GIÁO PHẬN QUI NHƠN

Cần thiết một cuộc đồng hành với giới trẻ tiền hôn nhân

Cuộc sống gia đình lý tưởng mà nói là tổ ấm yêu thương, là bến bờ hạnh phúc, là nơi nâng đỡ và chỗ dựa tinh thần hữu hiệu nhất cho mỗi thành viên. Đây là nơi con người cảm nhận được bao điều linh thiêng kèm theo tâm tình: hạnh phúc, bình yên, vui tươi… Bởi đó, khát mong có được một gia đình hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, trên thuận dưới hòa là điều ai cũng mong đợi và hy vọng vươn tới.

 

LÀNG SÔNG ĐANG VÀO MÙA GIEO SẠ (Ký sự chuẩn bị Năm Thánh giáo phận Qui Nhơn)

Trong căn phòng của dãy nhà phía tây, Ban Năm Thánh mở rộng giáo phận, được Đức Cha Matthêô chủ trì, họp bàn để hoàn tất những chuẩn bị cuối cùng cho chương trình cử hành Năm Thánh 400 năm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đặt thêm 5 tân hồng y thuộc các quốc gia: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển

Trưa Chúa nhật 21-05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo với các tín hữu tham dự buổi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng tại Quảng trường Thánh Phêrô (Vatican), về việc ngài quyết định đặt thêm 5 tân hồng y. Năm vị vừa được đặt lên hàng hồng y thuộc các nước: El Salvador, Lào, Mali, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

 

Thánh lễ tổng kết năm 23 (2016 – 2017) của nhóm Sinh Viên Công Giáo Bình Minh

Chúa Nhật V Phục Sinh, các bạn sinh viên Công Giáo (SVCG) Bình Minh đã tổ chức buổi Lễ Tổng kết năm 23 (2016 – 2017), tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng phước cho các bạn sinh viên trong một năm học. Đồng thời, trong thánh lễ diễn ra nghi thức Lên đường dành cho các anh chị năm cuối đánh dấu sự trưởng thành của các anh chị và truyền lửa nhiệt huyết cho nhóm.

 

Họ đã trả lời như thế đó! (Một chút cảm nghiệm sẻ chia để suy tư và cầu nguyện)

Phụng vụ Chúa Nhật trước lễ Thăng Thiên, Lời Chúa mang chúng ta trở lại với những “điểm nhấn quan trọng” trong nội dung Tin Mừng mà các Tông Đồ nhận lãnh nơi Đấng Phục Sinh và sẽ công bố cho thế giới.

 

Đức Thánh Cha viếng thăm và làm phép nhà giáo dân

Chiều thứ sáu 19-5-2017, ĐTC Phanxicô đã đến thăm và làm phép nhà cho một số gia đình ở vùng bờ biển Ostia, cách Roma khoảng 30 cây số.

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (3) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Thầy là sự sống, Nên ông bà tiên tổ chúng con,... Vì Thầy là sự sống, Nên chấp nhận phận người, Được cưu mang trong dạ mẹ như bao kiếp người ta...

 

Giáo họ Ba Tơ, Giáo xứ Bàu Gốc mừng lễ bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Sau bao tháng ngày mong ước và chờ đợi! Ngày 06.05.2017, giáo họ Ba Tơ chính thức được Mừng Kính Thánh bổn mạng lần đầu tiên. Với sự tham gia đông đảo của quý Cha hạt Quảng Ngãi, hạt Qui Nhơn, hạt Phù Mỹ, quý Sơ Hội dòng MTG QN vùng Quảng Ngãi, các cấp chính quyền...

 

Tân tổng thống Hàn quốc mời linh mục làm phép dinh tổng thống

Tân tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã mời cha xứ của mình – linh mục đang coi sóc giáo xứ Công giáo Chúa Ba Ngôi ở vùng phụ cận Hongje-dong,, Seul, nơi ông ở từ tháng một năm nay – đến làm phép “Nhà xanh”.

 

Chúa Nhật VI Phục Sinh

Trong một xã hội đầy những ích kỷ, hai chữ tình yêu vẫn còn rất mù mờ trong nhiều người. Sứ mệnh của người Ki-tô chúng ta chính là viết lên một cách rõ ràng hai chữ tình yêu Chúng ta không chỉ viết lên bằng những lời nói suông mà bằng những cử chỉ cụ thể của lòng bác ái. Những dòng chữ được viết bằng mồ hôi nước mắt, bằng quên mình chia sẻ có giá trị hơn bất cứ một quyển sách nào, cho dù quyển sách đó in bằng bạc bằng vàng. (Luy Huỳnh Anh Trung)

 

Phải chăng cũng một chữ “VÌ” (2) ? (Thầy là sự thật – Ga 14,6)

Vì Ngài là sự thật, Nên mới hiểu được cái giá của “tội A-đam, E-Va”,... Vì Ngài là sự thật, Nên “tấm bản đồ gia phả” đan dọc trăm chiều,...

 

Thánh lễ tạ ơn 45 năm hồng ân Linh Mục của cha sở Gò Thị - Phêrô Nguyễn Văn Kính

Thánh chức Linh mục là một hồng ân đặc biệt và cao quí mà Chúa chỉ dành trao cho một số người nào mà Ngài tuyển chọn,... Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban xuống trên Cha sở Gò thị PHÊRÔ trong suốt 45 năm qua, nên Ngài tổ chức Thánh lễ Tạ ơn vào lúc 09g00 ngày 12 tháng 05 năm 2017 tại nhà thờ Gò thị,

 

Mẹ và chuyện kể trăm năm

Hạ về nhớ chuyện “trăm năm”, Bóng xưa Mẹ đứng âm thầm xa xôi. Đường quê heo hút lưng đồi, Mây treo nắng bạc bóng sồi chênh vênh.

 

Thánh lễ tuyên thánh tại Fatima (video)

Lúc 10h sáng thứ Bảy 13 tháng 5, đúng 100 năm Đức Mẹ hiện ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh cho Jacinta và Francisco Marto, là 2 trong 3 trẻ mục đồng đã được thấy Đức Mẹ hiện ra.

 

Phải chăng cũng một chữ "vì"

Vì Ngài là đường, Nên cô Maria đã khước từ nguyện ước riêng,... Vì Ngài là đường, Nên các nhà đạo sĩ trèo non lặn suối hy sinh,... Vì Ngài là đường, Nên lối Em-mau từ đây thôi hoang vắng,...

 

Giáo Xứ Ngọc Thạnh Dâng Hoa Tháng Đức Mẹ

Chiều thứ Bảy, ngày 06 tháng Năm năm 2017, giáo xứ Ngọc Thạnh tổ chức dâng hoa Đức Mẹ. Lúc 17g00 giáo dân đã sốt sắng tập trung về hang đá đọc kinh và lần chuỗi Mân Côi cách trọng thể.

 

Chào mừng Tập san MỤC ĐỒNG, đẩy mạnh việc chăm sóc tiếng Việt cho con em

Đăng lúc: Thứ bảy - 29/04/2017 22:30 - Người đăng bài viết: GPWN
Chào mừng Tập san MỤC ĐỒNG, đẩy mạnh việc chăm sóc tiếng Việt cho con em
 
Giáo phận Qui Nhơn sẽ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin mừng (1618-2018) vào ngày 26-7-2017 tới đây. Trong bầu khí nô nức chuẩn bị của các thành phần Dân Chúa, Ban Văn hóa và Giáo dục của Giáo phận đã xúc tiến thực hiện một Tuyển tập thơ văn dành cho các bạn trẻ, dự kiến cứ ba tháng xuất bản một tập, lấy tên là Mục Đồng. Đức Giám mục Giáo phận đã chúc lành cho dự phóng và ưu ái viết lời giới thiệu ở trang đầu tập 1. Tập 1 này có phụ đề “Chào Xuân”, ban đầu dự tính phát hành dịp Tết vừa qua, nhưng gặp một vài khó khăn trở ngại nên mãi tới nay mới có thể ra mắt mọi người. Thứ Hai, ngày 24-4-2017 vừa qua, tại văn phòng Ban mục vụ Văn hóa và Giáo dục, Ban Biên tập đã có buổi gặp gỡ chung để chúc mừng Mục Đồng số ra mắt, với sự hiện diện của Linh mục Giuse Trương Đình Hiền (Nhà thơ-Nhạc sĩ Sơn Ca Linh), Tổng Đại diện Giáo phận Qui Nhơn.
Cùng với tập san in, Ban Văn hóa và Giáo dục của Giáo phận còn xúc tiến thực hiện một website song song, cũng mang tên Mục Đồng, tại điện chỉ: www.tapsanmucdong.net, sẽ khai trương trong ngày lễ kính Thánh Giuse 01-5-2017. Cả hai là những cố gắng phục vụ, nhằm chăm sóc tiếng Việt cho thanh thiếu niên và nhi đồng, cách riêng là các bạn trẻ trên địa bàn Giáo phận nhà. Ai trong chúng ta không thấy xót xa trước tình cảnh tiếng Việt đang bị suy thoái trầm trọng hiện nay? Là con cái Chúa, chúng ta đặc biệt đau lòng về điều ấy, bởi vì tiếng mẹ đẻ là phương tiện không thể thay thế được trong công cuộc loan báo Tin mừng cho đồng bào người Việt.
Nỗ lực giúp lớp trẻ trong Giáo phận trau dồi tiếng mẹ đẻ đã được Ban mục vụ Văn hóa và Giáo dục của Giáo phận theo đuổi từ 8 năm nay, với các cuộc thi văn thơ dành cho tuổi học sinh (Giải Văn thơ Linh mục Đặng Đức Tuấn) và người lớn (Các giải thơ xướng họa và Giải Viết Văn Đường Trường), với Câu lạc bộ sáng tác trẻ Đồng Xanh Thơ Qui Nhơn, với học bổng Đặng Đức Tuấn, với nội san Hoa Biển của Câu lạc bộ và nay với Tập san Mục Đồng. Những nỗ lực này đã có được một số kết quả. Tuy nhiên, kết quả sẽ còn tăng gấp bội nếu được sự quan tâm nhắc nhở của quý Cha và quý Phụ huynh. Các linh mục cần quan tâm chăm sóc tiếng Việt cho Dân Chúa để đào tạo những tông đồ giàu năng lực và để ươm mầm ơn gọi. Quý Phụ huynh, hơn ai hết, cần chăm sóc tiếng mẹ đẻ cho con em mình, bởi vì khả năng nói và viết tiếng Việt càng vững, nhân cách bạn trẻ càng phát triển. Kinh nghiệm cho thấy “học ăn, học nói” đi liền với “học gói học mở”. "Một thương tóc bỏ đuôi gà, hai thương ăn nói mặn mà, có duyên”.
Tập san báo giấy và website Mục Đồng hy vọng sẽ là người đồng hành tốt để giúp các bạn trẻ thấy hứng thú dồi mài tiếng Việt, tập viết văn làm thơ bằng tiếng mẹ đẻ hầu xây dựng nhân cách mình và góp phần loan báo Tin mừng, tôn vinh danh Chúa.
Ước mong các linh mục, tu sĩ, quý phụ huynh và các vị phụ trách giới trẻ sẽ có sáng kiến giúp cho thật đông bạn trẻ trong Giáo xứ đọc được tập san này. Những ai không có điều kiện tiếp cận với tập báo in, có thể đọc trực tuyến file PDF của tập san, tại các địa chỉ: www.gpquinhon.org - www.tapsanmucdong.net - www.vanthoconggiao.net .
Mọi thắc mắc, góp ý, đăng ký mua báo và bài vở cộng tác xin liên lạc qua email:  <tapsanmucdong@gmail.com>.
Kính chúc mọi người muôn ơn lành của Chúa. 
 


 

 

 

 

 

 
Tác giả bài viết: Ban mục vụ Văn hóa và Giáo dục
Từ khóa:

văn thơ, mục đồng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Tìm kiếm chọn lọc