GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Thông báo tuyển sinh của Học Viện Công Giáo Việt Nam cho năm học 2017–2018

Để chuẩn bị cho năm học 2017–2018, Học Viện Công Giáo Việt Nam (HVCGVN) sẽ mở cuộc thi tuyển sinh viên cho hai lớp: – Năm I “Chương trình Cử Nhân Thần Học” (S.T.B.). Chương trình Cử Nhân Thần Học kéo dài năm năm, gồm hai năm triết học và ba năm thần học...

 

Thư ĐGM khai mạc Mùa Chay 2017

Hôm nay chúng ta cùng với Giáo Hội khắp hoàn cầu bước vào Mùa Chay thánh, mở đầu lộ trình hoán cải trở về với Thiên Chúa, để được tham dự vào mầu nhiệm Phục sinh của Đức Kitô. Thiên Chúa đã dùng miệng ngôn sứ Giôel kêu gọi toàn dân Israel thời Cựu Ước: "Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Ngài từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương" (Ge 2,13).

 

Khánh thành hang đá Đức Mẹ Lộ Đức tại Xuân Quang (năm 1962)

Cha Giuse Trần Ngọc Châu, giáo sư chủng viện Qui Nhơn, sau khi làm các lễ phép tại hang đá, đã giảng thuyết về quyền phép Đức Mẹ và khuyên dụ mọi người luôn luôn chạy đến Mẹ trong hết thảy những khi vui buồn. Giọng nói khoan thai, dịu dàng và đầy sốt sắng đã khiến mọi người nức lòng tin tưởng nơi Mẹ một cách vững chắc.

 

Giáo sư Mathijs Laberights thăm Học viện Công Giáo Việt Nam

Giáo sư Mathijs Laberights có buổi gặp gỡ với các sinh viên Cao học Thần học của Học viện. Vị trưởng khoa hy vọng trong tương lai HVCGVN sẽ đạt tới tầm vóc quốc tế trong việc trao đổi chuyên môn cũng như chia sẻ những tư tưởng thần học với các nước khác. Ông tin rằng trong tương lai, nền Thần học Việt nam sẽ phát triển,

 

Nghiên cứu Công giáo ở Việt Nam qua ¼ thế kỷ

Vấn đề nghiên cứu Công giáo quốc tế ở Việt Nam vẫn yếu. Có thể chúng ta thiếu tài liệu, thiếu ngoại ngữ, ít được đi thực tế nên thường dùng các tài liệu dịch từ Liên Xô trước đây hay Trung Quốc ngày nay. Mà tại những nơi này do ý thức hệ mà nghiên cứu về Công giáo cũng chưa thực sự khách quan nên khi nhà nghiên cứu dịch ra tiếng Việt, người Công giáo Việt Nam thấy cứ như nói ở đâu

 

Câu “Giáo Hội như là bí tích” được hiểu thế nào?

Với sự ra đời của thần học Kinh viện, khái niệm Giáo Hội như là bí tích bị mờ khuất trong một thời gian, mặc dù ý tưởng đã dần dần hồi phục trong các thế kỷ XIX và XX. Chủ đề được thảo luận rộng rãi trong các thập kỷ trước Công đồng chung Vatican II bởi một số nhà thần học lớn.

 

Các bài suy niệm CN VIII TNA

CÁC BÀI SUY NIỆM CN 8 TN A 2017 Lời Chúa: Is 49,14-15; 1Cr 4,1-5; Mt 6, 24-34 Nhiều tác giả

 

Người Samari

Thật khó biết sự thù nghịch này bắt đầu từ khi nào trong lịch sử - khi nào người Do Thái và người Samari bắt đầu xem nhau như là những cộng đồng ly khai. Vào khoảng thời gian Đền thờ thứ hai, 2 V 17,24-41 đã giải thích về nguồn gốc của người Samari: họ là hậu duệ của các bộ tộc ngoại giáo do người Assyri đưa đến định cư tại vương quốc phía bắc của Israel,

 

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Cha chúng ta, Cha hết thảy mọi người

Đăng lúc: Thứ tư - 04/01/2017 17:35 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
 

CHA CHÚNG TA, CHA HẾT THẢY MỌI NGƯỜI
 
Tôn giáo không phải rào cản hoà bình, nhưng là cơ hội cho tình bạn và đối thoại.
 
Một bài hát hay vào thập niên 50 của thế kỷ trước: “Chúa Nhật luôn là Chúa Nhật. Thành phố thức dậy với những tiếng chuông...” Ngày nay thành phố không chỉ thức dậy với những tiếng chuông nhà thờ mà còn với những âm thanh khác nhau bởi vì chúng mở cửa ra cho những trung tâm thờ phượng và cầu nguyện.
 
Thật là một thực tế tuyệt vời mà chúng ta có thể đối thoại một cách thanh bình thúc đẩy chúng ta đón lấy những cơ hội phát sinh từ cuộc gặp gỡ với thế giới mới. Có thể bằng niềm vui chúng ta luôn luôn lắng nghe tiếng chuông ngày Chúa Nhật. Nhưng trong cuộc sống chúng ta cũng có thể làm những điều tốt đẹp khác: tìm kiếm, gặp gỡ, làm quen, yêu mến, đón nhận tha nhân trong sự phong phú của họ như một kho tàng có thể chiếu toả cuộc đời chúng ta.
 
Chắc chắn chúng ta có thể tiếp tục truyền đi tin tốt lành của Tin Mừng. Nhưng tin tốt lành này có thể đề nghị chứ không áp đặt. Nếu một người mà chúng ta gặp gỡ vẫn thích con đường riêng mình, chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta khép cửa với họ? Chúng ta xem họ như người ngoài trái đất? Chúng ta xem họ không tồn tại? Bước đầu tiên phải làm là đón nhận họ, nghiên cứu những khía cạnh con người mà có thể có tạo thuận lợi cho phát sinh một tình bạn.
 
Lịch sử dạy chúng ta rằng tôn giáo thường được trang bị nhằm mục đích quyền lực, tạo chia rẽ và biện minh cho chiến tranh. Có người nói: “Thượng đế muốn vậy!”. Và ngày hôm nay cũng còn người nói như vậy. Chúng ta chứng kiến việc sinh ra nhiều đảng phái, nhiều phong trào, nhiều hiệp hội, nhiều trào lưu tư tưởng dựa trên những truyền thuyết sai lạc của sự mất niềm tin. Tại sao điều này xảy ra? Bởi vì nó dễ dàng đạt được sự đồng thuận khi khai thác sự sợ hãi của người khác.
 
Một buổi sáng đẹp trời tôi thức dậy và quyết định trở thành người lãnh đạo. Làm thế nào để nhanh chóng đạt được bước tiếp theo và thuần hoá dân chúng? Rất đơn giản! Tôi dựng nên một kẻ thù ganh ghét và hiếu chiến, một vật tế thần cho những lỗi lầm tồi tệ nhất thế gian. Giữa những tệ nạn lớn của xã hội hôm nay chắc chắn là thành kiến, có nghĩa là một xét đoán được tạo ra từ trước, trước khi tìm hiểu, làm sáng tỏ, tay sờ mắt thấy.
 
Thế giới xung quanh ta thật thú vị để khám phá. Nhưng chúng ta không thể khám phá nó nếu chúng ta khép mình trong vỏ bọc. Cuộc sống là tình yêu, là mở ra, là đối thoại không ngừng. Nó thật sự là một cơ hội để ta sống tình bạn đẹp với những người rõ ràng khác nhau, nhưng thực tế bình đẳng đối với tất cả chúng ta.
 
Tất cả nhân loại đều bình đẳng, đồng thời cũng khác nhau. Khám phá vẻ đẹp tình bạn trong sự phong phú có nghĩa là chúng ta thật sự muốn tốt hơn trong một thế giới chân thành và vô vị lợi. Khi chúng ta cầu nguyện chúng ta hướng về Chúa Cha là đấng vừa là Cha vừa là Mẹ của tất cả mọi người. Không phải cho một nhóm nhỏ được chọn mà là ôm trọn toàn thể nhân loại. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này và chúng ta nỗ lực mở toang cánh cửa trái tim mình cho thế giới!
 
Carlo Climati
03/01/2017
(trong chuyên mục Giáo Hội và Tôn Giáo)
https://it.zenit.org/articles/padre-nostro-padre-di-tutti/


 
Tác giả bài viết: Lm. G.B. Nguyễn Kim Ngân chuyển ngữ
Từ khóa:

Chúa nhật, tôn giáo

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc