GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sự phát triển của các Thánh lễ trong Tam nhật thánh

hưa cha, khi nào sự cử hành hiện đại của Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa vào chiều tối được thiết lập? Lễ Tiệc Ly trước kia mang hình thức nào, khi tất cả các Thánh Lễ phải được cử hành trước buổi trưa? Ngoài ra, xin cha cho biết thêm về sự phát triển của Tam nhật thánh trong hai thiên niên kỷ qua?

 

Như chiếc đèn nào ta chọn sống?

Sứ điệp phụng vụ hôm nay tập chú vào “huyền nhiệm ánh sáng” để vừa dẫn lối đưa đường các anh chị em dự tòng đến một chọn lựa nghiêm túc : hoặc là ở lại trong bóng tối của lầm lạc và xa cách Thiên Chúa, hoặc là bước tới ngưỡng cửa của đời sống mới trong ánh quang của con cái sự sáng qua bí tích Rửa tội ; (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giảng lễ an táng nữ tu Raymonde Trần Thị Kiển

Chị đã chu toàn trong suốt 84 năm sống trong Nhà Chúa, qua khắp 3 Giáo phận Đà Nẵng, Qui Nhơn và Nha Trang; rồi 17 năm phải sống xa Nhà Dòng để phục vụ gia đình có mẹ, và hai Em bệnh hoạn và tật nguyền, Chị luôn vui lòng chấp nhận như một sứ mệnh của tình thương yêu vừa tự nhiên, vừa siêu nhiên. (Lm. Giuse Phạm Thanh)

 

Lễ Truyền Tin, bổn mạng Dòng Nữ Tỳ CGS Tình Thương

Ngày 25.3.2017, Giáo Hội hoàn vũ mừng Lễ Truyền Tin cũng là Bổn mạng Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương. Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mới được khai sinh trong giáo phận Qui Nhơn mới gần năm năm, hiện nay đang ở tại: Tiểu Chủng Viện Làng Sông, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Lễ truyền tin

Cho dù “các nhà phụng vụ” muốn mặc cho huyền nhiệm Nhập Thể “tấm áo ý nghĩa nhân bản” khi đặt thời điểm lễ Truyền Tin (25/3) trước lễ Giáng Sinh 9 tháng (Đức Mẹ phải cưu mang 9 tháng mới sinh con !), thì cộng đoàn Dân Chúa vẫn tìm thấy nhiều ý nghĩa phong phú từ sứ điệp TRUYỀN TIN cho cuộc hành trình Mùa Chay thánh nầy. (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Giáo xứ Chính Tòa mừng lễ Thánh Giuse

Tháng 03 là tháng kính Thánh Giuse, cao điểm là lễ trọng Thánh Giuse ngày 19.03. Cho nên chiều ngày 20.03, lúc 5h30 chiều, tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn, Cha sở và quý Cha cùng với cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Cả Giuse.

 

Nêu gương sống đạo

Bên dòng sông nước trong xanh Tiền Nhân ''viễn xứ'' khai canh, lập làng... Trường Sơn xanh biếc nhìn sang Lúa non gợn sóng nhịp nhàng, lao xao

 

Ai tín: Nữ tu Anna Raymonde Trần Thị Kiển qua đời

Nghi thức Di Quan: 13 giờ 30, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 Thánh lễ An táng: 14 giờ 00, Thứ Bảy ngày 25/3/2017 do Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi Giám mục Giáo phận Qui Nhơn chủ tế

 

Giáo xứ Tuy Hòa mừng bổn mạng

Trong bài giảng, cha chủ tế mong muốn cộng đoàn giáo xứ noi gương Thánh Giuse – Đấng làm cho sáng danh gia đạo. Đây là điều mà Giáo hội hoàn vũ cũng như Hội đồng Giám Mục Việt Nam cũng đang lo lắng quan tâm đến mọi gia đình. Muốn cho gia đình đạo đức nên gương sáng thì trước hết phải từ bỏ ý riêng,

 

Phụ nữ Tây Phương nhìn phụ nữ Việt Nam 100 năm trước

Bài dịch dưới đây là Chương VIII, trong quyển On & Off Duty in Annam của Gabrielle M. Vassal, được xuất bản tại Luân Đôn năm 1910. Tác giả là một phụ nữ người Anh, theo chồng là một bác sĩ quân y người Pháp sang phục vụ tại Viện Pasteur ở Nha Trang hồi đầu thế kỷ thứ 20. Bài viết vì thế có giá trị như một cái nhìn hiếm có của một phụ nữ Tây Phương đối với phụ nữ Việt Nam gần 100 năm trước đây, với nhiều nhận xét thú vị.

 

Toà Thánh tặng một triệu đôla cho hai công trình trùng tu ở Thánh Địa

Giai đoạn đầu tiên là trùng tu chính Đền thờ Mộ Thánh sắp hoàn thành; và công trình mới đang được khảo sát bởi các Giáo hội cùng chịu trách nhiệm về Vương cung thánh đường Mộ Thánh (Giáo hội Công giáo, Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Armenia Tông truyền).

 

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

Những Tiết Mục Văn Nghệ Mừng Ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19/3 Tại Chủng Viện Qui Nhơn.

 

Lễ Thánh Giuse, bổn mạng Dòng MTG Qui Nhơn

Bầu khí ngày Bổn mạng tuy bên ngoài chóng qua nhưng lưu lại trong chị em lời nguyện cầu tha thiết cho Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Qui Nhơn thân yêu, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn thân thương, quý Đức Cha, quý cha, quý anh em có Bổn mạng Giuse và một số cộng đoàn Giuse của Hội dòng được dư tràn hồng ân Chúa nhờ lời cầu bầu đắc lực của thánh Giuse

 

Lễ bổn mạng Giáo xứ Đa Lộc

Ngoài ra về chia sẻ niềm vui với giáo dân Đa Lộc còn có đại diện các giáo xứ bạn như Sông Cầu, Đồng Tre, giáo họ Suối Ré. Đây là niềm vinh hạnh cho giáo xứ Đa Lộc trong lễ mừng bổn mạng giáo xứ đầu tiên kể từ khi cha J.B Võ Tá Chân về nhận xứ.

 

Có thể Rửa Tay thay vì Rửa chân trong ngày thứ Năm Tuần Thánh được không?

Trong nhà thờ của con, linh mục chánh xứ không còn cho phép rửa chân trong Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa. Thay vào đó, mọi người đều được mời rửa tay cho nhau vì cha xứ cảm thấy bối rối khi rửa chân 12 người đàn ông mà không có người nữ nào. Để giải quyết vấn đề, việc rửa chân đã được thay thế bằng rửa tay

 

Đau khổ: những mảnh dăm vụn vặt của thập giá Đức Kitô

Khi suy tư về tầm quan trọng của thanh gỗ, ta thấy Đức Kitô đã hiện thực nhiều biến cố lớn trong lịch sử cứu độ cũng như nhiều hình ảnh liên quan đến chất liệu “gỗ” khác nhau của Thiên Chúa. Ngài là Người Thợ Mộc Bậc Thầy (x. G 38, 4-7). Hãy xem:

 

Tâm tư về ngày họp cuối năm của di dân Qui Nhơn tại Sàigòn

Đăng lúc: Thứ tư - 18/01/2017 18:02 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
 

“Thảo ơi, dậy đi con, tới giờ rồi”

   Chuông đồng hồ báo thức reo. Tắt. Ngủ… vẫn tiếng gọi ấy thôi thúc tôi. Đồng hồ không reo nữa nhưng giọng nói ấy thì vẫn cứ vang vọng bên tai. Đấu tranh tư tưởng quyết liệt, giữa cơn cám dỗ của giấc ngủ và lời mời gọi của âm thanh quyền uy nào kia. Và rồi quần áo chỉnh tề sau một hồi giằng co dữ dội. tôi bước vội trên con đường lạ mà thân thương.

Háo hức, bồn chồn, nôn nao-ngần ấy cảm xúc đan xen trong tôi trước cái ngày hội họp di dân Giáo phận Qui Nhơn tại Sài Gòn vào dịp cuối năm 2016 diễn ra vào ngày 08 tháng 01. Dịp đầu tiên tôi tham dự.

   Như một đứa con xa quê  được gặp người thân, tôi mang trên mình tất cả cái tình mến trên con đường dẫn đến ngôi nhà chung giáo phận.

   Mở cửa đón tôi là anh trưởng nhóm. Cái nhìn đầu tiên của tôi về anh là anh xấu hơn cái tấm hình đại diện trên facebook. Tôi đến hơi muộn (vì lí do giao thông) nên không tập hát cùng anh chị em được mà bước vào giờ thánh lễ luôn. Cha Nhân và cha Hưng cử hành thánh lễ-ngày Chúa Hiển Linh. Tôi nhớ mãi một câu trong bài giảng của cha : anh em hãy là ngôi sao dẫn đường của ngày hôm nay. Được mời gọi làm “ngôi sao” đối với tôi nó mang nhiều tầng ý nghĩa. Ngôi sao chỉ được mắt thường nhìn thấy khi trời quang mây tạnh, còn khi trời âm u gió bão thì nó sẽ bị khuất dưới lớp mây đen. ( Trong cuộc chạy đua dưới thế trần hôm nay, mỗi người chúng ta sẽ được gì và mất gì khi mình là người Ki tô hữu. với tôi, khi bạn chấp nhận làm ngôi sao cho Chúa có khi bạn sẽ đau đớn, sẽ bị sỉ nhục, nhạo báng, khinh rẻ, mỉa mai. Bạn bị sỉ nhục, nhạo báng, khinh rẻ vì thay vì đi chơi với chúng bạn dịp cuối tuần bạn lại dành cho Chúa; có khi bạn sẽ buồn khi nghe những lời nói của đám bạn: “rủ chi con đấy, nó không đi đâu, nó chỉ biết đến nhà thờ thôi”. Nhưng nó chẳng là gì? Lời nhạo báng của kẻ không biết chúa nó chẳng có tác dụng với một tâm hồn cao quý. Nhưng thật đáng buồn thay, mấy ai lại được nghe những lời nhạo báng khinh khi ấy. sẵn sàng bỏ Chúa để lao vào cuộc chơi. Sẵn sàng bỏ Chúa vì trăm ngàn lí do mưu sinh đặt ra). Cũng vậy như người Ki tô hữu chúng ta, dù gặp bất cứ trở ngại, gian nan, thử thách gì chăng nữa thì mỗi chúng ta hãy như ngôi sao luôn lấp lánh, tỏa sáng với một vẻ đẹp dịu dàng giữa trần thế xô bồ hôm nay. Dù trời bão giông, mắt thường không thể nhìn thấy nhưng bạn hãy cứ nghĩ Thiên Chúa đang dùng kính Thiên văn để dõi theo cuộc đời bạn mỗi phút giây.

   Niềm vui nối tiếp niềm vui , đây là lần đầu tiên tôi được tham dự thánh lễ trong một không gian “tiểu mô” như thế này. Con nhìn rõ Cha, nhìn rõ Chúa, nhìn rõ được người anh chị em đứng xung quanh mình. Bàn tay quan phòng tuyệt vời của chúa đã tạo nên một giờ kinh lễ nguyện sốt sắng, ấm áp. Người chị em đứng cạnh con đây, chỉ vài phút trước ôi sao thấy xa lạ quá, mà giờ như đã quen biết nhau rất lâu. Chợt nhớ lại bài giảng của Đức Cha Khôi tại giáo xứ Bàu Gốc năm nào. Chỉ với một động từ “biết” thôi cha dẫn dắt và đưa con vào một cuộc sống mới với nhiều nghĩ suy. “biết” không chỉ dừng lại ở ý nghĩa hình thức: biết tên, biết mặt, biết nhau mà nó còn gợi nhớ đến một động từ “nhớ”. Dù cách trở muôn trùng địa lí nhưng tôi vẫn luôn nhớ về bạn, tôi biết tên bạn, một động từ mang nhiều tầng cảm xúc: quan tâm nhau, mến nhau nên “biết” nhau. Đó là cốt lõi mà động từ “biết” chứa đựng. Giờ thì tôi “biết” bạn rồi đấy.

   Sau giờ lễ , chúng tôi cùng nhau thu dọn hang đá. Trong lòng mỗi người ít nhiều dâng trào cảm xúc vì những phút giây này. Riêng với tôi, tôi vui, vui vì tôi biết Chúa đang mỉm cười cùng chúng tôi , vì sự gắn kết, vì sự chung tay và vì những nụ cười mến mà chúng tôi trao nhau trong lúc làm việc. Và với tôi, dù hang đá Bê lem đã tạm cất đi nhưng chính cái giờ khắc này hang đá trong tâm hồn tôi đang được xây dựng lên –bằng niềm tin yêu mến.

   Cái mong chờ của mọi lứa tuổi là tiết mục sau cùng đây. Tất niên nhẹ nhàng, ấm cúng nhưng sinh động mọi mặt với mồi ngon từ cây nhà lá vườn của các Cha tài trợ. Chúng tôi cùng chia sẻ tâm tư, ước nguyện trong một năm vừa qua trên xứ người của từng bạn đồng thời trao đổi, nêu và góp ý kiến cho Đại hội di dân giáo phận Qui Nhơn sắp sửa diễn ra. Nghe mới hay, hoạt động của giáo phận trên xứ người còn chìm lắm,  số thành viên các giáo xứ tham dự còn rất ít. Thiết tha mong con số này sẽ ngày càng sinh sôi nảy nở nhiều thật nhiều để vòng tay của mỗi người chúng ta dang thật rộng, thật dài và thật lớn.

   Cảm tạ Chúa và Mẹ Maria đã quy tụ chúng con làm một trong ngày hôm nay. Cách riêng với con, giúp con nhận được thật nhiều cơn mưa hồng ân của Ngài tuôn đổ, tưới mát cái tâm hồn khô cằn trong con. Tất cả là Hồng Ân. Cảm tạ Ngài khi sáng đã giúp con thức giấc.

   Mến chúc quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và các bạn một mùa Tết sum vầy ý nghĩa.

   Để lại trong bạn, trong tôi là gì? Điều gì thôi thúc bạn và tôi. Bạn có dám làm “ngôi sao” trong thời đại hôm nay không? Bạn có sẵn sàng cho Chúa mượn chính đôi tay của bạn để đắp xây hạnh phúc cho tha nhân không?

   Cùng suy ngẫm nhé!!!


 
Từ khóa:

di dân, qui nhơn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc