành, người đi xa để mưu sinh và người rời chốn quê hương để định cư ở mảnh đất phương xa. Qua hai lần Đại Hội Ngài nhận ra không chỉ Di Dân mà còn phải quy tụ người Đồng Hương lại với nhau. Đến với Đại Hội lần ba Ngài đã đề xuất kết hợp giữa Di Dân và Đồng Hương, mới thấy được tình Đồng Hương có giá trị như thế nào khi đi xa, nó như người phương xa nhớ về gia đình của mình. Một năm dài đằng đẵng, có chắc mỗi người Di Dân và Đồng Hương chúng ta gặp được nhau dù chỉ một lần, cuộc sống học tập, cuộc sống mưu sinh cứ kéo dần mãi mọi người xa nhau. Chính vì vậy Đại Hội Di Dân và Đồng Hương đã ra đời vì lẽ đó. vì muốn quy tụ mọi người lại với nhau, cùng nhen nhóm cho cái tình "Quê Hương" luôn ấm nồng. Và điều đó đã một phần thành công trong Đại Hội vừa qua khi những giọt nước mắt, những vòng tay siết chặt, những cái ôm của tình huynh đệ đã thấp thoáng trong ngày Đại Hội.  Ước mong con số tham dự sẽ ngày thêm sinh hoa kết trái.

Dưới bàn tay Quan phòng của Tình yêu Thiên Chúa, qua  những giờ phút  hội họp thì giờ đây Di Dân và Đồng Hương GPQN xin ra mắt các thành viên trong BĐH Di Dân và Đồng Hương nhiệm kì 2017-2022.

Ban Điều Hành Di Dân và Đồng Hương  tại Qui Nhơn:

- Cha Fx Phan Văn Mạnh - Trưởng Ban.
- Cha Simon- Phêrô Hoàng Văn Sâm - Phó Ban
- Cha Giuse Phan Văn Hay - Thư Kí
- Ông Giuse Lê Trung Toàn - Trưởng Ban Đồng Hương
- Ông Phêrô Trần Bình Trọng - Thành viên Ban Đồng Hương
- Ông Phêrô Nguyễn Văn Nam - Thành viên Ban Đồng Hương
Ban Điều Hành Di Dân và Đồng Hương tại Sài Gòn:
- Anh Antôn Trần Xuân Âu - Trưởng Ban
- Anh Giuse Võ Công Bình - Phó Ban
- Ông Đôminicô Lê Văn Hòa - Trưởng Ban Đồng Hương

Các thành viên trong Ban Điều Hành cùng đưa ra một số giải pháp cho Đại Hội ngày một phát triển hơn. Sống trong thời đại công nghệ thông tin, Facebook sẽ là một công cụ truyền thông hữu nghiệm đối với lớp bạn trẻ, khi một hành động like và share trang Mục vụ Di Dân sẽ giúp mọi người biết đến hoạt động này nhiều hơn; đối với lớp người cao tuổi việc liên lạc thuận tiện nhất là qua số điện thoại, từ một số một nhà có thể nhân đôi lên thành năm số năm nhà (kinh nghiệm của chú HÒA chia sẻ); các bạn trong BĐH tại Sài Gòn cũng có một ước mong đó là sự kết hợp giữa cha xứ tại quê và những người con nơi phương xa bằng cách giới thiệu trang MVDD, giới thiệu ngày gặp mặt định kì hàng tháng và mỗi năm, từ đó mỗi dịp tết về quê các bạn đang làm việc và học tập nơi phương xa sẽ nghe và biết đến MVDD  hoặc các ông Bố bà Mẹ khi nghe được sẽ thúc giục con cái mình tham gia khi biết đến lợi ích tinh thần của hoạt động này. Thiết tha Qúy Cha sẽ đồng hành cùng chúng con trong giải pháp thiết thực này.

Cuộc họp khép lại bằng nụ cười nở trên môi mỗi người. Vì giờ đây mỗi người chúng con biết rằng mình đang được đồng hành cùng chung tay góp một phần nào đó trong công cuộc đem Tình yêu Thiên Chúa đến mọi nẻo đường trên cuộc đời nói chung và cách riêng cho những người con xứ nẫu đến miền Nam Tổ Quốc. Và tình yêu đó sẽ là hành trang đồng hành hữu hiệu nhất cho cuộc sống xa quê của Di Dân và Đồng hương chúng con. Tình yêu đó sẽ không chỉ dừng lại ở  mỗi người mà nó sẽ còn được san sẻ qua nơi chúng con đang học tập, đang làm việc và đang sinh sống.
Cảm tạ Chúa vì Tình Yêu Ngài luôn đồng hành trên mỗi bước đường chúng con đi.

 

  

  

  

  

  

  

 

Tác giả bài viết:  Bánh Tráng Cỏ

 Tags: di dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây