GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Sơn Nguyên – Chúa có còn im lặng !

Đăng lúc: Thứ tư - 03/05/2017 09:31 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
 
    Kể về cuộc thương khó của Đức Kitô , thánh Matthêu  thuật lại sự thách thức ngạo mạn của con  người về con Thiên chúa ‘Nếu mi là con Thiên chúa, thì xuống khỏi thập giá xem nào!” (Mt 27/40),
 
  Vâng, câu chuyện này đâu chỉ có thời Đức Ki tô mà  từ đó đến nay, câu thách thức ấy vẫn hay lặp lại cách này cách khác. Khi giáo hội còn thời sơ khai, bạo chúa Neron đã không gom nhiều tín hữu đến các hí trường để tiêu diệt đức tin công giáo dựa trên lời thách thức trên là gì? Nhiều quốc gia  Đông âu ở thế kỷ trước đã không từng  ra tay tàn bạo để bóp chết đức tin công giáo là gì?  Việt Nam chúng ta từ 400 năm đến nay  đã không ít những kẻ tin bị lấy đi sự sống chỉ vì tham vọng của ai đó muốn chứng minh lời thách thức kia là đúng đó sao! Quân IS năm 2014 tràn vào khu người công giáo ở Mosul chiếm giáo đường, bách hại tín hữu không để nói với mọi người rằng Thiên Chúa của người Công giáo  không là gì đối với họ đó sao! Bắc Triều tiên, Trung Quốc và nhiều vùng miền khác trên khắp thế giới đã dùng nhiều biện pháp bóp chết Đức tin đó sao? Trước thách thức ấy,  Thiên Chúa đã không lên tiếng, một sự im lặng thua cuộc.
 
   Thua cuộc như thế nhưng  đạo diễn Martin Scorsese trong bộ phim “Silence” khi chuyển thể tác phẩm cùng tên của nhà văn Nhật Shusaku Endo được nhà báo Nguyễn Tuấn trên tuổi trẻ online số ngày 6/4/2017 đặt tiêu đề điểm phim cho cuốn phim  dài gần 3 tiếng ( 164 phút) này : “Sự im lặng của Chúa chứng cho Đức tin con người”.
 
     Bộ phim muốn truyền tải cho chúng ta thông điệp : “Sự tranh đấu của mỗi một người cho đức tin của chính mình khi cuộc sống quá mức nghiệt ngã.”.
 
      Xem bộ phim rồi liên hệ  đến xứ đạo Sơn Nguyên để thấy người tín hữu nơi đây bảo vệ đức tin của mình  như thế nào.
 
      Chúng tôi  nghe rằng từ năm 1979, đây là vùng kinh tế mới, vùng đất cận kề trại cải tạo, trại Ngân Điền, thành thật mà nói, ngày đó gia đình nào phải đi kinh tế mới coi như cùng số.
 
      Cùng số là phải vì phải bỏ lại quê nhà để định cư vùng đất mới vô định, chưa biết điều gì sẽ đến cho mình, chẳng dám mơ về tương lai … không còn biết bám vào đâu để hy vọng … trong hoàn cảnh không linh mục, không nhà thờ, cuộc sống quá nhọc nhằn, không là chạy gạo nhưng là chạy củ mì từng bữa, thô ráp, khó khăn như thế  là thử thách quá lớn, còn sức đâu để gìn giữ đức tin!? Khó khăn như thế nhưng quyết giữ Chúa bên mình, phải chăng như nhà báo Nguyễn Tuấn viết: “Những con người khốn khổ, sống cuộc sống khốn khổ với sưu cao thuế nặng tìm thấy trong giáo lý của nhà thờ sự cứu rỗi, giúp họ vượt qua khó khăn về mặt tinh thần.”
 
     Đúng vậy, họ tìm thấy sự an ủi khi cùng nhau thờ phượng Chúa dẫu cho có lúc cả họ đạo phải thức giấc từ 3 giờ sáng, với cây đèn dầu, băng rừng  để kịp tham dự thánh lễ lúc mặt trời vừa lên cách đó non 10 cây số hoặc có lúc phải đi từ 8 giờ sáng để kịp giờ lễ vào lúc chính ngọ. Sơn Nguyên từ tháng 4 năm 1979 là thế, họ hiểu rằng như bài báo đã viết “đức tin là một liều thuốc tinh thần mà không thế lực nào có thể tước bỏ bằng bạo lực”.
 
      Họ đã nói gì với Chúa trong lúc đi đường, họ có  ngạc nhiên khi Chúa chẳng biết gì về biến cố vừa rồi ở Giêrusalem mà chính họ là hiện thân, họ có nghe Chúa nói với mình điều gì đó hay chỉ là  “đang đối diện với chính đức tin của mình, trong sự im lặng của Chúa. Chúa ở khắp nơi nhưng Chúa không ở đâu hết “… “Chúa luôn luôn im lặng, người mang đến hi vọng bằng niềm tin nhưng mang đến tuyệt vọng bằng sự im lặng.”
 
      Phần trong ngoặc kép là ý của bài báo, nhưng với giáo dân Sơn Nguyên, họ chưa bao giờ tuyệt vọng cho dẫu Ngài im lặng, họ tin rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện trên họ công trình của Ngài.
 
     1979-1989, mười năm  với những bước chân đầy xác tín và kiên trì, để đến tháng 7/1989, ngôi nhà thờ mái tranh vách đất được dựng lên giữa cộng đoàn, như  xoa dịu nỗi nhọc nhằn đường dài đằng đẳng và rồi từ ấy đến nay sau vài lần tu sửa, ngày 1/5/2017 , viên đá góc thánh đường mới được đăt xuống  để nói với họ rằng : Chúa đang ở với họ mọi ngày, rồi ra “mọi thứ sẽ ổn”.
 
     Nếu chỉ nhìn vào hiện tại, với một lễ đài hoành tráng, một cách tổ chức nghiêm túc cho một thánh lễ ngoài trời nhân ngày lễ bổn mạng giáo xứ cùng với việc đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ, chúng ta không thể hình dung được giáo xứ đã đi lên từ khốn khó như thế và cũng để hiểu rằng sống đức tin mạnh mẽ thì không gì là không có thể.
 
     Họ đã tin gì ? Tin Chúa sáng tạo, tin Chúa đang đồng hành với họ  trong mọi biến cố của cuộc đời, tin rằng Chúa đang yêu thương họ hết mức, nhất là tin  Chúa sống lại mang cho họ niềm vui và hy vọng dạt dào và như thế họ đi qua khốn khó trong vui tươi, phó thác.
 
   Chia vui với giáo xứ Sơn Nguyên, tôi tin rằng Đức tin nơi Sơn Nguyên  đã giúp chúng tôi xét lại Đức tin của mình và cho chúng tôi chút thắc mắc về sự xuất hiện của bài báo  trên : Có phải vì muốn dọn lòng chúng tôi khi bước vào tuần thánh  hay muốn khích lệ lòng tin những ai đang gặp thử thách  như anh em Sơn Nguyên đã từng trải qua. Tôi muốn báo lại cho nhà báo Nguyễn Tuấn rằng: Chúa không còn im lặng nữa, Ngài đã sống lại và đang cùng anh em Sơn Nguyên  xây dưng giáo đường mới đó ! HÃY ĐẾN MÀ XEM !
 
                                                                        
Tác giả bài viết: Trần Tuy Hòa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc