GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Lễ hội Xuân tại Tân Quán

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/02/2017 20:44 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
LỄ HỘI XUÂN ĐINH DẬU 2017 GIÁO XỨ TÂN QUÁN
 
Mở đầu lễ hội xuân Đinh Dậu, cha sở Giuse đã gởi lời chào đến Hội Đồng Giáo xứ, quý khách và toàn thể vận động viên :

            Tết là để nghỉ ngơi, trở về với gia đình và chúc nhau những lời tốt đẹp nhất. Trong niềm vui họp mặt quê hương và đặc biệt năm 2017 với chủ đề : YÊU THƯƠNG VÀ PHỤC VỤ.  GX Tân Quán tổ chức Hội Xuân không ngoài mục đích quy tụ mọi thành phần trong gia đình giáo xứ và các xứ lân cận.

Đi hội Xuân là thú vui và là nét đẹp văn hóa của cha ông từ ngàn xưa. Có những lễ hội để tưởng nhớ cội nguồn, những lễ hội để cầu chúc may mắn. Đối với Giáo xứ Tân Quán, hội xuân năm nay không những ôn lại nét đẹp văn hóa của cha ông từ ngàn xưa mà còn tạo không khí vui tươi ngày tết sau những đợt lũ lụt tàn phá hầu hết mọi con đường ở thôn Quãng vân, xã Phước thuận. Mặc dầu là một giáo xứ nhỏ bé mới thành lập, nhưng cha sở Tân Quán đã tổ chức nhiều trò chơi cho người dân trong dịp tết 2017.
           
 Vào lúc 13 giờ mùng bốn tết, cha sở cùng các ban ngành tiến hành tổ chức trò chơi này để tránh nam thanh niên, trẻ em sa vào những chầu rượu, hay ra hàng quán, tránh những mâu thuẫn có thể xảy ra trong dịp tết nên nhiều trò chơi đã được phục vụ như: Đua ghe, bịt mắt bắt heo, đập ấm, đi cầu khỉ, quay xổ số, chương trình văn nghệ...

            Chương trình vui xuân có những trò chơi đòi hỏi người chơi phải phản ứng nhanh tay lẹ mắt và có kỹ thuật mới về đích sớm  như trò chơi đua ghe. . .
            Đến 17 giờ 30 phút, đây là trò chơi trung tâm thu hút hàng nghìn người. Đó là chương trình sổ số vui xuân được bắt đầu với những điệu múa, lời ca từ những em thiếu nhi thánh thể từ Giáo xứ Vòm Vong, Phước hưng, Giáo họ Diêm điền và giáo họ Tân Quán thuộc Giáo xứ Tân quán được xen lẫn với những con số từ giải khuyến khích đến giải đặc biệt 1382 là một chiếc xe máy. Cuộc vui kết thúc lúc 20 giờ và mọi người ra về trong sự vui vẽ và hạnh phúc.
Một bạn trẻ  thuộc giáo xứ Vòm Vong, xã Phước Hưng, đến Giáo xứ Tân Quán tham dự và chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên chúng em được thưởng thức, chơi các trò chơi trong dịp Tết và rất lành mạnh. Trò chơi hội tụ hầu hết là cây nhà lá vườn nhưng rất hoành tráng và sôi động. Đặc biệt là chương trình sổ số vui xuân xen lẫn những tiết mục văn nghệ ca, múa, nhạc thật đặc sắc và các trò chơi dân gian rất vui... Tại đây, chúng em cũng được gặp gỡ bạn bè, trao đổi và chúc Tết mọi người....

            Giáo xứ Tân quán chúng con tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài tuôn đổ suốt một năm qua và đặc biệt hội xuân vừa qua thành công tốt đẹp. Xin Chúa tiếp tục thi ân giáng phúc trong năm mới Đinh Dậu cho chúng con luôn được bình an và luôn sống trong niềm vui Chúa ban tặng.

 


 
 
 
Từ khóa:

Tân Quán, hội xuân

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc