Giáo Phận Qui Nhơn

Thiên Chúa đã chiến thắng trong sự thất bại !

Thiên Chúa tỏ ra cho chúng ta thấy một cuộc chiến thắng khiêm tốn mà dưới cái nhìn nhân loại xem ra thất bại. Chúng ta có thể nói rằng Thiên Chúa chiến thắng trong sự thất bại! Vì thế, Con Thiên Chúa bị treo trên thập giá như một kẻ chiến bại : khổ nhục, bị phản bội, chê bai và cuối cùng là cái chết.

 

Thánh lễ làm phép dầu thánh

Vào lúc 17g30, ngày 15.04.2014, Đức Giám mục Giáo Phận chủ sự Thánh lễ làm phép dầu, với sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện, quí cha Hạt Trưởng, quí Cha trong Giáo Phận, quí tu sĩ nam nữ, chủng sinh và rất đông anh chị em giáo dân. Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha đã nêu lên tinh thần hiệp nhất trong Giáo Hội nói chung, và cách riêng giữa Giám mục và Linh Mục đoàn. Sự hiệp nhất này thể hiện qua việc ban phát các bí tích, tình yêu thương, tinh thần phục vụ...

 

Tân Phúc-Âm-Hóa không phải là...

‘Tân Phúc-Âm-hóa’ không có nghĩa là loan báo một tin mừng khác, nghĩa là một nội dung hoàn toàn mới so với lời loan báo căn bản, đầu tiên và tối hậu, như thánh Phaolô đã nói với giáo đoàn Galát và Côrintô (x. Gl 1, 6-9 ; 1Cr 15, 1s). Đó cũng không phải là sự cải thiện Tin Mừng, bởi vì Tin Mừng tự bản chất không thể hoàn thiện hơn, cũng không chịu bất cứ sự hao mòn nào của thời gian, vì Tin Mừng là chính Đức Kitô, Đấng luôn luôn mới... (ĐGM Matthêô Nguyễn Văn Khôi)

 

Lễ làm phép dầu

Sự kiện dầu được thánh hiến chỉ vào thời gian này, trong Tuần Thánh này, để rồi được dùng trong cả năm, điều đó nhắc nhớ chúng ta rằng mỗi khi sử dụng những dầu thánh này trong bất kỳ thời điểm nào trong năm thì cơ bản nó cũng được liên kết với những mầu nhiệm mà chúng ta sẽ cùng nhau cử hành trong Tuần Thánh này: đó là mầu nhiệm tình yêu. Thiên Chúa đã chỉ vì yêu thương con người nên đã xuống thế gian, chịu nạn chịu chết để cho con người chúng ta được sống. (Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính)

 

Giáo xứ Đồng Tre: đã có một ngày như thế

Vào Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 06/04/2014, lần đầu tiên, giáo xứ Đồng Tre “đi ra” khỏi biên giới của mình, để vươn tay đón lấy những người con xa xứ. Ba mươi sáu đứa con đã qui tụ đón “mẹ” tại Nhà thờ An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, trong một khu vực đông người di dân, bên cạnh khu công nghiệp Sóng Thần rộng lớn.

 

Sống đạo giữa đời I (Hoa Biển 13)

Sống đức tin; Thức tỉnh; Lỡ hẹn thật rồi, nữ tu ...; Nỗi lòng của mẹ; Chúa ơi con đã sai; Tôi yêu em; Mùa đông ấm áp;

 

Lễ hội Acies - Curia Quảng Ngãi

Toàn thể hội viên Legio Mariæ lặp lại lời hứa trung thành với Đức Maria - Nữ Vương của Legio để được nhận lãnh nơi Đức Mẹ sức mạnh và phúc lành, sẵn sàng dấn thân làm tông đồ và thánh hóa bản thân. Niềm vui mừng của toàn thể hội viên trong ngày lễ hôm nay được nhân lên gấp bội là được Cha Linh giám Curia, Hạt trưởng Giáo hạt Quảng Ngãi cùng quý Cha Linh giám các Præsidia của các giáo xứ cùng hiện diện trong Lễ Hội và Quý Cha đồng tế cử hành Thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho Hội.

 

Các thực tại xã hội trong 14 chặng đàng thánh giá tại Côlôsêô ngày 18/04

Trong bài suy niệm được viết cho Đàng Thánh Giá ngày thứ sáu Tuần thánh tại Coloseo, TGM Bregantini đã lồng vào đó hình ảnh những vết thương của thế giới hôm nay. Trong đó có thảm kịch của những người nhập cư, các vết thương của những người nữ phải chịu vì bạo lực, những tổn thương của các trẻ nhỏ bị lạm dụng, nỗi đau của những người mẹ mất con trong các cuộc chiến tranh, trong suy đồi của ma túy hay trong vòng xoáy của rượu chè.

 

Chúa Nhật Lễ Lá - Bế giảng khóa Giáo Lý Hôn Nhân

Vào lúc 17g30, ngày 13.04.2014, Chúa Nhật Lễ Lá được cử hành một cách trọng thể với sự chủ tế của cha sở Giáo xứ Chính Tòa Qui Nhơn và hai cha phó. Đầu Thánh lễ là nghi thức làm phép lá, cử hành lại ngày dân Do Thái đón đức Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem.

 

Lời nguyện giáo dân Lễ Chầu Dầu

Cùng với linh mục đoàn của Giáo phận đang tụ họp nơi đây, chúng ta hãy cầu xin Chúa thánh hóa hàng giáo sĩ và tất cả chúng ta nhờ các Bí tích Chúa đã lập, đặc biệt Bí tích Rửa tội, Bí tích Mình Thánh Chúa và Bí tích Truyền Chức Thánh.

 

Lễ Lá tại Giáo xứ Đa Lộc

Trong tâm tình sám hối của Mùa Chay, bà con giáo dân Đa Lộc như ý thức được ý nghĩa thiêng liêng của Tuần Thánh nên đã tập trung khá đông để chuẩn bị cho nghi thức kiệu lá trước tiền sảnh nhà giáo lý: diễn lại cảnh tượng dân Do Thái xưa long trọng và hân hoan rước Chúa Giêsu khải hoàn vào thành thánh Giêrusalem như một Đấng Mêsia, để tuyên xưng và nêu cao vương quyền và vinh quang của Ngài...

 

Đóng đinh thập giá: bị bỏ rơi hay mạc khải?

Tin Mừng Marcô trình bày một Đức Giêsu chết trong sự bỏ rơi hoàn toàn (Mc 15, 25-39). Trình thuật này rất khác với các Tin Mừng khác trình bày Đức Giêsu dường như kiểm soát được tình huống khi tha thứ cho những kẻ đóng đinh mình hoặc nói chuyện với hai người cùng bị đóng đinh. Trong Tin Mừng Marcô, Đức Giêsu dường như câm lặng sau khi bị Philatô kết án. Các môn đệ hoàn toàn bỏ rơi Ngài.

 

Niềm vui ngày trở về

Cùng với Giáo Hội trong 40 ngày chay tịnh " hãy trở về", tối thứ 6, ngày 11. 4. 2014 cộng đoàn Giáo xứ Trà Kê vinh dự tiếp đón Quý Cha: Cha Antôn Nguyễn Huy Điệp, Gioan Võ Đình Đệ, J.b Võ Tá Chân đến để giúp cho cộng đoàn lãnh nhận bí tích giao hòa. Đây là dịp thuận tiện để cộng đoàn được giao hòa với Chúa, để Chúa nâng niu, ủi an. Đây là một truyền thống tốt đẹp mà các cha Quản xứ trong Giáo Phận thực hiện trong những dịp đại lễ.

 

Tôi là ai trước mặt Thiên Chúa của tôi?

Tuần thánh gợi lên một câu hỏi : Tôi là ai trước mặt Thiên Chúa của tôi? Phải chăng tôi giống như Giuđa hay Philatô, hoặc giống như Maria, Simon thành Cirênê, như những người nữ ở bên Chúa Giêsu cho đến khi Chúa chết? Tôi là ai trước mặt Chúa Giêsu đang chịu đau khổ?

 

Nghe nhạc thánh ca Tuần thánh và Phục Sinh

Nghe nhạc thánh ca Mùa Chay và Phục Sinh của Nhạc sĩ Thiên Duy

 

Giáo huấn 20 : Dạy con cái hướng tới nhân đức

Kinh nghiệm cho ta thấy việc giáo dục cốt ở chỗ giúp con em có được những thói quen tốt, đức tính tốt, về nhân bản cũng như về tâm linh. Chẳng hạn kiên trì dạy con em có thói quen ngủ sớm dậy sớm, thói quen dâng ngày ban sáng, dâng mình ban tối, tạ ơn trước và sau bữa ăn; thói quen làm tròn bổn phận

 

ĐTC PHANXICÔ

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Nghi thức thống hối trong lễ Phục Sinh được thực hiện ra sao?

Nghi thức thống hối trong lễ Phục Sinh được thực hiện ra sao?

Mặc dù nó không phải là quy định, tôi tin rằng linh mục có thề sử dụng công thức quen thuộc của việc giới thiệu nghi thức thống hối, trước khi bắt đầu rảy nước thánh. Sách Lễ cũng cung cấp một sự chọn lựa thay thế cho thủ tục này trong Chúa Nhật Phục Sinh. Nghi thức thống hối quen thuộc được sử dụng, nhưng việc nhắc lại lời hứa rửa tội được thực hiện sau bài giảng, theo nghi thức được đề nghị cho lễ Vọng Phục Sinh, và không đọc kinh Tin Kính. Trong trường hợp này, việc rảy nước thánh được làm phép trong lễ Vọng, và hát điệp ca được thực hiện như là kết luận cho việc nhắc lại lời hứa rửa tội.

Đăng lúc: 10-04-2014 03:05:57 PM | Đã xem: 89 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Khi Giáo phận trống tòa, ai cử hành Lễ Dầu?

Khi Giáo phận trống tòa, ai cử hành Lễ Dầu?

Nếu vị Giám quản giáo phận là một Giám mục phụ tá, ngài sẽ cử hành Lễ Dầu. Nếu ngài là một linh mục, thì hoặc ngài mời một Giám mục cử hành Lễ Dầu và làm phép dầu; hoặc ngài có thể chọn không có Lễ Dầu năm ấy, và xin Giáo phận lân cận cung cấp dầu đã làm phép cho giáo phận mình.

Đăng lúc: 02-04-2014 08:53:02 AM | Đã xem: 142 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Lời nguyện tín hữu có là bắt buộc trong Thánh lễ ngày thường?

Lời nguyện tín hữu có là bắt buộc trong Thánh lễ ngày thường?

Câu trả lời trong phong cách điển hình vắn tắt của Tòa Thánh là: "Không buộc đọc Lời nguyện tín hữu vào các ngày thường". Sau đó, Tòa thánh xác nhận và đưa câu trả lời này vào các tài liệu khác, với sự qui chiếu đặc biệt tới Hiến chế Sacrosanctum Concilium. Vì vậy, mặc dầu Lời nguyện tín hữu có thể được sử dụng cách hữu ích trong các ngày thường, nó chỉ là buộc trong Thánh lễ Chúa Nhật và các ngày lễ buộc mà thôi.

Đăng lúc: 13-03-2014 01:11:58 PM | Đã xem: 185 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Đọc “anh em” hay “chị em” trong Kinh Cáo Mình được không?

Đọc “anh em” hay “chị em” trong Kinh Cáo Mình được không?

Trường hợp là khác hẳn, cho một cộng đồng nữ, vì trong Thánh Lễ ít nhất có một người anh em luôn luôn có mặt, đó là vị linh mục cử hành thánh lễ. Do đó, công thức tiêu chuẩn cần được sử dụng. Như một quy định chung, linh mục không thay đổi giới tính cho các lời chào phụng vụ, nếu ngài cử hành thánh lễ cho cộng đoàn nữ.

Đăng lúc: 09-03-2014 08:38:06 AM | Đã xem: 123 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Làm nghi thức xức tro sớm được không?

Làm nghi thức xức tro sớm được không?

Vì lý do mục vụ thực tế, có thể làm phép tro và xức tro, chẳng hạn trong một nhà hưu dưỡng, nhà nuôi người cao tuổi hoặc nhà dưỡng lão, trước thứ Tư Lễ Tro (vào ngày thứ Hai hoặc thứ Ba Béo trước đó) được không?

Đăng lúc: 05-03-2014 01:16:51 PM | Đã xem: 136 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Lịch sử mùa chay thánh

Lịch sử mùa chay thánh

Phụng vụ Giáo Hội cũng có bốn Mùa như : Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh qua đi, Mùa Thường niên tiếp nối, chúng ta chuẩn bị bước vào Mùa Chay Thánh, cao điểm là Tuần Thánh và Đêm Vọng Phục Sinh. Vậy Mùa Chay có từ bao giờ, kéo dài bao lâu ? Những việc chúng ta làm trong Mùa Chay có ý nghĩa thế nào ? Mùa Chay đến rồi lại đi, chúng ta làm gì để Mùa Chay không trở nên nhàm chán và có ý nghĩa ?

Đăng lúc: 27-02-2014 07:53:51 PM | Đã xem: 163 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Có buộc tráng chén với nước và rượu không?

Có buộc tráng chén với nước và rượu không?

Việc chỉ sử dụng nước để tráng chén thánh đã chiếm ưu thế, do sự thực hành sau các cải cách phụng vụ. Sự xuất hiện việc đồng tế thánh lễ và việc cho Rước lễ khá thường xuyên dưới hai hình đòi hỏi có nhiều hơn một chén thánh được tráng. Ngoài ra cũng có nhiều bình thánh hơn, trong đó một số cần phải được tráng bằng nước.

Đăng lúc: 17-02-2014 06:09:38 AM | Đã xem: 132 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Vị trí nào dành cho Giám mục khi ngài không đồng tế trong Thánh Lễ?

Vị trí nào dành cho Giám mục khi ngài không đồng tế trong Thánh Lễ?

Có nhiều trường hợp Giám mục giáo phận có thể tham dự thánh lễ mà không đồng tế. Ví dụ, nếu một Giám mục tham dự một Thánh Lễ mừng Ngân khánh hoặc Kim khánh của một linh mục, hay lễ an táng của cha hay mẹ của một linh mục, ngài thường không đồng tế bởi vì khi ngài đồng tế thì ngài có nghĩa vụ chủ sự Thánh lễ.

Đăng lúc: 02-02-2014 06:36:37 AM | Đã xem: 276 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Cộng đoàn quỳ gối đến hết Vinh tụng ca (doxology) không?

Cộng đoàn quỳ gối đến hết Vinh tụng ca (doxology) không?

Trong khi các cử chỉ là quan trọng, sự tham gia chủ yếu của tín hữu tại thời điểm này là liên kết trong lời thưa Amen quan trọng, vốn kết thúc Kinh nguyện Thánh thể. Với lời thưa Amen này, mọi người một cách nào đó làm cho các lời kinh và lời cầu được công bố bởi linh mục trở nên chính lời của mình, và qua linh mục, họ kết hiệp với hy lễ đời đời của Chúa Kitô.

Đăng lúc: 02-02-2014 06:27:35 AM | Đã xem: 121 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Giáo dân được phép giảng trong buổi cử hành phụng vụ Lời Chúa ngoài thánh lễ không?

Giáo dân được phép giảng trong buổi cử hành phụng vụ Lời Chúa ngoài thánh lễ không?

Một giáo dân có thẩm quyền có thể giảng trong một buổi cử hành Phụng Vụ Lời Chúa, hoặc trong các trường hợp khác, nếu được Giám mục giáo phận cho phép cách hợp lệ. Việc này cũng có thể được thực hiện trong một buổi cử hành phụng vụ Chúa Nhật, khi vắng linh mục, mặc dù ưu tiên là rằng lãnh đạo giáo dân đọc một bài giảng do linh mục soạn sẵn

Đăng lúc: 24-01-2014 06:07:54 AM | Đã xem: 147 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
1 2 3 4 5  Trang sau
 

ĐGM Mt. NGUYỄN VĂN KHÔI

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG TƯ
 
Ý chung: Cầu cho sinh thái và công bằng : Xin cho các nhà cầm quyền biết cổ võ mạnh mẽ mọi người biết bảo vệ thiên nhiên và phân phối công bằng của cải và tài nguyên thiên nhiên.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho người đau khổ : Xin Chúa Phục Sinh ban tràn đầy niềm hy vọng vào trong tâm hồn những ai đang gặp thử thách vì đau khổ và bệnh tật.

HÌNH ẢNH MỚI NHẤT

LÀNG SÔNG

Giáng sinh tại Cây rỏi

hinhanh
Các địa điểm hành hương trong giáo phận Qui Nhơn

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 3
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 5158
  • Tháng hiện tại: 73812
  • Tổng lượt truy cập: 1904820