GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Vẫn là chuyện tháng 05!

Đăng lúc: Thứ ba - 02/05/2017 07:35 - Người đăng bài viết: GPWN
VẪN LÀ CHUYỆN THÁNG 5!
(Cảm nhận 2 ngày lễ đặc biệt trong ngày 1.5.2017 tại Phú Yên)
 
Mỗi độ tháng 5 về, “người ta” hay bàn, hay nói, hay nhớ…nhiều chuyện.
Ai đã từng bị vùi dập dưới bao cay đắng của những ngày “tháng 5 gãy súng 1975” thì thường hoài niệm quá khứ cùng với những vết hằn mà năm tháng chưa dễ “đã liền da”.
Ai đã đi tới “chiến thắng cuối cùng” của cuộc hành trình, tưởng đâu chỉ dẫn tới những nấm mồ hoang lạnh giữa trường sơn, sẽ lại “lên đồng tự sướng” cùng với những khoa trương khoác lác đã trở thành một thủ tục hay quán tính mà “con nước thời gian” đã bày ra những hình hài kệch cỡm !
Trong khi đó, đa phần giới trẻ, giới có học có ăn, giới cán bộ viên chức nhà nước…lợi dụng dịp nghỉ lễ tương đối dài ngày để cùng nhau “lên non, xuống biển, vào nhà nghỉ hay khách sạn…” tha hồ mà xả stress, ăn nhậu, đú đởn…để lại tiếp tục vùi đầu vào trong cơn lốc kiếm tiền, tranh ăn, giành mánh, sát phạt…
Riêng cánh lao động bình dân, đầu tắt mặt tối, mà ngày “quốc tế lao động 1.5” đã “đưa lên bệ thờ để không tiếc lời “ngợi ca có cánh”, thì hình như vẫn âm thầm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” hay nhễ nhại mồ hôi trong những không gian riêng của những đời thường bất an và khốn khó !
Và cũng không quên, đây đó trong các xứ đạo của người Công Giáo Việt Nam, ngày đầu tháng 5 “đầy hoa và tiếng hát” để lung linh sắc màu trong vũ khúc dâng hoa kính Đức Mẹ, một hình thái “đạo đức bình dân” đã trở thành máu thịt của các cộng đoàn Công Giáo.
Riêng ngày 01.05.2017, tại hai cộng đoàn giáo xứ Hóc Gáo và Sơn Nguyên thuộc giáo hạt Tuy Hòa, giáo phận Qui Nhơn, thì lại có một “dáng đứng riêng” thật độc dáo.
Cả hai đều chọn 01.05, lễ Thánh Giuse Thợ làm ngày Bổn Mạng giáo xứ. Hai cộng đoàn nầy chọn “người thợ vô danh” Giuse làm Bổn mạng thì thật không có gì hợp lý hơn.
Hóc Gáo, một giáo xứ nằm trong một hóc núi mà giáo dân chỉ có một nghề sống duy nhất là làm nông. Riêng Sơn Nguyên, vốn là một vùng kinh tế mới của rừng thiêng nước độc, đã trở thành một cộng đoàn giáo xứ mà quanh năm quần quật với cây mía, cây mì, cây bắp…thế thôi !
Ngày 01.05 năm nay, Hóc Gáo tự nhiên vui hơn, đông hơn, vì trong niềm vui Bổn mạng giáo xứ lại “đèo thêm” niềm vui tạ ơn 25 năm linh mục của cha sở, Giuse Lê Thu Thâu. Nếu Thánh Giuse, người “Trông nom Đấng Cứu Thế” (Redemptoris Custos) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả của mình, thì phải là mẫu gương sống động để các linh mục noi theo mà quyết tâm hoàn thành thừa tác vụ linh mục, mà cột mốc “25 năm” luôn là một nhắc nhở đầy ý nghĩa.
Với Sơn Nguyên, ngày 01.05.2017 lại là dịp đánh dấu chặng đường 25 năm tồn tại trong thánh ân và phấn đấu của một cộng đoàn mà biểu tượng của “ngôi nhà thờ cũ 25 năm tuổi” sắp được thay thế bởi ngôi nhà thờ mới với “lễ đặt viên đá đầu tiên” hôm nay sẽ là một “điểm nhấn đức tin” cho một cuộc hành trình đầy tin yêu hy vọng tiến về phía trước.
Trong cả hai cuộc lễ, một buổi sáng và một buổi chiều, đều có sự hiện diện của Đức Cha Matthêô, vị Chủ Chăn giáo phận luôn thao thức và đồng hành với mỗi một đàn chiên, cùng với đông đảo anh em linh mục, nhất là bà con giáo dân trong các giáo xứ, tất cả đã nói lên “niềm vui thiêng liêng và hiệp nhất” của đại gia đình con cái Chúa.
Vâng, ngày 01.05.2017, vẫn là “chuyện tháng 5”, nhưng là “chuyện tháng 5 của những kẻ có niềm tin” !
 

XEM HÌNH NƠI ĐÂY : https://drive.google.com/drive/folders/0B71O2OqUNzMKdkZLbXlvLWlFa1E?usp=sharing
 
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Trương Đình Hiền.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc