Giáo Phận Qui Nhơn

Đời vẫn còn đây "Ngày Thứ Sáu"!

Cứ tưởng từ lâu thành cổ tích, Chuyện người “Thợ Mộc” bị đóng đinh, Trên đồi hoang một chiều hoang tái, Mà nguyên nhân cũng một chuyện tình !

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Quảng Ngãi

Sau những ngày Mùa Chay sốt sắng chuẩn bị tâm hồn, cộng đoàn dân Chúa Quảng Ngãi đã bước vào Tuần Thánh long trọng cử hành các lễ nghi của Tam Nhật Vượt Qua thật trang trọng và sốt sắng. Sau đây là một số hình ảnh của Đêm Vọng Phục Sinh tại Quảng Ngãi.

 

Giáo huấn 20 : Dạy con cái hướng tới nhân đức

Kinh nghiệm cho ta thấy việc giáo dục cốt ở chỗ giúp con em có được những thói quen tốt, đức tính tốt, về nhân bản cũng như về tâm linh. Chẳng hạn kiên trì dạy con em có thói quen ngủ sớm dậy sớm, thói quen dâng ngày ban sáng, dâng mình ban tối, tạ ơn trước và sau bữa ăn; thói quen làm tròn bổn phận; thói quen xin phép cha mẹ, cởi mở bày tỏ với cha mẹ, mau mắn vâng lời, tỏ lòng biết ơn, nhận lỗi và xin lỗi.

 

Mộ trống : Tin mừng hay chuyện cổ tích

Sống mầu nhiệm phục sinh chính là biết từng ngày tâm niệm và xác tín rằng : “Tôi đã gặp Đấng Phục Sinh”, là từng ngày tiếp tục ra đi sống mầu nhiệm Thánh Tẩy “cùng chết đi với Đức Kitô để cùng sống lại với Ngài trong cuộc sống mới”, cuộc sống yêu thương hơn, chân thật hơn, phục vụ hơn, liêm chính hơn, trong sạch hơn, nhẫn nhục hơn, cuộc sống thật sự là Kitô hữu hơn…

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại giáo xứ Tuy Hòa

Khát vọng sống. Đây là điều mà mọi người đang mơ ước nên họ cố gắng tạo ra những loại thuốc trường sinh bất tử nhưng rồi cũng chết. Nếu khi chết chỉ có linh hồn sống thiêng liêng thì khát vọng sống đời đời của con người chưa trở thành hiện thực. Khi tạo dựng,

 

Thuở ban đầu của chữ quốc ngữ

Vẫn giáo sĩ Đắc Lộ kể: một giáo sĩ ở cùng với ông đã nhờ người giúp việc đi chợ mua cá về dùng bữa, nhưng vì cách phát âm của vị giáo sĩ không chuẩn, bà giúp việc thay vì mua cá lại mua về một thúng cà. Biết mình đã nói sai từ “cá” thành “cà”, vị giáo sĩ liền xin lỗi người giúp việc. Còn một vị giáo sĩ khác thì lại làm đám trẻ trong nhà mình hoảng sợ và bỏ chạy tán loạn khi ông nhờ người trong nhà mình đi chém (chặt, đốn) tre nhưng ông lại đọc là đi “chém trẻ”!

 

Thứ sáu Tuần Thánh tại giáo xứ Tuy Hòa

- Đường: con đường dẫn về nhà Cha, nhà của Thiên Chúa. Chấp nhận theo Chúa Giêsu là theo con đường dẫn đến Chúa Cha, đó là thập giá cần vác. - Sự thật: Không dối trá. Trong xã hội đầy dẫy sự dối trá, nếu không dối trá sẽ thiệt hại, sẽ không tiến thân được, đó là thập giá cần vác. - Sự sống: thuộc về Thiên Chúa, theo Chúa là bảo vệ sự sống, cần phải có sự nổ lực lớn, thậm chí có khi dẫn đến khổ cực, đói khát.

 

Niềm tin phục sinh trong Cựu Ước

Mặt khác, vấn đề thưởng phạt công minh đã chất vấn sự công bình của Thiên Chúa. Thưởng phạt của Thiên Chúa công bình ở chỗ là cho người công chính được hưởng cuộc sống lâu dài hạnh phúc và phạt những ai không tôn trọng Giao Ước phải chết sớm. Ấy vậy mà trên thực tế thì cái chết chạm đến mọi người. Và còn hơn thế nữa, người lành thì sống đầy bất hạnh trong khi kẻ dữ thì sống sung túc giàu sang. Đó là bi kịch sống của ông Gióp...

 

Họp mặt liên tu sĩ Giáo phận Qui Nhơn

Trong khung cảnh Tuần Thánh và là ngày Lễ làm phép Dầu Thánh, theo thư mời của cha Trưởng ban, đông đảo tu sĩ thuộc 3 giáo hạt Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã về Chủng viện Qui Nhơn để tham dự buổi học hỏi và chia sẻ nhằm nâng cao tình hiệp thông giữa các Hội dòng với Giáo phận và giữa các Hội dòng với nhau.

 

Lễ tiệc ly tại Nhà thờ Chính Tòa

Trong bài giảng lễ Đức Cha đã cho chúng ta thấy ba điều trọng đại: thứ nhất, Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta một giới răn mới là hãy yêu thương nhau. Điều thứ hai là lập Bí Tích Thánh Thể, để ở mãi với chúng ta. Điều thứ ba là Bí Tích Truyền chức Thánh, để các linh mục thay mặt Chúa tiếp tục rao truyền nước Chúa đến với mọi người.

 

Lời khuyên mục vụ cho hối nhân

Sau nhiều năm giải tội, chúng tôi thấy rằng cần phải lợi dụng dịp này để khuyên bảo người tín hữu về đời sống đức tin-luân lý một cách ngắn gọn, tập trung vào một điểm chính nào đó, tuỳ vào tội lỗi họ xưng hay tình trạng tâm hồn hối nhân, hoặc tập trung vào chủ đề nào đó được Giáo Hội cổ vũ và phát động trong thời điểm đặc biệt. Chúng tôi cũng nhận thấy nên giới thiệu cho họ một số những hành động cụ thể để giúp họ vượt qua tội lỗi và tiến bộ trong đời sống đạo đức.

 

Thứ Năm Tuần Thánh tại giáo xứ Cây rỏi

1. Chúa Giê-su "Vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng" (Ga 13,1). 2. Thực hiện lời mọi gọi của Cháu : "Hãy làm việc này để nhớ đến Thầy" 3. Ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình".

 

Thứ Năm Tuần Thánh tại giáo xứ Tuy hòa

- Biết quan tâm đến những người nghèo khổ vì họ là những người đói khát về thân xác, bị khinh bỉ, bị coi thường nhân phẩm, cần được no đủ. - Biết quan tâm đến những người tù tội vì họ là những người đói khát về tâm linh, bị ruồng bỏ, cần được hoán cải, chữa lành. - Biết bẻ ra như tấm bánh của Chúa để trao ban, để cho đi.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lễ làm phép dầu

”Thiên Chúa đã xức dầu cho chúng ta trong Đức Kitô, Ngài xức bằng dầu hoan lạc và việc xức dầu này mời gọi chúng ta hãy đón lấy và lãnh nhận hồng ân cao cả này: niềm vui, niềm hoan lạc linh mục.” 3 đặc tính đầy ý nghĩa trong niềm vui linh mục: đó là một niềm vui xức dầu cho chúng ta; đó là một niềm vui không bị hư nát và là một niềm vui thừa sai.

 

Đức Phanxicô nói với các chủng sinh: trong thiên chức linh mục, không có chỗ cho sự tầm thường

Đức Thánh Cha nhấn mạnh chủng viện không phải là nơi để che giấu các giới hạn và mỏng giòn tâm lý, nhưng là nơi để tiến tới. Trích dẫn Đức Pi-ô XI, ngài nói: “Mất đi một ơn gọi thì tốt hơn là mạo hiểm với một ứng viên vốn đã không chắc chắn”. Ngài kêu gọi các chủng sinh có can đảm tìm kiếm một con đường nên thánh khác, bởi vì trong thiên chức linh mục, “không có chỗ cho sự tầm thường”.

 

Các bài suy niệm Lễ Phục Sinh

Các bài suy niệm Chúa Nhật Phục Sinh - Năm A - Nhiều tác giả

 

Mừng Xuân Quý Tỵ tại Giáo Xứ Cây Rỏi

Đăng lúc: Thứ tư - 20/02/2013 19:40 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Mừng Xuân Quý Tỵ tại Giáo Xứ Cây Rỏi
 
Mùa Xuân được Thiên Chúa Ban để con cháu cùng quây quần bên cha mẹ và ông bà sau những tháng ngày dài xa quê hương. Năm nay cũng như mọi năm sau một năm đi làm ăn ở các nơi xa, hay học tập các em được về quê đón xuân mới. Để biểu lộ lòng biết ơn Thiên Chúa và công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, các em đã hò hẹn cùng nhau đón xuân với các tiết mục văn nghệ: "Ngợi ca Tình Chúa tuyệt vời, Công cha nghĩa mẹ muôn đời không phai. Các tiết mục được các em biểu diễn thật hồn nhiên đầy sức sống của tuổi trẻ. Khởi đầu với bài I love Jesu, Làm Dấu, Mẹ Ơi con Đã Về, Sao anh nỡ đi tu, Liên Khúc Mùa Xuân,Mùa Xuân Long Phụng Sum Vầy. Mùa xuân sẽ mất vui nếu bố đi làm xa không về.
 
Qua các tiết mục văn nghệ, các em muốn gởi đế các bạn trẻ hãy biết quý trọng hồng ân Thiên Chúa đã ban, và quý mến công ơn cha mẹ bằng cuộc đời tươi vui và ngoan hiền.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả bài viết: Đức Quang
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Từ khóa:

Giáo xứ Cây Rỏi

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc