Khóa thường huấn linh mục đoàn Giáo phận Qui Nhơn

Thứ bảy - 16/09/2017 15:54

KHÓA THƯỜNG HUẤN LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Theo thông lệ hàng năm, linh mục đoàn Giáo phận Qui Nhơn có 2 khóa thường huấn: một khóa dành cho các linh mục trẻ và một khóa dành cho linh mục đoàn. Thời gian thường huấn dành cho linh mục đoàn năm nay diễn ra từ thứ ba ngày 12 đến thứ sáu ngày 15.9.2017, tại Chủng viện Qui Nhơn, với chủ đề: TỪ ĐÀNG TRONG ĐẾN QUI NHƠN.

Khởi đầu ngày thường huấn, cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng đại diện thay lời linh mục đoàn giáo phận chào mừng Đức Cha Matthêô, Giám mục giáo phận và cùng chào nhau trong Chúa Kitô. Khởi xuất từ giáo huấn giáo hội, Cha Tổng đại diện nói lên vai trò, nhiệm vụ mục tử của các giám mục trong giáo hội, các ngài hằng yêu thương, lưu tâm và chăm lo cho đàn chiên, cách riêng đối với đời sống các linh mục. Đó là lý do cho cuộc thường huấn, điều mà Đức Cha Giáo phận đã luôn thao thức, quan tâm cách đặc biệt đến tình trạng thiêng liêng, đời sống trí thức và vật chất của các linh mục, hầu giúp các linh mục sống sao thánh thiện, đạo đức để chu toàn bổn phận cách trung thành và hữu hiệu.

Khai mạc khóa thường huấn, Đức Cha Matthêô xác định khóa học định kỳ hàng năm này của các linh mục, với ý nghĩa, mục đích và cách tổ chức đã được đề cập trong tông huấn Pastores Dabo Vobis – Các mục tử như lòng Chúa mong ước. Đức Cha nói: “Với chủ đề Từ Đàng trong đến Qui Nhơn, khóa thường huấn linh mục giáo phận Qui Nhơn trong bối cảnh Năm thánh mừng kỷ niệm 400 năm loan báo Tin Mừng, là một lộ trình đi về nguồn cội, để lần giở dưới ánh đèn Năm thánh những trang sử hình thành và phát triển của giáo phận, được viết lên với cả con tim và khối óc, bằng mồ hôi lẫn hòa nước mắt với cả máu đào, với hình ảnh minh họa là những bước chân tông đồ, thuộc mọi thành phần dân Chúa, xuất hiện đây đó trên bức tranh lịch sử như những tấm gương sáng, có sức thu hút mọi người trong giáo phận hôm nay cùng viết tiếp trang sử bằng chính ngòi bút đời mình”.

Trong định hướng trên, khóa thường huấn đã ôn lại lịch sử truyền giáo của giáo phận với các tổ chức: hội thừa sai, hội bảo trợ ơn gọi và các sự kiện lịch sử các năm thánh…. được triển khai qua các đề tài:

  1. Năm thánh với Giáo phận Qui Nhơn (Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi).
  2. Cha Alexandre de Rhodes, Nhà truyền giáo (cha Antôn Bùi Kim Phong – thuyết trình viên: cha Phaolô Nguyễn Minh Chính).
  3. Hội Thừa sai hải ngoại Paris với giáo phận (Cha Phaolô Nguyễn Minh Chính)
  4. Tìm lại kho tàng bị lãng quên (Cha Giuse Trương Đình Hiền)
  5. Hội Phaolô Châu (Cha Giuse Huỳnh Văn Sỹ)
  6. Maria đã chọn phần tốt nhất (Cha Gioan Võ Đình Đệ)

Sau các giờ thuyết trình theo đề tài, linh mục đoàn được phân theo các nhóm cùng hội thảo và đúc kết các ý kiến về đề tài, đồng thời rút ra những bài học có thể áp dụng cho công việc mục vụ hiện nay. Trong ý nghĩa đó, khóa thường huấn chắc chắn đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng và hun nóng tinh thần tông đồ trong sứ vụ linh mục của quý cha. Đồng thời đây là dịp tốt đẹp của những ngày linh mục đoàn sinh hoạt chung với nhau, hầu xây dựng sự gắn kết gần gũi yêu thương và hỗ trợ trong công tác mục vụ nơi mỗi giáo xứ trong giáo phận.

Trong dịp thường huấn, phụng vụ Thánh Thể được cử hành tại nhà nguyện chủng viện Qui Nhơn. Cách đặc biệt với ngày lễ Suy tôn Thánh Giá đã nêu cao hồng ân cứu rỗi của Thiên Chúa ban cho con người. Thánh giá trở nên biểu tượng của lòng tin, là trung tâm hy tế Chúa Giêsu và sự phục sinh vinh hiển, đã trở nên trọng tâm cho niềm hy vọng cuộc đời lữ hành của mỗi tín hữu, cách riêng là sự kết hợp trong hiến lễ hằng ngày của đời sống linh mục.  

Kết thúc khóa thường huấn, Đức Cha Matthêô đã tổng kết, thông tri, phân định và nhắc nhở một số vấn đề nêu ra trong khóa này, cùng những hoạch định mục vụ sắp tới, cách đặc biệt mời gọi quý cha nêu cao ý thức sống năm thánh cho cộng đoàn của mình. Sau đó, cha Tổng đại diện thay lời linh mục đoàn kính chào và cám ơn đến Đức Cha Matthêô đã lưu tâm đến đời sống anh em, đã tạo nhiều dịp để linh mục đoàn được bồi dưỡng về thể xác cũng như tinh thần trong đời sống mục vụ với những biến chuyển của thời đại, hầu mong các cha, các thầy phó tế sống trong đặc sủng của mình cách trung tín, đạo đức và nhiệt thành mới; Cha Tổng đại diện cũng ngỏ lời cám ơn Cha Phaolô Nguyễn Minh Chính, trưởng ban thường huấn, và quý cha trong ban giảng huấn; với cha Giám đốc chủng viện, quý chủng sinh và ban ẩm thực cùng tất cả những ân nhân đã đóng góp cho các dịp tổ chức của giáo phận, đồng thời cũng mừng bổn mạng Đức cha nhân ngày lễ thánh Matthêô sắp đến.

Khép lại khóa thường huấn, cầu xin Chúa Thánh Thần đồng hành bước chân linh mục đoàn giáo phận Qui Nhơn qua từng hành trình trong thiên niên kỷ mới, nơi vùng đất giáo phận đầy sắc màu văn hóa và đa tôn giáo. Cùng với Mẹ Maria Sầu Bi, Thánh cả Giuse, các vị tử đạo giáo phận, xin phù trợ cho các công tác tông đồ mang lại nhiều lợi ích, để vinh danh Thiên Chúa hơn và cứu rỗi các linh hồn.

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Trần Hoàng Thiện

 Từ khóa: thường huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây