GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Giảng lễ an táng nữ tu Anna Barthélémie Trần Thị Bích Liên

Đăng lúc: Thứ tư - 05/04/2017 04:16 - Người đăng bài viết: GPWN
LỄ AN TÁNG BÀ ANNA BARTHÉLÉMIE Trần thị Bích Liên.
Kn 3,1-9:  “Chúa đã nhận lời các ngài như của lễ toàn thiêu”.
Rm 6, 3-9: “Chúng ta cũng phải sống đời sống mới”
Ga. 11, 17-27: “Ta là sự sống lại và là sự sống”.
 
          Kính thưa Cộng đoàn Phụng Vụ,
 
          Con xin phép được ghi nhận vài lời theo Phúc Âm thánh Gioan vào dịp Chúa Giêsu làm phép lạ cho Lazarô  sống lại.
 1) Trước hết, Câu 5, đoạn 11: Khi người ta báo tin cho Chúa Giêsu biết là Lazzârô người Chúa thương bị bệnh nặng, thánh Gioan ghi nhận lời Chúa bảo “Bệnh này không đến nỗi chết, song vì vinh quang Thiên Chúa, hầu nhờ đó Con Thiên Chúa được vinh hiển
Thật khác với những phép lạ khác, thường Chúa làm phép lạ trước, rồi mới giải thích sau về  ý nghĩa của việc Ngài làm. Nhưng ở đây, Chúa dịnh rõ chủ đích của phép lạ Ngài sắp làm là để tôn vinh Thiên Chúa, và vì thế/ biểu lộ Con vinh hiển của Thiên Chúa, cho các môn đệ và nhiều người tin Ngài.
2) Rồi, Chúa Giêsu khẳng định với Martha: “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dù có chết cũng sẽ được sống, và ai sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ” (Ga 11,25). Gia đình của Chị em Martha, Maria và Lazarô là nơi Chúa thường trú ngụ khi Ngài tới Vùng Giuđêa.    --Bêthania cách Giêrusalem chừng 3 cs về phía Đông.
3) Tiếp đên, Lời Chúa Giêsu cầu nguyện trước khi cho Lazarô sống lại: “Lạy Cha, Con tạ ơn Cha, vì Cha đã nhận lời Con. Con biết rằng Cha hằng nhậm lời Con. Nhưng vì dân chúng đứng xung quanh mà nghe Con nói, ngõ hầu chúng tin rằng Cha đã sai Con” (Ga 11, 41-42) : Mục đích phép lạ là giúp đông đảo thính giả TIN.
4) Sau cùng, Công nghị Do thái vì ghen tức với Chúa Giêsu, do những giáo lý Ngài dạy và các phép lạ Ngài làm cho dân chúng, nên đã kết án tử cho Ngài. ... để Ngài chết thay cho toàn dân”, vì cớ sợ dân gây rối loạn và người Roma đến dẹp loạn ...
  Nhưng thánh Gioan giải thích thêm: “Mà còn để thâu họp con cái Thiên Chúa tản mát về lại làm một” (Ga 11,45-52). Như vậy, cái chết của Chúa Giêsu thay vì để dân khỏi phải chết...nhưng Chúa đã chấp nhận lễ hi sinh của Con Chúa và cứu chuộc và thu tập Dân Chúa vào Giáo Hội hiệp nhất yêu thương thực sự.
 
          Kính thưa Cộng Đoàn,
Nữ Tu ANNA được Chúa gọi về dứt khoát vào chiều Chúa Nhật vừa qua, Tuần lễ cuối cùng của Mùa Chay Thánh vừa là mùa giúp mọi người Kitô hữu sồng và đào sâu con đường Đức Tin mà chúng ta đang bước đi theo Chúa, Theo Chúa như là một mầu gương sống động và cụ thể mỗi ngày, trong Hội Thánh duy nhất của Chúa Kitô.
 
          Kể từ ngày chịu phép Rửa tội, 88 năm qua, ANNA đã được định hướng sống đời thánh hiến của mình để bước theo Chúa Chúa Kitô như biết bao người khác. Chúa là lẽ sống của con!
 
          Và rồi từ năm 11 tuổi, tức 77 năm qua,  ANNA đã quyết chọn một bước ngoặt mới, là “Theo sát Chúa Kitô chịu đóng đinh” trên con đường Hội Dòng Mến Thánh Giá, Bài đọc thứ II hôm nay ghi nhận lời thánh Tông Đồ Phao lô nói với các tín hữu Roma: “Không phải tất cả chúng ta đã chịu phép Rửa trong Đức Kitô, tức là đã chịu Phép Rửa trong sự chết của Người sao? Vậy nhờ phép Rửa trong sự chết của Người, chúng ta cùng được mai táng với Người, để như Đức Kitô, nhờ vinh hiển của Chúa Cha mà sống lại từ cõi chết thế nào, thì cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải sống đời sống mới như vậy.”(Rm 6, 3-4)
 
          Theo Chúa Kitô trong Hội Dòng Mến Thánh Giá với tâm niệm sống: “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con!”Là đang đi vào một đời sống mới đó!
Người Nữ tu từ nay không còn sống cho chính mình nữa, không coi ý riêng mình là là tối hậu; nhưng luôn biết chọn ý Chúa làm trọng tâm cho mọi suy tư cũng như hành động của minh. Thánh Phaolô đã mạnh dạn nói: “ Từ nay tôi sống,  không còn phải là tôi sống, nhưng Chúa Kitô sống trong tôi” . Người nữ tu có thể nói với Chúa như môt cuộc trao thân đổi phận: Tôi lo cho công cuộc Nước Chúa và vinh quang Ngài; còn Chúa sẽ chăm sóc cho tôi!    Và chính nhờ ơn Chúa, mà mỗi ngày chị sống trung thành với tâm niệm của mình.
 
Đây không phải chỉ là một hứng khởi nhất thời, khi thích thì làm, mà khi không thích thì thôi!. Con người được Chúa thánh hiến cần luôn nhắc nhở mình biết vươn cao lên mãi, như tàn lửa không được để tàn lụi đi, lụn xuống là chết! Người được Chúa thánh hiến dám kiên trì/ dấn bước theo Chúa cho đến trọn đời. Một khi đã bắt tay cầy bừa, thì không được quái cổ lại đằng sau! Ơn Chúa không khi nào thiếu cho những ai tin cậy Chúa. Tình yêu Chúa không bao giờ cạn cho những người biết sống trong Thánh Thần Chúa. Và sức sống thiêng liêng luôn tràn đầy cho những con người biết gắn liền đời mình với Chúa Kitô (qua nguyện cầu) .  Thập giá dù luôn bên cạnh mỗi người, nhưng sẽ nên nhẹ nhàng cho tất cả những ai biết đến phó thác đời mình cho Chúa Tình thương. “Gánh Chúa nhẹ nhàng và ách Chúa êm ái!” đó là chính lời từ miệng Chúa phán ra! ( Mt 11, 29-30 )
Với 88 tuổi đời, Chị ANNA đã trung thành phụng sự Chúa trong cả hai Giáo phận Qui Nhơn và Nha Trang hôm nay, từ năm 1949 cho đến 2017 này. Ngay cả trên giường bệnh với bao cơn đau không rõ căn nguyên trong người Chị, Chị vẫn âm thầm chịu đựng . Chị nói với con: Con mệt lắm!  Bởi vì Chị không ăn và cũng không uống hay chích thuốc được. Chị quá kiệt sức đi! Nhưng khi Chị Phụ trách nhắc Chị đừng để chị em sợ! Chị Anna đã vui lòng vâng lời và giữ nét mặt trầm lắng cho đén hơi thở cuối cùng. Chị đã ra đi êm ái theo tiếng Chúa nhẹ nhàng kêu gọi, ngay những người bên cạnh Chị cũng không cảm thấy một tiếng than van, nức nở hay kêu la động đạc gì. Chị đã mau mắn Xin Vâng với tinh thần siêu thoát lạ thường!   
 
Sau cùng, chúng con xin Cộng Đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Chị sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa vì Công nghiệp vô vùng Con Chúa cứu chuộc chúng ta! Amen.
          

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phạm Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc