GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Hai ngàn quân lính bị đồng hóa với heo (Mc 5,1-20)

Đăng lúc: Thứ năm - 27/10/2016 19:26 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
The Gerasene Demoniac by Sebastian Bourdon (1653)

Người bị quỷ ám ở Gadara

Tranh của Sebastian Bourdon (1653) 

Hai ngàn quân lính bị đồng hóa với heo (Mc 5,1-20)

Người ta thường nói rằng Tin Mừng Thánh Marcô là bản văn chống quân Rôma nhất trong Tân Ước. Đoạn văn Chúa Giêsu chữa người bị quỷ ám ở Gadara (Mc 5,1-20) là một ví dụ cay cú điển hình. Chúng ta nhớ lại : Chúa Giêsu đi qua hồ Galilée; Ngài gặp một người ngoại giáo bị quỷ ám tên là « binh đoàn » (légion) gần một nghĩa trang. Đàn quỷ này xin Ngài đừng trục xuất nó ra khỏi xứ nhưng cho nhập vào đàn heo đang ăn ở đấy. Nhưng rồi cả đàn lao xuống vực thẳm và chết đuối dưới biển …!

Ai cũng nhận ra đoạn này ám chỉ đến quân chiếm đóng Rôma. Nhiều người nhận ra rằng một vài binh đoàn lấy phù hiệu có hình con heo. Một trong số này là binh đoàn thứ Mười Fretensis[1], được phái đến Giuđê trong cuộc chiến Do Thái lần thứ nhất và rồi ở lại như một lực lượng chiếm đóng tại Giêrusalem. Binh đoàn này mang tên fretensis là do chiến thắng trong một cuộc hải chiến ở gần Fretum trong eo biển Messine vào năm 36 trước Công nguyên. Như thế, thật là chí lý khi tác giả tin mừng nói binh đoàn quỷ này nhập lại với đàn heo trên cờ hiệu để trở về biển là nơi nó xuất phát.

Một chi tiết có vẻ hơi khác lạ : tại sao tác giả tin mừng lại giới hạn số 2.000 con heo trong khi một binh đoàn thường là 5.000 người ? Trong một bài báo trên tạp chí « Biblica », Markus Lau, Đại Học Westphalie ở Münster, Đức Quốc, cho rằng nó nhắc đến một bối cảnh lịch sử chính xác. Thật vậy, sử gia Do Thái Flavius Josèphe thuật lại rằng đội quân Rôma được phái từ Antioche đến Giuđê chỉ có 2.000 người, được rút ra từ binh đoàn thứ Mười Fretensis ! Vả lại, khi họ tiến vào lãnh thổ Do Thái, Josèphe nói họ mất khoảng 2.000 quân trong trận chiến ở Chaboulôn, miền núi Galilée. Theo Markus Lau, con số được Marcô nêu lên có thể vừa quanh co chỉ đến quân chiếm đóng vừa nhắc lại cuộc thảm bại của họ.

Chỉ có một bỏ nhỏ cho giả thuyết này : tác giả đã soạn thảo tin mừng này tại Rôma vào những năm 67 đến 70, gởi đến cộng đoàn những người ngoại giáo trở lại. Các độc giả không phải là người Do Thái có thể hiểu được sự tinh tế này không ? Thật sự khôn ngoan hơn thì nên trao cho họ một chìa khóa bằng cách truyền miệng … tránh khỏi  những đôi tai tò mò.

Estelle Villeneuve


[1] Legio X Fretensis (quân đoàn thứ mười của eo biển Fretensis) là một quân đoàn La Mã được Augustus Caesar thành lập vào năm 41/40 trước Công nguyên để chiến đấu trong thời kì nội chiến mà kết thúc nước Cộng hoà La Mã. X Fretensis sau này còn được ghi lại là đã tồn tại ít nhất cho đến những năm 410. Biểu tượng của X Fretensis là con bò, con vật linh thiêng của nữ thần Venus (tổ tiên thần thoại của gia tộc Julia), một chiếc tàu (có thể là một tham chiếu đến trận Naulochus hoặc trận Actium), thần Neptune, và một con heo rừng. (theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Legio_X_Fretensis)
 

Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc