GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Chúa Nhật XIV Thường Niên

Thiên Chúa là Đấng vô hình, nhưng vì yêu thương loài người chúng ta là loài hữu hình, nên Ngài đã chọn gọi các ngôn sứ là những người bằng xương, bằng thịt chúng ta có thể thấy được; dùng những ngôn ngữ chúng ta có thể nghe được để qua các ngôn sứ Thiên Chúa gửi đến loài người chúng ta những thông điệp, những lời giáo huấn, những lời đem lại sự sống cho loài người.Để thực hiện nhiệm vụ ngôn sứ mà Chúa mời gọi, các ngôn sứ của Chúa phải đối diện với nhiều nghịch cảnh, khó khăn. (Lm. Tôma Nguyễn Công Binh)

 

Sẽ không có gam màu thứ ba!

Nếu được dùng một ví dụ điển hình để minh họa cho ý nghĩa Hôn Nhân truyền thống xưa nay thì có thể được hiểu qua hình ảnh sau đây : Hôn Nhân chính là gam màu thứ ba sau khi kết hợp hai gam màu khác nhau. Trắng và trắng không thể cho gam mau thứ ba ; cũng vậy, không thể xuất hiện một gam màu nào khác khi không phải là hai gam màu khác nhau phối hợp lại.

 

Lời nguyện giáo dân CN XIV TN

Đức Giêsu mang đến cho con người hưởng sứ điệp cứu rỗi, nhưng họ từ chối. Vì yêu thương và tôn trọng, Thiên Chúa để con người tự do chọn Ngài, chọn hạnh phúc hay khước từ. Với lòng khiêm tốn, chúng ta dâng lên Chúa những lời nguyện thiết tha, để biết khám phá ra huyền nhiệm Đức Giêsu và Hội Thánh Người mỗi ngày một hơn.

 

Tìm hiểu Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo – Bài 32. Ngươi không được làm cho mình bất cứ hình tượng nào về Thiên Chúa

Xem ra điều răn thứ nhất cấm mọi loại hình ảnh: không những về Thiên Chúa là Đấng “không thể diễn tả, bất khả đạt thấu, vô hình, không thể nắm bắt” (GLHTCG số 42), mà cả mọi sinh vật “trên trời cao cũng như dưới đất thấp, hoặc ở trong nước dưới mặt đất” (Xh 20,4). Phải chăng Hội Thánh đã coi thường lệnh cấm này, vì Hội Thánh không những cho phép mà còn giới thiệu và tôn kính những ảnh tượng?

 

Cuộc gặp gỡ Đại Chủng Sinh Qui Nhơn

Sau gần một tháng nghĩ hè, ngày 23.6.2015, có 37 Thầy Đại Chủng Sinh thuộc 4 lớp: Tu đức, triết học 1, triết học 2, thần học 2 và thần học 3 thuộc Giáo Phận Qui Nhơn qui tụ về chủng viện Qui Nhơn để gặp gỡ nhau. Đây là dịp thuận tiện để các chủng sinh có cơ hội học hỏi, đồng hành và đồng cảm với Giáo phận trong hành trình chuẩn bị kỷ niệm biến cố 400 năm Tin Mừng đến với quê hương mình.

 

Thông báo khóa huấn luyện Thánh Nhạc 2015

Thông qua cuộc họp với các ca trưởng vào ngày 27 và 29 tháng 5 vừa qua, năm nay chúng con tiếp tục đào tạo cho các học viên kiến thức về phụng vụ, âm nhạc và những kỹ năng cần thiết liên quan đến môn học này. Nhằm nâng cao chất lượng cho các ca trưởng để phục vụ giáo xứ tốt hơn, năm nay chúng con ưu tiên huấn luyện cho các anh chị ca trưởng và đệm đàn đang làm việc tại các giáo xứ trong toàn giáo phận.

 

Đâu là vai trò của phu nhân Phó tế trong nghi lễ Truyền chức?

Tuy nhiên, có một tập tục lâu đời và phổ biến ở nhiều nước châu Mỹ Latinh, mà trong đó cha mẹ cầm lễ phục của ứng viên đến sát cung thánh, và tại đây thừa tác viên phụ trách mang lễ phục cho tân chức sẽ nhận lễ phục ấy. Đây là một dấu hiệu cụ thể của việc họ hỗ trợ cho ơn gọi của con trai họ. Tập tục này có thể được giới thiệu, một cách có thể quan niệm được, bởi các Giám mục trong những nơi khác, bởi vì nó không đi ngược lại luật phụng vụ, và có thể chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Cũng có thể tổ chức tốt trong các nghi thức hỗn hợp, mà trong đó cha mẹ cầm lễ phục cho phó tế chuyển tiếp, trong khi phu nhân có thể cầm lễ phục cho Phó tế đã lập gia đình.

 

Quan điểm HĐGM HK về phán quyết hôn nhân đồng tính

Ngày 29 tháng 6, Đức Tổng Giám Mục Kurtz, chủ tịch HĐGM HK, viết trên báo Our Sunday Visitor (OSV) quan điểm cuả Giáo Hội Hoa Kỳ về phán quyết hôn nhân đồng tính, và cách thức mà Giáo Hội sẽ phải hành động từ đây, như sau:

 

Gợi ý mục vụ cho Năm Tân Phúc-Âm-hóa đời sống Giáo xứ và Cộng đoàn - Đề tài 8

Trong sứ vụ của mình trên trần gian, Chúa Giêsu đã đi qua khắp các nẻo đường, kêu gọi mười hai con người đơn sơ để ở với Người, cùng chia sẻ với Người trong cuộc hành trình, và để họ tiếp tục sứ vụ của Người. Người đã chọn họ giữa những người đầy lòng tin. Chúa Giêsu chuyện trò với hết thảy mọi người không phân biệt, cả với người quyền quý lẫn những kẻ hèn hạ, nói với anh thanh niên giàu có lẫn bà góa phụ nghèo khổ, nói với người mạnh cũng như người đau yếu. Người đã mang đến cho họ lòng thương xót và tặng phẩm Thiên Chúa.

 

Thánh Phêrô và Phaolô là những người đồng hành với chúng ta trên nẻo đường tìm kiếm Thiên Chúa

Di sản vẻ vang của hai thánh Tông đồ là nguồn động lực thiêng liêng cho người Roma, và đồng thời là lời mời gọi sống các nhân đức kitô giáo, bằng niềm tin và đức ái: niềm tin vào Chúa Giêsu là Đấng Mêsia và là Con Thiên Chúa, Đấng mà Thánh Phêrô đã tuyên xưng trước hết và Thánh Phaolô đã rao giảng cho muôn dân....

 

Đọc Kinh Thánh hay nhất: cách đọc tiên trưng

Một trong những cách đọc Kinh Thánh rất thú vị là đọc qua lăng kính tiên trưng (typology). Tiên trưng có nghĩa là một nhân vật hay một biến cố trong Cựu Ước tiên báo về một nhân vật hay biến cố trong Tân Ước. Từ “tiên trưng” (typology) là của chính Thánh Phaolô, trong thư Rm 5,14, khi ngài nói ông Ađam là “hình mẫu” tiên trưng của Đức Kitô. Chúng ta thử bắt đầu cách đọc thú vị này.

 

Bổ sung kết quả Giải Văn Thơ Đặng Đức Tuấn

Ngày 20-6-2015 Ban Tổ Chức GIẢI VĂN THƠ LM ĐẶNG ĐỨC TUẤN đã công bố danh sách 60 em đạt giải cuộc thi LẦN THỨ VI. Những em này đều đủ điều kiện về số lượng 3 bài thơ hoặc 2 bài văn như vừa nói.Nay Ban Tổ Chức xin bổ sung vào danh sách đạt giải thơ thiếu niên thêm 4 em nữa. Những em này đã nộp bài theo thể lệ cuộc thi Junior, do đó dù không đủ 3 bài thơ dự thi vẫn được cứu xét đạt giải.

 

Đức tin là sức mạnh của cuộc sống, ai tin hãy chạm vào Chúa Giêsu!

Đức tin là sức mạnh của cuộc sống. Ai tin thì “chạm vào Chúa Giêsu và kín múc từ nơi Người Ơn sủng cứu độ. Đức tin là ở chỗ là đụng chạm vào Chúa và kín múc từ nơi Người ơn cứu độ. Chúa cứu chuộc chúng ta, cứu chuộc đời sống tinh thần của chúng ta, cứu chúng ta khỏi biết bao vấn đề.

 

Giáo huấn số 31 : tỏa niềm tin khi trao ban sự sống thần linh

Ngày hôm nay, thách thức của chúng ta không phải là chủ nghĩa vô thần cho bằng nhu cầu đáp ứng một cách thích hợp cơn khát Thiên Chúa của nhiều người, kẻo họ tìm cách thoả mãn cơn khát này bằng các giải pháp sai lạc hay với một Đức Kitô phi xác thể, một Đức Kitô không đòi hỏi chúng ta bất cứ điều gì đối với tha nhân.

 

Cuộc lữ hành của anh chài lưới

Mặc cho ai chối từ, quay lưng tìm lối khác Phêrô nầy xin ở lại, dẫu lặn suối, trèo non. Lời ban sự sống, xin theo mãi vẹn toàn Cho dẫu biết tấm thân mang đầy khiếm khuyết….

 

Nghĩa Cử Của Tình Yêu

Thân tộc của bà, chị em trong Hội dòng mãi ghi nhớ hình ảnh thân thương “Bà Bốn Léontine” người làng Cà Đú, Ninh Thuận. Một nữ tu với hồn tông đồ nhiệt thành, hết lòng với mọi người; một người thầy đầy lương tâm và tận tụy. Chị bước vào cuộc đời ngày 10/8/1933 và giã từ cõi đời lúc 16 giờ 45 ngày 24/6/2015, hưởng thọ 82 tuổi, với 60 năm hồng ân thánh hiến.

 

Rút phép thông công là gì ?

Đăng lúc: Thứ ba - 18/02/2014 21:13 - Người đăng bài viết: BTTVHQN


1. Rút phép thông công là gì ?
 
 Rút phép thông công là kiểu nói bình dân để nói về những vạ được bàn tới trong Giáo luật. Trong bộ luật này có nhiều vạ dành riêng cho từng giới. Nặng hơn cả là vạ rút phép thông công. Theo từ chuyên môn của Giáo luật thì vạ này là vạ tuyệt thông. Tuyệt thông là hình phạt Hội thánh dành cho tín hữu nào lỗi phạm trầm trọng những điều ghi trong Giáo luật. Người bị vạ tuyệt thông không được hòa nhập cùng Hội thánh, không được xưng tội rước lễ, tham dự các lễ nghi và hưởng nhờ các ơn phúc thiêng liêng Hội thánh dành cho con cái mình và nếu là linh mục thì bị huyền chức và bị thải hồi về bậc giáo dân trong những lỗi phạm quá tai tiếng.
 
 Trong những thế kỷ đầu, tín hữu nào phạm tội giết người, bỏ đạo, ngoại tình thì bị tuyệt thông. Những tội này thuộc loại peccatum mortale (tội chết người), còn những tội khác như bỏ lễ ngày Chúa nhật, không ăn chay kiêng thịt vào những ngày buôc, lỗi đức trong sạch cách nặng về điều răn thứ sáu v.v… là peccatum grave (tội nặng). Những ai phạm tội thuộc loại « chết người » thì phải làm việc đền tội công khai (thường là nặng) như mặc áo nhặm, đứng ở ngoài nhà thờ trong khi những người khác dự lễ bên trong. Sau một thời gian, nếu các bạn đồng đạo thấy người ấy đã sửa mình thì trình lên đức cha. Đức cha duyệt xét rồi nếu thấy đủ điều kiện, ngài sẽ làm một nghi thức hoà giải vào chiều ngày Thứ Năm trong Tam nhật Vượt qua, cho người ấy tái nhập cộng doàn. Và khi đó là hết bị phạt vạ tuyệt thông.
 
 Mục đích của vạ tuyệt thông hồi xưa cũng như bây giờ là mở đường cho người sai lỗi trở lại giao hòa cùng Thiên Chúa qua trung gian Hội thánh. Lỗi của họ làm gương xấu cho người khác, gây nguy hiểm về đức tin cho nhiều người nên phải dùng biện pháp này để ngăn ngừa ảnh hưởng khốc hại, khi không còn giải pháp nào khác để giúp phạm nhân qui chính. Tuy nhiên, tinh thần và mục đích của việc phạt vạ vẫn là kêu mời người sai lỗi cải quá tự tân theo lối của các nhà mục tử (pastores) chứ không phải thái độ của những người đánh phạt (percussores).
 
 2. Khi nào thì bị rút phép thông công ?
 
 Khi sai phạm những lỗi nặng được kê khai trong Giáo luật. Theo bộ luật năm 1917 có tới 37 vạ tuyệt thông. Nhưng theo bộ luật năm 1983, hiện nay chỉ còn 7 vạ theo các chỉ thị của Công đồng Va-ti-ca-nô II. Đó là :
 
 2.1 Xúc phạm đến Mình Thánh Chúa
 
 2,2 Đả thương ĐGH
 
 2.3 Giải tội cho người đồng phạm về điều răn thứ sáu
 
 2.4 Tấn phong giám mục không có phép của ĐGH
 
 2,5 Lỗi ấn tòa giải tội
 
 2.6 Phá thai
 
 2.7 Bỏ đạo, rối đạo, ly khai khòi Giáo hội Rô-ma[1]
 
 Bốn vạ đầu tiên dành cho Tòa thánh, nghĩa là chỉ Tòa Thánh mà đứng đầu là ĐGH mới có quyền tha. Vạ này gọi là vạ tiền kết (latae sententiae), nghĩa là hễ lỗi thì đương nhiên bị phạt và ngay tức khắc, không cấn phải tuyến án. Còn những vạ kia gọi là phán kết (ferendae sententiae), nghĩa là có tuyên án phạt về những hành vi pháp lý đặc biệt do giáo quyền công bố. Hai trường hợp thường được nhắc đến trong giáo luật hiện hành là :
 
 * Không phải là linh mục mà làm lễ hay giải tội
 
 * Lỗi ấn tòa giải tội do nghe lén hay làm thông ngôn dịch tội, khi người xưng tội không nói được tiếng của cha giải tội hay bị câm.[2] .
 
 Trong các vạ, có hai loại : một loại là tiền kết và một loại là phán kết[3]. Giáo luật số 1324, 1341 nói rõ về hai loại vạ này, nghĩa là khi nào thì vạ mang tính tiền kết, khi nào thì mang tình phán kết.
 
 3. Ai có quyền phạt vạ ?
 
Quyền phạt vạ thuộc Tòa thánh mà cao hơn hết là ĐGH. Các vạ và hình phạt tùy theo tôi trạng đã được qui định rõ ràng trong Giáo luật, nghĩa là lỗi điều luật nào thì phải mang vạ nào. Tòa thánh có quyền tối cao rồi đến các giám mục. Các giám mục được quyền tha vạ cho những người phá thai,[4] và những ai có lời khấn đơn trong các hội dòng thuộc giáo phận mà kết hôn, trước khi được tháo giải lời khấn. Các ngài có quyền phạt các linh mục phạm lỗi phải bị « treo chén »[5], phạt xứ đạo nào ngoan cố chống lại quyền bính một cách vô lối không theo một trình tự pháp lý nào. Tuy nhiên, vạ phán ra phải nhằm giúp người có lỗi sửa mình, và phải được đưa ra trong tình trạng tự chủ, sáng suốt chứ không phải trong lúc bực bội.
 
 Những người rối vợ rối chồng, lấy nhau không có phép giao, phép cưới cũng bị rút phép thông công, nghĩa là không được lãnh nhận các bí tích, bao lâu họ còn ở trong tình trạng rối rắm này. Khi hết rồi, họ lại đuợc xưng tội tội rước lễ như thường. Những người ở trong tình trạng tội lỗi liên miên cũng thế, như những người có vợ nhỏ, có nhân tình thậm thụt mà không dứt bỏ.
 
Tưởng cũng nên phân biệt tội và vạ. Tội là nói, làm, nghĩ, muốn những gì trái với các điều răn của Chúa và tiếng lương tâm. Còn vạ là hình phạt do Giáo luật qui định để phạt những người lỗi luật Hội thánh được ghi trong Giáo luật.
 
 Tất cả các vạ đều đã được ghi chép rõ ràng trong Giáo luật. Bởi vậy, không phải bất cứ ai, dù là giám mục hay linh mục có thể ra vạ tuyệt thông và tuyến cáo những hình phạt theo ý riêng mà không qui chiếu theo Giáo luật[6].
 
 Kết luận
 

 Giáo luật được làm ra là để hướng dẫn và điều hành các công việc trong đời sông chung của Hội thánh, cũng như đời sống riêng của mõi người. Giáo hội công giáo được tiếng là có tổ chức chặt chẽ và kỷ cương nghiêm minh từ trên xuống dưới. Mối dây đoàn kết trong Hội thánh dựa vào tinh thần tôn trọng và tuân giữ kỷ luật của mọi người. Chừng nào kỷ cương không được tôn trọng nơi người hành quyền cũng như kẻ phục quyền thì bấy giờ sinh ra lủng củng và mất trật tự.
 
Như vậy, cả đôi bên, người hành quyền cũng như kẻ phục quyền đều có bổn phận hành quyền thế nào phải phép và phục quyền quyền thế nào cho đúng đạo. Theo đường hướng này thì mọi người phải biết luật và dựa vào luật làm như kim chỉ nam trong cách hành xử. Sự thiếu hiểu biết luật đưa tới những sự lạm dụng quyền bình và coi thường kỷ cương. Tất cả đều tác hại và sinh ra những sự ngột ngạt trong đời sống đức tin.
 
 Lm. Anrê Đỗ xuân Quế O.P.
 
 
 [1] The modern Catholic Encyclopedia, Michael Glozier and Monika K. Hellwig, The Liturgical Press, Collegeville, Minnesota 1994, từ Excommunication trang 304, tác giả William C. Mc Fadden s,j.  Our Sunday Visitor’s Encyclopedia of Catholic Doctrine, Huntington, Indiana 1997, từ Excommunication trang 224-225

 [2] Vào thập niên 70, có hai nhà báo Ý mang máy vi âm vào tòa nghe lén tội rồi sau viết sách công bố những điếu nghe được ở trong tòa về điều răn thứ sáu. Hai nhà báo này đã bị vạ tuyệt thông
 
 f[3] Tạm dịch chữ ferendae sententiae
 
 [4] Nhưng vì ngày nay người ta phá thai nhiều quá, nên quyền tha vạ này vốn dành cho các giám mục nay cũng được nới rộng cho các linh mục được quyền giải tội.
 
 [5] Tiếng la tinh là suspensus a divinis, nghĩa là bi huyền chức. không được cử hành các việc thiêng thánh như làm lễ giải tội, không được cử hành các bí tich và á bí tích, không đươc hành quyền theo chức vụ
 
[6] Xem Code de droit canonique annoté, Cerf-Tardy 1989, cuốn VI về Các hình phạt trong Hội thánh từ trang 713-784
Tác giả bài viết: L.m. Anrê Đỗ xuân Quế O.P.
Từ khóa:

bình dân, trầm trọng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc