GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Giảng Lễ Giỗ Tất Niên tại Làng Sông

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/01/2017 17:31 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


XUÂN CỨ ĐẾN VÀ CHIẾC TÀU VẪN ĐI
BÀI GIẢNG LỄ GIỖ TẤT NIÊN TẠI LÀNG SÔNG
(20.01.2017 – 23 THÁNG CHẠP BÍNH THÂN)
 

(Hc 44,1-15 ; Dt 3,7-14 ; Mt 25,1-13)
 
Hôm nay, có thể tạm gọi là ngày “Đại Lạp” của giáo phận, ngày Giỗ kính nhớ các bậc tiền nhân đức tin mà thế hệ con cháu chúng ta không ít thì nhiều, không gần thì xa cũng đều mang ơn và hưởng nhờ phúc ấm, như một bài văn tế tổ ngày Chạp Mã đã từng nhắc nhớ :

Cây bản hồ cội/ nhân bản hồ tổ
Trời đất sáng/ nhờ vầng nhật nguyệt
Người lưu thùy/ nhờ phúc tổ tiên
Hưởng gạo thơm/ nhớ công lam lũ
Uống nước ngon/ nhớ nguồn nước trong xanh[1]
 
Và còn hơn thế nữa, Lời Chúa trong sách Huấn Ca hôm nay, đã khẳng định cái mối tương quan trung thành bền vững có được nơi con cháu hôm nay chính là nhờ âm đức rạng ngời mà các ngài đã dày công xây dựng và nêu gương thuở trước :

“Nhưng các vị sau đây là những người đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước; nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ.” (Hc 44,10-13)

Chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được nội dung ý nghĩa nầy qua những hình tượng sống động vẫn còn thấp thoáng đâu đây :

- Nào chòm râu và cái bụng nhân từ của ĐC Dominicô, đôi môi cười dễ mến của ĐC Giuse…
- Nào mái tóc bạc với đôi mắt uy nghiêm nhưng chất chưa bao dung sâu thẳm của ĐC Phaolô,
- Nào những gương mặt, nụ cười hiền lành, khả ái của những vị cha già như cha già Tiên, cha già Hiến, cha già Đức, cha già Quyển, cha già Lành...
- Nào vẻ chân chất, bộc trực, thẳng thắn đượm chất bình dân của dân liên khu 5 của cha già Quảng, cha già Long, cha già An…
- Giọng nói chậm rãi, giản đơn mà sâu sắc, phong thái đĩnh đạc mà thanh thản của cha Tám Ân, cha Ngoan, cha Sồ, cha Du, cha Sanh...
- Giọng cười hào sảng, thẳng thắn hay nhỏ nhẹ khiêm nhu cùng với cách ứng xử trung thực, cương nghị, bất khuất của cha Tô Đình Sơn, cha Giuse Châu, cha Đỗ bích Ngô…
- Thêm vào đó, cái nét nghịch ngợm, tươi vui rất bình dân, rất huynh đệ của cha Bích, hiền lành tế nhị của cha Tổng Khương, cha Trí…bên cạnh cái vẻ hào hoa lịch sự phong nhả của cha Nhì, khắc khổ, cứng cáp bình dị nông dân của cha Tri, hay văn chương đài các đầy vẽ quý phái phong lưu của Cha F.X Văn, và mới đây, kín đáo, chỉn chu nhưng hồn hậu sang quý của cha Gioakim Hiền...

            Và có lẽ chỉ nơi vùng đất Qui Nhơn nầy mà cái sâu sắc hồn hậu của thực hành tu đức hay ngay cả những nội dung nghiêm túc của mục vụ  lại được lồng trong những ngôn từ rất bình dân, đôi khi hài hước mà ít ra, chúng ta dễ dàng tìm thấy qua 2 cụm từ thân thương đó là : “Nghe được” của ông Tám Ân, hay “Đủ xài” của cha già Hiên…

            Nếu chịu khó tổng hợp lại tất cả những tính cách của  những tiền nhân cao quý đó, có thể chúng ta sẽ nhận ra 3 đặc tính nhân cách có thể nói được là 3 đặc sản của hàng linh mục Qui Nhơn mà thế hệ con cháu hôm nay cần đào sâu học hỏi, đó là :

- Khiêm hạ giản đơn trong thể hiện Tin Mừng.
- Mộc mạc chân tình trong giao tiếp ứng xử.
- Bao dung cởi mở trong tình huynh đệ hiệp thông.

Trong ngày lễ Giỗ tất niên nầy, chúng ta hoàn toàn có thể mượn lời sách Huấn Ca hôm nay để cảm tạ ơn Chúa và biết ơn các ngài, biết ơn bao thế hệ cha ông đã để lại cho chúng ta cả một gia tài tinh thần Qui Nhơn sống động, mà khó nơi nào có được :

“Các ngài được mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế. Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.” (Hc 44,14-15)
 
Nhưng nhắc lại những điều vốn đã nằm sâu trong quá khứ đó để làm gì ? Không phải để “một chút huy hoàng rồi chợt tắt”, mà để như chính lời thư Do Thái trong Bđ 2 hôm nay dùng lời Thánh vịnh 95 để nhắc bảo : “Ngày hôm nay, nếu các ngươi nghe tiếng Chúa thì chớ cứng lòng…ngày ngày anh em hãy khuyên bảo nhau bao lâu còn được gọi là ngày hôm nay, kẻo có ai trong anh em ra cứng lòng vì bị tội lỗi lừa gạt…”.

Vâng, thời khắc của những ngày cuối năm Âm lịch nầy có thể vừa khơi dậy tâm tình “ôn cố”, sống với những hoài niệm; và rồi những ngày đầu xuân lại đến, tiếp tục lôi kéo chúng ta hướng đến tương lai, dự phóng…; và như vậy, phần nào khiến chúng ta trốn chạy cái “hôm nay, cái hiện tại”. Thế mà chính cái “hôm nay, cái hiện tại” của cái tôi, của thiên chức linh mục, của ợn thánh hiến, của sứ vụ tông đồ, của tinh thần yêu thương-phục vụ…mới là chính yếu.

Chính Đức Thánh Cha Phanxico trong bài giảng hôm thứ Năm (12/01) vừa qua, khi chia sẻ nội dung trích đoạn thư Do Thái trên, đã nói rằng : “chính là giây phút hiện tại chúng ta nhận được tình yêu của Thiên Chúa, lời hứa của Chúa để tìm kiếm Ngài.” Do đó chúng ta thường bị cám dỗ để nói “Tôi sẽ làm vào ngày mai”, nhưng rất có thể là sẽ không có ngày mai.”[2]

Và đó cũng chính là sứ điệp mà Chúa Kitô muốn gởi gắm đến tất cả muôn thế hệ, sứ điệp tỉnh thức để chuẩn bị đón Nước Trời”, được Ngài ngụ ý cách thâm thúy qua dụ ngôn “10 cô trinh nữ” chúng ta vừa nghe lại hôm nay.

Chúng ta ước mơ, chúng ta hy vọng và chúng ta nguyện cầu cho những anh chị em đi trước chúng ta và tất cả chúng ta hôm nay luôn được trở thành những cô “trinh nữ khôn ngoan”, không chỉ cái khôn ngoan trong thái độ hiếu khách, chỉn chu, dễ mến của các chị Nữ Tỳ Chúa Giêsu tình thương trong ngày giỗ nơi từ đường Gp. Làng Sông nầy, mà nhất  là cái khôn ngoan theo những chỉ dẫn của Tin Mừng cùng với những giá trị tinh thần trong kho tàng đức tin của giáo phận.

Sau hết, có thể hôm nay, ngoài kia trên những ngọn sao, chim én đã báo tin mùa xuân đang đến. Những anh chị em thế hệ u 80, 70, hay rất có thể mọi người đang hiện diện ở đây, đều mang một chút ưu tư : thế là mình đã già thêm một tuổi ; và chuyến tàu đời đang di chuyển dần sang sân ga cuối cùng. Riêng các anh em linh mục, “sân ga cuối cùng đó không đâu xa lạ mà chính là nghĩa địa Làng Sông”. Tuy nhiên, như một lời nhận xét của Paulo Coelho : La vie, c'est le train, ce n'est pas la gare. Vâng, cho dù tóc có thêm bạc, sức có mỏi mòn, thì chúng ta cứ vẫn hăng hái lên đường để mang ánh sáng cho đời, ánh sáng của những “ngọn đèn dầu khôn khoan và tỉnh thức” sẵn sàng tiêu hao đi mỗi ngày cho yêu thương và phục vụ. Amen.
 
Giuse Trương Đình Hiền
 
 
 
 

[1] Nguồn : blog : huyviet.blogtiengviet.net
[2] Nguồn : trang web vietcatholicnews, bài viết của Giuse Thẫm Nguyễn.
 
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Trương Đình Hiền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc