GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Đơn xin tổ chức Năm thánh Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui Nhơn đã bắt đầu đón nhận Tin Mừng từ tháng 07 năm 1618 do các thừa sai Dòng Tên, tính đến năm 2018 vừa tròn 400 năm. Năm 1659, Tòa Thánh thiết lập hai Giáo phận Tông Tòa đầu tiên tại Việt Nam là Đàng Trong và Đàng Ngoài. Giáo phận Đàng Trong là tiền thân của Giáo phận Qui Nhơn ngày nay.

 

12 tông đồ, biết tìm đâu bây giờ?

Chúng ta phải dựa vào truyền thống truyền khẩu hơn là các dữ kiện được tài liệu hóa để biết về nơi chôn cất của các tông đồ. Điều này có thể hiểu được bởi vì: dù cho các tông đồ rất lừng danh đối với chúng ta, nhưng ở thời kỳ xa xưa ấy của các ngài, các ngài chỉ là những người nghèo khổ, không tiếng tăm, phần lớn đều bị nhà cầm quyền xem là những kẻ gây rối nếu không phải là tội phạm.

 

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Linh mục đoàn Giáo phận Qui Nhơn tĩnh tâm 6-10/3/2017

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/03/2017 12:38 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Theo thông lệ hàng năm Tòa Giám Mục Qui Nhơn tổ chức tĩnh tâm cho các linh mục trong giáo phận. Thời gian tĩnh tâm năm nay diễn ra từ chiều ngày 6 đến trưa ngày 10.3.2017, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng.

          Dịp tĩnh tâm trùng vào thời gian tuần thứ nhất mùa Chay Thánh, với chủ đề giáo huấn số 15 của lịch công giáo Giáo phận Qui Nhơn: Yêu thương phục vụ bằng con đường của chính Đức Kitô. Quả như thế, đời sống linh mục là họa lại đời sống của Chúa Kitô, vị Mục Tử Nhân Lành đã hết mình vì đàn chiên. Đặc biệt với sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha giảng phòng nêu lên hướng chia sẻ và suy niệm cho dịp tĩnh tâm này là: Lời Chúa là một hồng ân -  Tha nhân là một hồng ân. Từ ý nghĩa đó, Đức Cha giảng phòng dựa vào Lời Chúa, Thánh Truyền và Giáo Huấn Giáo hội là nền tảng cho sứ vụ linh mục. Với chủ đề xuyên suốt kỳ tĩnh tâm: Cùng với Dân Thánh linh mục sống Mùa Chay.

         Thời gian tĩnh tâm này là dịp quý giá để quý Đức Cha, quý Cha trong giáo phận gặp gỡ nhau trong tình liên đới huynh đệ của linh mục đoàn, cùng suy ngắm Mầu nhiệm Cứu chuộc của Chúa Kitô, cùng hướng về Dân Thánh trong giáo phận, cùng nhìn lại công tác mục vụ một năm qua của từng giáo xứ, giáo hạt và hướng đến tổng thể hoạt động của Giáo phận sắp tới. Dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Matthêô, trong sự hiệp thông của Đức Cha Phêrô, Cha Tổng Đại Diện đã điều phối chương trình tĩnh tâm, tổ chức bầu chọn các thành viên vào Hội Đồng Linh Mục và Ban Mục Vụ Giáo phận nhiệm kỳ mới. Ngày kết thúc kỳ phòng, Đức Cha Giáo phận đã công bố các thành viên trong nhiệm kỳ sắp tới, và Đức Cha đưa ra các hướng dẫn về những vấn đề mục vụ, hoạch định chương trình hướng đến năm thánh, kỷ  niệm 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận.

          Trong tâm tình tháng kính Cha Thánh Giuse và kết thúc kỳ tĩnh tâm, Cha Giuse Trương Đình Hiền thay lời linh mục đoàn, tri ân quý Đức Cha Giáo Phận đã luôn thao thức, quan tâm đến đời sống các linh mục trong giáo phận, cách riêng đã tổ chức kỳ tĩnh tâm này. Đồng thời, Cha Giuse có lời cám ơn và chúc mừng Đức Cha giảng phòng nhân dịp ngày lễ bổn mạng của Đức Cha sắp tới. Cha Tổng Đại Diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, với lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse gìn giữ Đức Cha hồn xác an mạnh, với sứ mệnh mục tử tròn 30 năm linh mục và 10 năm giám mục của Ngài.

          Trong dịp tĩnh tâm này, Lễ Thánh Cả Giuse, bổn mạng của Giáo phận, đã được mừng kính trọng thể vào lúc 17h30 ngày 9.3 tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn. Trong thánh lễ, Đức Cha Giáo phận nói lên ý nghĩa ngày mừng kính: với thánh lễ này như là đỉnh cao của kỳ tĩnh tâm của linh mục đoàn, cùng với Dân Thánh Giáo phận, hiệp dâng thánh lễ mừng trọng thể Cha Thánh Giuse, là quan thầy Giáo hội Việt Nam, cách riêng là quan thầy Giáo phận Qui Nhơn. Cha Thánh Giuse là gương mẫu của đời sống phục vụ và yêu thương cho tất cả mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận. Cuối thánh lễ, Đức Cha Matthêô có lời chúc mừng bổn mạng đến toàn thể cộng đoàn Giáo phận, cách riêng bổn mạng của Chủng Viện Thánh Giuse Qui Nhơn, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, Quý Đức Cha, cách đặc biệt Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha và toàn thể các ông, các anh có thánh Giuse là bổn mạng.

          Trong niềm tin tưởng, dịp tĩnh tâm này chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho linh mục đoàn Giáo phận, cho toàn thể Dân Thánh Giáo phận và Giáo hội, với tinh thần phục vụ và yêu thương bằng con đường của chính Đức Kitô trong thời hiện tại.


--------

DIỄN VĂN CẢM ƠN QUÝ ĐỨC CHA
(BẾ MẠC TĨNH TÂM NĂM LINH MỤC GIÁO PHẬN QUI NHƠN)
(10/3/2017)
           
            Trọng kính Quý Đức Cha Phêrô, Matthêô và Giuse,
 
            Trước hết, trọng kính Đức Cha Matthêô,
            Người ta vẫn thường bảo : thời gian tĩnh tâm đó là thời gian đi vào hoang mạc; và hôm nay, cuộc hành trình vào sa mạc sắp kết thúc. Hy vọng tất cả anh em linh mục chúng con trong giây phút nầy, không nhiều thì ít, đều có được cái cảm nhận “trở về từ sa mạc” của ngôn sứ Isaia :

“Vui lên nào hỡi đồng khô cỏ cháy,
Vùng đất hoang, hãy mừng rỡ trỗ bông…
Hãy làm cho những bàn tay rã rời nên mạnh mẽ,
Cho những đầu gối bủn rủn được vững vàng…” (Is 35,1.3)

            Chắc chắn Đức Cha đã cầu nguyện, ước mong và tích cực bằng nhiều cách để chúng con có được những cảm nhận và kết quả thiêng liêng như thế. Chúng con xin tri ân Đức Cha và xin Đức Cha tiếp tục nâng đỡ chúng con để biến những thành quả của cuộc tĩnh tâm nầy hiện thực trong hành trình mục vụ sắp tới.
 
            Trọng kính Đức Cha Phêrô, sự hiện diện của Đức Cha với chúng con trong những ngày qua đã nói lên tất cả sự quan tâm ưu ái và đồng hành của Đức Cha dành cho anh em linh mục chúng con. Chúng con xin cảm ơn Đức Cha thật nhiều. Xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.

            Giờ đây, kính xin hai Đức Cha cho chúng con được ngỏ lời với Đức Cha Giuse, người hướng dẫn chúng con hoàn tất cuộc hành trình sa mạc cách suôn sẻ và tốt đẹp nầy.
 
            Trọng kính Đức Cha Giuse,
            Trước hết, chúng con xin được chia sẻ niềm vui tạ ơn với Đức Cha khi Đức Cha vừa trút được một gánh nặng ; hay nói theo ngôn ngữ của Tin Mừng Mathêô, thì cái gánh nặng mà Đức Cha gánh từ Đà Nẵng vào đây, giờ nầy đã trở nên “êm ái nhẹ nhàng” (Jugum enim meum suave est, et onus meum leve) (Mt 11,30).

            Nhưng đối với chúng con, cái “gánh nhẹ nhàng” mang chủ đề “CÙNG VỚI DÂN CHÚA, LINH MỤC SỐNG MÙA CHAY” mà thoạt đầu, tưởng như một khúc hành ca quen thuộc, nhưng đã được Đức Cha trình bày qua “những giai điệu” sống động, sâu sắc, giàu ý nghĩa Thánh Kinh và Huấn quyền, nhưng không kém thân tình, mộc mạc, dí dỏm của kinh nghiệm mục tử.

            Thật vậy, từ gợi ý của ĐTC Phanxcô trong sứ điệp Mùa Chay 2017, “Lời Chúa là hồng ân”, Đức Cha đã gọi mời chúng con “HÃY BIẾN ĐỔI” để trung thành với căn tính linh mục và “ở lại trong hành trình phục vụ; và muốn làm được điều đó, tiên vàn “HÃY ĐÓN NHẬN NƯỚC HẰNG SỐNG” khi trở thành một con người biết “khát” như Đức Kitô. Từ cơn khát đó, linh mục, hơn ai hết, sẽ nhận ra sự mù lòa của chính mình và anh em để sẵn sàng gặp gỡ Đức Kitô hầu “ĐƯỢC ÁNH SÁNG SOI CHIẾU” và nhờ đó nhận ra tình trạng thê thảm của cái chết nơi chính mình, xã hội hôm nay mà dấn thân tìm tới “SỰ SỐNG” và trở nên tông đồ trao ban sự sống; một sự sống mà chính Đức Kitô đã trả giá bằng chính cuộc Khổ nạn và đang gọi mời chúng ta “CÙNG VÁC VỚI NGÀI” ; và dĩ nhiên, trong cuộc hành trình vượt qua của mỗi linh mục đều có “bóng dáng của mẹ Maria”, nhất là trong những ngày nầy, các linh mục “CÙNG VỚI MẸ SỐNG MÙA CHAY”.

            Trọng kính Đức Cha, tất cả những gì Đức Cha trao ban cho chúng con, quả thật đó chính là ân ban. Chúng con nguyện rồi đây, trên những nẻo đường mục vụ, đặc biệt, trong Mùa Chay Thánh nầy, sẽ theo gương Đức Mẹ mà sớm hôm “suy đi nghĩ lại trong lòng” và áp dụng vào cuộc sống.

            Trong cuộc tĩnh tâm nầy, chúng con còn được một may mắn và hân hạnh, họp mừng trước ngày Bổn Mạng của Đức Cha, Thánh Cả Giuse, cũng là vị Quan Thầy của giáo phận Qui Nhơn chúng con. Mà không chỉ được mừng Bổn mạng Đức Cha thôi đâu ! Chúng con còn được chia sẻ niềm vui tạ ơn với Đức Cha trong những “cột mốc” đường đời quan trọng : Đức Cha tròn 60 tuổi với vòng chu kỳ Đinh Dậu (1957-2017), 30 năm linh mục (1987-2017) và 10 năm Giám Mục (2007-2017). Chúng con chỉ biết cùng với Đức Cha hát vang lên : Benedicamus Domino – Deo gratias !

Mỗi lần nghĩ đến Thánh Giuse cùng với tất cả cuộc đời công chính thầm lặng và sự khôn ngoan trung tín thực thi Thánh ý Chúa của Ngài, chúng con chỉ biết cầu xin cho Đức Cha bằng chính lời cầu xin Chúa của vua Salomon, khi lên ngôi kế vị Thánh vương Đa-vít :.”Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái…” (Dabis ergo servo tuo cor docile, ut populum tuum judicare possit, et discernere inter bonum et malum) (1 V 3,9).

            Sau hết, chúng con tin rằng, cũng như Nguyễn Hoàng ngày xưa, khi chấp nhận “xuôi Nam” để tính kế lâu dài trong cuộc kinh bang tế thế, đã xác tín vào kế sách “Hoành Sơn nhất đái vạn đại dung thân” của Nguyễn Bĩnh Khiêm, thì Đức Cha, trong cuộc chấp nhận xuôi nam về với vùng đất của Đàng Trong, Đức Cha sẽ được chính lời của Thánh vịnh 61 trấn an và hướng đạo :

“Duy Người là núi đá, là ơn cứu độ của tôi,
Là thành lũy chở che : tôi chẳng hề nao núng” (Tv 61,3).

            Xin Đức Cha khi về lại giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha không quên chúng con, không quên giáo phận Qui Nhơn, người mẹ già đã sinh ra người con út là Đà Nẵng khi đã tròn 345 tuổi. (1618-1963). Xin Đức Cha cầu nguyện cho chúng con.

            Để tỏ lòng biết ơn, chúng con xin dâng lên Đức Cha món quà bé mọn của tất cả chúng con !
 
(Lm. TĐD Giuse Trương Đình Hiền)
 
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Trần Hoàng Thiện
Từ khóa:

Linh mục, tĩnh tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc