Giáo Phận Qui Nhơn

Lễ bổn mạng của giới Thầy Thuốc và Thầy Giáo tại Nhà thờ Chính Tòa

Thánh lễ mừng bổn mạng được cử hành vào lúc 05g30 chiều, do Đức Giám mục Giáo phận chủ tế, cầu nguyện đặc biệt cho giới Thầy thuốc và Thầy giáo. Đầu thánh lễ Đức Cha đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ này, nhất là trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh rằng chúng ta là những người Công Giáo cần phải thực hiện theo lời mời gọi của Chúa Giêsu,

 

Sứ điệp của Thượng Hội đồng Giám mục - Đại hội Ngoại thường lần thứ III

Chúng tôi, các Nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục, cùng với Đức Thánh Cha đã nhóm họp tại Roma trong Đại hội Toàn thể Ngoại thường của Thượng Hội đồng Giám mục, gửi lời chào đến mọi gia đình khắp các châu lục, và đặc biệt, đến mọi người theo Chúa Kitô, là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Chúng tôi bày tỏ niềm ngưỡng mộ và tri ân anh chị em đã mang lại cho chúng tôi và thế giới chứng từ về lòng trung tín, niềm tin, niềm hy vọng và tình yêu.

 

Thánh lễ phong Chân phước cho Đức Phaolô VI (video)

Thánh lễ phong Chân phước cho Đức Phaolô VI tại Quảng trường Thánh Phêrô, sáng Chúa Nhật 19-10-2014

 

Lễ phong chân phước cho Đức Phaolô VI và bế mạc Thượng HĐGM thế giới

Sáng chúa nhật 19-10-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trước sự hiện diện của 80 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô để tôn phong ĐGH Phaolô VI lên bậc chân phước đồng thời bế mạc Thượng Hội đồng Giám Mục khóa đặc biệt thứ 3 sau 2 tuần tiến hành với chủ đề ”Những thách đố về việc mục vụ gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng”.

 

Độc đáo nhà thờ giấy chứa trên 700 người

Nhà thờ làm hoàn toàn bằng giấy cac tông, có thời hạn sử dụng 10 năm với sức chứa lên đến 700 người vừa được khánh thành tại thành phố Christchurch, New Zealand. Đây là một công trình mới mang phong cách hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính truyền thống.

 

Các văn kiện của Giáo hội liên quan đến đời sống thánh hiến

Tình yêu thánh hiến không phải là cái gì mơ hồ hoặc thoáng qua. Đó là một giao ước tình yêu. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tuyển chọn một người, dành riêng người đó ra để thi hành một sứ mệnh; một khi nhận thức ra tình yêu đặc biệt ấy, con người đáp lại tiếng gọi với một tình yêu tuyệt đối không chia sẻ.

 

Lòng đạo đức bình dân: Hội nhập văn hóa để rao giảng Tin Mừng (phần I)

Lòng đạo đức bình dân có một nhiệm vụ không thay thế được là mang phụng tự vào trong cuộc sống hằng ngày đến với các dân tộc thuộc các nền văn hóa và thời đại khác nhau, là dấu hiệu cho thấy đức tin đang vươn rễ vào trong tâm hồn của một dân tộc, chạm đến đời sống thường ngày. Chính vì thế mà lòng đạo đức bình dân đã hội nhập văn hóa là một sức mạnh rao giảng Tin Mừng. (Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính)

 

Lễ kính Thánh Phanxicô Kính tại Nhà thờ Chính Tòa

Thánh lễ trọng thể mừng kính ngày sinh nhật trên trời lần thứ 181 (1833-2014) của Thánh Phanxicô Kính, Linh mục tử đạo Giáo phận Qui Nhơn, vào lúc 15g30 ngày thứ Sáu 17/10, tại Nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn

 

Người làm chứng trong cử hành Nghi thức hôn nhân

Trong khi cử hành Nghi thức Hôn nhân, thường có hai người làm chứng. Vậy con có thể chọn một người bạn thân không có đạo Công Giáo đứng làm chứng được không? Có bắt buộc trong hai người làm chứng phải chọn một người nam và một người nữ không? Người vị thành niên có thể làm chứng được không?

 

Bài giảng của TGM Phaolô Bùi Văn Đọc trong Kinh Phụng vụ Giờ Ba (Phiên họp khoáng đại thứ XIV)

Tin là “lắng nghe”, lắng nghe Tin Mừng, tin vui về Tình yêu Cứu rỗi của Thiên Chúa. Tin Mừng là một câu chuyện, là lời kể về lịch sử Tình yêu Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu Kitô kể cho chúng ta; Chúa Giêsu Kitô là tác giả Sách Tin Mừng cho chúng ta là những người nghèo. Vấn đề là chúng ta có thành tâm tin tưởng vào Chúa Kitô hay không.

 

Giáo huấn 46 : Đào tạo tinh thần truyền giáo

«Tương lai việc truyền giảng Tin Mừng tùy thuộc phần lớn nơi Hội Thánh tại gia. Sứ mạng tông đồ ấy của gia đình bắt nguồn từ phép Rửa Tội và đã nhận được nơi bí tích Hôn Phối một sức đẩy mới để truyền đạt đức tin, để thánh hóa và biến đổi xã hội hiện tại theo ý Thiên Chúa» (Trích Tông Huấn về Gia Đình, số 52).

 

Ngày họp mặt Hội Đồng Mục Vụ

Sáng thứ Sáu ngày 17/10, vào lúc 9g30, buổi gặp gỡ các thành viên trong Hội đồng mục vụ Giáo phận Qui Nhơn đã được tổ chức tại Hội trường Chủng viện dưới sự chủ tọa của Đức cha Matthêô và cha Tổng Đại Diện. Buổi họp mặt quy tụ 136 thành viên của 15 ban mục vụ, đại diện các dòng tu nam nữ trong giáo phận. Ban điều phối phụ trách điều hành chương trình buổi họp mặt.

 

Thư Đức Giám Mục Giáo Phận nhân Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2014

Chúa Kitô hôm qua cũng như hôm nay, Người luôn cần đến sự cộng tác tích cực của mỗi người chúng ta, để đem ánh sáng Tin Mừng đến cho mọi người. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy đáp lại lời mời gọi truyền giáo của Chúa bằng lời cầu nguyện, bằng những hy sinh hằng ngày, bằng việc từ thiện bác ái, bằng gương sáng và bằng cả những hoạt động tông đồ đắc lực nữa. (Gm. Matthêô Nguyễn Văn Khôi)

 

Một ngày hồng ân

Từ sáng sớm, hồng ân Chúa đã đổ xuống bằng những cơn mưa không ngớt, tưởng chừng như thử thách lòng người có chùng bước hay không, nhưng những anh em trong nhóm Gò Thị vẫn hăng say lo chuẩn bị cho chương trình buổi chiều. Dường như trời cao đã hiểu thấu lòng người nên đến giờ bắt đầu chương trình thì trời đã tạnh hẳn tạo điều kiện để mọi người trong hiệp hội Mến Thánh Giá tại thế vùng Bình Định Qui Nhơn gồm nhóm Vĩnh Thạnh, Qui Nhơn, Gò Thị đến với nhau

 

"Ngộ đạo" là gì?

Trong quyển Kinh thánh Tân ước, khi dẫn nhập tổng quát vào các thư của thánh Gioan, người viết cho biết là mục tiêu của những thư này, theo thánh Irênê, là nhằm cảnh giác các tín hữu về trào lưu ngộ đạo. Thế thì “ngộ đạo” là cái gì vậy?

 

Lễ Thánh Phanxicô Isidore Gagelin Kính

Vua Minh Mạng đã có lần hứa ban chức tước bổng lộc nhằm làm cho ngài từ bỏ chức vụ linh mục và nhiệm vụ truyền giáo, nhưng ngài đã cương quyết khước từ để một lòng trung thành với sứ mạng Chúa trao. Trong ba năm cuối đời, ngài được Đức Cha Taberd Từ đặt làm Bề trên giáo phận và giao địa bàn mục vụ gồm ba tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, tức là toàn bộ phần đất của giáo phận Qui Nhơn ngày nay. (GM Matthêô Nguyễn Văn Khôi)

 

Website Giáo phận Qui Nhơn tự giới thiệu

Đăng lúc: Thứ năm - 11/10/2012 03:49 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Kính thưa quý độc giả
 
“Tự bản chất, Giáo hội là truyền giáo” (AG 2) và truyền bá đức tin có nghĩa là mọi nơi mọi lúc phải tạo điều kiện cho cuộc gặp gỡ giữa con người và Đức Giêsu Kitô. Để tạo nên những cuộc gặp gỡ thần kỳ này, Giáo Hội buộc phải hiểu và chuyển mình cùng với thời đại để đáp ứng với những thay đổi thường xuyên của cộng đồng Dân Chúa. Những thách đố này đòi hỏi những ngôn ngữ mới và những phương pháp mới.

Chính vì thế, trên hành trình chào đón ngày kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn vào năm 2018 cũng như hòa mình vào không khí của ngày khai mạc “Năm Đức Tin”, Giáo phận  Qui Nhơn hân hạnh khai trương trang web của Giáo phận tại địa chỉ:

http://gpquinhon.org

Với trung tâm truyền giáo Nước Mặn là một trong những chiếc nôi chữ Quốc ngữ, với nhà in Làng Sông và Qui Nhơn, với tạp chí “Lời Thăm” được xem như là một trong những tờ tạp chí Công giáo bằng Việt ngữ sớm nhất phát hành rộng rãi trên toàn Đông Dương, trang web như là một tiếp nối truyền thống của các bậc cha anh đi trước trên con đường loan báo Tin Mừng.    

Việc ra đời của trang web Giáo phận Qui Nhơn, trước hết là để tạo nên điểm nối kết giữa những người con của giáo phận và kế đến là để góp phần nhỏ bé tô điểm thêm bức tranh vốn nhiều màu sắc và đa dạng của các phương tiện truyền thông, nói lên nỗ lực của giáo phận chúng tôi cùng với toàn thể Giáo Hội “Trên đường Tân Phúc Âm hóa”.

 Kính mong nhận được sự cộng tác và góp ý của tất cả mọi người để trang web Giáo phận Qui Nhơn ngày càng hoàn thiện.

 
Ban Truyền Thông & Văn Hóa
Giáo phận Qui Nhơn
 


Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Văn Hóa
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc