GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sự phát triển của các Thánh lễ trong Tam nhật thánh

hưa cha, khi nào sự cử hành hiện đại của Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa vào chiều tối được thiết lập? Lễ Tiệc Ly trước kia mang hình thức nào, khi tất cả các Thánh Lễ phải được cử hành trước buổi trưa? Ngoài ra, xin cha cho biết thêm về sự phát triển của Tam nhật thánh trong hai thiên niên kỷ qua?

 

Như chiếc đèn nào ta chọn sống?

Sứ điệp phụng vụ hôm nay tập chú vào “huyền nhiệm ánh sáng” để vừa dẫn lối đưa đường các anh chị em dự tòng đến một chọn lựa nghiêm túc : hoặc là ở lại trong bóng tối của lầm lạc và xa cách Thiên Chúa, hoặc là bước tới ngưỡng cửa của đời sống mới trong ánh quang của con cái sự sáng qua bí tích Rửa tội ; (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giảng lễ an táng nữ tu Raymonde Trần Thị Kiển

Chị đã chu toàn trong suốt 84 năm sống trong Nhà Chúa, qua khắp 3 Giáo phận Đà Nẵng, Qui Nhơn và Nha Trang; rồi 17 năm phải sống xa Nhà Dòng để phục vụ gia đình có mẹ, và hai Em bệnh hoạn và tật nguyền, Chị luôn vui lòng chấp nhận như một sứ mệnh của tình thương yêu vừa tự nhiên, vừa siêu nhiên. (Lm. Giuse Phạm Thanh)

 

Lễ Truyền Tin, bổn mạng Dòng Nữ Tỳ CGS Tình Thương

Ngày 25.3.2017, Giáo Hội hoàn vũ mừng Lễ Truyền Tin cũng là Bổn mạng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mới được khai sinh trong giáo phận Qui Nhơn mới gần năm năm, hiện nay đang ở tại: Tiểu Chủng Viện Làng Sông, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Lễ truyền tin

Cho dù “các nhà phụng vụ” muốn mặc cho huyền nhiệm Nhập Thể “tấm áo ý nghĩa nhân bản” khi đặt thời điểm lễ Truyền Tin (25/3) trước lễ Giáng Sinh 9 tháng (Đức Mẹ phải cưu mang 9 tháng mới sinh con !), thì cộng đoàn Dân Chúa vẫn tìm thấy nhiều ý nghĩa phong phú từ sứ điệp TRUYỀN TIN cho cuộc hành trình Mùa Chay thánh nầy. (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Thánh Giuse

Tháng 03 là tháng kính Thánh Giuse, cao điểm là lễ trọng Thánh Giuse ngày 19.03. Cho nên chiều ngày 20.03, lúc 5h30 chiều, tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, Cha sở và quý Cha cùng với cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Cả Giuse.

 

Nêu gương sống đạo

Bên dòng sông nước trong xanh Tiền Nhân ''viễn xứ'' khai canh, lập làng... Trường Sơn xanh biếc nhìn sang Lúa non gợn sóng nhịp nhàng, lao xao

 

Ai tín: Nữ tu Anna Raymonde Trần Thị Kiển qua đời

Nghi thức Di Quan: 13 giờ 30, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 Thánh lễ An táng: 14 giờ 00, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 do Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tế

 

Giáo xứ Tuy Hòa mừng bổn mạng

Trong bài giảng, cha chủ tế mong muốn cộng đoàn giáo xứ noi gương Thánh Giuse – Đấng làm cho sáng danh gia đạo. Đây là điều mà Giáo hội hoàn vũ cũng như Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng đang lo lắng quan tâm đến mọi gia đình. Muốn cho gia đình đạo đức nên gương sáng thì trước hết phải từ bỏ ý riêng,

 

Phụ nữ Tây Phương nhìn phụ nữ Việt Nam 100 năm trước

Bài dịch dưới đây là Chương VIII, trong quyển On & Off Duty in Annam của Gabrielle M. Vassal, được xuất bản tại Luân Đôn năm 1910. Tác giả là một phụ nữ người Anh, theo chồng là một bác sĩ quân y người Pháp sang phục vụ tại Viện Pasteur ở Nha Trang hồi đầu thế kỷ thứ 20. Bài viết vì thế có giá trị như một cái nhìn hiếm có của một phụ nữ Tây Phương đối với phụ nữ Việt Nam gần 100 năm trước đây, với nhiều nhận xét thú vị.

 

Toà Thánh tặng một triệu đôla cho hai công trình trùng tu ở Thánh Địa

Giai đoạn đầu tiên là trùng tu chính Đền thờ Mộ Thánh sắp hoàn thành; và công trình mới đang được khảo sát bởi các Giáo hội cùng chịu trách nhiệm về Vương cung thánh đường Mộ Thánh (Giáo hội Công giáo, Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Armenia Tông truyền).

 

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

 

Lễ Thánh Giuse, bổn mạng Dòng MTG Qui Nhơn

Bầu khí ngày Bổn mạng tuy bên ngoài chóng qua nhưng lưu lại trong chị em lời nguyện cầu tha thiết cho Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Qui Nhơn thân yêu, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn thân thương, quý Đức Cha, quý cha, quý anh em có Bổn mạng Giuse và một số cộng đoàn Giuse của Hội dòng được dư tràn hồng ân Chúa nhờ lời cầu bầu đắc lực của thánh Giuse

 

Lễ bổn mạng Giáo xứ Đa Lộc

Ngoài ra về chia sẻ niềm vui với giáo dân Đa Lộc còn có đại diện các giáo xứ bạn như Sông Cầu, Đồng Tre, giáo họ Suối Ré. Đây là niềm vinh hạnh cho giáo xứ Đa Lộc trong lễ mừng bổn mạng giáo xứ đầu tiên kể từ khi cha J.B Võ Tá Chân về nhận xứ.

 

Có thể Rửa Tay thay vì Rửa chân trong ngày thứ Năm Tuần Thánh được không?

Trong nhà thờ của con, linh mục chánh xứ không còn cho phép rửa chân trong Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa. Thay vào đó, mọi người đều được mời rửa tay cho nhau vì cha xứ cảm thấy bối rối khi rửa chân 12 người đàn ông mà không có người nữ nào. Để giải quyết vấn đề, việc rửa chân đã được thay thế bằng rửa tay

 

Đau khổ: những mảnh dăm vụn vặt của thập giá Đức Kitô

Khi suy tư về tầm quan trọng của thanh gỗ, ta thấy Đức Kitô đã hiện thực nhiều biến cố lớn trong lịch sử cứu độ cũng như nhiều hình ảnh liên quan đến chất liệu “gỗ” khác nhau của Thiên Chúa. Ngài là Người Thợ Mộc Bậc Thầy (x. G 38, 4-7). Hãy xem:

 

Chúa Nhật III Mùa Chay A

Đăng lúc: Thứ tư - 15/03/2017 19:02 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
CHÚA NHẬT III MÙA CHAY
(Ga 4, 5-42)

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Gioan, vị tông đồ của tình yêu đã trình bày một cuộc gặp gỡ tình yêu giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ xứ Samari.

          Trong cuộc gặp gỡ này có nhiều chi tiết rất đáng lưu ý: Chúa xin người phụ nữ : Xin cho tôi uống nước. Chúa đã đi bước trước là xin con người. Vì Ngài đói khát tình yêu con người. Trong cuộc gặp gỡ nào với Chúa cũng vậy, chẳng hạn như những giờ chúng ta đến thờ phượng Chúa, Chầu Thánh Thể và Hiệp dâng Thánh Lễ là chúng ta gặp gỡ Chúa. Chúa cũng đang xin chúng ta tình yêu. Tình yêu nhân từ của Chúa là thế đó. Tình yêu thì phải có đi có lại. Hãy cho tôi, rồi lại hãy xin tôi, vì tôi có nước hằng sống.

          Tình yêu Chúa chính là nước hằng sống vọt ra từ trái tim đang khao khát yêu thường của Chúa Giêsu. Tình yêu không còn ở nơi này nơi kia mà là chính trong trái tim của Chúa Giêsu: Phải tôn thờ Chúa trong tinh thần và chân lý, vì Chúa là sự thật và chính Ngài sẽ ban Thần Chân Lý cho những kẻ yêu mến Ngài. Ngày xưa trong sa mạc, dân chúng đã lẫn lộn Thiên Chúa với Bò Vàng. Còn ngày nay thì chỉ mình Chúa Giêsu là hiện thân của Thiên Chúa, muốn tôn thờ Thiên Chúa thì phải đến với Chúa Giêsu. Ngài là Thiên Chúa đã đến trong thế gian.

          Hẳn chúng ta đã biết, người phụ nữ Samari có nhiều ông chồng, chứng tỏ bà rất khao khát tình yêu và những tình yêu thế gian đã không thỏa mãn được lòng khao khát đó. Hôm nay trong cuộc gặp gỡ nầy, bà tỏ ra thỏa mãn, vì bà đã gặp được chính Tình yêu.

          Các môn đệ thấy Chúa Giêsu nói chuyện với một người đàn bà thì thắc mắc, nhưng không ai dám hỏi Người: Thầy cần gì vậy?Hoặc Thầy nói gì với người đàn bà đó? Điều này cho thấy họ lại hạ thấp tình yêu của Chúa, Chúa cần phải cất cao cái nhìn của họ. Nên khi họ nói: Thưa Thầy, xin mời Thầy dùng bữa. Người nói với các ông: Thầy phải dùng một thứ lương thực mà anh em không biết. Câu trả lời của Chúa lại càng làm cho các ông thêm thắc mắc. Chúa phải nói rõ hơn : Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn Đấng đã sai Thầy và hoàn tất công trình của Người.

          Ý muốn đó là rao giảng nước Thiên Chúa cho mọi dân tộc, nước này không chỉ dành riêng cho dân Do Thái. Vậy hôm nay Chúa đến vùng Samari là vùng được người Do Thái cho là dân ngoại, thì như thể Chúa đến cánh đồng truyền giáo đầy lúa chín, nơi mà Ngài sắp sai các môn đệ đi. Và hôm nay, những người xứ Samari, sau khi nghe Chúa Giêsu giảng, đã nói : chính chúng tôi đã nghe biết rằng Người thật là Đấng Cứu Độ trần gian. Những người dân ngoại này đã đến gặp Chúa và nghe lời Chúa và thế là họ đã nhận ra Chúa là Đấng Cứu Độ trần gian, họ xin Chúa ở lại với họ.

          Đó là con đường mà thánh Gioan đã chỉ cho chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay: con đường đến với Chúa là nghe Lời Chúa, để nhận ra Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Độ trần gian và xin Chúa ở lại với chúng ta trong cuộc sống.

          Tư tưởng chính của bài Tin Mừng hôm nay là gặp Chúa và rồi xin Chúa ở lại với chúng ta như người phụ nữ và dân thành Samari. Nếu phần đông chúng ta cảm thấy thì giờ ở lại với Chúa là quá lâu, làm cho chúng ta chán ngán, muốn bỏ Chúa ra về sớm là có lẽ chúng ta đến với Chúa như một bổn phận phải làm và nặng nề, chứ không đi tìm Chúa trong cuộc sống. Chúng ta thiếu thái độ tâm hồn của những người xứ Samari là khao khát tìm Chúa và nghe Chúa.

          Chúa Giêsu rảo bước khắp nơi đi tìm chúng ta trong cuộc sống, đề nghị, tỏ tình với chúng ta như Ngài đã làm với người phụ nữ và dân thành xứ Samari trong bài Tin Mừng hôm nay. Mấy ai trong chúng ta sẵn sàng đáp lại lời đề nghị Tình Yêu của Ngài, sẵn sàng mời Ngài ở lại trong cuộc sống? Phải chăng chúng ta ngại, vì nếu Chúa ở lại với chúng ta thì nhiều khi Chúa làm phiền chúng ta, quấy rầy chúng ta, không chịu để chúng ta yên, sống theo những đam mê của chúng ta!

          Để kết thúc bài chia sẻ, xin kể thêm một câu chuyện ngụ ngôn của Ấn Độ như sau:

          Một thanh nhiên khao khát thấy được Chúa, ngày đêm anh cầu nguyện như thế và Chúa đã nhậm lời anh. Chúa hiện ra với anh dưới hình thức một người oai phong đẹp đẽ và vẻ mặt hiền từ. Anh rất vui được gặp Chúa và Chúa đề nghị với anh : con có muốn đi với Ta một đoạn đường không? Lẽ tất nhiên anh vui mừng đồng ý ngay. Rảo bước một hồi bên nhau, Chúa nói với anh: Ta khát nước, con có thể đi tìm cho Ta một ít nước không? Anh vui vẻ hăng hái chạy đi tìm nước, tìm và tìm mãi mà không thấy nước, bỗng trước mặt anh một con sông đầy nước trong veo, anh vui mừng chạy đến. Nhưng anh lại gặp một thiếu nữ bên bờ sông, nàng vừa kiều diễm vừa thanh lịch, đưa mắt mỉm cười với anh. Thế là tâm hồn anh như bay bổng, quên  hết mọi sự. Anh lân la đến làm quen cô gái. Thế rồi họ thương nhau, thề thốt với nhau và lấy nhau sinh con đẻ cái. Nhưng một hôm, người thanh niên đó đưa vợ con đi qua một chiếc cầu dài, thình lình bão tố ập tới, nước dâng lên như vũ bão, kéo phăng vợ con anh đi mất, còn anh thì bám vào được một gốc cây lớn. Anh bắt đầu khóc cho số phận cô đơn của mình. Giữa lúc đó thì Chúa lại hiện ra nói với anh : nước đâu rồi? Ta đợi con đem nước đến cho Ta hơn cả tiếng đồng hồ! Con đã làm gì?

          Kính thưa quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến.

          Cuộc đời chỉ là giấc mộng, và nhiều khi giấc mộng ngắn ngủi đó lại làm cho chúng ta quên đi cả Chúa, quên đi cả ý nghĩa thật của cuộc đời mình. Nhưng cuối cùng thì Chúa cũng chờ đợi ta. (trích theo tác giả Damiano)
 
 
Tác giả bài viết: Lm. Matthêô Nguyễn Ngọc Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tin và bài mới nhất

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc