GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2017

Các bạn thân mến, Đức Phật - vị sáng lập tôn giáo của các bạn-, cũng đã công bố một sứ điệp phi bạo lực và hoà bình. Ngài khuyến khích tất cả mọi người “lấy không giận thắng giận, lấy thiện thắng không thiện, lấy thí thắng gian tham, lấy chơn thắng hư ngụy” (Kinh Pháp Cú, XVII, 3).

 

Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

Ngày 23.04.2017 Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

 

Ngày họp mặt truyền thống tân tòng

Theo truyền thống hằng năm, Chúa nhật 2 phục sinh là ngày họp mặt của các tân tòng tại giáo xứ Tuy Hòa, cùng tham dự có một số anh chị em của họ biệt lập Phú Lâm, của Giáo xứ Hoa Châu và giáo xứ Sơn Nguyên.

 

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Tâm tư về ngày họp cuối năm của di dân Qui Nhơn tại Sàigòn

Đăng lúc: Thứ tư - 18/01/2017 18:02 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
 

“Thảo ơi, dậy đi con, tới giờ rồi”

   Chuông đồng hồ báo thức reo. Tắt. Ngủ… vẫn tiếng gọi ấy thôi thúc tôi. Đồng hồ không reo nữa nhưng giọng nói ấy thì vẫn cứ vang vọng bên tai. Đấu tranh tư tưởng quyết liệt, giữa cơn cám dỗ của giấc ngủ và lời mời gọi của âm thanh quyền uy nào kia. Và rồi quần áo chỉnh tề sau một hồi giằng co dữ dội. tôi bước vội trên con đường lạ mà thân thương.

Háo hức, bồn chồn, nôn nao-ngần ấy cảm xúc đan xen trong tôi trước cái ngày hội họp di dân Giáo phận Qui Nhơn tại Sài Gòn vào dịp cuối năm 2016 diễn ra vào ngày 08 tháng 01. Dịp đầu tiên tôi tham dự.

   Như một đứa con xa quê  được gặp người thân, tôi mang trên mình tất cả cái tình mến trên con đường dẫn đến ngôi nhà chung giáo phận.

   Mở cửa đón tôi là anh trưởng nhóm. Cái nhìn đầu tiên của tôi về anh là anh xấu hơn cái tấm hình đại diện trên facebook. Tôi đến hơi muộn (vì lí do giao thông) nên không tập hát cùng anh chị em được mà bước vào giờ thánh lễ luôn. Cha Nhân và cha Hưng cử hành thánh lễ-ngày Chúa Hiển Linh. Tôi nhớ mãi một câu trong bài giảng của cha : anh em hãy là ngôi sao dẫn đường của ngày hôm nay. Được mời gọi làm “ngôi sao” đối với tôi nó mang nhiều tầng ý nghĩa. Ngôi sao chỉ được mắt thường nhìn thấy khi trời quang mây tạnh, còn khi trời âm u gió bão thì nó sẽ bị khuất dưới lớp mây đen. ( Trong cuộc chạy đua dưới thế trần hôm nay, mỗi người chúng ta sẽ được gì và mất gì khi mình là người Ki tô hữu. với tôi, khi bạn chấp nhận làm ngôi sao cho Chúa có khi bạn sẽ đau đớn, sẽ bị sỉ nhục, nhạo báng, khinh rẻ, mỉa mai. Bạn bị sỉ nhục, nhạo báng, khinh rẻ vì thay vì đi chơi với chúng bạn dịp cuối tuần bạn lại dành cho Chúa; có khi bạn sẽ buồn khi nghe những lời nói của đám bạn: “rủ chi con đấy, nó không đi đâu, nó chỉ biết đến nhà thờ thôi”. Nhưng nó chẳng là gì? Lời nhạo báng của kẻ không biết chúa nó chẳng có tác dụng với một tâm hồn cao quý. Nhưng thật đáng buồn thay, mấy ai lại được nghe những lời nhạo báng khinh khi ấy. sẵn sàng bỏ Chúa để lao vào cuộc chơi. Sẵn sàng bỏ Chúa vì trăm ngàn lí do mưu sinh đặt ra). Cũng vậy như người Ki tô hữu chúng ta, dù gặp bất cứ trở ngại, gian nan, thử thách gì chăng nữa thì mỗi chúng ta hãy như ngôi sao luôn lấp lánh, tỏa sáng với một vẻ đẹp dịu dàng giữa trần thế xô bồ hôm nay. Dù trời bão giông, mắt thường không thể nhìn thấy nhưng bạn hãy cứ nghĩ Thiên Chúa đang dùng kính Thiên văn để dõi theo cuộc đời bạn mỗi phút giây.

   Niềm vui nối tiếp niềm vui , đây là lần đầu tiên tôi được tham dự thánh lễ trong một không gian “tiểu mô” như thế này. Con nhìn rõ Cha, nhìn rõ Chúa, nhìn rõ được người anh chị em đứng xung quanh mình. Bàn tay quan phòng tuyệt vời của chúa đã tạo nên một giờ kinh lễ nguyện sốt sắng, ấm áp. Người chị em đứng cạnh con đây, chỉ vài phút trước ôi sao thấy xa lạ quá, mà giờ như đã quen biết nhau rất lâu. Chợt nhớ lại bài giảng của Đức Cha Khôi tại giáo xứ Bàu Gốc năm nào. Chỉ với một động từ “biết” thôi cha dẫn dắt và đưa con vào một cuộc sống mới với nhiều nghĩ suy. “biết” không chỉ dừng lại ở ý nghĩa hình thức: biết tên, biết mặt, biết nhau mà nó còn gợi nhớ đến một động từ “nhớ”. Dù cách trở muôn trùng địa lí nhưng tôi vẫn luôn nhớ về bạn, tôi biết tên bạn, một động từ mang nhiều tầng cảm xúc: quan tâm nhau, mến nhau nên “biết” nhau. Đó là cốt lõi mà động từ “biết” chứa đựng. Giờ thì tôi “biết” bạn rồi đấy.

   Sau giờ lễ , chúng tôi cùng nhau thu dọn hang đá. Trong lòng mỗi người ít nhiều dâng trào cảm xúc vì những phút giây này. Riêng với tôi, tôi vui, vui vì tôi biết Chúa đang mỉm cười cùng chúng tôi , vì sự gắn kết, vì sự chung tay và vì những nụ cười mến mà chúng tôi trao nhau trong lúc làm việc. Và với tôi, dù hang đá Bê lem đã tạm cất đi nhưng chính cái giờ khắc này hang đá trong tâm hồn tôi đang được xây dựng lên –bằng niềm tin yêu mến.

   Cái mong chờ của mọi lứa tuổi là tiết mục sau cùng đây. Tất niên nhẹ nhàng, ấm cúng nhưng sinh động mọi mặt với mồi ngon từ cây nhà lá vườn của các Cha tài trợ. Chúng tôi cùng chia sẻ tâm tư, ước nguyện trong một năm vừa qua trên xứ người của từng bạn đồng thời trao đổi, nêu và góp ý kiến cho Đại hội di dân giáo phận Qui Nhơn sắp sửa diễn ra. Nghe mới hay, hoạt động của giáo phận trên xứ người còn chìm lắm,  số thành viên các giáo xứ tham dự còn rất ít. Thiết tha mong con số này sẽ ngày càng sinh sôi nảy nở nhiều thật nhiều để vòng tay của mỗi người chúng ta dang thật rộng, thật dài và thật lớn.

   Cảm tạ Chúa và Mẹ Maria đã quy tụ chúng con làm một trong ngày hôm nay. Cách riêng với con, giúp con nhận được thật nhiều cơn mưa hồng ân của Ngài tuôn đổ, tưới mát cái tâm hồn khô cằn trong con. Tất cả là Hồng Ân. Cảm tạ Ngài khi sáng đã giúp con thức giấc.

   Mến chúc quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và các bạn một mùa Tết sum vầy ý nghĩa.

   Để lại trong bạn, trong tôi là gì? Điều gì thôi thúc bạn và tôi. Bạn có dám làm “ngôi sao” trong thời đại hôm nay không? Bạn có sẵn sàng cho Chúa mượn chính đôi tay của bạn để đắp xây hạnh phúc cho tha nhân không?

   Cùng suy ngẫm nhé!!!


 
Từ khóa:

di dân, qui nhơn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc