GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Việc rước lễ qua các thời đại

Về tín lý, Giáo Hội đã luôn xem việc rước lễ như kết luận hợp lý và cần thiết của việc cử hành Thánh lễ. Là hợp lý, bởi vì bất kỳ hy lễ nào có lễ vật là thực phẩm, như là đối tượng của nó, ngụ ý ý tưởng về sự tiêu thụ lễ vật. Là cần thiết, bởi vì đây là ý rõ ràng của Chúa Kitô, Đấng mời gọi chúng ta hãy cầm lấy mà ăn. Do đó, trong thời cổ đại, bất kỳ thành viên nào trong các tín hữu đã dâng bánh và rượu, mà linh mục tiếp nhận, thì đương nhiên trở thành người rước lễ.

 

Thánh Phêrô có con cái gì không?

Trong Phúc âm và Tân ước, chúng ta không hề thấy dấu vết gì về vợ con của ông Phêrô. Nhưng mà các truyền kỳ thì không thiếu. Ngoài các truyền kỳ lại còn có chuyện tiếu lâm nữa! Tôi xin đan cử một thí dụ về chuyện tiếu lâm. Có người hỏi: tại sao ông Phêrô chối Chúa Giêsu ba lần? Trả lời: tại vì ông muốn trả thù Chúa. Hồi bà mẹ vợ đau sắp chết, Chúa đã chữa có bà lành bệnh, tăng thêm nỗi khổ cho ông, bắt ông phải tiếp tục chịu đựng,

 

Lời nguyện tín hữu Lễ Thánh Phêrô & Phaolô

Đức Kitô đã xây dựng Hội Thánh trên nền tảng các Tông đồ và Ngôn sứ. Nhân ngày Đại lễ mừng hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những lời cầu xin cho Hội Thánh, cho cộng đoàn xứ đạo và cho mỗi người chúng ta .

 

Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục phụ tá cho Tổng giáo phận SG

Hôm nay, thứ Bảy 25-06-2016, vào lúc 12g giờ Roma (tức 17g giờ Việt Nam), Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm Tân giám mục phụ tá cho Tổng giáo phận SG như sau: “Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, cho đến nay là Chưởng ấn và Thư ký của Đức Tổng giám mục

 

Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo xứ Kiên Ngãi

Lúc 9 giờ 00 ngày 24-06-2016 Lễ Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả, tại Giáo xứ Kiên Ngãi Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể với tên Xứ đoàn GIOAN TIỀN HÔ đã ra mắt, chính thức gia nhập vào Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam, thuộc Liên Đoàn Người Chứng Thứ Nhất GP Qui Nhơn.

 

Các phó tế tạ ơn tại Tân Quán

... chiều lúc 18h15ph ngày 23- 06- 2016 tất cả cộng đoàn và bà con, ân nhân gần xa đã tề tựu về nhà thờ Giáo xứ Tân Quán để cùng Cha Phêrô Hạt trưởng Gò thị, cha Sở Giuse Nguyễn Đức Minh,một số cha cùng hai thầy phó tế vừa nhậm chức sáng hôm nay cùng hiệp dâng thánh Lễ Tạ Ơn cầu nguyện : Thầy Phê rô Phạm Tiến Phi và Thầy Giu se Trần Hoàng Thiện trong hồng ân Thiên Chúa...

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2016 - Bản tin 11

Cùng với 8 truyện ngắn đã qua vòng sơ loại được tiếp tục giới thiệu lần này, bản tin số 11 xin gửi đến quý vị và các bạn danh sách 40 tác giả đã có bài (gồm 55 bài) được chọn vào vòng chung khảo của cuộc thi lần thứ IV - 2016.

 

Thánh lễ phong chức linh mục và phó tế

Trong bối cảnh năm thánh Lòng Thương Xót và tháng Thánh Tâm, vào lúc 5g thứ Năm ngày 23 tháng 6 năm 2016, Đức cha Matthêô đã phong chức linh mục cho thầy Đaminh Maria Huỳnh Văn Đức và chức phó tế cho các đại chủng sinh Qui Nhơn đã xong chương trình thần học tại Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Armenia

Chiều nay thứ Sáu 24-06-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Armenia, mở đầu chuyến tông du 3 ngày tại quốc gia này. Máy bay của Đức Thánh Cha đã đáp xuống sân bay quốc tế tại Erevan vào lúc 15g giờ địa phương.

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật XIII TN

CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 13 THƯỜNG NIÊN - C Lời Chúa: 1V 19,16b.19-21; Gl 5,1.13-18; Lc 9,51-62 Nhiều tác giả

 

Chia sẻ sau lễ đặt viên đá xây dựng Nhà thờ Trà Bồng (Quảng Ngãi)

Ở Trà Bồng, những buổi chiều trong tháng 6 thường có mưa giông kèm theo lốc. Bước vào tuần chuẩn bị, ba lần mây đen về phủ kín chân núi, phả hơi lạnh rất nhanh, mưa dội nước đọng thành vũng trên nền đất khô rang của mùa hè. Gió giận dữ vít ngọn cây, lay cột thu sóng như đang bực mình cố nhổ quăng xuống đất. Tìm chỗ trốn cơn mưa đứng nhìn thấy ớn!

 

Thông báo kết quả Giải văn thơ Lm. Đặng Đức Tuấn lần VII - 2016

Tất cả các em đạt giải đều đương nhiên có tư cách thành viên Câu lạc bộ Sáng tác Thơ văn Đồng Xanh Thơ Qui Nhơn và được mời tham dự Hội trại Hành Hương từ trưa ngày 18 đến hết ngày 20-7-2016. Thư mời sẽ được gửi đến từng tác giả, theo đơn vị giáo xứ.

 

Thông báo và lịch bổ nhiệm thuyên chuyển linh mục

Thông báo và lịch bổ nhiệm thuyên chuyển linh mục

 

Chúa Nhật XIII Thường Niên

Quả vậy, Chúa Giêsu không tuyển lựa môn đệ bằng mọi giá, cũng không muốn làm nhụt chí những ai muốn theo Người. Người đưa ra những điều kiện tuyết đối và không chấp nhận những ý hướng chung chung. Như thế, có một tiếng gọi từ phía Thiên Chúa và cần một lời đáp trả từ phía con người, bởi ơn gọi là tác phẩm của Thiên Chúa và chính Người là Đấng tuyển chọn những kẻ muốn đi theo Người. (Lm. Giuse Lê Kim Ánh)

 

Lời nguyện giáo dân Chúa Nhật XIII TN

Chúng ta hãy cầu xin Chúa Giêsu xưa đã can đảm đón nhận cái chết, ban ơn giúp sức cho mọi người đang khát khao sống tự do như con cái sự sáng.

 

Lời nguyện tín hữu Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Thiên Chúa đã chọn thánh Gioan Tẩy Giả để dọn đường cho Đức Kitô ngự đến. Trong khi hân hoan mừng Sinh Nhật của vị Tiền Hô Đấng Cứu Thế, chúng ta khiêm tốn dâng lời cầu nguyện.

 

THƯ MỤC

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

NỐI KẾT

Việc rước lễ qua các thời đại

Việc rước lễ qua các thời đại

Về tín lý, Giáo Hội đã luôn xem việc rước lễ như kết luận hợp lý và cần thiết của việc cử hành Thánh lễ. Là hợp lý, bởi vì bất kỳ hy lễ nào có lễ vật là thực phẩm, như là đối tượng của nó, ngụ ý ý tưởng về sự tiêu thụ lễ vật. Là cần thiết, bởi vì đây là ý rõ ràng của Chúa Kitô, Đấng mời gọi chúng ta hãy cầm lấy mà ăn. Do đó, trong thời cổ đại, bất kỳ thành viên nào trong các tín hữu đã dâng bánh và rượu, mà linh mục tiếp nhận, thì đương nhiên trở thành người rước lễ.

Đăng lúc: 26-06-2016 06:23:42 PM | Đã xem: 1 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Luật cho phép giáo sĩ tham gia đồng tế liên nghi lễ với vài điều kiện

Luật cho phép giáo sĩ tham gia đồng tế liên nghi lễ với vài điều kiện

Con có một câu hỏi về việc đồng tế thánh lễ, liên quan đến các Giám mục của hai nghi lễ. Con đã tham dự một buổi Phụng Vụ Ukraine, được cử hành bởi một Giám mục người Ukraine trong một nhà thờ Công Giáo Rôma. Một cơ sở tông đồ Công Giáo Đông phương đã được thành lập tại một trường đại học thế tục gần đó. Phụng vụ được cử hành trong nhà thờ Công Giáo địa phương, vì không có nhà thờ Đông phương trong khu vực....

Đăng lúc: 17-06-2016 08:07:05 PM | Đã xem: 113 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Đeo chuỗi Mân Côi như là dây chuyền được không?

Đeo chuỗi Mân Côi như là dây chuyền được không?

Tôi đã thấy một số người đeo chuỗi Mân Côi vào cổ như một sợi dây chuyền, và trong thực tế, một nữ học sinh lớp năm hỏi tôi liệu việc đeo chuỗi Mân Côi như thế là có tội không. Tôi trả lời với học sinh ấy rằng tôi không tin rằng đó là một tội tự thân (per se), nhưng vì chuỗi là một lời cầu nguyện tuyệt vời và được ưa chuộng nhất của Đức Mẹ, nên tôi nghĩ rằng việc ấy là thiếu kính trọng, không kính cẩn (không phân biệt là chuỗi đã được làm phép hay chưa).

Đăng lúc: 12-06-2016 07:30:37 PM | Đã xem: 135 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Nâng bậc lễ Thánh Maria Mađalêna thành “lễ kính”

Nâng bậc lễ Thánh Maria Mađalêna thành “lễ kính”

Với quyết định nâng bậc lễ Thánh Maria Mađalêna (ngày 22 tháng Bảy) thành “lễ kính”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn nhận tầm quan trọng của Thánh nữ như là “Tông đồ của các Tông đồ”. Trong lịch phụng vụ Giáo hội hiện nay, các Thánh được mừng theo ba bậc lễ: lễ nhớ (buộc hay tự do), lễ kính, hay lễ trọng. Từ nay lễ Thánh Maria Mađalêna sẽ có cùng bậc lễ với Lễ của các Thánh Tông đồ.

Đăng lúc: 12-06-2016 07:22:25 PM | Đã xem: 141 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Tại sao người Tin lành không dùng Thánh giá có hình Chúa Kitô chịu đóng đinh?

Tại sao người Tin lành không dùng Thánh giá có hình Chúa Kitô chịu đóng đinh?

Cả cây Thánh giá có hình Chúa Kitô chịu đóng đinh và cây thánh giá không có hình Chúa đều không phủ nhận việc Chúa sống lại - ít nhất cũng giống như việc sử dụng Máng Cỏ Noel không có ý nói là Chúa không lớn lên thành người lớn. Thật vậy, việc sử dụng hai hình dạng Thánh giá sẽ không có ý nghĩa nếu không có việc Chúa sống lại, vì chính sự sống lại biến đổi biểu tượng của thánh giá thành dấu hiệu của sự chiến thắng.

Đăng lúc: 05-06-2016 07:57:02 PM | Đã xem: 127 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
1 2 3 ... 29 30 31  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG SÁU

Ý CẦU NGUYỆN

Ý chung: Cầu cho tình liên đới nhân loại. Xin cho những người già, người chịu thiệt thòi và những người bị bỏ rơi ngay cả trong các thành phố lớn trên thế giới, được có nhiều cơ hội gặp gỡ và đón nhận tình liên đới.
 
Truyền giáo: Cầu cho các chủng sinh và tập sinh. Xin cho các chủng sinh và những người nam nữ bước vào đời sống tu trì gặp được những người hướng dẫn đang sống niềm vui Tin Mừng và họ được chuẩn bị một cách khôn ngoan cho sứ vụ của mình.
 
_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5024
  • Tháng hiện tại: 122123
  • Tổng lượt truy cập: 5532156
SiteLock