GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sự phát triển của các Thánh lễ trong Tam nhật thánh

hưa cha, khi nào sự cử hành hiện đại của Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa vào chiều tối được thiết lập? Lễ Tiệc Ly trước kia mang hình thức nào, khi tất cả các Thánh Lễ phải được cử hành trước buổi trưa? Ngoài ra, xin cha cho biết thêm về sự phát triển của Tam nhật thánh trong hai thiên niên kỷ qua?

 

Như chiếc đèn nào ta chọn sống?

Sứ điệp phụng vụ hôm nay tập chú vào “huyền nhiệm ánh sáng” để vừa dẫn lối đưa đường các anh chị em dự tòng đến một chọn lựa nghiêm túc : hoặc là ở lại trong bóng tối của lầm lạc và xa cách Thiên Chúa, hoặc là bước tới ngưỡng cửa của đời sống mới trong ánh quang của con cái sự sáng qua bí tích Rửa tội ; (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giảng lễ an táng nữ tu Raymonde Trần Thị Kiển

Chị đã chu toàn trong suốt 84 năm sống trong Nhà Chúa, qua khắp 3 Giáo phận Đà Nẵng, Qui Nhơn và Nha Trang; rồi 17 năm phải sống xa Nhà Dòng để phục vụ gia đình có mẹ, và hai Em bệnh hoạn và tật nguyền, Chị luôn vui lòng chấp nhận như một sứ mệnh của tình thương yêu vừa tự nhiên, vừa siêu nhiên. (Lm. Giuse Phạm Thanh)

 

Lễ Truyền Tin, bổn mạng Dòng Nữ Tỳ CGS Tình Thương

Ngày 25.3.2017, Giáo Hội hoàn vũ mừng Lễ Truyền Tin cũng là Bổn mạng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mới được khai sinh trong giáo phận Qui Nhơn mới gần năm năm, hiện nay đang ở tại: Tiểu Chủng Viện Làng Sông, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Lễ truyền tin

Cho dù “các nhà phụng vụ” muốn mặc cho huyền nhiệm Nhập Thể “tấm áo ý nghĩa nhân bản” khi đặt thời điểm lễ Truyền Tin (25/3) trước lễ Giáng Sinh 9 tháng (Đức Mẹ phải cưu mang 9 tháng mới sinh con !), thì cộng đoàn Dân Chúa vẫn tìm thấy nhiều ý nghĩa phong phú từ sứ điệp TRUYỀN TIN cho cuộc hành trình Mùa Chay thánh nầy. (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Thánh Giuse

Tháng 03 là tháng kính Thánh Giuse, cao điểm là lễ trọng Thánh Giuse ngày 19.03. Cho nên chiều ngày 20.03, lúc 5h30 chiều, tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, Cha sở và quý Cha cùng với cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Cả Giuse.

 

Nêu gương sống đạo

Bên dòng sông nước trong xanh Tiền Nhân ''viễn xứ'' khai canh, lập làng... Trường Sơn xanh biếc nhìn sang Lúa non gợn sóng nhịp nhàng, lao xao

 

Ai tín: Nữ tu Anna Raymonde Trần Thị Kiển qua đời

Nghi thức Di Quan: 13 giờ 30, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 Thánh lễ An táng: 14 giờ 00, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 do Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tế

 

Giáo xứ Tuy Hòa mừng bổn mạng

Trong bài giảng, cha chủ tế mong muốn cộng đoàn giáo xứ noi gương Thánh Giuse – Đấng làm cho sáng danh gia đạo. Đây là điều mà Giáo hội hoàn vũ cũng như Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng đang lo lắng quan tâm đến mọi gia đình. Muốn cho gia đình đạo đức nên gương sáng thì trước hết phải từ bỏ ý riêng,

 

Phụ nữ Tây Phương nhìn phụ nữ Việt Nam 100 năm trước

Bài dịch dưới đây là Chương VIII, trong quyển On & Off Duty in Annam của Gabrielle M. Vassal, được xuất bản tại Luân Đôn năm 1910. Tác giả là một phụ nữ người Anh, theo chồng là một bác sĩ quân y người Pháp sang phục vụ tại Viện Pasteur ở Nha Trang hồi đầu thế kỷ thứ 20. Bài viết vì thế có giá trị như một cái nhìn hiếm có của một phụ nữ Tây Phương đối với phụ nữ Việt Nam gần 100 năm trước đây, với nhiều nhận xét thú vị.

 

Toà Thánh tặng một triệu đôla cho hai công trình trùng tu ở Thánh Địa

Giai đoạn đầu tiên là trùng tu chính Đền thờ Mộ Thánh sắp hoàn thành; và công trình mới đang được khảo sát bởi các Giáo hội cùng chịu trách nhiệm về Vương cung thánh đường Mộ Thánh (Giáo hội Công giáo, Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Armenia Tông truyền).

 

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

 

Lễ Thánh Giuse, bổn mạng Dòng MTG Qui Nhơn

Bầu khí ngày Bổn mạng tuy bên ngoài chóng qua nhưng lưu lại trong chị em lời nguyện cầu tha thiết cho Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Qui Nhơn thân yêu, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn thân thương, quý Đức Cha, quý cha, quý anh em có Bổn mạng Giuse và một số cộng đoàn Giuse của Hội dòng được dư tràn hồng ân Chúa nhờ lời cầu bầu đắc lực của thánh Giuse

 

Lễ bổn mạng Giáo xứ Đa Lộc

Ngoài ra về chia sẻ niềm vui với giáo dân Đa Lộc còn có đại diện các giáo xứ bạn như Sông Cầu, Đồng Tre, giáo họ Suối Ré. Đây là niềm vinh hạnh cho giáo xứ Đa Lộc trong lễ mừng bổn mạng giáo xứ đầu tiên kể từ khi cha J.B Võ Tá Chân về nhận xứ.

 

Có thể Rửa Tay thay vì Rửa chân trong ngày thứ Năm Tuần Thánh được không?

Trong nhà thờ của con, linh mục chánh xứ không còn cho phép rửa chân trong Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa. Thay vào đó, mọi người đều được mời rửa tay cho nhau vì cha xứ cảm thấy bối rối khi rửa chân 12 người đàn ông mà không có người nữ nào. Để giải quyết vấn đề, việc rửa chân đã được thay thế bằng rửa tay

 

Đau khổ: những mảnh dăm vụn vặt của thập giá Đức Kitô

Khi suy tư về tầm quan trọng của thanh gỗ, ta thấy Đức Kitô đã hiện thực nhiều biến cố lớn trong lịch sử cứu độ cũng như nhiều hình ảnh liên quan đến chất liệu “gỗ” khác nhau của Thiên Chúa. Ngài là Người Thợ Mộc Bậc Thầy (x. G 38, 4-7). Hãy xem:

 

Cha chúng ta, Cha hết thảy mọi người

Đăng lúc: Thứ tư - 04/01/2017 17:35 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
 

CHA CHÚNG TA, CHA HẾT THẢY MỌI NGƯỜI
 
Tôn giáo không phải rào cản hoà bình, nhưng là cơ hội cho tình bạn và đối thoại.
 
Một bài hát hay vào thập niên 50 của thế kỷ trước: “Chúa Nhật luôn là Chúa Nhật. Thành phố thức dậy với những tiếng chuông...” Ngày nay thành phố không chỉ thức dậy với những tiếng chuông nhà thờ mà còn với những âm thanh khác nhau bởi vì chúng mở cửa ra cho những trung tâm thờ phượng và cầu nguyện.
 
Thật là một thực tế tuyệt vời mà chúng ta có thể đối thoại một cách thanh bình thúc đẩy chúng ta đón lấy những cơ hội phát sinh từ cuộc gặp gỡ với thế giới mới. Có thể bằng niềm vui chúng ta luôn luôn lắng nghe tiếng chuông ngày Chúa Nhật. Nhưng trong cuộc sống chúng ta cũng có thể làm những điều tốt đẹp khác: tìm kiếm, gặp gỡ, làm quen, yêu mến, đón nhận tha nhân trong sự phong phú của họ như một kho tàng có thể chiếu toả cuộc đời chúng ta.
 
Chắc chắn chúng ta có thể tiếp tục truyền đi tin tốt lành của Tin Mừng. Nhưng tin tốt lành này có thể đề nghị chứ không áp đặt. Nếu một người mà chúng ta gặp gỡ vẫn thích con đường riêng mình, chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta khép cửa với họ? Chúng ta xem họ như người ngoài trái đất? Chúng ta xem họ không tồn tại? Bước đầu tiên phải làm là đón nhận họ, nghiên cứu những khía cạnh con người mà có thể có tạo thuận lợi cho phát sinh một tình bạn.
 
Lịch sử dạy chúng ta rằng tôn giáo thường được trang bị nhằm mục đích quyền lực, tạo chia rẽ và biện minh cho chiến tranh. Có người nói: “Thượng đế muốn vậy!”. Và ngày hôm nay cũng còn người nói như vậy. Chúng ta chứng kiến việc sinh ra nhiều đảng phái, nhiều phong trào, nhiều hiệp hội, nhiều trào lưu tư tưởng dựa trên những truyền thuyết sai lạc của sự mất niềm tin. Tại sao điều này xảy ra? Bởi vì nó dễ dàng đạt được sự đồng thuận khi khai thác sự sợ hãi của người khác.
 
Một buổi sáng đẹp trời tôi thức dậy và quyết định trở thành người lãnh đạo. Làm thế nào để nhanh chóng đạt được bước tiếp theo và thuần hoá dân chúng? Rất đơn giản! Tôi dựng nên một kẻ thù ganh ghét và hiếu chiến, một vật tế thần cho những lỗi lầm tồi tệ nhất thế gian. Giữa những tệ nạn lớn của xã hội hôm nay chắc chắn là thành kiến, có nghĩa là một xét đoán được tạo ra từ trước, trước khi tìm hiểu, làm sáng tỏ, tay sờ mắt thấy.
 
Thế giới xung quanh ta thật thú vị để khám phá. Nhưng chúng ta không thể khám phá nó nếu chúng ta khép mình trong vỏ bọc. Cuộc sống là tình yêu, là mở ra, là đối thoại không ngừng. Nó thật sự là một cơ hội để ta sống tình bạn đẹp với những người rõ ràng khác nhau, nhưng thực tế bình đẳng đối với tất cả chúng ta.
 
Tất cả nhân loại đều bình đẳng, đồng thời cũng khác nhau. Khám phá vẻ đẹp tình bạn trong sự phong phú có nghĩa là chúng ta thật sự muốn tốt hơn trong một thế giới chân thành và vô vị lợi. Khi chúng ta cầu nguyện chúng ta hướng về Chúa Cha là đấng vừa là Cha vừa là Mẹ của tất cả mọi người. Không phải cho một nhóm nhỏ được chọn mà là ôm trọn toàn thể nhân loại. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này và chúng ta nỗ lực mở toang cánh cửa trái tim mình cho thế giới!
 
Carlo Climati
03/01/2017
(trong chuyên mục Giáo Hội và Tôn Giáo)
https://it.zenit.org/articles/padre-nostro-padre-di-tutti/


 
Tác giả bài viết: Lm. G.B. Nguyễn Kim Ngân chuyển ngữ
Từ khóa:

Chúa nhật, tôn giáo

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc