Giáo Phận Qui Nhơn

Phỏng vấn ông Marco Roncalli, chắt của Đức Gioan XXIII

Chúa Nhật 27-4-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tôn phong Hiển Thánh cho Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II. Giữa những người tham dự có bà con thân nhân của Đức Gioan XXIII, trong đó có ông Marco Roncalli, chắt của thánh Giáo Hoàng. Sau đây chúng tôi xin gửi đến qúy vị và các bạn bài phỏng vấn ông. Marco Roncalli là nhà báo kiêm văn sĩ và là tác giả cuốn sách tựa đề ”Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII”, liên quan tới cuộc sống và tương quan của Đức Gioan XXIII với châu Mỹ Latinh.

 

Nhật ký Hội nghị Thường niên kỳ I-2014 Hội đồng Giám mục Việt Nam (I)

Ngày thứ Hai trong tuần Bát nhật Phục sinh, 21-04-2014, vào lúc 20g15 tại Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Tp. HCM, Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) kỳ I năm 2014 đã khai mạc với giờ Chầu Thánh Thể và kinh tối trong bầu khí ấm cúng, trang trọng và sốt sắng.

 

Làm gì khi Bánh thánh rơi xuống nền nhà?

Vấn đề này được giải quyết trong Quy Chế Tổng Quát Sách Lễ Rôma, số 280 : Nếu Bánh thánh hay phần Bánh thánh bị rơi vải, phải kính cẩn nhặt lấy, nếu có chút Máu Thánh rớt xuống chỗ nào, thì phải rửa nơi đó bằng nước, và sau đó đổ nước ấy vào giếng thánh đặt trong phòng thánh

 

Ai có công đầu với chữ quốc ngữ?

Từ những tư liệu mới tìm thấy này, R. Jacques đã viết chuyên luận Công trình của một số nhà tiên phong Bồ Đào Nha trong lĩnh vực ngôn ngữ học Việt Nam được ấn hành tại Paris năm 1995. Tác giả này viết: “Qua sự so sánh có hệ thống việc mô tả bộ chữ cái Việt Nam thực hiện bởi văn bản này và văn bản kia, như vậy sẽ trở nên có thể nhận định được rõ ràng hơn rằng Alexandre de Rhodes đã chịu ơn các vị tiền bối của mình và ngược lại, có sự đóng góp tài năng của bản thân ông”.

 

Trại Phục Sinh tại Giáo xứ Đa Lộc

Hòa chung cùng không khí mừng Đại Lễ Phục Sinh của GX Đa Lộc, sáng hôm nay vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 20 – 4 – 2014, Ban huấn giáo của giáo xứ Đa Lộc đã tổ chức trại phục sinh cho gần 100 em giáo lí sinh của giáo xứ. Đặc biệt hội trại lần này, có hơn 20 em học sinh cấp 3 đã học xong chương trình giáo lí cùng tham dự.

 

Mười lăm xu và một xu

MƯỜI LĂM XU ấy khiến tôi nghĩ đến câu nói của người Pháp: ''Cách biếu quý hơn quà tặng.'' (La manière de donner est plus précieuse que le cadeau. The way of giving is more precious than the gift.), nhất là câu chuyện trong Kinh Thánh như sau:

 

Sống đạo giữa đời II (Hoa Biển 13)

Người khách của ba; Bữa cơm gia đình; Giáng sinh là hy vọng; Tình đêm Giáng Sinh; Quyền được khóc; Lựa chọn; Cảm tạ hồng ân

 

Sứ điệp Phục Sinh Urbi et Orbi 2014 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Nhờ sự phục sinh của Chúa, mà năm nay chúng con cử hành cùng ngày với các Giáo hội sử dụng lịch Julian, chúng con xin Chúa soi sáng và truyền cảm hứng cho các sáng kiến ​​hòa bình ở Ukraina, cho các bên liên quan, được cộng đồng quốc tế trợ giúp, sẽ thực hiện mọi nỗ lực để ngăn chặn bạo lực và xây dựng tương lai của đất nước trong tinh thần đoàn kết và đối thoại. Ước gì với tư cách anh em của nhau, hôm nay họ có thể hát lên: Christos Voskrese! ­ – Chúa Kitô đã sống lại!

 

SVCG Bình Minh – Qui Nhơn làm từ thiện tại trại phong Qui Hòa

Hòa chung với không khí toàn thể Giáo hội mừng Chúa Phục Sinh, nhóm SVCG Bình Minh – Qui Nhơn đã tổ chức chương trình từ thiện ở trại phong Qui Hòa. Từ sáng, các thành viên của nhóm đã tập trung tại cổng trường Đại học Qui Nhơn để chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Những món quà dành cho các em nhỏ và các cụ già trong viện dưỡng lão đã được chuẩn bị từ trước đó.

 

Các em Giáo xứ Tân Quán rước lễ lần đầu

24 gương mặt trẻ thơ trong bộ quần áo mới trắng tinh, tươi vui ,hồn nhiên trong trắng như những thiên thần bước lên bàn thánh để đón rước Chúa ngự vào lòng. Niềm hân hoan vui mừng tràn ngập tâm hồn các em và quý phụ huynh cùng các anh chị Giáo Lý Viên. Ai nấy đều hài lòng vì thấy được thành quả bởi công sức bỏ ra trong những ngày tháng vừa qua .

 

“Ra đi” theo chân Maria Madalêna

Cùng một niềm vui, cùng một tình yêu, cùng một lý tưởng, cùng một bầu nhiệt huyết, những người con Mến Thánh Giá hôm nay hăng say loan báo niềm vui, chia sẻ cảm thông với những mảnh đời bất hạnh. Anh chị em đã “ra đi” khỏi công việc mưu sinh, công việc bổn phận thường ngày, “ra đi” khỏi mái ấm mà thông lệ phải xum họp để ăn mừng đại lễ,...

 

Gia đình giáo xứ Cây Rỏi mừng lễ Chúa Phục Sinh

Tình yêu và đức tin cần minh chứng bằng hành động. Những người con của miền quê, rừng núi ước ao được nên những bông hoa vừa đẹp, vừa thơm: đẹp về hình dáng, thơm về nhân đức như những bông hoa trên bàn thờ dâng kính Chúa Phục Sinh. Đó cũng là tâm tình của Cha Xứ gởi trong bài thơ “SÁNG HỒNG”.

 

Ai tín: Nữ tu Raphael Đoàn Thị Hoa, S.P.C, qua đời

Soeur Raphaël đã đi hết hành trình của người Kitô hữu nơi dương thế, với 86 năm tuổi đời. Đặc biệt Soeur đã quảng đại thưa vâng trước lời mời gọi : “Ai muốn theo ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo ta” (Mc 8, 34) và trung thành cho đến hôm nay, lúc 03 giờ sáng, ngày 21.04.2014, ngày Đấng Phục đến đưa Soeur vào Vương Quốc Ánh Sáng và Sự Sống bất diệt với Ngài.

 

Hai bức thư và tập lịch sử nước An Nam

Trong thời hoàng kim của chữ Việt - quốc ngữ hôm nay, đọc hai bức thư của hai thầy giảng Igesico Văn Tín và Bentô Thiện, nhất là bản Lịch sử nước An Nam (LSNAN), sẽ giúp chúng ta thấy được phần nào tiến trình cùng tài năng, công sức lao nhọc của những người dựng xây ngôi nhà quốc ngữ buổi đầu.

 

Lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa

Lúc 19g30 tối thứ Bảy, ngày 19.04.2014, Đức Giám mục Giáo Phận chủ sự thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa, cùng với Cha Sở, Quí Cha, Quí Tu Sĩ nam nữ và rất đông cộng đồng giáo dân cùng hiệp dâng thánh lễ. Đức Cha đã làm phép lửa trước tiền đường nhà thờ, nến Phục Sinh được thắp sáng và giơ cao với lời tung hô: “Ánh sáng Chúa Kitô”, cộng đoàn đồng thanh đáp: “Tạ ơn chúa”.

 

Tam nhật thánh và lễ Phục Sinh tại Đa Lộc

Sau gần 5 năm kể từ ngày thành lập giáo xứ, giáo dân ở giáo xứ Đa Lộc đã quen dần với tất cả nghi thức Tuần Thánh mà trước đó có nhiều người chưa biết. Vượt qua những khó khăn của ngày mùa, của thời tiết oi bức bà con giáo dân Đa Lộc đã tập trung khá đông về nhà thờ để tham dự các nghi thức Tam Nhật Vượt Qua - Mừng Đại Lễ Phục Sinh.

 

ĐTC PHANXICÔ

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Làm gì khi Bánh thánh rơi xuống nền nhà?

Làm gì khi Bánh thánh rơi xuống nền nhà?

Vấn đề này được giải quyết trong Quy Chế Tổng Quát Sách Lễ Rôma, số 280 : Nếu Bánh thánh hay phần Bánh thánh bị rơi vải, phải kính cẩn nhặt lấy, nếu có chút Máu Thánh rớt xuống chỗ nào, thì phải rửa nơi đó bằng nước, và sau đó đổ nước ấy vào giếng thánh đặt trong phòng thánh

Đăng lúc: 22-04-2014 08:47:13 PM | Đã xem: 2 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Nghi thức thống hối trong lễ Phục Sinh được thực hiện ra sao?

Nghi thức thống hối trong lễ Phục Sinh được thực hiện ra sao?

Mặc dù nó không phải là quy định, tôi tin rằng linh mục có thề sử dụng công thức quen thuộc của việc giới thiệu nghi thức thống hối, trước khi bắt đầu rảy nước thánh. Sách Lễ cũng cung cấp một sự chọn lựa thay thế cho thủ tục này trong Chúa Nhật Phục Sinh. Nghi thức thống hối quen thuộc được sử dụng, nhưng việc nhắc lại lời hứa rửa tội được thực hiện sau bài giảng, theo nghi thức được đề nghị cho lễ Vọng Phục Sinh, và không đọc kinh Tin Kính. Trong trường hợp này, việc rảy nước thánh được làm phép trong lễ Vọng, và hát điệp ca được thực hiện như là kết luận cho việc nhắc lại lời hứa rửa tội.

Đăng lúc: 10-04-2014 04:05:57 AM | Đã xem: 140 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Khi Giáo phận trống tòa, ai cử hành Lễ Dầu?

Khi Giáo phận trống tòa, ai cử hành Lễ Dầu?

Nếu vị Giám quản giáo phận là một Giám mục phụ tá, ngài sẽ cử hành Lễ Dầu. Nếu ngài là một linh mục, thì hoặc ngài mời một Giám mục cử hành Lễ Dầu và làm phép dầu; hoặc ngài có thể chọn không có Lễ Dầu năm ấy, và xin Giáo phận lân cận cung cấp dầu đã làm phép cho giáo phận mình.

Đăng lúc: 01-04-2014 09:53:02 PM | Đã xem: 162 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Lời nguyện tín hữu có là bắt buộc trong Thánh lễ ngày thường?

Lời nguyện tín hữu có là bắt buộc trong Thánh lễ ngày thường?

Câu trả lời trong phong cách điển hình vắn tắt của Tòa Thánh là: "Không buộc đọc Lời nguyện tín hữu vào các ngày thường". Sau đó, Tòa thánh xác nhận và đưa câu trả lời này vào các tài liệu khác, với sự qui chiếu đặc biệt tới Hiến chế Sacrosanctum Concilium. Vì vậy, mặc dầu Lời nguyện tín hữu có thể được sử dụng cách hữu ích trong các ngày thường, nó chỉ là buộc trong Thánh lễ Chúa Nhật và các ngày lễ buộc mà thôi.

Đăng lúc: 13-03-2014 02:11:58 AM | Đã xem: 195 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Đọc “anh em” hay “chị em” trong Kinh Cáo Mình được không?

Đọc “anh em” hay “chị em” trong Kinh Cáo Mình được không?

Trường hợp là khác hẳn, cho một cộng đồng nữ, vì trong Thánh Lễ ít nhất có một người anh em luôn luôn có mặt, đó là vị linh mục cử hành thánh lễ. Do đó, công thức tiêu chuẩn cần được sử dụng. Như một quy định chung, linh mục không thay đổi giới tính cho các lời chào phụng vụ, nếu ngài cử hành thánh lễ cho cộng đoàn nữ.

Đăng lúc: 08-03-2014 08:38:06 PM | Đã xem: 128 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Làm nghi thức xức tro sớm được không?

Làm nghi thức xức tro sớm được không?

Vì lý do mục vụ thực tế, có thể làm phép tro và xức tro, chẳng hạn trong một nhà hưu dưỡng, nhà nuôi người cao tuổi hoặc nhà dưỡng lão, trước thứ Tư Lễ Tro (vào ngày thứ Hai hoặc thứ Ba Béo trước đó) được không?

Đăng lúc: 05-03-2014 01:16:51 AM | Đã xem: 138 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Lịch sử mùa chay thánh

Lịch sử mùa chay thánh

Phụng vụ Giáo Hội cũng có bốn Mùa như : Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh qua đi, Mùa Thường niên tiếp nối, chúng ta chuẩn bị bước vào Mùa Chay Thánh, cao điểm là Tuần Thánh và Đêm Vọng Phục Sinh. Vậy Mùa Chay có từ bao giờ, kéo dài bao lâu ? Những việc chúng ta làm trong Mùa Chay có ý nghĩa thế nào ? Mùa Chay đến rồi lại đi, chúng ta làm gì để Mùa Chay không trở nên nhàm chán và có ý nghĩa ?

Đăng lúc: 27-02-2014 07:53:51 AM | Đã xem: 173 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Có buộc tráng chén với nước và rượu không?

Có buộc tráng chén với nước và rượu không?

Việc chỉ sử dụng nước để tráng chén thánh đã chiếm ưu thế, do sự thực hành sau các cải cách phụng vụ. Sự xuất hiện việc đồng tế thánh lễ và việc cho Rước lễ khá thường xuyên dưới hai hình đòi hỏi có nhiều hơn một chén thánh được tráng. Ngoài ra cũng có nhiều bình thánh hơn, trong đó một số cần phải được tráng bằng nước.

Đăng lúc: 16-02-2014 06:09:38 PM | Đã xem: 138 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Vị trí nào dành cho Giám mục khi ngài không đồng tế trong Thánh Lễ?

Vị trí nào dành cho Giám mục khi ngài không đồng tế trong Thánh Lễ?

Có nhiều trường hợp Giám mục giáo phận có thể tham dự thánh lễ mà không đồng tế. Ví dụ, nếu một Giám mục tham dự một Thánh Lễ mừng Ngân khánh hoặc Kim khánh của một linh mục, hay lễ an táng của cha hay mẹ của một linh mục, ngài thường không đồng tế bởi vì khi ngài đồng tế thì ngài có nghĩa vụ chủ sự Thánh lễ.

Đăng lúc: 01-02-2014 06:36:37 PM | Đã xem: 282 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Cộng đoàn quỳ gối đến hết Vinh tụng ca (doxology) không?

Cộng đoàn quỳ gối đến hết Vinh tụng ca (doxology) không?

Trong khi các cử chỉ là quan trọng, sự tham gia chủ yếu của tín hữu tại thời điểm này là liên kết trong lời thưa Amen quan trọng, vốn kết thúc Kinh nguyện Thánh thể. Với lời thưa Amen này, mọi người một cách nào đó làm cho các lời kinh và lời cầu được công bố bởi linh mục trở nên chính lời của mình, và qua linh mục, họ kết hiệp với hy lễ đời đời của Chúa Kitô.

Đăng lúc: 01-02-2014 06:27:35 PM | Đã xem: 132 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
1 2 3 4 5  Trang sau
 

MỪNG CHÚA PHỤC SINH

Phucsinh

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG TƯ
 
Ý chung: Cầu cho sinh thái và công bằng : Xin cho các nhà cầm quyền biết cổ võ mạnh mẽ mọi người biết bảo vệ thiên nhiên và phân phối công bằng của cải và tài nguyên thiên nhiên.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho người đau khổ : Xin Chúa Phục Sinh ban tràn đầy niềm hy vọng vào trong tâm hồn những ai đang gặp thử thách vì đau khổ và bệnh tật.

HÌNH ẢNH MỚI NHẤT

LÀNG SÔNG

Giáng sinh tại Cây rỏi

Các địa điểm hành hương trong giáo phận Qui Nhơn
hinhanh

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 3446
  • Tháng hiện tại: 107815
  • Tổng lượt truy cập: 1938823