GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Giảng lễ Ngân khánh linh mục của Cha Phaolô Phạm Hữu Ý tại Xuân Quang

Đăng lúc: Thứ bảy - 06/05/2017 06:06 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Giảng lễ Ngân Khánh Linh Mục
của Cha Phaolô Phạm Hữu Ý
Tại Nhà thờ Xuân Quang, ngày 6/5/2017

 
Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính

Linh mục tạ ơn Chúa thì đó một công việc thường nhật, ngày nào cũng là ngày tạ ơn, thánh lễ nào cũng là thánh lễ tạ ơn. Thế nhưng như trong một bài nhạc có chỗ to chỗ nhỏ thì mới bài nhạc hay, một điểm nhấn mạnh thật cần thiết cho bản nhạc tạ ơn của cuộc đời linh mục. Và đó là lý do cho thánh lễ tạ ơn 25 năm linh mục ngày hôm nay.

Bài đọc thứ I kể về câu chuyện ông Abraham. Abraham đã già, đạt mốc 75 tuổi khi được Chúa gọi và ký kết giao ước với Ngài. Bà vợ Sarah thì cũng chẳng trẻ trung hơn bao nhiêu, đã 65 tuổi. Vậy mà Thiên Chúa lại hứa ban cho Abraham đất đai và con cái đông đúc dù vợ chồng ông son sẻ (Stk 17, 1 tt); Nhưng rồi hứa thì hứa vậy nhưng có thấy gì đâu, mãi cho đến khi ông đã 100 tuổi và bà Sarah tròm trèm 90 xuân xanh, thì Thiên Chúa mới ban cho ông một đứa con là Isaac (Stk 21, 5). Một khoảng thời gian đi từ lời hứa đến thực hiện là 25 năm! Chắc chắn 25 năm dai dẵng này có một ý nghĩa và một  mục đích! Vậy ý nghĩa của 25 năm này là gì? Điều gì đã xảy ra với lời hứa của Chúa với Abraham? Chúa đã ở đâu, làm gì trong suốt 25 năm chờ đợi để đến nỗi bà Sarah phải ra tay tự giải quyết vấn đề của mình: bà cho ông Abraham ăn ở với nàng hầu Hagar, và thật sự ông Abraham đã có con trai là Isamel. Nhưng Ismael không phải là lời hứa hồng ân của Chúa. Chúa đã có thể mở bụng dạ của bà Sarah ngay lập tức để ghi điểm với vợ chồng ông, nhưng Ngài đã không làm thế. Chương trình của Thiên Chúa phải đợi đến 25 năm sau với sự ra đời của Isaac. Nhưng rồi Isaac có phải là hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng cho Abraham? Cũng không phải, bởi vì ngay sau đó thì Chúa lại bảo Abraham sát tế “cái được cho là hồng ân” Isaac để dâng cho Chúa. Vậy thì hồng ân Chúa ban cho Abraham thực sự là gì? Đó là “khả năng từ bỏ tất cả những gì mình yêu quý nhất” để tin tưởng vững vàng và phục vụ một Thiên Chúa quyền năng và độc nhất! Đó mới chính là hồng ân mà Thiên Chúa đã chuẩn bị cho Abraham trong suốt 25 năm!

Ngày lễ mừng kỷ niệm 25 năm linh mục của Cha Phaolô Phạm Hữu Ý ngày hôm nay cũng trong ý nghĩa như thế. Cha dâng lời tạ ơn không phải vì Chúa ban cho mình một đứa con! Chắc hẳn rồi vì ai cũng biết giả sử điều đó xảy ra thì là một tai họa chứ không phải là một hồng ân! Cha tạ ơn vì Chúa đã ban cho mình “khả năng từ bỏ tất cả” để trở thành một Đức Kitô khác theo tiếng gọi của Chúa trong suốt 25 năm qua.

Và cha đã muốn cùng tạ ơn với các “đồng đội” cũ cùng nhau đi qua “một thời đạn bom một thời hòa bình” trên đồng muối Đông Định. Đã xa rồi cái thời tắm nước mương, uống nước Cầu Đôi, nhưng cái thưở ban đầu “xã hội chủ nghĩa” sơ khai và nhọc nhằn ấy, ngàn năm hồ dễ mấy ai quên! Những “ông cai” đầy quyền lực ngày xưa, bây giờ hầu hết cũng đã đổi nghề lương thiện, kẻ thì bôn ba xứ người, kẻ thì chuyển vùng cư trú để tránh bị báo thù! Cánh đồng muối ngày xưa nay cũng không còn nữa mà thay vào đó là những khu nhà cao cấp, đường bêtông thẳng tắp! Thời tôi gánh muối, chị tát gàu sòng; tôi cuốc ruộng, chị đập bờ chứa đã lui vào dĩ vãng. Và nếu được lựa chọn thì chắc chẳng ai trong số 94.970.597 người Việt Nam hiện nay có can đảm lựa chọn nó lại một lần nữa. Nhưng liệu khoảng thời gian ấy có phải là thời gian Chúa dùng để huấn luyện chúng tôi có được cái khả năng “từ bỏ tất cả” hay không? Hay đó là điều kiện “ắt có và đủ” theo cái nguyên tắc rất dễ thương của Đức Cha Phaolô yêu quý: “Muốn làm cha phải qua ruộng muối!” Có lẽ là cả hai!

Cánh đồng ngập tràn ánh nắng là điều kiện cần thiết để “giọt nước mặn trở thành viên muối trắng”, nhưng đồng thời đã biến chúng tôi thành những viên muối đen thui thủi để ướp đời. Và cứ thế, Chúa đã dẫn dắt chúng tôi trôi theo dòng đời đưa đẩy đó đây để một cách nào đó trở nên “muối thế gian”.

Jean Baptiste Henri Lacordaire, nhà giảng thuyết lừng danh người Pháp, dòng Đaminh, thế kỷ thứ XIX, đã từng viết rằng: “Linh mục sống giữa thế gian mà không màng lạc thú; là thành viên của mọi gia đình nhưng không thuộc về ai; sẻ chia mọi đau khổ; thâm nhập mọi bí mật, chữa lành mọi vết thương; hàng ngày đi từ con người lên đến Chúa để dâng Ngài lời cầu xin và lòng tôn kính của họ; rồi lại từ Thiên Chúa trở về với con người mang theo sự tha thứ và niềm hy vọng; có một trái tim bằng lửa dành cho đức ái, có một trái tim bằng đồng dành cho đức trong sạch. Ôi! Lạy Chúa, đó là linh mục của Chúa!” Nhiệm vụ thật cao cả và khó khăn nên chúng tôi cần lời cầu xin của tất cả mọi người và các thần thánh trên trời.

Lạy Đức Maria, mẹ của các linh mục, xin cầu cho linh mục chúng con. Lạy Thánh Giuse, Bổn mạng Giáo Hội Việt Nam, xin bảo vệ chúng con. Lạy các thánh tử đạo Việt Nam, xin cầu cho linh mục chúng con. Lạy các thánh tử đạo Giáo phận Qui Nhơn, xin cầu cho chúng con. Lạy Thánh Olaf, Bổn mạng xứ Nauy, xin cầu cho cha Ý chúng con. Lạy thánh Gioan Maria Vianney, bổn mạng các linh mục và là cha sở họ Ars, xin cầu cho cha sở họ Lác (Larvik) của chúng con trong ngày mừng kỷ niệm 25 năm linh mục và trong suốt quảng đời còn lại.

Và kính thưa cha chủ tế Phaolô Phạm Hữu Ý

Giáo xứ chúng con rất hân hạnh được cha chọn lựa như là chốn dừng chân sau một quảng đời linh mục dài 25 năm để tạ ơn Chúa. Giáo xứ nhỏ bé này nguyện xin làm ngôi nhà Bêtania, rất đơn sơ như chính cái vẻ bề ngoài của nó nhưng đầy ắp tình người, nơi cha có thể gặp những người bạn, những Maria, những Matta, và những Lazarô thân thiết!  Thường thì 25 năm nữa cha mới mừng lễ kim khánh, lễ vàng, nhưng có cần thiết phải để lâu như vậy không trong khi còn có những ngày lễ khác: 30 năm là kỷ niệm ngọc trai, 35 năm là kỷ niệm cẩm thạch, 40 năm là kỷ niệm hồng ngọc, 45 năm là kỷ niệm ngọc bích, và 50 năm mới là Kim Khánh, kỷ niệm vàng. Thôi thì tắt một lời là có bao nhiêu vàng bạc đá quý xin cha cứ ký thác nơi đây, chúng con rất sẵn lòng! Kính chúc cha thật nhiều niềm vui trong ngày kỷ niệm hôm nay và mong được gặp cha một lần nữa nơi mảnh đất Qui Nhơn thân yêu này. Amen!

  
Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc