GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh (Tiếng Việt)

Ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12/2015) được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn là ngày khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh, với nghi thức mở Cửa Thánh của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô (hay còn gọi là Đền Thờ Thánh Phêrô). Truyền Thông Dòng Tên sẽ thực hiện việc truyền hình trực tiếp và thuyết minh Tiếng Việt sự kiện quan trọng này qua kênh Youtube của Truyền Thông Dòng Tên Việt Nam (SJVN).

 

Trong Thánh Lễ, quyên góp tiền thau khi nào?

Từng hỏi một số người Công giáo Việt Nam rằng trong Thánh Lễ thì quyên góp tiền thau khi nào, chúng tôi thường nhận được câu trả lời là khi cha đang giảng hay đang khi đọc kinh Tin kính. Câu trả lời này phản ánh một thực tế là tại các thánh đường của chúng ta thực hành quyên góp tiền thau thường diễn ra đang khi các tín hữu nghe giảng hay đọc kinh Tin kính, tức thuộc về phần Phụng vụ Lời Chúa trong khi nó phải thuộc về phần Phụng vụ Thánh Thể.

 

ĐTC kêu gọi xây dựng một Trung Phi hòa bình, hòa giải và thịnh vượng

Tổng giáo phận Bangui có khoảng 1,2 triệu dân, trong đó có hơn nửa triệu tín hữu công giáo, tức chiếm 42% tổng số dân. Giáo phận có 25 giáo xứ, 35 linh mục giáo phận, 78 linh mục dòng, 65 tu huynh, 144 nữ tu và 20 đại chủng sinh. Giáo Hội điều khiển 36 cơ sở giáo dục và 9 trung tâm bác ái xã hội.

 

Giới thiệu sách "Phát triển nền văn hóa sự chết: an tử và trợ tử" của Lm. Trần Mạnh Hùng

Tác phẩm này, chính là luận án tiến sĩ của linh mục Trần Mạnh Hùng, đã được dịch sang tiếng Việt và nay đã được in thành sách, liên quan đến tính luân lý của vấn đề an tử (hoặc còn gọi là chết êm diụ) và việc trợ tử do các bác sĩ thực hiện, dành cho các bệnh nhân ở vào giai đoạn cuối của căn bệnh, khi các căn bệnh đã vô phương cứu chữa.

 

Một số người ''biết ơn'' Cha Alexandre de Rhodes đã tìm ra mộ của Ngài!?

Tuy nhiên, vẫn có người mang danh là ''Thầy, Sư, nhà Sử học'', nhưng chẳng ngại phỉ báng Vị Thầy đáng kính là Linh Mục Alexandre de Rhodes trong khi ''họ'' đang cầm bút viết Chữ Quốc Ngữ'' do Linh Mục Thừa Sai ấy đã dùng để ''khai tâm'' cho Dân Việt qua Từ Điển Việt-Bồ-La và ''họ'' cũng ''sử dụng chữ ấy'' để viết họ và tên của mình!

 

"Ngày 13 Thứ Sáu" và Mùa Vọng cuộc đời

Người ta nói rằng, dân Pháp sau biến cố “ngày 13 thứ Sáu” vừa qua đã trở lại. Họ trở lại cầu nguyện mà bấy lâu nay họ coi thường, họ trở lại với Thánh lễ, với ngày Chúa Nhật mà trước đó họ chỉ biết vui chơi hưởng thụ ; họ trở lại với niềm tin mà qua bao năm tháng họ nghĩ rằng chẳng có ích lợi gì trước những nhu cầu hưởng thụ và vật chất…

 

Văn thư hướng dẫn thực hiện Chương Trình Mục Vụ Truyền Giáo Năm 2016

Để vạch ra chương trình mục vụ truyền giáo năm 2016 một cách tổng quát, ngày 29.11.2015, Đức Giám mục đã gởi thư mục vụ cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận Qui Nhơn. Trong tinh thần và đường hướng chỉ đạo của ngài, Hội đồng Mục vụ giáo phận xin đưa ra những hướng dẫn thực hiện chương trình mục vụ này một cách cụ thể và chi tiết.

 

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tân Giám mục phó giáo phận Bà Rịa

Hôm nay 27-11-2015, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Tổng đại diện giáo phận Bà Rịa, làm Giám mục phó giáo phận Bà Rịa.

 

Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG C

Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG C - Nhiều tác giả

 

Chương trình tổng hội Legio Mariae (Qui Nhơn)

Chương trình tổng hội Legio Mariae (Qui Nhơn). Ngày 9/12/2015

 

Dòng Saint Paul và dấu ấn kiến trúc Nguyễn Trường Tộ

Lúc ấy các bà phước chẳng biết kiến trúc sư “Thầy Học” là ai. Không biết trước đây đã có tài liệu nào xác minh Thầy Học là ai chưa. Riêng cụ Vương Hồng Sển trong quyển Sài Gòn năm xưa in năm 1958 cho biết: “Tương truyền nhà lầu cao lớn nơi đây là do ông Nguyễn Trường Tộ năm xưa đứng coi xây cất”. Vậy Thầy Học hay ông Nguyễn Trường Tộ là người thiết kế, xây cất tòa nhà này? Trong tạp chí Văn Đàn (số 4-1961, Sài Gòn) ông Phạm Đình Khiêm đã công bố nhiều tài liệu trong thư khố tu viện đã chứng minh Thầy Học chính là ông Nguyễn Trường Tộ.

 

Đức Thánh Cha bắt đầu thăm Uganda

Uganda nhỏ nhất trong số 3 quốc gia Phi châu ĐTC viếng thăm lần này: với diện tích 241 ngàn cây số vuông, Uganda có 36 triệu 500 ngàn dân cư, trong đó có hơn 80% là tín hữu Kitô, và trong số này 17 triệu là tín hữu Công Giáo, tương đương với 47% dân số, với 540 giáo xứ, 6.900 trung tâm mục vụ, tất cả thuộc 20 giáo phận, do 32 GM coi sóc, với sự phụ giúp của 2.180 LM.

 

Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 01/2016

– Suy niệm Chúa nhật 1 Mùa Vọng: Đứng thẳng và ngẩng đầu – Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII – Đức hồng y Parolin: “Phải tổng huy động mọi phương tiện an ninh và nguồn lực tinh thần” – Sứ điệp của năm tôn giáo ở Thái Lan gửi người dân Paris.

 

Phát Quà Mùa Mưa Tại Giáo xứ Hoa Châu

Xin chân thành cảm ơn các ân nhân gần xa. Xin Chúa Kitô là Vua chúc lành và ban bình an cho quý vị. Xin Chúa trả công bội hậu cho những người làm ơn phúc cho chúng con.

 

Năm Thánh Lòng Thương Xót: Nghi thức Chúc lành cho những người hành hương

Một trong các sinh hoạt chính trong Năm Thánh Lòng Thương Xót là các cuộc hành hương đến Cửa Thánh và các nơi thánh. Vì thế Uỷ ban Phụng tự của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã phổ biến “Nghi thức chúc lành cho những người hành hương” sau đây, trích từ “Sách Chúc Lành”, các số 404-430, để giúp cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam được hưởng nhờ ơn ích nhờ tích cực tham dự hành hương một cách trọn vẹn và có ý thức.

 

Thư ĐGM về Chương Trình Mục Vụ Truyền Giáo năm 2016

Trên quy mô Hội Thánh hoàn vũ, năm 2016 là Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ khai mạc vào ngày 08.12.2015 và bế mạc vào ngày 20.11.2016; đối với Hội Thánh tại Việt Nam, đây là năm tân Phúc Âm hóa đời sống xã hội. Hiệp thông với Hội Thánh hoàn vũ và Hội Thánh tại Việt Nam, chương trình mục vụ và truyền giáo của giáo phận Qui Nhơn trong năm 2016 được vạch ra theo chủ đề: Cậy trông và thương xót để Tân Phúc Âm hóa đời sống xã hội.

 

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Trong Thánh Lễ, quyên góp tiền thau khi nào?

Trong Thánh Lễ, quyên góp tiền thau khi nào?

Từng hỏi một số người Công giáo Việt Nam rằng trong Thánh Lễ thì quyên góp tiền thau khi nào, chúng tôi thường nhận được câu trả lời là khi cha đang giảng hay đang khi đọc kinh Tin kính. Câu trả lời này phản ánh một thực tế là tại các thánh đường của chúng ta thực hành quyên góp tiền thau thường diễn ra đang khi các tín hữu nghe giảng hay đọc kinh Tin kính, tức thuộc về phần Phụng vụ Lời Chúa trong khi nó phải thuộc về phần Phụng vụ Thánh Thể.

Đăng lúc: 29-11-2015 06:11:55 PM | Đã xem: 21 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Tiêu chuẩn chọn bài đọc ngày thường Mùa Thường Niên

Tiêu chuẩn chọn bài đọc ngày thường Mùa Thường Niên

Xin cha cho biết luật về việc chọn các bài đọc ngày thường Mùa Thường Niên. Đâu là các tiêu chuẩn thần học và động lực đằng sau các bài đọc được chỉ định? Thí dụ, từ thứ Hai của tuần đầu tiên đến tuần thứ tư trong năm lẻ, chúng ta đọc Thư gửi tín hữu Hipri, sau đó đến sách Sáng Thế, vv... Tuy nhiên, trong năm chẳn, lại đọc Samuel I và II, sau đó đến Các Vua, vv... Con rất muốn biết điều này và xin cha giải thích cho

Đăng lúc: 20-11-2015 04:48:20 PM | Đã xem: 178 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Phải tuân theo luật phụng vụ hơn tục lệ địa phương

Phải tuân theo luật phụng vụ hơn tục lệ địa phương

Vì vậy, sau khi xem xét những điều trên đây, tôi có thể nói rằng bạn đọc của chúng ta (tức người nêu câu hỏi cho bài này) nói chung nên tuân theo Qui Chế Tổng Quát Lễ Rôma trong mọi lĩnh vực, khi các tài liệu phụng vụ là rõ ràng, và bạn nên tập cho các người giúp lễ một cách thích hợp theo đó. Đây cũng là cách thức tốt nhất để bảo đảm một sự cử hành phụng vụ Công Giáo cách trung thực.

Đăng lúc: 16-11-2015 05:19:22 PM | Đã xem: 204 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Cung điệu bài giảng lễ là như thế nào?

Cung điệu bài giảng lễ là như thế nào?

Thưa cha, liệu việc nghe bài giảng Chúa Nhật là cần thiết để chu toàn luật giữ ngày Chúa Nhật không? Đôi khi, vì lý do cá nhân, con không cảm thấy thích nghe bài giảng của một linh mục nào đó, vì con mạnh mẽ nhận thấy sự không chân thật của ngài, và bởi vì ngài không thực hành điều ngài giảng.

Đăng lúc: 06-11-2015 04:48:39 PM | Đã xem: 152 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Các ảnh tượng được tôn kính trong Thánh lễ như thế nào?

Các ảnh tượng được tôn kính trong Thánh lễ như thế nào?

Các ảnh tượng có thể được tôn kính (xông hương, hôn, v.v...) trong Thánh Lễ không? Liệu một ảnh tượng đặc biệt, chẳng hạn như ảnh tượng của vị thánh trong ngày, bổn mạng của Giáo Hội, vv, có thể được đặt trên bàn thờ hoặc gần bàn thờ không, và nó có thể được tôn kính công khai trong Thánh Lễ không?

Đăng lúc: 29-10-2015 06:50:43 PM | Đã xem: 200 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
1 2 3 ... 24 25 26  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG MƯỜI MỘT

Ý CẦU NGUYỆN

Ý chung: Cầu cho chúng ta biết mở rộng tâm hồn để gặp gỡ và đối thoại với tất cả mọi người, ngay cả với những người không cùng niềm tin với mình.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho các vị mục tử trong Hội Thánh, biết tận tình yêu thương đoàn chiên của mình, để đồng hành và giữ vững niềm hy vọng.
 
_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 12
  • Hôm nay: 6046
  • Tháng hiện tại: 272365
  • Tổng lượt truy cập: 4222693