GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Đơn xin tổ chức Năm thánh Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui Nhơn đã bắt đầu đón nhận Tin Mừng từ tháng 07 năm 1618 do các thừa sai Dòng Tên, tính đến năm 2018 vừa tròn 400 năm. Năm 1659, Tòa Thánh thiết lập hai Giáo phận Tông Tòa đầu tiên tại Việt Nam là Đàng Trong và Đàng Ngoài. Giáo phận Đàng Trong là tiền thân của Giáo phận Qui Nhơn ngày nay.

 

12 tông đồ, biết tìm đâu bây giờ?

Chúng ta phải dựa vào truyền thống truyền khẩu hơn là các dữ kiện được tài liệu hóa để biết về nơi chôn cất của các tông đồ. Điều này có thể hiểu được bởi vì: dù cho các tông đồ rất lừng danh đối với chúng ta, nhưng ở thời kỳ xa xưa ấy của các ngài, các ngài chỉ là những người nghèo khổ, không tiếng tăm, phần lớn đều bị nhà cầm quyền xem là những kẻ gây rối nếu không phải là tội phạm.

 

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Chúa Nhật III Mùa Chay A

Đăng lúc: Thứ năm - 16/03/2017 06:02 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
CHÚA NHẬT III MÙA CHAY
(Ga 4, 5-42)

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Gioan, vị tông đồ của tình yêu đã trình bày một cuộc gặp gỡ tình yêu giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ xứ Samari.

          Trong cuộc gặp gỡ này có nhiều chi tiết rất đáng lưu ý: Chúa xin người phụ nữ : Xin cho tôi uống nước. Chúa đã đi bước trước là xin con người. Vì Ngài đói khát tình yêu con người. Trong cuộc gặp gỡ nào với Chúa cũng vậy, chẳng hạn như những giờ chúng ta đến thờ phượng Chúa, Chầu Thánh Thể và Hiệp dâng Thánh Lễ là chúng ta gặp gỡ Chúa. Chúa cũng đang xin chúng ta tình yêu. Tình yêu nhân từ của Chúa là thế đó. Tình yêu thì phải có đi có lại. Hãy cho tôi, rồi lại hãy xin tôi, vì tôi có nước hằng sống.

          Tình yêu Chúa chính là nước hằng sống vọt ra từ trái tim đang khao khát yêu thường của Chúa Giêsu. Tình yêu không còn ở nơi này nơi kia mà là chính trong trái tim của Chúa Giêsu: Phải tôn thờ Chúa trong tinh thần và chân lý, vì Chúa là sự thật và chính Ngài sẽ ban Thần Chân Lý cho những kẻ yêu mến Ngài. Ngày xưa trong sa mạc, dân chúng đã lẫn lộn Thiên Chúa với Bò Vàng. Còn ngày nay thì chỉ mình Chúa Giêsu là hiện thân của Thiên Chúa, muốn tôn thờ Thiên Chúa thì phải đến với Chúa Giêsu. Ngài là Thiên Chúa đã đến trong thế gian.

          Hẳn chúng ta đã biết, người phụ nữ Samari có nhiều ông chồng, chứng tỏ bà rất khao khát tình yêu và những tình yêu thế gian đã không thỏa mãn được lòng khao khát đó. Hôm nay trong cuộc gặp gỡ nầy, bà tỏ ra thỏa mãn, vì bà đã gặp được chính Tình yêu.

          Các môn đệ thấy Chúa Giêsu nói chuyện với một người đàn bà thì thắc mắc, nhưng không ai dám hỏi Người: Thầy cần gì vậy?Hoặc Thầy nói gì với người đàn bà đó? Điều này cho thấy họ lại hạ thấp tình yêu của Chúa, Chúa cần phải cất cao cái nhìn của họ. Nên khi họ nói: Thưa Thầy, xin mời Thầy dùng bữa. Người nói với các ông: Thầy phải dùng một thứ lương thực mà anh em không biết. Câu trả lời của Chúa lại càng làm cho các ông thêm thắc mắc. Chúa phải nói rõ hơn : Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người.

          Ý muốn đó là rao giảng nước Thiên Chúa cho mọi dân tộc, nước này không chỉ dành riêng cho dân Do Thái. Vậy hôm nay Chúa đến vùng Samari là vùng được người Do Thái cho là dân ngoại, thì như thể Chúa đến cánh đồng truyền giáo đầy lúa chín, nơi mà Ngài sắp sai các môn đệ đi. Và hôm nay, những người xứ Samari, sau khi nghe Chúa Giêsu giảng, đã nói : chính chúng tôi đã nghe biết rằng Người thật là Đấng Cứu Độ trần gian. Những người dân ngoại này đã đến gặp Chúa và nghe lời Chúa và thế là họ đã nhận ra Chúa là Đấng Cứu Độ trần gian, họ xin Chúa ở lại với họ.

          Đó là con đường mà thánh Gioan đã chỉ cho chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay: con đường đến với Chúa là nghe Lời Chúa, để nhận ra Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Độ trần gian và xin Chúa ở lại với chúng ta trong cuộc sống.

          Tư tưởng chính của bài Tin Mừng hôm nay là gặp Chúa và rồi xin Chúa ở lại với chúng ta như người phụ nữ và dân thành Samari. Nếu phần đông chúng ta cảm thấy thì giờ ở lại với Chúa là quá lâu, làm cho chúng ta chán ngán, muốn bỏ Chúa ra về sớm là có lẽ chúng ta đến với Chúa như một bổn phận phải làm và nặng nề, chứ không đi tìm Chúa trong cuộc sống. Chúng ta thiếu thái độ tâm hồn của những người xứ Samari là khao khát tìm Chúa và nghe Chúa.

          Chúa Giêsu rảo bước khắp nơi đi tìm chúng ta trong cuộc sống, đề nghị, tỏ tình với chúng ta như Ngài đã làm với người phụ nữ và dân thành xứ Samari trong bài Tin Mừng hôm nay. Mấy ai trong chúng ta sẵn sàng đáp lại lời đề nghị Tình Yêu của Ngài, sẵn sàng mời Ngài ở lại trong cuộc sống? Phải chăng chúng ta ngại, vì nếu Chúa ở lại với chúng ta thì nhiều khi Chúa làm phiền chúng ta, quấy rầy chúng ta, không chịu để chúng ta yên, sống theo những đam mê của chúng ta!

          Để kết thúc bài chia sẻ, xin kể thêm một câu chuyện ngụ ngôn của Ấn Độ như sau:

          Một thanh nhiên khao khát thấy được Chúa, ngày đêm anh cầu nguyện như thế và Chúa đã nhậm lời anh. Chúa hiện ra với anh dưới hình thức một người oai phong đẹp đẽ và vẻ mặt hiền từ. Anh rất vui được gặp Chúa và Chúa đề nghị với anh : con có muốn đi với Ta một đoạn đường không? Lẽ tất nhiên anh vui mừng đồng ý ngay. Rảo bước một hồi bên nhau, Chúa nói với anh: Ta khát nước, con có thể đi tìm cho Ta một ít nước không? Anh vui vẻ hăng hái chạy đi tìm nước, tìm và tìm mãi mà không thấy nước, bỗng trước mặt anh một con sông đầy nước trong veo, anh vui mừng chạy đến. Nhưng anh lại gặp một thiếu nữ bên bờ sông, nàng vừa kiều diễm vừa thanh lịch, đưa mắt mỉm cười với anh. Thế là tâm hồn anh như bay bổng, quên  hết mọi sự. Anh lân la đến làm quen cô gái. Thế rồi họ thương nhau, thề thốt với nhau và lấy nhau sinh con đẻ cái. Nhưng một hôm, người thanh niên đó đưa vợ con đi qua một chiếc cầu dài, thình lình bão tố ập tới, nước dâng lên như vũ bão, kéo phăng vợ con anh đi mất, còn anh thì bám vào được một gốc cây lớn. Anh bắt đầu khóc cho số phận cô đơn của mình. Giữa lúc đó thì Chúa lại hiện ra nói với anh : nước đâu rồi? Ta đợi con đem nước đến cho Ta hơn cả tiếng đồng hồ! Con đã làm gì?

          Kính thưa quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến.

          Cuộc đời chỉ là giấc mộng, và nhiều khi giấc mộng ngắn ngủi đó lại làm cho chúng ta quên đi cả Chúa, quên đi cả ý nghĩa thật của cuộc đời mình. Nhưng cuối cùng thì Chúa cũng chờ đợi ta. (trích theo tác giả Damiano)
 
 
Tác giả bài viết: Lm. Matthêô Nguyễn Ngọc Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tin và bài mới nhất

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc