GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Cảm nhận đầu tiên tham dự đại hội di dân và đồng hương Giáo phận Qui Nhơn

Đăng lúc: Thứ ba - 09/05/2017 23:46 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
CẢM NHẬN LẦN ĐẦU TIÊN THAM DỰ ĐẠI HỘI DI DÂN & ĐỒNG HƯƠNG GIÁO PHẬN QUI NHƠN.

(Sài Gòn, 08-05-2017)

   Thế là Đại hội Di dân và Đồng hương đã kết thúc, nhưng sao lòng mình vẫn còn vương vấn rất nhiều. Sẽ không còn những ngày qua rước bạn Thảo đi tập hát, văn nghệ; sẽ không còn những ngày tập nhảy vũ điệu với các bạn hạt Phú Yên rất dễ thương và nhiệt tình. Nơi mình đang sống chủ yếu là người miền Tây, nên giọng nói, ăn uống cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Có lần đi tập văn nghệ cùng với các bạn hạt Phú Yên, mới bước vào đã nghe 1 tràng giọng Phú Yên, đã lâu lắm rồi mình mới nghe đúng chất giọng Phú Yên - đó là giọng mà Ca đoàn (nơi mình đang sinh hoạt) thường xuyên trêu mình, mặc dù mình là người Bình Định nhưng mình vẫn thích điều đó.
 
   Có lẽ mọi sự Chúa đã sắp đặt. Năm ngoái, mình được 1 bạn rủ tham gia Đại hội Di dân ở giáo phận Buôn Ma Thuột, lúc đó mình suy nghĩ tại sao Giáo phận của mình lại không tổ chức những cuộc gặp gỡ như thế. Rồi cuối năm, tình cờ đọc được bài viết của Ban Mục Vụ Di Dân ở trang web Giáo phận Qui Nhơn về cuộc gặp gỡ cuối năm của các anh chị em Di dân, có kèm tấm hình cho buổi gặp gỡ ấy. Nhưng thật buồn vì chỉ có 6 anh chị em di dân tham dự. Lúc đó mình mới biết là Giáo phận Qui Nhơn cũng tổ chức các cuộc gặp gỡ cho Di dân mà mình không biết, liền mạnh dạn viết mail chúc tết Ban Mục Vụ Di dân và sau đó được mời gọi tham dự vào các cuộc gặp mặt hàng tháng dành cho các bạn di dân thuộc Giáo phận Qui Nhơn đang học tập và làm việc tại Sài gòn.
 
   Chắc hẳn cũng sẽ có nhiều bạn không biết đến ban Mục Vụ Di Dân tại Sài gòn, hoặc cũng có nhiều bạn biết nhưng vì lý do này hay lý do khác mà không tham gia sinh hoạt được. Mình lấy làm tiếc cho các bạn vì mặc dù mình mới chỉ sinh hoạt được 3 tháng nhưng mình đã quen được rất nhiều bạn trong đại gia đình Giáo phận Qui Nhơn, có thêm rất nhiều niềm vui ở nơi đây. Mình nghĩ những cuộc gặp gỡ ấy không chỉ là dâng thánh lễ và cầu nguyện cho anh chị em di dân, cho những người thân đang ở quê nhà, mà còn nhắc nhở anh chi em di dân hãy nhớ về cội nguồn.

   Đây là lần đầu tiên mình tham dự Đại hội Di dân, nên cảm xúc của ngày hôm qua vẫn không nguôi.

   Đại hội Di dân không chỉ là cuộc gặp gỡ, một thánh lễ và kết thúc ai nấy đều ra về còn ban tổ chức thì ở lại dọn dẹp, mà ở đó còn có những hình ảnh những chiên con vây quanh Đức Cha, Cha xứ của mình, gặp gỡ bạn mình, là những sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống đầy bươn chải nơi đất Sài Thành.
 
   Nếu không có Đại hội Di dân có lẽ mình sẽ không có dịp được gặp anh chị em trong giáo xứ Đại Bình nơi đất Sài Gòn này. Nếu không có đại hội này chắc sẽ không có thêm những người anh em có cùng quê hương.

   Nguyện xin Thiên Chúa cho Ban Mục vụ Di dân Giáo phận ngày càng phát triển để tình anh em, đồng hương chúng con được thêm gắn chặt hơn.
Tạ ơn Chúa đã cho Đại hội được diễn ra tốt đẹp.

.
 
 
Tác giả bài viết: Thanh Xuân
Từ khóa:

cảm nhận, di dân

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 46 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc