GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Cha chúng ta, Cha hết thảy mọi người

Đăng lúc: Thứ tư - 04/01/2017 17:35 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
 

CHA CHÚNG TA, CHA HẾT THẢY MỌI NGƯỜI
 
Tôn giáo không phải rào cản hoà bình, nhưng là cơ hội cho tình bạn và đối thoại.
 
Một bài hát hay vào thập niên 50 của thế kỷ trước: “Chúa Nhật luôn là Chúa Nhật. Thành phố thức dậy với những tiếng chuông...” Ngày nay thành phố không chỉ thức dậy với những tiếng chuông nhà thờ mà còn với những âm thanh khác nhau bởi vì chúng mở cửa ra cho những trung tâm thờ phượng và cầu nguyện.
 
Thật là một thực tế tuyệt vời mà chúng ta có thể đối thoại một cách thanh bình thúc đẩy chúng ta đón lấy những cơ hội phát sinh từ cuộc gặp gỡ với thế giới mới. Có thể bằng niềm vui chúng ta luôn luôn lắng nghe tiếng chuông ngày Chúa Nhật. Nhưng trong cuộc sống chúng ta cũng có thể làm những điều tốt đẹp khác: tìm kiếm, gặp gỡ, làm quen, yêu mến, đón nhận tha nhân trong sự phong phú của họ như một kho tàng có thể chiếu toả cuộc đời chúng ta.
 
Chắc chắn chúng ta có thể tiếp tục truyền đi tin tốt lành của Tin Mừng. Nhưng tin tốt lành này có thể đề nghị chứ không áp đặt. Nếu một người mà chúng ta gặp gỡ vẫn thích con đường riêng mình, chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta khép cửa với họ? Chúng ta xem họ như người ngoài trái đất? Chúng ta xem họ không tồn tại? Bước đầu tiên phải làm là đón nhận họ, nghiên cứu những khía cạnh con người mà có thể có tạo thuận lợi cho phát sinh một tình bạn.
 
Lịch sử dạy chúng ta rằng tôn giáo thường được trang bị nhằm mục đích quyền lực, tạo chia rẽ và biện minh cho chiến tranh. Có người nói: “Thượng đế muốn vậy!”. Và ngày hôm nay cũng còn người nói như vậy. Chúng ta chứng kiến việc sinh ra nhiều đảng phái, nhiều phong trào, nhiều hiệp hội, nhiều trào lưu tư tưởng dựa trên những truyền thuyết sai lạc của sự mất niềm tin. Tại sao điều này xảy ra? Bởi vì nó dễ dàng đạt được sự đồng thuận khi khai thác sự sợ hãi của người khác.
 
Một buổi sáng đẹp trời tôi thức dậy và quyết định trở thành người lãnh đạo. Làm thế nào để nhanh chóng đạt được bước tiếp theo và thuần hoá dân chúng? Rất đơn giản! Tôi dựng nên một kẻ thù ganh ghét và hiếu chiến, một vật tế thần cho những lỗi lầm tồi tệ nhất thế gian. Giữa những tệ nạn lớn của xã hội hôm nay chắc chắn là thành kiến, có nghĩa là một xét đoán được tạo ra từ trước, trước khi tìm hiểu, làm sáng tỏ, tay sờ mắt thấy.
 
Thế giới xung quanh ta thật thú vị để khám phá. Nhưng chúng ta không thể khám phá nó nếu chúng ta khép mình trong vỏ bọc. Cuộc sống là tình yêu, là mở ra, là đối thoại không ngừng. Nó thật sự là một cơ hội để ta sống tình bạn đẹp với những người rõ ràng khác nhau, nhưng thực tế bình đẳng đối với tất cả chúng ta.
 
Tất cả nhân loại đều bình đẳng, đồng thời cũng khác nhau. Khám phá vẻ đẹp tình bạn trong sự phong phú có nghĩa là chúng ta thật sự muốn tốt hơn trong một thế giới chân thành và vô vị lợi. Khi chúng ta cầu nguyện chúng ta hướng về Chúa Cha là đấng vừa là Cha vừa là Mẹ của tất cả mọi người. Không phải cho một nhóm nhỏ được chọn mà là ôm trọn toàn thể nhân loại. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này và chúng ta nỗ lực mở toang cánh cửa trái tim mình cho thế giới!
 
Carlo Climati
03/01/2017
(trong chuyên mục Giáo Hội và Tôn Giáo)
https://it.zenit.org/articles/padre-nostro-padre-di-tutti/


 
Tác giả bài viết: Lm. G.B. Nguyễn Kim Ngân chuyển ngữ
Từ khóa:

Chúa nhật, tôn giáo

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc