Ngày tập huấn viết ca khúc ngắn

Thứ tư - 01/06/2016 09:23

NGÀY TẬP HUẤN VIẾT CA KHÚC NGẮN

 Nhằm giúp các bạn trẻ có chút hiểu biết về âm nhạc, có thể viết lời và hình thành giai điệu trong ý tưởng cho những ca khúc ngắn, và cũng nhờ đó khi sáng tác thơ văn sẽ giàu “nhạc tính” hơn… Ngày Chúa Nhật 29/05/2016 vừa qua, Ban Văn hóa & Giáo dục phối hợp với Ban Thánh nhạc của Giáo phận tổ chức ngày hướng dẫn và luyện tập sáng tác ca khúc ngắn cho những bạn trong Câu lạc bộ Đồng xanh thơ Quy Nhơn và những bạn trẻ yêu thích âm nhạc, có nhu cầu học hỏi.

Tham dự ngày tập huấn có hơn 40 thành viên từ nhiều giáo xứ, một số bạn ở xa như: Tuy Hòa, Mằng Lăng, Cây Rỏi, Phú Hữu… cũng háo hức về tham dự. Đáng mừng là không chỉ những bạn trong câu lạc bộ mà không ít những bạn trẻ khác yêu thích và có mong muốn tìm hiểu để trau dồi kiến thức âm nhạc, đặc biệt có cả những bạn đang tìm hiểu về Đạo, cũng cùng tham gia.

Theo như thông báo của ban tổ chức, trước 8h sáng ngày 29 tháng 5, các bạn đã lần lượt có mặt tại Chủng viện Quy Nhơn, nhận bảng tên, điểm danh và chia thành 5 tổ. Sau khi ổn định tổ chức và làm quen nhau bằng những trò chơi sinh hoạt vui vẻ của bạn Thanh Huyền (Mằng Lăng), mọi người cùng vào lớp bắt đầu nghe phần giảng về cách viết ca từ do Cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh phụ trách. Sau phần giảng của Cha, các tham dự viên tập trung làm bài tập theo tổ, cùng nhau viết ca từ và chọn lọc 2 bản viết ca từ hay và nổi bật nhất của tổ để được Cha Khánh góp ý. Các bạn đều rất tích cực tham gia và thảo luận sôi nổi. Phần học nhạc do Cha Giuse Võ Tá Hoàng đảm nhiệm diễn ra sau đó đầy hào hứng. Mặc dù kiến thức nhạc lý của các bạn trẻ còn  hạn chế, nhưng với sự gợi ý và giúp sức của Cha, phần phổ nhạc đã trở nên dễ dàng hơn, các bạn thay nhau sáng tạo những giai điệu cho những ca từ mình mới đặt. Cha Hoàng đã ký âm lại và đã hình thành được một số ca khúc ngắn khá hay.

Những giờ phút học tập thú vị và hào hứng trôi qua thật nhanh, sau giờ thực tâp và nghe nhận xét buổi chiều, mọi người cùng nhau tham dự thánh lễ tại nguyện đường Nhà hưu dưỡng, và cùng nhau cầu nguyện cho sự phát triển tài năng của mỗi người để phục vụ cho việc sống Đạo và mở mang Đạo Thánh.

Kết thúc ngày tập huấn, chào tạm biệt nhau trong bịn rịn, các bạn có lẽ đều cảm thấy đã có được một ngày học tập, trao đổi thật bổ ích và đầy niềm vui, với những ca khúc mới đã cùng nhau sáng tác. Hy vọng với khởi đầu tốt đẹp này, sẽ có thêm những thành viên biết viết nhiều ca khúc ngắn, những bài hát sinh hoạt, hay những bản thánh ca đầy tâm tình dâng lên Thiên Chúa. Và qua kết quả của lần tập huấn này, Ban điều hành CLB quyết định từ nay nội san Hoa Biển sẽ có thêm phần “âm nhạc” để đăng những bài hướng dẫn về nhạc lý, cách viết ca khúc… cũng như sẽ chọn đăng những ca khúc đạt yêu cầu (chỉ mới viết phần lời hoặc đã viết thành bài nhạc) do các bạn trẻ gởi về.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông

 Từ khóa: thánh nhạc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây