GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Ngày Hội Giới Trẻ Đồng Tre

Một trong những thao thức của Văn phòng Loan báo Tin mừng Giáo phận Qui Nhơn là xây dựng đội ngũ truyền giáo trẻ của các Giáo xứ và Giáo hạt. Chương trình này được thực hiện hai cách: Thứ nhất là xin danh sách và số điện thoại các bạn trẻ đang đi học hoặc đi làm xa nhà xa xứ để giới thiệu cho các bạn trẻ đồng hương Giáo phận Qui Nhơn tại mỗi Tỉnh và Thành phố quen biết nhau, trao đổi và nâng đỡ nhau.

 

Giáo xứ Chính Tòa khai mạc Năm Phụng Vụ 2016

Với Chúa Nhật I Mùa Vọng, Giáo hội khởi đầu Năm Phụng Vụ 2016. Chiều Thứ Bảy 28.11.2015, tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Giám mục Matthêô đã long trọng cử hành Thánh lễ đồng tế khai mạc Năm Phụng mới.

 

Videos về tế bào gốc có phụ đề Việt ngữ

Videos về tế bào gốc có phụ đề Việt ngữ đã upload trên youtube. Muốn xem video có phụ đề bằng tiếng việt, bạn chỉ cần nhấn (click on) vào chữ cc trên màn hình video.

 

Nội dung bài phỏng vấn ĐTC Phanxicô trên chuyến bay về Roma

Chiều thứ hai vừa qua trên chuyến bay từ thủ đô Bangui của Cộng hoà Trung Phi về Roma, ĐTC Phanxicô đã dành cho các nhà báo quốc tế một cuộc phỏng vấn dài một giờ liên quan tới chuyến tông du Phi châu, cũng như một số vấn đề của Giáo Hội và quốc tế. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn ĐTC.

 

Nữ Tổng Thống Trung Phi Catherine Samba-Panza xin ơn tha thứ

Nhân danh tầng lớp lãnh đạo của đất nước này và cũng nhân danh cho tất cả những người đã góp phần cách này cách khác đã đưa đất nước xuống hỏa ngục, tôi xin xưng tất cả sự dữ đã phạm cho đất nước này trong quá trình lịch sử, và tự đáy lòng tôi, tôi xin được tha thứ.

 

Thánh ca Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót (Lm. Thái Nguyên)

Thánh ca Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót (Tác giả: Lm. Thái Nguyên, có Imprimatur)

 

Đức Thánh Cha khai mạc Năm Thánh Lòng Thương xót tại Cộng hoà Trung Phi

Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương xót sẽ chính thức khai mạc tại Roma với nghi thức Mở Cửa Thánh (Cửa Thương Xót) tại Đền thờ Thánh Phêrô vào ngày 08-12-2015, Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội. Nhưng tại Cộng hoà Trung Phi, nơi đang đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô, Năm Thánh Lòng Thương xót đã được khai mạc với nghi thức mở Cửa Thánh của Nhà thờ chính toà Bangui do chính Đức Thánh Cha chủ sự vào Chúa nhật I Mùa Vọng, 29-12-2015.

 

Truyền hình trực tiếp Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh (Tiếng Việt)

Ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12/2015) được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn là ngày khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh, với nghi thức mở Cửa Thánh của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô (hay còn gọi là Đền Thờ Thánh Phêrô). Truyền Thông Dòng Tên sẽ thực hiện việc truyền hình trực tiếp và thuyết minh Tiếng Việt sự kiện quan trọng này qua kênh Youtube của Truyền Thông Dòng Tên Việt Nam (SJVN).

 

Trong Thánh Lễ, quyên góp tiền thau khi nào?

Từng hỏi một số người Công giáo Việt Nam rằng trong Thánh Lễ thì quyên góp tiền thau khi nào, chúng tôi thường nhận được câu trả lời là khi cha đang giảng hay đang khi đọc kinh Tin kính. Câu trả lời này phản ánh một thực tế là tại các thánh đường của chúng ta thực hành quyên góp tiền thau thường diễn ra đang khi các tín hữu nghe giảng hay đọc kinh Tin kính, tức thuộc về phần Phụng vụ Lời Chúa trong khi nó phải thuộc về phần Phụng vụ Thánh Thể.

 

ĐTC kêu gọi xây dựng một Trung Phi hòa bình, hòa giải và thịnh vượng

Tổng giáo phận Bangui có khoảng 1,2 triệu dân, trong đó có hơn nửa triệu tín hữu công giáo, tức chiếm 42% tổng số dân. Giáo phận có 25 giáo xứ, 35 linh mục giáo phận, 78 linh mục dòng, 65 tu huynh, 144 nữ tu và 20 đại chủng sinh. Giáo Hội điều khiển 36 cơ sở giáo dục và 9 trung tâm bác ái xã hội.

 

Giới thiệu sách "Phát triển nền văn hóa sự chết: an tử và trợ tử" của Lm. Trần Mạnh Hùng

Tác phẩm này, chính là luận án tiến sĩ của linh mục Trần Mạnh Hùng, đã được dịch sang tiếng Việt và nay đã được in thành sách, liên quan đến tính luân lý của vấn đề an tử (hoặc còn gọi là chết êm diụ) và việc trợ tử do các bác sĩ thực hiện, dành cho các bệnh nhân ở vào giai đoạn cuối của căn bệnh, khi các căn bệnh đã vô phương cứu chữa.

 

Một số người ''biết ơn'' Cha Alexandre de Rhodes đã tìm ra mộ của Ngài!?

Tuy nhiên, vẫn có người mang danh là ''Thầy, Sư, nhà Sử học'', nhưng chẳng ngại phỉ báng Vị Thầy đáng kính là Linh Mục Alexandre de Rhodes trong khi ''họ'' đang cầm bút viết Chữ Quốc Ngữ'' do Linh Mục Thừa Sai ấy đã dùng để ''khai tâm'' cho Dân Việt qua Từ Điển Việt-Bồ-La và ''họ'' cũng ''sử dụng chữ ấy'' để viết họ và tên của mình!

 

"Ngày 13 Thứ Sáu" và Mùa Vọng cuộc đời

Người ta nói rằng, dân Pháp sau biến cố “ngày 13 thứ Sáu” vừa qua đã trở lại. Họ trở lại cầu nguyện mà bấy lâu nay họ coi thường, họ trở lại với Thánh lễ, với ngày Chúa Nhật mà trước đó họ chỉ biết vui chơi hưởng thụ ; họ trở lại với niềm tin mà qua bao năm tháng họ nghĩ rằng chẳng có ích lợi gì trước những nhu cầu hưởng thụ và vật chất…

 

Văn thư hướng dẫn thực hiện Chương Trình Mục Vụ Truyền Giáo Năm 2016

Để vạch ra chương trình mục vụ truyền giáo năm 2016 một cách tổng quát, ngày 29.11.2015, Đức Giám mục đã gởi thư mục vụ cho cộng đoàn dân Chúa giáo phận Qui Nhơn. Trong tinh thần và đường hướng chỉ đạo của ngài, Hội đồng Mục vụ giáo phận xin đưa ra những hướng dẫn thực hiện chương trình mục vụ này một cách cụ thể và chi tiết.

 

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tân Giám mục phó giáo phận Bà Rịa

Hôm nay 27-11-2015, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Tổng đại diện giáo phận Bà Rịa, làm Giám mục phó giáo phận Bà Rịa.

 

Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG C

Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG C - Nhiều tác giả

 

Website Giáo phận Qui Nhơn tự giới thiệu

Đăng lúc: Thứ tư - 10/10/2012 16:49 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Kính thưa quý độc giả
 
“Tự bản chất, Giáo hội là truyền giáo” (AG 2) và truyền bá đức tin có nghĩa là mọi nơi mọi lúc phải tạo điều kiện cho cuộc gặp gỡ giữa con người và Đức Giêsu Kitô. Để tạo nên những cuộc gặp gỡ thần kỳ này, Giáo Hội buộc phải hiểu và chuyển mình cùng với thời đại để đáp ứng với những thay đổi thường xuyên của cộng đồng Dân Chúa. Những thách đố này đòi hỏi những ngôn ngữ mới và những phương pháp mới.

Chính vì thế, trên hành trình chào đón ngày kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn vào năm 2018 cũng như hòa mình vào không khí của ngày khai mạc “Năm Đức Tin”, Giáo phận  Qui Nhơn hân hạnh khai trương trang web của Giáo phận tại địa chỉ:

http://gpquinhon.org

Với trung tâm truyền giáo Nước Mặn là một trong những chiếc nôi chữ Quốc ngữ, với nhà in Làng Sông và Qui Nhơn, với tạp chí “Lời Thăm” được xem như là một trong những tờ tạp chí Công giáo bằng Việt ngữ sớm nhất phát hành rộng rãi trên toàn Đông Dương, trang web như là một tiếp nối truyền thống của các bậc cha anh đi trước trên con đường loan báo Tin Mừng.    

Việc ra đời của trang web Giáo phận Qui Nhơn, trước hết là để tạo nên điểm nối kết giữa những người con của giáo phận và kế đến là để góp phần nhỏ bé tô điểm thêm bức tranh vốn nhiều màu sắc và đa dạng của các phương tiện truyền thông, nói lên nỗ lực của giáo phận chúng tôi cùng với toàn thể Giáo Hội “Trên đường Tân Phúc Âm hóa”.

 Kính mong nhận được sự cộng tác và góp ý của tất cả mọi người để trang web Giáo phận Qui Nhơn ngày càng hoàn thiện.

 
Ban Truyền Thông & Văn Hóa
Giáo phận Qui Nhơn
 


Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Văn Hóa
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc