GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sự phát triển của các Thánh lễ trong Tam nhật thánh

hưa cha, khi nào sự cử hành hiện đại của Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa vào chiều tối được thiết lập? Lễ Tiệc Ly trước kia mang hình thức nào, khi tất cả các Thánh Lễ phải được cử hành trước buổi trưa? Ngoài ra, xin cha cho biết thêm về sự phát triển của Tam nhật thánh trong hai thiên niên kỷ qua?

 

Như chiếc đèn nào ta chọn sống?

Sứ điệp phụng vụ hôm nay tập chú vào “huyền nhiệm ánh sáng” để vừa dẫn lối đưa đường các anh chị em dự tòng đến một chọn lựa nghiêm túc : hoặc là ở lại trong bóng tối của lầm lạc và xa cách Thiên Chúa, hoặc là bước tới ngưỡng cửa của đời sống mới trong ánh quang của con cái sự sáng qua bí tích Rửa tội ; (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giảng lễ an táng nữ tu Raymonde Trần Thị Kiển

Chị đã chu toàn trong suốt 84 năm sống trong Nhà Chúa, qua khắp 3 Giáo phận Đà Nẵng, Qui Nhơn và Nha Trang; rồi 17 năm phải sống xa Nhà Dòng để phục vụ gia đình có mẹ, và hai Em bệnh hoạn và tật nguyền, Chị luôn vui lòng chấp nhận như một sứ mệnh của tình thương yêu vừa tự nhiên, vừa siêu nhiên. (Lm. Giuse Phạm Thanh)

 

Lễ Truyền Tin, bổn mạng Dòng Nữ Tỳ CGS Tình Thương

Ngày 25.3.2017, Giáo Hội hoàn vũ mừng Lễ Truyền Tin cũng là Bổn mạng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mới được khai sinh trong giáo phận Qui Nhơn mới gần năm năm, hiện nay đang ở tại: Tiểu Chủng Viện Làng Sông, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Lễ truyền tin

Cho dù “các nhà phụng vụ” muốn mặc cho huyền nhiệm Nhập Thể “tấm áo ý nghĩa nhân bản” khi đặt thời điểm lễ Truyền Tin (25/3) trước lễ Giáng Sinh 9 tháng (Đức Mẹ phải cưu mang 9 tháng mới sinh con !), thì cộng đoàn Dân Chúa vẫn tìm thấy nhiều ý nghĩa phong phú từ sứ điệp TRUYỀN TIN cho cuộc hành trình Mùa Chay thánh nầy. (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Thánh Giuse

Tháng 03 là tháng kính Thánh Giuse, cao điểm là lễ trọng Thánh Giuse ngày 19.03. Cho nên chiều ngày 20.03, lúc 5h30 chiều, tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, Cha sở và quý Cha cùng với cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Cả Giuse.

 

Nêu gương sống đạo

Bên dòng sông nước trong xanh Tiền Nhân ''viễn xứ'' khai canh, lập làng... Trường Sơn xanh biếc nhìn sang Lúa non gợn sóng nhịp nhàng, lao xao

 

Ai tín: Nữ tu Anna Raymonde Trần Thị Kiển qua đời

Nghi thức Di Quan: 13 giờ 30, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 Thánh lễ An táng: 14 giờ 00, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 do Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tế

 

Giáo xứ Tuy Hòa mừng bổn mạng

Trong bài giảng, cha chủ tế mong muốn cộng đoàn giáo xứ noi gương Thánh Giuse – Đấng làm cho sáng danh gia đạo. Đây là điều mà Giáo hội hoàn vũ cũng như Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng đang lo lắng quan tâm đến mọi gia đình. Muốn cho gia đình đạo đức nên gương sáng thì trước hết phải từ bỏ ý riêng,

 

Phụ nữ Tây Phương nhìn phụ nữ Việt Nam 100 năm trước

Bài dịch dưới đây là Chương VIII, trong quyển On & Off Duty in Annam của Gabrielle M. Vassal, được xuất bản tại Luân Đôn năm 1910. Tác giả là một phụ nữ người Anh, theo chồng là một bác sĩ quân y người Pháp sang phục vụ tại Viện Pasteur ở Nha Trang hồi đầu thế kỷ thứ 20. Bài viết vì thế có giá trị như một cái nhìn hiếm có của một phụ nữ Tây Phương đối với phụ nữ Việt Nam gần 100 năm trước đây, với nhiều nhận xét thú vị.

 

Toà Thánh tặng một triệu đôla cho hai công trình trùng tu ở Thánh Địa

Giai đoạn đầu tiên là trùng tu chính Đền thờ Mộ Thánh sắp hoàn thành; và công trình mới đang được khảo sát bởi các Giáo hội cùng chịu trách nhiệm về Vương cung thánh đường Mộ Thánh (Giáo hội Công giáo, Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Armenia Tông truyền).

 

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

 

Lễ Thánh Giuse, bổn mạng Dòng MTG Qui Nhơn

Bầu khí ngày Bổn mạng tuy bên ngoài chóng qua nhưng lưu lại trong chị em lời nguyện cầu tha thiết cho Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Qui Nhơn thân yêu, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn thân thương, quý Đức Cha, quý cha, quý anh em có Bổn mạng Giuse và một số cộng đoàn Giuse của Hội dòng được dư tràn hồng ân Chúa nhờ lời cầu bầu đắc lực của thánh Giuse

 

Lễ bổn mạng Giáo xứ Đa Lộc

Ngoài ra về chia sẻ niềm vui với giáo dân Đa Lộc còn có đại diện các giáo xứ bạn như Sông Cầu, Đồng Tre, giáo họ Suối Ré. Đây là niềm vinh hạnh cho giáo xứ Đa Lộc trong lễ mừng bổn mạng giáo xứ đầu tiên kể từ khi cha J.B Võ Tá Chân về nhận xứ.

 

Có thể Rửa Tay thay vì Rửa chân trong ngày thứ Năm Tuần Thánh được không?

Trong nhà thờ của con, linh mục chánh xứ không còn cho phép rửa chân trong Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa. Thay vào đó, mọi người đều được mời rửa tay cho nhau vì cha xứ cảm thấy bối rối khi rửa chân 12 người đàn ông mà không có người nữ nào. Để giải quyết vấn đề, việc rửa chân đã được thay thế bằng rửa tay

 

Đau khổ: những mảnh dăm vụn vặt của thập giá Đức Kitô

Khi suy tư về tầm quan trọng của thanh gỗ, ta thấy Đức Kitô đã hiện thực nhiều biến cố lớn trong lịch sử cứu độ cũng như nhiều hình ảnh liên quan đến chất liệu “gỗ” khác nhau của Thiên Chúa. Ngài là Người Thợ Mộc Bậc Thầy (x. G 38, 4-7). Hãy xem:

 

MTGTT hành hương Núi Đức Mẹ

Đăng lúc: Chúa nhật - 19/03/2017 18:26 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
MTGQNTT hành hương núi Đức Mẹ và Đồi Thánh Giá Qui Hòa
 
        “Ai muốn theo Ta, phải bỏ mình, và vác lấy thập giá mình mà theo Ta.” (Lc.9,23)

      Với tinh thần muốn theo Chúa trong mùa chay thánh, đúng 13g00, Hiệp Hội MTGQNTT Cụm Qui Nhơn giữa ánh nắng gay gắt ban trưa, tập trung tại chân núi Đức Mẹ Qui Hòa, bỏ lại sau lưng những lo toan của cuộc sống thường ngày để cùng nhau suy gẫm về những chặng đàng Thánh Giá mà xưa Chúa đã trải qua.

     Sau khi hát Kinh Chúa Thánh Thần,anh chị em bắt đầu tiến bước lên triền đồi vừa đi vừa cất to tiếng hát :” Giữ gìn con Chúa ơi,vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm…” để cầu xin Chúa tăng thêm sức mạnh cho các anh chị lớn tuổi bước theo Chúa lên đỉnh đồi Thánh Giá.

     Đến mỗi chặng anh chị em lại dừng chân để suy gẫm những sự thương khó Chúa và dâng lên Chúa những tâm tình ăn năn,đau đớn,cảm thông,biết ơn và yêu mến đối với Chúa cũng như cầu xin Chúa giúp thêm sức mạnh,lòng quyết tâm thực hiện những gì đã dốc quyết sửa đổi trong mùa chay này .

     Sau khi đi và suy gẫm qua 14 chặng đàng thánh giá, một số anh chị lớn tuổi đã thấm mệt. Nhưng thật kỳ lạ thay! Ngước nhìn lên đã thấy Thánh Giá Chúa xuất hiện trên đỉnh đồi,mọi người đều vui mừng và quên đi hết những mệt nhọc. Chúa vẫn đứng đó,thân xác vẫn treo trên thập giá,hai tay vẫn giang ra để đón chờ và sẵn sàng ôm lấy đoàn con cái tội lỗi,yếu hèn. Đã qua bao năm tháng Chúa vẫn nằm treo trên Thánh Giá,mặc cho những ngày mưa to, gió lớn, lạnh buốt thân xác, mặc cho những trưa hè oi ả, nắng gắt, Chúa vẫn chờ vẫn đợi, vẫn ánh mắt xót thương,vẫn vòng gai trên đầu ,vẫn những lỗ đinh trên đôi tay đã làm bao nhiêu điều lạ lùng,cũng như trên đôi chân đã dong duổi qua biết bao con đường từ thành thị đến thôn quê để loan báo tin Mừng,vẫn vết thương sâu nơi cạnh sườn và trái tim vẫn nhỏ máu vì tội lỗi của đoàn con.
 
     Đúng 15g00, anh chị em làm giờ Lòng Chúa thương xót để cầu nguyện cho chính bản thân mình,cho gia đình,cho mọi người và cho toàn thế giới.

     Nắng chiều đã dần tắt.Mọi người lần lượt kéo nhau xuông núi Đức Mẹ để cùng nhau dâng lên Mẹ tràng hoa Mân Côi.Tạ ơn Mẹ vì chính Mẹ là Thầy dạy chúng con trước hết cách đi đàng thánh giá.Chính Mẹ đã đồng hành với từng hội viên qua những chặng đàng thánh giá và cũng chính Mẹ đã chia sẻ cho từng hội viên những tâm tình của Mẹ,Những tâm tình mà khi xưa Mẹ đã có trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu Con Mẹ,
 
     16g00 trước khi tạm biệt Mẹ ra về, anh chị em đã dâng lên Thánh Giuse lời kinh và tiếng hát để tôn kính Ngài. Để nhờ lời cầu bàu của Ngài với Thiên Chúa ban ơn trợ giúp cho mỗi hội viên MTGTT biết sống đúng tinh thần mùa chay và luôn yêu mến Thập Giá vì chính Thập Giá là đối tượng duy nhát mà mỗi người hội viên đã chọn cho mình.

 

                         
Tác giả bài viết: Pet Quang Nhu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc