Tâm tình người dự giải

Thứ ba - 09/01/2018 21:17

TÂM TÌNH NGƯỜI DỰ GIẢI

Tôi đến với cuộc thi ảnh nghệ thuật: “Nhịp Sống Năm Thánh” của Ban Nghệ thuật Thánh với tâm thế của một người con trong Giáo phận hân hoan sống Năm Thánh. Bao nhiêu là chương trình, chương trình nào mình cũng tham gia chút chút cho nó “ngoan đạo”, làm gương cho lũ trẻ! Nhưng đây là lĩnh vực mà tôi hầu như “ngoại đạo”, đã U60 và với cái điện thoại Samsung trả góp vừa xong với đủ thứ trục trặc mà chụp thi thố với ai. Nhưng không sao, với chủ đề: “Thiếu Nhi với Nhịp Sống Năm Thánh”,  lại là một giáo lý viên nên tôi tích trong máy đầy hình ảnh sinh hoạt của các em; chỉ việc chọn hình nào cho có ý nghĩa, phù hợp chủ đề, đặt tên cho hay và gởi dự thi, vậy thôi!

Nói vậy chứ, đây là một cuộc thi tầm cỡ Giáo phận và hình như là lần đầu tiên nên tôi không khỏi ái ngại, chắc ai cũng vậy. Lục tìm được 8 ảnh cho đủ số tối đa theo thể lệ, không cần quan tâm đến chiều dài cạnh dài nhất, dpi, định dạng, dung lượng gì cả (vì có biết nó là gì đâu mà quan tâm), phân vân chờ đến ngày cuối cùng của thời hạn tôi mới gửi dự thi. Vì kỹ thuật vi tính của tôi “hơi bị cao” nên cả đêm email chỉ chạy được 3 ảnh còn 5 ảnh nữa mày mò qua 24 giờ, hết hạn, thôi thì dự 3 ảnh vậy.

Và đúng một tuần sau, tôi được hai Trưởng trong Ban truyền thông Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể mời café và thông báo: “Chú cháu mình đều có giải, chú được giải khuyến khích”. Thật khó tả cảm xúc của tôi lúc đó, vui cũng có mà buồn cũng có. Vui vì mình được giải, mà là giải của Ban Nghệ thuật Thánh; như trẻ thơ, tôi cười suốt buổi  (trên facebook, một người bạn bác sĩ làm việc ở Campuchia gởi tin chúc mừng: “Được giải là vui rồi!”). Hơi buồn buồn là thấy “cỡ” mình mà cũng có giải, chắc là do có quá ít người dự thi trong khi chương trình của Giáo phận phát động rất hay và đầy ý nghĩa như vậy. Không biết mọi người ái ngại hay thiếu quan tâm, thiếu tâm tình trong bầu khí Năm Thánh?

Các bạn trong câu lạc bộ Đồng Xanh Thơ Qui Nhơn đòi tôi chia sẻ “kinh nghiệm chộp ảnh”. Kinh nghiệm gì đâu, tặng các bạn bài thơ nhỏ này vậy:

Làm thơ có điệu có hình
Chụp hình nhìn phải có tình có thơ!
Chỉ cần một cái tap-lô
Gửi đúng thể lệ là vô giải rồi.
Nếu không được giải cũng vui
Tâm tình Năm Thánh: Ơn dồi dào ban!
Hết kinh nghiệm nhé!

Bức ảnh “Giữ lấy Đức tin bền vững con ơi!” của tôi có được đầu tư gì đâu. Chưa kịp mở hết ánh sáng chiếc điện thoại, tôi chụp ngay lúc hai đứa trẻ đến chào bà cố già sau Thánh lễ ngày giáo họ Sông Cát lên biệt lập.

Mặt nhăn nheo như luống cày nước mắt

Chín chín rồi, bà cố: “Thật sao con!”

Niềm vui đến ứa lệ của cụ già gần trăm tuổi không xóa được nét gian khổ trong cuộc đời và nỗi lo lắng cho việc sống đạo của thế hệ tương lai cùng với nét vô tư của những đứa bé thừa kế lòng đạo hạnh của thế hệ trước đan quyện vào nhau làm nên cái hồn của bức ảnh. Có lẽ vì vậy nên bức ảnh có giải!

Tôi vẫn xem đi xem lại bức ảnh đạt giải cao nhất của đợt thi lần I - "Trên đường về nhà Cha"  của tác giả Phêrô Phan Minh Trường. Một bức ảnh có thần, lột tả được hết cái tươi vui, hồn nhiên của các em các em Thiếu Nhi Thánh Thể đi đến lớp giáo lý của miền Đất Thánh Gò Thị, diễn tả sâu sắc hoạt động của Xứ đoàn Anrê Kim Thông còn nhiều khó khăn nhưng đầy thánh thiện. Tôi thường nói vui: “Nếu lúc chụp, Trường chọc cho ma souer trong ảnh “say: yeah” chắc đạt giải nhất rồi!”

Cuộc thi ảnh lần I đã khép lại, cuộc thi ảnh lần II lại mở ra với chủ đề: Năm Thánh Gõ Nhịp Mùa Xuân mở rộng cho mọi đối tượng: Các tác giả trong và ngoài Giáo phận, Công giáo hay anh chị em tôn giáo bạn, có nhiệt tâm với việc xây dựng văn hoá sự sống và tình thương đều có thể tham gia.

 Nội dung Ban tổ chức đưa ra như một lời mời chào tha thiết: Mùa Giáng Sinh, Năm Mới dương lịch 2018 và Tết cổ truyền dân tộc sắp diễn ra trong khoảng thời gian cận kề. Đây là mùa đầy ắp niềm vui cho tất cả mọi người, đặc biệt trong bầu khí Năm thánh của Giáo phận Qui Nhơn, khi mà toàn thể dân Chúa trong Giáo phận đều đồng phục một sắc màu "Tri Ân", cùng đồng thanh hát lời "Cảm Tạ", cùng chia sẻ cho nhau hồng ân Năm thánh sẽ nhận được trong mùa Giáng Sinh và mùa Xuân. Hãy cho mọi người thấy sức sống vui tươi đó qua góc chụp của bạn.

 

Các bạn ơi! Hãy Gõ Nhịp Mùa Xuân, hãy đón chào Hồng ân Năm Thánh, hãy cùng tôi nhấc máy lên nào!

                                                                                                   Thiện Chân
 


Tác giả bài viết: Thiện Chân

Nguồn tin: BNTTGP

 Tags: nhiếp ảnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây