GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Lễ Chúa Hiển Dung

Như các tông đồ ngày xưa, không ai gặp gỡ Thiên Chúa thực sự mà lại không biến đổi, chính đời sống kết hiệp thâm sâu với Thiên Chúa làm cho người Kitô hữu toả sáng rực rỡ. Cho nên biến hình không phải là trở nên một cái gì khác ngoài mình, mà biến hình là trở về với cái tôi sâu thẳm của lòng mình, để vâng nghe Lời Chúa mời gọi, chính lời mời gọi ấy dẫn chúng ta đến đây để cầu nguyện, để chiêm ngắm khuôn mặt sáng ngời của Chúa Giêsu. (Lm. Phaolô Phan Văn Mạnh)

 

Thiếu nhi Tuy Hòa rước lễ lần đầu

Sáng hôm nay, Chúa nhật 18 thường niên B, tại giáo xứ Tuy Hòa có 50 em thiếu nhi lần đầu tiên được rước lễ. Ngoài những giờ giáo lý ngày Chúa nhật trong năm, các em được bồi dưỡng thêm vào hai tháng hè, một tuần ba buổi chiều nữa để chuẩn bị gần cho các em lãnh nhận hai bí tích khai tâm.

 

Vượt quá các nhu cầu vật chất để làm no thỏa cái đói sự sống vĩnh cửu

Gặp gỡ và tiếp đón trong chúng ta Chúa Giêsu, “bánh sự sống”, trao ban ý nghĩa và niềm hy vọng cho con đường thường cong queo của cuộc sống. Nhưng “bánh sự sống “ này được ban cho chúng ta như là một nhiệm vụ, nghĩa là để tới lượt mình chúng ta làm no thoả cái khát tinh thần và vật chất của các anh chị em khác, bằng cách loan báo Tin Mừng khắp nơi.

 

Người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang

Câu chuyện người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang và được Chúa Giêsu tha tội đáng để chúng ta chú ý, điều đáng chú ý đầu tiên là dường như câu chuyện này bị đặt nhầm chỗ! Từ thế kỷ thứ ba, trình thuật này mới xuất hiện như là một phần trong Tin Mừng Thánh Gioan (Ga 7,53-8,11), nhưng rồi cũng chẳng ăn nhập gì ráo với phần còn lại xét về thể loại cũng như ngôn ngữ, và cũng không thấy có trong các bản thảo sơ thời. (Lm. Jack Mahoney SJ)

 

Linh mục cử hành Thánh lễ của ngày sau vào chiều ngày trước được không?

Tôi dâng Thánh Lễ hàng ngày với hai linh mục khác trong giáo xứ của chúng tôi. Tôi có được phép, chẳng hạn, dâng Thánh lễ của sáng thứ Tư vào chiều Thứ ba được không, bởi vì ngày thứ Tư tôi có nhiều việc phải làm hoặc nhiều nơi phải đi, hoặc điều này là thuận lợi cho tôi để làm như thế? Chẳng hạn, nếu tôi phải đi mổ vào sáng sớm hôm sau, liệu tôi không thể dâng Thánh lễ vào tối hôm trước chăng?

 

Mùi Của Bánh Tình Yêu

Và cũng vậy, Nếu ai đó chỉ cần một thứ Manna cho qua cầu khát đói, Bất cần tin bánh ấy đến từ đâu, Đến vì tình yêu hay đến tận trời cao, Nên tấm bánh, chẳng qua, Chỉ là vật thế chỗ cho nồi thịt của một thời nô lệ !

 

Giáo huấn số 36 : Chiếu tỏa niềm tin qua việc yêu thương người nghèo

Sự chú tâm yêu thương này là khởi đầu cho một sự quan tâm thực sự đối với nhân vị của họ, thúc đẩy chúng ta hoạt động để mưu cầu lợi ích cho họ. Điều này đòi hỏi sự trân trọng người nghèo trong lòng tốt của họ, kinh nghiệm cuộc đời của họ, văn hóa của họ, và cách họ sống đức tin.

 

Giáo huấn số 35 : Chiếu tỏa niềm tin qua thái độ tưởng nhớ

Anh em hãy nhớ đến các lãnh đạo của anh em, những người đã giảng lời Thiên Chúa cho anh em” (Do Thái 13,7). Một số vị là những con người bình thường sống giữa chúng ta và thông truyền đời sống đức tin cho chúng ta: “Tôi nhớ lại lòng tin chân thành của anh, một lòng tin đã có trước tiên nơi cụ Lôis, bà ngoại anh, và rồi nơi bà Eunikê, mẹ anh

 

Thư mời đăng ký tham dự Đại Hội Thánh Thể Quốc tế 2016 tại Cebu, Philippines

Thư mời đăng ký tham dự Đại Hội Thánh Thể Quốc tế 2016 tại Cebu, Philippines

 

Hội trại - Hành Hương - Trao Giải Văn Thơ Đặng Đức Tuấn 2015

Trong 3 ngày từ 27-29/7/2015, Ban mục vụ Văn hóa & Giáo dục GP. Qui Nhơn và Câu lạc bộ (CLB) Đồng Xanh Thơ Qui Nhơn đã tổ chức Hội trại trao giải và hành hương Giải Văn Thơ Lm. Đặng Đức Tuấn 2015. Đây là hoạt động thường niên của CLB nhằm tìm kiếm và đào luyện những tài năng về thơ văn Công giáo, góp phần cho sự phát triển văn hóa giáo dục của Giáo phận.

 

Khóa huấn luyện thánh nhạc mùa hè 2015

Khóa học được chia thành 2 lớp gồm : lớp ca trưởng và lớp đệm đàn. Con số các học viên tham dự lần này ít hơn so với năm trước, tuy nhiên khả năng tiếp thu và thực hành rất nhạy bén. Trong khóa này các học viên tiếp tục được nâng cao kiến thức về nhạc lý, ca trưởng và đệm đàn, qua giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm.

 

Đức Gioan-Phaolô II dạy rằng Luca 1,34 chứng minh Mẹ Maria đã khấn giữ mình đồng trinh.

Nhắm tôn vinh Kế Hoạch Cứu Rỗi của Đấng TOÀN TRI, TOÀN NĂNG đã TIỀN ĐỊNH Trinh Nữ Maria từ TRƯỚC muôn đời, tôi xin trích dẫn lời dạy của hai Vị: Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, Giáo Lý của Giáo Hội và tài liệu ''Lay Witness Magazine''.

 

Tin tổng hợp Giáo phận Qui Nhơn tháng 7

Tin tổng hợp Giáo phận Qui Nhơn tháng 7

 

Lịch trình các buổi cử hành Năm Lòng Chúa Thương Xót

Sáng ngày 30 tháng 7 vừa qua Tòa Thánh đã công bố lịch trình các buổi cử hành Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Mùng 8 tháng 12 năm 2015 ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự lễ mở cửa Năm Thánh đền thờ thánh Phêrô. Ngày 13 tháng 12 lễ mở cửa Năm Thánh đền thờ thánh Gioan Laterano, đền thờ thánh Phaolô ngoại thành và các nhà thờ chính tòa trên toàn thế giới.

 

Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 36/2015

– Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 18 Thường niên: Bánh đích thực – Đức Thánh Cha phê chuẩn (lần thứ tư) danh sách giám mục tham dự Thượng Hội đồng Giám mục tháng 10/2015 – “Một phúc lành cho nhau: Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II và dân tộc Do Thái” – Đức Thánh Cha Phanxicô, người đầu tiên ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới ​​ở Krakow – Trung Quốc: Chính phủ công nhận bằng tú tài do Chủng viện cấp – Thay đổi luật báng bổ bằng cách đối thoại với Hồi giáo – Các giám mục Canada giải thích về Hồi giáo

 

Kim Định: Cuộc đời và tư tưởng

Năm 1943, sau khi tốt nghiệp triết học, ông được thụ phong linh mục và giảng dạy triết học tại Đại chủng viện Quần Phương, Bùi Chu đến năm 1946. Năm 1947, ông sang Pháp 10 năm để nghiên cứu về triết học, xã hội học và văn minh Pháp tại Institute Catholique de Paris. Trong quãng thời gian này, ông còn theo học về Nho giáo tại Institute des Hautes Études Chinoise (Viện Cao học Hán học). Trong thời gian ở Paris, nhiều bạn bè người Pháp đã đặt ra những câu hỏi cho ông: “Việt Nam có triết lí không?”,“Các anh có nghĩ đến việc thiết lập một nền Thần học Việt Nam chăng?”…

 

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Linh mục cử hành Thánh lễ của ngày sau vào chiều ngày trước được không?

Linh mục cử hành Thánh lễ của ngày sau vào chiều ngày trước được không?

Tôi dâng Thánh Lễ hàng ngày với hai linh mục khác trong giáo xứ của chúng tôi. Tôi có được phép, chẳng hạn, dâng Thánh lễ của sáng thứ Tư vào chiều Thứ ba được không, bởi vì ngày thứ Tư tôi có nhiều việc phải làm hoặc nhiều nơi phải đi, hoặc điều này là thuận lợi cho tôi để làm như thế? Chẳng hạn, nếu tôi phải đi mổ vào sáng sớm hôm sau, liệu tôi không thể dâng Thánh lễ vào tối hôm trước chăng?

Đăng lúc: 02-08-2015 06:44:39 PM | Đã xem: 49 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Việc Rước lễ Chúa Nhật có thỏa mãn luật buộc dự lễ không?

Việc Rước lễ Chúa Nhật có thỏa mãn luật buộc dự lễ không?

Gần đây, cha xứ của tôi loan báo rằng ngài sẽ đi nghỉ hè hai tuần lễ. Ngài cho biết các linh mục của các giáo xứ lân cận chỉ đến trong trường hợp khẩn cấp, tang lễ hay các nhu cầu khác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không có một linh mục khách trong hai ngày Chúa Nhật mà cha vắng mặt. Thay vào đó, thầy phó tế của chúng tôi sẽ cử hành phần Phụng vụ Lời Chúa và cho rước lễ, từ Mình Thánh lưu giữ trong Nhà tạm.

Đăng lúc: 22-07-2015 06:47:10 PM | Đã xem: 100 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Nến ở các Thánh giá xức dầu được thắp những dịp nào?

Nến ở các Thánh giá xức dầu được thắp những dịp nào?

Sự thực hành truyền thống, bây giờ là tùy chọn, về việc đặt thánh giá cung hiến và nến sáng, để đánh dấu những nơi mà các bức tường nhà thờ được xức dầu trong nghi thức cung hiến, vẫn được duy trì ở nhiều nơi. Các chữ đỏ của nghi thức cung hiến bao gồm một nghi lễ thắp sáng chúng trong nghi thức này (xem Caeremoniale Episcoporum, số 907, Ordo dedicationis Ecclesiae et altaris, cap. II, số 72). Tôi không thể tìm thấy chỗ nào trong các chữ đỏ kêu gọi hay thậm chí cho phép chúng được thắp sáng vào các dịp khác. Ngay cả phần tóm tắt trong Nghi thức cung hiến (Ordo dedicationis) về các ngày kỷ niệm cung hiến cũng im lặng về điểm này (xem cap. II, số 26-27).

Đăng lúc: 16-07-2015 06:03:36 PM | Đã xem: 89 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Thừa tác viên Thánh Thể có thể cất Mình Thánh qua đêm ở nhà mình không?

Thừa tác viên Thánh Thể có thể cất Mình Thánh qua đêm ở nhà mình không?

"Một nữ thừa tác viên ngoại thường được một cha xứ nói cho biết rằng sau khi đưa Mình Thánh cho các bệnh nhân mà còn dư Mình Thánh, cô có thể đưa Mình Thánh về nhà và cất vào nơi an toàn, bởi vì cô không có chìa khóa nhà thờ, vốn bị khóa lại vào thời gian cô đi đến nhà bệnh nhân. Liệu điều này được phép không, thưa cha?"

Đăng lúc: 13-07-2015 06:11:10 PM | Đã xem: 140 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Tại sao một phần Mình Thánh được đặt vào Chén thánh?

Tại sao một phần Mình Thánh được đặt vào Chén thánh?

Tại sao một mảnh bẻ ra của Mình Thánh được đặt vào Chén Thánh khi đọc "Lạy Chiên Thiên Chúa"? Liệu việc Đức Thánh Cha trước kia quen bẻ Mình Thánh thành nhiều mảnh nhỏ, và gửi các mảnh này đến các nhà thờ chính của ngài như một dấu hiệu của sự hiệp nhất, là đúng không? Hiện Đức Thánh Cha không làm điều đó nữa.

Đăng lúc: 10-07-2015 06:47:27 PM | Đã xem: 177 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
1 2 3 ... 20 21 22  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG TÁM

Ý CẦU NGUYỆN

Ý chung: Cầu cho những người đang hoạt động trong lãnh vực thiện nguyện biết luôn quảng đại phục vụ người nghèo.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho chúng ta biết ra khỏi chính mình để quan tâm đến tha nhân với biết bao người bị gạt ra bên lề cuộc sống và xã hội.
_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 171
  • Khách viếng thăm: 58
  • Máy chủ tìm kiếm: 113
  • Hôm nay: 13889
  • Tháng hiện tại: 51522
  • Tổng lượt truy cập: 2853767