GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Chúa Nhật XIV Thường Niên

Thiên Chúa là Đấng vô hình, nhưng vì yêu thương loài người chúng ta là loài hữu hình, nên Ngài đã chọn gọi các ngôn sứ là những người bằng xương, bằng thịt chúng ta có thể thấy được; dùng những ngôn ngữ chúng ta có thể nghe được để qua các ngôn sứ Thiên Chúa gửi đến loài người chúng ta những thông điệp, những lời giáo huấn, những lời đem lại sự sống cho loài người.Để thực hiện nhiệm vụ ngôn sứ mà Chúa mời gọi, các ngôn sứ của Chúa phải đối diện với nhiều nghịch cảnh, khó khăn. (Lm. Tôma Nguyễn Công Binh)

 

Sẽ không có gam màu thứ ba!

Nếu được dùng một ví dụ điển hình để minh họa cho ý nghĩa Hôn Nhân truyền thống xưa nay thì có thể được hiểu qua hình ảnh sau đây : Hôn Nhân chính là gam màu thứ ba sau khi kết hợp hai gam màu khác nhau. Trắng và trắng không thể cho gam mau thứ ba ; cũng vậy, không thể xuất hiện một gam màu nào khác khi không phải là hai gam màu khác nhau phối hợp lại.

 

Lời nguyện giáo dân CN XIV TN

Đức Giêsu mang đến cho con người hưởng sứ điệp cứu rỗi, nhưng họ từ chối. Vì yêu thương và tôn trọng, Thiên Chúa để con người tự do chọn Ngài, chọn hạnh phúc hay khước từ. Với lòng khiêm tốn, chúng ta dâng lên Chúa những lời nguyện thiết tha, để biết khám phá ra huyền nhiệm Đức Giêsu và Hội Thánh Người mỗi ngày một hơn.

 

Tìm hiểu Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo – Bài 32. Ngươi không được làm cho mình bất cứ hình tượng nào về Thiên Chúa

Xem ra điều răn thứ nhất cấm mọi loại hình ảnh: không những về Thiên Chúa là Đấng “không thể diễn tả, bất khả đạt thấu, vô hình, không thể nắm bắt” (GLHTCG số 42), mà cả mọi sinh vật “trên trời cao cũng như dưới đất thấp, hoặc ở trong nước dưới mặt đất” (Xh 20,4). Phải chăng Hội Thánh đã coi thường lệnh cấm này, vì Hội Thánh không những cho phép mà còn giới thiệu và tôn kính những ảnh tượng?

 

Cuộc gặp gỡ Đại Chủng Sinh Qui Nhơn

Sau gần một tháng nghĩ hè, ngày 23.6.2015, có 37 Thầy Đại Chủng Sinh thuộc 4 lớp: Tu đức, triết học 1, triết học 2, thần học 2 và thần học 3 thuộc Giáo Phận Qui Nhơn qui tụ về chủng viện Qui Nhơn để gặp gỡ nhau. Đây là dịp thuận tiện để các chủng sinh có cơ hội học hỏi, đồng hành và đồng cảm với Giáo phận trong hành trình chuẩn bị kỷ niệm biến cố 400 năm Tin Mừng đến với quê hương mình.

 

Thông báo khóa huấn luyện Thánh Nhạc 2015

Thông qua cuộc họp với các ca trưởng vào ngày 27 và 29 tháng 5 vừa qua, năm nay chúng con tiếp tục đào tạo cho các học viên kiến thức về phụng vụ, âm nhạc và những kỹ năng cần thiết liên quan đến môn học này. Nhằm nâng cao chất lượng cho các ca trưởng để phục vụ giáo xứ tốt hơn, năm nay chúng con ưu tiên huấn luyện cho các anh chị ca trưởng và đệm đàn đang làm việc tại các giáo xứ trong toàn giáo phận.

 

Đâu là vai trò của phu nhân Phó tế trong nghi lễ Truyền chức?

Tuy nhiên, có một tập tục lâu đời và phổ biến ở nhiều nước châu Mỹ Latinh, mà trong đó cha mẹ cầm lễ phục của ứng viên đến sát cung thánh, và tại đây thừa tác viên phụ trách mang lễ phục cho tân chức sẽ nhận lễ phục ấy. Đây là một dấu hiệu cụ thể của việc họ hỗ trợ cho ơn gọi của con trai họ. Tập tục này có thể được giới thiệu, một cách có thể quan niệm được, bởi các Giám mục trong những nơi khác, bởi vì nó không đi ngược lại luật phụng vụ, và có thể chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Cũng có thể tổ chức tốt trong các nghi thức hỗn hợp, mà trong đó cha mẹ cầm lễ phục cho phó tế chuyển tiếp, trong khi phu nhân có thể cầm lễ phục cho Phó tế đã lập gia đình.

 

Quan điểm HĐGM HK về phán quyết hôn nhân đồng tính

Ngày 29 tháng 6, Đức Tổng Giám Mục Kurtz, chủ tịch HĐGM HK, viết trên báo Our Sunday Visitor (OSV) quan điểm cuả Giáo Hội Hoa Kỳ về phán quyết hôn nhân đồng tính, và cách thức mà Giáo Hội sẽ phải hành động từ đây, như sau:

 

Gợi ý mục vụ cho Năm Tân Phúc-Âm-hóa đời sống Giáo xứ và Cộng đoàn - Đề tài 8

Trong sứ vụ của mình trên trần gian, Chúa Giêsu đã đi qua khắp các nẻo đường, kêu gọi mười hai con người đơn sơ để ở với Người, cùng chia sẻ với Người trong cuộc hành trình, và để họ tiếp tục sứ vụ của Người. Người đã chọn họ giữa những người đầy lòng tin. Chúa Giêsu chuyện trò với hết thảy mọi người không phân biệt, cả với người quyền quý lẫn những kẻ hèn hạ, nói với anh thanh niên giàu có lẫn bà góa phụ nghèo khổ, nói với người mạnh cũng như người đau yếu. Người đã mang đến cho họ lòng thương xót và tặng phẩm Thiên Chúa.

 

Thánh Phêrô và Phaolô là những người đồng hành với chúng ta trên nẻo đường tìm kiếm Thiên Chúa

Di sản vẻ vang của hai thánh Tông đồ là nguồn động lực thiêng liêng cho người Roma, và đồng thời là lời mời gọi sống các nhân đức kitô giáo, bằng niềm tin và đức ái: niềm tin vào Chúa Giêsu là Đấng Mêsia và là Con Thiên Chúa, Đấng mà Thánh Phêrô đã tuyên xưng trước hết và Thánh Phaolô đã rao giảng cho muôn dân....

 

Đọc Kinh Thánh hay nhất: cách đọc tiên trưng

Một trong những cách đọc Kinh Thánh rất thú vị là đọc qua lăng kính tiên trưng (typology). Tiên trưng có nghĩa là một nhân vật hay một biến cố trong Cựu Ước tiên báo về một nhân vật hay biến cố trong Tân Ước. Từ “tiên trưng” (typology) là của chính Thánh Phaolô, trong thư Rm 5,14, khi ngài nói ông Ađam là “hình mẫu” tiên trưng của Đức Kitô. Chúng ta thử bắt đầu cách đọc thú vị này.

 

Bổ sung kết quả Giải Văn Thơ Đặng Đức Tuấn

Ngày 20-6-2015 Ban Tổ Chức GIẢI VĂN THƠ LM ĐẶNG ĐỨC TUẤN đã công bố danh sách 60 em đạt giải cuộc thi LẦN THỨ VI. Những em này đều đủ điều kiện về số lượng 3 bài thơ hoặc 2 bài văn như vừa nói.Nay Ban Tổ Chức xin bổ sung vào danh sách đạt giải thơ thiếu niên thêm 4 em nữa. Những em này đã nộp bài theo thể lệ cuộc thi Junior, do đó dù không đủ 3 bài thơ dự thi vẫn được cứu xét đạt giải.

 

Đức tin là sức mạnh của cuộc sống, ai tin hãy chạm vào Chúa Giêsu!

Đức tin là sức mạnh của cuộc sống. Ai tin thì “chạm vào Chúa Giêsu và kín múc từ nơi Người Ơn sủng cứu độ. Đức tin là ở chỗ là đụng chạm vào Chúa và kín múc từ nơi Người ơn cứu độ. Chúa cứu chuộc chúng ta, cứu chuộc đời sống tinh thần của chúng ta, cứu chúng ta khỏi biết bao vấn đề.

 

Giáo huấn số 31 : tỏa niềm tin khi trao ban sự sống thần linh

Ngày hôm nay, thách thức của chúng ta không phải là chủ nghĩa vô thần cho bằng nhu cầu đáp ứng một cách thích hợp cơn khát Thiên Chúa của nhiều người, kẻo họ tìm cách thoả mãn cơn khát này bằng các giải pháp sai lạc hay với một Đức Kitô phi xác thể, một Đức Kitô không đòi hỏi chúng ta bất cứ điều gì đối với tha nhân.

 

Cuộc lữ hành của anh chài lưới

Mặc cho ai chối từ, quay lưng tìm lối khác Phêrô nầy xin ở lại, dẫu lặn suối, trèo non. Lời ban sự sống, xin theo mãi vẹn toàn Cho dẫu biết tấm thân mang đầy khiếm khuyết….

 

Nghĩa Cử Của Tình Yêu

Thân tộc của bà, chị em trong Hội dòng mãi ghi nhớ hình ảnh thân thương “Bà Bốn Léontine” người làng Cà Đú, Ninh Thuận. Một nữ tu với hồn tông đồ nhiệt thành, hết lòng với mọi người; một người thầy đầy lương tâm và tận tụy. Chị bước vào cuộc đời ngày 10/8/1933 và giã từ cõi đời lúc 16 giờ 45 ngày 24/6/2015, hưởng thọ 82 tuổi, với 60 năm hồng ân thánh hiến.

 

Thánh lễ Khấn Dòng (Mến Thánh Giá Qui Nhơn)

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/08/2013 21:04 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
XIN CHỌN THẬP GIÁ ĐỨC KITÔ Từ đây, các chị em không hãnh diện điều gì ngoài Thập Giá Đức Kitô mà Thiên Chúa đã ưu ái ban cho các chị em, hãy cầu nguyện cho các chị em luôn sống tâm tình tạ ơn trong ngày hồng phúc này và luôn trung thành với ơn gọi, để ngày càng trở nên giống Đức Kitô hơn hầu sống cho Chúa cách quyết liệt và hăng say làm việc tông đồ.

Đây là lời gọi mời của vị chủ chăn Giáo phận Qui Nhơn chủ sự Thánh lễ Khấn dòng và Tạ Ơn của 22 nữ tu thánh hiến trọn đời, 12 tập sinh khấn lần đầu, 6 nữ tu kỷ niệm 25 năm, 3 nữ tu mừng 50 năm và 2 nữ tu kỷ niệm 65 năm tuyên khấn trong Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn vào ngày 22/8/2013 nhằm lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương.

Lúc 05 giờ sáng, đoàn rước gồm Thánh Giá đèn hầu, quý nữ tu mừng lễ với nến cháy sáng trên tay, đặc biệt quý nữ tu tuyên khấn trọn đời được cha mẹ hoặc người thân sánh bước hai bên như ngày xưa Mẹ Maria được thánh Gioakim và Anna dâng hiến trong đền thánh. Tiếp theo là quý nữ tu trong Ban Điều hành Hội dòng và khoảng 100 linh mục đồng tế cùng Đức Giám mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi tiến vào Thánh đường Chánh Tòa, ngôi Nhà Mẹ của Giáo phận.

Tiếng nữ tu dẫn lễ vang lên khi đoàn rước bắt đầu tiến dần lên cung thánh: “Tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã và đang đổ xuống cho giáo phận Qui Nhơn thân yêu; Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội dòng một ngày hồng phúc; Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho quý nữ tu luôn trung thành với Chúa trong suốt 25 năm, 50 năm, 65 năm qua; Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội dòng luôn có những tâm hồn thánh thiện, khám phá, lắng nghe và sẵn sàng đáp lại tiếng gọi của Thiên Chúa trong ơn gọi Mến Thánh Giá; Tạ ơn Chúa đã ban cho các bậc cha mẹ lòng quảng đại hiến dâng con mình cho Thiên Chúa; Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con những ân thân nhân, những người bạn tốt, đã đùm bọc, nâng đỡ, cộng tác với chúng con qua muôn nghìn nghĩa cử yêu thương; Tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương và dẫn dắt Hội dòng chúng con suốt bao năm qua.”

Tiếp đến, ca đoàn Mến Thánh Giá Qui Nhơn cất cao lời ca: Ngày hồng phúc dâng cao, dâng tiếng hát nguyện cầu, tim reo vang tình khúc nhiệm mầu, ngời sáng tin yêu. Đường lên Núi Thánh nghe xôn xao, hạnh phúc dâng đầy, bao yêu thương đẹp những tháng ngày, mộng ước nồng say

Thánh lễ cử hành trang trọng với cộng đoàn phụng vụ sốt sắng. Có hơn 1.000 khách mời: linh mục, quý Bề trên một số Hội dòng, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý cha mẹ, thân nhân của các nữ tu mừng lễ, quý ân nhân, anh chị em Mến Thánh Giá tại thế và giáo dân các giáo xứ.

Trong bài chia sẻ của cha Giuse Phạm Thanh, Linh hướng Hội dòng ghi nhận: Khi kêu gọi chúng ta, Thiên Chúa nói với chúng ta: "Con thật quan trọng đối với Cha, Cha yêu con, Cha tin tưởng nơi con !". Chúa Giêsu nói điều này với mỗi người trong chúng ta! Niềm vui được sinh ra từ đây, niềm vui của giây phút Chúa nhìn tôi. Hiểu và cảm nhận được điều này là bí quyết của niềm vui đời dâng hiến. Cảm thấy được Thiên Chúa yêu thương, cảm thấy rằng đối với Ngài, chúng ta không phải là những con số, nhưng là những con người, và cảm thấy rằng chính Ngài kêu gọi chúng ta trước. (Quảng diễn của Đức Thánh Cha Phanxicô với các Chủng sinh và Tập sinh)

Hôm nay, các Chị Em Mến Thánh Giá đã dứt khoát  trả lời tiếng Chúa gọi, các Chị quyết lựa chọn yêu thương và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa qua việc phục vụ Hội Thánh. Chị Em sẽ hân hoan biểu lộ Tình Yêu Chúa trước mặt Hội Thánh. Niềm vui đích thực thì dễ lây, nó lây nhiễm, nó khiến chúng ta tiến lên.

Và cũng như thánh Phaolô, các tu sỹ nhận thức: “Tôi biết tôi đã tin vào ai!” –Tin vào Chúa Giêsu, dâng hiến tình yêu cho Chúa Giêsu, một tình yêu cao cả tuyệt vời. Trái tim của chúng ta đã dành cho Chúa Giêsu, và điều này dẫn chúng ta đến lời khấn Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục.

Và, lời khấn không chấm dứt lúc khấn, chúng còn tiếp tục trong đời sống chúng ta. Đó là một cuộc hành trình đem lại sự trưởng thành, trở nên người tông đồ của Chúa, khi một nữ tu trở nên người phục vụ với tất cả những ai họ cùng làm việc, và làm việc với họ. Vẻ đẹp của đời dâng hiến: đó là niềm vui, niềm vui... tràn ngập cõi lòng người dâng hiến.

Ước chi lòng trung tín của Chị Em trong đời thánh hiến luôn thành những tấm gương chan hòa ánh vinh quang Thiên Chúa: nguồn Tình Yêu vô biên và luôn là những dòng suối tuôn trào niềm hân hoan của Thiên Chúa đến cho muôn người, giữa cái thế giới luôn đổi thay và muôn mặt này.

Xin cho mọi người biết cảm nhận rằng ngay từ cõi đời này vẫn còn những nguồn mạch dẫn đưa con người tới cuộc sống vĩnh cửu mà Chúa không ngừng cung cấp cho ta nơi Con Một Chúa: là Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu chuộc duy nhất của nhân loại. Ngài đã đến và ở ngay trước Cửa nhà mỗi người.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, nghi thức tuyên khấn lần đầu, Đức Giám mục thẩm vấn các tập sinh về sự tự nguyện bước theo Đức Kitô trên đường Thập Giá, sống khiết tịnh, nghèo khó, vâng phục trong Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

Đức Giám mục dâng lời cầu nguyện và chứng kiến các tập sinh từng hai người một trân trọng đọc lời tuyên khấn, dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa trong Hội dòng. Chị Tổng Phụ trách Maria Võ Thị Tuyết nhận lời khấn của các tập sinh.

Các tân khấn sinh đón nhận cây Thánh Giá, từ đây Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh trở nên đối tượng duy nhất của đời mình để yêu mến và sẵn sàng hiến thân cho tình yêu cứu độ. Các tân khấn sinh được nhận lãnh Hiến Chương, Nội quy như thành lũy bảo vệ đời mình, như phương thế tối hảo, như sợi dây vững chắc, gắn chặt đời mình với lời tuyên khấn.

Tiếp theo là nghi thức khấn trọn đời, đây là giây phút trọng đại của các khấn sinh sau 6 năm tuyên khấn tạm, giờ đây họ công khai bày tỏ quyết định của mình trước mặt Đức Giám mục, đại diện Giáo Hội và mọi thành phần dân Chúa.

Trước quyết định quan trọng này, cộng đoàn phụng vụ cùng quỳ xuống dâng lời khẩn cầu Thiên Chúa, Mẹ Maria và toàn thể Thần Thánh trên trời xin cho các khấn sinh được ơn phù trợ của Chúa Thánh Thần tinh luyện và làm bừng cháy lên ngọn lửa tình yêu để trung thành với lời tuyên khấn trọn đời hôm nay.

Từng khấn sinh quỳ gối, ngọn nến sáng trên tay, dõng dạc tuyên khấn trọn đời trong Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn với thái độ dứt khoát trước sự chứng kiến của vị Giám mục Giáo phận và trong tay chị Tổng Phụ trách cùng toàn thể mọi người hiện diện trong Thánh lễ tạ ơn và khấn dòng này.

Từ giây phút ấy, 22 khấn sinh hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô và cùng với Chúa Kitô, trọn đời thuộc về Thiên Chúa. Sau đó, các khấn sinh nhận lãnh Thánh Giá Chúa Kitô như dấu chỉ nhắc nhớ cuộc thương khó Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, đối tượng duy nhất của lòng trí mình, Đấng tình quân của các nữ tu để trọn đời yêu mến và tôn vinh Người mọi nơi, mọi lúc bằng chính cuộc sống thánh hiến hằng ngày.

Các khấn sinh được trao nhẫn như một dấu chỉ giao ước tình yêu mà các khấn sinh đã ký kết với Chúa Kitô bằng lời tuyên khấn trọn đời. Kể từ hôm nay, các khấn sinh giữ trọn lòng trung tín với Người, để đáng nhận vào dự tiệc cưới hân hoan muôn đời.

Và, cũng từ hôm nay, 22 khấn sinh trọn là thành viên chính thức của Hội dòng với tất cả quyền lợi và nghĩa vụ. Tiếng pháo tay nồng nhiệt òa vỡ giữa bầu khí đang trang nghiêm và thánh thiêng chúc mừng các tân khấn sinh trọn.

Sau cùng, các nữ tu mừng 25 năm, 50 năm, 65 năm tuyên lại lời khấn để thêm lần nữa nói lên rằng trọn đời thuộc về Chúa và sẽ còn trung thành cho đến giây phút cuối đời. Tiếp tục Thánh lễ là phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, chị Tổng Phụ trách thay lời chị em trong Hội dòng ghi sâu tình thương của hai Đức Cha Giáo phận, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý phụ huynh, thân nhân của các nữ tu mừng lễ và quý khách cùng các ban ngành của Giáo xứ Chánh Tòa đã hiện diện trong Thánh lễ để hiệp lời cầu nguyện cho các nữ tu mừng lễ, chia sẻ niềm vui cùng công việc với Hội dòng trong ngày trọng đại này.

Đức Cha Matthêô đáp lời: Trước hết, tôi xin chia sẻ niềm vui và gửi đến Hội dòng những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất trong ngày hồng phúc đặc biệt này. Với con số 34 chị em thánh hiến trọn đời và tuyên khấn lần đầu hôm nay, Hội dòng đã đạt đến con số 320 nữ tu khấn trọn, 97 nữ tu khấn tạm: tổng cộng có 417 nữ tu đang hiện diện và phục vụ tại 23 cộng đoàn trong Giáo phận nhà, 31 cộng đoàn trong 7 Giáo phận khác trong nước, và 6 cộng đoàn ở Hải ngoại. Đó là một con số biết nói đã phần nào nói lên sức phát triển của  Hội dòng. Sức phát triển ấy chắc chắn bắt nguồn từ sức mạnh của Đức Kitô chịu đóng đinh. Tôi xin bày tỏ sự trân trọng đối với những hy sinh và đóng góp tuy âm thầm nhưng rất đáng kể của các bà và các chị em mừng kim cương khánh, kim khánh và ngân khánh khấn dòng hôm nay, cho công cuộc phục vụ Nước Chúa trong suốt 65 năm, 50 năm và  25 năm qua, cách riêng tại Giáo phận Qui Nhơn này.

Tôi cũng xin chia sẻ niềm vui với các gia đình và các ân nhân của chị em tuyên khấn và mừng lễ hôm nay. Có một người trong gia đình được hiến dâng cho Thiên Chúa và được Thiên Chúa chấp nhận, là một niềm vui lớn lao cho các người thân và các ân nhân. Đó là hoa quả của những lời cầu nguyện, những hy sinh, những giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất của các ân thân nhân xa gần. Xin quý ân thân nhân hãy tiếp tục nâng đỡ các chị em trong suốt hành trình dâng hiến, để những hoa quả ấy tiếp tục tồn tại và ngày càng tươi đẹp hơn.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho toàn thể Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, cho các gia đình và cho tất cả những ai góp phần làm phát sinh, nuôi dưỡng và nâng đỡ ơn gọi và cuộc đời thánh hiến của các chị em.”

Thánh lễ kết thúc lúc 07 giờ. Sau đó, Đức Cha Matthêô, quý cha, quý khách mời đến Nhà Mẹ Hội dòng chia sẻ niềm vui qua buổi tiệc hiệp thông, thân tình tại ngôi nhà trẻ mới xây dựng, vừa được làm phép vào ngày 20/8/2013.
 
 
 Xem hình ảnh tại đây:
http://gpquinhon.org/qn/news/dong-men-thanh-gia/Men-Thanh-Gia-Qui-Nhon-vai-hinh-anh-le-khan-dong-va-mung-kim-ngan-khanh-1386/

Tác giả bài viết: MTGQN
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc