Giáo Phận Qui Nhơn

Phỏng vấn ông Marco Roncalli, chắt của Đức Gioan XXIII

Chúa Nhật 27-4-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tôn phong Hiển Thánh cho Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II. Giữa những người tham dự có bà con thân nhân của Đức Gioan XXIII, trong đó có ông Marco Roncalli, chắt của thánh Giáo Hoàng. Sau đây chúng tôi xin gửi đến qúy vị và các bạn bài phỏng vấn ông. Marco Roncalli là nhà báo kiêm văn sĩ và là tác giả cuốn sách tựa đề ”Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII”, liên quan tới cuộc sống và tương quan của Đức Gioan XXIII với châu Mỹ Latinh.

 

Nhật ký Hội nghị Thường niên kỳ I-2014 Hội đồng Giám mục Việt Nam (I)

Ngày thứ Hai trong tuần Bát nhật Phục sinh, 21-04-2014, vào lúc 20g15 tại Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Tp. HCM, Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) kỳ I năm 2014 đã khai mạc với giờ Chầu Thánh Thể và kinh tối trong bầu khí ấm cúng, trang trọng và sốt sắng.

 

Làm gì khi Bánh thánh rơi xuống nền nhà?

Vấn đề này được giải quyết trong Quy Chế Tổng Quát Sách Lễ Rôma, số 280 : Nếu Bánh thánh hay phần Bánh thánh bị rơi vải, phải kính cẩn nhặt lấy, nếu có chút Máu Thánh rớt xuống chỗ nào, thì phải rửa nơi đó bằng nước, và sau đó đổ nước ấy vào giếng thánh đặt trong phòng thánh

 

Ai có công đầu với chữ quốc ngữ?

Từ những tư liệu mới tìm thấy này, R. Jacques đã viết chuyên luận Công trình của một số nhà tiên phong Bồ Đào Nha trong lĩnh vực ngôn ngữ học Việt Nam được ấn hành tại Paris năm 1995. Tác giả này viết: “Qua sự so sánh có hệ thống việc mô tả bộ chữ cái Việt Nam thực hiện bởi văn bản này và văn bản kia, như vậy sẽ trở nên có thể nhận định được rõ ràng hơn rằng Alexandre de Rhodes đã chịu ơn các vị tiền bối của mình và ngược lại, có sự đóng góp tài năng của bản thân ông”.

 

Trại Phục Sinh tại Giáo xứ Đa Lộc

Hòa chung cùng không khí mừng Đại Lễ Phục Sinh của GX Đa Lộc, sáng hôm nay vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 20 – 4 – 2014, Ban huấn giáo của giáo xứ Đa Lộc đã tổ chức trại phục sinh cho gần 100 em giáo lí sinh của giáo xứ. Đặc biệt hội trại lần này, có hơn 20 em học sinh cấp 3 đã học xong chương trình giáo lí cùng tham dự.

 

Mười lăm xu và một xu

MƯỜI LĂM XU ấy khiến tôi nghĩ đến câu nói của người Pháp: ''Cách biếu quý hơn quà tặng.'' (La manière de donner est plus précieuse que le cadeau. The way of giving is more precious than the gift.), nhất là câu chuyện trong Kinh Thánh như sau:

 

Sống đạo giữa đời II (Hoa Biển 13)

Người khách của ba; Bữa cơm gia đình; Giáng sinh là hy vọng; Tình đêm Giáng Sinh; Quyền được khóc; Lựa chọn; Cảm tạ hồng ân

 

Sứ điệp Phục Sinh Urbi et Orbi 2014 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ sự phục sinh của Chúa, mà năm nay chúng con cử hành cùng ngày với các Giáo hội sử dụng lịch Julian, chúng con xin Chúa soi sáng và truyền cảm hứng cho các sáng kiến ​​hòa bình ở Ukraina, cho các bên liên quan, được cộng đồng quốc tế trợ giúp, sẽ thực hiện mọi nỗ lực để ngăn chặn bạo lực và xây dựng tương lai của đất nước trong tinh thần đoàn kết và đối thoại. Ước gì với tư cách anh em của nhau, hôm nay họ có thể hát lên: Christos Voskrese! ­ – Chúa Kitô đã sống lại!

 

SVCG Bình Minh – Qui Nhơn làm từ thiện tại trại phong Qui Hòa

Hòa chung với không khí toàn thể Giáo hội mừng Chúa Phục Sinh, nhóm SVCG Bình Minh – Qui Nhơn đã tổ chức chương trình từ thiện ở trại phong Qui Hòa. Từ sáng, các thành viên của nhóm đã tập trung tại cổng trường Đại học Qui Nhơn để chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Những món quà dành cho các em nhỏ và các cụ già trong viện dưỡng lão đã được chuẩn bị từ trước đó.

 

Các em Giáo xứ Tân Quán rước lễ lần đầu

24 gương mặt trẻ thơ trong bộ quần áo mới trắng tinh, tươi vui ,hồn nhiên trong trắng như những thiên thần bước lên bàn thánh để đón rước Chúa ngự vào lòng. Niềm hân hoan vui mừng tràn ngập tâm hồn các em và quý phụ huynh cùng các anh chị Giáo Lý Viên. Ai nấy đều hài lòng vì thấy được thành quả bởi công sức bỏ ra trong những ngày tháng vừa qua .

 

“Ra đi” theo chân Maria Madalêna

Cùng một niềm vui, cùng một tình yêu, cùng một lý tưởng, cùng một bầu nhiệt huyết, những người con Mến Thánh Giá hôm nay hăng say loan báo niềm vui, chia sẻ cảm thông với những mảnh đời bất hạnh. Anh chị em đã “ra đi” khỏi công việc mưu sinh, công việc bổn phận thường ngày, “ra đi” khỏi mái ấm mà thông lệ phải xum họp để ăn mừng đại lễ,...

 

Gia đình giáo xứ Cây Rỏi mừng lễ Chúa Phục Sinh

Tình yêu và đức tin cần minh chứng bằng hành động. Những người con của miền quê, rừng núi ước ao được nên những bông hoa vừa đẹp, vừa thơm: đẹp về hình dáng, thơm về nhân đức như những bông hoa trên bàn thờ dâng kính Chúa Phục Sinh. Đó cũng là tâm tình của Cha Xứ gởi trong bài thơ “SÁNG HỒNG”.

 

Ai tín: Nữ tu Raphael Đoàn Thị Hoa, S.P.C, qua đời

Soeur Raphaël đã đi hết hành trình của người Kitô hữu nơi dương thế, với 86 năm tuổi đời. Đặc biệt Soeur đã quảng đại thưa vâng trước lời mời gọi : “Ai muốn theo ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo ta” (Mc 8, 34) và trung thành cho đến hôm nay, lúc 03 giờ sáng, ngày 21.04.2014, ngày Đấng Phục đến đưa Soeur vào Vương Quốc Ánh Sáng và Sự Sống bất diệt với Ngài.

 

Hai bức thư và tập lịch sử nước An Nam

Trong thời hoàng kim của chữ Việt - quốc ngữ hôm nay, đọc hai bức thư của hai thầy giảng Igesico Văn Tín và Bentô Thiện, nhất là bản Lịch sử nước An Nam (LSNAN), sẽ giúp chúng ta thấy được phần nào tiến trình cùng tài năng, công sức lao nhọc của những người dựng xây ngôi nhà quốc ngữ buổi đầu.

 

Lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa

Lúc 19g30 tối thứ Bảy, ngày 19.04.2014, Đức Giám mục Giáo Phận chủ sự thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa, cùng với Cha Sở, Quí Cha, Quí Tu Sĩ nam nữ và rất đông cộng đồng giáo dân cùng hiệp dâng thánh lễ. Đức Cha đã làm phép lửa trước tiền đường nhà thờ, nến Phục Sinh được thắp sáng và giơ cao với lời tung hô: “Ánh sáng Chúa Kitô”, cộng đoàn đồng thanh đáp: “Tạ ơn chúa”.

 

Tam nhật thánh và lễ Phục Sinh tại Đa Lộc

Sau gần 5 năm kể từ ngày thành lập giáo xứ, giáo dân ở giáo xứ Đa Lộc đã quen dần với tất cả nghi thức Tuần Thánh mà trước đó có nhiều người chưa biết. Vượt qua những khó khăn của ngày mùa, của thời tiết oi bức bà con giáo dân Đa Lộc đã tập trung khá đông về nhà thờ để tham dự các nghi thức Tam Nhật Vượt Qua - Mừng Đại Lễ Phục Sinh.

 

ĐTC PHANXICÔ

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Đêm Vọng Phục Sinh tại Quảng Ngãi

Đêm Vọng Phục Sinh tại Quảng Ngãi

Sau những ngày Mùa Chay sốt sắng chuẩn bị tâm hồn, cộng đoàn dân Chúa Quảng Ngãi đã bước vào Tuần Thánh long trọng cử hành các lễ nghi của Tam Nhật Vượt Qua thật trang trọng và sốt sắng. Sau đây là một số hình ảnh của Đêm Vọng Phục Sinh tại Quảng Ngãi.

Đăng lúc: 20-04-2014 10:01:34 AM | Đã xem: 208 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO PHẬN QUI NHƠN , GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI , GIÁO XỨ QUẢNG NGÃI
Lễ hội Acies - Curia Quảng Ngãi

Lễ hội Acies - Curia Quảng Ngãi

Toàn thể hội viên Legio Mariæ lặp lại lời hứa trung thành với Đức Maria - Nữ Vương của Legio để được nhận lãnh nơi Đức Mẹ sức mạnh và phúc lành, sẵn sàng dấn thân làm tông đồ và thánh hóa bản thân. Niềm vui mừng của toàn thể hội viên trong ngày lễ hôm nay được nhân lên gấp bội là được Cha Linh giám Curia, Hạt trưởng Giáo hạt Quảng Ngãi cùng quý Cha Linh giám các Præsidia của các giáo xứ cùng hiện diện trong Lễ Hội và Quý Cha đồng tế cử hành Thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho Hội.

Đăng lúc: 15-04-2014 04:30:34 AM | Đã xem: 159 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO PHẬN QUI NHƠN , THÔNG TIN , GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI , GIÁO XỨ QUẢNG NGÃI
Nhà thờ Phú hòa, dấu chỉ sự hiện diện của Chúa

Nhà thờ Phú hòa, dấu chỉ sự hiện diện của Chúa

Sau khi trùng tu nhà xứ giáo xứ Phú Hòa, cha sở cùng với bà con giáo dân đã cố gắng trùng tu lại ngôi nhà thờ cổ kính gần trăm tuổi. Ngôi nhà thờ được xây dựng từ thời cố Thuận làm cha sở năm 1920. Ngôi nhà thờ vẫn đứng đó mặc dù bao nhiêu thăng trầm của lịch sử.

Đăng lúc: 02-04-2014 10:49:55 AM | Đã xem: 475 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO PHẬN QUI NHƠN , GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI , GIÁO XỨ PHÚ HÒA
Hiện tình Giáo hạt Quảng Ngãi năm 2013

Hiện tình Giáo hạt Quảng Ngãi năm 2013

Hiện tình Giáo hạt Quảng Ngãi năm 2013 (2.640 gia đình - 9.732 giáo dân)

Đăng lúc: 19-03-2014 09:12:48 AM | Đã xem: 295 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO PHẬN QUI NHƠN , HIỆN TÌNH GIÁO PHẬN , GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI
Nồi cháo tình thương

Nồi cháo tình thương

Hôm nay nhóm Bảo vệ sự sống giáo xứ Quảng Ngãi được ban bác ái của giáo xứ trao thêm nhiệm vụ mới, phân phát nồi cháo tình thương cho các bệnh nhân ở bệnh viện LAO ( PHỔI ). Lập tức trên môi các thành viên trong nhóm nở một nụ cười đồng ý thật đáng yêu, không chút ngần ngại, tuy biết rằng nơi đó là một bệnh viện truyền nhiễm.

Đăng lúc: 28-02-2014 11:29:12 PM | Đã xem: 417 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO PHẬN QUI NHƠN , GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI , GIÁO XỨ QUẢNG NGÃI
Khóa học truyền thông tại hạt Quảng Ngãi

Khóa học truyền thông tại hạt Quảng Ngãi

au khi được học hỏi, các học viên đã nắm được các nguyên tắc cơ bản, những điều cần và đủ để viết một bản tin. Mong rằng với những bài học mà buổi tập huấn mang lại cộng với kỹ năng riêng của mỗi người, các học viên đã biết viết những bản tin ngắn về những sự kiện xảy ra trong giáo xứ của mình cũng như biết sử dụng mạng xã hội như “cánh cửa dẫn vào sự thật và đức tin, những không gian mới cho việc loan báo Tin Mừng”

Đăng lúc: 23-02-2014 01:48:15 PM | Đã xem: 335 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO PHẬN QUI NHƠN , THÔNG TIN , GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI
Đón giao thừa của giáo lý viên Phú Hòa

Đón giao thừa của giáo lý viên Phú Hòa

Với một đội ngũ giáo lý viên trẻ trung và năng động, cha xứ đã gợi ý chương trình này, giáo lý viên đã hưởng ứng tích cực. Dù bận rộn tất bật với công việc cuối năm, các giáo lý viên đã nhất tề, quyết tâm góp phần tạo niềm vui cho giới trẻ, mọi người trong giáo xứ, và chúng tôi có được cơ hội rao truyền Tin Mừng chút chút khi dựa theo nét văn hóa của người Việt.

Đăng lúc: 03-02-2014 09:53:52 AM | Đã xem: 309 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO PHẬN QUI NHƠN , GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI , GIÁO XỨ PHÚ HÒA
Hình ảnh lễ Minh Niên tại Nhà thờ Quảng Ngãi

Hình ảnh lễ Minh Niên tại Nhà thờ Quảng Ngãi

Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Quảng Ngãi đã cử hành thánh lễ Minh Niên Mông Một Tết cách long trọng và tươi vui tại nhà thờ mới Quảng Ngãi vào lúc 6 giờ sáng. Xin giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu.

Đăng lúc: 01-02-2014 06:25:45 AM | Đã xem: 445 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO PHẬN QUI NHƠN , THÔNG TIN , GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI , GIÁO XỨ QUẢNG NGÃI
Làm phép và khánh thành nhà giáo lý, nhà xứ Phú Hòa

Làm phép và khánh thành nhà giáo lý, nhà xứ Phú Hòa

Cha xứ nói rằng: túi tiền cha xứ đã hết, mà lại gặp eo nữa rồi, nhưng rồi cha thông báo quyết định trùng tu, sửa chữa lại ngôi nhà xứ, vì nó là một trong những di tích lịch sử lâu đời của giáo xứ Phú Hòa kỳ cựu này nhé. Cậu biết không, từ khi khởi công xây dựng đến nay, cha xứ vất vả lắm, trông thấy già và ốm đi hơn trước nhiều đó cậu à, nhiều lúc bọn mình thấy cha xứ cùng làm thợ với mọi người.

Đăng lúc: 17-01-2014 08:27:45 PM | Đã xem: 572 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO PHẬN QUI NHƠN , THÔNG TIN , GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI , GIÁO XỨ PHÚ HÒA
Giáo xứ Phú Hòa mừng Giáng Sinh

Giáo xứ Phú Hòa mừng Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh, mang lại cho con người nhiều cảm nhận, gợi lên nhiều cảm xúc miên man trong nhiều tâm hồn trẻ. Dưới đây là một trong những đoạn thơ được các em giáo Xứ Phú Hòa sáng tác trong đêm Giáng sinh và những hình ảnh Giáng sinh của giáo xứ Phú Hòa:

Đăng lúc: 01-01-2014 08:03:07 AM | Đã xem: 271 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: GIÁO HẠT QUẢNG NGÃI , GIÁO XỨ PHÚ HÒA , TRANG THƠ
1 2 3 4 5  Trang sau
 

MỪNG CHÚA PHỤC SINH

Phucsinh

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG TƯ
 
Ý chung: Cầu cho sinh thái và công bằng : Xin cho các nhà cầm quyền biết cổ võ mạnh mẽ mọi người biết bảo vệ thiên nhiên và phân phối công bằng của cải và tài nguyên thiên nhiên.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho người đau khổ : Xin Chúa Phục Sinh ban tràn đầy niềm hy vọng vào trong tâm hồn những ai đang gặp thử thách vì đau khổ và bệnh tật.

HÌNH ẢNH MỚI NHẤT

LÀNG SÔNG

Giáng sinh tại Cây rỏi

Các địa điểm hành hương trong giáo phận Qui Nhơn
hinhanh

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 37
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4536
  • Tháng hiện tại: 108905
  • Tổng lượt truy cập: 1939913