GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Quý Thầy Khóa XII Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang lãnh nhận Thừa Tác Vụ Đọc Sách

Đăng lúc: Thứ tư - 10/05/2017 08:24 - Người đăng bài viết: GPWN
MỪNG QUÝ THẦY NHẬN THỪA TÁC VỤ ĐỌC SÁCH
KHÓA XII ĐẠI CHỦNG VIỆN SAO BIỂN NHA TRANG
 
          Sáng ngày 07.05.2017, lễ Chúa Chiên Lành, ngày cầu nguyện cho ơn gọi linh mục và tu sĩ. Gia đình Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang đã hiệp ý cùng Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang trao Thừa tác vụ Đọc sách cho 36 Thầy khóa XII.
Để dọn tâm hồn mình xứng đáng lãnh nhận nhiệm vụ mà Giáo hội đã trao phó, trước đó, các Thầy đã có cuộc tĩnh tâm 3 ngày tại Đan Viện Xitô Mỹ Ca. Trong những ngày này cha giảng phòng hướng dẫn cho các Thầy lãnh Thừa tác vụ Đọc sách biết những nhiệm vụ của mình với những công việc cụ thể như sau:
Thừa tác viên Đọc sách có phận vụ chính là đọc Lời Chúa trong cộng đoàn phụng vụ, ngoại trừ bài Tin Mừng trong thánh lễ. Đồng thời, hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện khi không có mặt thừa tác viên có chức thánh. Khi cử hành thánh lễ, nếu không có phó tế, Thừa tác viên Đọc sách còn xướng các ý nguyện trong lời nguyện chung hoặc đọc thánh vịnh, đáp ca khi không có ca viên. Bên cạnh đó, Thừa tác viên Đọc sách có bổn phận dạy tín hữu lãnh nhận các bí tích, hay chuẩn bị tín hữu đọc Lời Chúa trong các cử hành phụng vụ. Ngoài ra, theo Quy chế sách lễ Rôma 2002, cho phép thầy đọc sách mang sách Tin Mừng khi đi rước đầu lễ nếu phó tế vắng mặt.
Trong phần huấn dụ của ngày trao thừa tác vụ, Đức cha nhắn nhủ các Thầy, chính Chúa Giêsu là Mục Tử nhân lành, chạnh lòng thương trước cảnh bơ vơ, khốn cùng của con người. Chúa Giêsu đã mời gọi các Tông đồ tiếp nối sứ vụ của Ngài, qua việc Ngài chọn gọi họ và họ đến với Ngài, rồi Ngài sai họ đi. Đồng thời, Đức cha khuyên nhủ các Thầy hãy siêng năng trau dồi Lời Chúa để hướng dẫn và mang Chúa đến với người khác.
          Trong trọng đại này, Giáo phận Qui Nhơn có 09 Thầy cũng nhận lãnh Thừa tác vụ Đọc sách hôm nay. Chúng ta cùng với các Thầy chung chia niềm vui, lòng hăng say cho sứ vụ mai ngày với lòng tạ ơn và tin yêu vào Thiên Chúa.
 Sau đây là danh các Thầy nhận lãnh Thừa tác vụ Đọc sách thuộc Giáo phận Qui Nhơn:
 
1. Simon Lê Xuân Ban
2. Phaolô Nguyễn Bá Định
3. Antôn Thạch Bích Ngọc
4. Giuse Nguyễn Hạ Huy
5. Phaolô Nguyễn Thành Tấn
6. Matthêu Nguyễn Hiểu Thạch
7. Giuse Lê Quốc Thịnh
8. Phêrô Nguyễn Thanh Tú
9. Giuse Nguyễn Thanh Việt
 
Thật thế, ngày lãnh nhận Thừa tác vụ Đọc sách hôm nay như đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trên hành trình ơn gọi linh mục, đưa người chủng sinh đến gần hơn với thiên chức linh mục cao quý.
Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Sao Biển tuôn đổ muôn hồng ân trên quý thầy được lãnh nhận thừa tác vụ. Và xin cho các thừa tác viên ý thức vai trò, trách vụ của mình, trung tín phục vụ Giáo Hội với tấm lòng nhân hậu và nhiệt thành, để từ đó hình ảnh của Đức Kitô vị Mục Tử Nhân Lành luôn được tỏa sáng chan hòa khắp mọi thời và mọi nơi.
             
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Tác giả bài viết: BTT Chủng Sinh Đoàn Qui Nhơn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc