GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Tâm tư gởi anh chị em di dân Qui Nhơn tại Sàigòn

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/01/2017 19:35 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


Đại hội di dân lần I - 2015

BAN MỤC VỤ DI DÂN GIÁO PHẬN QUI NHƠN
TÂM TƯ CÙNG ANH CHỊ EM CON NHÀ CHÚA!


Anh chị em thương mến!

Cũng cuối năm rồi nên Âu trãi lòng chút xíu!
Thật sự là Âu là con dân Giáo xứ Vĩnh Thạnh / Hạt Gò Thị – Cha Phanxico Phan Văn Mạnh là Cha xứ, cũng là Cha Trưởng Ban Di dân của Giáo phận Qui Nhơn mình. Lúc mới đầu nghe lời mời gọi của Cha, Âu nghĩ sẽ dành chút thời gian dành cho Giáo phận trong việc tổ chức Đại hội Di dân lần I, vì dù sao mình cũng đang ở trong Xì Gòn, tiện cho việc liên lạc và tổ chức ... (nghe ai giới thiệu với Cha không biết, có thằng Âu nó đang sinh hoạt Thiếu nhi Thánh Thể trong Sài Gòn, nghe nói cũng năng nổ lắm, thế là Cha gọi điện ... cái thuở ban đầu khó thế đấy)

Tuy nhiên đến bây giờ, chuẩn bị tổ chức Đại hội Di dân lần thứ III-2017. Với bộn bề công việc phục vụ làm A suy nghĩ nhiều, rất nhiều ... là:
Tại sao chương trình mình tổ chức rất ít người tham dự (mặc dù biết rất rất nhiều ACE mình đang hiện diện nơi đất này)?
Tại sao lại có những bạn lo cho giờ sinh hoạt, đi chơi, dã ngoại của một nhóm nào đó mà mình tham gia hơn là Đại hội quê mình?
Chúng ta hãy nhìn Giáo phận Vinh mà ra sức học hỏi về tinh thần ĐOÀN KẾT – TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI.

Có phải vì nhà ở xa quá nên lỡ hẹn? (thật sự có xa như ở quê????)
Hôm nay tui có hẹn rồi?
Tui chưa nghe ai nói có Đại hội này trong Sài Gòn?
Đại hội mà không mời trước nên tôi không sắp xếp được?
Đến Đại hội tui cần làm những gì? Có đóng góp gì không?
Đại hội có ích gì mà tui phải bỏ thời gian đến dự?
Tui có thể dẫn vợ/ chồng - con, bạn bè khác giáo phận đi được không?
Tui làm biếng quá !!!!!!
Thôi kệ, ai làm gì thì làm, linh tinh ...
Tui phục vụ giáo xứ trong Sài Gòn rồi (Huynh trưởng, giáo lý viên, Ca đoàn ...), giờ bận lắm ... không có thời gian?
Đại hội có thật sự cần thiết?
 
ACE có biết rằng chuyện tổ chức Đại hội Di dân, sắp xếp cuộc gặp gỡ định kỳ hằng năm là ưu tư rất lớn, tình cảm nhiều của Đức Cha Matthêô – Giám mục Giáo phận dành cho ACE mình và quí Cha đặt trách của Giáo phận. Đức Cha bận bịu nhưng 2 năm qua ngài vẫn dành thời gian hiện diện với chúng ta nhân ngày họp mặt này.
Ủy Ban Mục vụ Di dân là 1 trong 17 Ủy Ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam do : Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn. (2016-2019) làm Chủ tịch.
(nguồn: http://hdgmvietnam.org/hoi-dong-giam-muc-viet-nam-nhan-su-cho-nhiem-ky-2016%E2%80%932019/8278.63.8.aspx )

Hầu hết các Giáo phận trên cả nước đều chịu cảnh Di dân đến và Di dân đi. Giáo phận Qui Nhơn mình phải chịu cảnh Di dân đi, vì mảnh đất Miền Trung này nó nhiều tai ương, thương đau quá, lũ lụt, nắng cháy da ... không được ưu đãi của thiên nhiên.
Về vấn đề này Âu xin kể câu chuyện nho nhỏ như sau: có Cha đào tạo 20 em Giáo lý viên đang học lớp 12 và 3 Chú lớn tuổi, Cha đã đặt rất nhiều hy vọng vào việc giáo dục giáo lý cho giáo xứ trong thời gian sắp tới. Nhưng sau kỳ thi Đại học Cao đẳng, các bạn này lần lượt DI DÂN, Xì Gòn, Đà Nẵng, Tây Nguyên ... thế là Cha chỉ còn lại 2 bạn và 3 Chú lớn tuổi. ACE thấy có đau không? hụt hẫng biết bao? Đây là nỗi lo nguồn nhân sự, Qui Nhơn ít người thì lo: người có khả năng phục vụ thì di dân; Sài Gòn thì lo: đông di dân nhưng không có người đến phục vụ ...
 
Trong Đại hội Di dân lần II-2016 tại Sài Gòn, đã ra mắt ra Ban điều hành, có 5 người chính và nhiều ACE phụ trách các Ban, nhưng sau đó vài tháng thì nhờ Ơn Chúa có 2 bạn theo Chúa trong bậc tu trì (Don Bosco, Nữ tử VinhSon, Mến Thánh Giá Qui Nhơn). Vì công việc mưu sinh nên rơi rụng dần ...
Vừa rồi Cha trưởng ban có vào Sài Gòn gặp gỡ ACE Ban điều hành vào giữa tháng 11/2016. Cha chuyển những tâm tư của Đức Cha và quí Cha đến BĐH.
Cha trưởng ban trách anh trưởng trong Sài Gòn “làm biếng” quá, chưa dốc lòng lo cho Giáo phận, vào các dịp họp mặt không gọi điện, gặp gỡ, mời gọi, động viên ACE tham gia, những tin anh trưởng đăng trên Facebook không là lời mời gọi chính thức.

ACE cần biết đều này, Đại hội của Giáo phận mà chỉ có gần 20 người cộng tác, chạy đổ mồ hôi hột nhưng thiếu sót vẫn còn nhiều, nên Cha và BĐH mong muốn duy trì các buổi gặp gỡ, họp mặt định kỳ hằng tháng tại Nhà khách Giáo phận ở Gò Vấp để ACE trong Giáo phận thêm gắn kết (Âu không trách Cha trưởng ban, nhưng lo cho nỗi ưu tư của Ngài thôi), khi có dịp thì liên hệ nhau cho dễ, vì Giáo phận chúng ta trãi dài trên 3 tỉnh: Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
Làm chương trình lớn thế này mà không có người HY SINH cộng tác thì quá sức con ơi, trong khi đó Giáo phận mình lại nghèo nữa (nhớ lại lời Cha trưởng ban)
Giờ đây, lẽ nào mỗi lần đến kỳ họp mặt định kỳ (lúc 9h00 sáng CN của tuần thứ 2 hằng tháng), có Thánh lễ cầu nguyện cho mỗi người, gia đình ACE, cho Giáo phận nhà ... mà các thành viên BĐH phải gọi điện, nhắn tin, mời gọi um sùm ... nhưng vẫn VẮNG như thường...

Âu cảm nhận trong 3 chữ thôi: anh chị em “KHÔNG QUAN TÂM”.
Nếu thật lòng nói ra, các Đức Giám Mục trong HĐGM VN bỏ qua Ủy Ban này thì nhẹ chuyện cho các Ngài, vậy không khỏe sao? NHƯNG KHÔNG, không thể bỏ lơ ACE được, vì ACE là cộng đoàn truyền giáo hiệu quả nhất, các Cha phải quan tâm. Đôi lúc nào đó, một trong ACE lại là nỗi lo cho Giáo phận trong vấn đề HÔN NHÂN – GIA ĐÌNH nếu không được quan tâm đúng mức.

Cũng có khi vào thời điểm nào đó, thành quả lao nhọc từ phương xa ACE mang về làm rạng rỡ quê nhà, đó chẳng phải là chuyện hãnh diện sao?
Từ công tác lo (nơi di dân đến) “TIẾP ĐÓN – TRỢ GIÚP – CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN” (theo lời Đức Cha Giuse – Chủ tịch UB MVDD trong Lễ khai mạc tuần lễ Di dân Gp Sài Gòn) là thao thức của Đức Cha Tân Chủ tịch. Đức Cha và các Cha đang cố gắng hoàn thiện để tháng 4 tới đây trình HĐGM VN QUI CHẾ  MVDD.
(TGP Sài Gòn có 13 triệu dân, trong đó có khoảng 700 ngàn người di dân Công giáo (như 1 Giáo phận di động) , có 203 Giáo xứ nhưng trong Lễ khai mạc Tuần lễ Di dân Tgp Sài Gòn vào ngày 01/01/2017 chỉ có gần 2 nghìn ACE tham dự Thánh lễ, không tới 1 nghìn ACE tham dự chuyên đề.
Xót xa quá !!!!!!
 
Người Công  giáo mình được giáo dục sống YÊU THƯƠNG ...
 
(Nhóm Di dân tại Sài Gòn)


 


Đại hội di dân lần II - 2016
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc