GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Bản dịch hiệu chỉnh sau cùng tài liệu làm việc (instrumentum laboris) của THĐGM 2015

Bối cảnh văn hóa xã hội Sự biến đổi về nhân học Các mâu thuẫn văn hóa Các mâu thuẫn xã hội Sự mong manh và sức mạnh của gia đình

 

Giáo xứ Lý Sơn nhiều thời để nhớ

Cũng như biển vắng không người, sóng cứ thản nhiên vỗ vào bờ cát miệt mài không nghỉ, đời người linh mục đến rồi đi nhưng ơn Chúa xuống trên Dân trước và sau vẫn đầy tràn. Nhìn những ngày tháng qua, có gì làm ta nghĩ để mà bịn rịn?! Ô hay! Cộng đoàn Dân Chúa lúc nào cũng có Ngài, vì thế, những cột mốc thời gian cho thấy vùng đất đức tin còn tươi mới này có nhiều thời để nhớ!

 

Giảng lễ Anrê Phú Yên tại Mằng Lăng

Và Anrê Phú Yên cũng chỉ là một người con can trường giống mẹ. Sẽ không có một Anrê Phú Yên nếu không có bà mẹ can trường, hy sinh này. Một gia đình chỉ có 2 người nhưng vẫn là một gia đình “mẹ tròn con cũng tròn”, rất hoàn hảo như gia đình 7 người con kia. (Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính)

 

Giáo xứ Cây Rỏi chầu lượt

Hôm nay Chúa Nhật 17 thường niên B đến phiên giáo xứ Cây Rỏi chầu lượt thay cho Giáo phận Qui nhơn.. Đây là một ngày tuyệt vời để cộng đoàn dân Chúa tại đây thể hiện lòng tôn sùng Thánh Thể.

 

Khóa tập huấn chức việc Giáo hạt Qui Nhơn

Lúc 19h30 tối thứ 2 ngày 20.07.2015, khóa tập huấn Chức việc Giáo Hạt Qui Nhơn được khai mạc tại hội trường giáo xứ Chính Tòa Qui Nhơn, do Cha hạt trưởng Giuse Lê Kim Ánh chủ trì. Với sự tham dự của Cha sở giáo xứ Tân Dinh Phêrô Võ Thanh Nhàn – Trưởng ban giáo dân của Giáo phận, Cha phó giáo xứ Simon Nguyễn Thanh Tú, và 166 chức việc trong giáo hạt về tham dự học hỏi.

 

Sống luận lý trao ban và chia sẻ như Thiên Chúa

Than phiền không giải quyết được gì, nhưng chúng ta có thể dâng hiến những điều ít ỏi mà chúng ta có được, như em bé trong bài Tin Mừng. Ắt hẳn chúng ta có một vài tiếng đồng hồ, một chút tài năng, một vài năng lực nào đấy...Ai trong chúng ta mà lại chẳng có “năm chiếc bánh và hai con cá” của mình? Tất cả chúng ta đều có!"

 

Thánh Giuse vâng Lệnh Chúa, tôn kính và ''che giấu'' Ơn Đồng Trinh nơi Mẹ Maria

Trong ''Kinh cầu Ông Thánh Giuse'', có hai câu nầy: ''Ông Thánh Giuse là Đấng thanh sạch giữ gìn Đức Nữ Đồng Trinh. Ông Thánh Giuse là Quan Thầy bàu chữa Hội Thánh.'' Do đó, để tôn vinh Thánh Nhân như đã ghi trong tựa đề, qua Tin Mừng theo Thánh Matthêô và qua các phần khác ở trong Kinh Thánh, tôi xin mạo muội giải thích Thánh Ý Chúa AN BÀI cho Dưỡng Phụ Giuse. Người đời CÒN biết ''chọn mặt gởi vàng'' thì huống chi Thiên Chúa TOÀN NĂNG, TOÀN TRI!!!

 

Thông tin về nội san HOA BIỂN 17

Hoa Biển 17 được phát hành vào dịp Hành hương-Trao giải “Giải văn thơ Lm.Đặng Đức Tuấn lần VI - 2015”, như tiếp nối những nguồn lực văn hóa cho “cánh đồng truyền giáo” của Giáo phận. Ngoài tuyển tập các bài văn thơ đạt giải lần này, chúng tôi giới thiệu thêm một số bài văn dự thi hay, để vườn thơ văn Công giáo ngày càng rộn ràng bung nở những nụ hoa xuân ngát hương.

 

Chút xíu con đây Ngài vui nhận (thơ)

Từ khi cửa địa đàng đóng lại, Bước chân hoang quờ quạng lên đường Gai gốc phủ đầy thân tê dại Đói bánh cơm, đói khát tình thương,

 

Bánh Trường Sinh (thơ)

Dắt em vào nhà thờ Chuyện có thật không ngờ Bánh trường sinh dọn sẵn Chúa hóa mình vào trong! Chủ vũ trụ cao vời Chúa hứa tất giữ lờ iAi ăn bánh nầy đây Sẽ muôn đời trường thọ!

 

Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam số 35/2015

– Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật 17 Thường niên: Chúng ta mua đâu ra bánh cho họ ăn – Toà Thánh và Nhà nước Vatican tổng kết tài chính năm 2014 – Người Công giáo Singapore kỷ niệm 50 năm quốc gia độc lập – Máy bay trực thăng của Vatican: chở Đức giáo hoàng và cấp cứu trẻ em – Linh mục Robert Barron, “ngôi sao của kênh YouTube Công giáo”, được bổ nhiệm làm giám mục – Giáo hội Cuba trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô – George Weidenfeld: “Tôi có một món nợ phải trả”.

 

Các cuộc luận chiến trí thức phương Tây đằng sau các tư tưởng của Kim Định

Kim Định đọc các tác phẩm của Marcel Granet, Claude Lévi-Strauss, Joseph Needham và Wolfram Eberhard, nhưng để hiểu những gì mà các học giả này đã viết, chúng ta cũng cần phải hiểu về những gì mà các học giả như Edward Tyler và Lucien Lévy-Bruhl đã viết. Điều này có thể khiến chúng ta hiểu “cái tinh thần" đằng sau tất cả những gì mà các học giả này đã làm, và suy nghĩ về "cái tinh thần" đằng sau những gì Kim Định đã tìm cách làm.

 

Tuyên ngôn của thị trưởng các thành phố lớn dấn thân bảo vệ môi sinh

Chiều 21 tháng 7 vừa qua hàng trăm thị trưởng các thành phố lớn toàn thế giới đã cùng ĐTC ký vào tuyên ngôn chung, cam kết dấn thân bảo vệ môi sinh, loại trừ các lạm dụng, khai thác, buôn bán người và mọi hình thức nô lệ mới. ĐTC viết trong bản tuyên ngôn tiếng Tây Ban Nha: “Tôi đánh giá cao tuyên ngôn này. Tôi ước mong nó đem lại nhiều tốt đẹp”.

 

Lễ Khấn Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương 23/07/2015

Các chị em mang danh hiệu khiêm tốn là Nữ Tỳ, nhưng đồng thời đó lại là một danh hiệu cao quý. Vì các chị em phục vụ như chính Chúa Giêsu và noi gương Người thể hiện tình yêu đối với những người khổ đau nghèo khó, góp phần vào công việc truyền giáo trong Giáo Hội bằng những công việc phục vụ như Ngài…”

 

Lời nguyện giáo dân CN XVII TNB

Đám dân đông đảo đến cùng Đức Chúa Giêsu để có của ăn là biểu tượng cho những ai đói khát về phần thiêng liêng qua đức tin – muốn đến cùng Đức Chúa Giêsu để xin Người thoa dịu cơn đói. Xác tín rằng chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể ban tặng cho chúng ta tấm bánh trường sinh. Chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

 

Vua Salômôn và 1.000 bà vợ

Đăng lúc: Thứ ba - 23/10/2012 20:37 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
VUA SALÔMÔN VÀ 1.000 BÀ VỢ
(1 V 11, 1-3)

 
 
 
 
 
Nữ hoàng Shêba thăm viếng Salômôn
Tranh của Edward Poynter (1836-1919), Anh quốc 
Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính biên dịch


Salômôn là con trai của Vua Đavít và bà Bethsabê, kế vị vua cha cai trị Giêrusalem. Ông trị vì từ năm 962 đến năm 922 trước Công nguyên. Tên ông trong tiếng hébreu có nghĩa là “hòa bình”, “thịnh vượng”. Ông không phải là con trưởng của vua Đavít và lên ngôi nhờ dùng thủ đoạn (xem 1 V 1-2).

Sau khi loại bỏ các đối thủ, Salômôn lên ngôi cai trị và đem lại hòa bình cho đất nước. Israel có được nền hòa bình trong nước cũng như với các quốc gia láng giềng. Thương mại bùng nổ đem lại thịnh vượng cho quốc gia. Tiền bạc dư đầy nên chẳng mấy ngạc nhiên khi ông cho xây những công trình vĩ đại trong số đó có cung điện hoàng gia và Đền Thờ. Salômôn khai thác các mỏ đồng ở miền Nam. Đôi khi muốn sớm kết thúc các công trình, ông áp đặt lao công khổ dịch đối với các nô lệ của xứ Canaan và ngay cả với người dân Israel.

Salômôn tổ chức nền hành chính quốc gia dựa trên khuôn mẫu Ai Cập. Đất nước được phân chia 12 miền không xếp đặt theo 12 chi tộc cốt để làm suy yếu quyền lực của họ. Nhà vua đảm trách mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác.

Salômôn có những mặt hạn chế: những cuộc hôn nhân với các công chúa ngoại quốc; chấp nhận thần thánh của họ; xây dựng những hậu cung xa hoa. Lơ là với việc thờ phụng Giavê, nền hành chánh quá tập quyền, điều đó đã phân chia đất nước ra làm hai và ly giáo là điều không tránh khỏi.

 Thời đại Salômôn được ghi dấu với nền văn chương đã khai sinh ra truyền thống  yahviste (trình thuật sáng tạo Ađam và Eva thuộc truyền thống này). Người ta cũng gán cho Salômôn là cha đẻ của phong trào khôn ngoan.  

Ông cưới quá nhiều vợ! Không kể các bà vợ người Do Thái, ông kết hôn với các phụ nữ ngoại quốc người Moabite, người Ammonite, người Édomite, Sidon, Hittite và cưới cả con gái của Pharaon.

Các bà này xuất xứ từ những quốc gia mà Thiên Chúa đã nói với con cái Israël: “Các ngươi không được đi lại với chúng, và chúng cũng chẳng được đi lại với các ngươi; vì chắc chắn chúng sẽ làm cho lòng các ngươi ngả theo các thần của chúng”. Salômôn có đến 700 bà vợ chính thức và 300 thê thiếp (xem 1 V 11, 2-3).

Đa thê được chấp nhận trong thế giới Kinh Thánh. Tất cả các vua Israël đều có nhiều vợ nhưng nhiều như Salômôn thì vô địch. Cứ hãy tưởng tượng ông phải mất đến 3 năm mới giáp mặt lại bà đầu tiên, và đó mới chỉ là cách tính … lý tưởng!

Salômôn có thật sự cưới ngần ấy bà vợ không? Con số 1.000 có giá trị biểu trưng trong Kinh Thánh, đơn giản là nói đến một số lượng rất lớn. Con số này muốn gây ấn tượng bởi vì mục đích của tác giả chỉ để làm chúng ta thất kinh! Ở chương trước trong sách Các Vua, tác giả nói đến sự giàu có của vị đại vương này. Các bà vợ là một phần trong tài sản của ông. Và để chu cấp cho các bà này thì cần phải có rất nhiều tiền: họ đòi hỏi quần áo, trang sức và rất nhiều … sự chịu đựng!

Các bà đến từ các quốc gia khác, có thể hiểu đây là những cuộc hôn nhân «chính trị» với mục đích liên minh với thủ lĩnh các quốc gia láng giềng. Đó là phong tục cần phải theo để được sống yên ổn với lân bang chứ chẳng thể nào sống … yên ổn được với ngần ấy bà vợ!

Khi về già, các bà thường lèo lái tâm hồn Salômôn hướng về các thần thánh khác, xa lìa Thiên Chúa, trái hẳn với tinh thần của phụ vương Đavít. Salômôn đã thờ lạy thần Astarté, nữ thần của Sidon, và thần Milkôm của người Ammonite. Salômôn đã trở nên xấu xa trước mặt Thiên Chúa chứ không như Đavít, cha của ông. Chính Salômôn xây dựng trên núi đối diện với Giêrusalem một nơi thờ phượng thần Kemosh của người Moab, và thần Molek của người Ammon. Ông xây đền thờ thần cho hết các bà vợ ngoại quốc: các bà dâng hương và của lễ lên thần thánh của họ (1 V 11, 4-8).

Salômôn không chỉ xây đền thờ kính Thiên Chúa ở Giêrusalem và còn xây điện kính các thần thánh khác cho các bà vợ cũng như các thương gia ngoại quốc, để giao hảo với các lân bang. Điều này đã làm hoen ố sự tinh tuyền của đức tin vào một Thiên Chúa chân thật của Israël. Vậy thì vấn đề của Salômôn không phải là có quá nhiều vợ nhưng là các bà đã lèo lái ông xa lìa Thiên Chúa chân thật duy nhất.

Ta thấy ở đây có mối quan tâm của người soạn thảo Sách Thánh khi từ cuộc lưu đầy Babylone trở về. Khi người Do Thái trở về Giêrusalem và xây dựng Đền Thờ, họ quyết liệt xây dựng căn tính dân tộc dựa vào đức tin nơi Giavê, Đấng mà họ ký kết giao ước. Trình thuật các bà vợ của Salômôn được kể lại cốt để đả phá những cuộc hôn nhân hỗn hợp. Sau khi trở về từ cuộc lưu đày, hôn nhân với các bà vợ ngoại quốc được xem như là mối nguy cơ cho sự tinh tuyền của nòi giống và đức tin. Bản văn đã hai lần so sánh sự thua kém của Salômôn đối với Đavít, cha của ông: Đavít luôn trung thành với Thiên Chúa. Ta biết rằng Đavít không phải là một thiên thần. Tuy nhiên, dầu phạm tội ngoại tình và sát nhân, ông vẫn không bao giờ xây đền cho các thần thánh nào khác. Chính vì thế, Đavít vẫn luôn là vị vua trung thành mẫu mực với Thiên Chúa và là mẫu gương cho các vua khác noi theo, thậm chí còn là tổ phụ của Chúa Giêsu.

 
(Theo Sébastien Doane, interbible)

 
Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
Nguồn tin: Gpquinhon.org
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc