GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Đơn xin tổ chức Năm thánh Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui Nhơn đã bắt đầu đón nhận Tin Mừng từ tháng 07 năm 1618 do các thừa sai Dòng Tên, tính đến năm 2018 vừa tròn 400 năm. Năm 1659, Tòa Thánh thiết lập hai Giáo phận Tông Tòa đầu tiên tại Việt Nam là Đàng Trong và Đàng Ngoài. Giáo phận Đàng Trong là tiền thân của Giáo phận Qui Nhơn ngày nay.

 

12 tông đồ, biết tìm đâu bây giờ?

Chúng ta phải dựa vào truyền thống truyền khẩu hơn là các dữ kiện được tài liệu hóa để biết về nơi chôn cất của các tông đồ. Điều này có thể hiểu được bởi vì: dù cho các tông đồ rất lừng danh đối với chúng ta, nhưng ở thời kỳ xa xưa ấy của các ngài, các ngài chỉ là những người nghèo khổ, không tiếng tăm, phần lớn đều bị nhà cầm quyền xem là những kẻ gây rối nếu không phải là tội phạm.

 

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Thư ĐGM nhân dịp Tết Đinh Dậu

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/01/2017 12:36 - Người đăng bài viết: BTTVHQNTHƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

 
GỬI CÁC LINH MỤC, TU SĨ NAM NỮ, CHỦNG SINH
VÀ ANH CHỊ EM GIÁO DÂN
TRONG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐINH DẬU
 

Anh chị em thân mến,

1. Năm Bính Thân vừa khép lại phía sau lưng và năm Đinh Dậu đang mở ra trước mặt chúng ta. Nhìn lại chặng đường đã qua, trước hết chúng ta cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao ơn lành Ngài đã đổ tràn trên giáo phận, các giáo xứ, các cộng đoàn dòng tu, các gia đình và mỗi người chúng ta. Đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Thiên Chúa đã bày tỏ tình yêu của Ngài đối với chúng ta qua sự tha thứ, an ủi, nâng đỡ, và Ngài cũng mời gọi chúng ta noi gương Ngài thể hiện lòng thương xót đối với nhau, đặc biệt đối với những người tội lỗi, nghèo khổ, ưu sầu, bệnh tật, và gần đây nhất là những gia đình nạn nhân trong trận lũ lụt vừa qua.

2. Nhìn về phía trước, chúng ta thấy những cụm hoa vàng đang khoe sắc dưới ánh xuân sang, báo hiệu một năm hồng ân, khi giáo phận Qui Nhơn chúng ta đang tiến gần đến Năm Thánh sẽ khai mạc vào ngày 26 tháng 07 năm 2017, kỷ niệm 400 năm giáo phận đón nhận Tin Mừng. Thời hạn mười năm chuẩn bị sắp kết thúc, chỉ còn đúng sáu tháng nữa để đón nhận năm hồng ân. Yêu thương phục vụ là chủ đề mục vụ của giáo phận trong thời gian ngắn ngủi này. Mỗi người chúng ta hãy tận dụng thời gian này để tạo cho mình một tư thế sẵn sàng cho một cơ hội ngàn vàng, đón nhận ơn Chúa đổ tràn trên mỗi tâm hồn cũng như trong toàn thể giáo phận thân yêu.

3. Năm mới âm lịch mang tên Đinh Dậu là năm cầm tinh con gà. Có một sự giao thoa kỳ diệu giữa Kitô giáo và văn hóa dân tộc Việt Nam. Con gà trống với tập tính gáy sáng đối với văn hóa dân gian là biểu tượng báo hiệu bình minh, đối với các Kitô hữu là biểu tượng sự hiện diện của Thiên Chúa và của Đức Kitô là ánh bình minh xua tan bóng tối trần gian. Nhờ tiếng gà gáy, thánh Phêrô đã nhớ lại lời Chúa Giêsu và bắt gặp ánh mắt của Ngài giữa đêm tối, để kịp thời nhận ra tội lỗi của mình mà sám hối. Hình ảnh con gà trống cũng thường được đặt trên đỉnh tháp nhà thờ, như một dụng cụ vừa biểu hiện hướng gió cho tàu thuyền căng buồm ra khơi, vừa nói lên sự hiện diện của luồng gió Thánh Thần trong Giáo Hội và thế giới. Trong năm mới Đinh Dậu này, mỗi người chúng ta cũng hãy để cho Lời Chúa nhắc nhở và cảnh giác, để tránh xa những chước cám dỗ và nếu có phạm tội thì mau mắn quay về với Ngài để nhận được ơn tha thứ, đồng thời cũng mạnh dạn ra khơi truyền giáo theo sự thúc đẩy và hướng dẫn của Thánh Thần.

4. Trong Tin Mừng (Mt 23,37), Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh để minh họa tình yêu của Thiên Chúa đối với dân Ngài, một tình yêu qui tụ, bao bọc, sưởi ấm và bảo vệ, của một người mẹ đối với đoàn con thơ dại, qua đó Thiên Chúa không chỉ xuất hiện như một người cha, mà còn như một người mẹ. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh này cũng rất quen thuộc và được dùng để diễn tả tình mẫu tử, là nền tảng của tình đồng bào bắt nguồn từ truyền thuyết tổ mẫu Âu Cơ và bọc trứng trăm quả, để mọi người dân Việt nhận ra nhau là anh chị em và sống đùm bọc lẫn nhau. Ngoài ra, trong thuyền thống Việt Nam, vào ngày tết người ta hay trưng bày trong nhà một bức tranh gà, gồm một gà trống, một gà mái và một bầy gà con, để nói lên ước vọng gia đình sum họp, hạnh phúc. Ước gì trong năm mới Đinh Dậu này, tình yêu của Thiên Chúa được mọi người thể hiện trong gia đình giáo phận, gia đình giáo xứ và cộng đoàn dòng tu, cũng như trong mỗi gia đình của anh chị em.

Kính chúc mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận một mùa xuân và năm mới Đinh Dậu hạnh phúc viên mãn, ân lộc chứa chan và tuổi thọ đầy tràn, để hăng say lên đường rao giảng Tin Mừng và đem mùa xuân ơn thánh đến cho mọi nhà.


Tòa Giám Mục Qui Nhơn, ngày 26 tháng 01 năm 2017
 
 
+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn

 
Tác giả bài viết: Gm. Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc