Giáo Phận Qui Nhơn

Thánh Giá là cái giá của sự Thánh Thiện

Đây là điều tâm đắc của chị em Mến Thánh Giá Qui Nhơn và của nhiều người tham dự Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá, mừng kính tước hiệu Hội dòng tại nhà nguyện Nhà Mẹ Hội dòng ngày 14/9/2014. Bầu khí thánh thiêng của Thánh lễ trọng thể hôm nay, không rộn ràng như ngày lễ khấn dòng nhưng mang một màu sắc trầm lắng, với chiều sâu nội tâm như nhớ ngày Chúa Giêsu Kitô đón nhận Thập Giá, vác đi và minh chứng tình yêu lớn nhất của mình bằng nghĩa cử cao đẹp là chịu treo lên.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Lễ nhớ hai thánh giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II

Thể theo quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức hồng y Cañizares Llovera, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích đã ký Sắc lệnh ngày 26-05-2014, về việc ghi tên hai Thánh giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội, và ấn định bậc “lễ nhớ không buộc” (gra­du memoriae ad libitum) dành cho hai vị thánh này.

 

Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần V tại giáo phận Thanh Hoá

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh “Toàn thể Hội Thánh đang hướng về Thượng Hội đồng Giám mục khoá ngoại thường lần thứ III từ 05–19/10/2014 sắp tới tại Roma, để bàn về các thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Mẹ Hội Thánh mời gọi các thành phần Dân Chúa cùng trăn trở, thao thức, lắng nghe, suy nghĩ, bàn hỏi, cầu nguyện để có thể góp tiếng nói và tâm huyết của mình giúp Hội Thánh đối diện và cả đương đầu với những thách đố ngày càng phức tạp này.

 

Vấn đề ly dị và tái hôn trong Đạo Công Giáo (VI)

Bất chấp sự kiện học lý và kỷ luật của Công Giáo Rôma về ly dị và tái hôn có một lịch sử phát triển lâu dài, chúng vẫn dễ bị tấn công. Điểm đầu tiên là việc Giáo Hội giải thích Tân Ước. Chính Thánh Giêrôm cũng không chắc chắn khi đọc các đoạn văn về ly dị. Phải chăng việc giải thích câu ngoại trừ của Tin Mừng Mátthêu không chính xác? Liệu nó có ý chỉ sự tiêu hôn thực sự hay chỉ là sự ly thân không cùng giường cùng ăn như Thánh Giêrôm nghĩ? Lối giải thích của Giáo Hội phải chăng là lối chú giải theo ý mình (eisegesis) nghĩa là gán cho bản văn điều mình muốn nó nói?

 

Giáo huấn 41 : Nên thánh trong bổn phận hằng ngày

Chúa Giêsu phán rằng: «Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi» (Mt 7,21).

 

Lễ Suy Tôn Thánh Giá

Cũng như trụ đứng và thanh ngang phải gắn liền với nhau mới thành cây thánh giá, thì tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân cũng phải luôn gắn liền với nhau như vậy. Và nếu nơi cây thánh giá, trụ đứng nâng đỡ thanh ngang thế nào, thì trên con đường thánh giá chúng ta đi, tình yêu Thiên Chúa cũng phải là động lực nâng đỡ tình yêu tha nhân như thế. Nói cách khác, chúng ta không thể thực sự yêu mến tha nhân, nếu trước hết chúng ta không có lòng yêu mến Thiên Chúa. (Gm. Matthêô Nguyễn Văn Khôi )

 

Vấn đề ly dị và tái hôn trong Đạo Công Giáo (V)

Cái nguy hiểm của việc chỉ chú trọng tới ly dị và tái hôn nằm ở chỗ cô lập chúng khỏi ngữ cảnh rộng lớn hơn. Có một vấn đề khác làm bận tâm giáo quyền cho tới đầu thế kỷ 12, đó là: Điều gì tạo ra cuộc hôn nhân?

 

Tình Yêu Và Hôn Nhân Trong Thánh Kinh

“Trời còn có bữa sao quên mọc” nhưng nhân gian không bao giờ vắng bóng tình yêu. Chính tình yêu là một phần không thể thiếu làm nên bản thể con người. Trong lịch sử tư tưởng nhân loại, dù đã có rất nhiều người nói về tình yêu nhưng hầu như không ai lột tả một cách trọn vẹn bộ mặt huyền nhiệm của nó. Thánh kinh đề cập chuyện tình yêu không chỉ dưới khía cạnh con người mà còn đặt trong ánh sáng mạc khải...

 

Giáo xứ Mằng Lăng vui Trung Thu: bác ái và truyền giáo

Lúc 07 giờ tối Chúa nhật, ngày 07/9/2014, tức 14 tháng Tám âm lịch, có khoảng gần 2.000 thiếu nhi, đa số là lương dân, cùng với cha mẹ, anh chị đã đến Nhà thờ Mằng Lăng vui Trung Thu. Trung Thu năm nay thật đặc biệt tại Mằng Lăng

 

Thông báo cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục

Trong bầu khí của năm Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình và đáp lại lời mời gọi của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, Giáo Hội Việt Nam chúng ta cùng hiệp thông với toàn thể Giáo Hội cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục một cách cụ thể như sau:

 

Thông cáo về việc gặp gỡ giữa phái đoàn Tòa Thánh và Việt Nam

Phái Đoàn Tòa Thánh tái khẳng định mình coi trọng việc phát triển quan hệ với Việt Nam nói riêng, và với Á châu nói chung, như cuộc viếng thăm mới đây và các cuộc viếng thăm sắp tới của Đức Giáo Hoàng tại Đại lục này làm nổi bật. Tòa Thánh tái khẳng định sự dấn thân tiến tới mục tiêu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, và cùng với Giáo Hội Công Giáo tại nước này, Tòa Thánh muốn góp phần tích cực hơn nữa vào việc phát triển đất nước trong các lãnh vực

 

Thượng Hội đồng tháng Mười với một phương pháp mới

Hôm thứ Ba 09-09, Văn phòng Tổng Thư Ký Thượng Hội đồng Giám mục đã công bố danh sách tham dự viên của Đại hội chung ngoại thường lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình, sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 19 tháng 10 năm 2014 tại Vatican.

 

Các bài suy niệm Lễ Suy Tôn Thánh Giá

Các bài suy niệm Lễ Suy Tôn Thánh Giá - Nhiều tác giả

 

Vấn đề ly dị và tái hôn trong Đạo Công Giáo (IV)

Nhiều người cho rằng với giáo huấn của Thánh Augustinô, đáng lý ra Giáo Hội đã có được một giáo huấn rõ ràng về hôn nhân và ly dị. Nhưng thực ra không hẳn thế. Trước nhất, giáo huấn của Thánh Augustinô và của Thánh Giêrôm còn cần được sao chép và phân phối. Giáo huấn ấy vì vậy không nhất quán khắp lục địa. Ngôi vị giáo hoàng cũng gửi nhiều sứ điệp không dứt khoát cho các giám mục và các công đồng và nếu các vị này có nại tới các giáo phụ của 4 thế kỷ đầu, thì cũng gặp nhiều bất đồng ở đấy…

 

''Ý nghĩa, ngữ nguyên'' của chữ ''lương tâm: conscience''

Chính vì những lý do đã nêu, tôi ''trích'' định nghĩa của ''Từ Điển, Triết Học, Đạo Cao Đài, Danh Nhân, Sách Giáo Lý Công Giáo và Kinh Thánh'' về CONSCIENCE (Lương Tâm), xin nêu do đâu mà con người có Lương Tâm và, sau cùng, trình bày về ''ý nghĩa, ngữ nguyên'' của chữ ấy.

 

Lễ khai giảng năm học giáo lý tại Phù Mỹ

Trong thánh lễ có phần tuyên xưng đức tin và tuyên hứa của các giáo lý viên, lời quyết tâm của các em, và lời cam kết đốc thúc các em của các bậc cha mẹ. Nghi thức kết thúc với tiếng trống khai giảng của cha sở và lời nguyện giáo dân do các em dâng lên Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành và ban ơn cho các em được siêng năng học giáo lý để phát triển đức tin trong tương lai.

 

ĐTC PHANXICÔ

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Liệu đôi tân hôn phải có sự tháp tùng của cha mẹ trong cuộc rước không?

Liệu đôi tân hôn phải có sự tháp tùng của cha mẹ trong cuộc rước không?

Nghi thức Hôn phối nói rằng "Nếu có cuộc rước vào nhà thờ, các người giúp lễ đi trước, tiếp theo là vị linh mục, và sau đó cô dâu và chú rể. Tùy theo tục lệ địa phương, họ có thể được tháp tùng bởi ít nhất là cha mẹ và hai người làm chứng" (số 20). Trong chữ đỏ này, phải chăng "tục lệ địa phương" là: tục lệ của giáo xứ, hoặc tục lệ của Hội Đồng Giám Mục, nơi mà Nghi thức Hôn phối được phép áp dụng?

Đăng lúc: 03-09-2014 07:01:36 PM | Đã xem: 77 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Các tín hữu có buộc làm dấu Thánh giá kép trước bài Tin Mừng không?

Các tín hữu có buộc làm dấu Thánh giá kép trước bài Tin Mừng không?

Mới đây tôi đã nghe rằng một số cộng đoàn tu sĩ, chẳng hạn Dòng Cát Minh, không làm dấu Thánh giá kép trên trán, trên miệng và trên ngực khi thưa lời “Lạy Chúa, vinh danh Chúa, Gloria tibi, Domine", trước khi nghe đọc bài Tin Mừng trong Thánh lễ. Lý do là luật Dòng của họ xuất hiện trước khi người ta đưa việc làm dấu thánh giá vào phụng vụ. Trong luật chữ đỏ hiện nay của Novus Ordo, chỉ có linh mục hay thầy phó tế, bất cứ ai tuyên đọc Tin Mừng, được hướng dẫn làm dấu Thánh giá mà thôi....

Đăng lúc: 27-08-2014 06:21:07 PM | Đã xem: 188 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Sách Tin Mừng được đặt trang trọng ở đâu?

Sách Tin Mừng được đặt trang trọng ở đâu?

Liệu có thể trong một số trường hợp, người ta chuẩn bị sách Tin Mừng trên một giá đọc sách, từ đầu Thánh lễ, tại một số phần khác của nhà thờ - chẳng hạn một nhà thờ cạnh, cửa chính vào nhà thờ hoặc tại trung tâm của lòng chính nhà thờ - và rước sách Tin mừng từ nơi này đến giảng đài vào lúc tung hô câu Alleluia được không?

Đăng lúc: 24-08-2014 06:46:44 PM | Đã xem: 177 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Phải truyền phép cả bánh và rượu cho Thánh lễ

Phải truyền phép cả bánh và rượu cho Thánh lễ

Nếu trong phần truyền phép, sau khi truyền phép bánh xong, linh mục qua đời hoặc quên truyền phép rượu, liệu chúng con có Thánh lễ hiệu lực hay không? Con biết rằng bánh lễ đã truyền phép là Mình Chúa Kitô. Thưa cha, liệu việc truyền phép rượu tuyệt đối cần thiết cho một Thánh lễ thành sự không?

Đăng lúc: 20-08-2014 06:44:36 PM | Đã xem: 150 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Đôi điều cần xem xét lại về việc dùng chiêng và trống trong phụng vụ

Đôi điều cần xem xét lại về việc dùng chiêng và trống trong phụng vụ

Việc hội nhập văn hóa không chỉ đơn thuần là chuyện bắt chước, nhưng phải là hiểu biết nét đẹp của một nền văn hóa để biết trân trọng và mặc cho nét đẹp ấy giá trị Tin Mừng. Do vậy, chúng tôi cho rằng khi đem các nhạc khí này vào phụng vụ, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa việc sử dụng chúng trong truyền thống.

Đăng lúc: 14-08-2014 06:12:33 PM | Đã xem: 303 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ , VĂN HÓA , VĂN HÓA TRUYỀN THÔNG
Một linh mục đồng tế có thể chụp ảnh trong Thánh lễ không?

Một linh mục đồng tế có thể chụp ảnh trong Thánh lễ không?

rong một lễ truyền chức linh mục, tôi thấy một linh mục đồng tế rời khỏi bàn thờ. Ngài cầm lấy máy ảnh và chụp ảnh (không phải một lần, mà là nhiều lần). Có lẽ Giám mục không để ý việc linh mục chụp ảnh, nhưng điều ấy làm cho tôi khó chịu và bối rối. Đây có phải là một vấn đề của luật hoặc quy định phụng vụ không; là sự vi phạm luật chăng; hay là cái gì khác chăng?

Đăng lúc: 13-08-2014 06:37:44 PM | Đã xem: 163 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Linh mục rước lễ trước hay sau các tín hữu?

Linh mục rước lễ trước hay sau các tín hữu?

Tất cả các nghi thức truyền thống và sẵn có của Giáo Hội tiên liệu rằng Giám mục hoặc linh mục rước lễ trước tiên. Sau khi vị cử hành đã rước lễ, các thừa tác viên khác tùy theo phẩm chức của mình lần lượt rước lễ, và sau đó đến giáo dân. Linh mục rước lễ trước tiên, không phải vì một phép xã giao của con người, nhưng là do phẩm chức và bản chất của thừa tác vụ của ngài. Ngài hành động nhân danh Chúa Kitô, vì mục đích sự toàn vẹn của bi tích, và vì ngài chủ tọa buổi cử hành với sự tham dự của giáo dân

Đăng lúc: 06-08-2014 07:02:39 PM | Đã xem: 191 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Câu ''Xin Chúa tặng thêm điều chúng con chẳng dám cầu xin'' được hiểu thế nào?

Câu ''Xin Chúa tặng thêm điều chúng con chẳng dám cầu xin'' được hiểu thế nào?

Nhiều người chúng con hơi bối rối với bản dịch Sách Lễ Rôma về lời nguyện nhập lễ của Chúa Nhật 27 mùa Thường niên, nhất là về ý nghĩa của câu "Xin Chúa đổ tràn trên chúng con lòng thương xót của Chúa, để tha thứ những gì lương tâm chúng con áy náy lo sợ, và tặng thêm điều chúng con chẳng dám cầu xin". Thưa cha, ý nghĩa chính xác của “điều chúng con chẳng dám cầu xin” là gì?

Đăng lúc: 02-08-2014 07:10:14 PM | Đã xem: 138 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Ban phép lành qua điện thoại được không?

Ban phép lành qua điện thoại được không?

Trong trường hợp linh mục ban phép lành, chúng ta cần phải phân biệt một số yếu tố. Nếu việc ban phép lành là một lời cầu nguyện, tôi tin rằng một phép lành đơn giản có thể được trực tiếp chuyển qua bằng phương tiện điện tử, nếu ý định của linh mục là để cầu xin phước lành của Thiên Chúa trên người ấy.

Đăng lúc: 23-07-2014 06:46:05 PM | Đã xem: 188 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Rước Lễ Lần Đầu, có cần trọng thể không?

Rước Lễ Lần Đầu, có cần trọng thể không?

Cháu gái của tôi sắp được Rước lễ Lần Đầu, và tôi được biết là cháu sẽ không cần mang áo đầm trắng truyền thống, cũng không Rước lễ chung với các em cũng sẽ Rước lễ Lần Đầu. Cha xứ nói cháu có thể tham dự bất cứ thánh lễ nào, và đi lên rước lễ bình thường. Tôi đã phản đối với cha xứ về việc này, và được cha trả lời ngắn gọn rằng áo đầm trắng là quá đắt tiền đối với một số bà mẹ... Thưa cha, cha xứ có quyền làm như vậy không?

Đăng lúc: 18-07-2014 07:03:39 PM | Đã xem: 188 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ

Các tin khác

1 2 3 4 5 6 7  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG CHÍN
 
Ý chung: Cầu cho người thiểu năng trí khôn : Xin cho những người thiểu năng trí khôn nhận được tình thương yêu và sự trợ giúp cần thiết để có một cuộc sống xứng đáng.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho việc phục vụ người nghèo : Xin cho các Kitô hữu, được Lời Chúa thôi thúc, biết phục vụ những người nghèo khó và đang gặp đau khổ.

cung hiến nhà thờ lý sơn

75 năm nhà thờ chính tòa_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 51
  • Khách viếng thăm: 40
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 4167
  • Tháng hiện tại: 105513
  • Tổng lượt truy cập: 3142139