Ca nhập lễ Ad Te Levavi Chúa nhật I Mùa Vọng

Chủ nhật - 03/12/2017 09:14

Ca nhập lễ Ad Te Levavi Chúa nhật I Mùa Vọng

Ca nhập lễ Ad Te Levavi được trích từ thánh vịnh 24 (25) câu 1-3a,và 4. Đây là một đoạn rất nổi tiếng được Giáo hội công giáo Rôma sử dụng ngày bắt đầu năm phụng vụ mới.

“Ad te levavi animam meam”: Câu mở đầu của của bài ca nhập lễ Chúa nhật I mùa vọng, đó cũng là câu mở đầu của toàn bộ cuốn Graduale Romanum, sách phụng vụ thu tập những bài hát chính thức trong thánh lễ.

Chữ A in hoa, vần đầu tiên của bảng chữ cái, là dấu hiệu của Đức Kitô như là Alpha, là nguyên thủy và nhờ đó Giáo hội quy tụ những suy tư chắc chắn về Chúa của mình, qua những bài thánh ca Gregorio trong toàn bộ năm phụng vụ.

Cấu trúc của bài ca được viết ở modo VIII (modo hoàn hảo) được soạn thành ba câu, trong đó câu đầu tiên được hình thành từ hai nửa câu; nhằm nhấn mạnh đến hai từ cuối cùng là erubescam ở đoạn đầu và confundentur ở đoạn ba, cả hai đều giống nhau về ý nghĩa và giống cùng một giai kết.

Lạy CHÚA, con nâng tâm hồn lên cùng CHÚA.

Lạy Thiên Chúa của con, con tin tưởng nơi Ngài,

xin Ngài đừng để con tủi nhục,

đừng để quân thù đắc chí nhạo cười con.

Chẳng ai trông cậy Chúa,

mà lại phải nhục nhằn tủi hổ,

chỉ người nào tự dưng phản phúc

mới nhục nhằn tủi hổ mà thôi.

Lạy CHÚA, đường nẻo Ngài, xin dạy cho con biết,

lối đi của Ngài, xin chỉ bảo con.

Bài ca này mang một ý nghĩa thần học sâu sắc liên quan đến Mùa vọng. Mùa vọng là mùa chuẩn bị cho việc hoán cải. Chủ đề của thánh vịnh 25 chính là “niềm tin của hối nhân”. Thánh vịnh được đan dệt từ những lời cầu nguyện thật sốt sắng của linh hồn mang đầy tội lỗi xin được thứ tha và phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa. Đây là lời cầu xin ơn tha thứ của vua Đavít dâng lên Thiên Chúa, diễn tả sự ân hận về một quá khứ đầy tội lỗi của mình.

Mời quý vị thưởng thức cung điệu du dương và sâu lắng của bài ca này, như một gợi hứng để bắt đầu bước vào mùa vọng thật sống sắng.
 

aventus I

G. Võ Tá Hoàng (tổng hợp và biên soạn)

Tác giả bài viết: G. Võ Tá Hoàng

 Từ khóa: Bình ca

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây