GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Yêu thương phục vụ khi được biến đổi trong Đức Kitô

Đăng lúc: Chúa nhật - 12/03/2017 18:37 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


SUY NIỆM TUẦN 2 MÙA CHAY
CHỦ ĐỀ: YÊU THƯƠNG PHỤC VỤ KHI ĐƯỢC BIẾN ĐỔI TRONG ĐỨC KITÔLỜI DẪN: Mang trong mình thân phận mỏng giòn của con người là đồng nghĩa với bao lỗi lầm thiếu sót, bao bất toàn khiến chúng ta sa đi ngã lại nhiều lần trong tội lỗi, bao lần vấp ngã là bao lần muốn sám hối ăn năn và làm lại cuộc đời, muốn lên núi cao cùng với Đức Kitô để làm một cuộc biến hình toàn diện, biến đổi để trở nên con người mới, con người hoàn thiện, đặc biệt biến đổi cung cách ứng xử thiếu tế nhị và cảm thông, nhãn quan tiêu cực và thiên kiến, lối suy nghĩ thiển cận và phiến diện của mình thành con người sống tràn đầy tinh thần hòa nhã, hòa khí, hòa bình, một con người mang trái tim biết thương cảm, thương xót và thương yêu. Trong tâm tình đó, cùng với Giáo phận chúng ta đi vào suy niệm Tuần 2 Mùa Chay với chủ đề “Yêu thương phục vụ khi được biến đổi trong Đức Kitô” qua đoạn Lời Chúa Mt 17, 1-9.

SUY NIỆM:

Hôm nay Chúa Giêsu đưa ba môn đệ thân tín là Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi để bày tỏ vinh quang của Ngài bằng chính cuộc biến hình trên núi Tabor, một cuộc biến hình mang ý nghĩa tích cực, tiên báo vinh quang phục sinh huy hoàng sau khi cuộc Tử Nạn của Ngài trong chương trình cứu chuộc con người của một Thiên Chúa vốn là Chân, Thiện, Mỹ. Ngài đi vào một cuộc biến đổi khi báo trước cuộc khổ nạn Ngài sắp thực hiện cũng như việc dự phần của các môn đệ: biến cố này nhằm củng cố lòng tin của ba vị tông đồ sẽ có mặt vào những giờ phút cuối cùng của Đức Giêsu tại vườn cây Dầu (Mc 14,33) và trọng trách cao cả mà các ngài từng người sẽ đối diện. Trước hết, với Phêrô, người sẽ được trao quyền lãnh đạo Giáo Hội: từ đây, ông sẽ phải học ý nghĩa đau khổ theo Thiên Chúa và thay thế tư tưởng nhân loại bằng tư tưởng thần linh. Thứ đến, với Giacôbê, vị tử đạo tiên khởi: ông sẽ hân hoan đổ máu để làm chứng vì ông đã tận mắt nhìn thấy vinh quang Thiên Chúa. Cuối cùng, với Gioan, người môn đệ được Đức Giêsu yêu dấu: ông sẽ phải học biết rằng, đau khổ là bằng chứng của tình yêu.

Biến cố Hiển Dung của Đức Giêsu là một kinh nghiệm cho tất cả những ai muốn cùng được tham dự vào vinh quang của Người: chính kinh nghiệm này là chìa khóa, là sức mạnh giúp chúng ta dám chấp nhận những hy sinh, những từ bỏ để càng lúc càng gắn bó hơn với Đức Kitô, để chúng ta cũng biến đổi chính mình từ con người tối tăm, tội lỗi nên con người tươi sáng hoàn hảo; từ con người ích kỷ, tham lam thành người sẵn sàng yêu thương, hy sinh và phục vụ mọi người; từ con người kiêu căng, tự đắc thành người khiêm nhu tin tưởng và phó thác vào Chúa.

   Còn bạn, còn tôi thì sao? Liệu chúng ta đã đổi mới quan niệm, nhãn quan của mình theo quan niệm và cái nhìn của Chúa bằng việc thực thi giới luật yêu thương, sống tinh thần phục vụ, có những hành động tế nhị, hòa nhã, giúp đỡ, cảm thông và đón nhận anh chị em quanh ta, đặc biệt là những người chị em cùng chung lý tưởng đang sống bên cạnh ta chưa? Mời bạn, chúng ta hãy đặt mình trước tấm gương Đức Kitô, dưới sự hướng dẫn của Thần Khí, can đảm chạm đến những “ung nhọt” đang đục khoét tâm can chúng ta, xin Chúa Giêsu cho thuốc đặc trị để chữa lành những hư hoại cả bên trong lẫn bên ngoài khiến chúng ta ngày càng tụt dốc trong đời sống thiêng liêng, nhân bản, tu đức, đặc biệt là đời sống huynh đệ cộng đoàn.

SÁM HỐI

  • Bên ngoài tôi tỏ ra cười nói vui vẻ, dùng từ hoa mỹ, ban tặng lời khen với người khác nhưng có khi nào đó chỉ là những lời nói xã giao, nụ cười vô cảm của cô tiếp viên hàng không chứ chẳng thật lòng, thật tình và thật tâm chăng?
  • Bên ngoài tôi tỏ dấu cảm thông, yêu thương, quan tâm đến người khác nhưng có khi nào ẩn sâu bên trong chỉ là những hiềm khích, ghen tỵ, kết án, chỉ trích.
  • Bên ngoài tôi tỏ ra kính trọng và vâng phục người khác nhưng bên trong có khi nào lại là vâng mà bất phục, kính mà chẳng yêu, dạ mà không làm chăng?
  • Bên ngoài tôi đưa ra những quyết tâm thật cao siêu hô to như những khẩu hiệu là sẽ hy sinh, sẽ quảng đại mở rộng trái tim để quan tâm đến tha nhân nhưng có khi nào tôi lại chỉ sống ích kỷ, lo cho mình, chú trọng đến bản thân mình chăng?
  • Với những gánh nặng hay gánh nhẹ được trao trong bổn phận, có khi nào tôi làm chỉ vì tìm lợi ích hay tầm ảnh hưởng cho tôi thay vì phải dấn thân cho lợi ích tha nhân và cộng đoàn với tinh thần phục vụ chăng?
  • Với những yếu đuối, thiếu sót của những bạn còn trẻ người non dại, với  những khó chịu, bẳn gắt của những người đau bệnh, cao niên, có khi nào tôi không muốn vui vẻ đón nhận họ với lòng kính trọng, dầu khác biệt tuổi tác, tính tình, trình độ, khả năng chăng?
  • Có khi nào tôi đã nói những lời nói thiếu trung thực, thiếu nhã nhặn và lịch sự, thiếu tính xây dựng và thiếu bác ái khiến cho người khác phải buồn phiền, thương tổn hay muốn nói đi nói lại chuyện của người vắng mặt để hạ danh dự của họ chăng?
  • Có khi nào tôi sẵn sàng giúp đỡ khi người khác cần, nâng đỡ khi người khác gặp những khó khăn và khủng hoảng trong đời sống, chia sẻ nỗi buồn khi người khác gặp những bất trắc trong cuộc sống chăng hay tôi cứ như người dửng dưng, vô lo, vô cảm.
  • Có khi nào tôi dán nhãn, in trí, loại trừ, cô lập người khác hoặc nhìn người khác bằng cặp kính màu đen nên chỉ thấy họ toàn những thiếu sót, lỗi lầm, giới hạn chăng?
NIỀM KHAO KHÁT BIẾN ĐỔI VÀ QUYẾT TÂM SỐNG YÊU THƯƠNG, PHỤC VỤ

Và hôm nay Chúa mời chúng ta cùng “biến hình” với Chúa. Biến hình không phải là trở thành cái gì xa lạ khác thường, nhưng là để trở về với cái tôi sâu thẳm của chính mình.

Biến hình với Đức Giêsu là thay đổi cuộc sống của chúng ta, là biến đổi tâm hồn chúng ta, là mang vào lòng chúng ta một trái tim mới, trái tim của yêu thương, của tin tưởng và cậy trông, phó thác.

Biến hình với Đức Giêsu là vất bỏ ý riêng của chúng ta, chấp nhận và vâng phục Thánh Ý Thiên Chúa, là lên đường bước đi với Chúa trong tình yêu và ân sủng Ngài ban.

Biến hình với Đức Giêsu là từ giã con người tội lỗi yếu hèn của mình, là trở nên giống Chúa mỗi ngày một hơn.

Biến hình với Đức Giêsu là chấp nhận tha nhân khi chúng ta gặp gỡ trên đường đi, những người đang sống trong cộng đoàn, những anh chị em đang sống trong gia đình, những người cùng làm việc với chúng ta; chấp nhận những khác biệt về tính tình, tuổi tác và nếp suy nghĩ; chấp nhận những bất toàn của cả những vị đang hướng dẫn chúng ta.

Biến hình với Đức Giêsu là chấp nhận bước ra khỏi pháo đài của ích kỷ, nói hành nói xấu, hận thù, ghen ghét, kết án, chỉ trích, loại trừ, để cầm tay nhau, nói với nhau những lời nói dễ nghe, hòa nhã; giúp đỡ nhau tận tình, khen tặng nhau chân thành, góp ý xây dựng nhau thật lòng, đón nhận những thành công thất bại của người anh chị em như của mình, giúp nhau sống vui và trung thành với công việc bổn phận, yêu thương và tôn trọng nhau như chính Chúa đã yêu dù chúng ta lỗi tội.

LỜI KẾT

Lạy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi chúng con cùng lên núi biến hình với Chúa và dấn thân ra đi trên hành trình đức tin. Bởi khi chấp nhận biến hình, chúng con mới gặp được Đức Kitô Phục sinh vinh quang, muốn được chung phần vinh quang với Chúa đòi chúng con phải biến hình mỗi ngày. Xin Chúa gia tăng tình yêu nơi chúng con để dù cuộc sống có muôn vàn khó khăn, thử thách hay tâm hồn của mỗi chúng con là một thế giới bí mật, khôn dò khôn thấu, cho dù mỗi chúng con với những tính khí mỗi người mỗi cách, mỗi người mỗi cá tính, chúng con biết can đảm biến đổi từng ngày, biết xoá mình để đón nhận nhau như món quà Chúa tặng ban, và xin Chúa giúp chúng con biết ra khỏi mình để đến với mọi người, nhất là những người mà con ít thiện cảm. Xin cho chúng con nhận ra Chúa nơi những người mà chúng con có dịp gặp gỡ và phục vụ.
                                                                                                    
Hội dòng MTG Qui Nhơn
 

Tác giả bài viết: Hội dòng MTG Qui Nhơn
Từ khóa:

mùa chay

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc