GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Chúa Nhật V Phục Sinh

Đăng lúc: Thứ năm - 11/05/2017 19:21 - Người đăng bài viết: GPWN

CN V PS – NĂM A

CHÚA GIÊSU LÀ ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THIÊN CHÚA

Chúng ta đang ở Chúa Nhật thứ V mùa Phục Sinh, mùa của niềm vui, niềm vui mừng Chúa sống lại, mang lại cho chúng ta niềm hy vọng sau này cũng được phục sinh với Ngài và được diễm phúc chung chia sự sống hạnh phúc bất tận với Ngài.

Trong bài Tin mừng hôm nay (Ga 14,1-12), Chúa Giêsu củng cố niềm tin cho các môn đệ, Ngài mặc khải tỏ tường cho các môn đệ về Chúa Cha: về nhà của Cha với nhiều chỗ ở, về cách thế để “thấy” và “biết” Chúa Cha, về con đường dẫn đến Chúa Cha. Ai muốn biết Chúa Cha và đón nhận sự sống của Chúa Cha thì hãy gặp gỡ Chúa Giêsu và tin vào Ngài, lời Chúa Giêsu khẳng định rõ ràng: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6), và “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha” (Ga 14,9b).

Trong giới hạn của bài chia sẻ, chúng ta chỉ đi vào một chi tiết trong đó. Sau khi củng cố niềm tin cho các môn đệ: “anh em đừng xao xuyến”, Chúa Giêsu mặc khải cho họ về mục đích Ngài ra đi. Những lời đó đã làm cho Tôma thắc mắc. Nhờ đó, Chúa Giê-su đã có mặc khải quan trọng: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”.

“Con đường” ở đây không phải là một hạn từ địa lý, như Tôma hiểu, nhưng là công việc Ngài đang thực hiện để hoàn tất thánh ý của Cha; “con đường” ở đây chính là con đường đau khổ, bị phản bội, cái chết và sự phục sinh, như Ngài đã báo trước (x.12,27-34), “con đường” ở đây cũng là nơi gặp gỡ Thiên Chúa và đi vào tương quan mật thiết với Ngài.

Hạn từ “con đường” nằm trong sự nối kết với các hạn từ “sự thật” và “sự sống” theo sau, có ý nói đến chính con người Chúa Giêsu. Vì thế, “sự thật” và “sự sống” có chức năng như những bổ ngữ trong sự liên kết với hạn từ “con đường” đi trước, nghĩa là chúng làm sáng tỏ bằng cách nào và tại sao Chúa Giêsu là “con đường”.

Những hạn từ này là những danh từ được biểu lộ ngang qua đời sống và sứ vụ của Chúa Giêsu. Nhận ra Chúa Giêsu là sự thật thì cũng đồng thời xác nhận Ngài, Ngôi Lời thành xác phàm, làm cho sự thật về Thiên Chúa tỏ lộ ra cho thế gian (14,17-18). Mối tương quan của ta với Chúa Giêsu là mối tương quan với sự thật giải phóng của Thiên Chúa (8,31-32), mà đời sống và sứ vụ của Chúa Giêsu là chứng tá cuối cùng cho sự thật của Thiên Chúa (18,37). Chúa Giêsu là “con đường”, lời hứa về mối dây liên kết với Thiên Chúa, bởi vì nơi Người ta gặp được sự thật về Thiên Chúa.

Chúa Giêsu là sự sống, bởi vì Ngài mang quà tặng sự sống của Thiên Chúa cho thế gian (x.3,15-16; 5,21.26; 10,18-29; 11,25-26; 12,50). Chúa Giêsu là “con đường”, bởi vì Ngài là lối vào để đến sự sống thân tình, “mặt giáp mặt”, với Thiên Chúa.

Chúa Giêsu là Con Đường dẫn đến Chúa Cha (Ga 14,4-7). Đây là một xác quyết vô cùng quan trọng trong Kinh Thánh. Không có con đường nào khác đến với Thiên Chúa ngoài con đường Giêsu. Ngài sắp về cùng Chúa Cha với mục đích là để chuẩn bị cho các môn đệ cũng như cho mọi kẻ tin nói chung.

Chúa Giêsu chính là con đường đến với Chúa Cha (Ga 14,6). Một quả quyết tối quan trọng của Đức Giêsu: “Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6b). Chúa Giêsu là con đường duy nhất để đến với Thiên Chúa. Chúa Giêsu không phải chỉ đứng ở một nơi nào đó và nói cho người ta biết làm thế nào để đến với Thiên Chúa, nhưng chính Ngài là con đường dẫn người ta đến Thiên Chúa. Đó là con đường của ơn cứu độ. “Ngoài Ngài ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv 4,12; x.Dt 13,8).

Con đường đến với Thiên Chúa đã được mặc khải. Con đường duy nhất để đến với Chúa Cha đã được mặc khải, và sự mặc khải này là không thể sai lầm. Nếu một người muốn thấy Thiên Chúa đích thực là ai và Thiên Chúa giống như thế nào, người ấy phải nhìn vào Chúa Giêsu Kitô. Mặc khải tối hậu nhất của Chúa Giêsu đó là Thiên Chúa là tình yêu (Ga 3,16; 1Ga 4,8.16). Và bởi Thiên Chúa là tình yêu, nên không bao giờ Ngài để nhân loại phải lần bước trong bóng đêm mịt mù, không phương hướng. Thiên Chúa chỉ cho nhân loại Con Đường chắc chắn để đến với Ngài, đó là con đường Giêsu. “Vậy, thưa anh em, nhờ máu Đức Giêsu đã đổ ra, chúng ta được mạnh dạn bước vào cung thánh. Người đã mở ra cho chúng ta một con đường mới, tức là chính thân xác của Người” (Dt 10,19-20; Ga 14,4- 6; 16,15).

Chúng ta đang mừng mầu nhiệm phục sinh của Chúa Giêsu. Nhờ và qua biến cố phục sinh, Ngài đã làm cho lời của Ngài trở thành hiện thực, là trở thành Con Đường dẫn chúng ta đến Thiên Chúa đích thực, đưa chúng ta vào mối thông hiệp thân tình với Thiên Chúa, dẫn đưa chúng ta đến suối nguồn tình yêu và đưa chúng ta vào sự sống hạnh phúc bất diệt với Thiên Chúa.

Chỉ nhờ Chúa Giêsu và qua Chúa Giêsu, con đường duy nhất, con đường gần nhất, con đường đích thực, dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa, là nguồn hạnh phúc vĩnh hằng. Cuộc sống chúng ta luôn đối diện với những sức mạnh của thế gian, của xác thịt và ma quỷ. Không ai tránh khỏi những đêm tối của cuộc đời. Chúng ta hãy luôn chiêm ngắm Chúa Giêsu, cùng vác thập giá với Ngài, cùng bước đi với Ngài lên đồi Canvê, cùng chịu đóng đinh với Ngài, để rồi cùng được phục sinh với Ngài trong vinh quang. Chúng ta hãy luôn đặt tất cả niềm tin, niềm hy vọng và lòng mến vào Ngài. Hãy đến với Chúa để múc lấy tận nguồn ơn cứu độ.  

Tác giả bài viết: Pet. Lê Thanh Phục, CSsR
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc