GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Thứ Sáu Tuần Thánh tại giáo xứ Tuy Hòa

Để đáp trả tình yêu của Chúa, đêm nay cộng đoàn giáo xứ cùng đồng hành với Chúa, muốn được ở lại với Chúa, muốn được quì bên Chúa, để cùng sống với Chúa những giây phút cuói cùng trong vườn cây Dầu qua việc kiệu Mình Thánh Chúa vào nhà Tạm.

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu tại nhà thờ Chính Tòa

Hôm nay Thứ 6 Tuần Thánh, Đức Cha Matthêô chủ sự nghi thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu.

 

Ta mong mãi buổi hừng đông hôm ấy

Đấng chiến thắng bóng đêm, Và đánh bại tử thần vừa chỗi dậy ! Vâng, chỉ có Ngài… Nên ta mong mãi buổi hừng đông hôm ấy ! (Sơn Ca Linh )

 

Giảng lễ an táng nữ tu Anna Barthélémie Trần Thị Bích Liên

Đăng lúc: Thứ tư - 05/04/2017 04:16 - Người đăng bài viết: GPWN
LỄ AN TÁNG BÀ ANNA BARTHÉLÉMIE Trần thị Bích Liên.
Kn 3,1-9:  “Chúa đã nhận lời các ngài như của lễ toàn thiêu”.
Rm 6, 3-9: “Chúng ta cũng phải sống đời sống mới”
Ga. 11, 17-27: “Ta là sự sống lại và là sự sống”.
 
          Kính thưa Cộng đoàn Phụng Vụ,
 
          Con xin phép được ghi nhận vài lời theo Phúc Âm thánh Gioan vào dịp Chúa Giêsu làm phép lạ cho Lazarô  sống lại.
 1) Trước hết, Câu 5, đoạn 11: Khi người ta báo tin cho Chúa Giêsu biết là Lazzârô người Chúa thương bị bệnh nặng, thánh Gioan ghi nhận lời Chúa bảo “Bệnh này không đến nỗi chết, song vì vinh quang Thiên Chúa, hầu nhờ đó Con Thiên Chúa được vinh hiển
Thật khác với những phép lạ khác, thường Chúa làm phép lạ trước, rồi mới giải thích sau về  ý nghĩa của việc Ngài làm. Nhưng ở đây, Chúa dịnh rõ chủ đích của phép lạ Ngài sắp làm là để tôn vinh Thiên Chúa, và vì thế/ biểu lộ Con vinh hiển của Thiên Chúa, cho các môn đệ và nhiều người tin Ngài.
2) Rồi, Chúa Giêsu khẳng định với Martha: “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dù có chết cũng sẽ được sống, và ai sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ” (Ga 11,25). Gia đình của Chị em Martha, Maria và Lazarô là nơi Chúa thường trú ngụ khi Ngài tới Vùng Giuđêa.    --Bêthania cách Giêrusalem chừng 3 cs về phía Đông.
3) Tiếp đên, Lời Chúa Giêsu cầu nguyện trước khi cho Lazarô sống lại: “Lạy Cha, Con tạ ơn Cha, vì Cha đã nhận lời Con. Con biết rằng Cha hằng nhậm lời Con. Nhưng vì dân chúng đứng xung quanh mà nghe Con nói, ngõ hầu chúng tin rằng Cha đã sai Con” (Ga 11, 41-42) : Mục đích phép lạ là giúp đông đảo thính giả TIN.
4) Sau cùng, Công nghị Do thái vì ghen tức với Chúa Giêsu, do những giáo lý Ngài dạy và các phép lạ Ngài làm cho dân chúng, nên đã kết án tử cho Ngài. ... để Ngài chết thay cho toàn dân”, vì cớ sợ dân gây rối loạn và người Roma đến dẹp loạn ...
  Nhưng thánh Gioan giải thích thêm: “Mà còn để thâu họp con cái Thiên Chúa tản mát về lại làm một” (Ga 11,45-52). Như vậy, cái chết của Chúa Giêsu thay vì để dân khỏi phải chết...nhưng Chúa đã chấp nhận lễ hi sinh của Con Chúa và cứu chuộc và thu tập Dân Chúa vào Giáo Hội hiệp nhất yêu thương thực sự.
 
          Kính thưa Cộng Đoàn,
Nữ Tu ANNA được Chúa gọi về dứt khoát vào chiều Chúa Nhật vừa qua, Tuần lễ cuối cùng của Mùa Chay Thánh vừa là mùa giúp mọi người Kitô hữu sồng và đào sâu con đường Đức Tin mà chúng ta đang bước đi theo Chúa, Theo Chúa như là một mầu gương sống động và cụ thể mỗi ngày, trong Hội Thánh duy nhất của Chúa Kitô.
 
          Kể từ ngày chịu phép Rửa tội, 88 năm qua, ANNA đã được định hướng sống đời thánh hiến của mình để bước theo Chúa Chúa Kitô như biết bao người khác. Chúa là lẽ sống của con!
 
          Và rồi từ năm 11 tuổi, tức 77 năm qua,  ANNA đã quyết chọn một bước ngoặt mới, là “Theo sát Chúa Kitô chịu đóng đinh” trên con đường Hội Dòng Mến Thánh Giá, Bài đọc thứ II hôm nay ghi nhận lời thánh Tông Đồ Phao lô nói với các tín hữu Roma: “Không phải tất cả chúng ta đã chịu phép Rửa trong Đức Kitô, tức là đã chịu Phép Rửa trong sự chết của Người sao? Vậy nhờ phép Rửa trong sự chết của Người, chúng ta cùng được mai táng với Người, để như Đức Kitô, nhờ vinh hiển của Chúa Cha mà sống lại từ cõi chết thế nào, thì cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải sống đời sống mới như vậy.”(Rm 6, 3-4)
 
          Theo Chúa Kitô trong Hội Dòng Mến Thánh Giá với tâm niệm sống: “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con!”Là đang đi vào một đời sống mới đó!
Người Nữ tu từ nay không còn sống cho chính mình nữa, không coi ý riêng mình là là tối hậu; nhưng luôn biết chọn ý Chúa làm trọng tâm cho mọi suy tư cũng như hành động của minh. Thánh Phaolô đã mạnh dạn nói: “ Từ nay tôi sống,  không còn phải là tôi sống, nhưng Chúa Kitô sống trong tôi” . Người nữ tu có thể nói với Chúa như môt cuộc trao thân đổi phận: Tôi lo cho công cuộc Nước Chúa và vinh quang Ngài; còn Chúa sẽ chăm sóc cho tôi!    Và chính nhờ ơn Chúa, mà mỗi ngày chị sống trung thành với tâm niệm của mình.
 
Đây không phải chỉ là một hứng khởi nhất thời, khi thích thì làm, mà khi không thích thì thôi!. Con người được Chúa thánh hiến cần luôn nhắc nhở mình biết vươn cao lên mãi, như tàn lửa không được để tàn lụi đi, lụn xuống là chết! Người được Chúa thánh hiến dám kiên trì/ dấn bước theo Chúa cho đến trọn đời. Một khi đã bắt tay cầy bừa, thì không được quái cổ lại đằng sau! Ơn Chúa không khi nào thiếu cho những ai tin cậy Chúa. Tình yêu Chúa không bao giờ cạn cho những người biết sống trong Thánh Thần Chúa. Và sức sống thiêng liêng luôn tràn đầy cho những con người biết gắn liền đời mình với Chúa Kitô (qua nguyện cầu) .  Thập giá dù luôn bên cạnh mỗi người, nhưng sẽ nên nhẹ nhàng cho tất cả những ai biết đến phó thác đời mình cho Chúa Tình thương. “Gánh Chúa nhẹ nhàng và ách Chúa êm ái!” đó là chính lời từ miệng Chúa phán ra! ( Mt 11, 29-30 )
Với 88 tuổi đời, Chị ANNA đã trung thành phụng sự Chúa trong cả hai Giáo phận Qui Nhơn và Nha Trang hôm nay, từ năm 1949 cho đến 2017 này. Ngay cả trên giường bệnh với bao cơn đau không rõ căn nguyên trong người Chị, Chị vẫn âm thầm chịu đựng . Chị nói với con: Con mệt lắm!  Bởi vì Chị không ăn và cũng không uống hay chích thuốc được. Chị quá kiệt sức đi! Nhưng khi Chị Phụ trách nhắc Chị đừng để chị em sợ! Chị Anna đã vui lòng vâng lời và giữ nét mặt trầm lắng cho đén hơi thở cuối cùng. Chị đã ra đi êm ái theo tiếng Chúa nhẹ nhàng kêu gọi, ngay những người bên cạnh Chị cũng không cảm thấy một tiếng than van, nức nở hay kêu la động đạc gì. Chị đã mau mắn Xin Vâng với tinh thần siêu thoát lạ thường!   
 
Sau cùng, chúng con xin Cộng Đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Chị sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa vì Công nghiệp vô vùng Con Chúa cứu chuộc chúng ta! Amen.
          

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phạm Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc