GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sự phát triển của các Thánh lễ trong Tam nhật thánh

hưa cha, khi nào sự cử hành hiện đại của Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa vào chiều tối được thiết lập? Lễ Tiệc Ly trước kia mang hình thức nào, khi tất cả các Thánh Lễ phải được cử hành trước buổi trưa? Ngoài ra, xin cha cho biết thêm về sự phát triển của Tam nhật thánh trong hai thiên niên kỷ qua?

 

Như chiếc đèn nào ta chọn sống?

Sứ điệp phụng vụ hôm nay tập chú vào “huyền nhiệm ánh sáng” để vừa dẫn lối đưa đường các anh chị em dự tòng đến một chọn lựa nghiêm túc : hoặc là ở lại trong bóng tối của lầm lạc và xa cách Thiên Chúa, hoặc là bước tới ngưỡng cửa của đời sống mới trong ánh quang của con cái sự sáng qua bí tích Rửa tội ; (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giảng lễ an táng nữ tu Raymonde Trần Thị Kiển

Chị đã chu toàn trong suốt 84 năm sống trong Nhà Chúa, qua khắp 3 Giáo phận Đà Nẵng, Qui Nhơn và Nha Trang; rồi 17 năm phải sống xa Nhà Dòng để phục vụ gia đình có mẹ, và hai Em bệnh hoạn và tật nguyền, Chị luôn vui lòng chấp nhận như một sứ mệnh của tình thương yêu vừa tự nhiên, vừa siêu nhiên. (Lm. Giuse Phạm Thanh)

 

Lễ Truyền Tin, bổn mạng Dòng Nữ Tỳ CGS Tình Thương

Ngày 25.3.2017, Giáo Hội hoàn vũ mừng Lễ Truyền Tin cũng là Bổn mạng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mới được khai sinh trong giáo phận Qui Nhơn mới gần năm năm, hiện nay đang ở tại: Tiểu Chủng Viện Làng Sông, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Lễ truyền tin

Cho dù “các nhà phụng vụ” muốn mặc cho huyền nhiệm Nhập Thể “tấm áo ý nghĩa nhân bản” khi đặt thời điểm lễ Truyền Tin (25/3) trước lễ Giáng Sinh 9 tháng (Đức Mẹ phải cưu mang 9 tháng mới sinh con !), thì cộng đoàn Dân Chúa vẫn tìm thấy nhiều ý nghĩa phong phú từ sứ điệp TRUYỀN TIN cho cuộc hành trình Mùa Chay thánh nầy. (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Thánh Giuse

Tháng 03 là tháng kính Thánh Giuse, cao điểm là lễ trọng Thánh Giuse ngày 19.03. Cho nên chiều ngày 20.03, lúc 5h30 chiều, tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, Cha sở và quý Cha cùng với cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Cả Giuse.

 

Nêu gương sống đạo

Bên dòng sông nước trong xanh Tiền Nhân ''viễn xứ'' khai canh, lập làng... Trường Sơn xanh biếc nhìn sang Lúa non gợn sóng nhịp nhàng, lao xao

 

Ai tín: Nữ tu Anna Raymonde Trần Thị Kiển qua đời

Nghi thức Di Quan: 13 giờ 30, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 Thánh lễ An táng: 14 giờ 00, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 do Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tế

 

Giáo xứ Tuy Hòa mừng bổn mạng

Trong bài giảng, cha chủ tế mong muốn cộng đoàn giáo xứ noi gương Thánh Giuse – Đấng làm cho sáng danh gia đạo. Đây là điều mà Giáo hội hoàn vũ cũng như Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng đang lo lắng quan tâm đến mọi gia đình. Muốn cho gia đình đạo đức nên gương sáng thì trước hết phải từ bỏ ý riêng,

 

Phụ nữ Tây Phương nhìn phụ nữ Việt Nam 100 năm trước

Bài dịch dưới đây là Chương VIII, trong quyển On & Off Duty in Annam của Gabrielle M. Vassal, được xuất bản tại Luân Đôn năm 1910. Tác giả là một phụ nữ người Anh, theo chồng là một bác sĩ quân y người Pháp sang phục vụ tại Viện Pasteur ở Nha Trang hồi đầu thế kỷ thứ 20. Bài viết vì thế có giá trị như một cái nhìn hiếm có của một phụ nữ Tây Phương đối với phụ nữ Việt Nam gần 100 năm trước đây, với nhiều nhận xét thú vị.

 

Toà Thánh tặng một triệu đôla cho hai công trình trùng tu ở Thánh Địa

Giai đoạn đầu tiên là trùng tu chính Đền thờ Mộ Thánh sắp hoàn thành; và công trình mới đang được khảo sát bởi các Giáo hội cùng chịu trách nhiệm về Vương cung thánh đường Mộ Thánh (Giáo hội Công giáo, Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Armenia Tông truyền).

 

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

 

Lễ Thánh Giuse, bổn mạng Dòng MTG Qui Nhơn

Bầu khí ngày Bổn mạng tuy bên ngoài chóng qua nhưng lưu lại trong chị em lời nguyện cầu tha thiết cho Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Qui Nhơn thân yêu, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn thân thương, quý Đức Cha, quý cha, quý anh em có Bổn mạng Giuse và một số cộng đoàn Giuse của Hội dòng được dư tràn hồng ân Chúa nhờ lời cầu bầu đắc lực của thánh Giuse

 

Lễ bổn mạng Giáo xứ Đa Lộc

Ngoài ra về chia sẻ niềm vui với giáo dân Đa Lộc còn có đại diện các giáo xứ bạn như Sông Cầu, Đồng Tre, giáo họ Suối Ré. Đây là niềm vinh hạnh cho giáo xứ Đa Lộc trong lễ mừng bổn mạng giáo xứ đầu tiên kể từ khi cha J.B Võ Tá Chân về nhận xứ.

 

Có thể Rửa Tay thay vì Rửa chân trong ngày thứ Năm Tuần Thánh được không?

Trong nhà thờ của con, linh mục chánh xứ không còn cho phép rửa chân trong Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa. Thay vào đó, mọi người đều được mời rửa tay cho nhau vì cha xứ cảm thấy bối rối khi rửa chân 12 người đàn ông mà không có người nữ nào. Để giải quyết vấn đề, việc rửa chân đã được thay thế bằng rửa tay

 

Đau khổ: những mảnh dăm vụn vặt của thập giá Đức Kitô

Khi suy tư về tầm quan trọng của thanh gỗ, ta thấy Đức Kitô đã hiện thực nhiều biến cố lớn trong lịch sử cứu độ cũng như nhiều hình ảnh liên quan đến chất liệu “gỗ” khác nhau của Thiên Chúa. Ngài là Người Thợ Mộc Bậc Thầy (x. G 38, 4-7). Hãy xem:

 

Tâm tư gởi anh chị em di dân Qui Nhơn tại Sàigòn

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/01/2017 19:35 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


Đại hội di dân lần I - 2015

BAN MỤC VỤ DI DÂN GIÁO PHẬN QUI NHƠN
TÂM TƯ CÙNG ANH CHỊ EM CON NHÀ CHÚA!


Anh chị em thương mến!

Cũng cuối năm rồi nên Âu trãi lòng chút xíu!
Thật sự là Âu là con dân Giáo xứ Vĩnh Thạnh / Hạt Gò Thị – Cha Phanxico Phan Văn Mạnh là Cha xứ, cũng là Cha Trưởng Ban Di dân của Giáo phận Qui Nhơn mình. Lúc mới đầu nghe lời mời gọi của Cha, Âu nghĩ sẽ dành chút thời gian dành cho Giáo phận trong việc tổ chức Đại hội Di dân lần I, vì dù sao mình cũng đang ở trong Xì Gòn, tiện cho việc liên lạc và tổ chức ... (nghe ai giới thiệu với Cha không biết, có thằng Âu nó đang sinh hoạt Thiếu nhi Thánh Thể trong Sài Gòn, nghe nói cũng năng nổ lắm, thế là Cha gọi điện ... cái thuở ban đầu khó thế đấy)

Tuy nhiên đến bây giờ, chuẩn bị tổ chức Đại hội Di dân lần thứ III-2017. Với bộn bề công việc phục vụ làm A suy nghĩ nhiều, rất nhiều ... là:
Tại sao chương trình mình tổ chức rất ít người tham dự (mặc dù biết rất rất nhiều ACE mình đang hiện diện nơi đất này)?
Tại sao lại có những bạn lo cho giờ sinh hoạt, đi chơi, dã ngoại của một nhóm nào đó mà mình tham gia hơn là Đại hội quê mình?
Chúng ta hãy nhìn Giáo phận Vinh mà ra sức học hỏi về tinh thần ĐOÀN KẾT – TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI.

Có phải vì nhà ở xa quá nên lỡ hẹn? (thật sự có xa như ở quê????)
Hôm nay tui có hẹn rồi?
Tui chưa nghe ai nói có Đại hội này trong Sài Gòn?
Đại hội mà không mời trước nên tôi không sắp xếp được?
Đến Đại hội tui cần làm những gì? Có đóng góp gì không?
Đại hội có ích gì mà tui phải bỏ thời gian đến dự?
Tui có thể dẫn vợ/ chồng - con, bạn bè khác giáo phận đi được không?
Tui làm biếng quá !!!!!!
Thôi kệ, ai làm gì thì làm, linh tinh ...
Tui phục vụ giáo xứ trong Sài Gòn rồi (Huynh trưởng, giáo lý viên, Ca đoàn ...), giờ bận lắm ... không có thời gian?
Đại hội có thật sự cần thiết?
 
ACE có biết rằng chuyện tổ chức Đại hội Di dân, sắp xếp cuộc gặp gỡ định kỳ hằng năm là ưu tư rất lớn, tình cảm nhiều của Đức Cha Matthêô – Giám mục Giáo phận dành cho ACE mình và quí Cha đặt trách của Giáo phận. Đức Cha bận bịu nhưng 2 năm qua ngài vẫn dành thời gian hiện diện với chúng ta nhân ngày họp mặt này.
Ủy Ban Mục vụ Di dân là 1 trong 17 Ủy Ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam do : Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn. (2016-2019) làm Chủ tịch.
(nguồn: http://hdgmvietnam.org/hoi-dong-giam-muc-viet-nam-nhan-su-cho-nhiem-ky-2016%E2%80%932019/8278.63.8.aspx )

Hầu hết các Giáo phận trên cả nước đều chịu cảnh Di dân đến và Di dân đi. Giáo phận Qui Nhơn mình phải chịu cảnh Di dân đi, vì mảnh đất Miền Trung này nó nhiều tai ương, thương đau quá, lũ lụt, nắng cháy da ... không được ưu đãi của thiên nhiên.
Về vấn đề này Âu xin kể câu chuyện nho nhỏ như sau: có Cha đào tạo 20 em Giáo lý viên đang học lớp 12 và 3 Chú lớn tuổi, Cha đã đặt rất nhiều hy vọng vào việc giáo dục giáo lý cho giáo xứ trong thời gian sắp tới. Nhưng sau kỳ thi Đại học Cao đẳng, các bạn này lần lượt DI DÂN, Xì Gòn, Đà Nẵng, Tây Nguyên ... thế là Cha chỉ còn lại 2 bạn và 3 Chú lớn tuổi. ACE thấy có đau không? hụt hẫng biết bao? Đây là nỗi lo nguồn nhân sự, Qui Nhơn ít người thì lo: người có khả năng phục vụ thì di dân; Sài Gòn thì lo: đông di dân nhưng không có người đến phục vụ ...
 
Trong Đại hội Di dân lần II-2016 tại Sài Gòn, đã ra mắt ra Ban điều hành, có 5 người chính và nhiều ACE phụ trách các Ban, nhưng sau đó vài tháng thì nhờ Ơn Chúa có 2 bạn theo Chúa trong bậc tu trì (Don Bosco, Nữ tử VinhSon, Mến Thánh Giá Qui Nhơn). Vì công việc mưu sinh nên rơi rụng dần ...
Vừa rồi Cha trưởng ban có vào Sài Gòn gặp gỡ ACE Ban điều hành vào giữa tháng 11/2016. Cha chuyển những tâm tư của Đức Cha và quí Cha đến BĐH.
Cha trưởng ban trách anh trưởng trong Sài Gòn “làm biếng” quá, chưa dốc lòng lo cho Giáo phận, vào các dịp họp mặt không gọi điện, gặp gỡ, mời gọi, động viên ACE tham gia, những tin anh trưởng đăng trên Facebook không là lời mời gọi chính thức.

ACE cần biết đều này, Đại hội của Giáo phận mà chỉ có gần 20 người cộng tác, chạy đổ mồ hôi hột nhưng thiếu sót vẫn còn nhiều, nên Cha và BĐH mong muốn duy trì các buổi gặp gỡ, họp mặt định kỳ hằng tháng tại Nhà khách Giáo phận ở Gò Vấp để ACE trong Giáo phận thêm gắn kết (Âu không trách Cha trưởng ban, nhưng lo cho nỗi ưu tư của Ngài thôi), khi có dịp thì liên hệ nhau cho dễ, vì Giáo phận chúng ta trãi dài trên 3 tỉnh: Quãng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.
Làm chương trình lớn thế này mà không có người HY SINH cộng tác thì quá sức con ơi, trong khi đó Giáo phận mình lại nghèo nữa (nhớ lại lời Cha trưởng ban)
Giờ đây, lẽ nào mỗi lần đến kỳ họp mặt định kỳ (lúc 9h00 sáng CN của tuần thứ 2 hằng tháng), có Thánh lễ cầu nguyện cho mỗi người, gia đình ACE, cho Giáo phận nhà ... mà các thành viên BĐH phải gọi điện, nhắn tin, mời gọi um sùm ... nhưng vẫn VẮNG như thường...

Âu cảm nhận trong 3 chữ thôi: anh chị em “KHÔNG QUAN TÂM”.
Nếu thật lòng nói ra, các Đức Giám Mục trong HĐGM VN bỏ qua Ủy Ban này thì nhẹ chuyện cho các Ngài, vậy không khỏe sao? NHƯNG KHÔNG, không thể bỏ lơ ACE được, vì ACE là cộng đoàn truyền giáo hiệu quả nhất, các Cha phải quan tâm. Đôi lúc nào đó, một trong ACE lại là nỗi lo cho Giáo phận trong vấn đề HÔN NHÂN – GIA ĐÌNH nếu không được quan tâm đúng mức.

Cũng có khi vào thời điểm nào đó, thành quả lao nhọc từ phương xa ACE mang về làm rạng rỡ quê nhà, đó chẳng phải là chuyện hãnh diện sao?
Từ công tác lo (nơi di dân đến) “TIẾP ĐÓN – TRỢ GIÚP – CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN” (theo lời Đức Cha Giuse – Chủ tịch UB MVDD trong Lễ khai mạc tuần lễ Di dân Gp Sài Gòn) là thao thức của Đức Cha Tân Chủ tịch. Đức Cha và các Cha đang cố gắng hoàn thiện để tháng 4 tới đây trình HĐGM VN QUI CHẾ  MVDD.
(TGP Sài Gòn có 13 triệu dân, trong đó có khoảng 700 ngàn người di dân Công giáo (như 1 Giáo phận di động) , có 203 Giáo xứ nhưng trong Lễ khai mạc Tuần lễ Di dân Tgp Sài Gòn vào ngày 01/01/2017 chỉ có gần 2 nghìn ACE tham dự Thánh lễ, không tới 1 nghìn ACE tham dự chuyên đề.
Xót xa quá !!!!!!
 
Người Công  giáo mình được giáo dục sống YÊU THƯƠNG ...
 
(Nhóm Di dân tại Sài Gòn)


 


Đại hội di dân lần II - 2016
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc