Giáo huấn số 10 : Chiếu tỏa niềm tin khi biết chạnh lòng thương

Thế giới hôm qua cũng như hôm nay vẫn có những người bị ám bởi thần ô uế, ô uế của bạc tiền, của tình dục, của danh vọng..., vẫn có những người mang đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền và bị vất bên lề xã hội.

 

Thông cáo của Uỷ ban Phụng tự: Mấy điểm cần ghi chú về việc cử hành Lễ Tro, ăn chay kiêng thịt...

Thông cáo của Uỷ ban Phụng tự: Mấy điểm cần ghi chú về việc cử hành Lễ Tro, ăn chay kiêng thịt, lễ Giao thừa và sách Nghi thức an táng

 

Chùm thơ Hoa Biển 16

Đêm noel; niềm vui đêm giáng sinh; mùa đông nay đã đến; điệp khúc thiên thần; heo đất giáng sinh; mùa đông không lạnh; đêm an bình; tình yêu đêm đông; đêm đông; đêm bình an của chúa; niềm vui thế trần; cảm xúc đêm giáng sinh; đông vọng; chúa cần con, con cần chúa!; đêm cúi đầu; còn lại gì sau đêm;

 

Lịch Phụng Vụ Tháng Hai

Ý CẦU NGUYỆN Ý chung: Cầu cho các tù nhân, nhất là các tù nhân trẻ, có cơ hội để gầy dựng lại cuộc sống đúng nhân phẩm. Ý truyền giáo: Cầu cho các cặp vợ chồng đã ly thân được các cộng đoàn Kitô hữu đón nhận và giúp đỡ.

 

Các bài suy niệm CN IV TNB

Các bài suy niệm Chúa Nhật IV Thường Niên B - Nhiều tác giả

 

Thay đổi nghi thức trao dây Pallium cho các vị Tổng Giám Mục chính tòa

Do quyết định của ĐTC Phanxicô, dây Pallium từ nay sẽ được trao cho vị Tổng Giám Mục đứng đầu giáo tỉnh trong một buổi lễ tại giáo phận thuộc quyền thay vì tại Roma. Trong thư đề ngày 12-1-2015 gửi đến các vị Sứ thần và Khâm Sứ Tòa Thánh trên thế giới, Đức Ông Guido Marini, Trưởng Ban nghi lễ phụng vụ của Tòa Thánh, đã thông báo quyết định trên đây của ĐTC.

 

Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 10/2015

– Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 4 Thường niên: Hãy xuất khỏi người này! – Chính thức mở Án phong Chân phước cho Chị Chiara Lubich – Ba Lan: các linh mục Công giáo đã cứu người Do Thái trong Thế chiến thứ hai – Đức Thánh Cha Phanxicô bế mạc Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu – Quyết định cuối cùng của Toà án Malaysia: báo Công giáo Herald không được dùng từ Allah – Kỷ niệm mười năm Huấn thị Dignitas connubii về tính vô hiệu của hôn nhân.

 

Tin Tổng Hợp Giáo Phận Qui Nhơn Tháng 01/2015

Tin Tổng Hợp Giáo Phận Qui Nhơn Tháng 01/2015

 

Diễn từ Nobel Văn Học

Việc viết là hoạt động cô đơn lạ kì. Bạn trải qua những khoảnh khắc nản chí khi soạn những trang đầu tiên của một cuốn tiểu thuyết. Mỗi ngày bạn đều có cái ấn tượng là đi sai đường. Và khi đó, nỗi cám dỗ thật lớn là quay trở lại và dấn vào một con đường khác. Không được để sa vào sự cám dỗ này mà cứ phải theo cùng đường. Điều đó phần nào giống như cầm lái một chiếc xe, ban đêm, mùa đông và lăn bánh trên giá băng, chẳng nhìn thấy gì hết.

 

Chúa Nhật IV Thường Niên

Chiếc trực thăng bay là là trên miền đất thành cổ Giêrusalem,phía dưới là một ngôi đền thờ Hồi giáo nguy nga tráng lệ,ngay trước đền thờ nầy,một nhà thờ công giáo không kém phần hoành tráng,xa xa là bức tường than khóc của Do thái giáo.Ngần ấy tôn giáo đan xen, lẽ ra Giêrusalem phải là miền đất hứa hòa bình và thịnh vượng,nhưng thực tế phủ phàng ! ... (Lm. Phaolô Lê Văn Nhơn)

 

Phụ nữ được vinh thăng Hồng Y không?

Theo dòng thời gian, tước Hồng Y được ban rộng rãi ban cho các Giám mục của các giáo phận khác, và các vị làm việc trong Giáo Triều Rôma. Tuy nhiên, sự kết nối với hàng giáo sĩ Rôma luôn được duy trì, bằng cách ban cho mỗi Hồng Y một nhà thờ tước hiệu, mà ngài có thể được nói là linh mục quản xứ danh dự hay phó tế danh dự.

 

Thư cám ơn của Đức Tổng giám mục Chủ tịch HĐGMVN gửi Cộng đồng Dân Chúa

Thư cám ơn của Đức Tổng giám mục Chủ tịch HĐGMVN gửi Cộng đồng Dân Chúa

 

Lời nguyện giáo dân CN IV TNB

Đức Kitô là Đấng Thánh của Thiên Chúa, được sai xuống trần gian để xoa dịu mọi nỗi dâu của con người và giúp họ sống hạnh phúc. Luôn tin tưởng vào quyền năng cứu độ của Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

 

Sứ điệp Mùa Chay 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Mùa Chay là một mùa canh tân đối với Giáo Hội, các cộng đoàn và mỗi tín hữu. Nhưng trên hết Mùa Chay là ”một mùa ân thánh' (2 Cr 6,2). Thiên Chúa không yêu cầu chúng ta điều gì mà trước đó Ngài không ban cho chúng ta: ”Chúng ta yêu mến vì Chúa đã yêu thương chúng ta trước” (1 Ga 4,19). Chúa không dửng dưng đối với chúng ta.

 

Hình ảnh thánh lễ an táng cha Gioakim Đoàn Kim Hiền

Hình ảnh thánh lễ an táng và tiễn biệt cha GioaKim Đoàn Kim Hiền tại nghĩa trang các linh mục Làng Sông - Qui Nhơn

 

Tìm hiểu Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo – Phần III: Đời sống mới trong Đức Kitô - Bài 10. Công bằng

Công bằng là trả lại cho người lân cận những gì chúng ta mắc nợ họ (GLHTCG 1807). Vì không ai chỉ sống cho mình, nên nhân đức làm nền tảng cho đời sống chung cũng là nhân đức nền tảng. Trong giáo huấn Công giáo về các nhân đức, đức công bằng được khai triển theo 3 hướng.

 

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Phụ nữ được vinh thăng Hồng Y không?

Phụ nữ được vinh thăng Hồng Y không?

Theo dòng thời gian, tước Hồng Y được ban rộng rãi ban cho các Giám mục của các giáo phận khác, và các vị làm việc trong Giáo Triều Rôma. Tuy nhiên, sự kết nối với hàng giáo sĩ Rôma luôn được duy trì, bằng cách ban cho mỗi Hồng Y một nhà thờ tước hiệu, mà ngài có thể được nói là linh mục quản xứ danh dự hay phó tế danh dự.

Đăng lúc: 28-01-2015 05:41:14 PM | Đã xem: 71 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
“Địa điểm tập họp” của nhà thờ có liên quan gì đến phụng vụ?

“Địa điểm tập họp” của nhà thờ có liên quan gì đến phụng vụ?

Trong lịch sử, "địa điểm tập họp” đã được sử dụng cho nhiều mục đích. Một là cho các dự tòng và hối nhân, những người không được phép đi vào nhà thờ, và phải đi ra ngoài trước lời nguyện tín hữu. Trong trường hợp này, hiên nhà thờ thường có một bình phong hoặc một tường thấp, để tín hữu vẫn được nghe Phụng Vụ Lời Chúa và bài giảng.

Đăng lúc: 21-01-2015 05:42:32 PM | Đã xem: 66 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Các linh mục được phép để râu không?

Các linh mục được phép để râu không?

Trong một số Giáo Hội Công Giáo Đông phương, các linh mục được yêu cầu để râu theo tập tục. Bộ Giáo Luật năm 1917 (136.1) đã yêu cầu các giáo sĩ có một kiểu tóc đơn giản (mà không cấm để râu), nhưng nhiều Giám mục qui định luật nghiêm ngặt hơn. Bộ Giáo luật năm 1983 chỉ đề cập đến y phục giáo sĩ và không nói gì về tóc hay râu.

Đăng lúc: 17-01-2015 05:44:03 PM | Đã xem: 162 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Đúng chăng một số Dòng tu được ban năng quyền tha vạ cho tội?

Đúng chăng một số Dòng tu được ban năng quyền tha vạ cho tội?

Quả là đúng như thế, nhưng trong thực tế không thể đưa ra danh sách này, vì chúng ta đang ở trong lĩnh vực đặc ân được ban đặc biệt bởi các sắc lệnh của Tòa Thánh, và không được công bố. Phạm vi và trương độ của các đặc ân này cũng có thể thay đổi từ nơi này đến nơi khác.

Đăng lúc: 11-01-2015 05:35:29 PM | Đã xem: 141 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Thánh lễ an táng và Thánh lễ cầu hồn khác nhau thế nào?

Thánh lễ an táng và Thánh lễ cầu hồn khác nhau thế nào?

Trong phần Lễ Quy, đặc biệt trong Mùa Chay và một số Lễ trọng, chúng con thấy các qui định nói rằng linh mục không được cử hành Thánh lễ cầu hồn, trừ Thánh lễ an táng. Liệu các chữ “không được cử hành Thánh lễ cầu hồn” hàm ý rằng trong các mùa ấy, các tín hữu không thể xin Lễ giỗ, hoặc Thánh lễ cầu hồn cho người thân của họ đã qua đời, trong các Thánh Lễ ngày thường của giáo xứ chăng? Nếu vậy, thưa cha, đâu là lý do?

Đăng lúc: 06-01-2015 05:23:17 PM | Đã xem: 154 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Tại sao linh mục không dang tay khi chào cộng đoàn trước bài Tin Mừng?

Tại sao linh mục không dang tay khi chào cộng đoàn trước bài Tin Mừng?

Trước tiên, trong nghi lễ Latinh, việc dang tay và khép tay lại là một cử chỉ chỉ dành cho vị chủ tọa. Do đó, trong Thánh lễ, phó tế không hề dang tay hoặc khép tay lại - không dang tay trước khi đọc Tin Mừng, không dang tay khi nói lời chúc bình an, và khi giải tán cuối lễ. Phó tế có thể dùng cử chỉ này, khi thầy chủ tọa buổi cử hành, nếu vắng linh mục.

Đăng lúc: 31-12-2014 06:09:16 PM | Đã xem: 178 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
"Đây là Mầu nhiệm Đức tin" có nghĩa gì?

"Đây là Mầu nhiệm Đức tin" có nghĩa gì?

"Trước khi cha trả lời lần vừa qua, con đã nghĩ rằng con đã nhận thức một cách chính xác một sự song song giữa câu "Đây là Mầu nhiệm Đức tin" và câu "Đó là Lời Chúa," cả hai đều là câu xướng của thừa tác viên, không có cú pháp, nói lên một phương thức hiện diện của Chúa trong Thánh Lễ vừa được thực hiện, và qua đó cung cấp cho cộng đoàn một cơ hội để tung hô Chúa Giêsu. Thưa cha, cả hai thời điểm này có được nghĩ như là song song với nhau không?"

Đăng lúc: 24-12-2014 06:13:31 PM | Đã xem: 84 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Có thể thay chuông bằng nhạc cụ khác trong mùa Vọng không?

Có thể thay chuông bằng nhạc cụ khác trong mùa Vọng không?

Thưa cha, con muốn tìm xem trong việc cử hành Thánh lễ, nhất là trong mùa Vọng, liệu việc rung chuông có bị cấm khi truyền phép, như được làm trong suốt mùa Thường Niên không. Con nhận thấy rằng trong mùa Vọng, chuông không được sử dụng. Nhưng đồng thời, các thanh gổ tròn dài được đánh vào nhau để thay thế tiếng chuông khi truyền phép. Liệu sự thay thế này là được phép không?

Đăng lúc: 17-12-2014 05:45:11 PM | Đã xem: 165 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Cập nhật Quy chế tổng quát Sách Lễ Roma

Cập nhật Quy chế tổng quát Sách Lễ Roma

Để cộng đoàn có một buổi cử hành phụng vụ sốt sắng nhất, người ta đã đưa ra một số tiêu chuẩn như: linh thánh, đúng, đẹp, tác động mạnh vào gíác quan....Đáp ứng những tiêu chuẩn đó, chắc chắn QCSL có một chức năng rất lớn và cần phải được tham khảo cũng như tuân giữ khi cử hành Thánh lễ bởi vì QCSL không những là văn bản hướng dẫn chính thức của Hội Thánh với những luật lệ mà còn là tài liệu giúp chúng ta - cả thừa tác viên phụng vụ lẫn toàn thể cộng đoàn tham dự - hiểu rõ Thánh lễ và mô tả cho chúng ta biết phải cử hành Thánh lễ như thế nào...

Đăng lúc: 08-12-2014 05:48:01 PM | Đã xem: 231 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Linh mục có thể làm bõ đỡ đầu cho người mình rửa tội không?

Linh mục có thể làm bõ đỡ đầu cho người mình rửa tội không?

Dường như không có luật đặc biệt nào cấm đoán việc này. Thừa tác viên ban phép rửa tội là một vai trò chốc lát, trong khi vai trò làm bõ đỡ đầu là lâu dài, là thực sự suốt đời.

Đăng lúc: 03-12-2014 06:09:29 PM | Đã xem: 215 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ

Các tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG HAI

Ý CẦU NGUYỆN
 
Ý chung: Cầu cho các tù nhân, nhất là các tù nhân trẻ, có cơ hội để gầy dựng lại cuộc sống đúng nhân phẩm.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho các cặp vợ chồng đã ly thân được các cộng đoàn Kitô hữu đón nhận và giúp đỡ.
_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 8
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 227276
  • Tổng lượt truy cập: 991165