GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Cha chúng ta, Cha hết thảy mọi người

Đăng lúc: Thứ tư - 04/01/2017 17:35 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
 

CHA CHÚNG TA, CHA HẾT THẢY MỌI NGƯỜI
 
Tôn giáo không phải rào cản hoà bình, nhưng là cơ hội cho tình bạn và đối thoại.
 
Một bài hát hay vào thập niên 50 của thế kỷ trước: “Chúa Nhật luôn là Chúa Nhật. Thành phố thức dậy với những tiếng chuông...” Ngày nay thành phố không chỉ thức dậy với những tiếng chuông nhà thờ mà còn với những âm thanh khác nhau bởi vì chúng mở cửa ra cho những trung tâm thờ phượng và cầu nguyện.
 
Thật là một thực tế tuyệt vời mà chúng ta có thể đối thoại một cách thanh bình thúc đẩy chúng ta đón lấy những cơ hội phát sinh từ cuộc gặp gỡ với thế giới mới. Có thể bằng niềm vui chúng ta luôn luôn lắng nghe tiếng chuông ngày Chúa Nhật. Nhưng trong cuộc sống chúng ta cũng có thể làm những điều tốt đẹp khác: tìm kiếm, gặp gỡ, làm quen, yêu mến, đón nhận tha nhân trong sự phong phú của họ như một kho tàng có thể chiếu toả cuộc đời chúng ta.
 
Chắc chắn chúng ta có thể tiếp tục truyền đi tin tốt lành của Tin Mừng. Nhưng tin tốt lành này có thể đề nghị chứ không áp đặt. Nếu một người mà chúng ta gặp gỡ vẫn thích con đường riêng mình, chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta khép cửa với họ? Chúng ta xem họ như người ngoài trái đất? Chúng ta xem họ không tồn tại? Bước đầu tiên phải làm là đón nhận họ, nghiên cứu những khía cạnh con người mà có thể có tạo thuận lợi cho phát sinh một tình bạn.
 
Lịch sử dạy chúng ta rằng tôn giáo thường được trang bị nhằm mục đích quyền lực, tạo chia rẽ và biện minh cho chiến tranh. Có người nói: “Thượng đế muốn vậy!”. Và ngày hôm nay cũng còn người nói như vậy. Chúng ta chứng kiến việc sinh ra nhiều đảng phái, nhiều phong trào, nhiều hiệp hội, nhiều trào lưu tư tưởng dựa trên những truyền thuyết sai lạc của sự mất niềm tin. Tại sao điều này xảy ra? Bởi vì nó dễ dàng đạt được sự đồng thuận khi khai thác sự sợ hãi của người khác.
 
Một buổi sáng đẹp trời tôi thức dậy và quyết định trở thành người lãnh đạo. Làm thế nào để nhanh chóng đạt được bước tiếp theo và thuần hoá dân chúng? Rất đơn giản! Tôi dựng nên một kẻ thù ganh ghét và hiếu chiến, một vật tế thần cho những lỗi lầm tồi tệ nhất thế gian. Giữa những tệ nạn lớn của xã hội hôm nay chắc chắn là thành kiến, có nghĩa là một xét đoán được tạo ra từ trước, trước khi tìm hiểu, làm sáng tỏ, tay sờ mắt thấy.
 
Thế giới xung quanh ta thật thú vị để khám phá. Nhưng chúng ta không thể khám phá nó nếu chúng ta khép mình trong vỏ bọc. Cuộc sống là tình yêu, là mở ra, là đối thoại không ngừng. Nó thật sự là một cơ hội để ta sống tình bạn đẹp với những người rõ ràng khác nhau, nhưng thực tế bình đẳng đối với tất cả chúng ta.
 
Tất cả nhân loại đều bình đẳng, đồng thời cũng khác nhau. Khám phá vẻ đẹp tình bạn trong sự phong phú có nghĩa là chúng ta thật sự muốn tốt hơn trong một thế giới chân thành và vô vị lợi. Khi chúng ta cầu nguyện chúng ta hướng về Chúa Cha là đấng vừa là Cha vừa là Mẹ của tất cả mọi người. Không phải cho một nhóm nhỏ được chọn mà là ôm trọn toàn thể nhân loại. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này và chúng ta nỗ lực mở toang cánh cửa trái tim mình cho thế giới!
 
Carlo Climati
03/01/2017
(trong chuyên mục Giáo Hội và Tôn Giáo)
https://it.zenit.org/articles/padre-nostro-padre-di-tutti/


 
Tác giả bài viết: Lm. G.B. Nguyễn Kim Ngân chuyển ngữ
Từ khóa:

Chúa nhật, tôn giáo

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc