GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Lễ Chúa Hiển Dung

Như các tông đồ ngày xưa, không ai gặp gỡ Thiên Chúa thực sự mà lại không biến đổi, chính đời sống kết hiệp thâm sâu với Thiên Chúa làm cho người Kitô hữu toả sáng rực rỡ. Cho nên biến hình không phải là trở nên một cái gì khác ngoài mình, mà biến hình là trở về với cái tôi sâu thẳm của lòng mình, để vâng nghe Lời Chúa mời gọi, chính lời mời gọi ấy dẫn chúng ta đến đây để cầu nguyện, để chiêm ngắm khuôn mặt sáng ngời của Chúa Giêsu. (Lm. Phaolô Phan Văn Mạnh)

 

Thiếu nhi Tuy Hòa rước lễ lần đầu

Sáng hôm nay, Chúa nhật 18 thường niên B, tại giáo xứ Tuy Hòa có 50 em thiếu nhi lần đầu tiên được rước lễ. Ngoài những giờ giáo lý ngày Chúa nhật trong năm, các em được bồi dưỡng thêm vào hai tháng hè, một tuần ba buổi chiều nữa để chuẩn bị gần cho các em lãnh nhận hai bí tích khai tâm.

 

Vượt quá các nhu cầu vật chất để làm no thỏa cái đói sự sống vĩnh cửu

Gặp gỡ và tiếp đón trong chúng ta Chúa Giêsu, “bánh sự sống”, trao ban ý nghĩa và niềm hy vọng cho con đường thường cong queo của cuộc sống. Nhưng “bánh sự sống “ này được ban cho chúng ta như là một nhiệm vụ, nghĩa là để tới lượt mình chúng ta làm no thoả cái khát tinh thần và vật chất của các anh chị em khác, bằng cách loan báo Tin Mừng khắp nơi.

 

Người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang

Câu chuyện người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang và được Chúa Giêsu tha tội đáng để chúng ta chú ý, điều đáng chú ý đầu tiên là dường như câu chuyện này bị đặt nhầm chỗ! Từ thế kỷ thứ ba, trình thuật này mới xuất hiện như là một phần trong Tin Mừng Thánh Gioan (Ga 7,53-8,11), nhưng rồi cũng chẳng ăn nhập gì ráo với phần còn lại xét về thể loại cũng như ngôn ngữ, và cũng không thấy có trong các bản thảo sơ thời. (Lm. Jack Mahoney SJ)

 

Linh mục cử hành Thánh lễ của ngày sau vào chiều ngày trước được không?

Tôi dâng Thánh Lễ hàng ngày với hai linh mục khác trong giáo xứ của chúng tôi. Tôi có được phép, chẳng hạn, dâng Thánh lễ của sáng thứ Tư vào chiều Thứ ba được không, bởi vì ngày thứ Tư tôi có nhiều việc phải làm hoặc nhiều nơi phải đi, hoặc điều này là thuận lợi cho tôi để làm như thế? Chẳng hạn, nếu tôi phải đi mổ vào sáng sớm hôm sau, liệu tôi không thể dâng Thánh lễ vào tối hôm trước chăng?

 

Mùi Của Bánh Tình Yêu

Và cũng vậy, Nếu ai đó chỉ cần một thứ Manna cho qua cầu khát đói, Bất cần tin bánh ấy đến từ đâu, Đến vì tình yêu hay đến tận trời cao, Nên tấm bánh, chẳng qua, Chỉ là vật thế chỗ cho nồi thịt của một thời nô lệ !

 

Giáo huấn số 36 : Chiếu tỏa niềm tin qua việc yêu thương người nghèo

Sự chú tâm yêu thương này là khởi đầu cho một sự quan tâm thực sự đối với nhân vị của họ, thúc đẩy chúng ta hoạt động để mưu cầu lợi ích cho họ. Điều này đòi hỏi sự trân trọng người nghèo trong lòng tốt của họ, kinh nghiệm cuộc đời của họ, văn hóa của họ, và cách họ sống đức tin.

 

Giáo huấn số 35 : Chiếu tỏa niềm tin qua thái độ tưởng nhớ

Anh em hãy nhớ đến các lãnh đạo của anh em, những người đã giảng lời Thiên Chúa cho anh em” (Do Thái 13,7). Một số vị là những con người bình thường sống giữa chúng ta và thông truyền đời sống đức tin cho chúng ta: “Tôi nhớ lại lòng tin chân thành của anh, một lòng tin đã có trước tiên nơi cụ Lôis, bà ngoại anh, và rồi nơi bà Eunikê, mẹ anh

 

Thư mời đăng ký tham dự Đại Hội Thánh Thể Quốc tế 2016 tại Cebu, Philippines

Thư mời đăng ký tham dự Đại Hội Thánh Thể Quốc tế 2016 tại Cebu, Philippines

 

Hội trại - Hành Hương - Trao Giải Văn Thơ Đặng Đức Tuấn 2015

Trong 3 ngày từ 27-29/7/2015, Ban mục vụ Văn hóa & Giáo dục GP. Qui Nhơn và Câu lạc bộ (CLB) Đồng Xanh Thơ Qui Nhơn đã tổ chức Hội trại trao giải và hành hương Giải Văn Thơ Lm. Đặng Đức Tuấn 2015. Đây là hoạt động thường niên của CLB nhằm tìm kiếm và đào luyện những tài năng về thơ văn Công giáo, góp phần cho sự phát triển văn hóa giáo dục của Giáo phận.

 

Khóa huấn luyện thánh nhạc mùa hè 2015

Khóa học được chia thành 2 lớp gồm : lớp ca trưởng và lớp đệm đàn. Con số các học viên tham dự lần này ít hơn so với năm trước, tuy nhiên khả năng tiếp thu và thực hành rất nhạy bén. Trong khóa này các học viên tiếp tục được nâng cao kiến thức về nhạc lý, ca trưởng và đệm đàn, qua giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm.

 

Đức Gioan-Phaolô II dạy rằng Luca 1,34 chứng minh Mẹ Maria đã khấn giữ mình đồng trinh.

Nhắm tôn vinh Kế Hoạch Cứu Rỗi của Đấng TOÀN TRI, TOÀN NĂNG đã TIỀN ĐỊNH Trinh Nữ Maria từ TRƯỚC muôn đời, tôi xin trích dẫn lời dạy của hai Vị: Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, Giáo Lý của Giáo Hội và tài liệu ''Lay Witness Magazine''.

 

Tin tổng hợp Giáo phận Qui Nhơn tháng 7

Tin tổng hợp Giáo phận Qui Nhơn tháng 7

 

Lịch trình các buổi cử hành Năm Lòng Chúa Thương Xót

Sáng ngày 30 tháng 7 vừa qua Tòa Thánh đã công bố lịch trình các buổi cử hành Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót. Mùng 8 tháng 12 năm 2015 ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự lễ mở cửa Năm Thánh đền thờ thánh Phêrô. Ngày 13 tháng 12 lễ mở cửa Năm Thánh đền thờ thánh Gioan Laterano, đền thờ thánh Phaolô ngoại thành và các nhà thờ chính tòa trên toàn thế giới.

 

Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 36/2015

– Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 18 Thường niên: Bánh đích thực – Đức Thánh Cha phê chuẩn (lần thứ tư) danh sách giám mục tham dự Thượng Hội đồng Giám mục tháng 10/2015 – “Một phúc lành cho nhau: Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II và dân tộc Do Thái” – Đức Thánh Cha Phanxicô, người đầu tiên ghi danh tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới ​​ở Krakow – Trung Quốc: Chính phủ công nhận bằng tú tài do Chủng viện cấp – Thay đổi luật báng bổ bằng cách đối thoại với Hồi giáo – Các giám mục Canada giải thích về Hồi giáo

 

Kim Định: Cuộc đời và tư tưởng

Năm 1943, sau khi tốt nghiệp triết học, ông được thụ phong linh mục và giảng dạy triết học tại Đại chủng viện Quần Phương, Bùi Chu đến năm 1946. Năm 1947, ông sang Pháp 10 năm để nghiên cứu về triết học, xã hội học và văn minh Pháp tại Institute Catholique de Paris. Trong quãng thời gian này, ông còn theo học về Nho giáo tại Institute des Hautes Études Chinoise (Viện Cao học Hán học). Trong thời gian ở Paris, nhiều bạn bè người Pháp đã đặt ra những câu hỏi cho ông: “Việt Nam có triết lí không?”,“Các anh có nghĩ đến việc thiết lập một nền Thần học Việt Nam chăng?”…

 

Thánh lễ an táng cha Gioakim Nguyễn Hoàng Trí

Đăng lúc: Thứ tư - 26/03/2014 04:18 - Người đăng bài viết: BTTVHQN

Vào lúc 8g thứ Tư ngày 26/3, Đức cha Matthêô đã đến Giáo xứ Kim Châu để dâng thánh lễ an táng cha Gioakim Nguyễn Hoàng Trí, cha sở Kim Châu, qua đời vào lúc 6g30 ngày 24/3. Cùng dâng thánh lễ đồng tế có cha Phêrô Nguyễn Vân Đông, Tổng đại diện Giáo phận Kon Tum, cha Tổng đại diện Phêrô Hoàng Kim và khoảng gần 100 linh mục trong và ngoài giáo phận cùng với sự hiện diện đông đảo các nam nữ tu sĩ, chủng sinh và giáo dân cũng như thân bằng quyến thuộc.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Matthêô chia sẻ về cái chết dưới góc nhìn đức tin và đặc biệt là sự ra đi đột ngột của cha Gioakim dưới ánh sáng của Lời Chúa: “Thường thì mỗi cái chết đều tạo ra một khoảng trống rất lớn, nhưng khoảng trống do cái chết của cha Gioakim hôm nay đã được lấp đầy bằng sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cộng đồng dân Chúa và những người thân trong gia đình, không những lấp đầy bằng sự hiện diện mà còn bằng đức tin dạt dào và lòng thương mến. Hơn nữa, khoảng trống này được lấp đầy bởi ánh sáng của Lời Chúa. Bài đọc thứ I trích sách Khôn Ngoan đã ca tụng những người đầu bạc là khôn ngoan, nhắc chúng ta nhớ đến mái tóc bạc phơ của cha Gioakim. Đoạn sách nói rằng: “Người lành dù có chết sớm vẫn được an nghỉ.  Người công chính nên hoàn thiện chỉ trong một thời gian ngắn, thì kể như đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài”. Như vậy, cuộc đời của người lành không được tính theo chiều dài của năm tháng mà được tính theo những công việc họ làm, hay đúng ra  là việc họ đáp lại tiếng gọi của Chúa, thực thi những gì Thiên Chúa mong muốn. Bài đọc thứ II trích thư thánh Phaolô đã mô tả cái chết, cách riêng cái chết của một linh mục, là một kết nối giữa chúng ta với Đức Kitô. Là một kitô hữu, chúng ta đã đi vào cái chết của Đức Kitô trước hết bằng bí tích rửa tội. Chúng ta đã chết đi con người cũ để sống con người mới. Một linh mục khi đón nhận chức thánh thì cũng đã chết đi con người trần gian để trở thành đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Cuối cùng, đoạn Tin Mừng nói đến những giờ phút xao xuyến trước giờ tử nạn, Đức Giêsu đã coi đó như là một giờ tôn vinh. Và tất cả những ai từng được kêu gọi bước theo Ngài thì giờ phút ấy cũng ở đó với Ngài. Chúng ta có thể áp dụng ý nghĩa này cho cha Gioakim, một linh mục đã tận tụy với Ngài suốt đời, đã trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô qua bí tích truyền chức thánh và từ đó luôn luôn ở với Ngài. Giờ đây chúng ta tin chắc rằng cha Gioakim đang thực sự ở với Thiên Chúa.”

Cuộc đời con người như một trang sách viết dở và Đức cha đã ví cuộc đời của cha Gioakim là sự nối tiếp của những dấu chấm câu trong trang sách đó cho đến cái chết là dấu chấm trọn cuối cùng. “Có những cuộc đời kết thúc bằng dấu chấm than khi trong đời có nhiều điều đáng tiếc. Có cuộc đời kết thúc bằng dấu chấm hỏi khi trong đời có nhiều nghi vấn. Cha Gioakim đã kết thúc cuộc đời bằng dấu chấm trọn sau khi đã trải qua những dấu phẩy, thậm chí những dấu chấm phẩy. Dấu phẩy đầu tiên là khi cha được gọi vào chủng viện Làng Sông. Tiếp đến là những dấy phẩy khác qua những giai đoạn phân cách cuộc đời của ngài để tiến lên từng bước trên hành trình theo Chúa. Và cách đây 4 năm, cũng trong thời gian mùa Chay này, ngài đã vạch một dấu chấm khi bị một cơn bạo bệnh tưởng rằng không qua khỏi, nhưng may thay cuối cùng đó chỉ là một dấu chấm phẩy. Cách đây 2 ngày, một dấu chấm đã hoàn tất cuộc đời của ngài: một dấu chấm trọn nói lên rằng cuộc đời của ngài đã trọn vẹn ý nghĩa. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: “Đã đến lúc Con Người được tôn vinh”. Chúng ta nhìn lại của đời của cha Gioakim để tôn vinh một vị linh mục của giáo phận Qui Nhơn chúng ta, một vị linh mục hoàn toàn vâng theo ý Chúa”.

Sau thánh lễ, mọi người tiễn đưa linh cửu của cha Gioakim đến nơi an nghỉ cuối cùng là nghĩa địa các linh mục ở Làng Sông, đoàn tụ cùng với những bậc đàn anh đi trước trong chức linh mục. Nhìn lại cuộc đời của cha Gioakim, mọi người đều nhìn nhận ngài là một linh mục gắn bó với  Thánh Thể, một linh mục hòa đồng chia sẻ và là một linh mục tha thiết với ơn gọi.  69 năm cuộc đời, 42 năm linh mục, cái chết của cha Gioakim là một mất mát lớn đối với giáo phận. Giáo xứ Kim Châu mất đi một mục tử nhân lành và gia đình mất đi một người  thân yêu đáng mến. Mùa Chay là thời gian Giáo Hội mời gọi mọi người cùng tham dự vào cái chết của Đức Kitô để được cùng phục sinh với Ngài, dưới nhãn quan này thì cái chết của cha Gioakim không phải là mất mát nhưng là sự ra đi cần thiết để nhận lãnh một điều lớn lao hơn. Trong niềm tin vào mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Đức Kitô, xin Chúa thương đón nhận tôi tớ Ngài là linh mục Gioakim được vào hưởng vinh phúc muôn đời và xin lau khô những giọt nước mắt tiếc thương vì sự ra đi của cha Gioakim.

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Tác giả bài viết: BTTVH
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc