GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Chúa Nhật II Mùa Chay A

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/03/2017 00:42 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
CHÚA NHẬT II MÙA CHAY
(Mt 17,1-9)
 

Với thời gian, cứ mỗi phút, cơ thể con người có 31 tỷ tế bào ra đi và nhường chổ cho các tế bào mới. Do đó, thân xác con người cũng được biến đỗi theo. Đó là vấn đề thể xác, còn tinh thần của con người, tâm hồn của con người muốn thay đổi thì phải học tập, rèn luyện, phải hy sinh, thanh luyện tâm hồn mỗi ngày thì đời sống tinh thần của con người mới thay đổi được. Bởi đó, muốn có một cuộc thay đổi nội tâm, con người phải luôn tự vượt chính bản thân, khắc phục chính bản thân mình, mỗi ngày phải vươn lên cao hơn. Như một người muốn leo lên núi cao phải khắc phục chính bản thân mình và khắc phục cả thiên nhiên nữa.

Bài Tin Mừng (Mt 17, 1-9), thánh sử Matthêu tường thuật việc Chúa Giêsu đem ba môn đệ yêu quý của Ngài là Phêrô, Giacô bê và Gioan lên núi, và những gì đã xảy ra sau đó.
Chúa Giêsu biến hình trước mặt các môn đệ, thân xác của Ngài trở nên vinh hiển và sáng láng, các môn đệ lấy làm thích thú và reo lên : “Ở đây thì sung sướng quá”. Sung sướng vì chưa bao giờ họ gặp được niềm hạnh phúc này nơi trần gian.
Các tông đồ khi leo núi với Chúa Giêsu, họ đã gác bỏ mọi lo toan của cuộc đời dưới chân núi, nơi đây chỉ có Chúa Giêsu, Ngôn Sứ và Tiên Tri mà thôi. Nơi đây là cảnh của thiên đàng, của Nước Chúa.

Đúng vậy, tâm hồn chúng ta càng hướng thượng, càng đi lên thì càng gặp Chúa. Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã có những kinh nghiệm trong đời sống đạo đức rồi. Khi tâm hồn chúng ta được bình an và trong sạch thì đó là những phút giây hạnh phúc nhất trong cuộc đời chúng ta. Trái lại, khi tâm hồn chúng ta vướng mắc tội lỗi và lòng đầy những căm thù, ác độc, tính toán xấu xa thì đó là những giây phút đen tối nhất.

Tâm hồn chúng ta quảng đại hơn, bao dung hơn; con mắt chúng ta có tầm nhìn xa hơn, rộng hơn thì cuộc đời chúng ta chắc chắn sẽ vươn cao hơn, và việc gặp gỡ Chúa Giêsu sẽ dễ dàng hơn.
Chúng ta là những Kitô hữu, cùng sống giữa đời thường như mọi người nhưng chúng ta không sống như kẻ khác: không lấy ác báo ác, không lấy sự bất hạnh của kẻ khác làm niềm vui cho mình, nhưng luôn luôn có một tầm nhìn mới về kẻ khác cũng như mọi biến cố trong cuộc đời. Hãy có một cái nhìn thiện cảm về kẻ khác, nhất là chúng ta không đánh giá cuộc đời này theo lối đánh giá của người đời.

Chúng ta làm được điều đó vì nhờ ơn sủng của Thiên Chúa đang biến đổi tâm hồn chúng ta hàng ngày. Nhưng cách tốt nhất để làm biến đổi tâm hồn chúng ta luôn luôn mà chính Chúa Cha trong bài Tin Mừng hôm nay đã dạy chúng ta. Đó là hãy nghe Lời Người. Tiếng Chúa Cha nói từ trong đám mây đã giới thiệu Chúa Giêsu cho toàn thể nhân loại rằng “Này là Con Ta yêu dấu, rất đẹp lòng Ta. Các ngươi hãy nghe lời Người”.

Quả thật, tất cả những lời của Chúa Giêsu đã dạy ta, và ngày nay đang được lưu giữ trong sách Kinh Thánh là những lời quyền năng có sức mạnh đổi mới tâm hồn chúng ta. Đây là Lời ban niềm vui và hạnh phúc, và phúc cho ai nghe và sống Lời Thiên Chúa.
Hơn nữa, chúng ta đang bước vào tuần thứ 2 mùa chay, mùa mà Giáo hội mời gọi chúng ta sám hối ăn năn hầu thay đổi chính mình, và chúng ta hãy xem đây như là thời cơ thuận tiện để chúng ta làm lại cuộc đời, gặp gỡ Chúa hầu được Chúa tiếp sức trong công cuộc xây dựng cuộc đời của ta tiến đến sự hoàn thiện hơn.

                                                                   
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc