Giới thiệu hình ảnh nhà thờ Giáo xứ Kim Châu

Thứ sáu - 04/08/2017 23:23

GIÁO XỨ KIM CHÂU

(Bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi)

I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ:

Nhà thờ Kim Châu  tọa lạc tại 02 Lâm Văn Thạnh, phường Bình Định, thị xã An Nhơn.

II. ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ:

Thống kê năm 1850 chưa có Kim Châu. Trong tiểu sử cha Jules Vialleton có ghi: Sau khi thụ phong linh mục, ngày 19/6/1872 cha lên đường đến địa phận Đông Đàng Trong, trước hết tới Bến Đá, liền sau đó đến Đồng Quả rồi đến Kim Châu và Kỳ Bương cho đến năm 1875 đi truyền giáo ở Kon-Tum. Như vậy Kim Châu là một giáo điểm được thành lập sau năm 1850. Phong trào Văn Thân (năm 1885), Kim Châu đã có một số tín hữu di tản về Qui Nhơn để lánh nạn. Sau năm 1887, số tín hữu nầy hồi cư, nhiều người gia nhập đạo. Lúc bấy giờ Kim Châu thuộc Kỳ Bương. Dần dần vùng Kim Châu có nhiều tín hữu, Năm 1894, Đức cha Hân bổ nhiệm cha Simon Chính làm cha sở ở tại Kim Châu. Từ đây Kim Châu thay thế cho Kỳ Bương. Năm 1906, Kỳ Bương được tái thành lập giáo xứ.

Nhà thờ Kim Châu hiện nay đã được tu sửa nhiều lần, tuy nhiên cốt cách nguyên thủy của nhà thờ đã được cha Louis Julien Marie Blais Lực, cha sở Kim Châu (1897 - 1907) xây dựng nay vẫn còn đó: cột gỗ, các cửa chính, cửa sổ, và khung trần đều được chạm trổ rất nghệ thuật và hết sức tinh vi, trên cửa chính nhà thờ có khắc dòng chữ “REGINAE ROSARII – Nữ Vương Mân Côi”. Dịp trùng tu nhà thờ đặc biệt nhất do cha Giacôbê Đặng Công Anh thực hiện để mừng một trăm năm nhà thờ Kim Châu trong dịp đại năm thánh 2000.

Phần đất của Kim Châu có nhà giam thời vua Tự Đức, nơi Đức cha Cuênot Thể chết rũ tù vào đêm 14/11/1861. Phần lớn nhà giam nầy hiện nay nằm trong góc sân vận động thị xã An Nhơn (góc Đông Nam, giáp đường Lê Hồng Phong và đối diện với truờng THPT AN NHƠN 1).

Hiện nay giáo xứ Kim Châu có 09 giáo họ, 2.250 giáo dân trong 505 gia đình.


Tác giả bài viết: BNTTGP

Nguồn tin: BNTTGP

 Từ khóa: lịch sử, nhiếp ảnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây