GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Giáo huấn số 32 : Chiếu tỏa niềm tin bằng tin yêu hy vọng

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay muốn nhấn mạnh với chúng ta về thái độ đức tin đúng nghĩa và trưởng thành mà mỗi người cần phải có: Chúng ta tin vào Thiên Chúa, chúng ta đón nhận Đức Kitô với tất cả tâm hồn và ý thức của một người con đối với người cha nhân hậu

 

Tìm hiểu Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo – Bài 33. Danh Chúa là thánh

Tên gọi là chính con người. Tặng cho ai một tên gọi xấu là tấn công người ta. Vinh danh một tên gọi là vinh danh chính người mang tên gọi đó. Đường phố, quảng trường, dinh thự mang tên của những nhân vật là để vinh danh chính những nhân vật đó.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2015 - Bản tin 11

Tháng vừa qua, cùng lúc chúng tôi phải lo những việc khá phức tạp với sự cẩn trọng cần thiết trong giai đoạn cuối của Giải Văn thơ Linh mục Đặng Đức Tuấn (dành cho các em ở độ tuổi học sinh giáo lý Giáo phận Qui Nhơn, sẽ trao giải vào tối 28-7-2015), bên cạnh đó là việc tổng kết điểm chấm sơ khảo, chọn ra danh sách những bài được vào chung khảo của Giải Viết Văn Đường Trường. Do đó bản tin lần này bị chậm trễ, xin quý độc giả và quý tác giả rộng lòng thông cảm.

 

Câu Chuyện Gia Đình Chim Cánh Cụt

Nhìn đứa con trai cùng với vợ nó là một chàng dâu hoặc khi chứng kiến con gái mình lấy chồng là một nàng rể trước bàn thờ tổ tiên, ít có cha mẹ nào lại không muốn nói với con trai, con gái mình điều mong ước chính đáng của một người đang đi dần về thế giới bên kia rằng : Không biết đến khi nào cha mẹ được bồng ẵm cháu nội, cháu ngoại của mình. Chứng kiến cảnh này , tôi muốn đọc lại câu gợi ý trong thông điệp “Laudate si” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, “Loại thế giới nào chúng ta muốn chuyển lại cho những người đến sau chúng ta, cho các trẻ em đang lớn lên?”.

 

Bản đúc kết Hội nghị thường kỳ 2015 các Đại chủng viện tại Việt Nam

Thêm vào đó, vì thiếu giáo sư chuyên môn, các chủng viện thường phải mời các giáo sư từ nơi khác đến giảng dạy. Các giáo sư thỉnh giảng chỉ có thể hiện diện một thời gian ngắn, nên không tránh khỏi việc dạy dồn, làm bài gấp. Các tài liệu nghiên cứu bằng tiếng Việt ở các Đại chủng viện còn hạn chế. Hầu hết các sách thần học và triết học chuyên sâu đều bằng ngoại ngữ. Các chủng sinh cần trau dồi ngoại ngữ để có thể kín múc tận nguồn của tri thức.

 

Kỉ niệm 75 năm Nhà thờ Giáo họ Phước Thiện

Nhân dịp này, giáo họ Phước Thiện nhìn lại hơn 100 năm được thành lập, qua đó để thấy tình thương của Chúa và nỗ lực của cha ông từ việc tìm biết Chúa, tin nhận Chúa đến việc lưu truyền và dưỡng nuôi đức tin cho con cháu

 

Người đọc sách thánh trong thánh lễ

Người đọc Sách Thánh hay còn được gọi là độc viên Sách Thánh là người thi hành tác vụ công bố Lời Chúa (qua các Bài đọc) trong Thánh lễ. Đây là một ơn gọi được Thiên Chúa kêu mời dành cho những người có tố chất và khả năng nói - đọc trước công chúng để họ trở thành tác viên phụng vụ trong chức năng công bố Lời Chúa. Họ có sứ mạng làm cho Thiên chúa hiện diện đối với cộng đoàn trong phần Phụng vụ Lời Chúa.

 

Thư mời tham gia hành hương Giải Đặng Đức Tuấn 2015

Giải Văn Thơ Lm Đặng Đức Tuấn VI đã có kết quả. Lễ Trao Giải Thưởng sẽ được thực hiện tại Giáo xứ Vườn Vông tối 28-7-2015 trong chương trình hội trại hành hương thăm một số giáo xứ thuộc hạt Qui Nhơn, hạt Gò Thị và hạt Kim Châu.Thân ái mời các bạn có tên trong danh sách đính kèm tham gia cuộc Hội Trại này. Thời giờ chuẩn bị không còn nhiều, do đó xin các bạn thông báo nhanh cho nhau. Cũng mong các bạn xem kỹ danh sách, nếu thấy có gì sai sót, xin báo ngay cho Ban Tổ chức để kịp thời điều chỉnh.

 

Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 32/2015

– Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 14 Thường niên: Không làm được phép lạ – Công bố Tài liệu làm việc (Instrumentum Laboris) của Thượng Hội đồng Giám mục Khoá Thường lệ thứ 14 – Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Tự sắc thành lập Quốc vụ viện Truyền thông – Họp báo giới thiệu Đại hội thế giới các gia đình lần thứ tám – Mười điểm “rút ra” từ Laudato Si’ (tiếp theo).

 

Chương trình chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cuba và Hoa Kỳ

Ngày 30-06, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố chi tiết chương trình chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cuba và Hoa Kỳ từ ngày 19 đến 28 tháng Chín tới như sau:

 

Các bài suy niệm CN XIV TNB

Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 14 THƯỜNG NIÊN - B - Nhiều tác giả

 

Chúa Nhật XIV Thường Niên

Thiên Chúa là Đấng vô hình, nhưng vì yêu thương loài người chúng ta là loài hữu hình, nên Ngài đã chọn gọi các ngôn sứ là những người bằng xương, bằng thịt chúng ta có thể thấy được; dùng những ngôn ngữ chúng ta có thể nghe được để qua các ngôn sứ Thiên Chúa gửi đến loài người chúng ta những thông điệp, những lời giáo huấn, những lời đem lại sự sống cho loài người.Để thực hiện nhiệm vụ ngôn sứ mà Chúa mời gọi, các ngôn sứ của Chúa phải đối diện với nhiều nghịch cảnh, khó khăn. (Lm. Tôma Nguyễn Công Binh)

 

Sẽ không có gam màu thứ ba!

Nếu được dùng một ví dụ điển hình để minh họa cho ý nghĩa Hôn Nhân truyền thống xưa nay thì có thể được hiểu qua hình ảnh sau đây : Hôn Nhân chính là gam màu thứ ba sau khi kết hợp hai gam màu khác nhau. Trắng và trắng không thể cho gam mau thứ ba ; cũng vậy, không thể xuất hiện một gam màu nào khác khi không phải là hai gam màu khác nhau phối hợp lại.

 

Lời nguyện giáo dân CN XIV TN

Đức Giêsu mang đến cho con người hưởng sứ điệp cứu rỗi, nhưng họ từ chối. Vì yêu thương và tôn trọng, Thiên Chúa để con người tự do chọn Ngài, chọn hạnh phúc hay khước từ. Với lòng khiêm tốn, chúng ta dâng lên Chúa những lời nguyện thiết tha, để biết khám phá ra huyền nhiệm Đức Giêsu và Hội Thánh Người mỗi ngày một hơn.

 

Tìm hiểu Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo – Bài 32. Ngươi không được làm cho mình bất cứ hình tượng nào về Thiên Chúa

Xem ra điều răn thứ nhất cấm mọi loại hình ảnh: không những về Thiên Chúa là Đấng “không thể diễn tả, bất khả đạt thấu, vô hình, không thể nắm bắt” (GLHTCG số 42), mà cả mọi sinh vật “trên trời cao cũng như dưới đất thấp, hoặc ở trong nước dưới mặt đất” (Xh 20,4). Phải chăng Hội Thánh đã coi thường lệnh cấm này, vì Hội Thánh không những cho phép mà còn giới thiệu và tôn kính những ảnh tượng?

 

Cuộc gặp gỡ Đại Chủng Sinh Qui Nhơn

Sau gần một tháng nghĩ hè, ngày 23.6.2015, có 37 Thầy Đại Chủng Sinh thuộc 4 lớp: Tu đức, triết học 1, triết học 2, thần học 2 và thần học 3 thuộc Giáo Phận Qui Nhơn qui tụ về chủng viện Qui Nhơn để gặp gỡ nhau. Đây là dịp thuận tiện để các chủng sinh có cơ hội học hỏi, đồng hành và đồng cảm với Giáo phận trong hành trình chuẩn bị kỷ niệm biến cố 400 năm Tin Mừng đến với quê hương mình.

 

Vua Salômôn và 1.000 bà vợ

Đăng lúc: Thứ ba - 23/10/2012 20:37 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
VUA SALÔMÔN VÀ 1.000 BÀ VỢ
(1 V 11, 1-3)

 
 
 
 
 
Nữ hoàng Shêba thăm viếng Salômôn
Tranh của Edward Poynter (1836-1919), Anh quốc 
Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính biên dịch


Salômôn là con trai của Vua Đavít và bà Bethsabê, kế vị vua cha cai trị Giêrusalem. Ông trị vì từ năm 962 đến năm 922 trước Công nguyên. Tên ông trong tiếng hébreu có nghĩa là “hòa bình”, “thịnh vượng”. Ông không phải là con trưởng của vua Đavít và lên ngôi nhờ dùng thủ đoạn (xem 1 V 1-2).

Sau khi loại bỏ các đối thủ, Salômôn lên ngôi cai trị và đem lại hòa bình cho đất nước. Israel có được nền hòa bình trong nước cũng như với các quốc gia láng giềng. Thương mại bùng nổ đem lại thịnh vượng cho quốc gia. Tiền bạc dư đầy nên chẳng mấy ngạc nhiên khi ông cho xây những công trình vĩ đại trong số đó có cung điện hoàng gia và Đền Thờ. Salômôn khai thác các mỏ đồng ở miền Nam. Đôi khi muốn sớm kết thúc các công trình, ông áp đặt lao công khổ dịch đối với các nô lệ của xứ Canaan và ngay cả với người dân Israel.

Salômôn tổ chức nền hành chính quốc gia dựa trên khuôn mẫu Ai Cập. Đất nước được phân chia 12 miền không xếp đặt theo 12 chi tộc cốt để làm suy yếu quyền lực của họ. Nhà vua đảm trách mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác.

Salômôn có những mặt hạn chế: những cuộc hôn nhân với các công chúa ngoại quốc; chấp nhận thần thánh của họ; xây dựng những hậu cung xa hoa. Lơ là với việc thờ phụng Giavê, nền hành chánh quá tập quyền, điều đó đã phân chia đất nước ra làm hai và ly giáo là điều không tránh khỏi.

 Thời đại Salômôn được ghi dấu với nền văn chương đã khai sinh ra truyền thống  yahviste (trình thuật sáng tạo Ađam và Eva thuộc truyền thống này). Người ta cũng gán cho Salômôn là cha đẻ của phong trào khôn ngoan.  

Ông cưới quá nhiều vợ! Không kể các bà vợ người Do Thái, ông kết hôn với các phụ nữ ngoại quốc người Moabite, người Ammonite, người Édomite, Sidon, Hittite và cưới cả con gái của Pharaon.

Các bà này xuất xứ từ những quốc gia mà Thiên Chúa đã nói với con cái Israël: “Các ngươi không được đi lại với chúng, và chúng cũng chẳng được đi lại với các ngươi; vì chắc chắn chúng sẽ làm cho lòng các ngươi ngả theo các thần của chúng”. Salômôn có đến 700 bà vợ chính thức và 300 thê thiếp (xem 1 V 11, 2-3).

Đa thê được chấp nhận trong thế giới Kinh Thánh. Tất cả các vua Israël đều có nhiều vợ nhưng nhiều như Salômôn thì vô địch. Cứ hãy tưởng tượng ông phải mất đến 3 năm mới giáp mặt lại bà đầu tiên, và đó mới chỉ là cách tính … lý tưởng!

Salômôn có thật sự cưới ngần ấy bà vợ không? Con số 1.000 có giá trị biểu trưng trong Kinh Thánh, đơn giản là nói đến một số lượng rất lớn. Con số này muốn gây ấn tượng bởi vì mục đích của tác giả chỉ để làm chúng ta thất kinh! Ở chương trước trong sách Các Vua, tác giả nói đến sự giàu có của vị đại vương này. Các bà vợ là một phần trong tài sản của ông. Và để chu cấp cho các bà này thì cần phải có rất nhiều tiền: họ đòi hỏi quần áo, trang sức và rất nhiều … sự chịu đựng!

Các bà đến từ các quốc gia khác, có thể hiểu đây là những cuộc hôn nhân «chính trị» với mục đích liên minh với thủ lĩnh các quốc gia láng giềng. Đó là phong tục cần phải theo để được sống yên ổn với lân bang chứ chẳng thể nào sống … yên ổn được với ngần ấy bà vợ!

Khi về già, các bà thường lèo lái tâm hồn Salômôn hướng về các thần thánh khác, xa lìa Thiên Chúa, trái hẳn với tinh thần của phụ vương Đavít. Salômôn đã thờ lạy thần Astarté, nữ thần của Sidon, và thần Milkôm của người Ammonite. Salômôn đã trở nên xấu xa trước mặt Thiên Chúa chứ không như Đavít, cha của ông. Chính Salômôn xây dựng trên núi đối diện với Giêrusalem một nơi thờ phượng thần Kemosh của người Moab, và thần Molek của người Ammon. Ông xây đền thờ thần cho hết các bà vợ ngoại quốc: các bà dâng hương và của lễ lên thần thánh của họ (1 V 11, 4-8).

Salômôn không chỉ xây đền thờ kính Thiên Chúa ở Giêrusalem và còn xây điện kính các thần thánh khác cho các bà vợ cũng như các thương gia ngoại quốc, để giao hảo với các lân bang. Điều này đã làm hoen ố sự tinh tuyền của đức tin vào một Thiên Chúa chân thật của Israël. Vậy thì vấn đề của Salômôn không phải là có quá nhiều vợ nhưng là các bà đã lèo lái ông xa lìa Thiên Chúa chân thật duy nhất.

Ta thấy ở đây có mối quan tâm của người soạn thảo Sách Thánh khi từ cuộc lưu đầy Babylone trở về. Khi người Do Thái trở về Giêrusalem và xây dựng Đền Thờ, họ quyết liệt xây dựng căn tính dân tộc dựa vào đức tin nơi Giavê, Đấng mà họ ký kết giao ước. Trình thuật các bà vợ của Salômôn được kể lại cốt để đả phá những cuộc hôn nhân hỗn hợp. Sau khi trở về từ cuộc lưu đày, hôn nhân với các bà vợ ngoại quốc được xem như là mối nguy cơ cho sự tinh tuyền của nòi giống và đức tin. Bản văn đã hai lần so sánh sự thua kém của Salômôn đối với Đavít, cha của ông: Đavít luôn trung thành với Thiên Chúa. Ta biết rằng Đavít không phải là một thiên thần. Tuy nhiên, dầu phạm tội ngoại tình và sát nhân, ông vẫn không bao giờ xây đền cho các thần thánh nào khác. Chính vì thế, Đavít vẫn luôn là vị vua trung thành mẫu mực với Thiên Chúa và là mẫu gương cho các vua khác noi theo, thậm chí còn là tổ phụ của Chúa Giêsu.

 
(Theo Sébastien Doane, interbible)

 
Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc