GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2017

Các bạn thân mến, Đức Phật - vị sáng lập tôn giáo của các bạn-, cũng đã công bố một sứ điệp phi bạo lực và hoà bình. Ngài khuyến khích tất cả mọi người “lấy không giận thắng giận, lấy thiện thắng không thiện, lấy thí thắng gian tham, lấy chơn thắng hư ngụy” (Kinh Pháp Cú, XVII, 3).

 

Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

Ngày 23.04.2017 Giáo xứ Tân Quán hành hương Đức Mẹ núi Qui Hòa

 

Ngày họp mặt truyền thống tân tòng

Theo truyền thống hằng năm, Chúa nhật 2 phục sinh là ngày họp mặt của các tân tòng tại giáo xứ Tuy Hòa, cùng tham dự có một số anh chị em của họ biệt lập Phú Lâm, của Giáo xứ Hoa Châu và giáo xứ Sơn Nguyên.

 

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Chúa Nhật II Mùa Chay A

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/03/2017 00:42 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
CHÚA NHẬT II MÙA CHAY
(Mt 17,1-9)
 

Với thời gian, cứ mỗi phút, cơ thể con người có 31 tỷ tế bào ra đi và nhường chổ cho các tế bào mới. Do đó, thân xác con người cũng được biến đỗi theo. Đó là vấn đề thể xác, còn tinh thần của con người, tâm hồn của con người muốn thay đổi thì phải học tập, rèn luyện, phải hy sinh, thanh luyện tâm hồn mỗi ngày thì đời sống tinh thần của con người mới thay đổi được. Bởi đó, muốn có một cuộc thay đổi nội tâm, con người phải luôn tự vượt chính bản thân, khắc phục chính bản thân mình, mỗi ngày phải vươn lên cao hơn. Như một người muốn leo lên núi cao phải khắc phục chính bản thân mình và khắc phục cả thiên nhiên nữa.

Bài Tin Mừng (Mt 17, 1-9), thánh sử Matthêu tường thuật việc Chúa Giêsu đem ba môn đệ yêu quý của Ngài là Phêrô, Giacô bê và Gioan lên núi, và những gì đã xảy ra sau đó.
Chúa Giêsu biến hình trước mặt các môn đệ, thân xác của Ngài trở nên vinh hiển và sáng láng, các môn đệ lấy làm thích thú và reo lên : “Ở đây thì sung sướng quá”. Sung sướng vì chưa bao giờ họ gặp được niềm hạnh phúc này nơi trần gian.
Các tông đồ khi leo núi với Chúa Giêsu, họ đã gác bỏ mọi lo toan của cuộc đời dưới chân núi, nơi đây chỉ có Chúa Giêsu, Ngôn Sứ và Tiên Tri mà thôi. Nơi đây là cảnh của thiên đàng, của Nước Chúa.

Đúng vậy, tâm hồn chúng ta càng hướng thượng, càng đi lên thì càng gặp Chúa. Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã có những kinh nghiệm trong đời sống đạo đức rồi. Khi tâm hồn chúng ta được bình an và trong sạch thì đó là những phút giây hạnh phúc nhất trong cuộc đời chúng ta. Trái lại, khi tâm hồn chúng ta vướng mắc tội lỗi và lòng đầy những căm thù, ác độc, tính toán xấu xa thì đó là những giây phút đen tối nhất.

Tâm hồn chúng ta quảng đại hơn, bao dung hơn; con mắt chúng ta có tầm nhìn xa hơn, rộng hơn thì cuộc đời chúng ta chắc chắn sẽ vươn cao hơn, và việc gặp gỡ Chúa Giêsu sẽ dễ dàng hơn.
Chúng ta là những Kitô hữu, cùng sống giữa đời thường như mọi người nhưng chúng ta không sống như kẻ khác: không lấy ác báo ác, không lấy sự bất hạnh của kẻ khác làm niềm vui cho mình, nhưng luôn luôn có một tầm nhìn mới về kẻ khác cũng như mọi biến cố trong cuộc đời. Hãy có một cái nhìn thiện cảm về kẻ khác, nhất là chúng ta không đánh giá cuộc đời này theo lối đánh giá của người đời.

Chúng ta làm được điều đó vì nhờ ơn sủng của Thiên Chúa đang biến đổi tâm hồn chúng ta hàng ngày. Nhưng cách tốt nhất để làm biến đổi tâm hồn chúng ta luôn luôn mà chính Chúa Cha trong bài Tin Mừng hôm nay đã dạy chúng ta. Đó là hãy nghe Lời Người. Tiếng Chúa Cha nói từ trong đám mây đã giới thiệu Chúa Giêsu cho toàn thể nhân loại rằng “Này là Con Ta yêu dấu, rất đẹp lòng Ta. Các ngươi hãy nghe lời Người”.

Quả thật, tất cả những lời của Chúa Giêsu đã dạy ta, và ngày nay đang được lưu giữ trong sách Kinh Thánh là những lời quyền năng có sức mạnh đổi mới tâm hồn chúng ta. Đây là Lời ban niềm vui và hạnh phúc, và phúc cho ai nghe và sống Lời Thiên Chúa.
Hơn nữa, chúng ta đang bước vào tuần thứ 2 mùa chay, mùa mà Giáo hội mời gọi chúng ta sám hối ăn năn hầu thay đổi chính mình, và chúng ta hãy xem đây như là thời cơ thuận tiện để chúng ta làm lại cuộc đời, gặp gỡ Chúa hầu được Chúa tiếp sức trong công cuộc xây dựng cuộc đời của ta tiến đến sự hoàn thiện hơn.

                                                                   
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc