GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vraie Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Giảng Lễ Giỗ Tất Niên tại Làng Sông

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/01/2017 05:31 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


XUÂN CỨ ĐẾN VÀ CHIẾC TÀU VẪN ĐI
BÀI GIẢNG LỄ GIỖ TẤT NIÊN TẠI LÀNG SÔNG
(20.01.2017 – 23 THÁNG CHẠP BÍNH THÂN)
 

(Hc 44,1-15 ; Dt 3,7-14 ; Mt 25,1-13)
 
Hôm nay, có thể tạm gọi là ngày “Đại Lạp” của giáo phận, ngày Giỗ kính nhớ các bậc tiền nhân đức tin mà thế hệ con cháu chúng ta không ít thì nhiều, không gần thì xa cũng đều mang ơn và hưởng nhờ phúc ấm, như một bài văn tế tổ ngày Chạp Mã đã từng nhắc nhớ :

Cây bản hồ cội/ nhân bản hồ tổ
Trời đất sáng/ nhờ vầng nhật nguyệt
Người lưu thùy/ nhờ phúc tổ tiên
Hưởng gạo thơm/ nhớ công lam lũ
Uống nước ngon/ nhớ nguồn nước trong xanh[1]
 
Và còn hơn thế nữa, Lời Chúa trong sách Huấn Ca hôm nay, đã khẳng định cái mối tương quan trung thành bền vững có được nơi con cháu hôm nay chính là nhờ âm đức rạng ngời mà các ngài đã dày công xây dựng và nêu gương thuở trước :

“Nhưng các vị sau đây là những người đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước; nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ.” (Hc 44,10-13)

Chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được nội dung ý nghĩa nầy qua những hình tượng sống động vẫn còn thấp thoáng đâu đây :

- Nào chòm râu và cái bụng nhân từ của ĐC Dominicô, đôi môi cười dễ mến của ĐC Giuse…
- Nào mái tóc bạc với đôi mắt uy nghiêm nhưng chất chưa bao dung sâu thẳm của ĐC Phaolô,
- Nào những gương mặt, nụ cười hiền lành, khả ái của những vị cha già như cha già Tiên, cha già Hiến, cha già Đức, cha già Quyển, cha già Lành...
- Nào vẻ chân chất, bộc trực, thẳng thắn đượm chất bình dân của dân liên khu 5 của cha già Quảng, cha già Long, cha già An…
- Giọng nói chậm rãi, giản đơn mà sâu sắc, phong thái đĩnh đạc mà thanh thản của cha Tám Ân, cha Ngoan, cha Sồ, cha Du, cha Sanh...
- Giọng cười hào sảng, thẳng thắn hay nhỏ nhẹ khiêm nhu cùng với cách ứng xử trung thực, cương nghị, bất khuất của cha Tô Đình Sơn, cha Giuse Châu, cha Đỗ bích Ngô…
- Thêm vào đó, cái nét nghịch ngợm, tươi vui rất bình dân, rất huynh đệ của cha Bích, hiền lành tế nhị của cha Tổng Khương, cha Trí…bên cạnh cái vẻ hào hoa lịch sự phong nhả của cha Nhì, khắc khổ, cứng cáp bình dị nông dân của cha Tri, hay văn chương đài các đầy vẽ quý phái phong lưu của Cha F.X Văn, và mới đây, kín đáo, chỉn chu nhưng hồn hậu sang quý của cha Gioakim Hiền...

            Và có lẽ chỉ nơi vùng đất Qui Nhơn nầy mà cái sâu sắc hồn hậu của thực hành tu đức hay ngay cả những nội dung nghiêm túc của mục vụ  lại được lồng trong những ngôn từ rất bình dân, đôi khi hài hước mà ít ra, chúng ta dễ dàng tìm thấy qua 2 cụm từ thân thương đó là : “Nghe được” của ông Tám Ân, hay “Đủ xài” của cha già Hiên…

            Nếu chịu khó tổng hợp lại tất cả những tính cách của  những tiền nhân cao quý đó, có thể chúng ta sẽ nhận ra 3 đặc tính nhân cách có thể nói được là 3 đặc sản của hàng linh mục Qui Nhơn mà thế hệ con cháu hôm nay cần đào sâu học hỏi, đó là :

- Khiêm hạ giản đơn trong thể hiện Tin Mừng.
- Mộc mạc chân tình trong giao tiếp ứng xử.
- Bao dung cởi mở trong tình huynh đệ hiệp thông.

Trong ngày lễ Giỗ tất niên nầy, chúng ta hoàn toàn có thể mượn lời sách Huấn Ca hôm nay để cảm tạ ơn Chúa và biết ơn các ngài, biết ơn bao thế hệ cha ông đã để lại cho chúng ta cả một gia tài tinh thần Qui Nhơn sống động, mà khó nơi nào có được :

“Các ngài được mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế. Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.” (Hc 44,14-15)
 
Nhưng nhắc lại những điều vốn đã nằm sâu trong quá khứ đó để làm gì ? Không phải để “một chút huy hoàng rồi chợt tắt”, mà để như chính lời thư Do Thái trong Bđ 2 hôm nay dùng lời Thánh vịnh 95 để nhắc bảo : “Ngày hôm nay, nếu các ngươi nghe tiếng Chúa thì chớ cứng lòng…ngày ngày anh em hãy khuyên bảo nhau bao lâu còn được gọi là ngày hôm nay, kẻo có ai trong anh em ra cứng lòng vì bị tội lỗi lừa gạt…”.

Vâng, thời khắc của những ngày cuối năm Âm lịch nầy có thể vừa khơi dậy tâm tình “ôn cố”, sống với những hoài niệm; và rồi những ngày đầu xuân lại đến, tiếp tục lôi kéo chúng ta hướng đến tương lai, dự phóng…; và như vậy, phần nào khiến chúng ta trốn chạy cái “hôm nay, cái hiện tại”. Thế mà chính cái “hôm nay, cái hiện tại” của cái tôi, của thiên chức linh mục, của ợn thánh hiến, của sứ vụ tông đồ, của tinh thần yêu thương-phục vụ…mới là chính yếu.

Chính Đức Thánh Cha Phanxico trong bài giảng hôm thứ Năm (12/01) vừa qua, khi chia sẻ nội dung trích đoạn thư Do Thái trên, đã nói rằng : “chính là giây phút hiện tại chúng ta nhận được tình yêu của Thiên Chúa, lời hứa của Chúa để tìm kiếm Ngài.” Do đó chúng ta thường bị cám dỗ để nói “Tôi sẽ làm vào ngày mai”, nhưng rất có thể là sẽ không có ngày mai.”[2]

Và đó cũng chính là sứ điệp mà Chúa Kitô muốn gởi gắm đến tất cả muôn thế hệ, sứ điệp tỉnh thức để chuẩn bị đón Nước Trời”, được Ngài ngụ ý cách thâm thúy qua dụ ngôn “10 cô trinh nữ” chúng ta vừa nghe lại hôm nay.

Chúng ta ước mơ, chúng ta hy vọng và chúng ta nguyện cầu cho những anh chị em đi trước chúng ta và tất cả chúng ta hôm nay luôn được trở thành những cô “trinh nữ khôn ngoan”, không chỉ cái khôn ngoan trong thái độ hiếu khách, chỉn chu, dễ mến của các chị Nữ Tỳ Chúa Giêsu tình thương trong ngày giỗ nơi từ đường Gp. Làng Sông nầy, mà nhất  là cái khôn ngoan theo những chỉ dẫn của Tin Mừng cùng với những giá trị tinh thần trong kho tàng đức tin của giáo phận.

Sau hết, có thể hôm nay, ngoài kia trên những ngọn sao, chim én đã báo tin mùa xuân đang đến. Những anh chị em thế hệ u 80, 70, hay rất có thể mọi người đang hiện diện ở đây, đều mang một chút ưu tư : thế là mình đã già thêm một tuổi ; và chuyến tàu đời đang di chuyển dần sang sân ga cuối cùng. Riêng các anh em linh mục, “sân ga cuối cùng đó không đâu xa lạ mà chính là nghĩa địa Làng Sông”. Tuy nhiên, như một lời nhận xét của Paulo Coelho : La vie, c'est le train, ce n'est pas la gare. Vâng, cho dù tóc có thêm bạc, sức có mỏi mòn, thì chúng ta cứ vẫn hăng hái lên đường để mang ánh sáng cho đời, ánh sáng của những “ngọn đèn dầu khôn khoan và tỉnh thức” sẵn sàng tiêu hao đi mỗi ngày cho yêu thương và phục vụ. Amen.
 
Giuse Trương Đình Hiền
 
 
 
 

[1] Nguồn : blog : huyviet.blogtiengviet.net
[2] Nguồn : trang web vietcatholicnews, bài viết của Giuse Thẫm Nguyễn.
 
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Trương Đình Hiền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc