GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vraie Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Tâm tư về ngày họp cuối năm của di dân Qui Nhơn tại Sàigòn

Đăng lúc: Thứ năm - 19/01/2017 06:02 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
 

“Thảo ơi, dậy đi con, tới giờ rồi”

   Chuông đồng hồ báo thức reo. Tắt. Ngủ… vẫn tiếng gọi ấy thôi thúc tôi. Đồng hồ không reo nữa nhưng giọng nói ấy thì vẫn cứ vang vọng bên tai. Đấu tranh tư tưởng quyết liệt, giữa cơn cám dỗ của giấc ngủ và lời mời gọi của âm thanh quyền uy nào kia. Và rồi quần áo chỉnh tề sau một hồi giằng co dữ dội. tôi bước vội trên con đường lạ mà thân thương.

Háo hức, bồn chồn, nôn nao-ngần ấy cảm xúc đan xen trong tôi trước cái ngày hội họp di dân Giáo phận Qui Nhơn tại Sài Gòn vào dịp cuối năm 2016 diễn ra vào ngày 08 tháng 01. Dịp đầu tiên tôi tham dự.

   Như một đứa con xa quê  được gặp người thân, tôi mang trên mình tất cả cái tình mến trên con đường dẫn đến ngôi nhà chung giáo phận.

   Mở cửa đón tôi là anh trưởng nhóm. Cái nhìn đầu tiên của tôi về anh là anh xấu hơn cái tấm hình đại diện trên facebook. Tôi đến hơi muộn (vì lí do giao thông) nên không tập hát cùng anh chị em được mà bước vào giờ thánh lễ luôn. Cha Nhân và cha Hưng cử hành thánh lễ-ngày Chúa Hiển Linh. Tôi nhớ mãi một câu trong bài giảng của cha : anh em hãy là ngôi sao dẫn đường của ngày hôm nay. Được mời gọi làm “ngôi sao” đối với tôi nó mang nhiều tầng ý nghĩa. Ngôi sao chỉ được mắt thường nhìn thấy khi trời quang mây tạnh, còn khi trời âm u gió bão thì nó sẽ bị khuất dưới lớp mây đen. ( Trong cuộc chạy đua dưới thế trần hôm nay, mỗi người chúng ta sẽ được gì và mất gì khi mình là người Ki tô hữu. với tôi, khi bạn chấp nhận làm ngôi sao cho Chúa có khi bạn sẽ đau đớn, sẽ bị sỉ nhục, nhạo báng, khinh rẻ, mỉa mai. Bạn bị sỉ nhục, nhạo báng, khinh rẻ vì thay vì đi chơi với chúng bạn dịp cuối tuần bạn lại dành cho Chúa; có khi bạn sẽ buồn khi nghe những lời nói của đám bạn: “rủ chi con đấy, nó không đi đâu, nó chỉ biết đến nhà thờ thôi”. Nhưng nó chẳng là gì? Lời nhạo báng của kẻ không biết chúa nó chẳng có tác dụng với một tâm hồn cao quý. Nhưng thật đáng buồn thay, mấy ai lại được nghe những lời nhạo báng khinh khi ấy. sẵn sàng bỏ Chúa để lao vào cuộc chơi. Sẵn sàng bỏ Chúa vì trăm ngàn lí do mưu sinh đặt ra). Cũng vậy như người Ki tô hữu chúng ta, dù gặp bất cứ trở ngại, gian nan, thử thách gì chăng nữa thì mỗi chúng ta hãy như ngôi sao luôn lấp lánh, tỏa sáng với một vẻ đẹp dịu dàng giữa trần thế xô bồ hôm nay. Dù trời bão giông, mắt thường không thể nhìn thấy nhưng bạn hãy cứ nghĩ Thiên Chúa đang dùng kính Thiên văn để dõi theo cuộc đời bạn mỗi phút giây.

   Niềm vui nối tiếp niềm vui , đây là lần đầu tiên tôi được tham dự thánh lễ trong một không gian “tiểu mô” như thế này. Con nhìn rõ Cha, nhìn rõ Chúa, nhìn rõ được người anh chị em đứng xung quanh mình. Bàn tay quan phòng tuyệt vời của chúa đã tạo nên một giờ kinh lễ nguyện sốt sắng, ấm áp. Người chị em đứng cạnh con đây, chỉ vài phút trước ôi sao thấy xa lạ quá, mà giờ như đã quen biết nhau rất lâu. Chợt nhớ lại bài giảng của Đức Cha Khôi tại giáo xứ Bàu Gốc năm nào. Chỉ với một động từ “biết” thôi cha dẫn dắt và đưa con vào một cuộc sống mới với nhiều nghĩ suy. “biết” không chỉ dừng lại ở ý nghĩa hình thức: biết tên, biết mặt, biết nhau mà nó còn gợi nhớ đến một động từ “nhớ”. Dù cách trở muôn trùng địa lí nhưng tôi vẫn luôn nhớ về bạn, tôi biết tên bạn, một động từ mang nhiều tầng cảm xúc: quan tâm nhau, mến nhau nên “biết” nhau. Đó là cốt lõi mà động từ “biết” chứa đựng. Giờ thì tôi “biết” bạn rồi đấy.

   Sau giờ lễ , chúng tôi cùng nhau thu dọn hang đá. Trong lòng mỗi người ít nhiều dâng trào cảm xúc vì những phút giây này. Riêng với tôi, tôi vui, vui vì tôi biết Chúa đang mỉm cười cùng chúng tôi , vì sự gắn kết, vì sự chung tay và vì những nụ cười mến mà chúng tôi trao nhau trong lúc làm việc. Và với tôi, dù hang đá Bê lem đã tạm cất đi nhưng chính cái giờ khắc này hang đá trong tâm hồn tôi đang được xây dựng lên –bằng niềm tin yêu mến.

   Cái mong chờ của mọi lứa tuổi là tiết mục sau cùng đây. Tất niên nhẹ nhàng, ấm cúng nhưng sinh động mọi mặt với mồi ngon từ cây nhà lá vườn của các Cha tài trợ. Chúng tôi cùng chia sẻ tâm tư, ước nguyện trong một năm vừa qua trên xứ người của từng bạn đồng thời trao đổi, nêu và góp ý kiến cho Đại hội di dân giáo phận Qui Nhơn sắp sửa diễn ra. Nghe mới hay, hoạt động của giáo phận trên xứ người còn chìm lắm,  số thành viên các giáo xứ tham dự còn rất ít. Thiết tha mong con số này sẽ ngày càng sinh sôi nảy nở nhiều thật nhiều để vòng tay của mỗi người chúng ta dang thật rộng, thật dài và thật lớn.

   Cảm tạ Chúa và Mẹ Maria đã quy tụ chúng con làm một trong ngày hôm nay. Cách riêng với con, giúp con nhận được thật nhiều cơn mưa hồng ân của Ngài tuôn đổ, tưới mát cái tâm hồn khô cằn trong con. Tất cả là Hồng Ân. Cảm tạ Ngài khi sáng đã giúp con thức giấc.

   Mến chúc quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và các bạn một mùa Tết sum vầy ý nghĩa.

   Để lại trong bạn, trong tôi là gì? Điều gì thôi thúc bạn và tôi. Bạn có dám làm “ngôi sao” trong thời đại hôm nay không? Bạn có sẵn sàng cho Chúa mượn chính đôi tay của bạn để đắp xây hạnh phúc cho tha nhân không?

   Cùng suy ngẫm nhé!!!


 
Từ khóa:

di dân, qui nhơn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc