GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vraie Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Tâm tư gởi anh chị em di dân Qui Nhơn tại Sàigòn

Đăng lúc: Chúa nhật - 08/01/2017 07:35 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


Đại hội di dân lần I - 2015

BAN MỤC VỤ DI DÂN GIÁO PHẬN QUI NHƠN
TÂM TƯ CÙNG ANH CHỊ EM CON NHÀ CHÚA!


Anh chị em thương mến!

Cũng cuối năm rồi nên Âu trãi lòng chút xíu!
Thật sự là Âu là con dân Giáo xứ Vĩnh Thạnh / Hạt Gò Thị – Cha Phanxico Phan Văn Mạnh là Cha xứ, cũng là Cha Trưởng Ban Di dân của Giáo phận Qui Nhơn mình. Lúc mới đầu nghe lời mời gọi của Cha, Âu nghĩ sẽ dành chút thời gian dành cho Giáo phận trong việc tổ chức Đại hội Di dân lần I, vì dù sao mình cũng đang ở trong Xì Gòn, tiện cho việc liên lạc và tổ chức ... (nghe ai giới thiệu với Cha không biết, có thằng Âu nó đang sinh hoạt Thiếu nhi Thánh Thể trong Sài Gòn, nghe nói cũng năng nổ lắm, thế là Cha gọi điện ... cái thuở ban đầu khó thế đấy)

Tuy nhiên đến bây giờ, chuẩn bị tổ chức Đại hội Di dân lần thứ III-2017. Với bộn bề công việc phục vụ làm A suy nghĩ nhiều, rất nhiều ... là:
Tại sao chương trình mình tổ chức rất ít người tham dự (mặc dù biết rất rất nhiều ACE mình đang hiện diện nơi đất này)?
Tại sao lại có những bạn lo cho giờ sinh hoạt, đi chơi, dã ngoại của một nhóm nào đó mà mình tham gia hơn là Đại hội quê mình?
Chúng ta hãy nhìn Giáo phận Vinh mà ra sức học hỏi về tinh thần ĐOÀN KẾT – TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI.

Có phải vì nhà ở xa quá nên lỡ hẹn? (thật sự có xa như ở quê????)
Hôm nay tui có hẹn rồi?
Tui chưa nghe ai nói có Đại hội này trong Sài Gòn?
Đại hội mà không mời trước nên tôi không sắp xếp được?
Đến Đại hội tui cần làm những gì? Có đóng góp gì không?
Đại hội có ích gì mà tui phải bỏ thời gian đến dự?
Tui có thể dẫn vợ/ chồng - con, bạn bè khác giáo phận đi được không?
Tui làm biếng quá !!!!!!
Thôi kệ, ai làm gì thì làm, linh tinh ...
Tui phục vụ giáo xứ trong Sài Gòn rồi (Huynh trưởng, giáo lý viên, Ca đoàn ...), giờ bận lắm ... không có thời gian?
Đại hội có thật sự cần thiết?
 
ACE có biết rằng chuyện tổ chức Đại hội Di dân, sắp xếp cuộc gặp gỡ định kỳ hằng năm là ưu tư rất lớn, tình cảm nhiều của Đức Cha Matthêô – Giám mục Giáo phận dành cho ACE mình và quí Cha đặt trách của Giáo phận. Đức Cha bận bịu nhưng 2 năm qua ngài vẫn dành thời gian hiện diện với chúng ta nhân ngày họp mặt này.
Ủy Ban Mục vụ Di dân là 1 trong 17 Ủy Ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam do : Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn. (2016-2019) làm Chủ tịch.
(nguồn: http://hdgmvietnam.org/hoi-dong-giam-muc-viet-nam-nhan-su-cho-nhiem-ky-2016%E2%80%932019/8278.63.8.aspx )

Hầu hết các Giáo phận trên cả nước đều chịu cảnh Di dân đến và Di dân đi. Giáo phận Qui Nhơn mình phải chịu cảnh Di dân đi, vì mảnh đất Miền Trung này nó nhiều tai ương, thương đau quá, lũ lụt, nắng cháy da ... không được ưu đãi của thiên nhiên.
Về vấn đề này Âu xin kể câu chuyện nho nhỏ như sau: có Cha đào tạo 20 em Giáo lý viên đang học lớp 12 và 3 Chú lớn tuổi, Cha đã đặt rất nhiều hy vọng vào việc giáo dục giáo lý cho giáo xứ trong thời gian sắp tới. Nhưng sau kỳ thi Đại học Cao đẳng, các bạn này lần lượt DI DÂN, Xì Gòn, Đà Nẵng, Tây Nguyên ... thế là Cha chỉ còn lại 2 bạn và 3 Chú lớn tuổi. ACE thấy có đau không? hụt hẫng biết bao? Đây là nỗi lo nguồn nhân sự, Qui Nhơn ít người thì lo: người có khả năng phục vụ thì di dân; Sài Gòn thì lo: đông di dân nhưng không có người đến phục vụ ...
 
Trong Đại hội Di dân lần II-2016 tại Sài Gòn, đã ra mắt ra Ban điều hành, có 5 người chính và nhiều ACE phụ trách các Ban, nhưng sau đó vài tháng thì nhờ Ơn Chúa có 2 bạn theo Chúa trong bậc tu trì (Don Bosco, Nữ tử VinhSon, Mến Thánh Giá Qui Nhơn). Vì công việc mưu sinh nên rơi rụng dần ...
Vừa rồi Cha trưởng ban có vào Sài Gòn gặp gỡ ACE Ban điều hành vào giữa tháng 11/2016. Cha chuyển những tâm tư của Đức Cha và quí Cha đến BĐH.
Cha trưởng ban trách anh trưởng trong Sài Gòn “làm biếng” quá, chưa dốc lòng lo cho Giáo phận, vào các dịp họp mặt không gọi điện, gặp gỡ, mời gọi, động viên ACE tham gia, những tin anh trưởng đăng trên Facebook không là lời mời gọi chính thức.

ACE cần biết đều này, Đại hội của Giáo phận mà chỉ có gần 20 người cộng tác, chạy đổ mồ hôi hột nhưng thiếu sót vẫn còn nhiều, nên Cha và BĐH mong muốn duy trì các buổi gặp gỡ, họp mặt định kỳ hằng tháng tại Nhà khách Giáo phận ở Gò Vấp để ACE trong Giáo phận thêm gắn kết (Âu không trách Cha trưởng ban, nhưng lo cho nỗi ưu tư của Ngài thôi), khi có dịp thì liên hệ nhau cho dễ, vì Giáo phận chúng ta trãi dài trên 3 tỉnh: Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
Làm chương trình lớn thế này mà không có người HY SINH cộng tác thì quá sức con ơi, trong khi đó Giáo phận mình lại nghèo nữa (nhớ lại lời Cha trưởng ban)
Giờ đây, lẽ nào mỗi lần đến kỳ họp mặt định kỳ (lúc 9h00 sáng CN của tuần thứ 2 hằng tháng), có Thánh lễ cầu nguyện cho mỗi người, gia đình ACE, cho Giáo phận nhà ... mà các thành viên BĐH phải gọi điện, nhắn tin, mời gọi um sùm ... nhưng vẫn VẮNG như thường...

Âu cảm nhận trong 3 chữ thôi: anh chị em “KHÔNG QUAN TÂM”.
Nếu thật lòng nói ra, các Đức Giám Mục trong HĐGM VN bỏ qua Ủy Ban này thì nhẹ chuyện cho các Ngài, vậy không khỏe sao? NHƯNG KHÔNG, không thể bỏ lơ ACE được, vì ACE là cộng đoàn truyền giáo hiệu quả nhất, các Cha phải quan tâm. Đôi lúc nào đó, một trong ACE lại là nỗi lo cho Giáo phận trong vấn đề HÔN NHÂN – GIA ĐÌNH nếu không được quan tâm đúng mức.

Cũng có khi vào thời điểm nào đó, thành quả lao nhọc từ phương xa ACE mang về làm rạng rỡ quê nhà, đó chẳng phải là chuyện hãnh diện sao?
Từ công tác lo (nơi di dân đến) “TIẾP ĐÓN – TRỢ GIÚP – CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN” (theo lời Đức Cha Giuse – Chủ tịch UB MVDD trong Lễ khai mạc tuần lễ Di dân Gp Sài Gòn) là thao thức của Đức Cha Tân Chủ tịch. Đức Cha và các Cha đang cố gắng hoàn thiện để tháng 4 tới đây trình HĐGM VN QUI CHẾ  MVDD.
(TGP Sài Gòn có 13 triệu dân, trong đó có khoảng 700 ngàn người di dân Công giáo (như 1 Giáo phận di động) , có 203 Giáo xứ nhưng trong Lễ khai mạc Tuần lễ Di dân Tgp Sài Gòn vào ngày 01/01/2017 chỉ có gần 2 nghìn ACE tham dự Thánh lễ, không tới 1 nghìn ACE tham dự chuyên đề.
Xót xa quá !!!!!!
 
Người Công  giáo mình được giáo dục sống YÊU THƯƠNG ...
 
(Nhóm Di dân tại Sài Gòn)


 


Đại hội di dân lần II - 2016
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc