GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Lễ Chúa Chiên Lành tại Giáo xứ Chính Tòa

Đăng lúc: Thứ tư - 10/05/2017 04:58 - Người đăng bài viết: GPWN
TÌNH YÊU CHÚA KITÔ THÚC BÁCH TÔI ( 2 Cr 5, 14)
 
Nhằm đáp lại lời mời gọi tha thiết của Đức Giáo Hoàng Phanxicô “Mọi Kitô hữu đều là những nhà truyền giảng Tin Mừng!... Mỗi Kitô hữu là một ‘người mang Chúa Kitô’ cho anh chị em của mình. Đặc biệt là những người được mời  gọi sống đời thánh hiến và các linh mục” trong chủ đề sứ điệp ơn gọi năm nay là “được Chúa Thánh Thần thúc đẩy ra đi truyền giáo”. Sáng ngày 07.05.2017, Chúa Nhật IV Phục Sinh, Lễ Chúa Chiên Lành, Giáo xứ Chính Tòa Qui Nhơn đã long trọng cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu Linh mục và Tu sĩ trong Thánh lễ dành cho các em thiếu nhi Giáo lý.
Đúng 8g20, đoàn rước gồm Cha chủ tế, các bạn thiếu nhi trong tu phục Giám mục, linh mục và tu sĩ nam nữ cùng toàn thể các em học sinh giáo lý hân hoan tiến vào Thánh đường để hiệp dâng Thánh Lễ trong lời ca hùng hồn của ca đoàn vang lên như dẫn dắt cộng đoàn cùng nâng tâm hồn lên với nét dễ thương, thánh thiện của các “tu sĩ nhí”. Lời ca nhập lễ “Nào về đây gặp gỡ Đức Kitô. Người là Đấng trung gian đất trời. Người liên kết chúng ta nên một, một Chúa chiên và một đàn chiên”, như một mời gọi mọi người ý thức Đức Giêsu là Chúa Chiên liên kết mọi người thành đàn chiên duy nhất trong Hội Thánh Người.

Khởi đầu Thánh lễ, Cha chủ tế nêu lên tầm quan trọng của ngày lễ cầu cho ơn Thiên Triệu Linh mục và tu sĩ và mời gọi cộng đoàn cùng lắng nghe các em đại diện cho từng Hội dòng giới thiệu ơn gọi của Dòng mình.

Các “tu sĩ nhí” trong tu phục của các dòng như: Dòng Kín Cát Minh, Dòng Lasan, Dòng Phanxicô, Dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang, Dòng Ngôi Lời, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (Dòng Đồng Công), Dòng Đaminh Nam và Nữ, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, Dòng Thánh Phaolô Thành Chartres, Dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn lần lượt trình bày cho cộng đoàn về Linh đạo và sứ mạng của Dòng, cách riêng các Hội dòng đang phục vụ tại giáo xứ Chính Tòa là: Linh mục triều, Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, Dòng Thánh Phaolô và Dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Tình Thương lần lượt giới thiệu cho các bạn thiếu nhi cùng cộng đoàn về hàng Giáo phẩm, Linh đạo và sứ mạng của các Hội dòng. Mỗi dòng tu, mỗi tu phục với những đặc sủng riêng nhưng đều diễn tả khuôn mặt Đức Giêsu theo những khía cạnh khác nhau, nhằm làm nổi bật  sự vâng phục, khó nghèo và trong sạch nơi Đức Kitô, vị Mục tử nhân lành.

Sau phần giới thiệu các Dòng, quí thầy, quí Soeurs nhí thánh thiện, dễ thương diễn tả tâm tình của người tông đồ Chúa Kitô đáp lại lời mời gọi mau mắn ra đi, mang trong tim tình yêu của Chúa, trao dâng bằng cuộc sống mến yêu phục vụ, để tình người luôn yêu thương và hiệp nhất, để tình Chúa mãi mãi rạng ngời hơn qua vũ khúc: “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách tôi”.

Trong phần bài giảng, Cha chủ tế chia sẻ vài tâm tình với các em thiếu nhi và cộng đoàn…………

Thánh lễ được kết thúc lúc 9h45. Ước mong sao ngày càng có nhiều bạn trẻ nhiệt thành, sẵn sàng dâng hiến đời mình đi tu làm linh mục, tu sĩ nam nữ theo như lời mời gọi của vị cha chung Giáo Hội, đồng thời mỗi người, đặc biệt các bậc cha mẹ trong Giáo xứ cũng cầu nguyện, quan tâm, nâng đỡ, khích lệ, cổ võ cho các em thanh thiếu niên nam nữ trong giáo xứ đang có ý hướng dâng mình cho Chúa trong ơn gọi tu trì được luôn can đảm và quảng đại đáp lại tiếng Chúa mời gọi, hiến dâng cuộc đời phụng sự Chúa và Giáo Hội.
 

Tác giả bài viết: Ban Giáo lý Chính Tòa
Từ khóa:

Ơn thiên triệu

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc