GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Thứ Sáu Tuần Thánh tại giáo xứ Tuy Hòa

Để đáp trả tình yêu của Chúa, đêm nay cộng đoàn giáo xứ cùng đồng hành với Chúa, muốn được ở lại với Chúa, muốn được quì bên Chúa, để cùng sống với Chúa những giây phút cuói cùng trong vườn cây Dầu qua việc kiệu Mình Thánh Chúa vào nhà Tạm.

 

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu tại nhà thờ Chính Tòa

Hôm nay Thứ 6 Tuần Thánh, Đức Cha Matthêô chủ sự nghi thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu.

 

Ta mong mãi buổi hừng đông hôm ấy

Đấng chiến thắng bóng đêm, Và đánh bại tử thần vừa chỗi dậy ! Vâng, chỉ có Ngài… Nên ta mong mãi buổi hừng đông hôm ấy ! (Sơn Ca Linh )

 

Tình yêu món quà vô giá

Đăng lúc: Thứ ba - 11/04/2017 00:02 - Người đăng bài viết: GPWN
TÌNH YÊU MÓN QUÀ VÔ GIÁ
 
“Cầm trên tay lưng chén rượu nồng,
Ngài như chợt quên đời đi một lúc.
Sóng sánh khổ đau hòa hạnh phúc,
Giữa cao lương mỹ vị với tình người.
Có hương trầm, nến sáng, hoa tươi,
Những hơi ấm, những mắt nhìn trìu mến.
Chỉ phút chốc, Ngài chìm trong hiện diện,
Lời ca ngừng, nhạc cũng lặng im theo.”
 
Chúa cầm trên tay chén rượu nồng, nói đúng hơn chính là chén Giao Ước Tình Yêu, sự sống của chính Chúa ban trọn vẹn cho chúng ta. Bài đọc II hôm nay đã cho chúng ta những lời phát xuất từ nơi sâu thẳm của Mầu Nhiệm Nhập Thể. Chúa Giêsu cầm lấy Bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ Bánh ra, rồi trao cho các môn đệ và nói: "Ðây là Mình Thầy – các con cầm lấy mà ăn". Đây là Giao Ước của Thiên Chúa với Dân Người muôn đời không thay đổi. Qua thiên chức linh mục mà Người đã lập trong bữa Tiệc Ly, Người muốn thực hiện mầu nhiệm này mỗi ngày: “Các con làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Đồng thời Người cũng mời gọi chúng ta tự nguyện hy sinh, chia sẻ và hiến dâng như lời Người mời gọi:
 
“Ta đã dặn con khoản đãi người nghèo,
Lời ta dạy, hôm nay con khéo nhớ:
Mời đúng kẻ trôi sông lạc chợ,
Kẻ sinh ra cuối phố đầu đường,
Ngày không nhà, đêm ngủ dưới sương,
Suốt đời chẳng một đồng xu dính túi,
Đến trần gian và ra đi trần trụi.
Thì ra con khéo nhớ lời Ta !”
 
"Ðây là chén Máu Thầy, Máu của Giao Ước mới và đời đời; Máu sẽ đổ ra cho tất cả mọi người, để ban ơn tha tội. Các con hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy."
Vâng! Lời Chúa Kitô dạy, Giáo Hội lặp lại mỗi ngày khi cử hành bí tích Thánh Thể. Ðó là những lời phát xuất từ Mầu Nhiệm Cứu Rỗi. Lúc cử hành bửa tiệc Vượt Qua nơi "Lầu Trên", Chúa Giêsu cầm lấy chén đầy rượu, đọc lời chúc tụng, rồi trao cho các môn đệ. Ðây là một phần của nghi thức cử hành lễ Vượt Qua của Cựu Ước. Chúa Kitô, Linh Mục của Giao Ước mới và đời đời, đã dùng những lời này để công bố Mầu Nhiệm Cứu Rỗi qua cái Chết và Sống Lại của Chúa. Dưới hai hình bánh và rượu, Chúa Giêsu thiết lập dấu chỉ bí tích của Hy Tế Mình và Máu Người.
 
"Lạy Chúa, nhờ bởi Thập Giá và sự Sống Lại của Chúa, Chúa giải thoát chúng con. Chúa là Ðấng cứu rỗi thế gian. " Nơi mỗi thánh lễ, chúng ta công bố: "Đây là mầu nhiệm Ðức Tin", mầu nhiệm đã nuôi sống và nâng đỡ Giáo Hội từ hai ngàn năm qua, khi Giáo Hội lữ hành giữa những bách hại của thế gian và niềm an ủi giữa những âu lo và thất vọng ê chề, vừa công bố Thập Giá và cái Chết của Chúa cho đến khi Người lại đến.
 
“Ta sẽ trao chén máu tươi hồng
Và sự sống run trong từng thớ thịt.
Ai nếm thử, sẽ đời đời không chết,
Đúng hơn, nó sẽ sống đời đời.”
 
Thật vậy, bài đọc I của Thánh Lễ hôm nay dẫn đưa chúng ta vào Bữa Tiệc Vượt Qua mừng Đức Chúa.
Bài Phúc Âm mời gọi chúng ta phục vụ nhau theo gương phục vụ của Chúa Kitô: “Anh em gọi Thầy là Thầy, là Chúa, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy là Chúa. Vậy, Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”.
 
Thánh Thể vừa là bữa tiệc hiệp thông trong giao ước mới và đời đời, vừa là hy tế làm cho hiện diện quyền lực cứu rỗi của Thập Giá. Ngay từ khởi đầu, mầu nhiệm Thánh Thể đã luôn luôn được liên kết với lời giảng dạy và sống hiệp thông với các tông đồ và với việc loan báo Lời Chúa, trước tiên được các Tiên Tri nói lên, và giờ đây, một lần vĩnh viễn, được công bố nơi Chúa Giêsu Kitô. Bất cứ nơi nào những lời: "Ðây là Mình Thầy-Đây là Máu Thầy" và lời khẩn cầu Chúa Thánh Thần được nói lên, thì ở đó Giáo Hội được cũng cố trong đức tin của các Tông Ðồ và trong sự hiệp nhất mà Chúa Thánh Thần là nguồn mạch và là mối dây liên kết cho sự hiệp nhất này.
 
Chúng ta là một thân thể, bởi vì chúng ta tham dự cùng một Bánh chính là Thánh Thể, Chúa Kitô, vị chăn chiên nhân lành hiến mạng sống mình cho đàn chiên. Chúng ta cũng hãy hiến mạng sống mình cho Chúa và cho tha nhân theo mẫu gương của Chúa, lấy tình yêu đáp đền tình yêu như cô Maria:
 
“Con đập vỡ cả bình dầu thơm phức
Từng ngón chân ta, từng ngón chân, con xức.
Dầu con thơm hay tóc con thơm ?
Giữa khi cuộc đời thiếu áo thèm cơm,
Con trút cả gia tài lên chân Ta mà thách thức.
Và gục xuống, con hôn không dứt,
Con yêu thật à ? Lẽ nào ta thua con!
 
Vâng, Chúa không để chúng ta đến với Người mà trở về tay không. Người nhận của lễ ta dâng và làm cho nó nên phong phú và hoàn hảo:
 
Ta cũng mang theo đây chiếc lọ mỏng dòn
Nhốt sẵn chất thơm của ngàn muôn thế kỷ.
Ta sẽ đập vỡ mà không lo uổng phí
Vì ta cần xức dầu thơm ta lên khắp cả vũ hoàn.”
 
Chúa Kitô không ngừng lôi kéo mỗi người trong chúng ta trở thành những nhiệm thể hữu hiệu của Thân Thể Ngài.
Chúa Kitô đã ban một điều răn mới: “Các con hãy yêu thương nhau”. Ðó là đường dẫn chúng ta về cõi phúc đời đời. Chu toàn điều răn này là mỗi ngày chúng ta cùng Chúa Kitô dâng lên Chúa Cha lời nguyện của chính Ngài:
 
“Lạy Cha, lòng con rất hân hoan,
Xin hãy thực hiện đúng như Cha hằng muốn.”
 
Trong năm khai mạc Năm Thánh của giáo phận-2017, chúng ta hãy lớn lên trong lòng thương xót như Chúa Cha và nhiệt thành rao giảng Tin mừng như Chúa Kitô.
Cử hành bí tích Thánh Thể chiều nay, chúng ta được hiệp nhất với Giáo Hội mọi nơi và mọi lúc. Ðược kết hiệp với Ðầu là Chúa Kitô, chúng ta được hiệp thông với thánh Phêrô và các tông đồ cùng với những đấng kế vị các ngài qua mọi thời đại. Trong sự hiệp nhất với Mẹ Maria, các thánh, các vị tử đạo, và tất cả những ai đã lảnh nhận bí tích rửa tội và sống trong ân sũng của Chúa Thánh Thần, chúng ta kêu lên: Marana Tha! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến! Lạy Chúa, xin hãy đem chúng con, và tất cả những ai Chúa đã chọn, đến hưởng trọn vẹn ân sũng Phục Sinh của Chúa. Amen. 
 
Thứ 5 Tuần Thánh-2017

 
Tác giả bài viết: Lm Cát Đen
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc