Giáo Phận Qui Nhơn

Lễ nhậm chức của Đức tân Giám mục Mỹ Tho

Trong hân hoan và vui mừng, ngày 30.08.2014, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đã đón tiếp vị tân Giám mục Mỹ Tho với bầu khí trang trọng và sốt mến. Từ sáng sớm, khi bình minh vừa ló dạng, tiếng nhạc của đội kèn tây Giáo xứ Fatima tại khuôn viên Nhà thờ Chánh Tòa vang lên, như mời gọi mọi người quy tụ về nơi nhà chung, để chào đón vị tân Chủ chăn Giáo phận.

 

Tố tụng dựa trên tài liệu đối với vụ án hôn nhân bất thành

Thủ tục tố tụng trong việc xét hôn nhân bất thành dựa trên tài liệu là một điểm mới trong bộ giáo luật. Về căn bản tố tụng nầy dựa trên tài liệu như một chứng cứ duy nhất. Tài liệu đó không thể phản bác để chứng minh sự vô hiệu của hôn nhân.

 

Thánh lễ tạ ơn của nữ tu tiên khấn tại Giáo xứ Tân Quán

Sáng Chúa Nhật (31/8/2014), Cha Giuse Nguyễn Đức Minh chánh xứ giáo xứ Tân Quán dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho nữ tu Anê Nguyễn Thị Mỹ Hạnh vừa tuyên khấn lần đầu thuộc Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương.

 

Làm phép nhà Giáo Lý và kỷ niệm 2 năm thành lập Giáo xứ Cù Lâm

àm phép nhà Giáo Lý và kỷ niệm 2 năm thành lập Giáo xứ Cù Lâm Ngày 30 tháng 8 năm 2014

 

Một thoáng Đạo Trời

Giáo lý Công Giáo thì bao la nằm trong 73 cuốn Kinh Thánh Tân – Cựu Ước, sách hệ thống hóa giáo lý Công Giáo thì cũng rất nhiều và rất dày, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nghiên cứu. Một Thoáng Đạo Trời là tập sách nhỏ đáp ứng yêu cầu của những ai chỉ cần bỏ ra 20 phút là có thể có được ý niệm tổng quát về Đạo Công Giáo, một trong 4 tôn giáo lớn nhất trên hoàn cầu. Xin hãy cầm lấy và đọc. (Lm. Giuse Nguyễn Hữu Triết)

 

Giáo huấn 39 : Đào tạo sự khiêm nhưòng

Cha mẹ lưu ý để dạy cho con em biết thực hành sự khiêm nhường ngay từ trong gia đình bằng cách biết lắng nghe người khác, luôn ăn nói ôn tồn, nhỏ nhẹ, cử chỉ dịu dàng, biết nhận lỗi, biết chân thành cám ơn và xin lỗi.

 

Đề tài học hỏi tháng 9: Đức ái: không mừng khi thấy sự gian ác ...

Gian ác đồng nghĩa với sự dữ và đối nghịch với sự tốt lành. Theo Thánh Kinh, con người được tạo thành giống hình ảnh Thiên Chúa là Đấng tốt lành. Mạnh Tử cũng quan niệm "nhân chi sơ tính bản thiện", tức là bản tính nguyên thủy của con người vốn tốt lành. Tuy nhiên vì loài người phạm tội nên sự gian ác đã nhập vào thế gian.

 

Cuộc đời linh mục, một chuyến đi dài

Chiếc xe dừng lại ngay chân đồi cát, theo thói quen người dân ở đây gọi là “Đồi Ông Cố, hay là Dốc cha Thiệp”, chính Ngài là người gắn bó chắc chiu xây dựng, trồng cây, kè đá để gìn giữ cái đồi cát hoang vu này thành một giáo điểm truyền giáo có trường học để khai sáng dạy dỗ và rao giảng Lời Chúa cho mọi trong vùng ở thời điểm của những thập niên 1960 đến1970.

 

Lịch Phụng Vụ Tháng Chín

Ý chung: Cầu cho người thiểu năng trí khôn : Xin cho những người thiểu năng trí khôn nhận được tình thương yêu và sự trợ giúp cần thiết để có một cuộc sống xứng đáng. Ý truyền giáo: Cầu cho việc phục vụ người nghèo : Xin cho các Kitô hữu, được Lời Chúa thôi thúc, biết phục vụ những người nghèo khó và đang gặp đau khổ.

 

Tổng thuật thói hư tật xấu người Việt

Thói hư tật xấu của người Việt thường dân và người Việt công quyền đã thật sự tăng lên khá nhiều trong khoảng nửa thế kỷ nay. Đó là sản phẩm của môi trường văn hóa đạo đức xuống cấp ngày càng trầm trọng trong một bối cảnh chuyển biến hết sức đặc thù của lịch sử. Về mức độ trầm trọng, “mật độ lỗi văn hóa trong ứng xử của người Việt hôm nay đang thành vấn nạn, bởi sự dày đặc đáng lo ngại của nó đang được thông tin hằng ngày trên báo chí truyền thông”

 

Hình ảnh lễ khấn dòng của các nữ tu thuộc Hội dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương

Sáng thứ năm ngày 28/08/2014 tại nhà nguyện của Chủng viện Qui Nhơn, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui nhơn, đã chủ sự thánh lễ khấn dòng cho 8 chị thuộc Hội dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Đây là một Hội dòng hoàn toàn mới mẽ thuộc Giáo phận Qui Nhơn đang trên đường thành lập,

 

Các bài suy niệm CN XXII TNA

Các bài suy niệm Chúa Nhật XXII Thường Niên - Năm A - Nhiều tác giả

 

Chúa Nhật XXII Thường Niên

Khi mời gọi các môn đệ vác thập giá, thì chính Chúa Giêsu đã làm gương trước. Ngài đã chấp nhận xê lưng vác lấy hình phạt ghê rợn ấy một cách tự do, mặc dù có dư khả năng để thoát khỏi nó bất cứ lúc nào. Qua cái chết của Ngài, cây Thập Giá đã hoàn toàn biến đổi ý nghĩa: từ biểu tượng của sự dữ trở thành dấu chỉ của tình yêu; từ hình phạt dành cho kẻ tội lỗi thành nơi tôn vinh của một đấng công chính.... (Lm. Phaolô Võ Đình Hoài)

 

Giảng lễ tuyên khấn Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương

Vui biết bao khi thấy mình tuy thân phận hèn mọn lại được Chúa Kitô kêu gọi để thi hành chính sứ mạng cứu độ của Người. Vì thế, cùng với tâm tình tạ ơn, chúng ta hãy dành ra ít phút để cùng nhau suy nghĩ đôi chút về sứ mạng của Đức Kitô mà các chị em Hội Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương được mời gọi chia sẻ và thực hiện. (Gm. Matthêô Nguyễn Văn Khôi)

 

Đạo Lý Đức Tin Công Giáo và Học Thuyết Về Tiến Hóa

Vũ trụ dưới con mắt của thuyết tiến hóa rất tàn khốc. Ông Trời như bất cần, để cho các loài thụ tạo dành sống, tiêu diệt nhau, theo nguyên tắc chọn lựa tự nhiên (natural selection) vô tư. Như vậy đâu phải là một Thiên Chúa tình thương đã tạo dựng như Giáo Hội Công Giáo dạy?

 

Lời nguyện giáo dân CN XXII TNA

Chúng ta đang họp mừng cuộc Tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Với quyết tâm vác thập giá mình mà theo Chúa để chia sẻ sự đau khổ cứu thế của Ngài, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

 

ĐTC PHANXICÔ

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Các tín hữu có buộc làm dấu Thánh giá kép trước bài Tin Mừng không?

Các tín hữu có buộc làm dấu Thánh giá kép trước bài Tin Mừng không?

Mới đây tôi đã nghe rằng một số cộng đoàn tu sĩ, chẳng hạn Dòng Cát Minh, không làm dấu Thánh giá kép trên trán, trên miệng và trên ngực khi thưa lời “Lạy Chúa, vinh danh Chúa, Gloria tibi, Domine", trước khi nghe đọc bài Tin Mừng trong Thánh lễ. Lý do là luật Dòng của họ xuất hiện trước khi người ta đưa việc làm dấu thánh giá vào phụng vụ. Trong luật chữ đỏ hiện nay của Novus Ordo, chỉ có linh mục hay thầy phó tế, bất cứ ai tuyên đọc Tin Mừng, được hướng dẫn làm dấu Thánh giá mà thôi....

Đăng lúc: 27-08-2014 06:21:07 PM | Đã xem: 144 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Sách Tin Mừng được đặt trang trọng ở đâu?

Sách Tin Mừng được đặt trang trọng ở đâu?

Liệu có thể trong một số trường hợp, người ta chuẩn bị sách Tin Mừng trên một giá đọc sách, từ đầu Thánh lễ, tại một số phần khác của nhà thờ - chẳng hạn một nhà thờ cạnh, cửa chính vào nhà thờ hoặc tại trung tâm của lòng chính nhà thờ - và rước sách Tin mừng từ nơi này đến giảng đài vào lúc tung hô câu Alleluia được không?

Đăng lúc: 24-08-2014 06:46:44 PM | Đã xem: 148 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Phải truyền phép cả bánh và rượu cho Thánh lễ

Phải truyền phép cả bánh và rượu cho Thánh lễ

Nếu trong phần truyền phép, sau khi truyền phép bánh xong, linh mục qua đời hoặc quên truyền phép rượu, liệu chúng con có Thánh lễ hiệu lực hay không? Con biết rằng bánh lễ đã truyền phép là Mình Chúa Kitô. Thưa cha, liệu việc truyền phép rượu tuyệt đối cần thiết cho một Thánh lễ thành sự không?

Đăng lúc: 20-08-2014 06:44:36 PM | Đã xem: 129 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Đôi điều cần xem xét lại về việc dùng chiêng và trống trong phụng vụ

Đôi điều cần xem xét lại về việc dùng chiêng và trống trong phụng vụ

Việc hội nhập văn hóa không chỉ đơn thuần là chuyện bắt chước, nhưng phải là hiểu biết nét đẹp của một nền văn hóa để biết trân trọng và mặc cho nét đẹp ấy giá trị Tin Mừng. Do vậy, chúng tôi cho rằng khi đem các nhạc khí này vào phụng vụ, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa việc sử dụng chúng trong truyền thống.

Đăng lúc: 14-08-2014 06:12:33 PM | Đã xem: 231 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ , VĂN HÓA , VĂN HÓA TRUYỀN THÔNG
Một linh mục đồng tế có thể chụp ảnh trong Thánh lễ không?

Một linh mục đồng tế có thể chụp ảnh trong Thánh lễ không?

rong một lễ truyền chức linh mục, tôi thấy một linh mục đồng tế rời khỏi bàn thờ. Ngài cầm lấy máy ảnh và chụp ảnh (không phải một lần, mà là nhiều lần). Có lẽ Giám mục không để ý việc linh mục chụp ảnh, nhưng điều ấy làm cho tôi khó chịu và bối rối. Đây có phải là một vấn đề của luật hoặc quy định phụng vụ không; là sự vi phạm luật chăng; hay là cái gì khác chăng?

Đăng lúc: 13-08-2014 06:37:44 PM | Đã xem: 145 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Linh mục rước lễ trước hay sau các tín hữu?

Linh mục rước lễ trước hay sau các tín hữu?

Tất cả các nghi thức truyền thống và sẵn có của Giáo Hội tiên liệu rằng Giám mục hoặc linh mục rước lễ trước tiên. Sau khi vị cử hành đã rước lễ, các thừa tác viên khác tùy theo phẩm chức của mình lần lượt rước lễ, và sau đó đến giáo dân. Linh mục rước lễ trước tiên, không phải vì một phép xã giao của con người, nhưng là do phẩm chức và bản chất của thừa tác vụ của ngài. Ngài hành động nhân danh Chúa Kitô, vì mục đích sự toàn vẹn của bi tích, và vì ngài chủ tọa buổi cử hành với sự tham dự của giáo dân

Đăng lúc: 06-08-2014 07:02:39 PM | Đã xem: 157 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Câu ''Xin Chúa tặng thêm điều chúng con chẳng dám cầu xin'' được hiểu thế nào?

Câu ''Xin Chúa tặng thêm điều chúng con chẳng dám cầu xin'' được hiểu thế nào?

Nhiều người chúng con hơi bối rối với bản dịch Sách Lễ Rôma về lời nguyện nhập lễ của Chúa Nhật 27 mùa Thường niên, nhất là về ý nghĩa của câu "Xin Chúa đổ tràn trên chúng con lòng thương xót của Chúa, để tha thứ những gì lương tâm chúng con áy náy lo sợ, và tặng thêm điều chúng con chẳng dám cầu xin". Thưa cha, ý nghĩa chính xác của “điều chúng con chẳng dám cầu xin” là gì?

Đăng lúc: 02-08-2014 07:10:14 PM | Đã xem: 102 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Ban phép lành qua điện thoại được không?

Ban phép lành qua điện thoại được không?

Trong trường hợp linh mục ban phép lành, chúng ta cần phải phân biệt một số yếu tố. Nếu việc ban phép lành là một lời cầu nguyện, tôi tin rằng một phép lành đơn giản có thể được trực tiếp chuyển qua bằng phương tiện điện tử, nếu ý định của linh mục là để cầu xin phước lành của Thiên Chúa trên người ấy.

Đăng lúc: 23-07-2014 06:46:05 PM | Đã xem: 166 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Rước Lễ Lần Đầu, có cần trọng thể không?

Rước Lễ Lần Đầu, có cần trọng thể không?

Cháu gái của tôi sắp được Rước lễ Lần Đầu, và tôi được biết là cháu sẽ không cần mang áo đầm trắng truyền thống, cũng không Rước lễ chung với các em cũng sẽ Rước lễ Lần Đầu. Cha xứ nói cháu có thể tham dự bất cứ thánh lễ nào, và đi lên rước lễ bình thường. Tôi đã phản đối với cha xứ về việc này, và được cha trả lời ngắn gọn rằng áo đầm trắng là quá đắt tiền đối với một số bà mẹ... Thưa cha, cha xứ có quyền làm như vậy không?

Đăng lúc: 18-07-2014 07:03:39 PM | Đã xem: 175 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Có được vỗ tay trong bài giảng không?

Có được vỗ tay trong bài giảng không?

Sau bài giảng, phụng vụ đề nghị một khoảnh khắc thinh lặng để suy ngẫm và thẩm thấu sứ điệp bài giảng. Việc vỗ tay dễ dàng phá vỡ sự tập trung, và làm cho người ta khó thu thập các suy nghĩ của mình, và khó làm cho họ tập trung vào các câu hỏi chính yếu để sống Tin Mừng.

Đăng lúc: 16-07-2014 06:57:31 PM | Đã xem: 207 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
1 2 3 4 5 6  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG CHÍN
 
Ý chung: Cầu cho người thiểu năng trí khôn : Xin cho những người thiểu năng trí khôn nhận được tình thương yêu và sự trợ giúp cần thiết để có một cuộc sống xứng đáng.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho việc phục vụ người nghèo : Xin cho các Kitô hữu, được Lời Chúa thôi thúc, biết phục vụ những người nghèo khó và đang gặp đau khổ.

cung hiến nhà thờ lý sơn

75 năm nhà thờ chính tòa_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4988
  • Tháng hiện tại: 5479
  • Tổng lượt truy cập: 3042105