GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Lễ Acies năm 2015 tại Giáo xứ Sơn Nguyên

Vào lúc 08g00 ngày 25 tháng 3 năm 2015 lễ Acies của Hội viên Legio Mariae 3 giáo xứ Tịnh Sơn, Trà Kê và Sơn Nguyên thuộc Curia Tuy Hòa 2 được tổ chức tại Nhà Thờ Giáo Xứ Sơn Nguyên.

 

Thánh lễ giỗ giáp năm cha Gioakim Nguyễn Hoàng Trí

Vào ngày 24/3/2015, thánh lễ giỗ giáp năm Cha Gioakim Nguyễn Hoàng Trí qua đời đã được cử hành tại nhà thờ Kim Châu. Thánh lễ bắt đầu vào lúc 9:30 do ĐGM Matthêô chủ tế với sự hiện diện của 36 Cha đồng tế. Các sơ dòng Mến Thánh Giá cùng với đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Kim Châu và các giáo xứ bạn cùng đến hiệp dâng thánh lễ.

 

Thánh Lễ Tạ Ơn Tại Giáo Xứ Hoa Châu

Vào lúc 9h sáng ngày 20.3.2015 tại giáo xứ Hoa Châu đã diễn ra Thánh Lễ Tạ Ơn, do Tân Linh Mục Anphongsô Hoàng Phú Khánh làm chủ tế. Cùng hiệp dâng trong Thánh Lễ có Tân Linh Mục Phêrô Võ Tá Toàn, cha chánh xứ Hoa Châu, quý cha, quý Soeurs trong và ngoài Giáo Phận và đông đảo bà con giáo dân.

 

Chúa Nhật Lễ Lá

Cả cuộc đời của Chúa Giêsu là một cuộc thương khó chứ không phải chỉ trong cuộc khổ nạn mà thôi. Trong sách kinh giáo phận Qui Nhơn có kinh “Chúng con là vật mọn”, chúng ta đọc thấy rằng “Chúng con nhớ đến những sự thương khó Đức Giêsu xưa chịu ba mươi ba năm vì chúng con”. Ý nghĩa của lời kinh nầy cho ta thấy rằng Chúa Giêsu không phải chỉ chịu sự thương khó trong cuộc khổ nạn mà thôi nhưng cả cuộc đời của Người là “chịu thương chịu khó”. (Lm. Giuse Huỳnh Văn Sỹ)

 

Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 18/2015

– Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật Lễ Lá: Xin đừng theo ý con – Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ giới trẻ tại Napoli – Người vô gia cư thăm Viện Bảo tàng Vatican – Đức Thánh Cha công nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của hai vị Chân phước song thân của Thánh Têrêxa – Canh thức cầu nguyện kỷ niệm hai mươi năm Thông điệp Evangelium Vitae – Thuyết trình về Đức giáo hoàng Phaolô VI – Giám mục Williamson bị vạ tuyệt thông lần thứ hai.

 

Chúa Giêsu ngồi “chàng hảng” trên hai con lừa tiến vào thành Giêrusalem?

Độc giả ngày nay có thể thấy bối rối và tự hỏi tại sao mà Chúa Giêsu lại ngồi “chàng hảng” trên hai con lừa như trong gánh xiếc, Chắc hẳn tác giả Tin Mừng không có ý đùa khi trình bày Chúa Giêsu với thế ngồi "độc chiêu" này. Hãy xem thử ý tác giả như thế nào.

 

Việc đọc bài Thương Khó có được diễn như kịch không?

Tại giáo xứ chúng con, có yêu cầu diễn tuồng Thương Khó, nhằm thay thế hoặc như một phần của bài Thương Khó thứ Sáu Tuần Thánh. Linh mục có thể đọc phần của Chúa Giêsu, nhưng mỗi nhân vật khác nhau trong bài Thương Khó sẽ được đại diện và thực sự được diễn bởi một "diễn viên" khác nhau trong bài. Thưa cha, việc này có được phép trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh không?

 

Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương mừng lễ bổn mạng

Trong thánh lễ hôm nay, Đức cha mời gọi cộng đoàn tham dự chiêm ngắm mầu nhiệm Nhập Thể và hiệp ý cầu nguyện cho các chị em với ơn gọi của người Nữ Tỳ: luôn khiêm tốn và âm thầm trong tinh thần phục vụ.

 

Lời nguyện giáo dân Lễ Lá

Hôm nay chúng ta họp nhau đây để cùng với Hội Thánh khai mạc mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô. Khi tưởng nhớ việc Người vào thành Giêrusalem cách trọng thể để hoàn tất công trình cứu chuộc. Chúng ta quyết tâm chia sẻ những khổ hình Thập Giá với Đức Kitô để cùng Người sống lại vinh quang. Chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

 

Giáo Hội không bao giờ bỏ rơi nhưng luôn săn sóc và chữa lành gia đình

Giáo Hội là mẹ không bao giờ bỏ rơi gia đình, cả khi nó bị ngã qụy, mang thương tích và bị hành nhục trong biết bao nhiêu cách thế đi nữa. Cả khi nó rơi vào tội lỗi hay xa rời Giáo Hội, Giáo Hội sẽ luôn luôn làm tất cả dể tìm săn sóc và chữa lành, và mời gọi gia đình hoán cải và hoà giải gia đình với Chúa.

 

Công bố thống kê mới nhất của Giáo Hội Công Giáo

Số tín hữu Công Giáo, LM và Phó tế vĩnh viễn gia tăng trong Giáo Hội, nhưng số tu sĩ nam nữ tiếp tục giảm sút. Trên đây là nội dung Niên Giám Thống kê của Giáo Hội hoàn cầu được hoàn tất trong tháng 2 và được Tòa Thánh công bố trong tháng 3 này, trình bày tình trạng Giáo Hội Công Giáo tính đến ngày 31-12-2013.

 

Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương

Nhìn lại thời gian khởi đầu với những gian nan, và nhìn vào hiện tại với những thay đổi không ngờ, chị em không khỏi trào dâng niềm tri ân cảm tạ đối với tình thương quan phòng của Thiên Chúa, sự ưu ái của Quý Đức Cha, Quý Cha Giáo phận nhà, Quý Dì Dòng Chị Mến Thánh Giá Qui Nhơn và nhiều ân nhân xa gần đã tận tình nâng đỡ dìu dắt từng bước chập chững bé nhỏ khởi đầu.

 

Mừng Lễ Bổn Mạng Dòng Ngôi Lời Giuse Kim Châu

Vào sáng ngày 19/3/2015, Thánh lễ mừng bổn mạng được cử hành tại dòng Ngôi Lời Giuse (Kim Châu). Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 9g do Đức Giám mục Giáo phận Matthêô chủ tế, cùng với 20 Cha đồng tế. Buổi lễ có sự tham dự của các sơ dòng Ảnh Phép Lạ-KonTum, dòng Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ-Quy Hòa, dòng Mến Thánh Giá, dòng Phaolô, cùng với đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Kim Châu và các giáo xứ bạn cũng đến hiệp dâng thánh lễ.

 

Uỷ ban Giáo Dục Công Giáo họp đầu năm

Mở đầu buổi họp, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công Giáo nhắc lại mục đích buổi họp mặt : Anh chị em họp nhau nơi đây là những người có cùng một tâm huyết, thao thức dấn thân, thao thức ấy do chính Chúa “cấy gieo” vào lòng chúng ta, quy tụ chúng ta để cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, cùng nhau tìm ra phương hướng hoạt động hữu hiệu trong lãnh vực giáo dục giữa một xã hội phân hóa như hiện nay,

 

Sự ưng thuận kết hôn

Trong cử hành hôn phối: khi nào thì hôn nhân thành sự, nghĩa là lời cam kết có hiệu lực? Trường hợp lời cam kết không có hiệu lực vì thiếu ưng thuận, thì sự ưng thuận sau này có tính cách hồi tố không? Còn nếu hôn phối vô hiệu vì những lý do khác, thì làm thế nào để sửa chữa lại?

 

Tìm hiểu Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo – Phần III: - Bài 18. Tội là gì?

Tội là gì? Có “tội” thật không? Ý thức về tội phải chăng chỉ là hậu quả của thứ cảm tính tôn giáo do Giáo Hội nhồi nhét? Nhiều nhà triết học và tâm lý học đã cố gắng “lột mặt nạ” của tội, cho rằng đó chỉ là sự nhồi nhét (hoặc tưởng tượng) của tôn giáo để tạo quyền lực trên con người. Nhưng trong thế kỷ này, khi đối diện với quá nhiều độc ác, quá nhiều sự dữ cố ý và tính toán tinh vi, quả là quá ngây thơ nếu muốn khước từ thực tại tội lỗi. Thế nhưng tội là gì?

 

Vua Salômôn và 1.000 bà vợ

Đăng lúc: Thứ ba - 23/10/2012 20:37 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
VUA SALÔMÔN VÀ 1.000 BÀ VỢ
(1 V 11, 1-3)

 
 
 
 
 
Nữ hoàng Shêba thăm viếng Salômôn
Tranh của Edward Poynter (1836-1919), Anh quốc 
Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính biên dịch


Salômôn là con trai của Vua Đavít và bà Bethsabê, kế vị vua cha cai trị Giêrusalem. Ông trị vì từ năm 962 đến năm 922 trước Công nguyên. Tên ông trong tiếng hébreu có nghĩa là “hòa bình”, “thịnh vượng”. Ông không phải là con trưởng của vua Đavít và lên ngôi nhờ dùng thủ đoạn (xem 1 V 1-2).

Sau khi loại bỏ các đối thủ, Salômôn lên ngôi cai trị và đem lại hòa bình cho đất nước. Israel có được nền hòa bình trong nước cũng như với các quốc gia láng giềng. Thương mại bùng nổ đem lại thịnh vượng cho quốc gia. Tiền bạc dư đầy nên chẳng mấy ngạc nhiên khi ông cho xây những công trình vĩ đại trong số đó có cung điện hoàng gia và Đền Thờ. Salômôn khai thác các mỏ đồng ở miền Nam. Đôi khi muốn sớm kết thúc các công trình, ông áp đặt lao công khổ dịch đối với các nô lệ của xứ Canaan và ngay cả với người dân Israel.

Salômôn tổ chức nền hành chính quốc gia dựa trên khuôn mẫu Ai Cập. Đất nước được phân chia 12 miền không xếp đặt theo 12 chi tộc cốt để làm suy yếu quyền lực của họ. Nhà vua đảm trách mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác.

Salômôn có những mặt hạn chế: những cuộc hôn nhân với các công chúa ngoại quốc; chấp nhận thần thánh của họ; xây dựng những hậu cung xa hoa. Lơ là với việc thờ phụng Giavê, nền hành chánh quá tập quyền, điều đó đã phân chia đất nước ra làm hai và ly giáo là điều không tránh khỏi.

 Thời đại Salômôn được ghi dấu với nền văn chương đã khai sinh ra truyền thống  yahviste (trình thuật sáng tạo Ađam và Eva thuộc truyền thống này). Người ta cũng gán cho Salômôn là cha đẻ của phong trào khôn ngoan.  

Ông cưới quá nhiều vợ! Không kể các bà vợ người Do Thái, ông kết hôn với các phụ nữ ngoại quốc người Moabite, người Ammonite, người Édomite, Sidon, Hittite và cưới cả con gái của Pharaon.

Các bà này xuất xứ từ những quốc gia mà Thiên Chúa đã nói với con cái Israël: “Các ngươi không được đi lại với chúng, và chúng cũng chẳng được đi lại với các ngươi; vì chắc chắn chúng sẽ làm cho lòng các ngươi ngả theo các thần của chúng”. Salômôn có đến 700 bà vợ chính thức và 300 thê thiếp (xem 1 V 11, 2-3).

Đa thê được chấp nhận trong thế giới Kinh Thánh. Tất cả các vua Israël đều có nhiều vợ nhưng nhiều như Salômôn thì vô địch. Cứ hãy tưởng tượng ông phải mất đến 3 năm mới giáp mặt lại bà đầu tiên, và đó mới chỉ là cách tính … lý tưởng!

Salômôn có thật sự cưới ngần ấy bà vợ không? Con số 1.000 có giá trị biểu trưng trong Kinh Thánh, đơn giản là nói đến một số lượng rất lớn. Con số này muốn gây ấn tượng bởi vì mục đích của tác giả chỉ để làm chúng ta thất kinh! Ở chương trước trong sách Các Vua, tác giả nói đến sự giàu có của vị đại vương này. Các bà vợ là một phần trong tài sản của ông. Và để chu cấp cho các bà này thì cần phải có rất nhiều tiền: họ đòi hỏi quần áo, trang sức và rất nhiều … sự chịu đựng!

Các bà đến từ các quốc gia khác, có thể hiểu đây là những cuộc hôn nhân «chính trị» với mục đích liên minh với thủ lĩnh các quốc gia láng giềng. Đó là phong tục cần phải theo để được sống yên ổn với lân bang chứ chẳng thể nào sống … yên ổn được với ngần ấy bà vợ!

Khi về già, các bà thường lèo lái tâm hồn Salômôn hướng về các thần thánh khác, xa lìa Thiên Chúa, trái hẳn với tinh thần của phụ vương Đavít. Salômôn đã thờ lạy thần Astarté, nữ thần của Sidon, và thần Milkôm của người Ammonite. Salômôn đã trở nên xấu xa trước mặt Thiên Chúa chứ không như Đavít, cha của ông. Chính Salômôn xây dựng trên núi đối diện với Giêrusalem một nơi thờ phượng thần Kemosh của người Moab, và thần Molek của người Ammon. Ông xây đền thờ thần cho hết các bà vợ ngoại quốc: các bà dâng hương và của lễ lên thần thánh của họ (1 V 11, 4-8).

Salômôn không chỉ xây đền thờ kính Thiên Chúa ở Giêrusalem và còn xây điện kính các thần thánh khác cho các bà vợ cũng như các thương gia ngoại quốc, để giao hảo với các lân bang. Điều này đã làm hoen ố sự tinh tuyền của đức tin vào một Thiên Chúa chân thật của Israël. Vậy thì vấn đề của Salômôn không phải là có quá nhiều vợ nhưng là các bà đã lèo lái ông xa lìa Thiên Chúa chân thật duy nhất.

Ta thấy ở đây có mối quan tâm của người soạn thảo Sách Thánh khi từ cuộc lưu đầy Babylone trở về. Khi người Do Thái trở về Giêrusalem và xây dựng Đền Thờ, họ quyết liệt xây dựng căn tính dân tộc dựa vào đức tin nơi Giavê, Đấng mà họ ký kết giao ước. Trình thuật các bà vợ của Salômôn được kể lại cốt để đả phá những cuộc hôn nhân hỗn hợp. Sau khi trở về từ cuộc lưu đày, hôn nhân với các bà vợ ngoại quốc được xem như là mối nguy cơ cho sự tinh tuyền của nòi giống và đức tin. Bản văn đã hai lần so sánh sự thua kém của Salômôn đối với Đavít, cha của ông: Đavít luôn trung thành với Thiên Chúa. Ta biết rằng Đavít không phải là một thiên thần. Tuy nhiên, dầu phạm tội ngoại tình và sát nhân, ông vẫn không bao giờ xây đền cho các thần thánh nào khác. Chính vì thế, Đavít vẫn luôn là vị vua trung thành mẫu mực với Thiên Chúa và là mẫu gương cho các vua khác noi theo, thậm chí còn là tổ phụ của Chúa Giêsu.

 
(Theo Sébastien Doane, interbible)

 
Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc