Giáo Phận Qui Nhơn

Hai phép lạ nuôi ăn?

Và có thể đây là lý do tại sao Luca và Gioan không tường thuật phép lạ thứ hai này: vì giới hạn không gian trên các cuốn sách thời cổ xưa, chỉ cần viết đủ trên một cuộn giấy, nên họ quyết định chỉ ghi lại một phép lạ thuộc loại này và chọn phép lạ có ấn tượng hơn cả. Nhưng cho dù việc hóa bánh ra nhiều rất diệu kỳ đã được thực hiện trước đó rồi nhưng điều gì được thực hiện ở một quy mô lớn thì nó vẫn còn gây ấn tượng đấy chứ! Chính vì thế mà Thánh Matthêô và Marcô đã chọn cách ghi lại nó.

 

Thư mời mừng 75 năm Nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn

Thư mời mừng 75 năm Nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn 1939 - 2014

 

Chúa Nhật XVIII Thường Niên

Cũng như Chúa Giêsu nhìn thấy đám đông dân chúng thì Ngài động lòng thương, thì Mẹ Têrêxa nhìn cảnh đói rách nghèo khổ của dân Ấn Độ, nên động lòng thương và Mẹ đã quyết tâm làm một điều gì đó để giúp họ. Cậu bé nọ có 5 chiếc bánh và 2 con cá. Với 5 chiếc bánh và 2 con cá mà các tông đồ đã giao cho Chúa Giêsu, Ngài đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi đám đông dân chúng. Đây cũng chính là điều mà Mẹ Têrêxa đã làm. Mẹ đã giao cho Chúa “bánh và cá” của Mẹ để Ngài thực hiện điều kế tiếp. (Lm. Simon Nguyễn Đức Hồng)

 

Đề tài học hỏi tháng 8: Đức ái không nuôi hận thù

Sự hận thù mang lại rất nhiều tai hại cho tha nhân và cho chính bản thân mình. Xoá hận thù mang lại nhiều phúc lợi cho từng cá nhân nói riêng và cho toàn thể xã hội nói chung. Xoá bỏ hận thù là bước đầu để ta xây dựng thiên đàng cho chính mình ngay trong trần thế.

 

Lời nguyện giáo dân CN XVIII TNA

Chúa Giêsu ở giữa, Người ban lời và bánh. Có các Tông Đồ đã kề bên Người, chuyển đạt các ơn của Người. Còn dân chúng được qui tụ thì ngồi chung quanh và vui mừng vì có Chúa hiện diện. Tin tưởng rằng Chúa Giêsu cũng đang hiện diện ở giữa cộng đoàn chúng ta hôm nay, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

 

Các nhà ''bác học'' và ''Đấng-Toàn-Tri-Toàn-Năng''

Được Thiên Chúa ban cho GIÁC QUAN, tôi nhận biết Ngài qua bao nhiêu ''việc lạ lùng'' trong thân xác của mình, qua Vũ Trụ bao la. Ngài còn ban cho tôi LƯƠNG TRI là chiếc CẦU THANG đưa tôi đến với Ngài. Nhờ các nhà bác học, được nghe hay nhìn một số ''Kỳ Công'' trong phần IV, tôi cám ơn các vị ấy đã giúp tôi biết thêm phần nào về Đấng Tạo Hóa. Ngài cũng là ''ĐấngToàn Tri,Toàn Năng, Tuyệt-Đối''...

 

Thánh lễ Thêm Sức tại Qui Hòa

Thánh lễ Thêm Sức tại Qui Hòa ngày 27 tháng 7

 

Thánh lễ nhậm chức HĐGX Đồng Tiến

Thánh lễ nhậm chức HĐGX Đồng Tiến ngày 27 tháng 7

 

Thánh lễ bổn mạng ca đoàn thiếu nhi giáo xứ Gò Thị

Lúc 4h30 sáng cha phó Phêrô Nguyễn Lê Hoàng Vũ đã chủ sự thánh lễ mừng kính Thánh Nữ Matta và cách riêng cầu nguyện cho ca đoàn thiếu nhi của giáo xứ. Trong ngày này các em được vui chơi để mừng Lễ Bổn Mạng, niềm vui của các em được nhân đôi khi được đón tiếp ca đoàn thiếu nhi Giáo xứ Sông Cầu đến để giao lưu,

 

Chùm thơ Hoa Biển 14 (I)

Com tìm Ngài; Tâm tình gởi gió; Mẹ đã cho con; Vườn đêm; Chiều tím; Sáng hồng; Tâm sự màn mưa; Mười bốn bông hoa biển; Tìm lời Ngài trong đêm; Hạnh phúc mong manh; Ánh mắt; Chút tình vào hạ

 

Tổng quát về tố tụng và tòa án trong Giáo Hội (I)

Những trường hợp xét hôn nhân vô hiệu luôn được Giáo Hội quan tâm vì ảnh hưởng của nó khá lớn không chỉ đối với cá nhân mà còn ích chung nữa. Luật tố tụng về hôn nhân còn nhằm đến bảo vệ những giá trị cơ bản như sự trung thành với sự thật, bảo vệ lợi ích thiêng liêng cá nhân, đề cao tính thánh thiêng của hôn nhân, đồng thời nhấn mạnh những thiện ích chung của Giáo Hội. Do đó phải hiểu và giữ những thủ tục tố tụng tiêu hôn theo những giá trị nền tảng vừa nói, tránh nặng hình thức thuần túy pháp lý.

 

Lịch Phụng Vụ Tháng Tám

Ý chung: Cầu cho người tị nạn : Xin cho những người tị nạn, bị buộc phải rời bỏ quê hương mình vì bạo lực, nhận được sự tiếp đón quảng đại và các quyền lợi của họ được tôn trọng.

 

Trách nhiệm của cha mẹ khi cưới vợ khác cho con

Có một đôi vợ chồng kia, có làm phép Hôn phối, sau khi ăn ở với nhau được một người con thì người vợ bỏ đi vì làm đổ nợ. Người chồng sau một thời gian lại cưới một cô vợ khác và chỉ làm phép đời mà thôi, vì hôn phối trước theo phép đạo vẫn còn. Như vậy nếu cha mẹ của anh này chấp thuận cho anh ta cưới vợ khác, vì người vợ trước đã ra tòa ly hôn, thì cha mẹ của anh này có mắc lỗi không và có được rước lễ không?

 

Mùa hè tại Giáo xứ Hoa Châu

Tận dụng những ngày hè, cha sở Hoa Châu đã mở hai lớp học dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Lớp học đàn organ thời gian 3 tháng, do thầy Giuse Túc Trần Trọng Phú Dung dạy. Lớp Luân Lý Tính Dục Kitô Giáo, thời gian 5 buổi: từ 19h đến 20h30 do bác Vincente Nguyễn Duy Nha, một giáo lý viên kinh nghiệm thuộc Giáo Phận Sàigòn phụ trách.

 

Vatican tu chỉnh Giáo Luật về các hình phạt tội lạm dụng

Giám mục Arrieta nói rằng bộ Giáo Luật hiện hành, được phê chuẩn năm 1983, nhấn mạnh đến vai trò của cá nhân vị giám mục trong giáo phận địa phương của mình đến nỗi mỗi vị giám mục như gánh vác hết sức nặng khi phải quyết định can thiệp khi nào và như thế nào, và loại chế tài hay sự trừng phạt nào dành cho người phạm tội.

 

Tân giám mục giáo phận Mỹ Tho: Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm

“Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cho đến nay là Giám mục hiệu toà Trofimiana và Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Sàigòn, làm Giám mục giáo phận Mỹ Tho (Việt Nam)”.

 

ĐTC PHANXICÔ

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Ban phép lành qua điện thoại được không?

Ban phép lành qua điện thoại được không?

Trong trường hợp linh mục ban phép lành, chúng ta cần phải phân biệt một số yếu tố. Nếu việc ban phép lành là một lời cầu nguyện, tôi tin rằng một phép lành đơn giản có thể được trực tiếp chuyển qua bằng phương tiện điện tử, nếu ý định của linh mục là để cầu xin phước lành của Thiên Chúa trên người ấy.

Đăng lúc: 24-07-2014 05:46:05 AM | Đã xem: 96 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Rước Lễ Lần Đầu, có cần trọng thể không?

Rước Lễ Lần Đầu, có cần trọng thể không?

Cháu gái của tôi sắp được Rước lễ Lần Đầu, và tôi được biết là cháu sẽ không cần mang áo đầm trắng truyền thống, cũng không Rước lễ chung với các em cũng sẽ Rước lễ Lần Đầu. Cha xứ nói cháu có thể tham dự bất cứ thánh lễ nào, và đi lên rước lễ bình thường. Tôi đã phản đối với cha xứ về việc này, và được cha trả lời ngắn gọn rằng áo đầm trắng là quá đắt tiền đối với một số bà mẹ... Thưa cha, cha xứ có quyền làm như vậy không?

Đăng lúc: 19-07-2014 06:03:39 AM | Đã xem: 126 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Có được vỗ tay trong bài giảng không?

Có được vỗ tay trong bài giảng không?

Sau bài giảng, phụng vụ đề nghị một khoảnh khắc thinh lặng để suy ngẫm và thẩm thấu sứ điệp bài giảng. Việc vỗ tay dễ dàng phá vỡ sự tập trung, và làm cho người ta khó thu thập các suy nghĩ của mình, và khó làm cho họ tập trung vào các câu hỏi chính yếu để sống Tin Mừng.

Đăng lúc: 17-07-2014 05:57:31 AM | Đã xem: 162 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Nói thêm về tượng Thánh giá bàn thờ

Nói thêm về tượng Thánh giá bàn thờ

Sau khi chúng tôi trả lời về tượng Thánh giá bàn thờ ngày 17-6, một độc giả người Bỉ hỏi thêm: "Nếu một nhà thờ may mắn sở hữu một chút thánh tích của Thánh Giá Thật, thánh tích này có được phép sử dụng như Thánh giá dùng cho cuộc rước không, và như là thánh giá, nó được đặt trên hay gần bàn thờ trong Thánh Lễ không?"

Đăng lúc: 10-07-2014 07:35:01 AM | Đã xem: 123 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Bài giảng có cần được viết sẵn hay không?

Bài giảng có cần được viết sẵn hay không?

Một số người nghĩ mình có thể là người giảng giỏi vì họ biết phải nói cái gì, nhưng họ không chú ý tới việc phải nói thế nào, nghĩa là cụ thể phải cấu tạo một bài giảng như thế nào. Họ phàn nàn khi người ta không nghe hay trân trọng họ, nhưng có lẽ họ không bao giờ chịu khó tìm cách thích hợp để trình bày sứ điệp. Chúng ta nên nhớ rằng “nội dung loan báo Tin Mừng có tầm quan trọng hiển nhiên nhưng không được làm che mờ tầm quan trọng của cách thức và phương tiện loan báo Tin Mừng”.

Đăng lúc: 03-07-2014 06:17:07 AM | Đã xem: 188 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Người Hồi giáo chia sẻ quan điểm thay cho bài giảng Thánh lễ được không?

Người Hồi giáo chia sẻ quan điểm thay cho bài giảng Thánh lễ được không?

Trong khi Đức Thánh Cha của chúng ta đã có nhiều bước tiến lớn, để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và chấp nhận nhau giữa các người khác niềm tin tôn giáo, Ngài cũng như các vị tiền nhiệm đã cố gắng hết sức, để tránh bất cứ chủ nghĩa hỗn tạp tôn giáo nào, và tôi chưa hề thấy một sự kiện nào, mà trong đó lời cầu nguyện của người ngoài Kitô giáo được đưa vào trong hành vi phụng vụ của việc thờ phượng Kitô giáo cả, huống hồ là đưa vào một Thánh Lễ

Đăng lúc: 25-06-2014 01:04:53 PM | Đã xem: 73 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Tượng Chịu nạn được đặt trên mọi bàn thờ không?

Tượng Chịu nạn được đặt trên mọi bàn thờ không?

Qui chế Tổng Quát Sách Lễ Rôma (GIRM) nhắc bốn lần một tượng Chịu nạn (tượng Thánh giá, crucifix) đặt trên bàn thờ Hy tế. Liệu giờ đây tượng Chịu nạn được dự kiến đặt trên bất cứ bàn thờ nào chăng?

Đăng lúc: 19-06-2014 10:12:32 AM | Đã xem: 199 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Linh mục cần biết tiếng Latinh ở mức độ nào để cử hành Thánh lễ Latinh?

Linh mục cần biết tiếng Latinh ở mức độ nào để cử hành Thánh lễ Latinh?

Chúng tôi có thể nói rằng yêu cầu tối thiểu cho một Thánh Lễ hợp lệ là sự phát âm chính xác của các lời truyền phép, cùng với một sự hiểu biết chung về ý nghĩa của chúng. Người ta giả thiết rằng sự hiểu biết đúng đắn này đã có nơi mỗi linh mục.

Đăng lúc: 12-06-2014 07:22:37 AM | Đã xem: 184 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ
Tại sao có phiên bản ngắn và phiên bản dài cho một số bài Tin Mừng Chúa Nhật?

Tại sao có phiên bản ngắn và phiên bản dài cho một số bài Tin Mừng Chúa Nhật?

Tại sao Giáo Hội có một phiên bản ngắn và một phiên bản dài cho một số bài Tin Mừng Chúa Nhật? Hình như không có lý do cho việc này, bởi vì yếu tố thời gian hầu như không là vấn đề ở đây. Hình như đúng hơn có một động cơ chính trị nào đó: ví dụ, trong Tin Mừng Chúa Nhật 2-2-2014 (Lc 2, 22-32), phần về nữ ngôn sứ Anna có lẽ được cắt bỏ nhằm tránh xúc phạm Israel chăng? Rồi trong Tin Mừng Chúa Nhật 16-2-2014 (Mt 5, 17-37), các câu nói về việc giữ ít nhất các điều răn, việc gọi anh em là "ngốc, khùng" (nghĩa bóng), việc móc mắt ra nếu mắt nên dịp tội, và việc nêu ra sự ly dị đều được chọn bỏ ...

Đăng lúc: 29-05-2014 12:36:42 PM | Đã xem: 186 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
Chủng sinh giữ vai trò phó tế được không?

Chủng sinh giữ vai trò phó tế được không?

Nếu chủng sinh chưa phải là một thầy giúp lễ lãnh tác vụ, chủng sinh ấy có thể phục vụ bên cạnh linh mục, giúp cha với sách lễ tại bàn thờ, trao đĩa thánh cho cha, và nếu cần, có thể giúp cha cho giáo dân rước lễ, với tư cách một thừa tác viên ngoại thường.

Đăng lúc: 08-05-2014 05:44:06 AM | Đã xem: 243 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , HỌC HỎI PHỤNG VỤ , NGHI THỨC
1 2 3 4 5 6  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

 THÁNG TÁM

Ý chung: Cầu cho người tị nạn : Xin cho những người tị nạn, bị buộc phải rời bỏ quê hương mình vì bạo lực, nhận được sự tiếp đón quảng đại và các quyền lợi của họ được tôn trọng.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho các Kitô hữu Châu Đại Dương : Xin cho các Kitô hữu tại Châu Đại Dương biết hân hoan truyền bá đức tin cho mọi dân trong đại lục mình.
 

thiếu nhi thánh thể chợ mới

MỪNG 25 NĂM LINH MỤC

ĐTC hành hương đất thánh_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 13
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4649
  • Tháng hiện tại: 4649
  • Tổng lượt truy cập: 2816414