GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Chúa Nhật Lễ Lá

Đăng lúc: Thứ năm - 06/04/2017 18:23 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
LỄ LÁHôm nay, hiệp cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta long trọng tưởng niệm biến cố Chúa Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua.
1. Trước hết, chúng ta thấy, vào ngày Chúa nhật trước khi đi chịu nạn, thì Chúa Giêsu đã lên thủ đô Giêrusalem lần cuối cùng. Thế là, dân chúng biết được, họ đã lũ lượt kéo nhau đi như cuộc biểu tình vĩ đại ; và trên đường vào thành thánh, họ đã trải áo choàng ra trên đường, cũng như chặt những nhánh lá cây rải trên đường để Chúa đi qua. Hết thảy dân chúng, tay thì cầm cành lá, miệng thì reo hò tung hô Chúa, họ dành cho Chúa một nghi lễ đón rước rất ư long trọng như đón rước một vị vua vậy. Họ vừa đi vừa tung hô rằng : “Hoan hô con vua Đavít”, “Vạn tuế Đấng nhân danh Thiên Chúa mà đến”.
2. Thế nhưng, đàng khác, cũng trong ngày lễ hôm nay, chúng ta vừa nghe đọc bài tường thuật về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Cuộc khổ nạn này sẽ diễn ra vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh sắp tới, nghĩa là chỉ sau ngày hôm nay có vài ngày thôi : Nếu như ngày Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay, người dân Do Thái nhiệt liệt tung hô Chúa Giêsu bao nhiêu, thì đến ngày Thứ Sáu Tuần Thánh sắp tới, họ lại càng biểu tình đả đảo, chống đối, hò la đòi giết Chúa bấy nhiêu. Để rồi từ đó Chúa Giêsu phải bị bắt, bị trói và bị dẫn đến trước mặt thượng tế Caipha, rồi đến trước tổng trấn Philatô, bị xét hỏi, bị đánh đập, bị kết án và cuối cùng bị hành quyết trên núi Sọ như một tên tội phạm.
Như vậy, chúng ta nhận ra rằng, ở nơi người dân Do Thái ngày xưa, tồn tại cùng một lúc hai thái độ trái ngược nhau trong con người của họ : hoan hô Chúa và đả đảo Chúa :
+ với thái độ hoan hô, thì họ muốn đưa Chúa lên ngai vua;
+ nhưng, với thái độ đả đảo, thì họ lại muốn hạ bệ Chúa trên thập giá.
Quả thật, thái độ đả đảo này là một thái độ mà chúng ta không thể chấp nhận được, nếu như không nói đó là một thái độ khó ưa, làm cho chúng ta khó chịu.
Thế nhưng, chúng ta đừng vội khó chịu, bực tức và lên án thái độ đổi thay, lòng dạ tráo trở này của những người Do Thái ngày xưa, vì khi ngẫm nghĩ và duyệt xét trở lại, thì chúng ta nhận thấy, chính bản thân cá nhân mỗi người chúng ta ngày hôm nay cũng lại vấp phải chính thái độ này trong thực tế đời sống đức tin của mình. Cụ thể đó là :
+ Trong thực tế đời sống đức tin : có thể hôm nay chúng ta hoan hô, chúc tụng Chúa : vạn tuế, vạn tuế ; thế nhưng biết đâu ngày mai chúng ta có thể sẽ gào thét : đả đảo, hãy đóng đinh, hãy đóng đinh hắn vào thập giá ?
+ Trong thực tế đời sống đức tin : có thể hôm nay chúng ta sống yêu thương ; nhưng ngày mai chúng ta lại oán ghét tha nhân ?
+ Trong thực tế đời sống đức tin : có thể hôm nay chúng ta hân hoan ; nhưng ngày mai chúng ta lại mang trong mình sự buồn sầu ?
+ Trong thực tế đời sống đức tin : có thể hôm nay chúng ta sống rất hiền hòa ; nhưng ngày mai chúng ta lại trở nên hung dữ với người khác ?
+ Trong thực tế đời sống đức tin : có thể hôm nay chúng ta biết đặt hết niềm tin tưởng Chúa, nhưng biết đâu chừng ngày mai chúng ta lại hoài nghi Chúa, hoài nghi về lòng thương xót của Ngài ?
Quả thật ! Kính thưa quý ông bà và anh chị em. Đó chính là những sự mâu thuẫn nội tại luôn tiềm ẩn và tồn tại trong con người chúng ta…
Cho nên, để làm sáng tỏ những sự mâu thuẫn nội tại ấy, có một diễn giả đã sánh ví chúng với hình ảnh một cành lá dừa :
+ Cành lá dừa xanh tươi tượng trưng cho những đặc tính tích cực của Chúa Nhật Lễ Lá như hoan hô, chúc tụng, yêu thương, hân hoan, hiền hòa, tin tưởng.
+ Mỗi lần nêu lên một khía cạnh tiêu cực của cuộc sống như khước từ, oán ghét, buồn phiền, hung dữ, hoài nghi, diễn giả tuốt bỏ phần lá xanh, chỉ còn để lại cọng của cành lá dừa. Cuối cùng, cành lá dừa xanh tươi đã biến thành một bó roi có thể dùng để hành hạ nhau, biến thiên đàng thành địa ngục.
Cho nên, không phải ngẫu nhiên mà ở Việt Nam, hầu hết các nhà thờ đều sử dụng lá dừa. Theo truyền thống thì thường sử dụng lá cọ trong các nghi lễ, nhưng vì ở các vùng khác nhau có thể không có cọ hoặc khó tìm được, người ta có thể thay thế bằng các cành cây thủy tùng, cây liễu hay những cây bản xứ khác. Nhưng riêng ở Việt Nam, trong ngày Chúa Nhật Lễ Lá, hầu hết các nhà thờ sử dụng lá dừa rất nhiều. Chính hình ảnh lá dừa này đã nói lên được sự tiêu cực và tích cực trong cuộc sống của chúng ta : Cuộc sống của chúng ta có nhiều tiêu cực hơn tích cực :
+ Chúng ta làm khổ nhau nhiều hơn làm đẹp lòng nhau.
+ Chúng ta xích mích, gây chia rẽ bất hòa nhiều hơn là xây dựng, yêu thương, đoàn kết.
+ Chúng ta tôn vinh Chúa ở trong nhà thờ nhưng nhiều khi chúng ta còn chưa biết tuyên xưng Chúa trong cuộc sống ở ngoài nhà thờ.
+ Mỗi khi chúng ta không tôn trọng bất cứ người anh em nào là chúng ta không tôn vinh Chúa.
Vì thế, nhân ngày Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay, chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta luôn trung thành với lời chúng ta hoan hô “vạn tuế”, để trong cuộc sống, chúng ta quyết đem ra thực hành chương trình xây dựng hòa bình và tình thương của Chúa.
Thật vậy, kính thưa cộng đoàn phụng vụ. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô cũng lưu ý đến chương trình xây dựng hòa bình và tình thương này của Chúa, khi ngài nhắn nhủ chúng ta trong Sứ điệp Mùa Chay 2017, rằng :
Anh chị em thân mến, Mùa Chay là mùa thuận lợi cho việc đổi mới cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Kitô, cho việc sống trong lời Ngài, trong các phép bí tích và nơi những người láng giềng của chúng ta. Chúa, là Đấng đã chiến thắng sự lừa dối của tên cám dỗ trong bốn mươi ngày trong sa mạc, chỉ cho chúng ta thấy con đường chúng ta phải đi. Nguyện xin Chúa Thánh Thần dẫn đưa chúng ta vào một cuộc hành trình thực sự của hoán cải, qua đó chúng ta có thể tìm lại hồng ân lời Chúa, được thanh tẩy khỏi những tội lỗi làm mờ mắt chúng ta, và phục vụ Chúa Kitô hiện diện nơi những anh chị em cùng quẫn của chúng ta”. [1]
Ước gì, để hưởng ứng lời mời gọi này của Đức Thánh Cha Phanxicô, mỗi người trong chúng ta hãy biết nỗ lực trong việc ra sức thực thi, bằng chính tinh thần đổi mới của mình, đó là : “chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau, để khi chia sẻ trong chiến thắng của Chúa Kitô, chúng ta có thể mở cửa lòng chúng ta đối với người yếu thế và người nghèo. Khi đó chúng ta sẽ có thể trải nghiệm và chia sẻ đầy đủ niềm vui Phục Sinh”.
 

[1] ĐTC PHANXICÔ, Sứ điệp Mùa Chay 2017, tr. 3.
 
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phan Văn Hay
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc