GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Thư ĐGM nhân dịp Tết Đinh Dậu

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/01/2017 00:36 - Người đăng bài viết: BTTVHQNTHƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

 
GỬI CÁC LINH MỤC, TU SĨ NAM NỮ, CHỦNG SINH
VÀ ANH CHỊ EM GIÁO DÂN
TRONG GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ĐINH DẬU
 

Anh chị em thân mến,

1. Năm Bính Thân vừa khép lại phía sau lưng và năm Đinh Dậu đang mở ra trước mặt chúng ta. Nhìn lại chặng đường đã qua, trước hết chúng ta cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao ơn lành Ngài đã đổ tràn trên giáo phận, các giáo xứ, các cộng đoàn dòng tu, các gia đình và mỗi người chúng ta. Đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Thiên Chúa đã bày tỏ tình yêu của Ngài đối với chúng ta qua sự tha thứ, an ủi, nâng đỡ, và Ngài cũng mời gọi chúng ta noi gương Ngài thể hiện lòng thương xót đối với nhau, đặc biệt đối với những người tội lỗi, nghèo khổ, ưu sầu, bệnh tật, và gần đây nhất là những gia đình nạn nhân trong trận lũ lụt vừa qua.

2. Nhìn về phía trước, chúng ta thấy những cụm hoa vàng đang khoe sắc dưới ánh xuân sang, báo hiệu một năm hồng ân, khi giáo phận Qui Nhơn chúng ta đang tiến gần đến Năm Thánh sẽ khai mạc vào ngày 26 tháng 07 năm 2017, kỷ niệm 400 năm giáo phận đón nhận Tin Mừng. Thời hạn mười năm chuẩn bị sắp kết thúc, chỉ còn đúng sáu tháng nữa để đón nhận năm hồng ân. Yêu thương phục vụ là chủ đề mục vụ của giáo phận trong thời gian ngắn ngủi này. Mỗi người chúng ta hãy tận dụng thời gian này để tạo cho mình một tư thế sẵn sàng cho một cơ hội ngàn vàng, đón nhận ơn Chúa đổ tràn trên mỗi tâm hồn cũng như trong toàn thể giáo phận thân yêu.

3. Năm mới âm lịch mang tên Đinh Dậu là năm cầm tinh con gà. Có một sự giao thoa kỳ diệu giữa Kitô giáo và văn hóa dân tộc Việt Nam. Con gà trống với tập tính gáy sáng đối với văn hóa dân gian là biểu tượng báo hiệu bình minh, đối với các Kitô hữu là biểu tượng sự hiện diện của Thiên Chúa và của Đức Kitô là ánh bình minh xua tan bóng tối trần gian. Nhờ tiếng gà gáy, thánh Phêrô đã nhớ lại lời Chúa Giêsu và bắt gặp ánh mắt của Ngài giữa đêm tối, để kịp thời nhận ra tội lỗi của mình mà sám hối. Hình ảnh con gà trống cũng thường được đặt trên đỉnh tháp nhà thờ, như một dụng cụ vừa biểu hiện hướng gió cho tàu thuyền căng buồm ra khơi, vừa nói lên sự hiện diện của luồng gió Thánh Thần trong Giáo Hội và thế giới. Trong năm mới Đinh Dậu này, mỗi người chúng ta cũng hãy để cho Lời Chúa nhắc nhở và cảnh giác, để tránh xa những chước cám dỗ và nếu có phạm tội thì mau mắn quay về với Ngài để nhận được ơn tha thứ, đồng thời cũng mạnh dạn ra khơi truyền giáo theo sự thúc đẩy và hướng dẫn của Thánh Thần.

4. Trong Tin Mừng (Mt 23,37), Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh để minh họa tình yêu của Thiên Chúa đối với dân Ngài, một tình yêu qui tụ, bao bọc, sưởi ấm và bảo vệ, của một người mẹ đối với đoàn con thơ dại, qua đó Thiên Chúa không chỉ xuất hiện như một người cha, mà còn như một người mẹ. Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh này cũng rất quen thuộc và được dùng để diễn tả tình mẫu tử, là nền tảng của tình đồng bào bắt nguồn từ truyền thuyết tổ mẫu Âu Cơ và bọc trứng trăm quả, để mọi người dân Việt nhận ra nhau là anh chị em và sống đùm bọc lẫn nhau. Ngoài ra, trong thuyền thống Việt Nam, vào ngày tết người ta hay trưng bày trong nhà một bức tranh gà, gồm một gà trống, một gà mái và một bầy gà con, để nói lên ước vọng gia đình sum họp, hạnh phúc. Ước gì trong năm mới Đinh Dậu này, tình yêu của Thiên Chúa được mọi người thể hiện trong gia đình giáo phận, gia đình giáo xứ và cộng đoàn dòng tu, cũng như trong mỗi gia đình của anh chị em.

Kính chúc mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận một mùa xuân và năm mới Đinh Dậu hạnh phúc viên mãn, ân lộc chứa chan và tuổi thọ đầy tràn, để hăng say lên đường rao giảng Tin Mừng và đem mùa xuân ơn thánh đến cho mọi nhà.


Tòa Giám Mục Qui Nhơn, ngày 26 tháng 01 năm 2017
 
 
+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn

 
Tác giả bài viết: Gm. Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc