GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Đơn xin tổ chức Năm thánh Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui Nhơn đã bắt đầu đón nhận Tin Mừng từ tháng 07 năm 1618 do các thừa sai Dòng Tên, tính đến năm 2018 vừa tròn 400 năm. Năm 1659, Tòa Thánh thiết lập hai Giáo phận Tông Tòa đầu tiên tại Việt Nam là Đàng Trong và Đàng Ngoài. Giáo phận Đàng Trong là tiền thân của Giáo phận Qui Nhơn ngày nay.

 

12 tông đồ, biết tìm đâu bây giờ?

Chúng ta phải dựa vào truyền thống truyền khẩu hơn là các dữ kiện được tài liệu hóa để biết về nơi chôn cất của các tông đồ. Điều này có thể hiểu được bởi vì: dù cho các tông đồ rất lừng danh đối với chúng ta, nhưng ở thời kỳ xa xưa ấy của các ngài, các ngài chỉ là những người nghèo khổ, không tiếng tăm, phần lớn đều bị nhà cầm quyền xem là những kẻ gây rối nếu không phải là tội phạm.

 

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Đăng lúc: Thứ ba - 14/02/2017 07:15 - Người đăng bài viết: BTTVHQN

 
Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế
Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

 
WHĐ (13.02.2017) – Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

Các phát ngôn viên gồm có Đức ông Jean-Marie Mate Susivi Mupendawatu, Thư ký của Bộ Phục Vụ Phát Triển Con Người Toàn Diện, Alessandro De Franciscis, Chủ tịch Phòng Kiểm Chứng Y Khoa tại Lộ Đức và Hội Y Khoa Quốc Tế tại Lộ Đức (AMIL), và Antonio Gioacchino Spagnolo, giáo sư bộ môn Đạo Đức Sinh Học và giám đốc Viện Đạo Đức Sinh Học của Khoa Y và Khoa Ngoại tại Đại Học Công Giáo Thánh Tâm, Roma.

Đức hồng y Kodwo Appiah Turkson, Bộ trưởng Bộ Phục Vụ Phát Triển Con Người Toàn Diện, định sẽ tham dự nhưng cuối cùng không thể đến được. Vì vậy Đức ông Mupendawatu đọc bài thuyết trình của Đức hồng y, giải thích rằng Ngày Thế giới các Bệnh nhân được Thánh Gioan Phaolô II thiết lập năm 1992, và nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Ngày này sẽ được tổ chức cách ngoại thường, nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong số các vị sẽ tham dự sự kiện tại Lộ Đức ngày 11 tháng 2, Đức hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, Đặc Sứ của Đức Thánh Cha, sẽ chủ sự thánh lễ trọng thể quốc tế nhân kỷ niệm cuộc hiện ra đầu tiên của Đức Mẹ với thánh Bernadette.

Đức hồng y cũng gợi nhớ lại Đức Tổng giám mục Zygmunt Zimowski, vừa mới qua đời, nguyên Chủ tịch (lúc bấy giờ) Hội đồng Giáo Hoàng về Chăm sóc Mục vụ Y tế, người đã soạn thảo Bản Hiến Chương mới. Bản Hiến Chương mới duyệt lại và cập nhật Hiến Chương dành cho giới y tế, một “cẩm nang” về mặt y khoa, luân lý và thần học vốn được khởi đầu từ trực giác của vị Chủ tịch đầu tiên, Hồng y Fiorenzo Angelini, đã được dịch sang 19 thứ tiếng và trong 20 năm qua đã trở thành bản văn “gối đầu giường” cho các nhân viên y tế.

Đức ông Musivi Mupendawatu nhấn mạnh rằng sứ điệp của Đức Thánh Cha dành cho Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 này, nhan đề “Kỳ diệu thay công trình của Chúa: Ðấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả” (x. Lc 1,49), mời gọi chúng ta “theo dấu cuộc lữ hành của thánh Bernadette đến chiêm ngắm Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, và cuộc đời của ĐứcMẹ trong thinh lặng và suy niệm”. Trích dẫn Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế, Đức ông khẳng định rằng “từ nhãn quan tín lý, bản Hiến Chương tái khẳng định tính thánh thiêng và tính bất khả xâm phạm của sự sống,vì đó là hồng ân của Thiên Chúa.”

Giáo sư Spagnolo giới thiệu tổng quan về tập tài liệu và mở rộng vấn đề. “Với sự ưu thắng của nghiên cứu y sinh học và những thực tại về chăm sóc y tế và xã hội đã trở nên gay go từ năm 1994, cũng như các tuyên bố chính thức của Huấn Quyền Giáo Hội Công Giáo đã vạch ra giới hạn của sự sống và khoa học về sức khỏe (Các tài liệu của các Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô, và các tài liệu của Bộ Giáo Lý Đức Tin, của Hội Đồng Giáo Hoàng về Sự Sống), nay cần phải duyệt lại và cập nhật Bản Hiến Chương dành cho giới y tế. Giáo sư giải thích “Bản Hiến Chương tuy vậy vẫn giữ cấu trúc ban đầu như là một công cụ giúp chuẩn bị và huấn luyện trường kỳ cách nghiêm túc cho các nhân viên y tế trên bình diện đạo đức để duy trì tài năng chuyên môn cần thiết và ơn gọi của họ là các thừa tác viên sự sống”.

“Trước hết, cần mở rộng chú ý hơn đến những người có liên quan đến lãnh vực y sinh học: bên cạnh những người chuyên môn y tế (bác sĩ, y tá, nhân viên phụ giúp y tế), những người khác liên quan đến thế giới y khoa cũng phải được chú ý như là các nhà sinh học, dược sĩ, nhân viên y tế địa phương, những người quản lý y tế và các nhà làm luật trong lãnh vực y khoa, các nhân viên trong các lãnh vực tư nhân hay công cộng. Vài đoạn trong Hiến Chương nói với những người này cách đặc biệt và nói về trách nhiệm đặc biệt của họ khi thi hành nhiệm vụ. Tất cả những người này thi hành nhiệm vụ thường ngày của họ trong mối tương quan liên vị, được ghi dấu bởi sự tin cậy của những người bệnh tật, người bị tổn thương, những người tìm kiếm sự giúp đỡ của khoa học và tri thức của nhân viên y tế, với ước mong được trợ giúp và được chữa lành.

Bản Hiến Chương khích lệ sự trung thành đạo đức của nhân viên y tế, trong các chọn lựa và các hành vi liên quan đến sự sống trong các giai đoạn hiện hữu: sinh ra, sống và cận kề cái chết - là những thời gian cần được suy tư sâu về mặt đạo đức và mục vụ.

Giáo sư Spagnolo giải thích tiếp trong phần về “sinh sản”: “các yếu tố được lưu ý đặc biệt trong phương thế trị liệu vô sinh và áp dụng các phương pháp tự nhiên không chỉ trong việc điều hoà sinh sản mà còn trong việc thụ thai. Có mục nói về việc làm đông lạnh mô buồng trứng (mục 38), cũng như nói về một lựa chọn có thể thích hợp về mặt đạo đức trong trường hợp các trị liệu ung thư mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Bản văn cũng xem xét đến việc sinh sản trong phòng thí nghiệm (mục 39): giữa giao tử người và giao tử thú vật, làm tổ (implantation) phôi người trong tử cung thú vật hay tử cung nhân tạo, sinh sản vô tính bằng nhân bản hay sinh sản đơn tính (parthenogenesis), hay các kỹ thuật tương tự. Tất cả các tiến trình này đều đối nghịch với nhân phẩm của phôi và phẩm giá của sự truyền sinh, và vì thế buộc không được chấp nhận về mặt luân lý. Trong số các chẩn đoán tiền sản (prenatal diagnoses), vài trường hợp có thể được chấp nhận với một số điều kiện; nhưng cần chú ý đến việc chẩn đoán tiền làm tổ (pre-implantation diagnosis) (mục 36), việc này không thể chấp nhận vì nó bộc lộ một não trạng ưu sinh và tạo ra việc phá thai chọn lọc hợp pháp để ngăn chận sự sinh ra các trẻ khuyết tật”

Trong phần về “người sống”, tài liệu khẳng định lập trường Huấn Quyền hiện tại về phá thai, thêm vào vài mục mới xem xét việc giảm trừ phôi (embryonic reduction), ngừa thai, trường hợp các thai vô não (anencephalic foetuses), thai ngoài tử cung và sự bảo vệ quyền được sống (các mục 51-59). Hiến Chương lưu tâm đến vấn đề phòng bệnh và vắc-xin, chủ đề đang được tranh luận (các mục 69-70). Tài liệu cũng bàn đến liệu pháp gen và y học tái tạo (các mục 80-82). Trên bình diện xã hội, tài liệu tập trung vào vấn đề cung cấp chăm sóc y tế và kỹ thuật (mục 91) cho những người ở các nước đang phát triển, đặc biệt là những nước đang bấp bênh về chính trị và thiếu thốn nguồn tài nguyên, mà đại đa số dân chúng bị gạt ra. Các nhân viên y tế và các hiệp hội chuyên ngành y được yêu cầu dẫn đầu trong việc khơi dậy ý thức của các Viện y tế, các tổ chức nhân đạo, công nghệ y khoa… để toàn thể dân chúng được hưởng quyền bảo vệ sức khỏe, đạt được công bằng trong chăm sóc y tế, bảo vệ việc duy trì cả nghiên cứu y khoa và hệ thống y tế. Thêm điều mới nữa là tài liệu bàn đến việc thử nghiệm trên trẻ nhỏ hay những người lớn mất khả năng quyết định, những người dễ bị tổn thương và các phụ nữ đang tuổi sinh đẻ trong các tình huống cấp cứu”.

“Cuối cùng, phần này làm sáng tỏ vai trò của việc tham vấn đạo đức lâm sàng (mục 140), việc này có thể giúp phân định các mối nghi ngờ và xung đột đạo đức mà các nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân có thể gặp phải trong việc điều trị, và từ đó có thể gợi ý các giải pháp với những lựa chọn về chẩn đoán và điều trị, trong việc tôn trọng các giá trị riêng về y khoa và đạo đức”.

Phần “cận tử”, tài liệu xem xét thái độ và trách nhiệm đạo đức của nhân viên y tế đối với bệnh nhân trong giai đoạn cuối của bệnh (mục 145). Trong lãnh vực này, Bản Hiến Chương xem xét một khía cạnh thời sự, một chủ đề đang được Nghị Viện Ý thảo luận trong những ngày này – đó là việc bày tỏ “di chúc sống” của bệnh nhân (mục 150) về các phương thế trị liệu mà bệnh nhân muốn hay không muốn thực hiện khi mà họ không còn khả năng diễn đạt ý muốn nữa. Hiến Chương khẳng định rằng các ý muốn hợp lý và các quyền lợi hợp pháp của bệnh nhân nên luôn luôn được tôn trọng, nhưng thầy thuốc không chỉ đơn thuần là người thực hiện, mà họ bảo toàn quyền và nhiệm vụ từ chối một yêu cầu trái với lương tâm thầy thuốc.

Một đề tài không kém quan trọng là việc cung cấp nước và chất dinh dưỡng, ngay cả khi phải dùng đường nhân tạo (mục 152), được xem như là chăm sóc cơ bản phải làm cho người cận tử, trừ khi các phương thế này gây ra gánh nặng quá mức cho bệnh nhân hay chúng không đem lại lợi ích gì. Việc cố ý loại bỏ sự cung cấp này, trong chừng mực các chất dinh dưỡng và nước còn đem lại lợi ích cho bệnh nhân, có thể mang ý nghĩa của việc làm chết êm dịu. Bản Hiến Chương khẳng định tính đạo đức của việc sử dụng thuốc an thần mạnh trong giai đoạn cận tử, dựa theo các thông số y khoa theo dõi thường xuyên.

Phần này dựa trên nền tảng là bảo vệ phẩm giá của người cận tử, tôn trọng người bệnh trong giai đoạn cuối đời, loại trừ việc thúc đẩy cái chết (làm chết êm dịu), và tài liệu không khuyến khích cái gọi là “trị liệu tấn công hung bạo”.

“Chắc chắn, Bản Hiến Chương không thể bàn thảo cặn kẽ mọi vấn nạn và vấn đề trong lãnh vực sức khỏe và bệnh tật”, Giáo sư Spagnolo kết luận, “nhưng Bản Hiến Chương được ban hành để cung cấp những hướng dẫn rõ ràng nhất có thể về các vấn nạn đạo đức mà giới y tế thường phải đương đầu, trong sự hoà hợp với giáo huấn của Đức Kitô, và với giáo huấn của Giáo Hội”. 

Các tham khảo mới sau năm 1994 của Huấn Quyền được trích dẫn trong Bản Hiến Chương:

Gioan Phaolô II, Thông Điệp Tin Mừng Sự Sống (Evangelium vitae, 1995);

Gioan Phaolô II, Diễn Từ gửi cho các tham dự viên trong Hội nghị Quốc Tế về Tháp ghép cơ quan (29/8/2000), số. 4: AAS 92 (2000), 823-824;

Bênêđictô XVI, Thông Điệp Được Cứu Rỗi trong Niềm Hy Vọng (Spe salvi) (2007) và Bác Ái trong Chân Lý (Caritas in veritate, 2009);

Bênêđictô XVI, Diễn Từ gửi cho các tham dự viên trong Hội nghị Quốc Tế tổ chức bởi Hội Đồng Giáo Hoàng về Sự Sống về đề tài hiến tạng (2008).

Đức Thánh Cha Phanxicô, Tông Huấn NiềmVui của Tin Mừng (Evangelii Gaudium, 2013).

Đức Thánh Cha Phanxicô, Sứ điệp gửi các tham dự viên củaTổng hội của Hội Đồng Giáo Hoàng về Sự Sống nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (2014).

Bộ Giáo Lý Đức Tin, Responsa ad quaestiones ab Episcopali Conferentia Foederatorum Americae Statuum propositas circa cibum et potum artificialiter praebenda (2007) (Trả lời một số câu hỏi của Hội Đồng Giám Mục Hoa kỳ về việc cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho bệnh nhân trong tình trạng thực vật trường kỳ).


Bộ Giáo Lý Đức Tin , Huấn Thị Phẩm Giá Con người (Dignitas personae, 2008).

Hội Đồng Giáo Hoàng về Sự Sống, Viễn cảnh về việc tháp ghép dị loại: Nhận định về phương diện Khoa Học và Đạo Đức (Prospects for Xenotransplantation - Scientific Aspects and Ethical Considerations, Vatican City, 2001).

Hội Đồng Giáo Hoàng về Sự Sống, Suy Tư Luân Lý về việc Vắc-xin chế tạo từ các tế bào của thai nhi bị phá (Moral reflections on vaccines prepared from cells derived from aborted human foetuses, 2005).

Nguồn: http://press.vatican.va/content/salastampa/en/bollettino/pubblico/2017/02/06/170206b.html

BS Trần Như Ý Lan chuyển ngữ
 
Phòng Báo Chí Toà Thánh

Tác giả bài viết: BS Trần Như Ý Lan chuyển ngữ
Từ khóa:

bệnh nhân, y tế

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc