GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sự phát triển của các Thánh lễ trong Tam nhật thánh

hưa cha, khi nào sự cử hành hiện đại của Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa vào chiều tối được thiết lập? Lễ Tiệc Ly trước kia mang hình thức nào, khi tất cả các Thánh Lễ phải được cử hành trước buổi trưa? Ngoài ra, xin cha cho biết thêm về sự phát triển của Tam nhật thánh trong hai thiên niên kỷ qua?

 

Như chiếc đèn nào ta chọn sống?

Sứ điệp phụng vụ hôm nay tập chú vào “huyền nhiệm ánh sáng” để vừa dẫn lối đưa đường các anh chị em dự tòng đến một chọn lựa nghiêm túc : hoặc là ở lại trong bóng tối của lầm lạc và xa cách Thiên Chúa, hoặc là bước tới ngưỡng cửa của đời sống mới trong ánh quang của con cái sự sáng qua bí tích Rửa tội ; (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giảng lễ an táng nữ tu Raymonde Trần Thị Kiển

Chị đã chu toàn trong suốt 84 năm sống trong Nhà Chúa, qua khắp 3 Giáo phận Đà Nẵng, Qui Nhơn và Nha Trang; rồi 17 năm phải sống xa Nhà Dòng để phục vụ gia đình có mẹ, và hai Em bệnh hoạn và tật nguyền, Chị luôn vui lòng chấp nhận như một sứ mệnh của tình thương yêu vừa tự nhiên, vừa siêu nhiên. (Lm. Giuse Phạm Thanh)

 

Lễ Truyền Tin, bổn mạng Dòng Nữ Tỳ CGS Tình Thương

Ngày 25.3.2017, Giáo Hội hoàn vũ mừng Lễ Truyền Tin cũng là Bổn mạng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mới được khai sinh trong giáo phận Qui Nhơn mới gần năm năm, hiện nay đang ở tại: Tiểu Chủng Viện Làng Sông, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Lễ truyền tin

Cho dù “các nhà phụng vụ” muốn mặc cho huyền nhiệm Nhập Thể “tấm áo ý nghĩa nhân bản” khi đặt thời điểm lễ Truyền Tin (25/3) trước lễ Giáng Sinh 9 tháng (Đức Mẹ phải cưu mang 9 tháng mới sinh con !), thì cộng đoàn Dân Chúa vẫn tìm thấy nhiều ý nghĩa phong phú từ sứ điệp TRUYỀN TIN cho cuộc hành trình Mùa Chay thánh nầy. (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Thánh Giuse

Tháng 03 là tháng kính Thánh Giuse, cao điểm là lễ trọng Thánh Giuse ngày 19.03. Cho nên chiều ngày 20.03, lúc 5h30 chiều, tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, Cha sở và quý Cha cùng với cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Cả Giuse.

 

Nêu gương sống đạo

Bên dòng sông nước trong xanh Tiền Nhân ''viễn xứ'' khai canh, lập làng... Trường Sơn xanh biếc nhìn sang Lúa non gợn sóng nhịp nhàng, lao xao

 

Ai tín: Nữ tu Anna Raymonde Trần Thị Kiển qua đời

Nghi thức Di Quan: 13 giờ 30, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 Thánh lễ An táng: 14 giờ 00, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 do Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tế

 

Giáo xứ Tuy Hòa mừng bổn mạng

Trong bài giảng, cha chủ tế mong muốn cộng đoàn giáo xứ noi gương Thánh Giuse – Đấng làm cho sáng danh gia đạo. Đây là điều mà Giáo hội hoàn vũ cũng như Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng đang lo lắng quan tâm đến mọi gia đình. Muốn cho gia đình đạo đức nên gương sáng thì trước hết phải từ bỏ ý riêng,

 

Phụ nữ Tây Phương nhìn phụ nữ Việt Nam 100 năm trước

Bài dịch dưới đây là Chương VIII, trong quyển On & Off Duty in Annam của Gabrielle M. Vassal, được xuất bản tại Luân Đôn năm 1910. Tác giả là một phụ nữ người Anh, theo chồng là một bác sĩ quân y người Pháp sang phục vụ tại Viện Pasteur ở Nha Trang hồi đầu thế kỷ thứ 20. Bài viết vì thế có giá trị như một cái nhìn hiếm có của một phụ nữ Tây Phương đối với phụ nữ Việt Nam gần 100 năm trước đây, với nhiều nhận xét thú vị.

 

Toà Thánh tặng một triệu đôla cho hai công trình trùng tu ở Thánh Địa

Giai đoạn đầu tiên là trùng tu chính Đền thờ Mộ Thánh sắp hoàn thành; và công trình mới đang được khảo sát bởi các Giáo hội cùng chịu trách nhiệm về Vương cung thánh đường Mộ Thánh (Giáo hội Công giáo, Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Armenia Tông truyền).

 

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

 

Lễ Thánh Giuse, bổn mạng Dòng MTG Qui Nhơn

Bầu khí ngày Bổn mạng tuy bên ngoài chóng qua nhưng lưu lại trong chị em lời nguyện cầu tha thiết cho Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Qui Nhơn thân yêu, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn thân thương, quý Đức Cha, quý cha, quý anh em có Bổn mạng Giuse và một số cộng đoàn Giuse của Hội dòng được dư tràn hồng ân Chúa nhờ lời cầu bầu đắc lực của thánh Giuse

 

Lễ bổn mạng Giáo xứ Đa Lộc

Ngoài ra về chia sẻ niềm vui với giáo dân Đa Lộc còn có đại diện các giáo xứ bạn như Sông Cầu, Đồng Tre, giáo họ Suối Ré. Đây là niềm vinh hạnh cho giáo xứ Đa Lộc trong lễ mừng bổn mạng giáo xứ đầu tiên kể từ khi cha J.B Võ Tá Chân về nhận xứ.

 

Có thể Rửa Tay thay vì Rửa chân trong ngày thứ Năm Tuần Thánh được không?

Trong nhà thờ của con, linh mục chánh xứ không còn cho phép rửa chân trong Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa. Thay vào đó, mọi người đều được mời rửa tay cho nhau vì cha xứ cảm thấy bối rối khi rửa chân 12 người đàn ông mà không có người nữ nào. Để giải quyết vấn đề, việc rửa chân đã được thay thế bằng rửa tay

 

Đau khổ: những mảnh dăm vụn vặt của thập giá Đức Kitô

Khi suy tư về tầm quan trọng của thanh gỗ, ta thấy Đức Kitô đã hiện thực nhiều biến cố lớn trong lịch sử cứu độ cũng như nhiều hình ảnh liên quan đến chất liệu “gỗ” khác nhau của Thiên Chúa. Ngài là Người Thợ Mộc Bậc Thầy (x. G 38, 4-7). Hãy xem:

 

Linh mục đoàn Giáo phận Qui Nhơn tĩnh tâm 6-10/3/2017

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/03/2017 00:38 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Theo thông lệ hàng năm Tòa Giám Mục Qui Nhơn tổ chức tĩnh tâm cho các linh mục trong giáo phận. Thời gian tĩnh tâm năm nay diễn ra từ chiều ngày 6 đến trưa ngày 10.3.2017, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng.

          Dịp tĩnh tâm trùng vào thời gian tuần thứ nhất mùa Chay Thánh, với chủ đề giáo huấn số 15 của lịch công giáo Giáo phận Qui Nhơn: Yêu thương phục vụ bằng con đường của chính Đức Kitô. Quả như thế, đời sống linh mục là họa lại đời sống của Chúa Kitô, vị Mục Tử Nhân Lành đã hết mình vì đàn chiên. Đặc biệt với sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha giảng phòng nêu lên hướng chia sẻ và suy niệm cho dịp tĩnh tâm này là: Lời Chúa là một hồng ân -  Tha nhân là một hồng ân. Từ ý nghĩa đó, Đức Cha giảng phòng dựa vào Lời Chúa, Thánh Truyền và Giáo Huấn Giáo hội là nền tảng cho sứ vụ linh mục. Với chủ đề xuyên suốt kỳ tĩnh tâm: Cùng với Dân Thánh linh mục sống Mùa Chay.

         Thời gian tĩnh tâm này là dịp quý giá để quý Đức Cha, quý Cha trong giáo phận gặp gỡ nhau trong tình liên đới huynh đệ của linh mục đoàn, cùng suy ngắm Mầu nhiệm Cứu chuộc của Chúa Kitô, cùng hướng về Dân Thánh trong giáo phận, cùng nhìn lại công tác mục vụ một năm qua của từng giáo xứ, giáo hạt và hướng đến tổng thể hoạt động của Giáo phận sắp tới. Dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Matthêô, trong sự hiệp thông của Đức Cha Phêrô, Cha Tổng Đại Diện đã điều phối chương trình tĩnh tâm, tổ chức bầu chọn các thành viên vào Hội Đồng Linh Mục và Ban Mục Vụ Giáo phận nhiệm kỳ mới. Ngày kết thúc kỳ phòng, Đức Cha Giáo phận đã công bố các thành viên trong nhiệm kỳ sắp tới, và Đức Cha đưa ra các hướng dẫn về những vấn đề mục vụ, hoạch định chương trình hướng đến năm thánh, kỷ  niệm 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận.

          Trong tâm tình tháng kính Cha Thánh Giuse và kết thúc kỳ tĩnh tâm, Cha Giuse Trương Đình Hiền thay lời linh mục đoàn, tri ân quý Đức Cha Giáo Phận đã luôn thao thức, quan tâm đến đời sống các linh mục trong giáo phận, cách riêng đã tổ chức kỳ tĩnh tâm này. Đồng thời, Cha Giuse có lời cám ơn và chúc mừng Đức Cha giảng phòng nhân dịp ngày lễ bổn mạng của Đức Cha sắp tới. Cha Tổng Đại Diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, với lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse gìn giữ Đức Cha hồn xác an mạnh, với sứ mệnh mục tử tròn 30 năm linh mục và 10 năm giám mục của Ngài.

          Trong dịp tĩnh tâm này, Lễ Thánh Cả Giuse, bổn mạng của Giáo phận, đã được mừng kính trọng thể vào lúc 17h30 ngày 9.3 tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn. Trong thánh lễ, Đức Cha Giáo phận nói lên ý nghĩa ngày mừng kính: với thánh lễ này như là đỉnh cao của kỳ tĩnh tâm của linh mục đoàn, cùng với Dân Thánh Giáo phận, hiệp dâng thánh lễ mừng trọng thể Cha Thánh Giuse, là quan thầy Giáo hội Việt Nam, cách riêng là quan thầy Giáo phận Qui Nhơn. Cha Thánh Giuse là gương mẫu của đời sống phục vụ và yêu thương cho tất cả mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận. Cuối thánh lễ, Đức Cha Matthêô có lời chúc mừng bổn mạng đến toàn thể cộng đoàn Giáo phận, cách riêng bổn mạng của Chủng Viện Thánh Giuse Qui Nhơn, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, Quý Đức Cha, cách đặc biệt Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha và toàn thể các ông, các anh có thánh Giuse là bổn mạng.

          Trong niềm tin tưởng, dịp tĩnh tâm này chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho linh mục đoàn Giáo phận, cho toàn thể Dân Thánh Giáo phận và Giáo hội, với tinh thần phục vụ và yêu thương bằng con đường của chính Đức Kitô trong thời hiện tại.


--------

DIỄN VĂN CẢM ƠN QUÝ ĐỨC CHA
(BẾ MẠC TĨNH TÂM NĂM LINH MỤC GIÁO PHẬN QUI NHƠN)
(10/3/2017)
           
            Trọng kính Quý Đức Cha Phêrô, Matthêô và Giuse,
 
            Trước hết, trọng kính Đức Cha Matthêô,
            Người ta vẫn thường bảo : thời gian tĩnh tâm đó là thời gian đi vào hoang mạc; và hôm nay, cuộc hành trình vào sa mạc sắp kết thúc. Hy vọng tất cả anh em linh mục chúng con trong giây phút nầy, không nhiều thì ít, đều có được cái cảm nhận “trở về từ sa mạc” của ngôn sứ Isaia :

“Vui lên nào hỡi đồng khô cỏ cháy,
Vùng đất hoang, hãy mừng rỡ trỗ bông…
Hãy làm cho những bàn tay rã rời nên mạnh mẽ,
Cho những đầu gối bủn rủn được vững vàng…” (Is 35,1.3)

            Chắc chắn Đức Cha đã cầu nguyện, ước mong và tích cực bằng nhiều cách để chúng con có được những cảm nhận và kết quả thiêng liêng như thế. Chúng con xin tri ân Đức Cha và xin Đức Cha tiếp tục nâng đỡ chúng con để biến những thành quả của cuộc tĩnh tâm nầy hiện thực trong hành trình mục vụ sắp tới.
 
            Trọng kính Đức Cha Phêrô, sự hiện diện của Đức Cha với chúng con trong những ngày qua đã nói lên tất cả sự quan tâm ưu ái và đồng hành của Đức Cha dành cho anh em linh mục chúng con. Chúng con xin cảm ơn Đức Cha thật nhiều. Xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.

            Giờ đây, kính xin hai Đức Cha cho chúng con được ngỏ lời với Đức Cha Giuse, người hướng dẫn chúng con hoàn tất cuộc hành trình sa mạc cách suôn sẻ và tốt đẹp nầy.
 
            Trọng kính Đức Cha Giuse,
            Trước hết, chúng con xin được chia sẻ niềm vui tạ ơn với Đức Cha khi Đức Cha vừa trút được một gánh nặng ; hay nói theo ngôn ngữ của Tin Mừng Mathêô, thì cái gánh nặng mà Đức Cha gánh từ Đà Nẵng vào đây, giờ nầy đã trở nên “êm ái nhẹ nhàng” (Jugum enim meum suave est, et onus meum leve) (Mt 11,30).

            Nhưng đối với chúng con, cái “gánh nhẹ nhàng” mang chủ đề “CÙNG VỚI DÂN CHÚA, LINH MỤC SỐNG MÙA CHAY” mà thoạt đầu, tưởng như một khúc hành ca quen thuộc, nhưng đã được Đức Cha trình bày qua “những giai điệu” sống động, sâu sắc, giàu ý nghĩa Thánh Kinh và Huấn quyền, nhưng không kém thân tình, mộc mạc, dí dỏm của kinh nghiệm mục tử.

            Thật vậy, từ gợi ý của ĐTC Phanxcô trong sứ điệp Mùa Chay 2017, “Lời Chúa là hồng ân”, Đức Cha đã gọi mời chúng con “HÃY BIẾN ĐỔI” để trung thành với căn tính linh mục và “ở lại trong hành trình phục vụ; và muốn làm được điều đó, tiên vàn “HÃY ĐÓN NHẬN NƯỚC HẰNG SỐNG” khi trở thành một con người biết “khát” như Đức Kitô. Từ cơn khát đó, linh mục, hơn ai hết, sẽ nhận ra sự mù lòa của chính mình và anh em để sẵn sàng gặp gỡ Đức Kitô hầu “ĐƯỢC ÁNH SÁNG SOI CHIẾU” và nhờ đó nhận ra tình trạng thê thảm của cái chết nơi chính mình, xã hội hôm nay mà dấn thân tìm tới “SỰ SỐNG” và trở nên tông đồ trao ban sự sống; một sự sống mà chính Đức Kitô đã trả giá bằng chính cuộc Khổ nạn và đang gọi mời chúng ta “CÙNG VÁC VỚI NGÀI” ; và dĩ nhiên, trong cuộc hành trình vượt qua của mỗi linh mục đều có “bóng dáng của mẹ Maria”, nhất là trong những ngày nầy, các linh mục “CÙNG VỚI MẸ SỐNG MÙA CHAY”.

            Trọng kính Đức Cha, tất cả những gì Đức Cha trao ban cho chúng con, quả thật đó chính là ân ban. Chúng con nguyện rồi đây, trên những nẻo đường mục vụ, đặc biệt, trong Mùa Chay Thánh nầy, sẽ theo gương Đức Mẹ mà sớm hôm “suy đi nghĩ lại trong lòng” và áp dụng vào cuộc sống.

            Trong cuộc tĩnh tâm nầy, chúng con còn được một may mắn và hân hạnh, họp mừng trước ngày Bổn Mạng của Đức Cha, Thánh Cả Giuse, cũng là vị Quan Thầy của giáo phận Qui Nhơn chúng con. Mà không chỉ được mừng Bổn mạng Đức Cha thôi đâu ! Chúng con còn được chia sẻ niềm vui tạ ơn với Đức Cha trong những “cột mốc” đường đời quan trọng : Đức Cha tròn 60 tuổi với vòng chu kỳ Đinh Dậu (1957-2017), 30 năm linh mục (1987-2017) và 10 năm Giám Mục (2007-2017). Chúng con chỉ biết cùng với Đức Cha hát vang lên : Benedicamus Domino – Deo gratias !

Mỗi lần nghĩ đến Thánh Giuse cùng với tất cả cuộc đời công chính thầm lặng và sự khôn ngoan trung tín thực thi Thánh ý Chúa của Ngài, chúng con chỉ biết cầu xin cho Đức Cha bằng chính lời cầu xin Chúa của vua Salomon, khi lên ngôi kế vị Thánh vương Đa-vít :.”Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái…” (Dabis ergo servo tuo cor docile, ut populum tuum judicare possit, et discernere inter bonum et malum) (1 V 3,9).

            Sau hết, chúng con tin rằng, cũng như Nguyễn Hoàng ngày xưa, khi chấp nhận “xuôi Nam” để tính kế lâu dài trong cuộc kinh bang tế thế, đã xác tín vào kế sách “Hoành Sơn nhất đái vạn đại dung thân” của Nguyễn Bĩnh Khiêm, thì Đức Cha, trong cuộc chấp nhận xuôi nam về với vùng đất của Đàng Trong, Đức Cha sẽ được chính lời của Thánh vịnh 61 trấn an và hướng đạo :

“Duy Người là núi đá, là ơn cứu độ của tôi,
Là thành lũy chở che : tôi chẳng hề nao núng” (Tv 61,3).

            Xin Đức Cha khi về lại giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha không quên chúng con, không quên giáo phận Qui Nhơn, người mẹ già đã sinh ra người con út là Đà Nẵng khi đã tròn 345 tuổi. (1618-1963). Xin Đức Cha cầu nguyện cho chúng con.

            Để tỏ lòng biết ơn, chúng con xin dâng lên Đức Cha món quà bé mọn của tất cả chúng con !
 
(Lm. TĐD Giuse Trương Đình Hiền)
 
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Trần Hoàng Thiện
Từ khóa:

Linh mục, tĩnh tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc