GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Chúa Nhật III Mùa Chay A

Đăng lúc: Thứ tư - 15/03/2017 19:02 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
CHÚA NHẬT III MÙA CHAY
(Ga 4, 5-42)

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Gioan, vị tông đồ của tình yêu đã trình bày một cuộc gặp gỡ tình yêu giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ xứ Samari.

          Trong cuộc gặp gỡ này có nhiều chi tiết rất đáng lưu ý: Chúa xin người phụ nữ : Xin cho tôi uống nước. Chúa đã đi bước trước là xin con người. Vì Ngài đói khát tình yêu con người. Trong cuộc gặp gỡ nào với Chúa cũng vậy, chẳng hạn như những giờ chúng ta đến thờ phượng Chúa, Chầu Thánh Thể và Hiệp dâng Thánh Lễ là chúng ta gặp gỡ Chúa. Chúa cũng đang xin chúng ta tình yêu. Tình yêu nhân từ của Chúa là thế đó. Tình yêu thì phải có đi có lại. Hãy cho tôi, rồi lại hãy xin tôi, vì tôi có nước hằng sống.

          Tình yêu Chúa chính là nước hằng sống vọt ra từ trái tim đang khao khát yêu thường của Chúa Giêsu. Tình yêu không còn ở nơi này nơi kia mà là chính trong trái tim của Chúa Giêsu: Phải tôn thờ Chúa trong tinh thần và chân lý, vì Chúa là sự thật và chính Ngài sẽ ban Thần Chân Lý cho những kẻ yêu mến Ngài. Ngày xưa trong sa mạc, dân chúng đã lẫn lộn Thiên Chúa với Bò Vàng. Còn ngày nay thì chỉ mình Chúa Giêsu là hiện thân của Thiên Chúa, muốn tôn thờ Thiên Chúa thì phải đến với Chúa Giêsu. Ngài là Thiên Chúa đã đến trong thế gian.

          Hẳn chúng ta đã biết, người phụ nữ Samari có nhiều ông chồng, chứng tỏ bà rất khao khát tình yêu và những tình yêu thế gian đã không thỏa mãn được lòng khao khát đó. Hôm nay trong cuộc gặp gỡ nầy, bà tỏ ra thỏa mãn, vì bà đã gặp được chính Tình yêu.

          Các môn đệ thấy Chúa Giêsu nói chuyện với một người đàn bà thì thắc mắc, nhưng không ai dám hỏi Người: Thầy cần gì vậy?Hoặc Thầy nói gì với người đàn bà đó? Điều này cho thấy họ lại hạ thấp tình yêu của Chúa, Chúa cần phải cất cao cái nhìn của họ. Nên khi họ nói: Thưa Thầy, xin mời Thầy dùng bữa. Người nói với các ông: Thầy phải dùng một thứ lương thực mà anh em không biết. Câu trả lời của Chúa lại càng làm cho các ông thêm thắc mắc. Chúa phải nói rõ hơn : Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người.

          Ý muốn đó là rao giảng nước Thiên Chúa cho mọi dân tộc, nước này không chỉ dành riêng cho dân Do Thái. Vậy hôm nay Chúa đến vùng Samari là vùng được người Do Thái cho là dân ngoại, thì như thể Chúa đến cánh đồng truyền giáo đầy lúa chín, nơi mà Ngài sắp sai các môn đệ đi. Và hôm nay, những người xứ Samari, sau khi nghe Chúa Giêsu giảng, đã nói : chính chúng tôi đã nghe biết rằng Người thật là Đấng Cứu Độ trần gian. Những người dân ngoại này đã đến gặp Chúa và nghe lời Chúa và thế là họ đã nhận ra Chúa là Đấng Cứu Độ trần gian, họ xin Chúa ở lại với họ.

          Đó là con đường mà thánh Gioan đã chỉ cho chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay: con đường đến với Chúa là nghe Lời Chúa, để nhận ra Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Độ trần gian và xin Chúa ở lại với chúng ta trong cuộc sống.

          Tư tưởng chính của bài Tin Mừng hôm nay là gặp Chúa và rồi xin Chúa ở lại với chúng ta như người phụ nữ và dân thành Samari. Nếu phần đông chúng ta cảm thấy thì giờ ở lại với Chúa là quá lâu, làm cho chúng ta chán ngán, muốn bỏ Chúa ra về sớm là có lẽ chúng ta đến với Chúa như một bổn phận phải làm và nặng nề, chứ không đi tìm Chúa trong cuộc sống. Chúng ta thiếu thái độ tâm hồn của những người xứ Samari là khao khát tìm Chúa và nghe Chúa.

          Chúa Giêsu rảo bước khắp nơi đi tìm chúng ta trong cuộc sống, đề nghị, tỏ tình với chúng ta như Ngài đã làm với người phụ nữ và dân thành xứ Samari trong bài Tin Mừng hôm nay. Mấy ai trong chúng ta sẵn sàng đáp lại lời đề nghị Tình Yêu của Ngài, sẵn sàng mời Ngài ở lại trong cuộc sống? Phải chăng chúng ta ngại, vì nếu Chúa ở lại với chúng ta thì nhiều khi Chúa làm phiền chúng ta, quấy rầy chúng ta, không chịu để chúng ta yên, sống theo những đam mê của chúng ta!

          Để kết thúc bài chia sẻ, xin kể thêm một câu chuyện ngụ ngôn của Ấn Độ như sau:

          Một thanh nhiên khao khát thấy được Chúa, ngày đêm anh cầu nguyện như thế và Chúa đã nhậm lời anh. Chúa hiện ra với anh dưới hình thức một người oai phong đẹp đẽ và vẻ mặt hiền từ. Anh rất vui được gặp Chúa và Chúa đề nghị với anh : con có muốn đi với Ta một đoạn đường không? Lẽ tất nhiên anh vui mừng đồng ý ngay. Rảo bước một hồi bên nhau, Chúa nói với anh: Ta khát nước, con có thể đi tìm cho Ta một ít nước không? Anh vui vẻ hăng hái chạy đi tìm nước, tìm và tìm mãi mà không thấy nước, bỗng trước mặt anh một con sông đầy nước trong veo, anh vui mừng chạy đến. Nhưng anh lại gặp một thiếu nữ bên bờ sông, nàng vừa kiều diễm vừa thanh lịch, đưa mắt mỉm cười với anh. Thế là tâm hồn anh như bay bổng, quên  hết mọi sự. Anh lân la đến làm quen cô gái. Thế rồi họ thương nhau, thề thốt với nhau và lấy nhau sinh con đẻ cái. Nhưng một hôm, người thanh niên đó đưa vợ con đi qua một chiếc cầu dài, thình lình bão tố ập tới, nước dâng lên như vũ bão, kéo phăng vợ con anh đi mất, còn anh thì bám vào được một gốc cây lớn. Anh bắt đầu khóc cho số phận cô đơn của mình. Giữa lúc đó thì Chúa lại hiện ra nói với anh : nước đâu rồi? Ta đợi con đem nước đến cho Ta hơn cả tiếng đồng hồ! Con đã làm gì?

          Kính thưa quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến.

          Cuộc đời chỉ là giấc mộng, và nhiều khi giấc mộng ngắn ngủi đó lại làm cho chúng ta quên đi cả Chúa, quên đi cả ý nghĩa thật của cuộc đời mình. Nhưng cuối cùng thì Chúa cũng chờ đợi ta. (trích theo tác giả Damiano)
 
 
Tác giả bài viết: Lm. Matthêô Nguyễn Ngọc Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tin và bài mới nhất

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc