GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Về cội nguồn An Chỉ

Trong tâm tình "Ôn cố tri tân" vào dịp chuẩn bị Mừng 400 năm Tin Mừng đến với Giáo Phận Qui Nhơn, và trong niềm vui Mừng Chúa Phục Sinh, sau Thánh Lễ sáng Chúa nhật II Phục sinh, gia đình Học Viện, Tập Viện, Tiền Tập Viện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã hăm hở lên đường tiến về Đất Mẹ An Chỉ (Quảng Ngãi) - chiếc nôi Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

 

Ai tín: Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời

Nữ tu Catarina Caroline Nguyễn Thị Ngân qua đời lúc 10g05, ngày 24.04.2017, tại nhà Hưu dưỡng Ghềnh Ráng

 

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

Ví dụ về những phụ nữ môn đệ Chúa giúp chúng ta sống trong buổi bình minh. Có lúc chúng ta thực hiện những trách nhiệm được giao phó sứ và loan báo Tin Mừng. Cũng có lúc chúng ta ngồi trong bóng tối, đối diện và gẫm suy những điều kín ẩn, để chúng ta sắp xếp lại công việc và tiếp tục ra đi, bắt đầu một kỷ nguyên mới.

 

Những di sản ngoài vùng xếp hạng

với những nhà thờ được xác định thật sự có giá lịch sử-văn hóa thì chính quyền địa phương nên cấp một khu đất để xây mới khi có nhu cầu mở rộng phục vụ giáo xứ, trong khi vẫn bảo tồn công trình cũ như một địa điểm bảo tàng, tham quan.” Còn trong trường hợp việc dỡ bỏ để xây mới là bất khả kháng, theo ông Huy, nhất thiết phải tư liệu hóa di tích

 

Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ họp Hội nghị thường niên tại Nha Trang

Như đã ấn định tại Đại hội lần thứ XIII, Hội nghị thường niên kỳ I/2017 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang từ ngày 24 đến 28 tháng Tư 2017

 

Con đường dẫn tới màu xanh

Và như thế, trong Hội Thánh hôm nay, trong giáo phận hôm nay, vẫn còn những con đường dẫn đến màu xanh hy vọng, như con đường dẫn về giáo họ Nghĩa Điền, dẫn về vùng thung lũng với bạt ngàn rừng keo xanh rợp.

 

Niềm vui phục sinh đến với các em giáo xứ Ghềnh Ráng

Chúa Nhật ngày 16/04/2017 là ngày đại lễ mừng Chúa Sống Lại. Được sự khích lệ của Cha sở Phêrô, Giáo lý viên Giáo xứ Ghềnh Ráng cùng với quí Sơ MTG Qui Nhơn đang giúp xứ đã tổ chức một buổi sinh hoạt cho các em học viên giáo lý từ lớp đồng cỏ non đến lớp vào đời.

 

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

Con đường của lòng tin là con đường của lòng mến. “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7). Những ai luôn tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu phục sinh đều luôn sống tích cực và khám phá ra điều kỳ diệu trong những cái tầm thường để có khả năng chứng mình về tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 

Giải Viết Văn Đường Trường 2017 - Bản tin 09

Đến 00g00, thời khắc đầu ngày Chúa nhật Phục Sinh 16-4-2017, cuộc thi Giải Viết Văn Đường Trường lần V nhận được bài dự thi cuối cùng, được gửi đi vào lúc 23g53. Khóa sổ, tổng cộng có 175 bài dự thi, vượt hẳn số lượng các năm trước (năm 2015 và 2016 đều chỉ có 143 bài). Phân tích sơ khởi cho thấy lượng bài này là của 95 tác giả, đến từ 20 giáo phận. Đây là niềm vui khởi đầu cho cuộc thi năm nay, và cũng thật trùng hợp, nó được hòa vào niềm vui mừng Chúa Phục Sinh trong ánh sáng khải hoàn đầy hy vọng.

 

Tuần Thánh tại giáo xứ Đa Lộc

Cùng với giáo hội khắp hoàn cầu 5 giờ 30 sáng ngày 9/4/2017, tại nhà thờ Đa Lộc, cha Gioan Baotixita Võ Tá Chân, quản xứ Đa Lộc đã cử hành nghi thức kiệu lá, khai mạc Tuần Thánh tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Các nhà thờ trong Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Qui nhơn có tất cả 7 Giáo hạt: Quảng Ngãi, Bồng Sơn, Kim Châu, Gò Thị, Qui Nhơn, Mằng Lăng, Tuy Hòa. 60 nhà thờ giáo xứ, giáo họ biệt lập (Lm. Giuse Võ Tuấn tổng hợp)

 

Những cuộc hẹn làm nên lịch sử

Hy vọng cứ mỗi mùa Phục Sinh, nhiều người Kitô hữu sẽ có được những cuộc hẹn thân tình với Đức Kitô để từ đó, thế giới sẽ lui dần bóng tối, niềm tin yêu sẽ thắp sáng lên trên mọi nẻo đường, như ánh lửa nến Phục Sinh bừng lên trong đêm Vọng Phục Sinh sẽ còn cháy mãi ! (Lm. Giuse Trương Đình Hiền)

 

Đêm Vọng Phục Sinh tại Giáo xứ Chính Tòa

Vào lúc 19 giờ 30, ngày 15.05.2017, Đức Giám Mục Matthêô đã chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh tại đài Thánh Giuse Giáo xứ Chính Tòa, có đông bà con giáo dân tham dự.

 

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ Tiệc ly của Chúa

Chúa Giêsu đã ăn bữa tối cùng với các môn đệ trong Bữa Tiệc Ly và, Phúc Âm nói, Người biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian này mà về với Chúa Cha. Người biết rằng Người sẽ bị phản bội và sẽ bị Giuđa giao nộp vào ngay đêm ấy. “Người đã yêu thương những kẻ thuộc về mình, những kẻ còn ở trong thế gian, và Người yêu họ đến cùng”.

 

Đêm vọng Phục sinh tại giáo xứ Tuy Hòa - 2017

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm thích hợp để cộng đoàn giáo xứ Tuy Hòa cử hành Canh Thức Vượt Qua kính nhớ việc Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và đem đến sự sống vinh quang. Và đêm nay cũng gọi là đêm Vọng Phục sinh, đêm chờ Chúa sống lại.

 

Maria Mađalêna, bà là ai?

Điều Tân Ước nói về bà thật ít oi và gây thất vọng, đơn giản chỉ gọi bà là Maria Mađalêna hay Maria thành Magđala, nhưng có một chi tiết nhỏ thật có ý nghĩa và thách đố. Cả bốn Tin Mừng đều khẳng định bà là môn đệ gương mẫu cho mọi thời đại.

 

Linh mục đoàn Giáo phận Qui Nhơn tĩnh tâm 6-10/3/2017

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/03/2017 00:38 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Theo thông lệ hàng năm Tòa Giám Mục Qui Nhơn tổ chức tĩnh tâm cho các linh mục trong giáo phận. Thời gian tĩnh tâm năm nay diễn ra từ chiều ngày 6 đến trưa ngày 10.3.2017, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng.

          Dịp tĩnh tâm trùng vào thời gian tuần thứ nhất mùa Chay Thánh, với chủ đề giáo huấn số 15 của lịch công giáo Giáo phận Qui Nhơn: Yêu thương phục vụ bằng con đường của chính Đức Kitô. Quả như thế, đời sống linh mục là họa lại đời sống của Chúa Kitô, vị Mục Tử Nhân Lành đã hết mình vì đàn chiên. Đặc biệt với sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Cha giảng phòng nêu lên hướng chia sẻ và suy niệm cho dịp tĩnh tâm này là: Lời Chúa là một hồng ân -  Tha nhân là một hồng ân. Từ ý nghĩa đó, Đức Cha giảng phòng dựa vào Lời Chúa, Thánh Truyền và Giáo Huấn Giáo hội là nền tảng cho sứ vụ linh mục. Với chủ đề xuyên suốt kỳ tĩnh tâm: Cùng với Dân Thánh linh mục sống Mùa Chay.

         Thời gian tĩnh tâm này là dịp quý giá để quý Đức Cha, quý Cha trong giáo phận gặp gỡ nhau trong tình liên đới huynh đệ của linh mục đoàn, cùng suy ngắm Mầu nhiệm Cứu chuộc của Chúa Kitô, cùng hướng về Dân Thánh trong giáo phận, cùng nhìn lại công tác mục vụ một năm qua của từng giáo xứ, giáo hạt và hướng đến tổng thể hoạt động của Giáo phận sắp tới. Dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Matthêô, trong sự hiệp thông của Đức Cha Phêrô, Cha Tổng Đại Diện đã điều phối chương trình tĩnh tâm, tổ chức bầu chọn các thành viên vào Hội Đồng Linh Mục và Ban Mục Vụ Giáo phận nhiệm kỳ mới. Ngày kết thúc kỳ phòng, Đức Cha Giáo phận đã công bố các thành viên trong nhiệm kỳ sắp tới, và Đức Cha đưa ra các hướng dẫn về những vấn đề mục vụ, hoạch định chương trình hướng đến năm thánh, kỷ  niệm 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận.

          Trong tâm tình tháng kính Cha Thánh Giuse và kết thúc kỳ tĩnh tâm, Cha Giuse Trương Đình Hiền thay lời linh mục đoàn, tri ân quý Đức Cha Giáo Phận đã luôn thao thức, quan tâm đến đời sống các linh mục trong giáo phận, cách riêng đã tổ chức kỳ tĩnh tâm này. Đồng thời, Cha Giuse có lời cám ơn và chúc mừng Đức Cha giảng phòng nhân dịp ngày lễ bổn mạng của Đức Cha sắp tới. Cha Tổng Đại Diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, với lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse gìn giữ Đức Cha hồn xác an mạnh, với sứ mệnh mục tử tròn 30 năm linh mục và 10 năm giám mục của Ngài.

          Trong dịp tĩnh tâm này, Lễ Thánh Cả Giuse, bổn mạng của Giáo phận, đã được mừng kính trọng thể vào lúc 17h30 ngày 9.3 tại nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn. Trong thánh lễ, Đức Cha Giáo phận nói lên ý nghĩa ngày mừng kính: với thánh lễ này như là đỉnh cao của kỳ tĩnh tâm của linh mục đoàn, cùng với Dân Thánh Giáo phận, hiệp dâng thánh lễ mừng trọng thể Cha Thánh Giuse, là quan thầy Giáo hội Việt Nam, cách riêng là quan thầy Giáo phận Qui Nhơn. Cha Thánh Giuse là gương mẫu của đời sống phục vụ và yêu thương cho tất cả mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận. Cuối thánh lễ, Đức Cha Matthêô có lời chúc mừng bổn mạng đến toàn thể cộng đoàn Giáo phận, cách riêng bổn mạng của Chủng Viện Thánh Giuse Qui Nhơn, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, Quý Đức Cha, cách đặc biệt Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha và toàn thể các ông, các anh có thánh Giuse là bổn mạng.

          Trong niềm tin tưởng, dịp tĩnh tâm này chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho linh mục đoàn Giáo phận, cho toàn thể Dân Thánh Giáo phận và Giáo hội, với tinh thần phục vụ và yêu thương bằng con đường của chính Đức Kitô trong thời hiện tại.


--------

DIỄN VĂN CẢM ƠN QUÝ ĐỨC CHA
(BẾ MẠC TĨNH TÂM NĂM LINH MỤC GIÁO PHẬN QUI NHƠN)
(10/3/2017)
           
            Trọng kính Quý Đức Cha Phêrô, Matthêô và Giuse,
 
            Trước hết, trọng kính Đức Cha Matthêô,
            Người ta vẫn thường bảo : thời gian tĩnh tâm đó là thời gian đi vào hoang mạc; và hôm nay, cuộc hành trình vào sa mạc sắp kết thúc. Hy vọng tất cả anh em linh mục chúng con trong giây phút nầy, không nhiều thì ít, đều có được cái cảm nhận “trở về từ sa mạc” của ngôn sứ Isaia :

“Vui lên nào hỡi đồng khô cỏ cháy,
Vùng đất hoang, hãy mừng rỡ trỗ bông…
Hãy làm cho những bàn tay rã rời nên mạnh mẽ,
Cho những đầu gối bủn rủn được vững vàng…” (Is 35,1.3)

            Chắc chắn Đức Cha đã cầu nguyện, ước mong và tích cực bằng nhiều cách để chúng con có được những cảm nhận và kết quả thiêng liêng như thế. Chúng con xin tri ân Đức Cha và xin Đức Cha tiếp tục nâng đỡ chúng con để biến những thành quả của cuộc tĩnh tâm nầy hiện thực trong hành trình mục vụ sắp tới.
 
            Trọng kính Đức Cha Phêrô, sự hiện diện của Đức Cha với chúng con trong những ngày qua đã nói lên tất cả sự quan tâm ưu ái và đồng hành của Đức Cha dành cho anh em linh mục chúng con. Chúng con xin cảm ơn Đức Cha thật nhiều. Xin Đức Cha tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.

            Giờ đây, kính xin hai Đức Cha cho chúng con được ngỏ lời với Đức Cha Giuse, người hướng dẫn chúng con hoàn tất cuộc hành trình sa mạc cách suôn sẻ và tốt đẹp nầy.
 
            Trọng kính Đức Cha Giuse,
            Trước hết, chúng con xin được chia sẻ niềm vui tạ ơn với Đức Cha khi Đức Cha vừa trút được một gánh nặng ; hay nói theo ngôn ngữ của Tin Mừng Mathêô, thì cái gánh nặng mà Đức Cha gánh từ Đà Nẵng vào đây, giờ nầy đã trở nên “êm ái nhẹ nhàng” (Jugum enim meum suave est, et onus meum leve) (Mt 11,30).

            Nhưng đối với chúng con, cái “gánh nhẹ nhàng” mang chủ đề “CÙNG VỚI DÂN CHÚA, LINH MỤC SỐNG MÙA CHAY” mà thoạt đầu, tưởng như một khúc hành ca quen thuộc, nhưng đã được Đức Cha trình bày qua “những giai điệu” sống động, sâu sắc, giàu ý nghĩa Thánh Kinh và Huấn quyền, nhưng không kém thân tình, mộc mạc, dí dỏm của kinh nghiệm mục tử.

            Thật vậy, từ gợi ý của ĐTC Phanxcô trong sứ điệp Mùa Chay 2017, “Lời Chúa là hồng ân”, Đức Cha đã gọi mời chúng con “HÃY BIẾN ĐỔI” để trung thành với căn tính linh mục và “ở lại trong hành trình phục vụ; và muốn làm được điều đó, tiên vàn “HÃY ĐÓN NHẬN NƯỚC HẰNG SỐNG” khi trở thành một con người biết “khát” như Đức Kitô. Từ cơn khát đó, linh mục, hơn ai hết, sẽ nhận ra sự mù lòa của chính mình và anh em để sẵn sàng gặp gỡ Đức Kitô hầu “ĐƯỢC ÁNH SÁNG SOI CHIẾU” và nhờ đó nhận ra tình trạng thê thảm của cái chết nơi chính mình, xã hội hôm nay mà dấn thân tìm tới “SỰ SỐNG” và trở nên tông đồ trao ban sự sống; một sự sống mà chính Đức Kitô đã trả giá bằng chính cuộc Khổ nạn và đang gọi mời chúng ta “CÙNG VÁC VỚI NGÀI” ; và dĩ nhiên, trong cuộc hành trình vượt qua của mỗi linh mục đều có “bóng dáng của mẹ Maria”, nhất là trong những ngày nầy, các linh mục “CÙNG VỚI MẸ SỐNG MÙA CHAY”.

            Trọng kính Đức Cha, tất cả những gì Đức Cha trao ban cho chúng con, quả thật đó chính là ân ban. Chúng con nguyện rồi đây, trên những nẻo đường mục vụ, đặc biệt, trong Mùa Chay Thánh nầy, sẽ theo gương Đức Mẹ mà sớm hôm “suy đi nghĩ lại trong lòng” và áp dụng vào cuộc sống.

            Trong cuộc tĩnh tâm nầy, chúng con còn được một may mắn và hân hạnh, họp mừng trước ngày Bổn Mạng của Đức Cha, Thánh Cả Giuse, cũng là vị Quan Thầy của giáo phận Qui Nhơn chúng con. Mà không chỉ được mừng Bổn mạng Đức Cha thôi đâu ! Chúng con còn được chia sẻ niềm vui tạ ơn với Đức Cha trong những “cột mốc” đường đời quan trọng : Đức Cha tròn 60 tuổi với vòng chu kỳ Đinh Dậu (1957-2017), 30 năm linh mục (1987-2017) và 10 năm Giám Mục (2007-2017). Chúng con chỉ biết cùng với Đức Cha hát vang lên : Benedicamus Domino – Deo gratias !

Mỗi lần nghĩ đến Thánh Giuse cùng với tất cả cuộc đời công chính thầm lặng và sự khôn ngoan trung tín thực thi Thánh ý Chúa của Ngài, chúng con chỉ biết cầu xin cho Đức Cha bằng chính lời cầu xin Chúa của vua Salomon, khi lên ngôi kế vị Thánh vương Đa-vít :.”Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một tâm hồn biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái…” (Dabis ergo servo tuo cor docile, ut populum tuum judicare possit, et discernere inter bonum et malum) (1 V 3,9).

            Sau hết, chúng con tin rằng, cũng như Nguyễn Hoàng ngày xưa, khi chấp nhận “xuôi Nam” để tính kế lâu dài trong cuộc kinh bang tế thế, đã xác tín vào kế sách “Hoành Sơn nhất đái vạn đại dung thân” của Nguyễn Bĩnh Khiêm, thì Đức Cha, trong cuộc chấp nhận xuôi nam về với vùng đất của Đàng Trong, Đức Cha sẽ được chính lời của Thánh vịnh 61 trấn an và hướng đạo :

“Duy Người là núi đá, là ơn cứu độ của tôi,
Là thành lũy chở che : tôi chẳng hề nao núng” (Tv 61,3).

            Xin Đức Cha khi về lại giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha không quên chúng con, không quên giáo phận Qui Nhơn, người mẹ già đã sinh ra người con út là Đà Nẵng khi đã tròn 345 tuổi. (1618-1963). Xin Đức Cha cầu nguyện cho chúng con.

            Để tỏ lòng biết ơn, chúng con xin dâng lên Đức Cha món quà bé mọn của tất cả chúng con !
 
(Lm. TĐD Giuse Trương Đình Hiền)
 
Tác giả bài viết: Lm. Giuse Trần Hoàng Thiện
Từ khóa:

Linh mục, tĩnh tâm

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc