GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Thứ Sáu Tuần Thánh tại giáo xứ Tuy Hòa

Để đáp trả tình yêu của Chúa, đêm nay cộng đoàn giáo xứ cùng đồng hành với Chúa, muốn được ở lại với Chúa, muốn được quì bên Chúa, để cùng sống với Chúa những giây phút cuói cùng trong vườn cây Dầu qua việc kiệu Mình Thánh Chúa vào nhà Tạm.

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu tại nhà thờ Chính Tòa

Hôm nay Thứ 6 Tuần Thánh, Đức Cha Matthêô chủ sự nghi thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu.

 

Ta mong mãi buổi hừng đông hôm ấy

Đấng chiến thắng bóng đêm, Và đánh bại tử thần vừa chỗi dậy ! Vâng, chỉ có Ngài… Nên ta mong mãi buổi hừng đông hôm ấy ! (Sơn Ca Linh )

 

Thánh lễ làm phép dầu

Đăng lúc: Thứ ba - 11/04/2017 23:12 - Người đăng bài viết: GPWN
THÁNH LỄ LÀM PHÉP DẦU TẠI GIÁO PHẬN QUI NHƠN 2017
 
Ngày thứ ba Tuần Thánh, lúc 05g30 chiều, tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, rất đông đảo quý linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và anh chị em giáo dân sum họp bên Đức Cha Giáo Phận, hiệp dâng thánh lễ làm phép Dầu, trong bầu khí tuần tưởng niệm cuộc Thương Khó và Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Cha Matthêô chào mừng Đức Cha Phêrô, Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Hạt Trưởng, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và toàn thể Cộng đoàn đã tụ họp về đây trong thánh lễ này. Với sự tề tựu đó nói lên tất cả chúng ta được liên kết với Chúa Kitô trong nhiệm thể Giáo Hội. Tiếp đến, Đức Cha gợi nhớ truyền thống Hội Thánh, ý nghĩa và giá trị Dầu thánh.

Trong bài giảng, Đức Cha nhắc lại việc sử dụng Dầu thánh và hiệu năng của Dầu thánh trong đời sống của người tín hữu. Trong cuộc sống tự nhiên, chất liệu dầu rất phổ biến và cần thiết, còn trong trật tự siêu nhiên, dầu Oliu qua việc làm phép trở nên dược liệu thiêng liêng chữa lành tâm hồn, gia tăng đức tin, thánh hiến... Thực tại thiêng liêng này gắn liền với các bí tích là những phương thế thông ơn của Chúa cho con người. Cách đặc biệt qua bàn tay linh mục thừa tác, các ngài quản lý kho tàng ơn thánh cao cả này. Khởi sự với bí tích Rửa tội, mọi người tín hữu lãnh nhận ba chức vụ: Tế lễ, Rao giảng và Cai quản. Cách riêng, Đức Cha nhấn mạnh với quý cha: chức vụ linh mục thừa tác, được Chúa Giêsu thiết lập và ban cho là để xây dựng cộng đoàn dân chúa, trong tâm tình khiêm tốn, thương mến, hy sinh và phục vụ. Các linh mục hằng kết hiệp và thông phần sự sống với Chúa Kitô, đỉnh cao nơi thánh lễ với bí tích Thánh Thể, đời sống linh mục cũng phải bẻ ra như tấm bánh, là hiến tế chính mình được thể hiện qua đời sống mỗi ngày. Đức Cha kêu gọi linh mục đoàn hãy nhớ lại lời của Hội Thánh dạy: “Con hãy biết là phải tin những điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành những điều con dạy; con hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện, và rập đời sống con theo khuôn mẫu thánh giá Chúa”.

Đồng thời, Đức Cha Matthêô đã đúc kết từ ý nghĩa Lời Chúa và lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô: Sứ vụ của Chúa Kitô đã ứng nghiệm lời tiên tri Isaia đã báo: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng”. Hôm nay Giáo hội được kêu gọi tiếp tục lên đường, đi về phía những anh chị em xa xôi, những vùng nghèo khổ, hẻo lánh, cô đơn và dường như bị bỏ rơi bên lề xã hội. Sứ vụ của người tín hữu nhận lãnh là xoa dịu những nỗi đau thương nơi thân mình Chúa Kitô, là phục vụ và thương mến cách đặc biệt những anh chị em cùng cực, bé nhỏ này.

Sau bài giảng lễ, quý cha lặp lại những lời hứa khi lãnh nhận chức linh mục. Đức Cha Giáo Phận mời gọi toàn thể cộng đoàn hãy cầu nguyện cho linh mục, giám mục của anh chị em, để chúng tôi trung thành và hăng say trong thánh chức, trong con người bất toàn của mình mà cậy dựa vào ơn thánh Chúa.

Thánh lễ diễn tiến trong sự nghiêm trang sốt sắng, lời ca tiếng hát tạ ơn Thiên Chúa, Ngài đã ban cho Dân Ngài tràn trề sự sống, ơn lành từ Dầu Thánh và các Bí Tích. Dân thánh giáo Phận Qui Nhơn, sẽ tiếp tục tỏa ngát hương thơm của Dầu thánh trong môi trường sống của mỗi người, để hầu tiếp nối truyền thống đức tin cha ông, mà xây dựng Giáo Hội: Thánh thiện, Duy nhất, Công giáo và Tông truyền.

 

 
Ảnh: FX. Đào Đăng Giai
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Trần Hoàng Thiện
Từ khóa:

lễ dầu, linh mục

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc