GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Giáo huấn số 25 : Yêu thương phục vụ trong Đức Kitô : Đường - Sự thật - Sự sống

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/05/2017 13:01 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
“Đức Giêsu Kitô là con đường chính của Giáo hội. Chính Người là đường chúng ta đi về “nhà Cha”[88] và Người cũng là đường cho mọi người. Trên đường đưa từ Đức Kitô đến con người đó, trên con đường Đức Kitô kết hợp với từng người đó, Giáo hội không thể bị ai ngăn chận
Giáo huấn số 25
 
YÊU THƯƠNG PHỤC VỤ
TRONG ĐỨC KITÔ: ĐƯỜNG, SỰ THẬT, SỰ SỐNG
 
Sứ điệp phụng vụ của Chúa Nhật nầy có nội dung cốt lõi đó là: Đức Kitô phục sinh qui tụ chúng ta trong Hội Thánh của Ngài để dẫn chúng ta tiến bước về với Chúa Cha. Bởi vì Ngài chính “Đường, Sự Thật và Sự Sống”. Không phải chỉ hôm nay mà suốt 2000 năm nay, Dân Chúa vẫn tuyên xưng: “Chính nhờ Đức Kitô, cùng với Đức Kitô và trong Đức Kitô” mà nhân loại tìm được con đường chính thật để bước đi trong cuộc đời, tìm thấy chân lý đúng nghĩa để chiếu rọi ý nghĩa cuối cùng vào kiếp nhân sinh, và gặp được sự sống đích thực để sống trọn vẹn ý nghĩa hôm nay và hy vọng nơi cuộc sống vĩnh hằng. Cộng đoàn Kitô hữu ban sơ đã qui tụ chung quanh các Tông Đồ để sống và chia sẻ niềm tin đó qua những dấu chỉ cụ thể: phục vụ người nghèo, cầu nguyện và rao giảng. Đó cũng chính là biểu lộ nét ưu việt của phẩm giá Kitô hữu, là Dân Thánh, hàng Tư Tế vương giả, dân riêng của Thiên Chúa, cho dù phải trả giá với bách hại, loại trừ. Tuy nhiên, “Trong Viên Đá Góc” là chính Đức Kitô, Đấng là Đường, Sự Thật, Sự Sống, chúng ta tin tưởng sẽ trở nên “những viên đá sống để xây nên Ngôi đền thờ thiêng liêng” cho Thiên Chúa.
 
Nội dung giáo lý cơ bản nầy đã được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trình bày trong Thông điệp Đấng Cứu Độ con người:
 
“Đức Giêsu Kitô là con đường chính của Giáo hội. Chính Người là đường chúng ta đi về “nhà Cha”[88] và Người cũng là đường cho mọi người. Trên đường đưa từ Đức Kitô đến con người đó, trên con đường Đức Kitô kết hợp với từng người đó, Giáo hội không thể bị ai ngăn chận. Lợi ích trần thế và lợi ích đời đời của con người đòi hỏi như vậy. Vì lòng tôn trọng Đức Kitô và do bởi mầu nhiệm làm thành sự sống của chính mình, Giáo Hội không thể thờ ơ đối với tất cả những gì phục vụ lợi ích thật của con người, cũng như không thể vô tình đối với những gì đe dọa lợi ích này. Nhiều chỗ trong các văn kiện Công Đồng Vatican II đã nói lên mối quan tâm căn bản ấy của Giáo Hội, là làm sao cho cuộc sống trên thế giới này “xứng hợp hơn với phẩm giá cao cả của con người”[89] về mọi phương diện, để cuộc sống đó thành “nhân đạo hơn mãi”[90]. Mối quan tâm đó cũng là mối quan tâm của chính Đức Kitô, Đấng chăn chiên tốt lành của tất cả mọi người”. (Thông điệp Đấng Cứu Độ con người, Redemptor Hominis, số 13).
 
Tác giả bài viết: Lịch phụng vụ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc