Giáo Phận Qui Nhơn

Giảng lễ trao ban thừa tác vụ phó tế

Dưới ánh sáng của những đoạn Thánh Kinh được tuyên đọc trong thánh lễ hôm nay, chúng ta thấy thừa tác vụ phó tế là một chức thánh đã xuất hiện ngay từ đầu lịch sử Hội Thánh, là bậc đầu tiên trong phẩm trật chức thánh của Giáo Hội gồm phó tế, linh mục, giám mục. Qua bí tích truyền chức thánh, các phó tế được ghi một ấn tín thiêng liêng không thể tẩy xóa. (Gm. Matthêô Nguyễn Văn Khôi)

 

Thánh lễ Tạ ơn của tân linh mục tại Tân Quán

9 giờ sáng thứ ba ngày 9/9/2014, tân linh mục Giacôbê Trì Văn Pháp thuộc dòng Ngôi Lời, vừa được thụ phong linh mục ngày 28/8/2014 tại nhà thờ giáo xứ Đồng Tiến – số 54 Thành Thái, P. 14, Q. 10, Tp. Sài Gòn, nay trở về quê cha đất tổ dâng thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ giáo xứ Tân Quán, để cầu nguyện cho giáo xứ và bà con trong giáo xứ còn sống cũng như đã qua đời.

 

Mừng tước hiệu Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Tuy Hòa

Sau cơn mưa của ngày hôm trước, bầu trời sáng ngày 13/9/2014 mát dịu, quý Soeurs Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn phục vụ tại Giáo xứ Tuy Hòa trong tu phục đen đơn sơ đã ân cần đón chào quý cha và quý khách đến hiệp dâng Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá, mừng kính Tước hiệu Dòng lúc 10 giờ sáng tại nguyện đường Giáo xứ Tuy Hòa.

 

Linh mục giải tội qua điện thoại được không?

Thực tại ảo không thể thay thế cho sự Hiện Diện Thật Sự của Ðức Kitô trong Thánh Thể, cho thực tại bí tích của các bí tích khác, và cho việc chia sẻ thờ phượng trong một cộng đoàn nhân loại máu thịt. Không có bí tích nào trên Internet cả; và cả những cảm nghiệm tôn giáo, có thể xảy ra ở đó nhờ hồng ân của Thiên Chúa, cũng không đủ để tách biệt khỏi sự giao tiếp trong thế giới thực với những anh chị em cùng đức tin

 

Vấn đề ly dị và tái hôn trong Đạo Công Giáo (VII)

Trong những năm này, thẩm quyền Công Giáo bắt đầu được thực thi trong nhiều tình thế mới. Thói quen tiêu hủy các cuộc hôn nhân chưa hoàn hợp vốn bị Đức Grêgôriô IX hạn chế. Ngài chỉ cho phép tiêu hủy với lý do gia nhập cuộc sống tu trì. Nhưng nay, nguyên tắc có thể phá hủy những cuộc hôn nhân chưa hoàn hợp đã được nhìn nhận từ lâu. Vấn đề các luật gia giáo luật cũng như các thần học gia phải đối đầu là: “Đâu là lý lẽ có thể biện minh cho việc tiêu hủy cuộc hôn nhân chưa hoàn hợp? Và tại sao nó bị tiêu hủy như thế?”

 

Hội nghị thường niên UB Mục Vụ Gia Đình HĐGMVN

Đoàn của giáo phận Qui Nhơn có 7 người tham dự: cha Antôn Nguyễn Huy Điệp, trưởng ban MVGĐ giáo phận; đại diện Phú Yên: 1 giáo dân; đại diện Bình Định: 3 giáo dân; và đại diện Quảng Ngãi: 2 giáo dân.

 

Giống loài khốn khổ

Rất nhiều những học giả, các bậc thiện tri thức, những chính trị gia và các nhà khoa học chân chính đã cảnh báo. Nhưng loài người làm gì. Ngoảnh mặt đi không thèm nghe. Con người hoa mắt với những đánh bóng hư ảo của các “nhân vật” xã hội, chỉ ước ao bắt chước mọi hành vi lố lăng của họ, đam mê các màn xiếc và trò giác đấu (thời La Mã) hay các giải bóng đá và những cuộc thi hoa hậu, lễ hội (thời nay) …

 

Thánh Giá là cái giá của sự Thánh Thiện

Đây là điều tâm đắc của chị em Mến Thánh Giá Qui Nhơn và của nhiều người tham dự Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá, mừng kính tước hiệu Hội dòng tại nhà nguyện Nhà Mẹ Hội dòng ngày 14/9/2014. Bầu khí thánh thiêng của Thánh lễ trọng thể hôm nay, không rộn ràng như ngày lễ khấn dòng nhưng mang một màu sắc trầm lắng, với chiều sâu nội tâm như nhớ ngày Chúa Giêsu Kitô đón nhận Thập Giá, vác đi và minh chứng tình yêu lớn nhất của mình bằng nghĩa cử cao đẹp là chịu treo lên.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Lễ nhớ hai thánh giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II

Thể theo quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức hồng y Cañizares Llovera, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích đã ký Sắc lệnh ngày 26-05-2014, về việc ghi tên hai Thánh giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội, và ấn định bậc “lễ nhớ không buộc” (gra­du memoriae ad libitum) dành cho hai vị thánh này.

 

Hội nghị Thường niên Uỷ ban Mục vụ Gia đình lần V tại giáo phận Thanh Hoá

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh “Toàn thể Hội Thánh đang hướng về Thượng Hội đồng Giám mục khoá ngoại thường lần thứ III từ 05–19/10/2014 sắp tới tại Roma, để bàn về các thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh công cuộc loan báo Tin Mừng hôm nay. Mẹ Hội Thánh mời gọi các thành phần Dân Chúa cùng trăn trở, thao thức, lắng nghe, suy nghĩ, bàn hỏi, cầu nguyện để có thể góp tiếng nói và tâm huyết của mình giúp Hội Thánh đối diện và cả đương đầu với những thách đố ngày càng phức tạp này.

 

Vấn đề ly dị và tái hôn trong Đạo Công Giáo (VI)

Bất chấp sự kiện học lý và kỷ luật của Công Giáo Rôma về ly dị và tái hôn có một lịch sử phát triển lâu dài, chúng vẫn dễ bị tấn công. Điểm đầu tiên là việc Giáo Hội giải thích Tân Ước. Chính Thánh Giêrôm cũng không chắc chắn khi đọc các đoạn văn về ly dị. Phải chăng việc giải thích câu ngoại trừ của Tin Mừng Mátthêu không chính xác? Liệu nó có ý chỉ sự tiêu hôn thực sự hay chỉ là sự ly thân không cùng giường cùng ăn như Thánh Giêrôm nghĩ? Lối giải thích của Giáo Hội phải chăng là lối chú giải theo ý mình (eisegesis) nghĩa là gán cho bản văn điều mình muốn nó nói?

 

Giáo huấn 41 : Nên thánh trong bổn phận hằng ngày

Chúa Giêsu phán rằng: «Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi» (Mt 7,21).

 

Lễ Suy Tôn Thánh Giá

Cũng như trụ đứng và thanh ngang phải gắn liền với nhau mới thành cây thánh giá, thì tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân cũng phải luôn gắn liền với nhau như vậy. Và nếu nơi cây thánh giá, trụ đứng nâng đỡ thanh ngang thế nào, thì trên con đường thánh giá chúng ta đi, tình yêu Thiên Chúa cũng phải là động lực nâng đỡ tình yêu tha nhân như thế. Nói cách khác, chúng ta không thể thực sự yêu mến tha nhân, nếu trước hết chúng ta không có lòng yêu mến Thiên Chúa. (Gm. Matthêô Nguyễn Văn Khôi )

 

Vấn đề ly dị và tái hôn trong Đạo Công Giáo (V)

Cái nguy hiểm của việc chỉ chú trọng tới ly dị và tái hôn nằm ở chỗ cô lập chúng khỏi ngữ cảnh rộng lớn hơn. Có một vấn đề khác làm bận tâm giáo quyền cho tới đầu thế kỷ 12, đó là: Điều gì tạo ra cuộc hôn nhân?

 

Tình Yêu Và Hôn Nhân Trong Thánh Kinh

“Trời còn có bữa sao quên mọc” nhưng nhân gian không bao giờ vắng bóng tình yêu. Chính tình yêu là một phần không thể thiếu làm nên bản thể con người. Trong lịch sử tư tưởng nhân loại, dù đã có rất nhiều người nói về tình yêu nhưng hầu như không ai lột tả một cách trọn vẹn bộ mặt huyền nhiệm của nó. Thánh kinh đề cập chuyện tình yêu không chỉ dưới khía cạnh con người mà còn đặt trong ánh sáng mạc khải...

 

Giáo xứ Mằng Lăng vui Trung Thu: bác ái và truyền giáo

Lúc 07 giờ tối Chúa nhật, ngày 07/9/2014, tức 14 tháng Tám âm lịch, có khoảng gần 2.000 thiếu nhi, đa số là lương dân, cùng với cha mẹ, anh chị đã đến Nhà thờ Mằng Lăng vui Trung Thu. Trung Thu năm nay thật đặc biệt tại Mằng Lăng

 

Website Giáo phận Qui Nhơn tự giới thiệu

Đăng lúc: Thứ tư - 10/10/2012 16:49 - Người đăng bài viết: BTTVHQN
Kính thưa quý độc giả
 
“Tự bản chất, Giáo hội là truyền giáo” (AG 2) và truyền bá đức tin có nghĩa là mọi nơi mọi lúc phải tạo điều kiện cho cuộc gặp gỡ giữa con người và Đức Giêsu Kitô. Để tạo nên những cuộc gặp gỡ thần kỳ này, Giáo Hội buộc phải hiểu và chuyển mình cùng với thời đại để đáp ứng với những thay đổi thường xuyên của cộng đồng Dân Chúa. Những thách đố này đòi hỏi những ngôn ngữ mới và những phương pháp mới.

Chính vì thế, trên hành trình chào đón ngày kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến với Giáo phận Qui Nhơn vào năm 2018 cũng như hòa mình vào không khí của ngày khai mạc “Năm Đức Tin”, Giáo phận  Qui Nhơn hân hạnh khai trương trang web của Giáo phận tại địa chỉ:

http://gpquinhon.org

Với trung tâm truyền giáo Nước Mặn là một trong những chiếc nôi chữ Quốc ngữ, với nhà in Làng Sông và Qui Nhơn, với tạp chí “Lời Thăm” được xem như là một trong những tờ tạp chí Công giáo bằng Việt ngữ sớm nhất phát hành rộng rãi trên toàn Đông Dương, trang web như là một tiếp nối truyền thống của các bậc cha anh đi trước trên con đường loan báo Tin Mừng.    

Việc ra đời của trang web Giáo phận Qui Nhơn, trước hết là để tạo nên điểm nối kết giữa những người con của giáo phận và kế đến là để góp phần nhỏ bé tô điểm thêm bức tranh vốn nhiều màu sắc và đa dạng của các phương tiện truyền thông, nói lên nỗ lực của giáo phận chúng tôi cùng với toàn thể Giáo Hội “Trên đường Tân Phúc Âm hóa”.

 Kính mong nhận được sự cộng tác và góp ý của tất cả mọi người để trang web Giáo phận Qui Nhơn ngày càng hoàn thiện.

 
Ban Truyền Thông & Văn Hóa
Giáo phận Qui Nhơn
 


Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông Văn Hóa
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc