Giáo Phận Qui Nhơn

Lời góp ý chân thành với Viện Ngôn Ngữ Học Việt Nam

Thể theo lời ''đề nghị'' của Giáo sư Hoàng Văn Hành, Viện Trưởng Viện Ngôn Ngữ Học như sau: ''Tất nhiên, lời phán xét cuối cùng về giá trị cuốn sách vẫn thuộc về hàng ngàn, hàng triệu độc giả trong và ngoài nước. Song, tôi và các soạn giả vẫn mong chờ ở quý vị độc giả những lời chỉ giáo chân thành, nhân hậu và công bằng đối với những sơ suất, sai sót chắc chắn có thể có trong công trình rộng lớn và khó khăn này.'', tôi xin mạo muội nêu ý kiến:

 

Các bài suy niệm CN XXI TNA

Các bài suy niệm CN XXI TN - Năm A - Nhiều tác giả

 

Đặc tính linh thánh của linh mục như là nền tảng của đời sống và giáo huấn luân lý của ngài

Chúa Giêsu đã dành những lời khiển trách gay gắt nhất của mình không chỉ đối với những người đã tự cho mình một vẻ đứng đắn nhưng còn đối với những ai đã cẩn thận chăm lo nhất đến việc tuân giữ luật pháp và đồng thời tìm thấy nơi sự trung tín này những gì để tự mãn với chính mình. Chắc chắn chính Chúa đã chịu những công kích của những người nhiệt thành tôn giáo, đã trách móc Ngài chữa bệnh vào ngày Sabbat.

 

Thư ngỏ của Uỷ ban Văn hoá kính gửi các Giám mục giáo phận và Bề trên Dòng Tu

Thư ngỏ của Uỷ ban Văn hoá kính gửi các Giám mục giáo phận và Bề trên Dòng Tu về Hội thảo “Lòng Hiếu thảo Tôn kính đối với Tổ tiên và các bậc Anh hùng Liệt sĩ” (*)

 

Chúa Nhật XXI Thường Niên

Phêrô nhận ra Chúa đã tha thứ cho ngài như Chúa đã dạy: “Thầy không bảo là phải tha đến 7 lần mà là 70 lần 7” (Mt 18,21). Phêrô quả thực đã cảm nghiệm sâu xa lòng thương xót vô bờ của Chúa. Nên, ngài đã sống cái cảm nghiệm tha thứ của Chúa khi ngài lãnh đạo Giáo hội. Ngài đã luôn nhiệt thành chăn dắt chiên con, chiên mẹ mà Chúa đã trao phó cho ngài. (Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Bình)

 

Phải truyền phép cả bánh và rượu cho Thánh lễ

Nếu trong phần truyền phép, sau khi truyền phép bánh xong, linh mục qua đời hoặc quên truyền phép rượu, liệu chúng con có Thánh lễ hiệu lực hay không? Con biết rằng bánh lễ đã truyền phép là Mình Chúa Kitô. Thưa cha, liệu việc truyền phép rượu tuyệt đối cần thiết cho một Thánh lễ thành sự không?

 

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Giáo Xứ Đại Bình

Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 17/08 vừa qua, cộng đoàn giáo dân giáo xứ Đại Bình kết hiệp cùng Cha Sở Đại Bình và Cha Phó biệt lập Giáo họ Thác Đá Hạ đã cử hành trọng thể Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – Bổn mạng Giáo xứ. Niềm vui được nhân đôi khi trong dịp này, 40 em nhỏ trong Giáo xứ được vinh dự lần đầu rước Chúa vào lòng.

 

Lời nguyện giáo dân CN XXI TNA

Hội Thánh được thiết lập để giúp chúng ta khám phá ra hành động của Đức Kitô trong ta và trong thế giới; gìn giữ trong lòng ta một niềm tin vào Con Thiên Chúa hằng sống. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và dâng lời cầu xin.

 

Ngày thứ năm chuyến tông du Hàn Quốc của Đức Thánh Cha Phanxicô

Hai sự kiện cuối cùng trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đều diễn ra tại Seoul vào buổi sáng thứ Hai 18-08: gặp các nhà lãnh đạo tôn giáo tại Toà Tổng giám mục Seoul cũ lúc 9 giờ và cử hành Thánh Lễ cầu cho cho hoà bình và hoà giải, tại Nhà thờ chính toà Myeong-dong ở Seoul lúc 9 giờ 45. Sau đó, Đức Thánh Cha đến Căn cứ không quân Seoul để trở về Roma.

 

Lý Sơn tri ân

Nhớ ngày đầu ra đảo, vào nhà thờ đọc kinh, mảnh ngói rơi đập mạnh xuống nền vang lên tiếng to, đủ làm giật mình dù là đang giờ nguyện. Hôm sau bà con giáo dân tới lấy bạt căng dưới mái, phòng khi gió về bẻ ngói vỡ nhiều hơn. Đức Giám Mục cho phép; chúng con làm nhà thờ. Nhưng làm nhà thờ trên đảo khó như người một mình đứng giữa trời chống bão, vì không có hội đồng hương, không ân nhân, giáo dân ít, kinh tế chẳng có gì, nhiều khi tưởng là không thể...

 

Thiếu nhi Giáo xứ Mằng Lăng rước lễ lần đầu

Sáng Chúa nhật 20 thường Niên, này 17 tháng 8 năm 2014, 31 em thiếu nhi giáo xứ Mằng Lăng rất hạnh phúc được rước Chúa Giêsu Thánh Thể lần đầu tiên trong đời.

 

Giáo xứ Chợ Mới mừng bổn mạng

Mừng bổn mạng giáo xứ, Cha sở cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo xứ cắm trại với khẩu hiệu : “Cùng với Mẹ thiếu nhi Chợ Mới sống vâng lời yêu thương”. Vào lúc 8h00 ngày 14/08/2014, bắt đầu giải thi đấu bóng chuyền giữa 5 giáo họ thuộc 2 giáo xứ Mằng Lăng – Chợ Mới.

 

Thánh lễ cầu cho hòa bình và hòa giải tại Hàn Quốc 18.8 (video)

Thánh lễ cầu cho hòa bình và hòa giải tại Nhà thờ Chính Tòa Seoul, Hàn Quốc Thứ Hai, ngày 18.8

 

Thành lập Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Tịnh Sơn

Vào lúc 8h30 ngày 14.08.2014 ngày Giáo xứ chuẩn bị mừng kính lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, đây là dịp bổn mạng của Giáo xứ, Cha Giuse Lê Thu Thâu chính thức thành lập đoàn thiếu nhi Giáo xứ Tịnh Sơn với tên gọi Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể MẸ LÊN TRỜI thuộc Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Anrê Phú Yên Người Chứng Thứ Nhất Giáo Phận Qui Nhơn,

 

Ngày thứ tư chuyến tông du Hàn Quốc của Đức Thánh Cha Phanxicô

Chúa nhật 17-08, ngày thứ tư trong chuyến tông du Hàn Quốc của Đức Thánh Cha Phanxicô, có hai sự kiện chính: Đức Thánh Cha gặp các giám mục Á châu tại Đền Haemi lúc 11 giờ và cử hành Thánh Lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu, tại Lâu đài Haemi lúc 16 giờ.

 

Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Giám mục Giáo phận Phan Thiết qua đời

Trong niềm tin vào Đức Giêsu Kitô Phục Sinh TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT TU ĐOÀN BÁC ÁI XÃ HỘI Kính báo cùng Quí Đức Cha, Quí Cha, Quí Tu Sĩ Nam Nữ và Anh Chị Em Giáo Dân: Đức Giám Mục PHAOLÔ NGUYỄN THANH HOAN Nguyên Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết.

 

Vua Salômôn và 1.000 bà vợ

Đăng lúc: Thứ ba - 23/10/2012 20:37 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
VUA SALÔMÔN VÀ 1.000 BÀ VỢ
(1 V 11, 1-3)

 
 
 
 
 
Nữ hoàng Shêba thăm viếng Salômôn
Tranh của Edward Poynter (1836-1919), Anh quốc 
Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính biên dịch


Salômôn là con trai của Vua Đavít và bà Bethsabê, kế vị vua cha cai trị Giêrusalem. Ông trị vì từ năm 962 đến năm 922 trước Công nguyên. Tên ông trong tiếng hébreu có nghĩa là “hòa bình”, “thịnh vượng”. Ông không phải là con trưởng của vua Đavít và lên ngôi nhờ dùng thủ đoạn (xem 1 V 1-2).

Sau khi loại bỏ các đối thủ, Salômôn lên ngôi cai trị và đem lại hòa bình cho đất nước. Israel có được nền hòa bình trong nước cũng như với các quốc gia láng giềng. Thương mại bùng nổ đem lại thịnh vượng cho quốc gia. Tiền bạc dư đầy nên chẳng mấy ngạc nhiên khi ông cho xây những công trình vĩ đại trong số đó có cung điện hoàng gia và Đền Thờ. Salômôn khai thác các mỏ đồng ở miền Nam. Đôi khi muốn sớm kết thúc các công trình, ông áp đặt lao công khổ dịch đối với các nô lệ của xứ Canaan và ngay cả với người dân Israel.

Salômôn tổ chức nền hành chính quốc gia dựa trên khuôn mẫu Ai Cập. Đất nước được phân chia 12 miền không xếp đặt theo 12 chi tộc cốt để làm suy yếu quyền lực của họ. Nhà vua đảm trách mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác.

Salômôn có những mặt hạn chế: những cuộc hôn nhân với các công chúa ngoại quốc; chấp nhận thần thánh của họ; xây dựng những hậu cung xa hoa. Lơ là với việc thờ phụng Giavê, nền hành chánh quá tập quyền, điều đó đã phân chia đất nước ra làm hai và ly giáo là điều không tránh khỏi.

 Thời đại Salômôn được ghi dấu với nền văn chương đã khai sinh ra truyền thống  yahviste (trình thuật sáng tạo Ađam và Eva thuộc truyền thống này). Người ta cũng gán cho Salômôn là cha đẻ của phong trào khôn ngoan.  

Ông cưới quá nhiều vợ! Không kể các bà vợ người Do Thái, ông kết hôn với các phụ nữ ngoại quốc người Moabite, người Ammonite, người Édomite, Sidon, Hittite và cưới cả con gái của Pharaon.

Các bà này xuất xứ từ những quốc gia mà Thiên Chúa đã nói với con cái Israël: “Các ngươi không được đi lại với chúng, và chúng cũng chẳng được đi lại với các ngươi; vì chắc chắn chúng sẽ làm cho lòng các ngươi ngả theo các thần của chúng”. Salômôn có đến 700 bà vợ chính thức và 300 thê thiếp (xem 1 V 11, 2-3).

Đa thê được chấp nhận trong thế giới Kinh Thánh. Tất cả các vua Israël đều có nhiều vợ nhưng nhiều như Salômôn thì vô địch. Cứ hãy tưởng tượng ông phải mất đến 3 năm mới giáp mặt lại bà đầu tiên, và đó mới chỉ là cách tính … lý tưởng!

Salômôn có thật sự cưới ngần ấy bà vợ không? Con số 1.000 có giá trị biểu trưng trong Kinh Thánh, đơn giản là nói đến một số lượng rất lớn. Con số này muốn gây ấn tượng bởi vì mục đích của tác giả chỉ để làm chúng ta thất kinh! Ở chương trước trong sách Các Vua, tác giả nói đến sự giàu có của vị đại vương này. Các bà vợ là một phần trong tài sản của ông. Và để chu cấp cho các bà này thì cần phải có rất nhiều tiền: họ đòi hỏi quần áo, trang sức và rất nhiều … sự chịu đựng!

Các bà đến từ các quốc gia khác, có thể hiểu đây là những cuộc hôn nhân «chính trị» với mục đích liên minh với thủ lĩnh các quốc gia láng giềng. Đó là phong tục cần phải theo để được sống yên ổn với lân bang chứ chẳng thể nào sống … yên ổn được với ngần ấy bà vợ!

Khi về già, các bà thường lèo lái tâm hồn Salômôn hướng về các thần thánh khác, xa lìa Thiên Chúa, trái hẳn với tinh thần của phụ vương Đavít. Salômôn đã thờ lạy thần Astarté, nữ thần của Sidon, và thần Milkôm của người Ammonite. Salômôn đã trở nên xấu xa trước mặt Thiên Chúa chứ không như Đavít, cha của ông. Chính Salômôn xây dựng trên núi đối diện với Giêrusalem một nơi thờ phượng thần Kemosh của người Moab, và thần Molek của người Ammon. Ông xây đền thờ thần cho hết các bà vợ ngoại quốc: các bà dâng hương và của lễ lên thần thánh của họ (1 V 11, 4-8).

Salômôn không chỉ xây đền thờ kính Thiên Chúa ở Giêrusalem và còn xây điện kính các thần thánh khác cho các bà vợ cũng như các thương gia ngoại quốc, để giao hảo với các lân bang. Điều này đã làm hoen ố sự tinh tuyền của đức tin vào một Thiên Chúa chân thật của Israël. Vậy thì vấn đề của Salômôn không phải là có quá nhiều vợ nhưng là các bà đã lèo lái ông xa lìa Thiên Chúa chân thật duy nhất.

Ta thấy ở đây có mối quan tâm của người soạn thảo Sách Thánh khi từ cuộc lưu đầy Babylone trở về. Khi người Do Thái trở về Giêrusalem và xây dựng Đền Thờ, họ quyết liệt xây dựng căn tính dân tộc dựa vào đức tin nơi Giavê, Đấng mà họ ký kết giao ước. Trình thuật các bà vợ của Salômôn được kể lại cốt để đả phá những cuộc hôn nhân hỗn hợp. Sau khi trở về từ cuộc lưu đày, hôn nhân với các bà vợ ngoại quốc được xem như là mối nguy cơ cho sự tinh tuyền của nòi giống và đức tin. Bản văn đã hai lần so sánh sự thua kém của Salômôn đối với Đavít, cha của ông: Đavít luôn trung thành với Thiên Chúa. Ta biết rằng Đavít không phải là một thiên thần. Tuy nhiên, dầu phạm tội ngoại tình và sát nhân, ông vẫn không bao giờ xây đền cho các thần thánh nào khác. Chính vì thế, Đavít vẫn luôn là vị vua trung thành mẫu mực với Thiên Chúa và là mẫu gương cho các vua khác noi theo, thậm chí còn là tổ phụ của Chúa Giêsu.

 
(Theo Sébastien Doane, interbible)

 
Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc