GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2017

Các bạn thân mến, Đức Phật - vị sáng lập tôn giáo của các bạn-, cũng đã công bố một sứ điệp phi bạo lực và hoà bình. Ngài khuyến khích tất cả mọi người “lấy không giận thắng giận, lấy thiện thắng không thiện, lấy thí thắng gian tham, lấy chơn thắng hư ngụy” (Kinh Pháp Cú, XVII, 3).

 

Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

Ngày 23.04.2017 Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

 

Ngày họp mặt truyền thống tân tòng

Theo truyền thống hằng năm, Chúa nhật 2 phục sinh là ngày họp mặt của các tân tòng tại giáo xứ Tuy Hòa, cùng tham dự có một số anh chị em của họ biệt lập Phú Lâm, của Giáo xứ Hoa Châu và giáo xứ Sơn Nguyên.

 

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Tâm tư gởi anh chị em di dân Qui Nhơn tại Sàigòn

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/01/2017 19:35 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


Đại hội di dân lần I - 2015

BAN MỤC VỤ DI DÂN GIÁO PHẬN QUI NHƠN
TÂM TƯ CÙNG ANH CHỊ EM CON NHÀ CHÚA!


Anh chị em thương mến!

Cũng cuối năm rồi nên Âu trãi lòng chút xíu!
Thật sự là Âu là con dân Giáo xứ Vĩnh Thạnh / Hạt Gò Thị – Cha Phanxico Phan Văn Mạnh là Cha xứ, cũng là Cha Trưởng Ban Di dân của Giáo phận Qui Nhơn mình. Lúc mới đầu nghe lời mời gọi của Cha, Âu nghĩ sẽ dành chút thời gian dành cho Giáo phận trong việc tổ chức Đại hội Di dân lần I, vì dù sao mình cũng đang ở trong Xì Gòn, tiện cho việc liên lạc và tổ chức ... (nghe ai giới thiệu với Cha không biết, có thằng Âu nó đang sinh hoạt Thiếu nhi Thánh Thể trong Sài Gòn, nghe nói cũng năng nổ lắm, thế là Cha gọi điện ... cái thuở ban đầu khó thế đấy)

Tuy nhiên đến bây giờ, chuẩn bị tổ chức Đại hội Di dân lần thứ III-2017. Với bộn bề công việc phục vụ làm A suy nghĩ nhiều, rất nhiều ... là:
Tại sao chương trình mình tổ chức rất ít người tham dự (mặc dù biết rất rất nhiều ACE mình đang hiện diện nơi đất này)?
Tại sao lại có những bạn lo cho giờ sinh hoạt, đi chơi, dã ngoại của một nhóm nào đó mà mình tham gia hơn là Đại hội quê mình?
Chúng ta hãy nhìn Giáo phận Vinh mà ra sức học hỏi về tinh thần ĐOÀN KẾT – TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI.

Có phải vì nhà ở xa quá nên lỡ hẹn? (thật sự có xa như ở quê????)
Hôm nay tui có hẹn rồi?
Tui chưa nghe ai nói có Đại hội này trong Sài Gòn?
Đại hội mà không mời trước nên tôi không sắp xếp được?
Đến Đại hội tui cần làm những gì? Có đóng góp gì không?
Đại hội có ích gì mà tui phải bỏ thời gian đến dự?
Tui có thể dẫn vợ/ chồng - con, bạn bè khác giáo phận đi được không?
Tui làm biếng quá !!!!!!
Thôi kệ, ai làm gì thì làm, linh tinh ...
Tui phục vụ giáo xứ trong Sài Gòn rồi (Huynh trưởng, giáo lý viên, Ca đoàn ...), giờ bận lắm ... không có thời gian?
Đại hội có thật sự cần thiết?
 
ACE có biết rằng chuyện tổ chức Đại hội Di dân, sắp xếp cuộc gặp gỡ định kỳ hằng năm là ưu tư rất lớn, tình cảm nhiều của Đức Cha Matthêô – Giám mục Giáo phận dành cho ACE mình và quí Cha đặt trách của Giáo phận. Đức Cha bận bịu nhưng 2 năm qua ngài vẫn dành thời gian hiện diện với chúng ta nhân ngày họp mặt này.
Ủy Ban Mục vụ Di dân là 1 trong 17 Ủy Ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam do : Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn. (2016-2019) làm Chủ tịch.
(nguồn: http://hdgmvietnam.org/hoi-dong-giam-muc-viet-nam-nhan-su-cho-nhiem-ky-2016%E2%80%932019/8278.63.8.aspx )

Hầu hết các Giáo phận trên cả nước đều chịu cảnh Di dân đến và Di dân đi. Giáo phận Qui Nhơn mình phải chịu cảnh Di dân đi, vì mảnh đất Miền Trung này nó nhiều tai ương, thương đau quá, lũ lụt, nắng cháy da ... không được ưu đãi của thiên nhiên.
Về vấn đề này Âu xin kể câu chuyện nho nhỏ như sau: có Cha đào tạo 20 em Giáo lý viên đang học lớp 12 và 3 Chú lớn tuổi, Cha đã đặt rất nhiều hy vọng vào việc giáo dục giáo lý cho giáo xứ trong thời gian sắp tới. Nhưng sau kỳ thi Đại học Cao đẳng, các bạn này lần lượt DI DÂN, Xì Gòn, Đà Nẵng, Tây Nguyên ... thế là Cha chỉ còn lại 2 bạn và 3 Chú lớn tuổi. ACE thấy có đau không? hụt hẫng biết bao? Đây là nỗi lo nguồn nhân sự, Qui Nhơn ít người thì lo: người có khả năng phục vụ thì di dân; Sài Gòn thì lo: đông di dân nhưng không có người đến phục vụ ...
 
Trong Đại hội Di dân lần II-2016 tại Sài Gòn, đã ra mắt ra Ban điều hành, có 5 người chính và nhiều ACE phụ trách các Ban, nhưng sau đó vài tháng thì nhờ Ơn Chúa có 2 bạn theo Chúa trong bậc tu trì (Don Bosco, Nữ tử VinhSon, Mến Thánh Giá Qui Nhơn). Vì công việc mưu sinh nên rơi rụng dần ...
Vừa rồi Cha trưởng ban có vào Sài Gòn gặp gỡ ACE Ban điều hành vào giữa tháng 11/2016. Cha chuyển những tâm tư của Đức Cha và quí Cha đến BĐH.
Cha trưởng ban trách anh trưởng trong Sài Gòn “làm biếng” quá, chưa dốc lòng lo cho Giáo phận, vào các dịp họp mặt không gọi điện, gặp gỡ, mời gọi, động viên ACE tham gia, những tin anh trưởng đăng trên Facebook không là lời mời gọi chính thức.

ACE cần biết đều này, Đại hội của Giáo phận mà chỉ có gần 20 người cộng tác, chạy đổ mồ hôi hột nhưng thiếu sót vẫn còn nhiều, nên Cha và BĐH mong muốn duy trì các buổi gặp gỡ, họp mặt định kỳ hằng tháng tại Nhà khách Giáo phận ở Gò Vấp để ACE trong Giáo phận thêm gắn kết (Âu không trách Cha trưởng ban, nhưng lo cho nỗi ưu tư của Ngài thôi), khi có dịp thì liên hệ nhau cho dễ, vì Giáo phận chúng ta trãi dài trên 3 tỉnh: Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
Làm chương trình lớn thế này mà không có người HY SINH cộng tác thì quá sức con ơi, trong khi đó Giáo phận mình lại nghèo nữa (nhớ lại lời Cha trưởng ban)
Giờ đây, lẽ nào mỗi lần đến kỳ họp mặt định kỳ (lúc 9h00 sáng CN của tuần thứ 2 hằng tháng), có Thánh lễ cầu nguyện cho mỗi người, gia đình ACE, cho Giáo phận nhà ... mà các thành viên BĐH phải gọi điện, nhắn tin, mời gọi um sùm ... nhưng vẫn VẮNG như thường...

Âu cảm nhận trong 3 chữ thôi: anh chị em “KHÔNG QUAN TÂM”.
Nếu thật lòng nói ra, các Đức Giám Mục trong HĐGM VN bỏ qua Ủy Ban này thì nhẹ chuyện cho các Ngài, vậy không khỏe sao? NHƯNG KHÔNG, không thể bỏ lơ ACE được, vì ACE là cộng đoàn truyền giáo hiệu quả nhất, các Cha phải quan tâm. Đôi lúc nào đó, một trong ACE lại là nỗi lo cho Giáo phận trong vấn đề HÔN NHÂN – GIA ĐÌNH nếu không được quan tâm đúng mức.

Cũng có khi vào thời điểm nào đó, thành quả lao nhọc từ phương xa ACE mang về làm rạng rỡ quê nhà, đó chẳng phải là chuyện hãnh diện sao?
Từ công tác lo (nơi di dân đến) “TIẾP ĐÓN – TRỢ GIÚP – CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN” (theo lời Đức Cha Giuse – Chủ tịch UB MVDD trong Lễ khai mạc tuần lễ Di dân Gp Sài Gòn) là thao thức của Đức Cha Tân Chủ tịch. Đức Cha và các Cha đang cố gắng hoàn thiện để tháng 4 tới đây trình HĐGM VN QUI CHẾ  MVDD.
(TGP Sài Gòn có 13 triệu dân, trong đó có khoảng 700 ngàn người di dân Công giáo (như 1 Giáo phận di động) , có 203 Giáo xứ nhưng trong Lễ khai mạc Tuần lễ Di dân Tgp Sài Gòn vào ngày 01/01/2017 chỉ có gần 2 nghìn ACE tham dự Thánh lễ, không tới 1 nghìn ACE tham dự chuyên đề.
Xót xa quá !!!!!!
 
Người Công  giáo mình được giáo dục sống YÊU THƯƠNG ...
 
(Nhóm Di dân tại Sài Gòn)


 


Đại hội di dân lần II - 2016
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc