GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Thách đố mục vụ tại các giáo xứ - Tân Phúc âm hóa ở một Á Châu đang thay đổi nhanh chóng (I)

Dân chủ, bình đẳng trước pháp luật, sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước, quyền tham gia vào việc đưa ra quyết định, tự do biểu đạt, những quyền cơ bản của con người, sự tiếp cận bình đẳng đối với những cơ hội kinh tế… tất cả những ý niệm này trở nên có giá trị lớn lao đối với các xã hội Á châu vốn khao khát tự do và phát triển. Nền giáo dục Tây phương được nồng nhiệt đón nhận và một hàng ngũ lãnh đạo xuất hiện ở hầu hết các nước Á châu, đó là những người có khả năng nắm vận mệnh của đất nước mình. (TGM Thomas Menamparampil, SDB.)

 

Thừa tác viên khi đọc các Giờ Kinh Phụng Vụ

Tôi đã đến thăm một chủng viện, và trong Giờ Kinh Phụng vụ, linh mục đọc câu giáo đầu khai mạc giờ kinh, - thí dụ, "Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con" hoặc "Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con" - và kết thúc Giờ Kinh bằng việc ban phép lành. Chỉ có các chủng sinh đọc các Thánh vịnh và điệp ca thánh vịnh. Trong một cộng đoàn tu trì khác, các chủng sinh đọc Giờ Kinh cho đến kết thúc, trong khi linh mục không ban phép lành. Thưa cha, tại sao linh mục không ban phép lành, trong khi ngài là cấp cao nhất trong cộng đoàn?

 

Các bài suy niệm Lễ Chúa Ba Ngôi

Các bài suy niệm Lễ Chúa Ba Ngôi - Nhiều tác giả

 

Đính hôn là thời gian tìm hiểu, học biết và đào sâu tình yêu

Đính hôn là thời gian, trong đó hai người nam nữ được mời gọi dấn thân học biết, tìm hiểu nhau, cùng nhau chia sẻ một dự án, đào sâu tình yêu và nghiêm chỉnh chuẩn bị trước khi thành hôn. Giáo Hội phân biệt giữa việc đính hôn với hôn nhân. Chúng ta đừng nhẹ dạ khinh rẻ giáo huấn khôn ngoan này của Giáo Hội.

 

Lễ Chúa Ba Ngôi

Một tình yêu thật sự đúng nghĩa khi nó được thể hiện bằng những việc làm cụ thể rõ ràng. Đó là phải biết xót xa rung động trước những con người bất hạnh đau khổ. Đó là dám chia sẻ cho đi những gì mình có khi họ đang cần. Đó là biết cảm thông và sẵn sàng tha thứ những lỗi lầm của họ. Với cách sống như thế người Kitô hữu mới phản chiếu được ánh sáng tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa trong cuộc đời của mọi người. (Lm. Gioakim Trần Minh Dũng)

 

Lễ ban bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Sông Cầu

Từ sáng sớm, với trang phục chỉnh tề, các em đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ. Ai cũng thấy rõ một niềm vui tràn ngập trên khuôn mặt của mỗi người, đặc biệt là các em sắp được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay. Đúng 8giờ00, Thánh lễ bắt đầu. Đoàn rước từ khuôn viên nhà xứ tiến bước vào nhà thờ trong niềm hân hoan của cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Sông Cầu.

 

Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Phanxicô Nhân Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2015

Ngày thế giới truyền giáo 2015 diễn ra trong khung cảnh Năm Đời Sống Thánh Hiến và tiếp nhận từ đó một nhiệt huyết để cầu nguyện và suy tư. Quả thế, nếu mọi người chịu phép Rửa đều được kêu gọi làm chứng cho Chúa Giêsu bằng việc loan truyền đức tin mình đã lãnh nhận như một ân huệ, thì, cách đặc biệt, điều đó cũng có giá trị đối với người sống đời thánh hiến, bởi vì có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa đời sống thánh hiến và việc truyền giáo.

 

Lời nguyện giáo dân Lễ Chúa Ba Ngôi

Đức Kitô là Thiên Chúa nhập thể đã mạc khải cho chúng ta mầu nhiệm của tình yêu vô biên là chính đời sống thân mật của Ba Ngôi Thiên Chúa. Với lòng tin kính suy phục mầu nhiệm cao cả này, chúng ta khiêm tốn dâng lời cầu xin.

 

Ban Thường vụ Thượng Hội đồng Giám mục họp chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình

Hôm thứ Ba 26-05-2015, Ban Thường vụ của Thượng Hội đồng Giám mục đã kết thúc cuộc họp hai ngày để chuẩn bị cho Khoá họp toàn thể Thượng Hội đồng Giám mục thường lệ thứ 14 về chủ đề “Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”, sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 25 tháng Mười sắp tới tại Vatican.

 

Phận vụ của hai phó tế trong một thánh lễ

Trong một Thánh lễ có hai phó tế, và một trong hai phó tế sẽ giảng sau bài Tin Mừng, phó tế nào sẽ công bố Tin Mừng? Liệu phó tế nào sắp giảng sẽ công bố bài Tin Mừng, hay liệu một phó tế công bố bài Tin Mừng và phó tế kia sẽ giảng không? Trong một tình huống tương tự, ai sẽ công bố bài Tin Mừng, khi một Giám mục là chủ tế và một linh mục đồng tế sẽ giảng lễ, nhưng có nhiều linh mục đồng tế và không có phó tế?

 

Sổ tiết kiệm tình yêu

Bạn có biết họ đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi về hưu không? Tôi chẳng hỏi họ. Tôi tin rằng số tiền ấy đâu còn quan trọng nữa sau khi họ trải qua những năm tháng an lành trong đời mình.Khi bạn ngã, theo nghĩa nào đó, đừng nhìn nơi bạn đã té, thay vào đó, hãy nhìn chỗ bạn bị trượt chân. Cuộc đời là để nói về những lầm lỗi.

 

Gợi ý mục vụ cho Năm Tân Phúc-Âm-hóa đời sống Giáo xứ và Cộng đoàn - Đề tài 7

“Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” (Mc 6,31) Thời gian người thừa tác viên lánh riêng xa dân chúng (những kẻ vẫn mong đợi nghe lời Chúa và những dấu chỉ cụ thể của tình yêu Chúa) không phải là rời bỏ sứ vụ. Nhưng chính là để cho sứ vụ.

 

Giáo xứ Đa Lộc tổng kết giáo lý niên khóa 2014-2015

“Với kết quả này, nhìn chung các em học hỏi giáo lý là tốt. Nhưng các em cần nhìn lại và xác định việc học giáo lý của các em cho đúng. Học giáo lý là không phải để nhận thưởng mà học giáo lý là học hỏi lời Chúa và sống theo lời Chúa dạy.

 

Tìm Hiểu Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo. Bài 27 Được Kêu Gọi Nên Thánh

Khi đưa ra lời kêu gọi sống thánh thiện, Công đồng không nói điều gì khác hơn (số 2013). Mục đích của đời sống làm người là sự sống thần linh. Chúng ta tìm được sự viên mãn sâu xa nhất không phải ở nơi mình nhưng nơi Thiên Chúa. Chỉ nơi Thiên Chúa, chúng ta mới là chính mình cách trọn vẹn. Khi đó mệnh lệnh Chúa Giêsu ban bố sẽ nên trọn: “Hãy nên hoàn thiện như Cha anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

 

Đức Thánh Cha Chủ Sự Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Thế giới đang cần lòng can đảm, hy vọng, đức tin, lòng kiên trì của các môn đệ Chúa Kitô. Thế giới đang cần hoa trái của Thánh Linh: ”yêu thương, vui mừng, an bình, quảng đại, từ nhân, tốt lành, trung thành, dịu dàng, tự chủ” (Gl 5,22). Hồng ân Thánh Linh đã được ban dồi dào cho Giáo Hội và mỗi người chúng ta, để chúng ta có thể sống với niềm tin chân chính và lòng bác ái cụ thể, để chúng ta có thể gieo vãi những hạt giống hòa giải và an bình.

 

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Lời nguyện giáo dân CN V TNB

Lời nguyện giáo dân CN V TNB

Đức Kitô không đến trần gian để tiêu diệt hết mọi nỗi đau khổ, nhưng để loan báo Tin Mừng Nước Trời và tỏ bày lòng nhân ái của Thiên Chúa cho những ai có lòng tin. Được Lời Chúa soi dẫn, với quyết tâm chu toàn công việc Chúa giao phó ở đời này trong niềm hy vọng hạnh phúc mai sau, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 04-02-2015 05:43:49 PM | Đã xem: 447 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
Lời nguyện giáo dân CN IV TNB

Lời nguyện giáo dân CN IV TNB

Đức Kitô là Đấng Thánh của Thiên Chúa, được sai xuống trần gian để xoa dịu mọi nỗi dâu của con người và giúp họ sống hạnh phúc. Luôn tin tưởng vào quyền năng cứu độ của Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 27-01-2015 05:46:05 PM | Đã xem: 416 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
Lời nguyện giáo dân CN III TNB

Lời nguyện giáo dân CN III TNB

Anh chị em thân mến, nội dung sứ điệp Kitô giáo là một Tin Mừng, một sứ điệp khơi dậy niềm vui. Ý thức thân phận tội lỗi, quyết tâm làm lại cuộc đời theo gương Đức Kitô và trở thành chứng nhân Nước Trời, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 21-01-2015 05:47:25 PM | Đã xem: 397 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
Lời nguyện giáo dân CN II Năm B

Lời nguyện giáo dân CN II Năm B

Đích thân mỗi người gặp gỡ Đức Kitô, khám phá nơi Người một huyền nhiệm cao cả và thay đổi vận mạng : đó là tiến trình của ơn gọi trở nên một Tông đồ và một Kitô hữu đích thực. Với việc tham dự phụng vụ cách ý thức và sinh động, luôn biết lắng nghe Lời Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 15-01-2015 05:48:37 PM | Đã xem: 385 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
Lời nguyện giáo dân Lễ CGS chịu phép rửa

Lời nguyện giáo dân Lễ CGS chịu phép rửa

Đức Kitô – Đấng cứu chuộc chúng ta đã chẳng nệ lãnh nhận phép rửa của Gioan tại sông Gio-đan, và do từ phép rửa này, phép rửa Kitô giáo làm ta trở thành con cái Thiên Chúa. Với quyết tâm chứng tỏ mình là Kitô hữu đích thực : luôn sống và hành động theo tinh thần của Đức Kitô, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 08-01-2015 09:08:24 PM | Đã xem: 463 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
  Trang trước  1 2 3 4 5 6 ... 34 35 36  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG NĂM

Ý CẦU NGUYỆN

Ý chung: Cầu cho chúng ta biết khước từ nền văn hoá của sự thờ ơ, để quan tâm đến những nỗi thống khổ của tha nhân, nhất là những người bệnh tật và nghèo khó.
 
Ý truyền giáo:  Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, xin cho các Kitô hữu đang sống trong các bối cảnh thế tục, luôn sẵn sàng để rao giảng về Đức Giêsu._*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 42
  • Khách viếng thăm: 39
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 8457
  • Tháng hiện tại: 322402
  • Tổng lượt truy cập: 2078723