GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

Mừng lễ Chúa Giêsu về trời chúng ta không chỉ mừng một sự kiện đã xảy ra hoặc một cuộc chia tay, mà còn là dịp Giáo Hội nhắc cho chúng ta rằng: Chúa về trời để mở đường cho chúng ta và mời gọi chúng ta luôn yêu mến và tìm kiếm nước trời như là lẽ sống là mục đích cuộc đời. (Lm. Giuse Phan Thế Vinh)

 

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

 

Giới thiệu cụm ảnh Bốn Thánh Tử Đạo Giáo Phận

Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa cùng chung lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, đặc biệt là các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là bốn vị Thánh Tử Đạo của giáo phận, những vị đã luôn đồng hành che chở giáo phận và mọi tín hữu trong suốt 400 năm qua. Vì thế, thiết nghĩ việc có ảnh tượng của các ngài trong không gian thờ phượng tại nhà thờ, nhà nguyện hoặc tư gia là việc nên có

 

Hãy đến với họ

Trong hai ngày 22-23/05/2017, một số đại diện của Giáo xứ Phú Hữu thuộc Giáo Hạt Kim Châu nơi vùng núi xa xôi - đã dành thời gian để đến với những người già những người bệnh tật neo đơn để tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ.

 

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Tình yêu món quà vô giá

Đăng lúc: Thứ ba - 11/04/2017 00:02 - Người đăng bài viết: GPWN
TÌNH YÊU MÓN QUÀ VÔ GIÁ
 
“Cầm trên tay lưng chén rượu nồng,
Ngài như chợt quên đời đi một lúc.
Sóng sánh khổ đau hòa hạnh phúc,
Giữa cao lương mỹ vị với tình người.
Có hương trầm, nến sáng, hoa tươi,
Những hơi ấm, những mắt nhìn trìu mến.
Chỉ phút chốc, Ngài chìm trong hiện diện,
Lời ca ngừng, nhạc cũng lặng im theo.”
 
Chúa cầm trên tay chén rượu nồng, nói đúng hơn chính là chén Giao Ước Tình Yêu, sự sống của chính Chúa ban trọn vẹn cho chúng ta. Bài đọc II hôm nay đã cho chúng ta những lời phát xuất từ nơi sâu thẳm của Mầu Nhiệm Nhập Thể. Chúa Giêsu cầm lấy Bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ Bánh ra, rồi trao cho các môn đệ và nói: "Ðây là Mình Thầy – các con cầm lấy mà ăn". Đây là Giao Ước của Thiên Chúa với Dân Người muôn đời không thay đổi. Qua thiên chức linh mục mà Người đã lập trong bữa Tiệc Ly, Người muốn thực hiện mầu nhiệm này mỗi ngày: “Các con làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Đồng thời Người cũng mời gọi chúng ta tự nguyện hy sinh, chia sẻ và hiến dâng như lời Người mời gọi:
 
“Ta đã dặn con khoản đãi người nghèo,
Lời ta dạy, hôm nay con khéo nhớ:
Mời đúng kẻ trôi sông lạc chợ,
Kẻ sinh ra cuối phố đầu đường,
Ngày không nhà, đêm ngủ dưới sương,
Suốt đời chẳng một đồng xu dính túi,
Đến trần gian và ra đi trần trụi.
Thì ra con khéo nhớ lời Ta !”
 
"Ðây là chén Máu Thầy, Máu của Giao Ước mới và đời đời; Máu sẽ đổ ra cho tất cả mọi người, để ban ơn tha tội. Các con hãy làm việc nầy mà nhớ đến Thầy."
Vâng! Lời Chúa Kitô dạy, Giáo Hội lặp lại mỗi ngày khi cử hành bí tích Thánh Thể. Ðó là những lời phát xuất từ Mầu Nhiệm Cứu Rỗi. Lúc cử hành bửa tiệc Vượt Qua nơi "Lầu Trên", Chúa Giêsu cầm lấy chén đầy rượu, đọc lời chúc tụng, rồi trao cho các môn đệ. Ðây là một phần của nghi thức cử hành lễ Vượt Qua của Cựu Ước. Chúa Kitô, Linh Mục của Giao Ước mới và đời đời, đã dùng những lời này để công bố Mầu Nhiệm Cứu Rỗi qua cái Chết và Sống Lại của Chúa. Dưới hai hình bánh và rượu, Chúa Giêsu thiết lập dấu chỉ bí tích của Hy Tế Mình và Máu Người.
 
"Lạy Chúa, nhờ bởi Thập Giá và sự Sống Lại của Chúa, Chúa giải thoát chúng con. Chúa là Ðấng cứu rỗi thế gian. " Nơi mỗi thánh lễ, chúng ta công bố: "Đây là mầu nhiệm Ðức Tin", mầu nhiệm đã nuôi sống và nâng đỡ Giáo Hội từ hai ngàn năm qua, khi Giáo Hội lữ hành giữa những bách hại của thế gian và niềm an ủi giữa những âu lo và thất vọng ê chề, vừa công bố Thập Giá và cái Chết của Chúa cho đến khi Người lại đến.
 
“Ta sẽ trao chén máu tươi hồng
Và sự sống run trong từng thớ thịt.
Ai nếm thử, sẽ đời đời không chết,
Đúng hơn, nó sẽ sống đời đời.”
 
Thật vậy, bài đọc I của Thánh Lễ hôm nay dẫn đưa chúng ta vào Bữa Tiệc Vượt Qua mừng Đức Chúa.
Bài Phúc Âm mời gọi chúng ta phục vụ nhau theo gương phục vụ của Chúa Kitô: “Anh em gọi Thầy là Thầy, là Chúa, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy là Chúa. Vậy, Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”.
 
Thánh Thể vừa là bữa tiệc hiệp thông trong giao ước mới và đời đời, vừa là hy tế làm cho hiện diện quyền lực cứu rỗi của Thập Giá. Ngay từ khởi đầu, mầu nhiệm Thánh Thể đã luôn luôn được liên kết với lời giảng dạy và sống hiệp thông với các tông đồ và với việc loan báo Lời Chúa, trước tiên được các Tiên Tri nói lên, và giờ đây, một lần vĩnh viễn, được công bố nơi Chúa Giêsu Kitô. Bất cứ nơi nào những lời: "Ðây là Mình Thầy-Đây là Máu Thầy" và lời khẩn cầu Chúa Thánh Thần được nói lên, thì ở đó Giáo Hội được cũng cố trong đức tin của các Tông Ðồ và trong sự hiệp nhất mà Chúa Thánh Thần là nguồn mạch và là mối dây liên kết cho sự hiệp nhất này.
 
Chúng ta là một thân thể, bởi vì chúng ta tham dự cùng một Bánh chính là Thánh Thể, Chúa Kitô, vị chăn chiên nhân lành hiến mạng sống mình cho đàn chiên. Chúng ta cũng hãy hiến mạng sống mình cho Chúa và cho tha nhân theo mẫu gương của Chúa, lấy tình yêu đáp đền tình yêu như cô Maria:
 
“Con đập vỡ cả bình dầu thơm phức
Từng ngón chân ta, từng ngón chân, con xức.
Dầu con thơm hay tóc con thơm ?
Giữa khi cuộc đời thiếu áo thèm cơm,
Con trút cả gia tài lên chân Ta mà thách thức.
Và gục xuống, con hôn không dứt,
Con yêu thật à ? Lẽ nào ta thua con!
 
Vâng, Chúa không để chúng ta đến với Người mà trở về tay không. Người nhận của lễ ta dâng và làm cho nó nên phong phú và hoàn hảo:
 
Ta cũng mang theo đây chiếc lọ mỏng dòn
Nhốt sẵn chất thơm của ngàn muôn thế kỷ.
Ta sẽ đập vỡ mà không lo uổng phí
Vì ta cần xức dầu thơm ta lên khắp cả vũ hoàn.”
 
Chúa Kitô không ngừng lôi kéo mỗi người trong chúng ta trở thành những nhiệm thể hữu hiệu của Thân Thể Ngài.
Chúa Kitô đã ban một điều răn mới: “Các con hãy yêu thương nhau”. Ðó là đường dẫn chúng ta về cõi phúc đời đời. Chu toàn điều răn này là mỗi ngày chúng ta cùng Chúa Kitô dâng lên Chúa Cha lời nguyện của chính Ngài:
 
“Lạy Cha, lòng con rất hân hoan,
Xin hãy thực hiện đúng như Cha hằng muốn.”
 
Trong năm khai mạc Năm Thánh của giáo phận-2017, chúng ta hãy lớn lên trong lòng thương xót như Chúa Cha và nhiệt thành rao giảng Tin mừng như Chúa Kitô.
Cử hành bí tích Thánh Thể chiều nay, chúng ta được hiệp nhất với Giáo Hội mọi nơi và mọi lúc. Ðược kết hiệp với Ðầu là Chúa Kitô, chúng ta được hiệp thông với thánh Phêrô và các tông đồ cùng với những đấng kế vị các ngài qua mọi thời đại. Trong sự hiệp nhất với Mẹ Maria, các thánh, các vị tử đạo, và tất cả những ai đã lảnh nhận bí tích rửa tội và sống trong ân sũng của Chúa Thánh Thần, chúng ta kêu lên: Marana Tha! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến! Lạy Chúa, xin hãy đem chúng con, và tất cả những ai Chúa đã chọn, đến hưởng trọn vẹn ân sũng Phục Sinh của Chúa. Amen. 
 
Thứ 5 Tuần Thánh-2017

 
Tác giả bài viết: Lm Cát Đen
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc