Giáo Phận Qui Nhơn

Các bài suy niệm lễ Kitô Vua

Các bài suy niệm lễ Kitô Vua - Nhiều tác giả

 

Quyền được quên: để lại tội lỗi nơi tòa giải tội

Theo L’Osservatore Romano, Đức hồng y Piacenza đã bế mạc hội nghị về “Bí mật của bí tích Giải tội và Tính riêng tư trong Mục vụ”, do Toà Ân giải Tối cao tổ chức tại Trụ sở của Toà Ân giải ở Roma vào ngày 13 tháng 11 vừa qua. Đức hồng y giải thích: Trong trật tự công lý của Thiên Chúa, quyền được quên đi quá khứ tội lỗi này “luôn được hối nhân biết ơn, với cõi lòng khiêm tốn và ăn năn, khi họ đến với bí tích Hòa giải”.

 

Chúa Giêsu Vua Vũ Trụ

Chúa Giêsu phải cai trị trong lòng và tâm hồn chúng ta. Nhưng một lần nữa, Ngài không loại trừ như bất kỳ một vị vua trần thế nào. Ngài không loại trừ bằng vũ lực hoặc với đội quân nào. Ngài là Mục Tử Nhân Lành, bởi lẽ Ngài cai trị bằng tình yêu và lòng thương xót của Ngài. (Lm. Phêrô Bùi Huy Ngọc)

 

Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến (Vita consecrata)

Tông huấn Vita consecrata do Đức thánh cha Gio-an Phao-lô II ban hành ngày 25-3-1996, đúc kết những thành quả của Thượng hội đồng giám mục họp vào tháng 10 năm 1994. Cũng như những khoá họp trước đây, sau những phiên nhóm để phát biểu và thảo luận, các nghị phụ thảo ra các kiến nghị (53) để góp ý cho Đức thánh cha soạn văn kiện hậu Thượng hội đồng. Trong tông huấn, Đức Gio-an Phao-lô II đã trích dẫn các kiến nghị đó và sứ điệp Thượng hội đồng gửi Dân Thiên Chúa.

 

Thân mẫu của Cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh qua đời

Cụ bà: ANNA VÕ THỊ LIỆP Sinh: 1922 Thuộc giáo xứ Song Mỹ, giáo phận Nha Trang, Thân mẫu của Cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh qua đời Qua đời lúc: 12 giờ 50 ngày 20 tháng 11 năm 2014

 

Đồng tế có đặc thù riêng

Có nhiều điều cần được giải quyết ở đây. Có vấn đề thành sự, vấn đề các cử chỉ hợp pháp hay bất hợp pháp, và ở một khía cạnh khác, có thể có sự lạm dụng nghiêm trọng. Tôi sẽ cố gắng phân biệt các việc khác nhau và xem xét chúng cách riêng biệt.

 

Thư gởi anh chị em giáo chức Công giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Trong việc giáo dục Giới Trẻ, ngoài các bậc cha mẹ, quý Linh mục, Tu sĩ và quý Hội đồng Mục vụ hay Ban Hành giáo và các giáo lý viên trong các giáo xứ, chắc chắn không ai được các em quí mến và lắng nghe bằng quý Thầy Cô Giáo. Sự tín nhiệm và lòng quí mến của các em là niềm vinh dự và cũng là cơ hội quý báu để quý Thầy Cô Giáo có thể dễ dàng thực hiện trách nhiệm giáo dục lương tâm cho các thế hệ tương lai.

 

Đức Thánh Cha tiếp kiến chung: ơn gọi mọi người nên thánh

Rồi đến cuối ngày ai cũng mệt, nhưng nếu bạn nói: chúng ta hãy cầu nguyện! thì đó là một bước tiến đến sự thánh thiện. Chúa nhật, chúng ta đi lễ và rước lễ, và thỉnh thoảng xưng tội, thanh tẩy chúng ta, đó là một bước tiến đến sự thánh thiện! Rồi lòng kính mến Đức Mẹ, tôi đọc kinh mân côi và cầu nguyện. Đó là một bước tiến đến sự thánh thiện....

 

Sinh Viên Bình Minh - Xây Dựng Và Phát Triển

Mỗi năm cứ đến ngày lễ kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhóm SVCG Bình Minh – Qui Nhơn lại hân hoan tổ chức lễ truyền thống và văn nghệ mừng sinh nhật của nhóm. Năm nay, sau 20 năm xây dựng và phát triển, nhóm đã có những bước trưởng thành vượt bậc để đón tuổi 21 thật ý nghĩa và thành công.

 

Lễ các thánh tử đạo Việt Nam tại Đại Bình

Giáo xứ Đại Bình hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo Hội Việt Nam mừng kính trọng thể các thánh Tử Đạo Việt Nam, những chứng nhân đức tin hào hùng bất khuất. Nhân dịp hôm nay Giáo xứ Đại Bình ra mắt đội kèn tây sau một thời gian luyện tập.

 

Chữ Khiêm trong cuộc sống thường ngày

Khiêm là đầu mối các nhân đức khác. Kinh “Cải tội bảy mối có bảy đức” của đạo Công giáo đã đề cao nhân đức Khiêm nhượng lên hàng đầu: “ Thứ nhất Khiêm nhượng chớ Kiêu ngạo”. KHIÊM NHƯỢNG-KIÊU NGẠO là cặp phạm trù đối lập nhau. Một vị chức sắc cao cấp của một tôn giáo nọ sau nhiều năm nghiền ngẫm đã đưa ra một số nguyên tắc dẫn đến thất bại cần phải tránh, cũng như những nguyên tắc dẫn đến thành công cần phải thực hiện và vị chức ấy đặt tên là “ Thập đại thắng” và “Thập đại bại”.

 

Ích lợi của việc xin lễ cầu cho các linh hồn luyện ngục và cho mình

Công đồng Trentô dạy rằng: “Thánh lễ Misa không những ca tụng Chúa, mà còn là lễ đền tội cho người sống và người đã qua đời” (Khóa 22 chương 2). “Lạy Chúa, xin nhớ đến tôi tớ nam nữ Chúa đã gọi ra khỏi thế gian, xin ban cho kẻ đã chết như con Chúa, thì cũng được sống lại như Người” (Kinh Tiền Tụng Thánh Lễ).

 

Lời nguyện giáo dân lễ Kitô Vua

Đức Giêsu Kitô là Vua toàn thể vũ trụ. Người xuống thế để hiến thân phục vụ đem tình thương và an bình đến cho mọi người. Với lòng cảm tạ tri ân vì được sống dưới triều đại Người, chúng ta cùng cầu xin.

 

Nghi Thức Ra Mắt Xứ Đoàn Anrê Kim Thông Giáo Xứ Gò Thị

Hôm nay là Chúa Nhật XXXIII Thường Niên, cũng là lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cũng nhân dịp này, Thiếu Nhi Thánh Thể giáo xứ Gò Thị tổ chức nghi thức ra mắt xứ đoàn Anrê Kim Thông, thuộc liên đoàn Người Chứng Thứ Nhất, Giáo phận Qui Nhơn. Xứ đoàn Anrê Kim Thông có tổng số 350 đoàn sinh, chia làm 3 ngành: Ấu Nhi 70 em, Thiếu Nhi 110 em và Nghĩa Sĩ 170 em, được sự hướng dẫn của Cha sở Phêrô Nguyễn Văn Kính và Cha Tuyên Uý Phêrô Lê Nguyễn Hoàng Vũ

 

Dùng iPad để đọc Tin Mừng trong Thánh lễ được không?

Sách Tin Mừng là một trường hợp, mà trong đó tôi tin rằng các qui tắc hiện hành áp dụng cho vấn đề của chúng ta. “Qui chế Tổng Quát của Sách Lễ Rôma”, số 120D, xác định rằng chỉ có sách Tin Mừng, chứ không phải sách bài đọc, có thể được rước đi trong cuộc rước đầu lễ, đặt trên bàn thờ. Sự phân biệt này chắc chắn có nhắm tới máy tính bảng đa dụng, do đó tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng các qui tắc ấy đã loại trừ việc rước máy tính bảng, đặt nó trên bàn thờ, và xông hương cho nó.

 

Thánh lễ an táng cha Gioakim Nguyễn Hoàng Trí

Đăng lúc: Thứ tư - 26/03/2014 15:18 - Người đăng bài viết: BTTVHQN

Vào lúc 8g thứ Tư ngày 26/3, Đức cha Matthêô đã đến Giáo xứ Kim Châu để dâng thánh lễ an táng cha Gioakim Nguyễn Hoàng Trí, cha sở Kim Châu, qua đời vào lúc 6g30 ngày 24/3. Cùng dâng thánh lễ đồng tế có cha Phêrô Nguyễn Vân Đông, Tổng đại diện Giáo phận Kon Tum, cha Tổng đại diện Phêrô Hoàng Kim và khoảng gần 100 linh mục trong và ngoài giáo phận cùng với sự hiện diện đông đảo các nam nữ tu sĩ, chủng sinh và giáo dân cũng như thân bằng quyến thuộc.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Matthêô chia sẻ về cái chết dưới góc nhìn đức tin và đặc biệt là sự ra đi đột ngột của cha Gioakim dưới ánh sáng của Lời Chúa: “Thường thì mỗi cái chết đều tạo ra một khoảng trống rất lớn, nhưng khoảng trống do cái chết của cha Gioakim hôm nay đã được lấp đầy bằng sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cộng đồng dân Chúa và những người thân trong gia đình, không những lấp đầy bằng sự hiện diện mà còn bằng đức tin dạt dào và lòng thương mến. Hơn nữa, khoảng trống này được lấp đầy bởi ánh sáng của Lời Chúa. Bài đọc thứ I trích sách Khôn Ngoan đã ca tụng những người đầu bạc là khôn ngoan, nhắc chúng ta nhớ đến mái tóc bạc phơ của cha Gioakim. Đoạn sách nói rằng: “Người lành dù có chết sớm vẫn được an nghỉ.  Người công chính nên hoàn thiện chỉ trong một thời gian ngắn, thì kể như đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài”. Như vậy, cuộc đời của người lành không được tính theo chiều dài của năm tháng mà được tính theo những công việc họ làm, hay đúng ra  là việc họ đáp lại tiếng gọi của Chúa, thực thi những gì Thiên Chúa mong muốn. Bài đọc thứ II trích thư thánh Phaolô đã mô tả cái chết, cách riêng cái chết của một linh mục, là một kết nối giữa chúng ta với Đức Kitô. Là một kitô hữu, chúng ta đã đi vào cái chết của Đức Kitô trước hết bằng bí tích rửa tội. Chúng ta đã chết đi con người cũ để sống con người mới. Một linh mục khi đón nhận chức thánh thì cũng đã chết đi con người trần gian để trở thành đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Cuối cùng, đoạn Tin Mừng nói đến những giờ phút xao xuyến trước giờ tử nạn, Đức Giêsu đã coi đó như là một giờ tôn vinh. Và tất cả những ai từng được kêu gọi bước theo Ngài thì giờ phút ấy cũng ở đó với Ngài. Chúng ta có thể áp dụng ý nghĩa này cho cha Gioakim, một linh mục đã tận tụy với Ngài suốt đời, đã trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô qua bí tích truyền chức thánh và từ đó luôn luôn ở với Ngài. Giờ đây chúng ta tin chắc rằng cha Gioakim đang thực sự ở với Thiên Chúa.”

Cuộc đời con người như một trang sách viết dở và Đức cha đã ví cuộc đời của cha Gioakim là sự nối tiếp của những dấu chấm câu trong trang sách đó cho đến cái chết là dấu chấm trọn cuối cùng. “Có những cuộc đời kết thúc bằng dấu chấm than khi trong đời có nhiều điều đáng tiếc. Có cuộc đời kết thúc bằng dấu chấm hỏi khi trong đời có nhiều nghi vấn. Cha Gioakim đã kết thúc cuộc đời bằng dấu chấm trọn sau khi đã trải qua những dấu phẩy, thậm chí những dấu chấm phẩy. Dấu phẩy đầu tiên là khi cha được gọi vào chủng viện Làng Sông. Tiếp đến là những dấy phẩy khác qua những giai đoạn phân cách cuộc đời của ngài để tiến lên từng bước trên hành trình theo Chúa. Và cách đây 4 năm, cũng trong thời gian mùa Chay này, ngài đã vạch một dấu chấm khi bị một cơn bạo bệnh tưởng rằng không qua khỏi, nhưng may thay cuối cùng đó chỉ là một dấu chấm phẩy. Cách đây 2 ngày, một dấu chấm đã hoàn tất cuộc đời của ngài: một dấu chấm trọn nói lên rằng cuộc đời của ngài đã trọn vẹn ý nghĩa. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: “Đã đến lúc Con Người được tôn vinh”. Chúng ta nhìn lại của đời của cha Gioakim để tôn vinh một vị linh mục của giáo phận Qui Nhơn chúng ta, một vị linh mục hoàn toàn vâng theo ý Chúa”.

Sau thánh lễ, mọi người tiễn đưa linh cửu của cha Gioakim đến nơi an nghỉ cuối cùng là nghĩa địa các linh mục ở Làng Sông, đoàn tụ cùng với những bậc đàn anh đi trước trong chức linh mục. Nhìn lại cuộc đời của cha Gioakim, mọi người đều nhìn nhận ngài là một linh mục gắn bó với  Thánh Thể, một linh mục hòa đồng chia sẻ và là một linh mục tha thiết với ơn gọi.  69 năm cuộc đời, 42 năm linh mục, cái chết của cha Gioakim là một mất mát lớn đối với giáo phận. Giáo xứ Kim Châu mất đi một mục tử nhân lành và gia đình mất đi một người  thân yêu đáng mến. Mùa Chay là thời gian Giáo Hội mời gọi mọi người cùng tham dự vào cái chết của Đức Kitô để được cùng phục sinh với Ngài, dưới nhãn quan này thì cái chết của cha Gioakim không phải là mất mát nhưng là sự ra đi cần thiết để nhận lãnh một điều lớn lao hơn. Trong niềm tin vào mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Đức Kitô, xin Chúa thương đón nhận tôi tớ Ngài là linh mục Gioakim được vào hưởng vinh phúc muôn đời và xin lau khô những giọt nước mắt tiếc thương vì sự ra đi của cha Gioakim.

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Tác giả bài viết: BTTVH
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc