GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Bản gợi ý xét mình xưng tội của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Mùa Chay

Bản hướng dẫn xét mình này là một phần của tập sách 28 trang bằng tiếng Ý do nhà xuất bản Vatican phát hành. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tặng 50.000 tập sách cho các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 22 tháng Hai vừa qua, Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay.

 

Giáo huấn số 14 : Chiếu tỏa niềm tin khi được biến đổi trong Chúa Kitô

Cuộc hành trình của Mùa Chay cũng là cuộc hành trình xuyên suốt của đời sống đức tin người Kitô hữu. Đó là cuộc hành trình “lên cao để biến hình” và “đi xa theo tiếng gọi của Thiên Chúa

 

Tin Tổng Hợp Giáo Phận Qui Nhơn Tháng 2

Tin Tổng Hợp Giáo Phận Qui Nhơn Tháng 2/2015

 

Các bài suy niệm CN II MC

Các bài suy niệm Chúa Nhật II Mùa Chay - năm B - Nhiều tác giả

 

Cha Lombardi lên án các bài của tuần báo Espresso

Bài báo nhắm trực tiếp tấn công cá nhân phải bị coi là không xứng đáng và hẹp hòi. Nói rằng Văn phòng kinh tế không thi hành công việc của mình một cách liên tục và hiệu năng, đó là điều không đúng. Để khẳng định điều này, trong những tháng tới đây, Văn phòng Kinh tế của Tòa Thánh dự kiến sẽ công bố kết toán chi thu năm 2014 và ngân sách dự chi năm 2015 cho tất cả các cơ quan Tòa Thánh, kể cả chính Văn phòng kinh tế.

 

Giải Viết Văn Đường Trường - Bản tin số 3

Giải Viết Văn Đường Trường do Ban mục vụ Văn hóa Giáo phận Qui Nhơn khởi xướng và đã tổ chức thực hiện đến năm thứ 3 (2015). Chương trình này muốn gợi lên nơi các bạn trẻ Công giáo ý định thử viết một truyện ngắn có nội dung Kitô giáo, rồi từ đó dần dần sẽ khám phá ra mình có khả năng sáng tác và có thể trau dồi khả năng này để phụng sự Thiên Chúa và Giáo hội.

 

Một số vấn đề về văn hóa của giới trẻ

Bài viết này nhằm tìm hiểu bản chất cũng như nguyên nhân hình thành những hiện tượng này và qua đó đưa ra một số nhận xét về văn hoá của giới trẻ Việt Nam đương đại cũng như ảnh hưởng của nó trong việc định hình phong cách sống của thanh niên. Bài viết tập trung vào ba hiện tượng trong văn hoá giới trẻ là thời trang, âm nhạc, và lối sống là ba đặc điểm chủ yếu đại diện cho ‘lối sống’ của thanh niên.

 

Chúa Nhật II Mùa Chay

Trong thực tế, với tư cách cá nhân, người ta không thể thăng hoa đổi đời nếu không chấp nhận, thay đổi bản thân, chấp nhận một cuộc lột xác như thể đổi mới nếu trước tiên không đổi mới tư duy. Nghĩa là phải đổi mới cách suy nghĩ, đổi mới cách nhìn và đặc biệt là đổi mới cách LÀM… và người đầu tiên cần thay đổi đó là chính mình chúng ta. (Lm. Gioakim Huỳnh Công Tân)

 

Phủ Quốc vụ khanh minh xác lời Đức Thánh Cha

Qua việc dùng thành ngữ ”tránh Mêhicô hóa” (evitar la mexicanización) trong một điện thư (email) riêng tư, ĐTC tuyệt đối không hề muốn làm thương tổn tình cảm của nhân dân Mêhicô mà ngài rất yêu quí, và cũng không hề không muốn biết tới sự dấn thân của chính phủ Mêhicô trong việc bài trừ nạn buôn bán ma túy.

 

Tìm hiểu Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo – Phần III: - Bài 14. Đức tin

Đức tin không đồng nghĩa với “kinh nghiệm”. Nhiều vị thánh đã làm chứng rằng các ngài phải trải qua “đêm tăm tối của đức tin” (số 165), trong đó, cảm nghiệm và cảm xúc hầu như hoàn toàn vắng bóng, chỉ còn sự tín thác đầy yêu thương. Nhưng chính trong những giờ phút tăm tối đó mà đức tin chiếu sáng, bởi lẽ sự vững vàng của đức tin phát xuất từ sự trung tín của Thiên Chúa.

 

Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 14/2015

– Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 2 Mùa Chay: Được biến đổi hình dạng – Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc Mùa Chay – Đức giám mục Angaelos, Giáo hội Chính thống Copt: Tôi tha thứ cho ISIS – Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) bày tỏ lòng thành kính với các Kitô hữu Ai Cập chịu tử đạo – Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Thủ tướng Đức Angela Merkel – Indonesia: điển hình của sự hoà hợp và tôn trọng các nhóm thiểu số.

 

Thảo dược thời Chúa Giêsu

Người ta cho biết rằng thuốc dùng trong thời Chúa Giêsu ảnh hưởng nhiều bởi tiêu chuẩn y dược của Hy Lạp (*). Người Hy Lạp đã cách mạng hóa khái niệm và cách áp dụng thuốc, cũng ảnh hưởng người La Mã thời Chúa Giêsu. Đa số thuốc Hy Lạp liên quan 4 loại chất lỏng, hoặc “thể dịch” (humor), trong cơ thể con người (máu, đờm, mật đen, và mật vàng). Đa số thuốc dùng trong thời đó liên quan việc thay đổi mức độ các chất lỏng.

 

Lời nguyện giáo dân CN II MC

Chính Thập Giá mới là nơi Đức Kitô tỏ mình ra là Con Thiên Chúa. Nhưng Thập Giá là một mầu nhiệm khó chấp nhận “là cớ vấp phạm cho người Do Thái, là sự điên rồ đối với dân ngoại”. Bởi đó qua cuộc biến hình, Đức Kitô đã củng cố niềm tin cho các Tông đồ và cho các ngài hiểu được phần nào mầu nhiệm ấy. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và dâng lời cầu xin.

 

Xuân Hội Ngộ 2015

Sau một năm học tập và làm việc xa quê, những bạn trẻ giáo xứ Tuy Hòa đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với nhau tại buổi họp mặt đầu xuân vào ngày Mồng 4 Tết vừa qua với chủ đề “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo tin mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,14-19).

 

Giáo lý viên Tuy Hòa mang Lộc xuân đến với người già

Mùa xuân lại trở về, mọi người hân hoan đón tết cổ truyền của năm Ất Mùi, cùng chúc cho nhau mọi điều tốt đẹp, cùng chia sẻ niềm vui cho nhau. Trong tâm tình đó, giáo lý viên giáo xứ Tuy Hòa cũng xin được đem chút lộc xuân đến với những cụ ông cụ bà bệnh hoạn, tật nguyền, khó khăn, neo đơn… bao gồm cả giáo dân và lương dân.

 

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Điệp ca của lễ nhớ

Điệp ca của lễ nhớ

Trước tiên, bậc của lễ nhớ thuộc loại này là tự thân một bậc thấp. Không chỉ nó là luôn luôn tùy chọn, nhưng vị thánh hôm ấy chỉ được tưởng nhớ trong lời kinh phụng vụ và các bài đọc của ngày ấy. Trong thánh lễ, chỉ có lời tổng nguyện của vị thánh được sử dụng, trong khi mọi phần còn lại là theo phụng vụ mùa Chay, kể cả lễ phục tím.

Đăng lúc: 24-02-2015 05:40:36 PM | Đã xem: 87 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Lịch sử Mùa Chay Thánh

Lịch sử Mùa Chay Thánh

Phần lớn người kitô hữu không thực hành việc ăn chay, nguyện ngắm, nên Mùa Chay không có ảnh hưởng tới đời sống của họ là bao? Khi nói về Mùa Chay, người ta thường hiểu một cách không tích cực lắm. Đại đa số dân chúng cho rằng trong Mùa Chay việc kiêng ăn, kiêng uống giữ chay chiếm vị trí hàng đầu.Tuy nhiên điều đáng lưu ý là đại đa số người kitô hữu không thực hành đạo trong đời sống nhưng họ vẫn đến nhận tro vào Thứ Tư Lễ Tro. Đây là một nghi thức giầu tính biểu tượng,

Đăng lúc: 04-02-2015 05:39:29 PM | Đã xem: 118 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Phụ nữ được vinh thăng Hồng Y không?

Phụ nữ được vinh thăng Hồng Y không?

Theo dòng thời gian, tước Hồng Y được ban rộng rãi ban cho các Giám mục của các giáo phận khác, và các vị làm việc trong Giáo Triều Rôma. Tuy nhiên, sự kết nối với hàng giáo sĩ Rôma luôn được duy trì, bằng cách ban cho mỗi Hồng Y một nhà thờ tước hiệu, mà ngài có thể được nói là linh mục quản xứ danh dự hay phó tế danh dự.

Đăng lúc: 28-01-2015 05:41:14 PM | Đã xem: 171 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
“Địa điểm tập họp” của nhà thờ có liên quan gì đến phụng vụ?

“Địa điểm tập họp” của nhà thờ có liên quan gì đến phụng vụ?

Trong lịch sử, "địa điểm tập họp” đã được sử dụng cho nhiều mục đích. Một là cho các dự tòng và hối nhân, những người không được phép đi vào nhà thờ, và phải đi ra ngoài trước lời nguyện tín hữu. Trong trường hợp này, hiên nhà thờ thường có một bình phong hoặc một tường thấp, để tín hữu vẫn được nghe Phụng Vụ Lời Chúa và bài giảng.

Đăng lúc: 21-01-2015 05:42:32 PM | Đã xem: 96 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Các linh mục được phép để râu không?

Các linh mục được phép để râu không?

Trong một số Giáo Hội Công Giáo Đông phương, các linh mục được yêu cầu để râu theo tập tục. Bộ Giáo Luật năm 1917 (136.1) đã yêu cầu các giáo sĩ có một kiểu tóc đơn giản (mà không cấm để râu), nhưng nhiều Giám mục qui định luật nghiêm ngặt hơn. Bộ Giáo luật năm 1983 chỉ đề cập đến y phục giáo sĩ và không nói gì về tóc hay râu.

Đăng lúc: 17-01-2015 05:44:03 PM | Đã xem: 242 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Đúng chăng một số Dòng tu được ban năng quyền tha vạ cho tội?

Đúng chăng một số Dòng tu được ban năng quyền tha vạ cho tội?

Quả là đúng như thế, nhưng trong thực tế không thể đưa ra danh sách này, vì chúng ta đang ở trong lĩnh vực đặc ân được ban đặc biệt bởi các sắc lệnh của Tòa Thánh, và không được công bố. Phạm vi và trương độ của các đặc ân này cũng có thể thay đổi từ nơi này đến nơi khác.

Đăng lúc: 11-01-2015 05:35:29 PM | Đã xem: 177 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Thánh lễ an táng và Thánh lễ cầu hồn khác nhau thế nào?

Thánh lễ an táng và Thánh lễ cầu hồn khác nhau thế nào?

Trong phần Lễ Quy, đặc biệt trong Mùa Chay và một số Lễ trọng, chúng con thấy các qui định nói rằng linh mục không được cử hành Thánh lễ cầu hồn, trừ Thánh lễ an táng. Liệu các chữ “không được cử hành Thánh lễ cầu hồn” hàm ý rằng trong các mùa ấy, các tín hữu không thể xin Lễ giỗ, hoặc Thánh lễ cầu hồn cho người thân của họ đã qua đời, trong các Thánh Lễ ngày thường của giáo xứ chăng? Nếu vậy, thưa cha, đâu là lý do?

Đăng lúc: 06-01-2015 05:23:17 PM | Đã xem: 212 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Tại sao linh mục không dang tay khi chào cộng đoàn trước bài Tin Mừng?

Tại sao linh mục không dang tay khi chào cộng đoàn trước bài Tin Mừng?

Trước tiên, trong nghi lễ Latinh, việc dang tay và khép tay lại là một cử chỉ chỉ dành cho vị chủ tọa. Do đó, trong Thánh lễ, phó tế không hề dang tay hoặc khép tay lại - không dang tay trước khi đọc Tin Mừng, không dang tay khi nói lời chúc bình an, và khi giải tán cuối lễ. Phó tế có thể dùng cử chỉ này, khi thầy chủ tọa buổi cử hành, nếu vắng linh mục.

Đăng lúc: 31-12-2014 06:09:16 PM | Đã xem: 215 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
"Đây là Mầu nhiệm Đức tin" có nghĩa gì?

"Đây là Mầu nhiệm Đức tin" có nghĩa gì?

"Trước khi cha trả lời lần vừa qua, con đã nghĩ rằng con đã nhận thức một cách chính xác một sự song song giữa câu "Đây là Mầu nhiệm Đức tin" và câu "Đó là Lời Chúa," cả hai đều là câu xướng của thừa tác viên, không có cú pháp, nói lên một phương thức hiện diện của Chúa trong Thánh Lễ vừa được thực hiện, và qua đó cung cấp cho cộng đoàn một cơ hội để tung hô Chúa Giêsu. Thưa cha, cả hai thời điểm này có được nghĩ như là song song với nhau không?"

Đăng lúc: 24-12-2014 06:13:31 PM | Đã xem: 100 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Có thể thay chuông bằng nhạc cụ khác trong mùa Vọng không?

Có thể thay chuông bằng nhạc cụ khác trong mùa Vọng không?

Thưa cha, con muốn tìm xem trong việc cử hành Thánh lễ, nhất là trong mùa Vọng, liệu việc rung chuông có bị cấm khi truyền phép, như được làm trong suốt mùa Thường Niên không. Con nhận thấy rằng trong mùa Vọng, chuông không được sử dụng. Nhưng đồng thời, các thanh gổ tròn dài được đánh vào nhau để thay thế tiếng chuông khi truyền phép. Liệu sự thay thế này là được phép không?

Đăng lúc: 17-12-2014 05:45:11 PM | Đã xem: 186 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ

Các tin khác

1 2 3 4 5 6 7 8 9  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG BA

Ý CẦU NGUYỆN
 
Ý chung: Cầu cho những người đang tham gia vào lãnh vực nghiên cứu khoa học, biết nhắm đến mục tiêu phục vụ lợi ích cho toàn thể nhân loại.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho những đóng góp riêng biệt của giới phụ nữ vào đời sống của Giáo Hội luôn được nhìn nhận.
_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5405
  • Tháng hiện tại: 5405
  • Tổng lượt truy cập: 1179856