GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Để hiểu những cuộc hiện ra ở Fatima

Những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, mà năm nay Giáo Hội cử hành kỷ niệm 100 năm, thuộc về những gì mà chúng ta gọi là « những mạc khải tư » hay trào lưu ngôn sứ Kitô giáo. Thế nào là mạc khải tư ?

 

Thư thái ba về!

Xuân này Chúa gọi ba về Để con ở lại tái tê tím sầu. Vườn hoa đồng cảm cúi đầu Lệ rơi lá úa ghi câu đắng lòng.

 

Phó tế dang tay trong các nghi thức nào bên ngoài Thánh lễ?

Rõ ràng là không thích hợp cho một phó tế đọc lời nguyện với hai bàn tay dang rộng, hoặc Orans, trong Thánh Lễ. Nhưng bên ngoài Thánh Lễ, khi chủ sự, thí dụ, là phó tế đọc Kinh Lạy Cha trong nghi thức Rửa tội, liệu có là thích hợp cho phó tế đọc với đôi tay dang ra chăng?

 

Giải viết văn đường trường 2017 - Bản tin 05

Mới đó, thời gian đã trôi qua gần hết hai tháng của năm kỷ niệm 2017. Đây là năm “bản lề” của cuộc thi mà mãi đến cuối tháng Hai, mới có bản tin số 5. Số bài dự thi được đưa vào hồ sơ và đánh mã số, tới lúc này chỉ mới hơn 70 bài. So với các năm trước, tiến độ của cuộc thi năm nay khá chậm, có thể vì chủ đề đại kết đòi hỏi các tác giả phải đầu tư nhiều công sức, suy tư và cả dấn thân nữa.

 

Di dân Gp. Qui Nhơn tại Sàigòn họp mặt đầu năm

Sáng Chúa nhật 19-02-2017, gần 20 anh chị em di dân Giáo phận Qui Nhơn tập trung về Nhà chung giáo phận tại quận Gò Vấp để tham dự buổi họp mặt và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người con xa quê của Giáo phận, cho người thân ở quê nhà.

 

Tưởng em một cành hoa sim tím

Màu tím hoa sim mang nỗi buồn da diết, Dấu thời gian có biền biệt đi qua, Tưởng về em ta ngắt một cành hoa, Em về nhé, một cành hoa sim tím !

 

Các bài suy niệm Chúa Nhật VII TN A

CÁC BÀI SUY NIỆM LỜI CHÚA CN 7 TN A 2017 Lời Chúa: Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23; Mt 5,38-48 Nhiều tác giả

 

Khúc Sêraphim ngân hoài theo năm tháng

Chiếc lá về cội, Chiếc lá vừa rơi trong đêm, Bầu trời hơi tối lại, Khi một ánh sao chợt vừa vụt tắt ! Cánh én ngoài kia, Tối nay mang nốt trầm hiu hắt, Không phải mùa xuân mà với một tin buồn !

 

Công bố logo chính thức chuyến tông du Fatima của Đức giáo hoàng Phanxicô

Logo chính thức chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô đến Fatima (Bồ Đào Nha) đã được công bố hôm thứ Hai 13-02-2017. Chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng để tham dự lễ kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng Năm 2017.

 

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa qua đời

Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang, đã được về cùng Chúa lúc 20g00, thứ Ba ngày 14 tháng 2 năm 2017, tại Tòa Giám Mục Nha Trang, Hưởng thọ 86 tuổi, 58 năm Linh mục, 42 năm Giám mục

 

Hỏi đáp về Bằng "Phép Lành Tòa Thánh"

Lời chúc lành hay phép lành của Đức Giáo Hoàng được gọi là Phép lành Tòa Thánh. Linh mục cũng có thể ban phép lành tòa thánh, nhưng theo quy định của Giáo Luật (ví dụ lễ mở tay linh mục đầu tiên, cho người hấp hối, nguy tử). Việc ban phép lành của Đức Giáo Hoàng, giám mục, hay linh mục là như nhau vì đó chỉ là á bí tích.

 

Giới thiệu Hiến Chương mới dành cho giới y tế Nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25

Sáng 6/2/2017 Phòng Báo Chí Toà Thánh tổ chức cuộc họp báo nhân dịp Ngày Thế giới các Bệnh nhân lần thứ 25 sẽ được tổ chức trọng thể tại Lộ Đức vào ngày 11 tháng 2. Nhân dịp này, Bản Hiến Chương mới dành cho giới y tế cũng được giới thiệu.

 

Giới thiệu sách dịch của Lm. Minh Anh

Cha Minh Anh (Gp. Huế) gởi biếu hai cuốn sách dịch vừa được phát hành: Lòng Thương Xót Đích Thực La Vraie Miséricorde Tác giả: Jacques Philippe Nhà xuất bản Tôn Giáo Khát Khao Cầu Nguyện Apprendre à prier pour apprendre à aimer Tác giả : Jacques Philippe Nhà xuất bản Phương Đông

 

Ta đi tìm quà Valentine cho em

Mai nay trời chắc nắng thêm, Ta đi tìm để trao em món quà, Dẫu cho đường có trải xa, Có xuyên rừng thấp có qua lưng đèo,

 

Khoản luật không bao giờ xưa cũ!

Thay vì Giới Luật của Chúa nhằm để giải thoát và cho con người được tự do trong tình yêu, lề luật đã trở thành những thứ giây chằng chịt trói buộc, biến mối tương quan giữa người và Thiên Chúa trở nên xa cách và người với người trở nên lạnh lùng.

 

Las Siervas: nhóm nhạc rock'n'roll nữ tu (video)

Las Siervas (tiếng Tây ban Nha có nghĩa là “những nữ tỳ”) là một ban nhạc nữ chơi nhạc rock'n'roll. Điều này chẳng có gì khác thường ngoài việc các thành viên ban nhạc đều là các … nữ tu. Từ vài thành viên đã biết chơi nhạc trong một tu viện nữ ở Lima, Peru, nhóm nhạc này hiện nay đã có 12 nữ tu đến từ các quốc gia Argentina, China, Philippines, Chile, Venezuela, Ecuador, Peru, và Nhật Bản.

 

Hai ngàn quân lính bị đồng hóa với heo (Mc 5,1-20)

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/10/2016 06:26 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
The Gerasene Demoniac by Sebastian Bourdon (1653)

Người bị quỷ ám ở Gadara

Tranh của Sebastian Bourdon (1653) 

Hai ngàn quân lính bị đồng hóa với heo (Mc 5,1-20)

Người ta thường nói rằng Tin Mừng Thánh Marcô là bản văn chống quân Rôma nhất trong Tân Ước. Đoạn văn Chúa Giêsu chữa người bị quỷ ám ở Gadara (Mc 5,1-20) là một ví dụ cay cú điển hình. Chúng ta nhớ lại : Chúa Giêsu đi qua hồ Galilée; Ngài gặp một người ngoại giáo bị quỷ ám tên là « binh đoàn » (légion) gần một nghĩa trang. Đàn quỷ này xin Ngài đừng trục xuất nó ra khỏi xứ nhưng cho nhập vào đàn heo đang ăn ở đấy. Nhưng rồi cả đàn lao xuống vực thẳm và chết đuối dưới biển …!

Ai cũng nhận ra đoạn này ám chỉ đến quân chiếm đóng Rôma. Nhiều người nhận ra rằng một vài binh đoàn lấy phù hiệu có hình con heo. Một trong số này là binh đoàn thứ Mười Fretensis[1], được phái đến Giuđê trong cuộc chiến Do Thái lần thứ nhất và rồi ở lại như một lực lượng chiếm đóng tại Giêrusalem. Binh đoàn này mang tên fretensis là do chiến thắng trong một cuộc hải chiến ở gần Fretum trong eo biển Messine vào năm 36 trước Công nguyên. Như thế, thật là chí lý khi tác giả tin mừng nói binh đoàn quỷ này nhập lại với đàn heo trên cờ hiệu để trở về biển là nơi nó xuất phát.

Một chi tiết có vẻ hơi khác lạ : tại sao tác giả tin mừng lại giới hạn số 2.000 con heo trong khi một binh đoàn thường là 5.000 người ? Trong một bài báo trên tạp chí « Biblica », Markus Lau, Đại Học Westphalie ở Münster, Đức Quốc, cho rằng nó nhắc đến một bối cảnh lịch sử chính xác. Thật vậy, sử gia Do Thái Flavius Josèphe thuật lại rằng đội quân Rôma được phái từ Antioche đến Giuđê chỉ có 2.000 người, được rút ra từ binh đoàn thứ Mười Fretensis ! Vả lại, khi họ tiến vào lãnh thổ Do Thái, Josèphe nói họ mất khoảng 2.000 quân trong trận chiến ở Chaboulôn, miền núi Galilée. Theo Markus Lau, con số được Marcô nêu lên có thể vừa quanh co chỉ đến quân chiếm đóng vừa nhắc lại cuộc thảm bại của họ.

Chỉ có một bỏ nhỏ cho giả thuyết này : tác giả đã soạn thảo tin mừng này tại Rôma vào những năm 67 đến 70, gởi đến cộng đoàn những người ngoại giáo trở lại. Các độc giả không phải là người Do Thái có thể hiểu được sự tinh tế này không ? Thật sự khôn ngoan hơn thì nên trao cho họ một chìa khóa bằng cách truyền miệng … tránh khỏi  những đôi tai tò mò.

Estelle Villeneuve


[1] Legio X Fretensis (quân đoàn thứ mười của eo biển Fretensis) là một quân đoàn La Mã được Augustus Caesar thành lập vào năm 41/40 trước Công nguyên để chiến đấu trong thời kì nội chiến mà kết thúc nước Cộng hoà La Mã. X Fretensis sau này còn được ghi lại là đã tồn tại ít nhất cho đến những năm 410. Biểu tượng của X Fretensis là con bò, con vật linh thiêng của nữ thần Venus (tổ tiên thần thoại của gia tộc Julia), một chiếc tàu (có thể là một tham chiếu đến trận Naulochus hoặc trận Actium), thần Neptune, và một con heo rừng. (theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Legio_X_Fretensis)
 

Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc