GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vraie Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Thư ĐGM nhân dịp Tết Đinh Dậu

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/01/2017 12:36 - Người đăng bài viết: BTTVHQNTHƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

 
GỬI CÁC LINH MỤC, TU SĨ NAM NỮ, CHỦNG SINH
VÀ ANH CHỊ EM GIÁO DÂN
TRONG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐINH DẬU
 

Anh chị em thân mến,

1. Năm Bính Thân vừa khép lại phía sau lưng và năm Đinh Dậu đang mở ra trước mặt chúng ta. Nhìn lại chặng đường đã qua, trước hết chúng ta cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao ơn lành Ngài đã đổ tràn trên giáo phận, các giáo xứ, các cộng đoàn dòng tu, các gia đình và mỗi người chúng ta. Đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Thiên Chúa đã bày tỏ tình yêu của Ngài đối với chúng ta qua sự tha thứ, an ủi, nâng đỡ, và Ngài cũng mời gọi chúng ta noi gương Ngài thể hiện lòng thương xót đối với nhau, đặc biệt đối với những người tội lỗi, nghèo khổ, ưu sầu, bệnh tật, và gần đây nhất là những gia đình nạn nhân trong trận lũ lụt vừa qua.

2. Nhìn về phía trước, chúng ta thấy những cụm hoa vàng đang khoe sắc dưới ánh xuân sang, báo hiệu một năm hồng ân, khi giáo phận Qui Nhơn chúng ta đang tiến gần đến Năm Thánh sẽ khai mạc vào ngày 26 tháng 07 năm 2017, kỷ niệm 400 năm giáo phận đón nhận Tin Mừng. Thời hạn mười năm chuẩn bị sắp kết thúc, chỉ còn đúng sáu tháng nữa để đón nhận năm hồng ân. Yêu thương phục vụ là chủ đề mục vụ của giáo phận trong thời gian ngắn ngủi này. Mỗi người chúng ta hãy tận dụng thời gian này để tạo cho mình một tư thế sẵn sàng cho một cơ hội ngàn vàng, đón nhận ơn Chúa đổ tràn trên mỗi tâm hồn cũng như trong toàn thể giáo phận thân yêu.

3. Năm mới âm lịch mang tên Đinh Dậu là năm cầm tinh con gà. Có một sự giao thoa kỳ diệu giữa Kitô giáo và văn hóa dân tộc Việt Nam. Con gà trống với tập tính gáy sáng đối với văn hóa dân gian là biểu tượng báo hiệu bình minh, đối với các Kitô hữu là biểu tượng sự hiện diện của Thiên Chúa và của Đức Kitô là ánh bình minh xua tan bóng tối trần gian. Nhờ tiếng gà gáy, thánh Phêrô đã nhớ lại lời Chúa Giêsu và bắt gặp ánh mắt của Ngài giữa đêm tối, để kịp thời nhận ra tội lỗi của mình mà sám hối. Hình ảnh con gà trống cũng thường được đặt trên đỉnh tháp nhà thờ, như một dụng cụ vừa biểu hiện hướng gió cho tàu thuyền căng buồm ra khơi, vừa nói lên sự hiện diện của luồng gió Thánh Thần trong Giáo Hội và thế giới. Trong năm mới Đinh Dậu này, mỗi người chúng ta cũng hãy để cho Lời Chúa nhắc nhở và cảnh giác, để tránh xa những chước cám dỗ và nếu có phạm tội thì mau mắn quay về với Ngài để nhận được ơn tha thứ, đồng thời cũng mạnh dạn ra khơi truyền giáo theo sự thúc đẩy và hướng dẫn của Thánh Thần.

4. Trong Tin Mừng (Mt 23,37), Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh để minh họa tình yêu của Thiên Chúa đối với dân Ngài, một tình yêu qui tụ, bao bọc, sưởi ấm và bảo vệ, của một người mẹ đối với đoàn con thơ dại, qua đó Thiên Chúa không chỉ xuất hiện như một người cha, mà còn như một người mẹ. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh này cũng rất quen thuộc và được dùng để diễn tả tình mẫu tử, là nền tảng của tình đồng bào bắt nguồn từ truyền thuyết tổ mẫu Âu Cơ và bọc trứng trăm quả, để mọi người dân Việt nhận ra nhau là anh chị em và sống đùm bọc lẫn nhau. Ngoài ra, trong thuyền thống Việt Nam, vào ngày tết người ta hay trưng bày trong nhà một bức tranh gà, gồm một gà trống, một gà mái và một bầy gà con, để nói lên ước vọng gia đình sum họp, hạnh phúc. Ước gì trong năm mới Đinh Dậu này, tình yêu của Thiên Chúa được mọi người thể hiện trong gia đình giáo phận, gia đình giáo xứ và cộng đoàn dòng tu, cũng như trong mỗi gia đình của anh chị em.

Kính chúc mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận một mùa xuân và năm mới Đinh Dậu hạnh phúc viên mãn, ân lộc chứa chan và tuổi thọ đầy tràn, để hăng say lên đường rao giảng Tin Mừng và đem mùa xuân ơn thánh đến cho mọi nhà.


Tòa Giám Mục Qui Nhơn, ngày 26 tháng 01 năm 2017
 
 
+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn

 
Tác giả bài viết: Gm. Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc