GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Chữ quốc ngữ đã lạc hậu chưa?

Ngày 3.10, tại TP.Tuy Hòa (Phú Yên), Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp cùng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Đại học Phú Yên tổ chức hội thảo về chữ quốc ngữ. Đến dự hội thảo có hơn 100 GS, PGS, TS và nhà khoa học đang công tác tại các trường ĐH, viện nghiên cứu nổi tiếng trên toàn quốc và quốc tế.

 

Legio Mariæ Trong Thế Giới Ngày Nay

Vì Legio Mariæ là một tổ chức sống động, nên có thể hiểu rằng những thay đổi nhỏ vẫn luôn diễn ra. Trong thời gian gần đây, những hoạt động tông đồ mới đã được thử nghiệm và được sáp nhập vào hệ thống, vào Thủ Bản của Legio Mariæ, ví dụ, chương trình “Lên đường vì Chúa Ki-tô”,

 

Linh mục Đặng Đức Tuấn là tác giả bài hịch Sát Tả Bình Tây?

Giáo dân Việt Nam không hề can dự vào âm mưu xâm lược của thực dân Pháp nhưng bị triều đình nhà Nguyễn nghi ngờ là những phần tử phản quốc, làm tay sai , ám thông cho thực dân Pháp. Nỗi nghi ngờ ấy được khắc sâu trong tâm khảm tầng lớp lãnh đạo và sĩ phu trong một thời gian khá lâu của lịch sử dân tộc Việt Nam. Phong trào Cần vương cũng không thoát khỏi não trạng ấy nên đã đưa ra khẩu hiệu : Tiên sát Tả, hậu bình Tây (Việc trước tiên giết hết bọn Tả đạo (Công giáo), sau đó mới đánh đuổi Tây dương). Hịch “Sát tả bình Tây” ra đời trên cơ sở ấy.

 

Các Mầu Nhiệm Sự Sáng trong Kinh Mân Côi

Trong các mầu nhiệm Sự Sáng: Chúa chịu Phép Rửa, Tiệc cưới Cana, Rao giảng Nước Trời, Biến Hình, và Lập Phép Thánh Thể ở nhà Tiệc Ly, Chúa Giêsu là trung tâm điểm. Trong khi các Phúc Âm trình bày về Ngài phản ánh việc gặp gỡ với Chúa Phục Sinh, nhưng thực sự Ngài còn là Giêsu người Nazarét. Ngài là đấng “được sinh ra bởi người nữ, và sống dưới lề luật” (Gl 4:4), đấng “giống như anh chị em mình trong mọi sự” (Dt 2:17). Đây là sự thật cần được nhấn mạnh.

 

Nội dung bài phỏng vấn ĐTC Phanxicô trên chuyến bay từ Philadelphia về Roma

Cũng như trong mọi chuyến công du khác, trên chuyến bay từ Philadelphia về Roma chiều ngày 27 tháng 9 vừa qua ĐTC Phanxicô đã dành cho các nhà báo quốc tế một bài phỏng vấn dài về nhiều vấn đề khác nhau liên quan tới chuyến viếng thăm mục vụ cũng như tình hình thế giới và các vấn đề của Giáo Hội.

 

Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 45/2015

– Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 27 Thường niên - Lễ Đức Mẹ Mân Côi: Đức Chúa ở cùng Bà – Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình lần thứ VIII: “Gia đình chính là nơi đức tin trở thành đời sống, và đời sống trở thành đức tin” – Đức Thánh Cha Phanxicô tông du Hoa Kỳ - Diễn văn tại Nhà Trắng: “Người Công giáo Hoa Kỳ đang quan ngại về quyền tự do tôn giáo của mình” – Công bố chủ đề Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016).

 

Giáo xứ Châu Ổ vui đón Tết Trung Thu

Hoà với truyền thống đón tết Trung Thu của dân tộc Việt Nam. Chiều Chúa Nhật, 27 tháng 9, đúng ngày tết Trung Thu (15 tháng 8 Âm lịch), giáo xứ Châu Ổ tổ chức vui Trung Thu cho các em thiếu nhi. Chương trình Vui Trung Thu được diễn ra sau Thánh Lễ, do cha Phêrô Lê Thanh Phục cử hành lúc 14 giờ 15, với ý lễ cầu nguyện cho các em thiếu nhi nhân ngày tết Trung Thu.

 

Việc xưng tội năm được hiểu như thế nào?

Nhiều linh mục khuyên các tín hữu phải xưng tội trong một năm ít là một lần, như qui định trong điều răn thứ hai của Giáo Hội ("Sách Giáo lý Giáo Hội Công Giáo số 2042: "mọi tín hữu buộc phải xưng tội trong một năm ít là một lần”, Bản dịch Việt ngữ Sách Giáo lý của Tổng Giáo phận Sài Gòn). Nhưng tôi nghe một linh mục nói rằng điều này là không nhất thiết, trừ khi mình phạm tội trọng, như Bộ Giáo luật, Điều 989, nói: "Mọi tín hữu, sau khi đã đến tuổi khôn, buộc phải xưng kỹ càng các tội trọng ít là mỗi năm một lần”

 

Công bố chủ đề Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016)

“Truyền thông và Lòng thương xót: một cuộc gặp gỡ sinh nhiều hoa trái” là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016). Việc chọn chủ đề này rõ ràng gắn liền với việc cử hành Năm Thánh đặc biệt Lòng thương xót, và chắc hẳn Đức Thánh Cha mong muốn rằng Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội là một cơ hội thuận lợi để suy tư về sự cộng hưởng sức mạnh sâu sắc giữa truyền thông và lòng thương xót.

 

Chùm thơ Hoa Biển 18

Ngôi nhà hạnh phúc; Nhớ mãi chuyến hành hương; Nụ cười không vui; Đến…; Mùa gặt; nhớ; Và rồi tôi nhớ em;

 

Các bài suy niệm CN XXVII TNB và Lễ Mân Côi

Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 27 THƯỜNG NIÊN - B và Lễ ĐỨC MẸ MÂN CÔI - Nhiều tác giả

 

Lời nguyện tín hữu Lễ Mân Côi

Ngoại trừ thánh lễ ra, thì kinh Mân Côi chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của người Kitô hữu. Những lần hiện ra ở Fatima, Đức Mẹ tha thiết kêu gọi nhân loại hãy hối cải, trở về với Thiên Chúa. Phương tiện để thực hành sự hoán cải hữu hiệu đó là kinh Mân Côi. Với tình con thảo, quyết tâm thực hành lời Mẹ nhủ khuyên, chúng ta dâng lời nguyện .

 

Tìm hiểu Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo - Bài 45. Điều răn thứ bảy

“Ngươi không được trộm cắp” (Xh 20,15), điều răn thứ bảy dạy như thế. Điều răn này cấm “lấy hoặc giữ của cải của người khác cách bất công, hoặc làm thiệt hại của cải của họ bằng bất cứ cách nào” (GLHTCG số 2401).

 

Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Cuộc đời của Mẹ là một cuộc đời luôn làm đẹp lòng Chúa. Cho nên khi nói về vẻ đẹp của Mẹ thì không có loài hoa nào trên trần gian này có thể sánh ví được. Hoa nào có nở rực rỡ đến đâu cũng sẽ bị tàn phai héo úa. Chỉ có loài không bao giờ tàn phai và luôn làm cho vẻ đẹp của Mẹ càng thêm lộng lẫy rực rỡ đó là Chuỗi Hoa Mân Côi. (Lm. Gioan Baotixita Võ Tá Chân)

 

THƯ MỤC

NỐI KẾT

Lời nguyện giáo dân CN XII TN

Lời nguyện giáo dân CN XII TN

Dù hôm qua hay hôm nay, theo Đức Kitô bằng đức tin trong bão tố là luôn theo Ngài qua cái chết và sự Phục Sinh. Luôn tin tưởng vào sự trợ giúp đầy quyền năng của Chúa. Chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 18-06-2015 01:56:47 PM | Đã xem: 274 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
Lời nguyện giáo dân CN XI TN

Lời nguyện giáo dân CN XI TN

Qua sứ vụ của Chúa Giêsu, Nước Thiên Chúa đã được thiết lập và hiện diện giữa chúng ta. Nhìn nhận sứ mệnh của Chúa Giêsu là chấp nhận quyền tối thượng của Thiên Chúa. Quyết tâm tích cực đóng góp vào sự phát triển của Nước Chúa và vững tin vào sự toàn thắng chung cuộc của Hội Thánh, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 11-06-2015 05:51:38 AM | Đã xem: 284 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
Lời nguyện giáo dân Lễ Thánh Tâm

Lời nguyện giáo dân Lễ Thánh Tâm

Tình yêu của Chúa Cha thật bao la hải hà. Để biểu lộ tình yêu ấy, Thiên Chúa đã sai Con Một Người đến trong thế gian để cứu chuộc chúng ta. Luôn tin tưởng vào Tình yêu ấy, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 09-06-2015 05:45:03 AM | Đã xem: 454 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
Lời nguyện giáo dân Lễ Mình Máu Thánh Chúa

Lời nguyện giáo dân Lễ Mình Máu Thánh Chúa

Đức Kitô mời gọi chúng ta đến bàn tiệc thánh và ban Mình Máu Người làm của ăn nuôi sống trần gian. Với tâm tình tin kính mến yêu Bí tích huyền diệu này, chúng ta hoan hỷ dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 04-06-2015 05:55:00 AM | Đã xem: 666 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
Lời nguyện giáo dân Lễ Chúa Ba Ngôi

Lời nguyện giáo dân Lễ Chúa Ba Ngôi

Đức Kitô là Thiên Chúa nhập thể đã mạc khải cho chúng ta mầu nhiệm của tình yêu vô biên là chính đời sống thân mật của Ba Ngôi Thiên Chúa. Với lòng tin kính suy phục mầu nhiệm cao cả này, chúng ta khiêm tốn dâng lời cầu xin.

Đăng lúc: 28-05-2015 05:42:03 AM | Đã xem: 507 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: PHỤNG VỤ , LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN
  Trang trước  1 2 3 4 5 6 ... 39 40 41  Trang sau
 

ĐGM Math. Nguyễn Văn Khôi

ĐC MATTHÊU NGUYỄN VĂN KHÔI

Ý CẦU NGUYỆN TRONG THÁNG

THÁNG MƯỜI

Ý CẦU NGUYỆN

Ý chung: Cầu xin loại trừ được nạn buôn bán người là một hình thức hiện đại của chế độ nô lệ.
 
Ý truyền giáo: Cầu cho tinh thần truyền giáo nơi các cộng đoàn Kitô giáo tại châu Á, biết rao giảng Tin Mừng cho những người vẫn đang mong đợi. 
 
_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡

  • Đang truy cập: 38
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 16
  • Hôm nay: 11965
  • Tháng hiện tại: 50937
  • Tổng lượt truy cập: 3640079